Phiên bản thử nghiệm
    Bản in     Gởi bài viết  
UBND tỉnh Quảng Bình - Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam 
Tổng kết 05 năm thực hiện thỏa thuận hợp tác chiến lược về viễn thông và công nghệ thông tin; sơ kết 02 năm thực hiện cam kết xây dựng chính quyền điện tử; khai trương Hệ thống thông tin một của điện tử/Cổng dịch vụ công và khởi động Trung tâm điều hành đô thị thông minh. 
Chiều 24/9/2020, UBND tỉnh Quảng Bình - Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết 05 năm thực hiện thỏa thuận hợp tác chiến lược về viễn thông và công nghệ thông tin (VT - CNTT); sơ kết 02 năm thực hiện cam kết xây dựng chính quyền điện tử (CQĐT); khai trương Hệ thống thông tin một của điện tử/Cổng dịch vụ công và khởi động Trung tâm điều hành đô thị thông minh. Đến dự về phía tỉnh có đồng chí Trần Công Thuật, PBT Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh. Về phía Tập đoàn Bưu chính Viễn thông có đồng chí Phạm Đức Long, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV, Tổng Giám đốc Tập đoàn BCVT Việt Nam.
Thỏa thuận hợp tác chiến lược về VT-CNTT và hợp tác đầu tư xây dựng CQĐT của UBND tỉnh và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông là một trong những nội dung nhằm triển khai Nghị quyết 36a/NQ-CP ngày 14/10/2015 của Chính phủ về Chính phủ điện tử; Nghị quyết số 17/NQ-CP ngày 07/3/2019 của Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm phát triển Chính phủ điện tử giai đoạn 2019 - 2020, định hướng đến năm 2025, Quyết định số 1343/QĐ-UBND ngày 23/4/2018 về việc phê duyệt Đề án xây dựng chính quyền điện tử tỉnh Quảng Bình giai đoạn 2018 - 2020. Nội dung thỏa thuận hợp tác chiến lược tập trung các vấn đề: Xây dựng hạ tầng VT - CNTT; ứng dụng CNTT trong hoạt động của cơ quan Nhà nước và các ngành đặc thù; hoàn thiện các giải pháp đảm bảo an toàn, an ninh thông tin; phát triển nguồn nhân lực VT - CNTT; hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp CNTT và xây dựng cơ chế, chính sách và các quy định cho ứng dụng CNTT. Sở Thông tin và Truyền thông, VNPT Quảng Bình là 02 đơn vị được giao nhiệm vụ trển khai.


Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược về VT-CNTT giai đoạn 2020-2025 giữa UBND tỉnh Quảng Bình và Tập đoàn VNPT.

Thuận lợi trong hợp tác giữa tỉnh và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông trong những năm qua đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, tạo điều kiện cho các cơ quan của tỉnh ứng dụng hiệu quả CNTT vào hoạt động quản lý nhà nước, tạo môi trường làm việc hiện đại, minh bạch, phục vụ tốt hơn cho cải cách hành chính, nâng cao năng lực của bộ máy chính quyền. Sau 05 năm, hạ tầng VT-CNTT tỉnh Quảng Bình đã được đầu tư, phát triển nhanh chóng, hiện đại, đồng bộ từ thành thị đến nông thôn, vùng sâu, vùng xa. Sóng di động 3G, 4G, Internet tốc độ cao, truyền hình số được phủ rộng khắp hầu hết các địa bàn của tỉnh, tạo thành các xa lộ thông tin, rút ngắn khoảng cách giữa nông thôn và thành thị, đáp ứng yêu cầu của tỉnh trong xây dựng chính quyền điện tử, kinh tế số, chuyển đổi số; nhu cầu sử dụng dịch vụ VT-CNTT của các khu kinh tế, khu công nghiệp và các khu dân cư trên địa bàn tỉnh. Hệ thống một cửa được triển khai đến 100% các huyện, thị xã, thành phố và 151/151 xã, phường, thị trấn trên toàn tỉnh; hoàn thành triển khai 30% dịch vụ công trực tuyến mức độ 4, số lượng hồ sơ giao dịch ngày càng tăng. Hạ tầng kỹ thuật, đường truyền phục vụ các phiên họp trực tuyến từ Trung ương đến tỉnh, từ tỉnh đến huyện đạt chất lượng, thông suốt. Phòng họp không giấy E-Cabinet đã được triển khai tại các phiên họp thường kỳ của UBND tỉnh. Mạng truyền số liệu chuyên dùng đã được triển khai, kết nối đến 100% các sở, ban, ngành cấp tỉnh và UBND cấp huyện. Trung tâm đô thị thông minh được đưa vào ứng dụng, triển khai thí điểm...các ứng dụng, giải pháp của VNPT đã góp phần nâng cao chỉ số sẵn sàng cho ứng dụng và phát triển CNTT của tỉnh Quảng Bình.
Một trong những kết quả có ý nghĩa mà thỏa thuận hợp tác mang lại là Hệ thống truyền dẫn và mạng internet băng rộng tại 2 xã Tân Trạch, Thượng Trạch do Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam chấp thuận đầu tư với tổng kinh phí gần 7 tỷ đồng đã được hoàn thiện và đưa vào sử dụng vào ngày 17/9/2020, hoàn thành mục tiêu thực hiện quang hóa 100% hạ tầng đường truyền đến các Cơ quan Đảng, chính quyền, tổ chức, doanh nghiệp, trường học, cơ sở y tế các cấp và người dân trên địa bàn tỉnh Quảng Bình.
Tại hội nghị, Tập đoàn VNPT và UBND tỉnh Quảng Bình cũng đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược về VT-CNTT; khai trương Hệ thống thông tin một cửa điện tử và Cổng dịch vụ công; khởi động Trung tâm điều hành đô thị thông minh tỉnh Quảng Bình.


Lãnh đạo tỉnh Quảng Bình và Tập đoàn VNPT nhấn nút khai trương Trung tâm điều hành đô thị thông minh tỉnh Quảng Bình.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Trần Công Thuật, Chủ tịch UBND tỉnh đã ghi nhận, cảm ơn sự quan tâm hỗ trợ, đồng hành của Tập đoàn BCVT trong việc đẩy mạnh phát triển hạ tầng BCVT-CNTT. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Việc phát triển chính quyền điện tử, triển khai dịch vụ đô thị thông minh và phát huy những lợi thế của cách mạng công nghiệp 4.0 là một quá trình lâu dài. Vì vậy, trong thời gian tới, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Tập đoàn VNPT tiếp tục hiện đại hóa hạ tầng VT-CNTT, nâng cao chất lượng cơ sở hạ tầng chính quyền điện tử hướng tới chuyển đổi số; hỗ trợ, cung cấp tỉnh các giải pháp về Dịch vụ đô thị thông minh; phát triển chính quyền điện tử như: Phòng họp không giấy, an toàn thông tin, thiết lập mạng diện rộng của tỉnh; hỗ trợ nhân lực để quản lý, vận hành Trung tâm điều hành thông minh và Trung tâm dữ liệu điện tử tỉnh Quảng Bình; hỗ trợ tỉnh kinh phí xây dựng chính quyền điện tử, đô thị thông minh, chuyển đổi số. Về phía địa phương, Lãnh đạo tỉnh, các sở, ban, ngành, đoàn thể sẽ tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp, tháo gỡ khó khăn, tạo mọi điều kiện để VNPT ngày càng phát triển.
 


Trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc.

Nhân dịp này, UBND tỉnh đã tặng bằng khen cho 03 tập thể và 05 cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2015 -2020.


Thúy Nhung
 

[Trở về]