Triển khai tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023

8:28, Thứ Ba, 28-3-2023

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Ngày 24/03/2023, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 49/KH-BCĐATTP Triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2023.

Công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm thời gian qua đã nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cả hệ thống chính trị, tạo được sự chuyển biến rõ rệt về nhận thức và trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, của các cơ sở sản xuất, kinh doanh và người dân về an toàn thực phẩm; sức khoẻ, quyền lợi của người tiêu dùng được quan tâm nhiều hơn. Bước đầu hình thành các vùng nguyên liệu sạch và chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn.

Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn một số hạn chế trong công tác kiểm tra, giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm; tình trạng buôn lậu thực phẩm qua biên giới, quảng cáo thực phẩm sai sự thật, lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú ý, thuốc kích thích tăng trưởng diễn biến phức tạp; an toàn thực phẩm trong các khu công nghiệp, cơ sở giáo dục chưa bảo đảm… ảnh hưởng lớn tới an ninh, an toàn thực phẩm. Trong bối cảnh dịch bệnh COVID - 19 vẫn còn có nguy cơ, các thị trường nhập khẩu tăng các rào cản kỹ thuật (bên cạnh rào cản ATTP đã bổ sung thêm rào cản chống dịch COVID - 19...) dẫn đến việc tiêu thụ sản phẩm nông lâm thủy sản gặp nhiều khó khăn.

Nhằm tăng cường vai trò, trách nhiệm của các cấp chính quyền, người quản lý, người sản xuất, kinh doanh thực phẩm, Ban Chỉ đạo An toàn thực phẩm tỉnh Quảng Bình căn cứ kế hoạch của Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm Trung ương tổ chức Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023 với chủ đề là “Bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”. Tháng hành động diễn ra từ ngày 15/4 đến hết ngày 15/5/2023, triển khai rộng rãi trên phạm vi toàn tỉnh.

Tháng hành động được tổ chức với 3 mục tiêu chính:

1. Đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, xác định trách nhiệm và hành động của các cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên và nhân dân trong bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm; đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm; kịp thời thông tin các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng cao, các cơ sở vi phạm, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh, an toàn thực phẩm.

2. Tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm; kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định về an ninh, an toàn thực phẩm; nêu cao vai trò của chính quyền các cấp, các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và sự giám sát của người tiêu dùng đối với việc tuân thủ pháp luật về an toàn thực phẩm đối với các cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

3. Nâng cao năng lực phòng ngừa, chủ động xử lý ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn.

Các hoạt động hưởng ứng “Tháng hành động” năm 2023 sẽ được Căn cứ vào thực tế từng địa bàn để có hình thức triển khai phát động phù hợp tại tuyến tỉnh và các địa phương, phổ biến rộng rãi đến các tầng lớp nhân dân trước ngày 20/4/2023. Sau đó, sẽ triển khai chiến dịch truyền thông bảo đảm an toàn thực phẩm đến các nhóm đối tượng là chính quyền các cấp; các cơ quan tham gia quản lý ATTP, các tổ chức đoàn thể chính trị- xã hội; tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm và đông đảo người tiêu dùng thực phẩm.

Khẩu hiệu đảm bảo an toàn thực phẩm Tháng hành động năm 2023:

1. Nhiệt liệt hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn thực phẩm 2023

2. Bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm là trách nhiệm của chính quyền các cấp, của toàn xã hội.

3. Sản xuất, kinh doanh thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng, vì sự phát triển bền vững.

4. Kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định về an ninh, an toàn thực phẩm;

5. Tăng cường ứng dụng công nghệ cao, ưu tiên phát triển các vùng chuyên canh sản xuất an toàn thực phẩm áp dụng hệ thống tiêu chuẩn quốc tế và khu vực;

6. Vì sức khỏe người tiêu dùng, tuyệt đối không sử dụng hóa chất, kháng sinh ngoài danh mục, chất cấm trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản.

7. Lựa chọn thực phẩm rõ nguồn gốc xuất xứ cho bữa ăn an toàn.

8. Để đảm bảo an toàn thực phẩm hãy ăn chín, uống chín, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng.

9. Phát hiện, tố giác hành vi vi phạm an ninh, an toàn thực phẩm là trách nhiệm của mỗi người.

10. Phát triển chuỗi giá trị nông sản thực phẩm an toàn vì sự phát triển nông nghiệp bền vững.

 

<Tải xuống Kế hoạch tại đây!>

Hồ Quang

Các tin khác