Triển khai đồng bộ các giải pháp chuyển đổi số

10:55, Thứ Tư, 26-4-2023

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Đó là nội dung chỉ đạo của đồng chí Hồ An Phong, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại hội nghị chuyển đổi số (CĐS) Ngân hàng (NH) Quảng Bình diễn ra sáng nay, 26/4. Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan và 41 tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh. 

Quang cảnh hội nghị.

Thời gian qua, ngành NH đã đạt được những kết quả đáng khích lệ trong công cuộc CĐS trên các lĩnh vực kiến tạo thể chế, xây dựng hạ tầng công nghệ, phát triển dịch vụ và bảo đảm an ninh, an toàn. CĐS giúp các NH nâng cao hiệu quả hoạt động bằng cách hợp lý và tự động hóa các quy trình, nâng cao trải nghiệm của khách hàng; đồng thời giúp các tổ chức tín dụng cạnh tranh tốt hơn trong một hệ sinh thái đang thay đổi nhanh chóng.

Đại biểu dự hội nghị.

Việc CĐS cũng giúp công tác chỉ đạo, điều hành của NH Nhà nước không còn bị cản trở bởi khoảng cách địa lý, qua đó giảm thiểu chi phí, thời gian và bảo đảm hiệu lực, hiệu quả quản lý. 

Một số sản phẩm nổi bật trong hành trình CĐS của ngành NH hiện có như: Smart Banking, hệ thống omni ibank, phát triển tính năng trên máy giao dịch tự động… Thanh toán không dùng tiền mặt cũng đã được các tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh chú trọng triển khai. Hiện toàn tỉnh có 1.257 điểm bán hàng (POS), gần 14.500 điểm chấp nhận thanh toán qua QR code, 3 doanh nghiệp viễn thông cung ứng dịch vụ mobile money. Giá trị giao dịch trong năm 2022 tăng gần 6 lần so với năm 2021.

Đại biểu phát biểu thảo luận tại hội nghị.

Đặc biệt, trong năm 2022, giao dịch thanh toán (GDTT) qua POS đạt 501 nghìn lượt, GDTT qua QR code đạt 293 nghìn lượt, giao dịch qua kênh điện thoại di động đạt hơn 34 triệu lượt. Ngoài ra, việc thanh toán không dùng tiền mặt đối với dịch vụ công, thanh toán trực tuyến các thủ tục hành chính, thanh toán tiền điện, nước, viện phí, học phí… cũng đã được triển khai và đạt kết quả tích cực…

Đại biểu trình bày tham luận về kết quả chuyển đổi số tại hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu đã dành thời gian thảo luận về một số kết quả đạt được trong thực hiện CĐS ngành NH thời gian qua và một số định hướng thời gian tới. Cụ thể là tiếp tục nâng cấp, hoàn thiện hạ tầng công nghệ và tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn, hoạt động liên tục hệ thống thanh toán điện tử liên NH; đẩy mạnh tuyên truyền để người dân, doanh nghiệp thấy được lợi ích thiết thực, là người trực tiếp hưởng lợi, qua đó tích cực tham gia sử dụng các sản phẩm, dịch vụ NH trên kênh số.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ An Phong phát biểu tại hội nghị.

 

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ An Phong đánh giá cao vai trò của ngành NH trong thực hiện CĐS, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tỉnh.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý thời gian tới, ngành NH cần tập trung triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp CĐS theo tinh thần Nghị quyết số 52-NQ/TW của Bộ Chính trị. Trong đó, cần nhận thức rõ việc CĐS trước hết là chuyển đổi về mặt nhận thức, lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm, công nghệ là động lực; phát triển nền tảng số là giải pháp đột phá để thúc đẩy CĐS nhanh, hiệu quả và giảm tối đa chi phí…

Quang cảnh hội nghị.

Ngành NH cần tiếp tục nâng cấp, hoàn thiện hạ tầng công nghệ và tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn hoạt động; chủ động phối hợp với Công an tỉnh và các sở, ngành liên quan đẩy nhanh tiến độ thực hiện Quyết định số 06/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ… 

Theo Báo Quảng Bình 

Ngày đăng 26/4/2023

Các tin khác