Học tập, trao đổi kinh nghiệm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững tại tỉnh Quảng Ngãi

13:14, Thứ Tư, 22-5-2024

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Nhằm nâng cao kiến thức, tiếp thu những kinh nghiệm hay, mô hình hiệu quả trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, sáng ngày 22/5/2024, tại Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ngãi đã diễn ra Hội nghị trao đổi, học tập kinh nghiệm trong công tác giảm nghèo bên vững giữa Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Bình và Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ngãi.

Tham gia Hội nghị học tập, trao đổi kinh nghiệm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, về phía tỉnh Quảng Ngãi có đồng chí Trần Thanh Trường - Giám đốc Sở, các đồng chí lãnh đạo Sở và Trưởng các phòng, ban chuyên môn của Sở. Về phía Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Bình có  đồng chí Phạm Thanh Tân - Phó giám đốc Sở làm trưởng đoàn cùng các đồng chí lãnh đạo các phòng và chuyên viên phụ trách công tác giảm nghèo của Sở.

Toàn cảnh buổi làm việc trao đổi kinh nghiệm về công tác giảm nghèo bền vững giữa Sở TT&TT Quảng Ngãi và Sở TT&TT Quảng Bình.

Tại Hội nghị trao đổi kinh nghiệm về công tác giảm nghèo, đồng chí Trần Thanh Trường - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Ngãi đã cung cấp một số thông tin về tình hình kinh tế xã hội của tỉnh Quảng Ngãi; những kết quả đạt được trong thực hiện nhiệm vụ chuyên đổi số, bưu chính, viễn thông, thông tin, báo chí, xuất bản. Đặc biệt là kết quả đạt được trong công tác truyền thông giảm nghèo bền vững, giới thiệu các sản phẩm hiệu quả trong triển khai thực hiện Dự án 6: Truyền thông và Giảm nghèo thông tin.

Năm 2023, tỉnh Quảng Ngãi đã thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo thông tin thông qua việc tổ chức các sản phẩm báo chí cung cấp thông tin thiết yếu cho xã hội; thông tin kịp thời các chủ trương, chính sách của Đảng, quy định của nhà nước về công tác giảm nghèo; truyền thông các mô hình, dự án giảm nghèo bền vững, có hiệu quả để nhân rộng trong đồng bào dân tộc, miền núi với kinh phí 157 triệu đồng. Nâng cấp, chuyển đổi 08 đài truyền thanh xã sang sang công nghệ ứng dụng CNTT-VT với kinh phí 2.072 triệu đồng. Bên cạnh đó, Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Ngãi đã tổ chức thành công các lớp tập huấn nâng cao năng lực truyền thông giảm nghèo cho 200 cán bộ thông tin và truyền thông cấp cơ sở với tổng kinh phí 71 triệu đồng. Tham gia học tập kinh nghiệm và giám sát, đánh giá việc thực hiện tiểu dự án giảm nghèo thông tin tại các huyện, thị xã, thành phố một cách kịp thời, hiệu quả.

Đồng chí Trần Thanh Trường - Giám đốc Sở TT&TT tỉnh Quảng Ngãi phát biểu tại Hội nghị trao đổi, học tập kinh nghiệm giảm nghèo bền vững

Trao đổi tại Hội nghị, đồng chí Phạm Thanh Tân - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Bình đã thông tin một số kết quả đạt được trong công tác giảm nghèo trên địa bàn tỉnh Quảng Bình. Đặc biệt là việc triển khai thực hiện Tiểu dự án 1 của Dự án 6: Giảm nghèo về thông tin. Đây là nhiệm vụ được UBND tỉnh Quảng Bình giao cho Sở Thông tin và Truyền thông thực hiện với mục tiêu giảm nghèo về thông tin trên địa bàn tỉnh một cách bền vững nhằm hỗ trợ người nghèo, hộ cận nghèo tiếp cận đầy đủ các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các kiến thức về khoa học kỹ thuật, văn hóa, nâng cao chất lượng cuộc sống để vươn lên giảm nghèo bền vững.

Thay mặt đoàn công tác của Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Bình,  đồng chí Phạm Thanh Tân mong muốn trao đổi nhiều vấn đề liên quan công tác giảm nghèo của tỉnh bạn để học tập, nghiên cứu.

Đồng chí Phạm Thanh Tân- Phó Giám đốc Sở TT&TT phát biểu tại Hội nghị trao đổi, học tập kinh nghiệm giảm nghèo bền vững

Các đại biểu trong đoàn công tác đã trao đổi, lắng nghe kinh nghiệm triển khai thực hiện các nhiệm vụ truyền thông giảm nghèo. Việc tổ chức sản xuất các chương trình phát thanh, truyền hình, sản phẩm cung cấp thông tin thiết yếu cho xã hội phục vụ công tác giảm ngèo bền vững; việc sử dụng, giải ngân vốn có hiệu quả góp phần thực hiện các chỉ tiêu giảm nghèo bền vững về chiều thiếu hụt thông tin trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Phạm Thanh Lương- Phó Trưởng phòng phụ trách Thông tin - Báo chí - Xuất bản, Sở TT&TT Quảng Ngãi phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Đồng chí Phạm Thanh Tân - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Bình đánh giá cao những cách làm hay, hiệu quả trong công tác giảm nghèo thông tin của Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Ngãi. Đồng chí cho rằng chuyến công tác lần này của Sở có ý nghĩa quan trọng, là dịp để Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Bình được giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, mở mang tầm mắt về cách làm việc, cách huy động nguồn lực, cách triển khai có hiệu quả các mô hình giảm nghèo bền vững nói chung, giảm nghèo thông tin nói riêng của tỉnh Quảng Ngãi. Đặc biệt, giúp cho cán bộ Sở tiếp thu, nhìn nhận, mở nhiều “nút thắt” trong áp dụng hiệu quả về cách thức quản lý, chỉ đạo, điều hành tốt hơn về công tác giảm nghèo tại địa phương. Bên cạnh đó, các phòng chuyên môn của Sở tích lũy thêm những kinh nghiệm để tham mưu, đề xuất cho chính quyền địa phương về những giải pháp cần thiết phải áp dụng, triển khai thực hiện trong công tác giảm nghèo bền vững tại tỉnh Quảng Bình.

Thu Lan - Hồ Quang

Các tin khác