Hội thảo khoa học kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên (01/3/1923 - 01/3/2023)

13:13, Thứ Sáu, 24-2-2023

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Sáng nay, 24/02/2023, tại thành phố Đồng Hới, Bộ Quốc phòng chủ trì phối hợp với Văn phòng Chính phủ và tỉnh Quảng Bình tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Đồng chí Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên - Nhà hoạt động thực tiễn xuất sắc của cách mạng Việt Nam, người con ưu tú của quê hương Quảng Bình”.    Hội thảo là một trong những hoạt động lớn, có ý nghĩa quan trọng trong chuỗi các sự kiện kỷ niệm 100 năm Ngày sinh đồng chí Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên (01/3/1923 - 01/3/2023).

Tham dự Hội thảo có hơn 400 đại biểu đến từ các cơ quan Trung ương, các tỉnh, thành phố và các cơ quan, đơn vị trong toàn quân. Về phía Trung ương có đồng chí Thượng tướng Trần Quang Phương, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội, đồng chí Thượng tướng, Tiến sĩ Lê Huy Vịnh, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Thứ Trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng Ban chỉ đạo Hội thảo, các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng; các đồng chí lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương. Về phía tỉnh Quảng Bình có đồng chí Vũ Đại Thắng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình, đồng chí Trần Hải Châu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành trong tỉnh. Tham dự Hội thảo có các nhà khoa học trong và ngoài quân đội; đại diện gia đình đồng chí Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên.

Đoàn Chủ tịch Hội thảo

Hội thảo là dịp để ôn lại cuộc đời hoạt động cách mạng vẻ vang và tôn vinh công lao, cống hiến to lớn của Đồng chí Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên đối với cách mạng Việt Nam nói chung và quê hương Quảng Bình nói riêng. Kết quả Hội thảo sẽ góp phần giáo dục truyền thống cách mạng cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ nêu cao tinh thần yêu nước, yêu chủ nghĩa xã hội và lòng tự hào, tự tôn dân tộc; xây dựng Quân đội nhân dân Việt Nam cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, xứng đáng là lực lượng nòng cốt cùng toàn Đảng, toàn dân bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

 

Đồng chí Vũ Đại Thắng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, đồng chí Vũ Đại Thắng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh nhấn mạnh: Cả cuộc đời chiến đấu, cống hiến, phục vụ cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc, dù ở bất kỳ cương vị công tác nào, Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên là tấm gương sáng, mẫu mực về bản lĩnh chính trị, tinh thần dũng cảm, nêu cao phẩm chất đạo đức cách mạng, luôn tận tụy, tuyệt đối trung thành, hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ do Đảng, Nhà nước và Quân đội giao phó. Đặc biệt, tên tuổi và sự nghiệp của đồng chí Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên gắn liền với những chiến công hiển hách, những đóng góp to lớn củađường Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh huyền thoại.

          Là người con ưu tú của quê hương, đồng chí Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên luôn dành tình cảm sâu nặng và sự quan tâm đặc biệt đối với tỉnh nhà cả trong thời chiến cũng như trong thời bình. Trong những năm tháng chiến tranh, là địa bàn chịu nhiều bom đạn đánh phá ác liệt của đế quốc Mỹ nhưng đồng thời cũng là nơi có vai trò quan trọng trên tuyến vận tải Trường Sơn, Quảng Bình đã thường xuyên nhận được sự theo dõi, chỉ đạo sâu sát, kịp thời và sắc bén của vị tướng Tư lệnh bộ đội Trường Sơn.

          Sau khi Quảng Bình trở lại với đơn vị hành chính cũ (1989), trên cương vị là Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, Đồng chí đã dành nhiều thời gian vào thăm và làm việc với tỉnh. Trong những lần về thăm quê hương và những lần đoàn cán bộ của tỉnh đến thăm, Trung tướng đều có những lời chỉ bảo, ý kiến đóng góp tâm huyết đối với Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh nhà trong phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị.

          Khắc ghi những lời căn dặn của Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên, trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Quảng Bình đã không ngừng củng cố và tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân, nỗ lực khắc phục khó khăn, phát huy truyền thống của quê hương “Hai giỏi”, đẩy mạnh công cuộc xây dựng và phát triển tỉnh nhà theo các mục tiêu mà đại hội Đảng bộ tỉnh qua các nhiệm kỳ đề ra. Đến nay, Quảng Bình đã có những bước phát triển quan trọng, đạt được những thành quả tích cực trên tất cả các mặt: phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội; bảo đảm quốc phòng - an ninh; xây dựng Đảng và xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh.

 

Toàn cảnh đại biểu dự Hội thảo

 

Ban Tổ chức Hội thảo đã nhận được hơn 80 báo cáo tham luận và đã biên tập, xuất bản thành sách. Hội thảo đã được nghe một số tham luận với nội dung phong phú, chất lượng khoa học tốt, góp phần làm sáng tỏ thêm nhiều khía cạnh mới về thân thế, sự nghiệp, cuộc đời hoạt động cách mạng phong phú, sôi nổi và những cống hiến, đóng góp to lớn trên nhiều lĩnh vực của đồng chí Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

 

Đồng chí Thượng tướng, Tiến sĩ Lê Huy Vịnh, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Thứ Trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng Ban chỉ đạo Hội thảo phát biểu tại Hội thảo

 

Hội thảo đã tập trung khẳng định và làm sáng tỏ thêm những vấn đề chủ yếu về: Truyền thống yêu nước, cách mạng của quê hương Quảng Bình - nhân tố góp phần hình thành tài năng, phẩm chất, nhân cách của đồng chí Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên cùng nhiều nhà cách mạng tiền bối, ưu tú khác của Đảng. Quá trình hoạt động cách mạng của đồng chí Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên; vai trò và những cống hiến xuất sắc của đồng chí đối với Đảng và cách mạng Việt Nam. Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên, người lãnh đạo, chỉ huy xuất sắc, có uy tín lớn của Quân đội nhân dân Việt Nam, có nhiều công lao to lớn trong sự nghiệp xây dựng Quân đội, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc. Khẳng định những giá trị tinh thần và bài học kinh nghiệm rút ra từ cuộc đời hoạt động cách mạng của đồng chí Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên, vận dụng vào quá trình xây dựng Quân đội, củng cố quốc phòng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa.

                                                                             Thúy Nhung

Các tin khác