Bản in     Gởi bài viết  
Ngành Y tế tỉnh: Chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống cúm A(H5N1), cúm A(H7N9) 
Từ đầu năm đến nay, tình hình dịch bệnh trên thế giới và trong nước đang có nhiều diễn biến phức tạp, đặc biệt là dịch cúm A(H5N1), cúm A(H7N9), cùng các bệnh truyền nhiễm có tính chất lưu hành như sởi, thương hàn, tiêu chảy, thủy đậu... Để chủ động đối phó với các loại dịch bệnh, nhất là bệnh lây truyền từ gia cầm sang người, ngành Y tế đã tăng cường công tác giám sát, chuẩn bị thuốc men, hóa chất, vật tư, củng cố các đội chống dịch cơ động, sẵn sàng triển khai các nhiệm vụ nhằm bảo vệ sức khỏe cho nhân dân.

 

Để chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống cúm A (H5N1), cúm A (H7N9), ngành Y tế đã đề ra nhiều giải pháp: tổ chức tập huấn, hướng dẫn cho các đơn vị y tế dự phòng về các biện pháp xử lý ổ dịch cúm A(H5N1), cúm A(H7N9) và các phương pháp chẩn đoán điều trị, kỹ thuật lấy mẫu bệnh phẩm...; chủ động triển khai các hoạt động giám sát tích cực đối với các trường hợp sốt cao kéo dài, viêm hô hấp cấp tính chưa rõ nguyên nhân tại các cơ sở điều trị và cộng đồng; lấy mẫu bệnh phẩm đối với những bệnh nhân viêm phổi có xuất hiện triệu chứng suy hô hấp không rõ nguyên nhân hoặc viêm phổi nghi có vi rút kèm theo các yếu tố nguy cơ nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh để xử lý kịp thời. Một trong những giải pháp được toàn ngành tập trung thực hiện là củng cố Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh các cấp, xây dựng các đội chống dịch cơ động để ứng phó với tình hình dịch bệnh, triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh. Ngoài ra, ngành sẽ tăng cường công tác giám sát dịch cúm A(H5N1) và cúm A(H7N9) ở người tại Cửa khẩu Quốc tế Cha Lo, xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa và các địa phương khác trong toàn tỉnh; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện 5 biện pháp phòng chống dịch tại cộng đồng của Bộ Y tế. Ngành cũng đã có giải pháp chủ động cơ số thuốc, hóa chất, trang thiết bị, cơ sở vật chất điều trị và duy trì chế độ trực 24/24h nhằm đáp ứng các tình huống khi có dịch xảy ra.

Trước diễn biến phức tạp của dịch cúm gia cầm, ngành Y tế khuyến cáo người dân cần nâng cao ý thức phòng, chống dịch cúm gia cầm, kiên quyết không sử dụng gia cầm không rõ nguồn gốc xuất xứ, gia cầm ốm, chết; thực hiện tốt các yêu cầu về vệ sinh chăn nuôi, tiêm vắc-xin phòng bệnh cho gia cầm đầy đủ. Người dân cần chú trọng thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân hàng ngày, rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, ăn chín, uống nước đã đun sôi, không sử dụng tiết canh, thực phẩm gia cầm không nấu chín. Nếu phát hiện gia cầm ốm, chết, người dân phải chủ động khai báo với cơ quan thú y và chính quyền địa phương để được hướng dẫn cách xử lý, phòng bệnh lây sang người. Khi bị sốt cao đột ngột, sốt kéo dài, kèm theo ho, hắt hơi, đau ngực, khó thở, người dân cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời nhằm hạn chế các biến chứng của bệnh và phòng tránh lây lan cho cộng đồng.

Mỹ Hà

 

[Trở về]