Microsoft: Windows 10 S sẽ miễn nhiễm trước mọi phần mềm tống tiền

15:42, Thứ Sáu, 30-6-2017

Xem với cỡ chữ : A- A A+
Microsoft tuyên bố không có phần mềm tống tiền nào có thể hoạt động được trên Windows 10 S – hệ điều hành mới giới thiệu từ tháng 5/2017 với các tính năng bảo mật được tăng.

Theo ZDNet, hãng Microsoft thông báo khi công bố những bản thảo chi tiết về những tính năng bảo mật thế hệ mới trong Windows 10 Creators Update nhằm chống lại các phần mềm tống tiền (ransomware). Hãng cũng công bố số liệu về những lần phần mềm tống tiền bị phát hiện trên các máy tính chạy Windows trên toàn cầu.

Theo đó, trong năm 2016, các phần mềm tống tiền bị phát hiện trên các máy tính chạy Windows có sự suy giảm từ sau tháng 8/2016, sau đó bắt đầu hoạt động mạnh trở lại vào tháng 2/2017 và tăng gấp đôi trong tháng 4/2017.
Hãng Microsoft chưa công bố số liệu tháng 5/2017, khi mã độc WannaCry lây lan trên hàng trăm ngàn máy tính Windows 7 và Windows 2008 Server. Tuy nhiên, hãng khẳng định chưa có khách hàng dùng Windows 10 bị nhiễm mã độc này. Hệ điều hành Windows 10 S được bổ sung tính năng bảo mật hơn nhiều so với Windows 10, nhưng Windows 10 S chỉ nhằm vào một số thị trường cụ thể. Windows 10 S không chạy trên phần cứng tương tự Windows 10 thông thường và không thể nâng cấp lên Windows 10 Pro như Windows RT. Hệ điều hành này sẽ giúp loại bỏ nguy cơ từ các phần mềm Win32 cổ điển, và mang lại cơ chế cập nhật thống nhất đối với toàn bộ các ứng dụng mà nó cho phép chạy. Nó còn được tích hợp nhiều tính năng bảo mật cấp độ cao của Windows 10 Pro nhằm phục vụ cho các công ty chuyên về quản lý hệ thống.
Microsoft chia hệ thống bảo mật của Windows 10 S thành 3 mục chính, bao gồm bảo vệ hệ thống, chống xâm nhập và trục xuất xâm nhập trái phép.
Bảo vệ hệ thống bao gồm các tính năng như quét URL của Office 365, ngăn chặn download của trình duyệt Edge…
Chống xâm nhập bao gồm Windows Defender, Device Guard, Antimalware Scan Interface; trong đó bộ công cụ chống xâm nhập cấp cao gồm bộ máy phân tích hành vi Windows Defender AV, Windows Defender ATP, nhằm giúp các chuyên gia bảo mật hệ thống xác định, ngăn chặn và cách ly mã độc trước khi nó xâm nhập và lây nhiễm hệ thống.
Tính năng bảo mật nâng cao trên Windows 10 S chính là trọng tâm trong nỗ lực của Microsoft nhằm kêu gọi các công ty, tập đoàn và người dùng toàn cầu nâng cấp Windows 7 đã cũ.

HL (Theo VnReview)

Các tin khác