Quyết tâm gỡ “ thẻ vàng” của EC về chống khai thác IUU

16:55, Thứ Hai, 20-2-2023

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Chiều nay (20/2), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức họp trực tuyến công bố, triển khai Kế hoạch hành động chống khai thác IUU, chuẩn bị làm việc với Đoàn thanh tra của EC lần thứ 4 của Thủ tướng Chính phủ do Thứ trưởng Phùng Đức Tiến chủ trì. Tại điểm cầu Quảng Bình, đồng chí Đoàn Ngọc Lâm, Ủy viên Thường vụ Tỉnh Ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì.

Đồng chí Đoàn Ngọc Lâm, Ủy viên Thường vụ Tỉnh Ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh
chủ trì cuộc họp.

Mục tiêu của Kế hoạch là triển khai đồng bộ, hiệu lực, hiệu quả các quy định pháp luật thủy sản; khắc phục các tồn tại, hạn chế theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC) về chống khai thác IUU, gỡ cảnh báo "Thẻ vàng" trong năm 2023. Thống nhất nhận thức, hành động và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong công tác phòng, chống khai thác IUU.  Quản lý khai thác và phát triển bền vững ngành thủy sản vì lợi ích của người dân, của quốc gia; nâng cao vị thế, hình ảnh, trách nhiệm quốc tế của Việt Nam trong thực hiện các cam kết, điều ước Quốc tế trong bảo vệ môi trường biển, hệ sinh thái biển bền vững; góp phần đảm bảo quốc phòng an ninh, chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Để thực hiện có hiệu quả kế hoạch này, các Bộ, ngành và các địa phương liên quan cần tập trung thực hiện các nhiệm vụ với tinh thần nghiêm túc, trách nhiệm cao. Để từ nay đến tháng 5/2023, chấm dứt tình trạng tàu cá Việt Nam khai thác hải sản bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài. Điều tra, xử lý 100% vụ việc tàu cá Việt Nam bị nước ngoài bắt giữ, xử lý và xử phạt 100% các trường hợp vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài.

Tại cuộc họp, các bộ, ngành, địa phương đã kiến nghị, đề xuất về việc tháo gỡ một số khó khăn, vướng mắc cũng như các giải pháp để thực hiện có hiệu quả kế hoạch hành động chống khai thác IUU và chuẩn bị làm việc với Đoàn thanh tra của EC lần thứ 4.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến đề nghị, các bộ, ngành, địa phương cần tập trung nguồn lực, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị để thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ về chống khai thác IUU, coi đây là nhiệm vụ chính trị, ưu tiên, cấp bách nhằm quyết tâm gỡ cảnh báo "Thẻ vàng" của EC trong năm 2023.

Theo QBTV

Các tin khác