Bản in     Gởi bài viết  
Sơ kết 1 năm thực hiện Quyết định số 45/2016/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ 

Sáng ngày 15/12/2017, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị Sơ kết 1 năm thực hiện Quyết định số 45/2016/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ thông qua cầu truyền hình trực tuyến toàn quốc. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đến dự và chỉ đạo Hội nghị tại đầu cầu tỉnh Quảng Bình. Tham dự Hội nghị có các đồng chí: Hoàng Đăng Quang - Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Hữu Hoài - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình; Nguyễn Tiến Hoàng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện lãnh đạo các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh, các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn có thủ tục hành chính (TTHC).

Theo báo cáo, qua 1 năm thực hiện Quyết định số 45/2016/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết TTHC qua dịch vụ bưu chính công ích đã có 100% Bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và các cơ quan thuộc tỉnh, thành phố có TTHC đã thực hiện rà soát, công bố các TTHC được thực hiện qua dịch vụ bưu chính công ích. Các TTHC điển hình như việc cấp đổi giấy phép lái xe, thu phí xử phạt và chuyển trả giấy tờ tạm giữ, cấp đổi hộ chiếu, hồ sơ xây dựng, cấp phiếu lý lịch tư pháp, hồ sơ BHXH... được 63 tỉnh, thành thực hiện tiếp nhận và trả kết quả giải quyết TTHC.

Đối với tỉnh Quảng Bình, sau khi Quyết định số 45 được ban hành, UBND tỉnh đã chỉ đạo khẩn trương triển khai thực hiện và là tỉnh công bố TTHC sớm nhất trong toàn quốc. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình có 56 điểm phục vụ thực hiện tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích do Bưu điện tỉnh triển khai; trong đó, có 38 bưu cục và 18 điểm Bưu điện - Văn hóa xã. Tính đến thời điểm hiện tại, Bưu điện tỉnh Quảng Bình đã tiếp nhận 25.943 hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính của 56.890 hồ sơ,  đạt doanh thu 2,3 tỷ đồng.

Tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã ghi nhận những nỗ lực và kết quả đạt được của ngành Bưu chính Việt Nam nói chung và ngành Bưu chính Quảng Bình nói riêng trong thời gian qua. Ngành Bưu chính Việt Nam đã kiến nghị Chính phủ chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến sâu rộng dưới nhiều hình thức về chủ trương của nhà nước trong công tác cải cách hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích, để cá nhân và tổ chức biết nhân rộng việc sử dụng dịch vụ. Tăng cường công tác ứng dụng công nghệ thông tin trong việc giải quyết TTHC nhằm hỗ trợ, phục vụ việc triển khai Quyết định số 45/2016/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ đạt hiệu quả.

Việc triển khai Quyết định của 45 của Thủ tướng Chính phủ đã góp phần tích cực đẩy mạnh cải cách hành chính, giảm tải công việc cho các cơ quan, tăng cường sự công khai, minh bạch trong quá trình giải quyết TTHC, đồng thời tiết kiệm chi phí cho người dân và các tổ chức, doanh nghiệp./.

Quang Hoạt

[Trở về]