Hiệu ứng của Giải thưởng Sách quốc gia

15:24, Thứ Sáu, 31-12-2021

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Giải thưởng Sách quốc gia tạo nên hiệu ứng tốt cho công tác xuất bản, phát hành. Nhiều ấn phẩm được tái bản liên tục sau khi được trao giải.

Hoang-ha-thumb.jpg

Sách quốc gia là giải thưởng lớn và uy tín của toàn ngành xuất bản. Ảnh: Hoàng Hà.
 

Ngay sau khi được trao giải tại Giải thưởng Sách quốc gia, các ấn phẩm Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển, Các dân tộc ở Việt Nam (Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật) đều được đơn vị này triển khai xuất bản điện tử. Cuốn Kiểm soát quyền lực ở nước ta thông qua công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật Đảng được chuyển ngữ sang tiếng Lào.

TS. Hoàng Mạnh Thắng, Giám đốc Trung tâm Thông tin và Nghiên cứu khoa học, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật cho biết, Giải thưởng Sách quốc gia đã thực sự tạo nên hiệu ứng tốt cho các xuất bản phẩm. Vì thế, để phổ quát, lan tỏa tri thức rộng hơn tới độc giả, đồng thời phục vụ công tác nghiên cứu, tuyên truyền kinh nghiệm của Việt Nam, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tiếp tục quảng bá cho ấn phẩm đoạt giải này qua nhiều hình thức.

Sự quan tâm của độc giả dành cho các cuốn sách được trao giải khiến doanh số bán hàng có mức tăng trưởng. Không chỉ dừng lại ở đó, một số ấn phẩm còn được tái bản nhiều lần để đáp ứng nhu cầu của bạn đọc.

Sách đoạt giải được tái bản nhiều lần

Năm 2020, cuốn sách Được học của dịch giả Nguyễn Bích Lan được trao giải C tại Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ ba. Bà Trương Thị Ngọc Lan - đại diện Phòng Truyền thông, Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam thông tin, ấn phẩm này được đông đảo độc giả đón nhận trong những năm qua. “Một phần là do sức lan tỏa từ dịch giả. Bản thân Nguyễn Bích Lan là người có nỗ lực để “được học” theo cách tự học. Câu chuyện truyền cảm hứng ấy đã khiến cuốn sách này năm nào cũng được tái bản. Sau khi đoạt Giải thưởng Sách quốc gia, tháng 8 vừa qua, ấn phẩm lại có đợt tái bản tiếp theo”. Góp mặt vào giải thưởng danh giá này, nhiều năm qua, Nhà xuất bản Kim Đồng cũng được biết đến là đơn vị có nhiều cuốn sách thuộc chủ đề thiếu nhi, văn hóa, truyền tình yêu lịch sử cho giới trẻ được trao giải. Bà Hoàng Thị Vy, Trưởng phòng Kinh doanh, Nhà xuất bản Kim Đồng cho biết, các tác phẩm đoạt Giải thưởng Sách quốc gia được độc giả quan tâm nhiều hơn. Rất nhiều sách được tái bản như Tục ngữ - Ca dao - Dân ca Việt Nam, Xóm bờ giậu, Đoàn binh Tây Tiến hay bộ Tranh truyện lịch sử Việt Nam… “Chúng tôi luôn có kế hoạch tái bản các đầu sách này. Điều đó thể hiện rõ sự quan tâm của độc giả với những cuốn sách đoạt giải thưởng, nói lên sự tin tưởng của người đọc vào đánh giá công tâm của ban chấm giải trong việc lựa chọn, tôn vinh những cuốn sách hay, đẹp và có giá trị”, bà Vy chia sẻ. Ông Nguyễn Bá Tùng, Trưởng phòng nhà sách Nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh cho hay, trong các tựa sách đoạt Giải thưởng Sách quốc gia, bộ Chế độ thực dân Pháp trên đất Nam kỳ gồm hai tập (tác giả Nguyễn Đình Tư) và bộ Chuyện Đông, chuyện Tây gồm 4 tập (tác giả An Chi) của đơn vị này đều có hiệu ứng tốt và được tái bản một số tập.

