Nâng cao trách nhiệm, đạo đức nghề nghiệp người làm báo

15:50, Thứ Sáu, 19-1-2024

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Sáng nay, 19/1, Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2024. Tham dự có đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cùng các cơ quan báo chí địa phương, Trung ương thường trú trên địa bàn và các đơn vị liên quan.

Các đồng chí Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh chủ trì hội nghị.

Năm 2023, Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh tiếp tục thực hiện các chương trình công tác hội với nhiều đổi mới, hiệu quả thiết thực. Hội đã cùng cấp ủy, lãnh đạo các cơ quan báo chí quan tâm giáo dục chính trị tư tưởng cho hội viên, giữ vững bản lĩnh chính trị, thực hiện đúng quy định về đạo đức nghề nghiệp, không để xảy ra sai phạm trong việc chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Bảo đảm tôn chỉ, mục đích và định hướng tư tưởng của Đảng đối với từng loại hình báo chí và từng tờ báo. Tổ chức phát động và phối hợp chỉ đạo các chi hội đẩy mạnh hoạt động báo chí, tuyên truyền các ngày lễ, ngày kỷ niệm, các sự kiện chính trị-xã hội của tỉnh, của đất nước; hoạt động điều hành của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQVN tỉnh.

Các chi hội trực thuộc Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh, nhất là Chi hội Nhà báo Đài PT-TH Quảng Bình, Chi hội Nhà báo Báo Quảng Bình đã thực hiện và hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác tuyên truyền theo chương trình kế hoạch đề ra, nội dung thông tin bảo đảm đúng định hướng và chỉ đạo của các cấp lãnh đạo Đảng và Nhà nước, bảo đảm tôn chỉ, mục đích của tờ báo. Tổ chức tốt các đợt sinh hoạt chuyên môn nghiệp vụ báo chí, tham gia đầy đủ các nội dung công tác Hội, chi hội theo chỉ đạo và kế hoạch của Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh cũng như của Hội Nhà báo Việt Nam.  

Đại diện Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh báo cáo tình hình hoạt động Hội năm 2023.

Đối với Chi hội Phóng viên thường trú có đặc điểm khác biệt so với các chi hội khác, mỗi hội viên trong chi hội công tác ở một cơ quan báo chí khác nhau và hoạt động chuyên môn báo chí mang tính độc lập, không thuận tiện trong việc sinh hoạt Hội. Dù vậy, trong thời gian qua, các hội viên đã thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, phản ánh tích cực, nhiều mặt đời sống xã hội của tỉnh nhà. 

Trong năm 2023, Quảng Bình đã có 12 tác phẩm gửi tham dự Giải báo chí Quốc gia lần thứ XVII và đã có 2 tác giả, nhóm tác giả đoạt 1 giải B, 1 giải C; tham gia Liên hoan Truyền hình toàn quốc đoạt 1 huy chương vàng, 1 huy chương bạc và 2 bằng khen. Cùng với đó, Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh đã tham mưu UBND tỉnh tổ chức thành công Giải báo chí Quảng Bình lần thứ XVII với 22 tác phẩm của 22 tác giả, nhóm tác giả được trao giải, gồm: 3 giải A, 5 giải B, 7 giải C và 7 giải khuyến khích. Ngoài ra, Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh cũng đã chủ động triển khai kế hoạch hỗ trợ tác phẩm báo chí chất lượng cao năm 2023 theo hướng dẫn của Hội Nhà báo Việt Nam. Kết quả có 24 tác phẩm báo chí đạt chất lượng, gồm: 9 tác phẩm loại A, 15 tác phẩm loại B, thuộc các loại hình báo chí (báo in: 12 tác phẩm, báo hình: 9 tác phẩm và báo phát thanh: 3 tác phẩm). 

Các đại biểu tham dự hội nghị.

Với những thành tích đạt được, tại hội nghị tổng kết công tác thi đua Cụm Hội Nhà báo các tỉnh Bắc miền Trung được tổ chức tại tỉnh Thanh Hóa vào tháng 12/2023, Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh Quảng Bình đã được bình chọn, đề xuất Hội Nhà báo Việt Nam tặng bằng khen năm 2023. 

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận các nội dung, như: Việc thực hiện tác phẩm báo chí chất lượng cao tham gia giải báo chí cấp tỉnh, quốc gia; vấn đề trách nhiệm, đạo đức nghề nghiệp người làm báo; hội viên, nhà báo, phóng viên với việc sử dụng mạng xã hội… để cùng tìm giải pháp đẩy mạnh công tác, nâng cao hiệu quả hoạt động Hội trong thời gian tới. 

Đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Trần Ngọc Ánh ghi nhận và đánh giá cao công tác phối hợp chỉ đạo, định hướng, quản lý hoạt động báo chí trên địa bàn của Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh thời gian qua. Đồng chí nhấn mạnh: Năm 2024 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, đề nghị Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh tăng cường công tác tuyên truyền, phát động phong trào thi đua trong hội viên. Trong đó tập trung tuyên truyền, cổ vũ cán bộ, đảng viên và nhân dân thi đua lao động sản xuất, thực hiện thắng lợi nghị quyết đại hội Đảng các cấp; tuyên truyền đậm nét các sự kiện chính trị, kinh tế, văn hóa-xã hội quan trọng của tỉnh, đặc biệt là tuyên truyền kỷ niệm 420 năm hình thành tỉnh Quảng Bình, giới thiệu, quảng bá tiềm năng, thế mạnh du lịch để thu hút đầu tư và du khách đến Quảng Bình.

Đồng chí Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cũng đề nghị Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh chú trọng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức nghề nghiệp cho những người làm báo, lưu ý quán triệt sâu sắc “Quy tắc sử dụng mạng xã hội của những người làm báo Việt Nam”. Đồng thời, tiếp tục nâng cao chất lượng giải báo chí tỉnh Quảng Bình và tích cực cổ vũ, động viên hội viên tham gia giải báo chí Xây dựng Đảng năm 2024. Cùng với đó, Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh cần chủ động xây dựng kế hoạch để hướng tới kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025). 

*Một số hình ảnh tại hội nghị:

Đồng chí Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh Hoàng Hữu Thái phát biểu tại hội nghị.

Nhà báo Đinh Tùng Lâm, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh điều hành thảo luận tại hội nghị.

Theo Báo Quảng Bình

(Ngày 19/01/2024)

Các tin khác