An toàn thông tin là công cụ quan trọng đẩy nhanh chương trình số hóa

9:39, Thứ Sáu, 26-11-2021

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Bảo vệ an toàn thông tin mạng và quyền riêng tư của cá nhân trở thành một thách thức lớn và là điều quan trọng sống còn của mọi quốc gia, mọi công ty và mọi cá nhân.

An toàn thông tin là công cụ quan trọng đẩy nhanh chương trình số hóa

Đó là khẳng định của ông Mika Lauhde, Phó Chủ tịch toàn cầu về An ninh mạng và bảo mật của Tập đoàn công nghệ Huawei tại Hội thảo - Triển lãm quốc tế "Ngày an toàn thông tin Việt Nam" năm 2021 (Vietnam Information Security Day 2021) với chủ đề "An toàn thông tin trong chuyển đổi số - Thách thức và giải pháp".

Đây là một diễn đàn quan trọng cấp quốc gia, là sự kiện hàng đầu, nổi bật nhất về an toàn, an ninh mạng trong năm 2021 tại Việt Nam, thu hút sự quan tâm đối với cộng đồng an toàn, an ninh thông tin trong nước và quốc tế.

Trong kỷ nguyên 4.0, chuyển đổi số (CĐS) là điều tất yếu mà mọi quốc gia trên thế giới đều đang hướng tới. Tại Việt Nam, năm 2021 được coi là năm CĐS quốc gia với việc triển khai mạnh mẽ các công nghệ như dữ liệu lớn, điện toán đám mây, AI, Internet vạn vật… Trong quá trình phát triển Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số của đất nước, việc thiết lập một môi trường mạng an toàn để Chính phủ, doanh nghiệp và người dân sử dụng có vai trò hết sức quan trọng. Đây là điều kiện cơ bản, là yếu tố sống còn để thực hiện thành công CĐS quốc gia.

Theo ông Mika Lauhde, bảo đảm an ninh, an toàn mạng, đầu tư vào công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) là giải pháp duy nhất và quan trọng nhất để các chính phủ đẩy nhanh chương trình số hóa, nắm bắt giá trị nền kinh tế dữ liệu và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Bảo vệ an toàn thông tin mạng là điều quan trọng sống còn của mọi quốc gia

Chia sẻ tại Hội thảo, ông Mika Lauhde đã đưa ra những tín hiệu lạc quan của sự hồi phục kinh tế thời hậu COVID-19 thông qua báo cáo "Giá trị của nền kinh tế dữ liệu và dự báo đến năm 2025" của The European Data Stratergy.

Theo đó, dự báo giá trị thị trường dữ liệu toàn cầu (Global Data Monetization market) có tỉ lệ tăng trưởng kép (CAGR) giai đoạn 2019 - 2025 sẽ là 47,9% với giá trị dự đoán lên đến 7.480 triệu USD vào năm 2025. Khi đó, dự kiến sẽ có 65% dân số tại châu Âu đạt được những kỹ năng số cơ bản, số lượng chuyên gia dữ liệu tăng gấp 2 lần với hơn 10,9 triệu người và giá trị của nền kinh tế dữ liệu tại châu lục này sẽ tăng gần gấp 3 lần, chiếm 5,8% GDP toàn châu Âu với 829 tỉ Euro.

Bên cạnh đó, dự kiến đến năm 2025, sẽ có 40 tỷ thiết bị thông minh cá nhân được sử dụng với hơn 100 tỷ kết nối. Các công nghệ thông minh sẽ phủ sóng ở mọi ngành: 85% ứng dụng doanh nghiệp sẽ được chuyển vào đám mây vào năm 2025 và việc ứng dụng AI sẽ đạt 86%. Khi đó, ICT sẽ là nền tảng chính cho cả quá trình CĐS thông minh.

Theo ông Mika Lauhde, đầu tư vào ICT là giải pháp quan trọng để đẩy nhanh chương trình số hóa, tuy nhiên, việc gia tăng hàng trăm tỷ kết nối, chia sẻ thông tin rộng rãi và chuỗi cung ứng được toàn cầu hóa khiến việc bảo vệ an toàn thông tin mạng và quyền riêng tư của cá nhân trở thành một thách thức lớn, và là điều quan trọng sống còn của mọi quốc gia, mọi công ty và mọi cá nhân.