Doanh số từ những cuốn sách đoạt giải tăng mạnh

Kể từ khi nâng tầm Giải Sách hay, Sách đẹp lên Giải thưởng Sách quốc gia, đây là một trong những giải thưởng uy tín nhất toàn ngành xuất bản vì đã chọn lọc các tác phẩm có nội dung giàu giá trị tri thức và tính thẩm mỹ cao, qua đó, tôn vinh tác giả, dịch giả và đội ngũ làm sách.

Theo ông Nguyễn Bá Tùng, ý nghĩa và tầm quan trọng của giải thưởng là điều rõ ràng. Song, công tác phát hành, chuyển tải những công trình có giá trị đó đến tay bạn đọc cũng là câu chuyện đáng quan tâm. “Nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh đã vinh dự ba lần có sách được trao giải. Sau giải thưởng này, phải thừa nhận rằng, chúng tôi nhận được nhiều sự quan tâm của độc giả hơn. Điều này thể hiện rõ qua doanh số phát hành của các tựa sách đó đều có mức tăng trưởng, dù không đồng đều. Đặc biệt, hai bộ Lược khảo văn học (Giải B) và Lịch sử các chế độ báo chí ở Việt Nam (Giải C) là những ấn phẩm cần thiết cho sinh viên, cũng có tín hiệu bán tốt trong thời gian đầu”, ông Nguyễn Bá Tùng thông tin thêm.

Hàng năm, Thái Hà Books cũng tích cực lựa chọn các đầu sách tiêu biểu để tham dự giải thưởng này. Năm 2020, đơn vị này có ba cuốn sách được trao giải là Vào bếp nấu ăn, săn ngay điểm tốt của tác giả Phan Hồ Điệp và Đỗ Xuân Thảo (giải C), Nghệ thuật và nghệ nhân vùng kinh thành Huế (giải C) và Mặt trái của công nghệ (giải B). Theo bà Phạm Thủy, Giám đốc Đối ngoại truyền thông, Thái Hà Books, việc được ghi nhận sau khi đoạt Giải thưởng Sách quốc gia đã góp phần không nhỏ đưa những cuốn sách này đến với nhiều bạn đọc hơn. “Ngay sau đêm công bố trao giải thưởng, độc giả đã tìm kiếm thông tin để sở hữu những cuốn sách đó. Chúng tôi đã nhận được không ít những tin nhắn trên fanpage, cuộc gọi trực tiếp cho nhà sách để được tư vấn thêm về những cuốn sách đoạt giải”, bà Phạm Thủy cho biết.

Đại diện Thái Hà Books cũng cho biết, trong quá trình truyền thông những ấn phẩm thuộc mảng văn hóa, giáo dục, đơn vị này luôn gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận độc giả. Song, Giải thưởng Sách quốc gia đã giúp Thái Hà Books xử lý tốt vấn đề này. Cụ thể, cuốn sách Nghệ thuật và nghệ nhân vùng kinh thành Huế khi mới xuất bản, số lượng bán chỉ đạt ở mức trung bình. Ngay sau khi được trao Giải thưởng Sách quốc gia, doanh số đã tăng tới 150%. Đến nay, gần 4.000 bản đã được bán ra. Hay như cuốn Mặt trái của công nghệ cũng có khoảng 2.000 bản đến tay độc giả sau lễ trao giải. “Phải khẳng định rằng Giải thưởng Sách quốc gia đã mang lại những hiệu ứng rất tốt. Đó chính là một “bộ lọc” tin cậy cho độc giả trong quá trình lựa chọn những cuốn sách phù hợp, có giá trị”, bà Phạm Thủy bày tỏ.

Theo Zing.vn

Các tin khác