Tân Hóa được vinh danh Làng du lịch tốt nhất thế giới năm 2023

9:2, Thứ Sáu, 20-10-2023

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Chiều nay, 19/10, UBND tỉnh tổ chức họp báo cung cấp thông tin công bố Làng du lịch Tân Hóa được Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) bầu chọn là Làng du lịch tốt nhất thế giới năm 2023, do đồng chí Hồ An Phong, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì.

Dự buổi họp báo có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương, phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí trên địa bàn. 

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ An Phong phát biểu tại buổi họp báo.

Tân Hóa là một xã miền núi của huyện Minh Hóa, cách trung tâm thị trấn Quy Đạt khoảng 8 km về phía Đông-Nam. Tân Hóa được thiên nhiên ban tặng nhiều cảnh quan hùng vĩ cùng những nét văn hóa đặc sắc. Với địa thế đặc trưng, Tân Hóa thường được coi là vùng “rốn lũ” khi thường xuyên ngập chìm trong nước lũ nhiều ngày liền. Sau trận lũ lịch sử năm 2010, vào năm 2011 người dân xã Tân Hoá đã có sáng kiến làm bè phao để “sống chung với lũ”.
 
Những năm trở lại đây, người dân Tân Hóa đã tham gia vào các hoạt động du lịch tại địa phương, góp phần giảm nghèo bền vững. Với sự hỗ trợ của doanh nghiệp, Tân Hóa trở thành làng du lịch thích ứng thời tiết với các sản phẩm du lịch độc đáo, đặc trưng.

Đại diện lãnh đạo UBND xã Tân Hóa nhận giải thưởng của Tổ chức Du lịch thế giới.

Sau khi đánh giá 260 hồ sơ đăng ký từ 60 quốc gia, UNWTO đã ghi nhận tài nguyên văn hóa, thiên nhiên phong phú và nổi bật của Tân Hóa cùng những cam kết và hành động của làng tuân thủ ba trụ cột chính về phát triển du lịch bền vững. Vào lúc 15 giờ ngày 19/10 (giờ địa phương), tại Samarkand, Uzbekistan, UNWTO đã vinh danh Tân Hóa (huyện Minh Hóa) là một trong những Làng du lịch tốt nhất thế giới năm 2023 và là làng duy nhất của Việt Nam nhận giải thưởng danh giá này.

Thành viên đoàn Việt Nam tại lễ trao giải.

Giải thưởng Làng du lịch tốt nhất là một sáng kiến toàn cầu của UNWTO nhằm nêu bật những ngôi làng nơi du lịch bảo tồn và phát huy các giá trị, sản phẩm, lối sống dựa vào cộng đồng và nông thôn. Đồng thời, các hoạt động du lịch cũng thúc đẩy sự đổi mới và tính bền vững. Sáng kiến này cũng công nhận sự đóng góp của các ngôi làng cho các mục tiêu phát triển bền vững thông qua du lịch. 
 
Tại buổi họp báo, đại diện UBND tỉnh, UBND huyện Minh Hóa và Sở Du lịch đã giải đáp những thắc mắc của các phóng viên, nhà báo, các cơ quan thông tấn, báo chí trên địa bàn. Các đại biểu cũng đã đóng góp nhiều ý kiến để xây dựng các sản phẩm du lịch hoàn thiện, tạo ấn tượng đặc biệt đối với du khách.   

Du khách trải nghiệm các sản phẩm du lịch tại Tân Hóa.

Phát biểu tại buổi họp báo, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ An Phong khẳng định, có được danh hiệu này là một quá trình trong nhiều năm từ xây dựng hồ sơ, hoàn tất các thủ tục đáp ứng với tiêu chí của UNWTO. 
 
Đồng chí nhấn mạnh, được vinh danh là một trong những làng du lịch tốt nhất thế giới mới chỉ là bước đầu trong phát triển du lịch tại Tân Hóa. Giải thưởng danh giá này là cơ hội để Tân Hoá vững bước ra thế giới và từng bước trở thành điểm sáng của du lịch Việt Nam. Tuy nhiên, trong quá trình phát triển du lịch, Tân Hóa cần phải giữ được bản sắc văn hóa làng quê Việt Nam, không phá vỡ không gian sống xanh.
 
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ An Phong mong muốn, thời gian tới, các cơ quan thông tấn, báo chí đồng hành với ngành Du lịch Quảng Bình, hỗ trợ truyền thông, quảng bá hình ảnh du lịch Tân Hóa đếni du khách trong nước và thế giới, góp phần phát triển du lịch tỉnh nhà.

Theo Báo Quảng Bình

(Ngày 19/10/2023)

Các tin khác