Nâng cao hiệu quả hoạt động giám định tư pháp trên địa bàn tỉnh

16:5, Thứ Bảy, 15-6-2024

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Ngày 14/6, Sở Tư pháp tỉnh Quảng Bình đã tổ chức Hội nghị bồi dưỡng kiến thức pháp luật và tập huấn nghiệp vụ về giám định tư pháp cho gần 100 đại biểu là giám định viên tư pháp; người giám định tư pháp theo vụ việc; các tổ chức giám định theo vụ việc; đại biểu tòa án nhân dân, viện kiểm sát nhân dân, cơ quan cảnh sát điều tra cấp tỉnh, huyện.

Đ/c Trần Hữu Dân, Phó Giám đốc Sở Tư pháp phát biểu tại Hội nghị

Giám định tư pháp đối với hoạt động tố tụng là sự đóng góp tích cực, thể hiện trong việc cung cấp nguồn chứng cứ khoa học, tin cậy giúp cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng trong hoạt động chứng minh theo quy định của pháp luật. Từ đó, góp phần quan trọng vào việc điều tra, truy tố, xét xử các vụ án được chính xác, khách quan và đúng pháp luật. Đồng thời, bảo đảm phát hiện chính xác và xử lý công minh, kịp thời mọi hành vi phạm tội, phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm, không để lọt tội phạm, không làm oan người vô tội; góp phần bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, giáo dục mọi người ý thức tuân theo pháp luật, đấu tranh phòng ngừa và chống tội phạm, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực...

Toàn cảnh Hội nghị

Tại hội nghị, báo cáo viên của Cục Bổ trợ Tư pháp, Bộ Tư pháp đã giới thiệu những những nội dung cơ bản của Luật Giám định tư pháp; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp và các quy định pháp luật có liên quan hoạt động giám định tư pháp; kỹ năng bảo vệ trước phiên tòa; một số kỹ năng pháp lý trong trưng cầu và thực hiện giám định đến đội ngũ giám định viên tư pháp, tổ chức giám định tư pháp theo vụ việc và người giám định tư pháp theo vụ việc.

Các kiến thức tại Hội nghị tập huấn sẽ góp phần củng cố kiến thức pháp luật, nâng cao chất lượng công tác giám định tư pháp trên địa bàn tỉnh, đáp ứng yêu cầu ngày càng đa dạng của hoạt động tố tụng cũng như nhu cầu xã hội về giám định tư pháp.

                                                                                                T.N