Chung tay xây dựng xã, phường, thị trấn sạch ma túy

14:20, Thứ Hai, 3-6-2024

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Nhằm huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia PCMT, hướng tới xây dựng một cộng đồng sạch ma túy. UBND tỉnh vừa ban hành kế hoạch tổ chức tháng hành động phòng chống ma túy từ ngày 01/6/2024 đến 30/6/2024 trên địa bàn tỉnh với chủ đề “Chung tay xây dựng xã, phường, thị trấn sạch ma túy”.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các địa phương, đơn vị, các cơ quan truyền thông đại chúng đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền, tạo nên một chiến dịch truyền thông phòng chống ma túy trên địa bàn tỉnh. Kịp thời thông tin, tuyên truyền, động viên khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong đấu tranh trấn áp tội phạm về ma túy. Đồng thời tuyên truyền về công tác cai nghiện, quản lý sau cai nghiện ma túy, góp phần nâng cao ý thức phòng chống ma túy và nâng cao hiệu quả tái hòa nhập cộng đồng sau cai nghiện hiệu quả.
Đối với lực lượng công an, sẽ mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm về ma túy, tập trung trên các tuyến, địa bàn trọng điểm, phức tạp về ma túy; triệt xóa các điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy trên địa bàn xã, phường, thị trấn; điều tra, triệt phá các ổ nhóm, đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy lớn, liên tỉnh, xuyên quốc gia.
Đối với cơ sở cai nghiện: tăng cường công tác lập hồ sơ áp dụng biện pháp đưa người vào cơ sở cai nghiện bắt buộc theo quy định, nhất là đối với các đối tượng không có công ăn việc làm ổn định, có biểu hiện phạm tội hình sự; tăng cường giáo dục, quản lý người sau cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng. Tổ chức xây dựng, nhân rộng các mô hình cai nghiện ma túy, tái hòa nhập cộng đồng sau cai nghiện ma túy hoạt động hiệu quả; tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động PCMT tại Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh.
Đối với các lực lượng chuyên trách, UBND tỉnh đề nghị phối hợp chặt chẽ, kịp thời với lực lượng Công an để tập trung đấu tranh triệt phá các đường dây, tổ chức tội phạm ma túy trên các tuyến biên giới đất liền, khu vực biên giới biển, cửa khẩu, hàng không, bưu điện và chuyển phát nhanh. 
Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức pháp luật về PCMT cho cư dân biên giới, khu vực cửa khẩu, ngư dân trên các vùng biển trọng điểm; phối hợp với các sở, ngành và địa phương thực hiện có hiệu quả công tác cai nghiện ma túy và công tác kiểm soát các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy tại khu vực biên giới và cửa khẩu.
Đối với các cơ sở giáo dục, tăng cường tổ chức các hoạt động tuyên truyền PCMT cho cán bộ, đoàn viên, học sinh, sinh viên và các bậc phụ huynh, trọng tâm là tuyên truyền về hậu quả, tác hại của ma túy, các thủ đoạn lôi kéo, dụ dỗ thanh thiếu niên sử dụng ma túy, đặc biệt là ma túy tổng hợp và ma túy “núp bóng” các loại thực phẩm như bánh kẹo, đồ uống, thảo mộc, thuốc là điện tử và các giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn. Triển khai thực hiện có hiệu quả Kế hoạch số 493/KH-UBND ngày 20/3/2024 của UBND tỉnh về thực hiện Chương trình PCMT trong thanh, thiếu niên đến năm 2030.
Đối với các địa phương, tăng cường các hoạt động tuyên truyền PCMT đến từng khu phố, hộ gia đình và trực tiếp tại cộng đồng dân cư, nhất là các khu vực, địa bàn trọng điểm, khu công nghiệp, các khu dự án đô thị lớn, các nhóm đối tượng có nguy cơ cao, thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên... Tổ chức nhân rộng các mô hình điểm trong PCMT ở địa bàn cơ sở; thực hiện các giải pháp chuyển hóa “địa bàn cấp xã không ma túy”, tiến tới mục tiêu “huyện không ma túy”.
                                             

     TL
 

Các tin khác