Ngày sách Việt Nam năm 2021 nuôi dưỡng tình yêu sách và văn hóa đọc

8:10, Thứ Năm, 16-12-2021

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Chiều 18-4, lễ khai mạc Ngày sách Việt Nam lần thứ 8 tại Nhà thiếu nhi Thủ Đức (TP Thủ Đức, TP.HCM) thu hút nhiều học sinh tham dự. Sáng cùng ngày, lễ khai mạc Ngày sách Việt Nam cũng diễn ra tại Đường sách TP.HCM.

Đông đảo học sinh, người dân tham gia ‘Ngày sách Việt Nam’ lần thứ 8 - Ảnh: PHƯƠNG NAM

Ngày sách Việt Nam do Sở Thông tin và truyền thông TP.HCM, UBND TP Thủ Đức, Cục Văn thư và lưu trữ nhà nước (Bộ Nội vụ), Thành đoàn TP.HCM và Công ty cổ phần văn hóa Phương Nam phối hợp tổ chức.

Cùng với không gian ngày hội tại TP Thủ Đức, Ngày sách Việt Nam còn có nhiều chuyên đề, giao lưu tác giả - tác phẩm tại Đường sách Nguyễn Văn Bình, các quận huyện, sân vận động Hoa Lư cũng như tại các trường học.

Trong khuôn khổ ngày hội tại TP Thủ Đức có không gian trưng bày bộ sách Di sản Hồ Chí Minh, triển lãm ảnh "Thanh niên Việt Nam - một thời và mãi mãi" cùng nhiều hình ảnh tư liệu quý liên quan đến Đoàn - Hội - Đội, triển lãm quá trình hình thành và phát triển của TP Thủ Đức. 

Cùng với đó, sự kiện giới thiệu 1.452 tựa sách với gần 10.000 bản sách phục vụ đa dạng nhu cầu người đọc nhiều lĩnh vực.

Ngày sách không chỉ tôn vinh, đề cao giá trị của sách là món ăn tinh thần quý giá, giúp lưu giữ, mở mang kiến thức cho chúng ta, mà việc đọc sách sẽ góp phần hình thành nhân cách con người. Qua các hoạt động của ngày hội, chúng tôi mong muốn nuôi dưỡng tình yêu với sách và góp phần xây dựng văn hóa đọc trong cộng đồng.

Ông Từ Lương - phó giám đốc Sở Thông tin - truyền thông

Võ Thành Vinh, Nguyễn Minh Khôi (từ trái qua) tham quan triển lãm - Ảnh: PHƯƠNG NAM

Tham dự Ngày sách Việt Nam tại Thủ Đức, Võ Thành Vinh - học sinh Trường THCS Bình Thọ (TP Thủ Đức, TP.HCM) - cảm thấy thích thú khi mua được 3 quyển sách văn học và sách về vũ trụ. 

Trước đó, lễ khai mạc Ngày sách Việt Nam tại Đường sách TP.HCM sáng 18-4 có chương trình văn nghệ khá ý nghĩa.

Các ca sĩ hát bài Tình ca của Phạm Duy và Thương ca tiếng Việt, gợi liên tưởng về chiều sâu chữ nghĩa, khiến những người từ Hà Nội vào, từ nước ngoài về nhìn thấy chiều sâu của một sự kiện sách của Sài Gòn.

Ông Dương Thành Truyền - quyền giám đốc NXB Trẻ (bìa trái) - giới thiệu với Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo khu vực trưng bày tranh truyện Lịch sử Việt Nam bằng tranh - Ảnh: L.ĐIỀN

Nhân dịp khai mạc Ngày sách Việt Nam năm nay, Thứ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo đã trao tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho ông Lê Hoàng - giám đốc Công ty Đường sách, phó chủ tịch Hội Xuất bản VN - vì đã có nhiều thành tích trong triển khai thực hiện đề án "Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020 định hướng đến năm 2030".

Đây được xem là niềm vui đặc biệt, vì lâu nay chưa có trường hợp cá nhân nào của ngành xuất bản nhận được bằng khen của Thủ tướng.

Ông Lê Hoàng (giữa) nhận bằng khen của Thủ tướng từ Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo (trái) - Ảnh: L. ĐIỀN

Trong khuôn khổ sự kiện, sáng cùng ngày, tọa đàm "Văn hóa đọc trong xu thế chuyển đổi số" cũng đã được Cục Xuất bản và Hội Xuất bản Việt Nam tổ chức, gợi mở kỳ vọng cải thiện thói quen đọc sách nhờ vào công nghệ.

Ông Nguyễn Nguyên (thứ 4 từ trái qua) đang trình bày xu thế chuyển đổi số tại tọa đàm - Ảnh: L.ĐIỀN

Ngày sách Việt Nam lần thứ 8 diễn ra từ 8h đến 22h mỗi ngày, từ ngày 18-4 đến 25-4.

Theo Vietnamnet

Các tin khác