TIN TỨC – SỰ KIỆN
CHUYÊN MỤC THANH TRA

Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 1

  • Hôm nay 796

  • Tổng 6.648.824

Cẩm nang Bảo đảm An toàn thông tin trong đại dịch COVID-19

0:16, Thứ Bảy, 19-2-2022

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Giãn cách xã hội không chỉ ảnh hưởng tới cách con người giao tiếp mà còn làm thay đổi cách mua sắm, làm việc, học tập,…Các hoạt động như giáo dục trực tuyến, làm việc từ xa trở thành bắt buộc trong đại dịch. 

Trong bối cảnh COVID-19 lan rộng trên phạm vi toàn cầu, người dùng chuyển dịch sang hoạt động nhiều trên môi trường Internet, những kiến thức, kỹ năng liên quan tới việc bảo đảm an toàn thông tin khi sử dụng Internet trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Trong thời gian này, chúng ta luôn nhận được rất nhiều thông tin, cập nhật về đại dịch Covid-19 và thường ít chú ý khi click và truy cập thông tin này. Đây cũng chính là điểm yếu mà các đối tượng tấn công mạng lợi dụng để thực hiện tấn công. 

Những kẻ tấn công có thể phát tán mã độc mã hóa dữ liệu (ransomware), email lừa đảo và các phần mềm độc hại, tận dụng các từ khóa liên quan đến Covid-19 để lừa người dùng nhấp vào liên kết độc hại,...Rất nhiều phương thức tấn công có thể được sử dụng, và khi thành công, hacker có thể xâm nhập vào email, máy tính của người dùng, đánh cắp thông tin và các thông tin có giá trị khác. 

Vì vậy việc trang bị kiến thức, kỹ năng để đảm bảo an toàn thông tin là không thể thiếu cho các hoạt động trực tuyến. Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) đã xây dựng: “Cẩm nang Bảo đảm An toàn thông tin trong đại dịch Covid-19” nhằm mục đích hướng dẫn một số kỹ năng, thao tác cơ bản giúp người dùng Internet có thể phần nào bảm đảo an toàn thông tin khi kết nối trực tuyến.

Ảnh Cẩm nang Bảo đảm An toàn thông tin trong đại dịch COVID-19

Nội dung chính “Cẩm nang Bảo đảm An toàn thông tin trong đại dịch COVID-19” bao gồm:

Ảnh nội dung chính Cẩm nang Bảo đảm An toàn thông tin trong đại dịch COVID-19

 

1. Làm việc từ xa an toàn:
Nội dung bao gồm một số hướng dẫn thiết lập máy tính, thiết bị an toàn để làm việc từ xa, phòng chống thư điện tử lừa đảo, sử dụng mạng riêng ảo (VPN), 10 điều cần biết khi làm việc từ xa:

Ảnh 10 điều cần biết khị làm việc từ xa

2. Học và họp trực tuyến an toàn
Nội dung bao gồm một số hướng dẫn thiết lập an toàn trên các ứng dụng video conference được sử dụng phổ biến hiện nay (Phần mềm Zoom, Microsoft Teams).

Ảnh 7 điều cần biết khi  học - họp trực tuyến 

3. Liên lạc, kết nối an toàn: 
Nội dung bao gồm: an toàn khi sử dụng các phần mềm video conference, an toàn khi kết nối video call, chat trực tuyến, sử dụng mạng không dây an toàn.

4. Giải trí an toàn:
Nội dung bao gồm sử dụng mạng xã hội an toàn (Facebook, Zalo, Tiktok):

Ảnh những điều cần biết khi sử dụng mạng xã hội

Ảnh 6 điều cần biết khi thanh toán trực tuyến

Nội dung chi tiết toàn bộ Cẩm nang, bạn đọc có thể xem tại đây

Từ Công Nghĩa Hạnh
 

 

 

 

Các tin khác