Hội nghị Ban chỉ đạo Tiếp nhận và xử lý phản ánh hiện trường tỉnh Quảng Bình

9:7, Thứ Hai, 10-7-2023

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Ngày 07/7, tại Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Bình, Ban chỉ đạo Tiếp nhận và xử lý phản ánh hiện trường tổ chức hội nghị lần 2. Đồng chí Hồ An Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo chủ trì hội nghị.

Toàn cảnh hội nghị.

Tại hội nghị, Ban chỉ đạo đã được nghe báo cáo kết quả triển khai của Hệ thống phần mềm Tiếp nhận và xử lý phản ánh hiện trường của tỉnh trên địa bàn thành phố Đồng Hới và đề xuất phương án triển khai nhân rộng trên địa bàn toàn tỉnh.

Đồng thời, giới thiệu dự thảo Quy chế xây dựng, quản lý, vận hành, khai thác và sử dụng Hệ thống phần mềm Tiếp nhận và xử lý phản ánh hiện trường của tỉnh Quảng Bình.

Đồng chí Hoàng Hữu Thái – Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo tiếp nhận và xử lý phản ánh hiện trường tỉnh Quảng Bình thông qua báo cáo kết quả triển khai của Hệ thống.

Cụ thể, Hệ thống phần mềm Tiếp nhận và xử lý phản ánh hiện trường của tỉnh được triển khai thí điểm trên địa bàn thành phố Đồng Hới từ ngày 01/11/2022 - 30/6/2023 qua địa chỉ: http://tuongtac.quangbinh.gov.vn; Hoặc ứng dụng Phản ánh hiện trường (QUANG BINH-S) và hệ thống tổng đài 082.456.1022.

Sau 8 tháng triển khai thí điểm, Hệ thống đã tiếp nhận 306 phản ánh hiện trường, trong đó có 210 phản ánh được tiếp nhận và điều phối đến các cơ quan, đơn vị xử lý; 96 phản ánh không đủ điều kiện tiếp nhận (trong đó có 10 phản ánh ngoài địa bàn thành phố Đồng Hới).

Lĩnh vực được người dân quan tâm phản ánh nhiều nhất là Dịch vụ, vệ sinh, môi trường và Hạ tầng giao thông, viễn thông. Về chất lượng xử lý phản ánh của một số cơ quan, đơn vị, địa phương được người dân đánh giá tương đối tốt.

Hệ thống Tổng đài cũng đã tiếp nhận hơn 230 cuộc gọi yêu cầu hỗ trợ các vấn đề liên quan đến phản ánh hiện trường từ tổ chức, cá nhân và hướng dẫn về quy trình, nghiệp vụ xử lý phản ánh hiện trường trên Hệ thống phần mềm cho các cơ quan, đơn vị; triển khai hơn 315 cuộc gọi đi xác minh thông tin phản ánh của người dân.

Theo thống kê, đến nay đã có 876 tài khoản đăng ký sử dụng, ứng dụng QUANGBINH-S và có hơn 3080 lượt tải và cài đặt trên điện thoại di động. Có 29 cơ quan, đơn vị tham gia xử lý phản ánh trên Hệ thống phần mềm.

Tỷ lệ phản ánh đã được các cơ quan, đơn vị xử lý đúng hạn 65%, trễ hạn 35%; Tỷ lệ hài lòng của người dân đối với kết quả xử lý là 76,6%; chấp nhận 14,9%; không hài lòng 8,5%.

Tại hội nghị lần 2, Ban chỉ đạo cũng được nghe báo cáo về những nhiều tồn tại, hạn chế và khó khăn, vướng mắc như: Một số cơ quan, đơn vị chưa phối hợp triệt để trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Lãnh đạo một số đơn vị, địa phương chưa thực sự quan tâm chỉ đạo, đôn đốc kiểm tra việc xử lý phản ánh hiện trường. Chất lượng xử lý phản ánh của một số cơ quan, đơn vị chưa cao, kết quả xử lý còn mang nặng hình thức, chưa triệt để dẫn đến tình trạng bức xúc trong nhân dân...

Ngoài ra, việc triển khai song song hệ thống phản ánh hiện trường của tỉnh (QUANG BINH-S và hệ thống phản ánh hiện trường của UBND thành phố Đồng Hới (DONG HOI-SMART CITY) cũng gây ra tình trạng chồng chéo, lãng phí nguồn lực, người dân không xác định được Hệ thống phần mềm triển khai chính thức do UBND tỉnh quy định.

Để mở rộng ứng dụng trên phạm vi toàn tỉnh từ ngày 01/9/2023, cần tổ chức cài đặt Hệ thống phần mềm trên nền tảng hạ tầng mới của Trung tâm dữ liệu điện tử;

Triển khai tập huấn cho UBND các huyện, thị xã về quản lý, khai thác, vận hành Hệ thống phần mềm (dự kiến tổ chức 05 lớp tập huấn, hoàn thành trong tháng 7/2023).

Đồng thời Quy chế Xây dựng và quản lý, vận hành, khai thác, sử dụng Hệ thống tiếp nhận và xử lý phản ánh hiện trường tỉnh Quảng Bình, trình Sở Tư pháp thẩm định và trình UBND ban hành.  

Đồng chí Hồ An Phong - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo tiếp nhận và xử lý phản ánh hiện trường tỉnh Quảng Bình phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Đồng chí Hồ An Phong - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo  đề nghị khẩn trương tổ chức hoàn thiện Quy chế Xây dựng, quản lý, vận hành, khai thác và sử dụng Hệ thống tiếp nhận và xử lý phản ánh hiện trường tỉnh Quảng Bình, rà soát công tác chuẩn bị về kỹ thuật, phần mềm, nhân lực,…các sở, ban, ngành, đơn vị, doanh nghiệp, địa phương có liên quan phối hợp chặt chẽ tổ chức triển khai chính thức Hệ thống phần mềm Tiếp nhận và xử lý phản ánh hiện trường của tỉnh trên quy mô toàn tỉnh từ ngày 01/9/2023.

ML

Các tin khác