Google bổ sung tính năng phát hiện mã độc dựa trên hành vi cho mọi thiết bị Android

8:23, Thứ Sáu, 23-6-2017

Xem với cỡ chữ : A- A A+
Để bảo vệ hàng tỷ người dùng Android, Google vừa giới thiệu tính năng bảo vệ mới có tên là Google Play Protect.

Đó là một phần của ứng dụng Google Play Store, sử dụng phương pháp học máy và phân tích quá trình sử dụng các ứng dụng để tìm ra những ứng dụng độc hại, nguy hiểm. Trong thời gian tới, người dùng có thể hưởng lợi từ các tính năng của Google Play Protect mà không cần cài thêm hay kích hoạt riêng. 

Google Play Protect bao gồm các tính năng: Dò quét ứng dụng; Các biện pháp chống trộm cắp; Bảo vệ trình duyệt. Google Play Protect là một dịch vụ thường trực, làm nhiệm vụ quét 50 tỷ ứng dụng mỗi ngày trên khoảng một tỷ thiết bị Android. Trước đây Google đã có những biện pháp bảo vệ như Verify Apps và dịch vụ Bouncer. Tuy nhiên, khi ứng dụng đã được tải lên Play Store và cài đặt vào thiết bị của người dùng, thì Google không có cách gì giám sát các ứng dụng đó. 

Với dịch vụ Google Play Protect chạy ngầm trên các thiết bị, Google có khả năng giám sát và phân tích hành vi của tất cả các ứng dụng – kể cả những ứng dụng cài đặt từ các kho bên ngoài. Sử dụng các thuật toán học máy để tự động so sánh hành vi của các ứng dụng, phát hiện những ứng dụng “cư xử” khác thường và cảnh báo hay thậm chí vô hiệu các ứng dụng độc hại.
Với việc giới thiệu Google Play Protect, Android Device Manager được thay thế bằng Find My Device, dịch vụ cho phép định vị những thiết bị để quên hay bị mất cắp. Người dùng có thể dùng trình duyệt hay các thiết bị khác để gọi từ xa, định vị và khoá các thiết bị Android; nếu muốn họ còn có thể xoá dữ liệu nhạy cảm từ xa. Find My Device là một giải pháp cũ nhưng Google đã đưa nó vào Google Play Protect.
Với tính năng Duyệt web an toàn (Safe Browsing) trong trình duyệt Chrome, Play Protect đem lại sự an toàn cho người dùng trong khi lướt web. Thông thường, các loại mã độc, virus sẽ lây lan qua các trang web độc hại. Để ngăn chặn, tính năng Safe Browsing sẽ cảnh báo và chặn các website độc hại khi người dùng định truy cập chúng.

Công Thành (theo The Hacker News)

 

Các tin khác