Lỗ hổng bảo mật mới ảnh hưởng đến hệ điều hành Windows 10 và Windows Server

17:3, Thứ Sáu, 23-7-2021

Xem với cỡ chữ : A- A A+
 Ngày 23/7/2021, Cục An toàn thông tin - Bộ Thông tin và Truyền thông đã có Công văn số 984/CATTT-NCSC về Lỗ hổng bảo mật mới ảnh hưởng đến hệ điều hành Windows 10 và Windows Server

 Chi tiết:

Ngày 20/7/2021, Microsoft đã công bố thông tin về lỗ hổng bảo mật mới (CVE-2021-36934) ảnh hưởng đến hệ điều hành Windows 10 phiên bản 1800/1909/2004/21H1/20H2, Windows Server 2019/20H2. Khai thác thành công lỗ hổng này cho phép đối tượng tấn công nâng cao đặc quyền trên hệ thống mục tiêu, từ đó có thể chiếm quyền điều khiển toàn bộ hệ thống.

Theo đánh giá sơ bộ của Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC), hệ điều hành Windows 10 và Windows Server được sử dụng khá phổ biến hiện nay nên lỗ hổng bảo mật này sẽ có ảnh hưởng tương đối rộng và có thể trở thành mục tiêu hướng đến của các đối tượng tấn công trong thời gian tới.

Đặc biệt tại thời điểm này, lỗ hổng bảo mật chưa có bản và đồng thời lại có mã khai thác công khai trên Internet. Do vậy, việc khai thác lỗ hổng trở nên dễ dàng hơn dẫn đến gia tăng các nguy cơ tấn công mạng.

Nhằm đảm bảo an toàn thông tin cho hệ thống thông tin của Quý đơn vị, góp phần bảo đảm an toàn cho không gian mạng Việt Nam, Cục An toàn thông tin khuyến nghị Quý đơn vị thực hiện:

1. Kiểm tra, rà soát và xác định máy sử dụng hệ điều hành Windows có khả năng bị ảnh hưởng. Tại thời điểm này chưa có bản vá bảo mật cho các máy bị ảnh hưởng, Quý đơn vị cần thực hiện biện pháp khắc phục thay thế để giảm thiểu nguy cơ tấn công theo hướng dẫn của Microsoft (chi tiết tham khảo tại phụ lục kèm theo).

2. Tăng cường giám sát và sẵn sàng phương án xử lý khi phát hiện có dấu hiệu bị khai thác, tấn công mạng; đồng thời thường xuyên theo dõi kênh cảnh báo của các cơ quan chức năng và các tổ chức lớn về an toàn thông tin để phát hiện kịp thời các nguy cơ tấn công mạng.

3. Trong trường hợp cần thiết có thể liên hệ đầu mối hỗ trợ của Cục An toàn thông tin: Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC), điện thoại 02432091616, thư ais@mic.gov.vn.

Trân trọng./.

Tải xuống Công văn và Phụ lục thông tin về lỗ hổng bảo mật tại đây!

Các tin khác