Bộ TT&TT công bố giải thưởng CNTT-TT ASEAN ICT AWARD 2015

16:43, Thứ Hai, 13-4-2015

Xem với cỡ chữ : A- A A+
Sáng 9/4/2015, Bộ TT&TT đã họp báo công bố giải thưởng ASEAN ICT AWARDS 2015 (AICTA). Giải thưởng có mục tiêu tìm kiếm và tôn vinh các sản phẩm, giải pháp CNTT-TT có tính sáng tạo, tính ứng dụng thực tiễn trong đời sống kinh tế xã hội, phổ cập CNTT-TT trong cộng đồng và thúc đẩy quan hệ thương mại trong các nước ASEAN và trong khu vực.  


Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng (giữa) trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ TT&TT cho hai doanh nghiệp đoạt giải cao trong các kỳ AICTA trước đây. Ảnh: M..Q

Sáng 9/4/2015, Bộ TT&TT đã họp báo công bố giải thưởng ASEAN ICT AWARDS 2015 (AICTA), giải thưởng này là sáng kiến do các Bộ trưởng ASEAN thông qua tại Hội nghị Bộ trưởng Viễn thông và CNTT (TELMIN) vào năm 2011. Giải thưởng có mục tiêu tìm kiếm và tôn vinh các sản phẩm, giải pháp CNTT-TT có tính sáng tạo, tính ứng dụng thực tiễn trong đời sống kinh tế xã hội, phổ cập CNTT-TT trong cộng đồng và thúc đẩy quan hệ thương mại trong các nước ASEAN và trong khu vực.

Giải thưởng đầu tiên diễn ra vào năm 2012 đến nay đã trở thành giải thưởng CNTT-TT có uy tín trong khu vực với sự tham gia của các tổ chức, doanh nghiệp từ 10 nước thành viên ASEAN.

Giải thưởng AICTA gồm có 6 hạng mục: Giải thưởng cho khu vực nhà nước; giải thưởng cho khu vực tư nhân; giải thưởng về trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp; giải thưởng về nội dung số; giải thưởng cho doanh nghiệp mới thành lập (start-up); giải thưởng về nghiên cứu và phát triển.

Mỗi nước thành viên ASEAN được đề cử tối đa 3 sản phẩm cho mỗi hạng mục. Mỗi tổ chức, doanh nghiệp có thể đề cử nhiều sản phẩm cho nhiều hạng mục khác nhau”.

Khi đăng ký sản phẩm dự thi, tổ chức, doanh nghiệp phải gửi thông tin về sản phẩm (theo mẫu), và video clip giới thiệu sản phẩm đăng trên YouTube (khoảng 5 - 7 phút). Hồ sơ đăng ký phải bằng tiếng Anh.

Các sản phẩm đăng ký dự thi phải đảm bảo quyền sở hữu trí tuệ. Sản phẩm đề cử bị coi là không hợp lệ nếu quá trình thiết kế, nghiên cứu và phát triển được thực hiện bởi tổ chức, doanh nghiệp không thuộc quốc gia thành viên ASEAN, hoặc chỉ đơn thuần do tổ chức, doanh nghiệp thuộc quốc gia thành viên ASEAN cung cấp dịch vụ lập trình code.

Mỗi hạng mục gồm có các giải Vàng, Bạc và Đồng. Giải thưởng AICTA 2015 sẽ trải qua 2 vòng sơ khảo và chung khảo do giám khảo là đại diện đến từ 10 nước ASEAN. Lễ trao giải thưởng AICTA 2015 được tổ chức trong chương trình Hội nghị ASEAN TELMIN lần thứ 15 được tổ chức vào tháng 11/2015 tại Đà Nẵng. ASEAN TELMIN là hội nghị được tổ chức thường niên giữa 10 nước ASEAN và 6 đối tác là Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Ấn Độ, ITU và EU, dự kiến ASEAN TELMIN 2015 sẽ diễn ra trong 5 ngày với sự tham dự của 300 đại biểu.

Chuẩn bị cho AICTA 2015, Bộ TT&TT sẽ thành lập hội đồng tuyển chọn trong nước gồm các chuyên gia hàng đầu về CNTT-TT nhằm tuyển chọn những sản phầm CNTT-TT tiêu biểu trong nước để giới thiệu tham dự AICTA 2015 với các quốc gia ASEAN.

Tại các kỳ AICTA trước đây, Việt Nam cũng đã đạt được giải cao ở một số hạng mục, cụ thể: Năm 2012, công ty FPT-IS đã đạt 2 giải, 1 giải Vàng cho sản phẩm FPT.eHospitel và giải Bạc cho sản phẩm FPT.eGov cho giải thưởng khu vực tư nhân và nhà nước. Năm 2014, công ty cổ phần An ninh không gian mạng – VNCS đạt giải Bạc cho sản phẩm VNCS WEB Monitoting cho giải thưởng nghiên cứu và phát triển.

Tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng đã trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ TT&TT cho các doanh nghiệp đạt thành tích trên. Theo Thứ trưởng, qua 3 năm Việt Nam mới đạt được 3 giải thưởng là chưa phản ánh đúng tiềm năng của các doanh nghiệp ICT Việt Nam, một phần do giải thưởng này chưa được quảng bá mạnh mẽ tới các doanh nghiệp trong nước. Kỳ giải thưởng năm nay, Bộ TT&TT hy vọng giới truyền thông và Hội Tin học Việt Nam sẽ phối hợp thông tin về giải thưởng để các doanh nghiệp Việt Nam sẵn sàng tham gia thi tài cùng các doanh nghiệp trong khối.

Các mốc thời gian quan trọng:

- Ngày 9/4/2015, Bộ TT&TT họp báo công bố giải thưởng AICTA và trao Bằng khen của Bộ trưởng cho 2 doanh nghiệp đã từng đoạt giải tại các kỳ AICTA trước.
- Ngày 15/4/2015, Chính thức công bố giải thưởng trong ASEAN. Sau đó, doanh nghiệp có sản phẩm dự thi sẽ gửi hồ sở đăng ký tham gia giải thưởng thông qua đầu mối các nước ASEAN.
- Ngày 15/7/2015, hết hạn đăng ký hồ sơ tham dự giải thưởng AICTA
- Ngày 1-15/8/2015, vòng sơ khảo
- Tháng 9/2015, vòng chung khảo
- Tháng 11/2015, lễ trao giải tại Đà Nẵng
- Xem thông tin về thể lệ và tiêu chí giải thưởng có tại website http://www.aseanictaward.com

Theo Mic.gov.vn

Các tin khác