Bộ Thông tin và Truyền thông Hội nghị Giao ban quản lý nhà nước Quý II/2024 với các Sở TT&TT

14:56, Thứ Sáu, 14-6-2024

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Sáng ngày 13/6/2024, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị Giao ban quản lý nhà nước Quý II/2024 với Sở TT&TT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng chủ trì Hội nghị. Tại Điểm cầu trực tuyến Sở TT&TT Quảng Bình, đồng chí Hoàng Hữu Thái, Giám đốc Sở chủ trì Hội nghị.

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng và Lãnh đạo Bộ TT&TT đã trực tiếp trả lời, giải đáp những khó khăn, vướng mắc của các Sở TT&TT, trong đó có việc bổ sung nhân sự cho địa phương, bảo đảm an toàn, an ninh thông tin trong hệ thống thông tin của địa phương, dịch vụ công trực tuyến, ban hành văn bản hướng dẫn xây dựng trung tâm điều hành thông minh (IOC)...

Đối với các kiến nghị của địa phương, Bộ trưởng yêu cầu, đại diện các đơn vị thuộc Bộ và Lãnh đạo Bộ có những giải đáp cụ thể, đồng thời các đơn vị thuộc Bộ quán triệt nghiêm túc nguyên tắc khi ban hành các văn bản, chính sách của Bộ TT&TT phải kèm theo chương trình hành động trong việc hỗ trợ địa phương.

Hội nghị tại điểm cầu Sở TT&TT tỉnh Quảng Bình

Toàn cảnh Hội nghị và các điểm cầu trực tuyến

Liên quan đến lĩnh vực viễn thông, Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng cho biết, hiện Bộ TT&TT đã ban hành Thông tư số 04/2024/TT-BTTTT quy hoạch băng tần 880-915 MHz và 925-960 MHz cho hệ thống thông tin di động mặt đất công cộng IMT của Việt Nam. Theo đó, đến hết ngày 15/9/2024 sẽ ngừng cung cấp dịch vụ thuê bao điện thoại 2G only và đến tháng 9/2026 sẽ ngừng hoàn toàn mạng 2G. Vì vậy, Thứ trưởng chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông và Sở TT&TT phối hợp chặt chẽ để đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ người dân chuyển đổi thuê bao 2G. Thứ trưởng giao Cục Viễn thông và các cơ quan báo chí, truyền thông của Bộ tuyên truyền thường xuyên, liên tục hàng tuần, hàng tháng từ nay đến tháng 9 để người dân biết.

Về an toàn thông tin, Thứ trưởng Phạm Đức Long cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện số 33/CĐ-TTg ngày 7/4/2024 yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương bảo đảm 100% hệ thống thông tin từ cấp độ 1 đến 5 đang vận hành phải được phê duyệt cấp độ an toàn. Thời hạn phê duyệt cấp độ an toàn chậm nhất là tháng 9/2024 và triển khai đầy đủ phương án bảo đảm an toàn thông tin theo hồ sơ đề xuất cấp độ được phê duyệt chậm nhất tháng 12/2024.

Bộ TT&TT sẽ ban hành hướng dẫn chi tiết bảo đảm ATTT theo nguyên tắc phục hồi nhanh nhất khi sự cố xảy ra, trong đó chú trọng phương án khôi phục nhanh hệ thống, dữ liệu sau khi bị tấn công.

Các cơ quan chuyên trách CNTT tại địa phương cần rà soát hệ thống CNTT tại đơn vị mình để có phương án bảo vệ và phục hồi dữ liệu khi bị sự cố tấn công mạng; trao đổi với các đơn vị chức năng của Bộ để cập nhật thông tin, các vấn đề phát sinh trong bảo đảm an toàn, an ninh mạng…Thứ trưởng Phạm Đức Long nhấn mạnh.

Toàn cảnh Hội nghị tại Trụ sở Bộ TT&TT

Về vai trò của thông tin cơ sở, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Lâm đề nghị các địa phương tích cực tham gia Hội nghị quán triệt Nghị định số 49/2024/NĐ-CP ngày 10/5/2024 quy định về hoạt động thông tin cơ sở.

Thứ trưởng nhấn mạnh, đây là văn bản pháp lý đầu tiên về thông tin cơ sở, vì vậy, địa phương cần tham gia đầy đủ, cùng phối hợp tổ chức thành công, trao đổi cách làm mới.

Theo Thứ trưởng, thông tin cơ sở là kênh truyền thông tiếp cận trực tiếp đến người dân, phát huy được sức mạnh truyền thông ở cơ sở. Từ trước đến nay, hoạt động thông tin cơ sở chủ yếu là truyền tải thông tin đến người dân thông qua một số loại hình như đài truyền thanh cấp xã và cấp huyện, bảng tin công cộng, bản tin, tài liệu không kinh doanh, hoạt động tuyên truyền viên cơ sở,...

Liên quan đến việc đào tạo nhân sự cho cán bộ địa phương, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm gợi ý, các Sở TT&TT có thể cử cán bộ tham gia học tập, đào tạo tại Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ quản lý TT&TT. Trường đã xây dựng hệ thống học trực tuyến với các khoá học ngắn hạn và cấp chứng chỉ trực tuyến.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, cuối tháng 6/2024, Bộ TT&TT sẽ ban hành hướng dẫn xây dựng trung tâm điều hành thông minh (IOC). Hướng dẫn về mô hình IOC được Bộ xây dựng dựa trên tổng hợp về kinh nghiệm của quốc tế và các địa phương trong nước đã triển khai thành công. Đây sẽ là mô hình khung có tính chất khuyến nghị để các tỉnh, thành phố có căn cứ xây dựng IOC, thành phố thông minh phù hợp.

Liên quan đến việc đảm bảo an toàn an ninh mạng, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, Lãnh đạo Bộ vừa mới có cuộc họp với Cục An toàn thông tin, các doanh nghiệp an toàn, an ninh mạng để cùng tìm ra định hướng và cách tiếp cận mới trong phòng, chống tấn công mạng. Sắp tới, Bộ TT&TT sẽ có văn bản hướng dẫn các Bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp khôi phục nhanh hệ thống, dữ liệu sau khi bị tấn công. Hệ thống phải có phương án cứu hộ với các mốc thời gian cụ thể.

Bộ trưởng nhấn mạnh thêm, các cơ quan chuyên trách CNTT địa phương phải rà soát hệ thống CNTT tại đơn vị mình để có phương án bảo vệ và phục hồi dữ liệu khi bị sự cố tấn công mạng; đồng thời, tích cực trao đổi với các đơn vị chức năng của Bộ để cập nhật thông tin, các vấn đề phát sinh trong bảo đảm an toàn, an ninh mạng…

                                                                                                T.N