Sở Thông tin và Truyền thông tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023

15:56, Thứ Ba, 10-1-2023

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Chiều ngày 09/01/2023, Sở TT&TT tỉnh Quảng Bình tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. Đồng chí Hoàng Hữu Thái – Giám đốc Sở chủ trì Hội nghị.

Toàn cảnh Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023

Theo báo cáo tổng kết tại Hội nghị, năm 2022 mặc dù có nhiều khó khăn, thách thức nhưng ngành Thông tin và Truyền thông đã tiếp tục nỗ lực phấn đấu, đạt thêm nhiều kết quả quan trọng trong công cuộc chuyển đổi số, phát triển chính quyền số, kinh tế số và xã hội số. Công tác truyền thông, báo chí tiếp tục khẳng định được vai trò quan trọng trong việc phản ánh trung thực dòng chảy chính của địa phương, tạo sự đồng thuận, lan toả năng lượng tích cực, góp phần cùng với Đảng bộ và Nhân dân tỉnh Quảng Bình thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị trong năm 2022. 

Năm 2022, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong ngành đã chú trọng phát triển hạ tầng TT-TT và hướng mạnh về bảo đảm phủ sóng ở miền núi, vùng sâu, vùng xa. 100% trung tâm xã, phường, thị trấn có kết nối cáp quang internet băng thông rộng. Mạng 3G, 4G phủ sóng trên 80% khu vực dân cư. 68% dân số trưởng thành có điện thoại thông minh, 60% hộ gia đình có kết nối Internet băng rộng cáp quang. Thực hiện công tác chỉnh trang cáp thông tin tỉnh Quảng Bình, năm 2022, 40 tuyến cáp viễn thông được chỉnh trang, đảm bảo an toàn công trình và mỹ quan đô thị. 

Là năm đầu tiên được bổ sung thêm nhiều nhiệm vụ quan trọng về kinh tế số và xã hội số, về công nghiệp công nghệ số, về giao dịch điện tử. Sở đã tham mưu khảo sát hỗ trợ chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa theo Nghị định số 80/2021/NĐ-CP của Chính phủ, đến nay đã có trên 130 doanh nghiệp thành viên đăng ký tham gia và được niêm yết trên Sàn thương mại điện tử tỉnh (quangbinhtrade.vn); đưa 778 sản phẩm nông sản lên sàn thương mại điện tử Voso.vn và sàn thương mại điện tử Postmart.vn. Tổng số doanh nghiệp, tổ chức, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương thức kê khai sử dụng hóa đơn điện tử là 5.971. Tỷ lệ doanh nghiệp thực hiện nộp thuế điện tử đạt 99,2%. Người dân đã tăng cường tiếp cận, rèn luyện kỹ năng số để sử dụng các dịch vụ số, từ đó, hình thành các mối quan hệ mới trong môi trường số, hình thành thói quen số và văn hóa số. 

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Hoàng Hữu Thái – Giám đốc Sở đề nghị: 

- Các Phòng, đơn vị thuộc Sở tăng cường công tác QLNN trên các lĩnh vực CNTT, Bưu chính- viễn thông; Thông tin tuyên truyền; đặc biệt tập trung dồn sức để tham mưu hoạch định chiến lược tổng thể, từng giai đoạn, từng năm; cụ thể hóa bằng các kế hoạch, các nhiệm vụ để đẩy nhanh việc thực hiện chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh, xứng đáng là cơ quan thường trực dẫn dắt chuyển đổi số tại địa phương.

- Phòng Văn hóa – Thông tin các huyện, thị xã, thành phố chủ động tham mưu triển khai thực hiện các nhiệm vụ QLNN về TT&TT tại địa phương, đặc biệt chú trọng công tác chuyển đổi số, thông tin cơ sở, tạo điều kiện để các doanh nghiệp hiện đại hóa hạ tầng bưu chính viễn thông, CNTT đến vùng sâu, vùng xa, bảo đảm hạ tầng sẵn sàng cho chuyển đổi số.

- Các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông tăng cường phát triển hạ tầng số, trọng tâm là hạ tầng dữ liệu, điện toán đám mây, hạ tầng kết nối liên thông, mạng truyền số liệu chuyên dùng và các nền tảng số chuyên ngành, bảo đảm yêu cầu để các cơ quan Nhà nước thuê dịch vụ, thuê hạ tầng số của doanh nghiệp. Tăng cường sử dụng chung hạ tầng nhằm bảo đảm mỹ quan đô thị. Chấp hành tốt các quy định của pháp luật trong thực hiện hoạt động kinh doanh. Phải phải nắm rõ quan điểm không để ai bị bỏ lại phía sau, nhất là trong công cuộc chuyển đổi số, bảo đảm mọi người dân có thể tiếp cận hạ tầng số.     

Nhân Hội nghị, đồng chí Hoàng Hữu Thái – Giám đốc sở đã có đề nghị với các cơ quan cấp tỉnh, UBND cấp huyện tăng cường triển khai xây dựng, cung cấp dịch vụ công trực tuyến; đẩy mạnh công tác tuyên truyền thực hiện dịch vụ công trực tuyến, thực hiện đạt tỷ lệ chỉ tiêu giải quyết hồ sơ trực tuyến. Trong đó ưu tiên đối với 25 dịch vụ công thiết yếu và các thủ tục hành chính theo Quyết định số 422/QĐ-TTg, ngày 04/4/2022 của Thủ tướng Chính phủ; xác định chuyển đổi số là nhiệm vụ hết sức quan trọng, là khâu đột phá của tỉnh trong giai đoạn 2021-2025; ưu tiên bố trí nguồn lực cho việc triển khai ứng dụng CNTT, chuyển đổi số; thực hiện tốt công tác phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí; phối hợp xử lý các vấn đề báo chí nêu…

Nhân dịp này, 01 tập thể và 02 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác năm 2022 đã được tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh. Nhiều tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác thông tin, truyền thông đã được tặng giấy khen của Giám đốc Sở TT&TT Quảng Bình.

Hoàng Cường - Hồ Quang

 

 

 

 

Các tin khác