Đoàn công tác của Chính phủ làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Bình

23:19, Thứ Bảy, 13-5-2023

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Chiều nay, 13/5, tại TP. Đồng Hới, đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông dẫn đầu đoàn công tác của Chính phủ đã có cuộc làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Bình về tình hình sản xuất kinh doanh, đầu tư công, xây dựng hạ tầng và xuất nhập khẩu trên địa bàn tỉnh. Tham gia đoàn công tác của Chính phủ có Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Đức Long và đại diện các bộ, ngành Trung ương. 

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, Trưởng đoàn công tác của Chính phủ phát biểu đặt vấn đề tại buổi làm việc.

Làm việc với đoàn công tác, về phía tỉnh Quảng Bình có đồng chí Trần Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Công Huấn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Đoàn Ngọc Lâm, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Hồ An Phong, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan.
 
Theo báo cáo của UBND tỉnh Quảng Bình, tốc độ tổng sản phẩm GRDP quý I/2023 của tỉnh tăng 8,34% so với cùng kỳ (đứng thứ 10/63 tỉnh, thành cả nước; đứng thứ 3/19 tỉnh, thành khu vực miền Trung-Tây Nguyên); Quy hoạch tỉnh Quảng Bình thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 12/4/2023 (là địa phương thứ 9 trên toàn quốc được phê duyệt quy hoạch tỉnh).

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thắng phát biểu tại buổi làm việc.

Tổng mức bán lẻ hàng hóa 4 tháng ước đạt 15.468,7 tỷ đồng; tổng số khách du lịch đến Quảng Bình 4 tháng ước đạt gần 1 triệu lượt, tăng gần 4 lần so với cùng kỳ; tổng thu ngân sách nhà nước đến hết tháng 4 thực hiện hơn 1.550 tỷ đồng. Các ngành kinh tế chủ lực của tỉnh như công nghiệp, du lịch, dịch vụ … duy trì tốc độ tăng trưởng ổn định. 
 
Xác định giải ngân vốn đầu tư công tiếp tục là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, UBND tỉnh Quảng Bình đã tiếp tục đôn đốc, chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương, các chủ đầu tư về việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2023; nhiều công trình, dự án chuyển tiếp được các đơn vị triển khai, chủ động đẩy nhanh tiến độ thực hiện. Giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2023 của tỉnh Quảng Bình đến hết tháng 4 thực hiện gần 840 tỷ đồng, đạt 15,3% so với kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao.

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đoàn Ngọc Lâm phát biểu tại buổi làm việc.

Mặc dù đã triển khai nhiều giải pháp nhưng tỉnh Quảng Bình còn gặp một số khó khăn, vướng mắc trong thực hiện kế hoạch đầu tư công và các chương trình mục tiêu quốc gia; trong sản xuất kinh doanh và thực hiện các dự án đầu tư, xây dựng cũng như hoạt động xuất nhập khẩu…
 
Nhất là về thủ tục pháp lý liên quan đến đất đai còn chồng chéo; một số quy định theo Luật Đầu tư công chưa phù hợp với thực tế; thiếu văn bản quy phạm pháp luật, văn bản hướng dẫn cụ thể trong tổ chức thực hiện và một số quy định do Trung ương ban hành, hướng dẫn chưa phù hợp với thực tế tại địa phương.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và các sở, ngành tỉnh Quảng Bình tham dự buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh Quảng Bình đã nêu lên 22 nội dung kiến nghị, đề xuất thuộc thẩm quyền của Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương nhằm giúp tỉnh giải quyết, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong thực hiện các giải pháp thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tăng cường kinh tế; giải ngân nguồn vốn đầu tư công, xây dựng hạ tầng và xuất nhập khẩu của địa phương.
 
Phát biểu tại buổi làm việc, đại diện các bộ, ngành Trung ương tham gia đoàn công tác của Chính phủ cũng đã có nhiều ý kiến phát biểu, đề cập đến những nội dung kiến nghị của tỉnh Quảng Bình đối với việc thực hiện dự án khu đô thị có diện tích 20ha trở lên; thực hiện kế hoạch đầu tư công và các chương trình mục tiêu quốc gia, hạ tầng số…

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thắng mong muốn đoàn công tác của Chính phủ quan tâm đối với các kiến nghị, đề xuất của tỉnh Quảng Bình.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Quảng Bình, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trần Thắng mong muốn Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng và các thành viên đoàn công tác của Chính phủ quan tâm đối với các nội dung mà tỉnh đã đề xuất để tổng hợp, báo cáo với Chính phủ và kiến nghị với các bộ, ban, ngành liên quan kịp thời tháo gỡ về mặt chủ trương, cơ chế, chính sách. Qua đó, tạo điều kiện để tỉnh Quảng Bình tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, tạo động lực phát triển kinh tế-xã hội trong thời gian tới.
 
Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, trưởng đoàn công tác của Chính phủ ghi nhận, đánh giá cao kết quả tỉnh Quảng Bình đạt được trong thời gian qua.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, Trưởng đoàn công tác của Chính phủ phát biểu kết luận buổi làm việc.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đề nghị tỉnh Quảng Bình cần tiếp tục triển khai mạnh mẽ các chỉ đạo của Chính phủ, nhằm tập trung đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, xây dựng hạ tầng, giải ngân vốn đầu tư công, … Đối với đại diện các bộ, ngành liên quan, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đề nghị cần tiếp nhận toàn bộ kiến nghị, đề xuất của tỉnh Quảng Bình để giúp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc. 
 
Đối với các kiến nghị, đề xuất của tỉnh và những nội dung thảo luận tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: Đoàn công tác ghi nhận đầy đủ tổng hợp để báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. 

Theo Báo Quảng Bình

(Ngày 13/5/2023)

 

 

 

 

 

 

Các tin khác