TIN TỨC – SỰ KIỆN
CHUYÊN MỤC THANH TRA

Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 4

  • Hôm nay 536

  • Tổng 6.697.974

Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Thông tin đối ngoại năm 2021

1:13, Thứ Sáu, 24-12-2021

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Ngày 23-12-2021, Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Chỉ đạo công tác Thông tin đối ngoại Trung ương phối hợp với Bộ Ngoại giao, Bộ Thông tin và Truyền thông, các cơ quan liên quan tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác thông tin đối ngoại; tuyên truyền biển, đảo; phân giới, cắm mốc và quản lý biên giới năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022. Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo, Trưởng ban Chỉ đạo công tác Thông tin đối ngoại Trung ương dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị. Tham dự tại điểm cầu QuảngBình có đồng chí Trần Hải Châu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Cao Văn Định, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáoTỉnh ủy. 

Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu Quảng Bình

 

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương đã báo cáo kết quả công tác thông tin đối ngoại, tuyên truyền biển, đảo; phân giới, cắm mốc và quản lý biên giới năm 2021 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2022. Theo đó, năm 2021 là năm có ý nghĩa đặc biệt đối với Việt Nam, với nhiều sự kiện quan trọng gắn với công tác đối ngoại nói chung và công tác thông tin đối ngoại nói riêng. Nổibật, Việt Nam đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026. Đây cũng là năm đầu tiên Việt Nam thực hiện các nghị quyết của Đại hội XIII, các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2025, 2030 và tầm nhìn đến năm 2045.

Tuy phải đối mặt với làn sóng mới của đại dịch Covid-19, đã tác động nặng nề đến tình hình mọi mặt của đất nước, song với sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị trong nỗ lực chỉ đạo, triển khai linh hoạt các hoạt động đối ngoại với trọng tâm là ngoại giao vaccine, kiểm soát dịch bệnh, Việt Nam đã từng bước phục hồi kinh tế, đưa cuộc sống của người dân dần thích ứng với điều kiện “bình thường mới”. Để thực hiện các mục tiêu,chiến lược đề ra, Đại hội XIII của Đảng nêu bật yêu cầu phát huy vai trò tiên phong của đối ngoại trong việc tạo lập và giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, huy động các nguồn lực bên ngoài để phát triển, nâng cao vị thế, uy tín của đất nước; đồng thời, nhấn mạnh triển khai nền ngoại giao toàn diện, hiện đại dựa trên 3 trụ cột gồm: đối ngoại đảng, ngoại giao nhà nước và đối ngoại nhân dân. Trong đó, cần phát huy vai trò riêng, có tính đặc thù, phù hợp với đặc điểm, thế mạnh của mỗi trụ cột đối ngoại trên cơ sở nhận thức rõ các đặc trưng của từng trụ cột, về lực lượng, không gian, công cụ cũng như cách thức triển khai. Trước những biến động sâu sắc trong tình hình quốc tế, khu vực, xuất phát từ thực tiễn phát triển đất nước, Ban Đối ngoại Trung ương xác định một số yêu cầu đặt ra cho công tác thông tin đối ngoại như: Khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc, khát vọng phát triển đất nước; sự tin tưởng của nhân dân trong nước với đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước. Qua đó, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị cho sự nghiệp xây dựng, phát triển và bảo vệ đất nước, góp phần quan trọng vào quá trình hội nhập quốc tế, nâng cao vị thế của Đảng và đất nước trên trường quốc tế.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, thống nhất các phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm về công tác đối ngoại, thông tin đối ngoại; tuyên truyền biển, đảo; phân giới, cắm mốc và quản lý biên giới năm 2022, góp phần triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIII và đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước liên quan đến các lĩnh vực công tác này trong tình hình mới.
 

T.N

Các tin khác