Hệ thống vé tàu điện tử lọt “Top 10 Sao Khuê” năm 2016

15:31, Thứ Năm, 21-4-2016

Xem với cỡ chữ : A- A A+
Hệ thống vé tàu điện tử do FPT xây dựng cho Tổng công ty Đường sắt Việt Nam vừa được bình chọn là 1 trong “Top 10 Sao Khuê” dành cho 10 sản phẩm, dịch vụ tiêu biểu nhất ngành phần mềm và dịch vụ CNTT năm 2016. 

“Top 10 Sao Khuê” năm 2016 được bình chọn dựa trên các tiêu chí về quy mô thị trường, công nghệ, tính ưu việt, tính xã hội hóa. Theo đó, Hệ thống vé tàu điện tử đã được Hội đồng bình chọn đánh giá cao ở các điểm như: giải quyết được khâu phân phối vé của một trong những ngành quan trọng của Việt Nam - ngành đường sắt, giúp nâng cao hiệu suất kinh tế của ngành; Giải quyết được bức xúc của người dân có nhu cầu sử dụng và của xã hội; Sử dụng công nghệ mới để có thể tạo ra những tính năng hiện đại giúp cải thiện năng lực vận tải, thuận tiện cho người sử dụng.


Tính từ thời điểm bắt đầu khai trương hệ thống vé tàu điện tử (21/11/2014) cho đến nay, đã có hơn 15 triệu vé tàu được giao dịch qua hệ thống.

Ông Bùi Thanh Bình, Giám đốc Trung tâm giải pháp dịch vụ vận tải hành khách Công ty Hệ thống Thông tin FPT cho biết, đã có hơn 15 triệu vé tàu được giao dịch qua hệ thống, tính từ thời điểm bắt đầu khai trương hệ thống (ngày 21/11/2014) cho đến nay. Hệ thống đã hoàn thiện các tính năng như website bán vé, vé điện tử, ứng dụng bán vé qua di động… giúp người dân có thể mua vé mọi lúc, mọi nơi thay vì phải đến ga xếp hàng chờ đợi như trước.

FPT đang thực hiện triển khai tiếp các tính năng giúp nâng cao trải nghiệm hành khách cho ngành đường sắt như: Hệ thống thông tin phục vụ hành khách (bảng LED điện tử và các tivi cung cấp thông tin vé, thông tin hành trình tàu tại các ga); Hệ thống tích điểm khách hàng thường xuyên; Hệ thống hỗ trợ quản lý mạng lưới đại lý...

Tại chương trình bình chọn Sao Khuê 2016, ngoài Hệ thống vé tàu điện tử, FPT còn có dịch vụ Xuất khẩu phần mềm cũng lọt Top 10 và dịch vụ Đào tạo CNTT của Đại học FPT đạt danh hiệu Sao Khuê.

Sao Khuê là giải thưởng uy tín của ngành công nghiệp phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam, được VINASA tổ chức hàng năm kể từ năm 2003. Năm 2016, có tổng cộng 81 sản phẩm, dịch vụ phần mềm CNTT tham gia đề cử. Sau khi nhận hồ sơ đăng ký của các đơn vị,  Hội đồng bình chọn (gồm các chuyên gia uy tín đến từ Bộ TT&TT, Bộ KH&CN, Bộ Công Thương, VINASA…) đã thảo luận, đánh giá và bỏ phiếu để lựa chọn ra những sản phẩm đạt tiêu chuẩn tốt nhất. Kết quả, Hội đồng đã quyết định công nhận vào trao Danh hiệu Sao Khuê 2016 cho 73 sản phẩm phần mềm và dịch vụ CNTT xuất sắc gồm 56 sản phẩm và 17 dịch vụ.

Năm nay cũng là năm đầu tiên chương trình có thêm Danh hiệu “Top 10 Sao Khuê” dành cho 10 sản phẩm, dịch vụ CNTT xuất sắc xét trên các tiêu chí doanh thu, uy tín thương hiệu, thị phần, số lượng khách hàng, đặc biệt là tạo được hiệu quả kinh tế - xã hội lớn. “Top 10 Sao Khuê” 2016 có tổng doanh thu trên 240 triệu USD, chiếm tới 17% doanh thu toàn ngành phần mềm.

Lễ trao danh hiệu Sao Khuê 2016 sẽ diễn ra vào sáng ngày 23/4 tới tại Cung Trí thức TP. Hà Nội.

Công ty Hệ thống thông tin FPT (FPT IS) là thành viên của Tập đoàn FPT. FPT IS hiện cung cấp 5 nhóm giải pháp phục vụ Giao thông thông minh (ITS): Giám sát xử lý vi phạm giao thông, Thu phí không dừng, Quản lý vận tải đa phương thức, Điều khiển đèn tín hiệu thông minh, Quản lý hạ tầng giao thông trên nền tảng bản đồ số. Trong lĩnh vực này, FPT IS đã triển khai thành công hai dự án tiêu biểu: Hệ thống kiểm soát và thông tin xe buýt cho Sở GTVT TP.HCM giúp quản lý hơn 3.000 xe buýt, 120 tuyến và 17.000 chuyến xe buýt mỗi ngày; Hệ thống bán vé điện tử cho Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam, giúp Đường sắt Việt Nam thống nhất một kho vé duy nhất trên toàn hệ thống, hỗ trợ người dân mua vé tàu online 24/7 và nâng cao hiệu quả kinh doanh cho ngành Đường sắt.

Vân Anh-ictnews.vn

Các tin khác