Cảnh báo về đợt mưa lớn tại Quảng Bình từ đêm 31/3 – 2/4

15:13, Thứ Năm, 31-3-2022

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Ngày 30/3, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn kiêm Ban Chỉ huy phòng thủ dân sự Quảng Bình vừa có Công văn số 72/CV-BCH gửi các Sở, ngành, Ban chỉ huy  PCTT và TKCN kiêm phòng thủ dân sự các huyện, thị xã, thành phố về việc chủ động ứng phó với hình thế thời tiết gây mưa lớn trên đất liền, gió mạnh trên biển.

Theo bản tin dự báo của Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Quảng Bình, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với rìa xa phía bắc rãnh áp thấp có trục qua Nam Trung Bộ nên từ đêm 31/3 đến ngày 2/4, khu vực Quảng Bình sẽ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Cụ thể, tổng lượng mưa từ đêm 31/3 – 2/4 các nơi như sau: Huyện Tuyên Hóa, Minh Hóa, Quảng Trạch và thị xã Ba Đồn phổ biến từ 80-130mm, có nơi 150mm; huyện Bố Trạch, Quảng Ninh, Lệ Thủy và thành phố Đồng Hới phổ biến từ 100-150mm, có nơi trên 200mm; vùng biển gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, biển động.

Để chủ động ứng phó với diễn biến của mưa lũ lớn trên đất liền và gió mạnh trên biển, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn kiêm Ban Chỉ huy phòng thủ dân sự Quảng Bình yêu cầu: Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các sở, ngành, đơn vị liên quan, các huyện, thành phố, thị xã tổ chức trực 24/24h. Theo dõi chặt chẽ diễn biến của mưa lũ, kịp thời chỉ đạo triển khai phương án ứng phó theo phương châm “4 tại chỗ”, tuyệt đối không chủ quan, lơ là, thường xuyên cảnh báo tình hình về Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy PCTT và TKCN kiêm BCH phòng thủ dân sự tỉnh, SĐT: 02323.822.116; FAX: 02323.821.326.

Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh, Cảng vụ Hàng hải Quảng Bình, Sở Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn, Ban Chỉ huy PCTT Và TKCN kiêm BCH Phòng thủ dân sự các huyện, thành phố, thị xã theo dõi chặt chẽ bản tin cảnh báo, dự báo diễn biển của không khí lạnh, gió mạnh trên biển để thông báo cho các phương tiện tàu thuyền biết chủ động phòng tránh và có kế hoạch sản xuất phù hợp đảm bảo an toàn về người và tài sản; duy trì thông tin liên lạc thường xuyên với các chủ phương tiện và thuyền trưởng các tàu thuyền; chỉ đạo các tổ đội đánh bắt trên biển duy trì liên lạc và hỗ trợ nhau khi có sự cố; sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.

Yêu cầu UBND các huyện, thành phố, thị xã kiểm tra rà soát các địa điểm, khu vực sơ tán dân ở khu vực có nguy cơ cao lũ quét, sạt lở đất, nhất là các khu vực có taluy âm, taluy dương, sẵn sàng phương án sơ tán, di dời người dân, cán bộ, chiến sỹ, nhân viên, người lao động đến nơi an toàn. Sẵn sàng triển khai các phương án ứng phó với mưa lũ, lũ quét và sạt lở đất, phương án sẵn sàng tiêu úng, bảo vệ sản xuất ở các vùng thấp trũng kiểm soát, hướng dẫn giao thông tại các ngầm, tràn khu vực ngập sâu.

Cảnh báo các khu dân cư ven sông, ven suối đề phòng lũ quét, sạt lở đất để chủ động phương án đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để kịp thời cứu hộ, cứu nạn và khắc phục nhanh hậu quả của mưa lũ.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hưỡng dẫn, chỉ đạo Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi và UBND các huyện, thành phố, thị xã theo dõi chặt chẽ lượng mưa để vận hành hồ chứa đảm bảo an toàn.

Sở GTVT kiểm soát, hướng dẫn giao thông tại các ngầm tràn, khu vực ngập sâu; bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để kịp thời khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính

Đài Khí tượng Thủy văn Quảng Bình dự báo, cảnh báo kịp thời tình hình thời tiết, diễn biến của mưa lớn để phục vụ công tác chỉ huy, phòng chống thiên tai trên địa bàn tỉnh.

Xem nội dung văn bản tại đây!

ML

Các tin khác