Quảng Bình tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm trong tình hình mới

8:27, Thứ Năm, 28-9-2023

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Thời gian qua, công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh luôn được các địa phương quan tâm triển khai thực hiện, tạo sự chuyển biến rõ rệt, đạt được những thành tích quan trọng trên các lĩnh vực. Trong đó, hệ thống văn bản quy phạm pháp luật phục vụ quản lý an toàn thực phẩm được triển khai, cụ thể hóa đến mọi tầng lớp nhân dân. Từ đó nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể, cơ sở sản xuất, kinh doanh và người dân trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, góp phần đảm bảo sức khỏe, quyền lợi của người tiêu dùng.

Nhờ tăng cường các biện pháp đảm bảo ATTP từ tuyên truyền, hướng dẫn đến thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm nên trong 6 tháng đầu năm 2023, nhận thức, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm tăng so với cùng kỳ: số cơ sở đạt yêu cầu VSATTP chiếm tỷ lệ 84,2%, tăng hơn so với cùng kỳ năm 2022 là 2,2% (2022 đạt 82%); người sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm đã chú trọng điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ; kinh doanh thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, ghi nhãn theo quy định, chủ động khám sức khoẻ định kỳ, tham gia tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm.

Bước đầu trên địa bàn tỉnh đã hình các vùng nguyên liệu sạch và chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn. Công tác thanh tra, kiểm tra đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm được triển khai thường xuyên. Trong 6 tháng đầu năm 2023 liên ngành Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, Quản lý thị trường, Công an, Ủy ban MTTQ Việt Nam và các địa phương đã phối hợp thành lập 152 đoàn triển khai thanh, kiểm tra đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm từ cấp tỉnh đến cấp huyện. Trong quá trình thanh tra, kiểm tra các đoàn đã kết hợp công tác tuyên truyền, giáo dục các quy định của pháp luật, các kiến thức về bảo đảm an toàn thực phẩm cho cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm nắm bắt và thực hiện đúng các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm.

Tuy nhiên, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm còn bộc lộ nhiều bất cập, hạn chế trong chỉ đạo, kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm an toàn thực phẩm. Nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định về an toàn thực phẩm. Tình trạng buôn lậu thực phẩm qua biên giới, quảng cáo thực phẩm sai sự thật, lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú ý, thuốc kích thích tăng trưởng trong chế biến, trồng trọt, chăn nuôi có nhiều diễn biến phức tạp… ảnh hưởng lớn tới an ninh, an toàn thực phẩm.

Để tiếp tục tăng cường công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trong tình hình mới, UBND tỉnh đã có văn bản yêu cầu Ban Chỉ đạo liên ngành Vệ sinh an toàn thực phẩm các cấp, các ngành đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, xác định trách nhiệm và hành động của các cấp ủy, tổ chức Đảng, cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong bảo đảm an ninh du lịch; tăng cường thanh, kiểm tra, giám sát, an toàn thực phẩm; kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm; nêu cao vai trò của chính quyền các cấp, cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và sự giám sát của người tiêu dùng đối với cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong việc tuân thủ pháp luật về an toàn thực phẩm.

HQ

Các tin khác