Phổ biến Pháp luật về lĩnh vực in, photocopy và phát hành xuất bản phẩm

16:10, Thứ Hai, 19-9-2022

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Ngày 25/5/2022, Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Bình tổ chức Hội nghị phổ biến pháp luật về lĩnh vực in, photocopy và phát hành xuất bản phẩm cho đội ngũ cán bộ quản lý lĩnh vực in, phát hành cấp huyện, cấp xã và doanh nghiệp, cơ sở in, cơ sở phát hành, photocopy thuộc các huyện Quảng Ninh, Lệ Thủy, Bố Trạch và Thành phố Đồng Hới.

Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông, Đại diện Phòng PA03 - Công an tỉnh, Cục quản lý thị trường, Phòng Văn hóa và Thông tin, Công an 04 huyện,thành phố và gần 200 học viên là chủ cơ sở in, photocopy và phát hành xuất bản phẩm trên địa bàn huyện Quảng Ninh, Lệ Thủy, Bố Trạch và Thành phố Đồng Hới. 

Đại biểu, học viên tham gia  Hội nghị phổ biến pháp luật về lĩnh vực in, photocopy và phát hành

Tại hội nghị, học viên được tiếp thu 03 chuyên đề do đại diện Công an tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông trình bày về thực trạng và giải pháp nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước, hiệu quả hoạt động và thực thi pháp luật về xuất bản, in, phát hành; một số vấn đề về công tác đảm bảo an ninh trật tự trên lĩnh vực in và phát hành xuất bản phẩm. Đặc biệt là phổ biến, quán triệt các quy định mới, các nội dung được sửa đổi về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xuất bản  theo Nghị định 14/2022/NĐ-CP ngày 27/01/2022 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 03/02/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử và Nghị định số 119/2020/NĐ-CP ngày 07/10/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, hoạt động xuất bản.
Qua 10 năm thi hành Luật xuất bản 2012, hoạt động xuất bản, in, phát hành trên địa bàn tỉnh Quảng Bình cơ bản tuân thủ các quy định của pháp luật; các ấn phẩm được Sở Thông tin và Truyền thông cấp phép xuất bản ngày càng đa dạng về đề tài, chất lượng nội dung, đáp ứng tuyên truyền nhiệm vụ chính trị, phục vụ hoạt động chuyên môn của địa phương, đơn vị. Lĩnh vực in, phát hành có sự phát triển cả về quy mô và số lượng cơ sở. Năng lực sản xuất, khả năng đáp ứng, phục vụ khách hàng ngày càng nâng lên.
Tuy nhiên, bên cạnh vẫn còn một số tồn tại như phát hành xuất bản phẩm không rõ nguồn gốc, chưa thực hiện nghiêm các quy định về nhận in, lưu giữ hồ sơ, bản thảo, giấy tờ của đơn vị đặt in. Những tồn tại, vướng mắc đã được các báo cáo viên đánh giá, nêu nguyên nhân và giải pháp khắc phục; các học viên đã trao đổi, tiếp thu để kịp thời khắc phục những tồn tại trong hoạt động in, phát hành xuất bản phẩm.
 

Đồng chí Hoàng Thanh Hiến- PGĐ Sở Thông tin và Truyền thông phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Hoàng Thanh Hiến - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông đánh giá cao những nổ lực của các doanh nghiệp, cơ sở in, phát hành, photocopy trong thời gian qua, đồng thời yêu cầu các Phòng Văn hóa và Thông tin cấp huyện rà soát, nắm bắt tình hình hoạt động của các cơ sở in, cơ sở phát hành trên địa bàn để kịp thời tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện các thủ tục hành chính về in, phát hành đảm bảo quy định; yêu cầu các cơ sở in, phát hành, cơ sở dịch vụ photocopy thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép, giấy đăng ký, khai báo hoạt động theo quy định tại Thông tư số 01/2020/TT-BTTTT ngày 07/02/2020 của Bộ Thông tin và Truyền thông quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Xuất bản và Nghị định số 195/2013/NĐ-CP ngày 21/11/2013 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Xuất bản. 
Đồng chí cũng đề nghị các đơn vị phối hợp liên ngành: công an, quản lý thị trường phát huy vai trò, trách nhiệm của mình, phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông trong công tác quản lý, có những giải pháp cụ thể, phù hợp để hoạt động in, phát hành xuất bản phẩm trên địa bàn tỉnh đi vào nề nếp, thực hiện đúng quy định của pháp luật, từng bước ngăn chặn, đẩy lùi các hành vi in lậu, in nhân bản trái phép; phát hành sách sách không rõ nguồn gốc trên địa bàn tỉnh. 
 

Thu Lan

 

 

Các tin khác