Bản in     Gởi bài viết  
Sim rác 
Theo điểm a, điểm b, khoản 7, Điều 33, Nghị định 15/2020/NĐ-CP ngày 03/02/2020 của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử, tổ chức sẽ bị phạt tiền từ 30-40 triệu đồng và cá nhân bị phạt tiền từ 15-20 triệu đồng khi thực hiện các hành vi sau: 
+ Bán SIM thuê bao di động khi không được doanh nghiệp viễn thông di động ký hợp đồng ủy quyền giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung;
+ Bán, lưu thông trên thị trường SIM thuê bao đã được nhập sẵn thông tin thuê bao, kích hoạt sẵn dịch vụ di động cho SIM thuê bao nhưng chưa thực hiện hoặc chưa hoàn thành việc giao kết hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung.
Đối với người dùng, có thể tự kiểm tra được thông tin thuê bao của mình trên trang thông tin điện tử của nhà mạng, hoặc nhắn tin theo cú pháp TTTB gửi tới 1414, sẽ nhận được bản tin thông báo về họ tên, ngày sinh, số, nơi cấp giấy tờ tùy thân, danh sách các số thuê bao mà cá nhân đang sử dụng (đối với các thuê bao là cá nhân); hoặc tên tổ chức, giấy chứng nhận pháp nhân (đối với các thuê bao là tổ chức). Nếu kiểm tra thấy thông tin của mình bị lợi dụng để đăng ký, giao kết sử dụng một số thuê bao khác mà mình không sử dụng, chủ thuê bao có thể phản ánh, kiến nghị với nhà mạng hoặc Sở Thông tin và Truyền thông. Hoặc khi kiểm tra phát hiện thuê bao mình đang sử dụng không chính chủ thì tổ chức, cá nhân chủ động đến điểm giao dịch của các nhà mạng để đăng ký lại thông tin thuê bao.
2. “Tin nhắn rác”, “thư điện tử rác”, “cuộc gọi rác”.
Theo Nghị định số 91/2020/NĐ-CP ngày 14/8/2020 của Chính phủ về chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác: mọi tin nhắn, cuộc gọi, thư điện tử có nội dung quảng cáo được gửi tới người dùng mà chưa nhận được sự đồng ý đều sẽ được liệt kê vào dạng "rác".
Đối với việc gửi tin nhắn quảng cáo cũng được Nghị định quy định rất rõ ràng. Doanh nghiệp có nhu cầu chỉ được gửi duy nhất một tin nhắn quảng cáo đến các thuê bao di động. Nếu thuê bao từ chối nhận quảng cáo hoặc không trả lời tin nhắn trên, nhà quảng cáo không được phép gửi bất kỳ tin nhắn có nội dung tương tự đến thuê bao đó nữa. Trong trường hợp người dùng chấp nhận những thông tin quảng cáo, Doanh nghiệp cũng không được phép gửi quá 3 tin nhắn tới một số điện thoại, 3 thư điện tử tới một địa chỉ thư điện tử và 1 cuộc gọi tới một số điện thoại trong vòng 24 giờ trừ trường hợp đã có thỏa thuận khác với người dùng. Thời gian thực hiện các nội dung quảng cáo cũng được quy định rõ khi chỉ được gửi tin nhắn trong khoảng thời gian từ 7 - 22 giờ mỗi ngày, gọi điện thoại quảng cáo từ 8 - 17 giờ mỗi ngày.
3. Hệ thống tiếp nhận phản ánh tin nhắn, cuộc gọi rác
Ngày 14/8/2020 Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký ban hành Nghị định số 91/2020/NĐ-CP về chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác.
Một trong những điểm mới và được đánh giá là có hiệu quả nhất cho người dùng là việc xây dựng Hệ thống tiếp nhận phản ánh tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác qua đầu số 5656. Công cụ này sẽ được vận hành bởi Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT). Theo đó, khi doanh nghiệp muốn thực hiện tin nhắn, cuộc gọi, thư điện tử có nội dung quảng cáo bắt buộc phải gửi một bản sao tới đầu số 5656 để phục vụ cho công tác kiểm tra, giám sát. Người sử dụng dịch vụ viễn thông, internet, thư điện tử cũng có thể phản ánh tin nhắn rác, cuộc gọi rác bằng cách thực hiện soạn tin nhắn theo cú pháp gửi tới đầu số 5656. Tất cả các tin nhắn gửi tới đầu số 5656 đều miễn phí.
- Cú pháp phản ánh cuộc gọi rác:

V [nguồn phát tán][nội dung cuộc gọi rác] gửi 5656

Hoặc V (nguồn phát tán)(nội dung cuộc gọi rác) gửi 5656

Ví dụ V (0985931054)(Cuộc gọi quảng cáo giới thiệu sản phẩm dịch vụ) gửi 5656

- Cú pháp phản ánh tin nhắn rác:

S [nguồn phát tán][nội dung sms rác] gửi 5656

Hoặc S (nguồn phát tán)(nội dung sms rác) gửi 5656

Ví dụ:S (0985931054)(Quang cao vay tien tin dung) gửi 5656

4. Danh sách không quảng cáo (DNC)
Theo Nghị định số 91/2020/NĐ-CP về chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác, thông qua đầu số 5656, người dùng có thể đăng ký số điện thoại của mình vào danh sách không quảng cáo.
- Danh sách không quảng cáo (hay còn gọi là danh sách DNC) là tập hợp số thuê bao đăng ký không nhận tin nhắn quảng cáo, cuộc gọi quảng cáo nào.
- Tổ chức, cá nhân không được phép gửi tin nhắn quảng cáo, thực hiện cuộc gọi quảng cáo tới danh sách không quảng cáo.
- Thuê bao có quyền đăng ký vào hoặc rút ra khỏi Danh sách không quảng cáo đối với số điện thoại thuộc quyền sử dụng hợp pháp của mình.

Để đăng ký vào Danh sách không quảng cáo: DK DNC gửi 5656.
Để hủy đăng ký Danh sách không quảng cáo: HUY DNC gửi 5656.
- Tất cả các tin nhắn gửi tới đầu số 5656 đều miễn phí.
- Hành vi gửi tin nhắn quảng cáo, gọi điện thoại quảng cáo đến các số điện thoại nằm trong danh sách không quảng cáo, số tiền phạt người vi phạm phải nộp là 80-100 triệu đồng, thậm chí có thể bị buộc thu hồi số điện thoại vi phạm (quy định tại Khoản 7a và Khoản 10 Điều 32 Nghị định 91).
Ngoài ra, Cục An toàn thông tin cũng sẽ đưa ra danh sách đen địa chỉ IP/tên miền phát tán thư điện tử rác, được cập nhật định kỳ và công khai trên Cổng/Trang thông tin điện tử của Bộ TT&TT. Nhà mạng, doanh nghiệp, cá nhân có thể sử dụng danh sách này để ngăn chặn những thư điện tử rác không mong muốn.

Ban Biên Tập 
 

[Trở về]