VNNIC đề nghị Thanh tra các Sở TT&TT tăng cường kiểm tra website dùng tên miền quốc tế

17:0, Thứ Năm, 24-8-2017

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Do hành vi vi phạm chủ yếu tập trung vào nhóm tên miền quốc tế, VNNIC đề nghị Thanh tra các Sở TT&TT tăng cường kiểm tra và xử lý vi phạm đối với hoạt động của các trang thông tin điện tử sử dụng tên miền quôc tế, tình trạng thông báo sử dụng tên miền tại địa phương.

Thông tin nêu trên vừa được đại diện Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) chia sẻ tại hội nghị chuyên đề “Phổ biến các giải pháp, bài học kinh nghiệm về nhận diện thông tin trên mạng Internet thông qua việc quản lý, sử dụng tên miền” do VNNIC phối hợp cùng UBND, Sở TT&TT tỉnh Quảng Bình tổ chức hôm nay, ngày 23/8 tại Quảng Bình.

Hội nghị “Phổ biến các giải pháp, bài học kinh nghiệm về nhận diện thông tin trên mạng Internet thông qua việc quản lý,
sử dụng tên miền” nằm trong kế hoạch hợp tác năm 2017 giữa VNNIC và Sở TT&TT tỉnh Quảng Bình.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Tiến Hoàng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình nhận định, trong thời đại ngày nay, các phương tiện thông tin đại chúng ngày càng phát triển, trong đó phát triển mạnh mẽ nhất phải kể đến Internet.

Internet là công cụ tiện lợi và nhanh nhất để truyền tải một số lượng thông tin lớn với tốc độ nhanh đến hàng triệu người trên toàn thế giới. Internet phát triển nhanh, mạnh như hiện nay không thể không nhắc đến tầm quan trọng của tên miền. Trên các diễn đàn, các trang mạng xã hội, các website, toàn bộ các thông tin được cập nhật hàng ngày, hàng giờ, nhờ vậy mà mọi người đều có thể biết được những gì đang xảy ra xung quanh mình và cả trên thế giới.

Bên cạnh đó, ông Hoàng cũng cho hay việc nâng cao tính bảo mật, an toàn thông tin, cụ thể là việc nhận diện, phân biệt các trang thông tin chính thống hay giả mạo trên mạng Internet đang là vấn đề khó khăn cho các cơ quan quản lý.

Theo ông Trần Minh Tân - Giám đốc VNNIC, hiện tại các trang thông tin điện tử vi phạm
tập trung chủ yếu vào những website sử dụng tên miền quốc tế.

Chia sẻ tại hội nghị, ông Trần Minh Tân - Giám đốc VNNIC cho biết, hiện tại các trang thông tin điện tử vi phạm tập trung chủ yếu vào những website có sử dụng tên miền quốc tế. Do vậy, VNNIC phối hợp với các Sở TT&TT các tỉnh tăng cường theo dõi, kiểm tra các nội dung website của các chủ thể đăng ký tên miền nằm trên địa bàn tỉnh, thành phố.

Theo ông Tân, do hành vi vi phạm chủ yếu tập trung vào nhóm tên miền quốc tế nên VNNIC cũng đề nghị Thanh tra các Sở TT&TT tăng cường kiểm tra và xử lý vi phạm đối với hoạt động của các trang thông tin điện tử sử dụng tên miền quôc tế, tình trạng thông báo sử dụng tên miền tại địa phương.

Trong khuôn khổ hội nghị, vào chiều ngày 23/8, VNNIC cũng phổ biến các chính sách về quản lý hiệu quả tài nguyên IP/ASN và thúc đẩy sử dụng IPv6 đảm bảo cho sự phát của Internet Việt Nam.

Cũng trong ngày 23/8, VNNIC và Sở TT&TT Quảng Bình đã sơ kết 1 năm thực hiện thỏa thuận hợp tác công tác phát triển tài nguyên Internet. Giám đốc VNNIC Trần Minh Tân khẳng định: “VNNIC sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ và phối hợp cùng Sở TT&TT Quảng Bình và UBND Quảng Bình thúc đẩy công tác quản lý tài nguyên Internet, trong đó có phát triển mạng lưới hạ tầng IPv6, quản lý việc đăng ký, sử dụng tên miền Internet trên địa bàn và cùng triển khai để nâng cao vai trò vị thế của Sở TT&TT Quảng Bình trong việc thẩm định, quản lý, ứng dụng CNTT”.

Đánh giá cao về công tác phối hợp giữa hai cơ quan trong thời gian qua, Giám đốc Sở TT&TT tỉnh Quảng Bình Hoàng Việt Hùng mong muốn thời gian tới, Bộ TT&TT và VNNIC sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác đào tạo, tư vấn cũng như hỗ trợ công tác thanh, kiểm tra về tình hình quản lý và sử dụng tài nguyên Internet tại Quảng Bình.

(Theo Đỗ Vân - ICTNews)

Các tin khác