An toàn thông tin là công cụ quan trọng đẩy nhanh chương trình số hóa - Ảnh 1.

Ông Mika Lauhde: Bảo đảm an ninh, an toàn mạng, đầu tư vào ICT là giải pháp duy nhất và quan trọng nhất để các chính phủ đẩy nhanh chương trình số hóa.

"An toàn thông tin mạng và bảo vệ quyền riêng tư là ưu tiên hàng đầu của Huawei, là một phần trong DNA của Huawei. Chính vì thế Huawei đã xây dựng và triển khai một hệ thống đảm bảo an ninh mạng toàn cầu với mọi quy trình khép kín từ đầu đến cuối (end-to-end) trong mọi hoạt động, kiểm toán, chính sách, sản phẩm và dịch vụ của mình", đại diện Huawei chia sẻ thêm.

Huawei tin tưởng rằng việc tăng cường an toàn thông tin mạng tốt nhất là thông qua sự hợp tác chặt chẽ với các chính phủ, công ty, tổ chức và người dùng để cùng xây dựng một môi trường tin cậy và minh bạch. Sự hợp tác là "mã bảo mật" đáng tin cậy nhất, là bức tường lửa tốt nhất để có một hệ sinh thái công nghệ lành mạnh cho tất cả chúng ta.

Vai trò của chính phủ trong quá trình số hóa

Cũng tại Hội thảo, đại diện của Huawei đã đưa ra những đề xuất về vai trò của chính phủ trong quá trình số hóa để nắm bắt giá trị nền kinh tế dữ liệu và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Theo đó, ông  Mika Lauhde cho biết, chính phủ cần tập trung đầu tư vào cơ sở hạ tầng ICT, hợp tác với các đơn vị tư nhân; Xây dựng những chính sách cởi mở thúc đẩy phát triển ngành; Thúc đẩy phát triển hệ sinh thái sử dụng đám mây với độ nhạy dữ liệu và độ bảo mật cao; Cân bằng giữa chính sách dữ liệu mở với quyền riêng tư cũng như chủ quyền kỹ thuật số; Cung cấp các nguồn lực (tài chính và phi tài chính) cần thiết để đạt được kết quả số hóa.

Cùng với việc đẩy mạnh đầu tư vào ICT, Huawei cũng khẳng định quản lý dữ liệu chính là "nguyên liệu" tương lai cho phát triển AI. Việc chính phủ triển khai địa phương hóa dữ liệu quốc gia sẽ mang lại nhiều lợi ích về quyền riêng tư của công dân, bảo đảm an ninh mạng, bảo đảm quyền tự chủ quốc gia, truy cập an toàn vào những hạng mục pháp luật, xây dựng bộ khung pháp lý để các nhà đầu tư địa phương mở rộng quy mô, gia tăng nguồn vốn FDI, cũng như tăng việc làm, phát triển nền kinh tế số quốc gia.

"Với tầm nhìn đến năm 2025 của Huawei, việc đầu tư dài hạn cho ICT sẽ mang lại lợi ích gấp 6,7 lần so với đầu tư khác. Các công nghệ ICT mới như 5G, Internet of Things (IoT), AI và đám mây mở ra nhiều khả năng mới trong nhiều lĩnh vực, sẽ là công cụ tốt nhất để đẩy nhanh thời gian hồi phục và phát triển kinh tế" - ông Mika Lauhde khẳng định.

Đặc biệt, Huawei cũng cam kết sẽ tiếp tục nghiên cứu và chia sẻ, cũng như cung cấp những giải pháp bảo đảm an toàn, an ninh mạng cho các đối tác, khách hàng, xây dựng một hệ sinh thái ICT lành mạnh, cung cấp những giá trị tri thức và cùng nhau phát triển./.

Theo https://ictvietnam.vn/

Các tin khác