Tăng cường đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn tỉnh

11:5, Thứ Hai, 13-5-2024

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Hiện nay đang bước vào mùa hè, thời tiết khắc nghiệt, nắng nóng kéo dài, độ ẩm thấp, các hoạt động du lịch, dịch vụ tập trung đông người bước vào mùa cao điểm, kéo theo nhu cầu sử dụng điện tăng cao dẫn tới tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy, nổ tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, các khu thương mại, kinh doanh dịch vụ, tập trung đông người, hộ gia đình, cháy rừng. 

Để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn, hạn chế tối đa số vụ cháy, nổ và thiệt hại do cháy, nổ gây ra; chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ (CNCH) khi có cháy, nổ xảy ra, UBND tỉnh đã ban hành văn bản yêu cầu các các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường chỉ đạo thực hiện nghiêm túc Luật Phòng cháy và chữa cháy, các Nghị định của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật PCCC; quy định về công tác cứu nạn, cứu hộ; các văn bản chỉ đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Tỉnh ủy, UBND tỉnh về công tác PCCC và CNCH. 
Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, kiến thức, kỹ năng về PCCC; đặc biệt là các biện pháp, giải pháp thoát nạn, cứu người, cứu tài sản để các tổ chức, doanh nghiệp, người dân biết, tự giác thực hiện. 
Tổ chức và duy trì tốt việc tự kiểm tra an toàn về PCCC và CNCH; củng cố tổ chức, trang bị phương tiện và nâng cao chất lượng hoạt động của lực lượng PCCC cơ sở, chuyên ngành và lực lượng dân phòng theo phương châm 4 tại chỗ: “Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, vật tư và hậu cần tại chỗ”.
Đối với lực lượng công an, UBND tỉnh yêu cầu tiếp tục phát huy vai trò của cơ quan Thường trực trong công tác PCCC và CNCH; làm tốt công tác nắm và dự báo tình hình để chủ động tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo tăng cường công tác PCCC trong tình hình mới. Tham mưu cấp ủy, chính quyền các cấp, các ban, ngành đề ra các biện pháp, giải pháp đảm bảo an toàn PCCC tại cơ quan, đơn vị, địa phương và phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn dân trong công tác PCCC.
 Phối hợp với các cơ quan thông tin, truyền thông trên địa bàn tỉnh xây dựng nội dung, tài liệu tuyên truyền, các tin, bài, phóng sự về đảm bảo an toàn PCCC và CNCH; cảnh báo nguy cơ cháy, nổ trong mùa hanh khô, nắng nóng; hướng dẫn kỹ năng PCCC và CNCH, thoát nạn khi có cháy, nổ xảy ra, những vấn đề cần lưu ý trong sử dụng điện tại các cơ sở, hộ gia đình để đảm bảo an toàn PCCC; tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn PCCC rừng, phòng chống tai nạn thương tích, đuối nước.
Về công tác đảm bảo an toàn sử dụng điện, UBND tỉnh yêu cầu Sở Công thương rà soát, khắc phục kịp thời sự cố kỹ thuật, các yếu tố, điều kiện có thể gây cháy, nổ trên đường dây điện, hộp công tơ điện, trạm biến áp; tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn an toàn trong lắp đặt, sử dụng điện. Đồng thời kiểm tra, hướng dẫn việc thực hiện các quy định của pháp luật về an toàn trong quản lý, sử dụng, bảo quản, kinh doanh và vận chuyển hàng hóa, hóa chất, xăng dầu và khí nguy hiểm về cháy, nổ. Quản lý chặt chẽ các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất có sử dụng vật liệu nổ công nghiệp.
Đối với công tác bảo vệ từng, UBND tỉnh chỉ đạo lực lượng kiểm lâm tăng cường triển khai bảo vệ rừng, các biện pháp phòng, chống cháy rừng; phối hợp với các lực lượng chức năng có liên quan và chính quyền các địa phương nơi có diện tích rừng đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống cháy rừng; thường xuyên kiểm tra, rà soát các phương án và chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện để phối hợp phòng, chống cháy rừng. 
Chỉ đạo lực lượng dân phòng, PCCC cơ sở chủ động triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC và CNCH tại cơ sở, khu dân cư; bố trí phân công thường trực, ứng trực phù hợp để sẵn sàng xử lý các sự cố cháy, nổ ngay từ khi mới phát sinh. Rà soát lại các phương án PCCC, nhất là phương án có huy động nhiều lực lượng tham gia chữa cháy rừng để đảm bảo chỉ huy, thống nhất, chữa cháy có hiệu quả khi có tình huống xảy ra.

TL
 

Các tin khác