Triển lãm hiện vật về giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số

14:57, Thứ Tư, 27-12-2023

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Ngày 27/12, tại Bảo tàng Tổng hợp tỉnh, Sở Văn hóa-Thể thao tổ chức khai mạc triển lãm, trưng bày ảnh, hiện vật với chủ đề “Các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS) tỉnh Quảng Bình”.

Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm.

Tham dự có đại diện lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; đại diện lãnh đạo UBND TP. Đồng Hới và các huyện: Lệ Thủy, Quảng Ninh, Bố Trạch, Tuyên Hóa, Minh Hóa cùng đông đảo học sinh Trường phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh.

Đồng bào DTTS Quảng Bình sinh sống chủ yếu ở các xã vùng sâu, biên giới, nơi có điều kiện tự nhiên, kinh tế-xã hội hết sức khó khăn. Trong quá trình sinh tồn, phát triển, đồng bào các DTTS đã từng bước sáng tạo, gìn giữ nhiều giá trị văn hoá vật chất, tinh thần độc đáo. Đến nay, đã có 3 lễ hội của đồng bào DTTS Quảng Bình được Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia và nhiều sản phẩm du lịch đang được đầu tư, khai thác... 

Tại triển lãm, Bảo tàng Tổng hợp tỉnh trưng bày hơn 70 hình ảnh và 100 hiện vật nhằm mang đến cho người xem cái nhìn tổng quan nhất về nguồn gốc, lịch sử hình thành, phát triển của đồng bào DTTS; những tri thức dân gian trong việc chọn lựa nơi lập làng, dựng bản, kinh nghiệm canh tác nương rẫy cùng các bộ sưu tập trang phục, trang sức, nhạc cụ, đồ dùng sinh hoạt, dụng cụ sản xuất…

Triễn lãm thu hút rất đông người xem, tìm hiểu về văn hóa truyền thống các DTTS Quảng Bình

Điểm nhấn của triển lãm là những hình ảnh, hiện vật giới thiệu các di sản văn hóa phi vật thể của đồng bào, đó là hệ thống lễ hội, các làn điệu dân ca truyền thống, nghề truyền thống, phong tục tập quán, nghệ thuật trình diễn dân gian, tri thức dân gian, ẩm thực truyền thống... Triển lãm cũng phác họa được phần nào diện mạo mới nơi bản làng đồng bào các DTTS sinh sống và các sản phẩm du lịch văn hóa bước đầu tạo được sức hút đối khách du lịch trong nước, quốc tế.  

Cùng với việc giới thiệu, quảng bá, tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của đồng bào DTTS, triển lãm còn góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm, niềm tự hào về các giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp của đồng bào DTTS ở các địa phương. Qua đó, động viên, khích lệ người dân nâng cao ý thức bảo vệ, phát huy và lan toả các giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp trong giai đoạn hiện nay.

Triển lãm mở cửa phục vụ công chúng tham quan đến hết ngày 30/3/2024. 

Một số hình ảnh tại triển lãm: 

Theo Báo Quảng Bình

(Ngày 27/12/2023)

Các tin khác