Hội nghị và Đối thoại “Du lịch xanh và sản phẩm OCOP Quảng Bình: Hành trình chinh phục thị trường”

9:35, Thứ Tư, 12-6-2024

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Chiều 11/6, tại thành phố Đồng Hới, Tạp chí điện tử Nhà Quản Lý đã tổ chức Chương trình Hội nghị và Đối thoại “Du lịch xanh và sản phẩm OCOP Quảng Bình: Hành trình chinh phục thị trường”. Đến dự có đồng chí Lê Vĩnh Thế, TUV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Hoàng Xuân Tân, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương, các chuyên gia, doanh nghiệp du lịch, hợp tác xã OCOP trên địa bàn tỉnh. Chương trình có sự phối hợp của các cơ quan, đơn vị: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Du lịch, Sở Công Thương, Sở Thông tin và Truyền thông và Ban quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng.

Toàn cảnh Hội nghị

Hiện nay, Quảng Bình đã cho ra mắt loạt sản phẩm du lịch mới được xây dựng và đưa vào hoạt động với mục tiêu kép là mang đến trải nghiệm tốt nhất cho du khách, đồng thời bảo đảm tôn trọng các tiêu chí về bền vững, thích nghi và phù hợp với xu thế đổi mới điểm đến du lịch hiện nay. Xây dựng một môi trường sinh thái dưới tán rừng, sinh vật cảnh trên mặt đất, hệ thống hang động trong lòng núi... cũng được gìn giữ, bảo vệ, tôn tạo để khai thác ngày càng hiệu quả, đó chính là định hướng du lịch xanh, phát triển bền vững mà tỉnh Quảng Bình đã và đang hướng đến.

Đồng chí Hoàng Xuân Tân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Hoàng Xuân Tân, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh nhấn mạnh, những năm qua, du lịch Quảng Bình đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ, phát triển du lịch cộng đồng gắn với phát triển nông thôn mới, trong đó có các sản phẩm hàng lưu niệm mà OCOP là sản phẩm chủ lực. Từ đó, tạo thêm nhiều việc làm, giúp nâng cao thu nhập cho lao động địa phương và góp phần thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới. Đồng chí Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đề nghị, các cơ quan, ban, ngành liên quan trên địa bàn tiếp tục có sự phối hợp chặt chẽ trong thực hiện chiến lược phát triển du lịch xanh và bền vững của tỉnh nhằm thúc đẩy mạnh mẽ công tác tuyên truyền, giới thiệu sản phẩm du lịch, sản phẩm OCOP Quảng Bình. Đồng thời, tiếp tục tăng cường quảng bá du lịch nông nghiệp, nông thôn tại các sự kiện, hội chợ du lịch, văn phòng lữ hành, đại lý du lịch trong và ngoài nước; hỗ trợ, tăng cường liên kết trong hoạt động kinh doanh du lịch giữa các xã, huyện nông thôn mới có tiềm năng phát triển du lịch với công ty lữ hành để chào bán sản phẩm du lịch nông thôn cho khách du lịch nội địa và quốc tế...

Nhà báo Nguyễn Đăng Bình, Tổng biên tập Tạp chí điện tử Nhà Quản Lý phát biểu tại Hội nghị.

Nhà báo Nguyễn Đăng Bình, Tổng biên tập Tạp chí điện tử Nhà Quản Lý, Trưởng Ban tổ chức Chương trình Hội nghị và Đối thoại cho biết: "Thông qua Chương trình này, Ban tổ chức mong muốn tất cả các sản phẩm du lịch đặc trưng của Quảng Bình, cũng như các sản phẩm OCOP đạt chuẩn của tỉnh sẽ đến tay du khách và người tiêu dùng nhiều hơn nữa, các doanh nghiệp du lịch và doanh nghiệp, HTX OCOP sẽ định vị được thị trường, tìm hướng đi đúng với nhu cầu của thị trường, thị hiếu người tiêu dùng trên khắp cả nước".

Đại diện các cơ quan, đơn vị tham gia các phiên Đối thoại

Tại Hội nghị Đối thoại, đại diện Lãnh đạo các sở ngành, đơn vị, doanh nghiệp du lịch và doanh nghiệp OCOP đã tham gia 04 phiên đối thoại với các chủ đề chính: Du lịch xanh - Phát triển bền vững; Hành trình Mỗi mỗi sản phẩm OCOP; Hành trình Chinh phục thị trường các sản phẩm OCOP Quảng Bình Kết nối du lịch và sản phẩm OCOP.

Nhân dịp này, Tạp chí điện tử Nhà Quản Lý đã trao quà hỗ trợ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Lê Vĩnh Thế, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh trao quà cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh

Quảng Bình hiện có 168 sản phẩm OCOP được công nhận còn thời hạn. Tổng số sản phẩm OCOP của tỉnh đứng thứ 4/6 tỉnh Bắc Trung Bộ, với một số sản phẩm nổi bật như: Khoai gieo, nước mắm, hải sản khô, các sản phẩm từ dược liệu, sản phẩm nông sản như yến, cam, tiêu, bột nghệ, mật ong… Đây là những kết quả tích cực, thể hiện sự sáng tạo và năng động của các địa phương để tạo ra những dòng sản phẩm OCOP, là niềm tự hào của người sản xuất trong toàn tỉnh và các sản phẩm OCOP Quảng Bình đang trên hành trình chinh phục du khách trong và ngoài nước. 

Các đại biểu tham quan các gian hàng OCOP và Du lịch Quảng Bình

Trong khuôn khổ chương trình, các đơn vị, doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn tham gia trưng bày, triển lãm giới thiệu sản phẩm tiêu biểu, đặc trưng của ngành du lịch Quảng Bình và sản phẩm OCOP đạt chuẩn của tỉnh.

                                                                                                T.N

Các tin khác