Giao ban báo chí Mùa thu 2023: Thổi lên khát vọng Việt Nam hùng cường

10:47, Thứ Năm, 31-8-2023

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Sáng ngày 29/8, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam phối hợp tổ chức Giao ban báo chí Mùa thu.


Bo-truong-phat-bieu-01_2.jpg

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng; Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng biên tập Báo Nhân Dân, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh; Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Trần Thanh Lâm; Tổng giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang chủ trì giao ban.

Cùng dự có đại diện lãnh đạo các cơ quan báo chí Trung ương, các bộ, ngành, cơ quan chủ quản báo chí.

Trong không khí của những Ngày Mùa thu Cách mạng, kỷ niệm 78 năm Ngày Quốc khánh (2/9) và cũng là Ngày truyền thống của ngành Thông tin và Truyền thông, ngày thành lập của 3 cơ quan báo chí chủ lực: Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam và TTXVN, phát biểu tại buổi lễ, Tổng giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang gửi lời chúc mừng tới các đồng nghiệp của 4 cơ quan, những người làm báo trên cả nước, chúc cho báo chí cách mạng nước nhà tiếp tục có thêm nhiều thành công to lớn hơn nữa.

Tang-hoa-cho-cac-don-vi.jpg

Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh, Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Trần Thanh Lâm, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Ngọc Thưởng đã tặng hoa chúc mừng các cơ quan: Bộ Thông tin và Truyền thông, TTXVN, Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam nhân kỷ niệm ngày thành lập..

Gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới TTXVN nhân 78 năm ngày thành lập (15/9/1945 - 15/9/2023), Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Trần Thanh Lâm cho biết: Thời gian qua, nhiều khó khăn, thách thức đã tác động lớn đến các cơ quan báo chí, trong đó có TTXVN. Tuy nhiên, TTXVN cũng như các cơ báo chí chủ lực và hệ thống các cơ quan báo chí đã rất nỗ lực vượt lên hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao, xứng đáng là cơ quan Thông tấn quốc gia, cơ quan báo chí chủ lực dẫn dắt, định hướng thông tin truyền thông.

Tổng giám đốc TTXVN  Vũ Việt Trang nêu rõ: Giai đoạn hiện nay, trước sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ kỹ thuật số, sự đa dạng các sản phẩm truyền thông ứng dụng công nghệ, cơ quan báo chí có cơ hội để đổi mới, sáng tạo, cung cấp thông tin đến công chúng nhanh hơn, hấp dẫn hơn. Song bên cạnh đó là những thách thức để giữ được công chúng, định hướng dư luận trước những luồng thông tin đa chiều. TTXVN đã thực hiện tốt chức năng của một hãng thông tấn quốc gia, cung cấp kịp thời thông tin thời sự bằng các loại hình tới hệ thống truyền thông trong và ngoài nước. Những người làm báo thông tấn luôn năng động, trách nhiệm, sẵn sàng có mặt tại những khu vực chịu thiên tai, bão lũ hay những vùng chiến sự để cập nhật thông tin đến công chúng, làm tốt sứ mệnh của mình là cơ quan báo chí chủ lực quốc gia.

Khát vọng về Việt Nam "sánh vai cùng các cường quốc năm châu"

Phát biểu tại giao ban báo chí, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết ngày 28/8 là ngày truyền thống của ngành Thông tin và Truyền thông, cũng là ngày công nghệ số và báo chí truyền thông về chung một "nhà". Sau 16 năm, sự kiện này cũng mở ra hướng đi: mọi cơ quan báo chí sẽ trở thành cơ quan báo chí số.

Bo-truong-phat-bieu-03.jpg

Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại Giao ban

Bộ trưởng nêu rõ: Quốc khánh 2/9 là dịp thổi lên khát vọng về Việt Nam "sánh vai cùng các cường quốc năm châu" như mong muốn của cha ông chúng ta. Thế hệ hôm nay vừa kế thừa quá khứ, vừa phải mở ra tương lai . . . Kế thừa quá khứ là kế thừa tinh thần Đại Việt, ý chí độc lập, tự cường, kế thừa khát vọng đưa đất nước sánh vai cùng các cường quốc, từ đó viết lên trang sử của thế hệ ngày hôm nay ...  để Việt Nam trở thành nước thu nhập cao vào năm 2045.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết thêm, trí tuệ nhân tạo - AI đã đi qua giai đoạn khám phá, nghiên cứu và bước vào giai đoạn ứng dụng. AI cần phổ cập, thâm nhập vào mọi lĩnh vực, mọi nơi, mọi chốn, hoạt động của mỗi cá nhân, mỗi tổ chức, mỗi doanh nghiệp. Cách phổ cập là biến công nghệ AI thành một dịch vụ giá rẻ, phổ cập để ai cũng có thể dùng được. Bộ Thông tin và Truyền thông đang kiến nghị Chính phủ ban hành Chương trình hành động quốc gia về ứng dụng AI trong chuyển đổi số, Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số. Đồng thời, Chiến lược quốc gia về về chuyển số báo chí đã được xây dựng và ban hành. Thời gian tới Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ phát triển một nền tảng AI để hỗ trợ cho các cơ quan báo chí.

Bo-truong-phat-bieu-02_1.jpg

Chia sẻ về cách tương tác với xã hội, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh đến sức mạnh của câu nói "tôi không biết", Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nêu rõ: Nếu nói "tôi không biết", bộ não sẽ mở ra, nếu nói "tôi biết", bộ não sẽ đóng lại. Nói "tôi không biết" sẽ khiến ta được chia sẻ, tiếp cận với chìa khóa của tri thức. Vì vậy, thay bằng nói "tôi biết", mỗi người cần nhận thấy cái hay, tính hiệu quả của câu nói "tôi không biết". Nghề báo vốn là nghề đi tìm hiểu, vốn đã có sức mạnh của câu nói "tôi không biết", lại là nghề thường đặt câu hỏi nên sở hữu cả sức mạnh của câu hỏi. Vì vậy cần tận dụng hai sức mạnh này để phát triển.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng bày tỏ tin tưởng báo chí sẽ thổi lên khát vọng Việt Nam hùng cường, thịnh vượng, tạo nên sức mạnh tinh thần xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc. Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng  chúc các cơ quan báo chí luôn đổi mới, đồng thời giữ vững được những giá trị cốt lõi, phụng sự nhiều hơn cho đất nước; chúc mỗi nhà báo sẽ luôn giữ được niềm tự hào về sứ mệnh của nghề báo./.

Theo Mic.gov.vn

Đăng ngày: 31/8/2023

 

Các tin khác