Phiên bản thử nghiệm
    Bản in     Gởi bài viết  
Họp báo cung cấp thông tin về trường hợp tái dương tính Sars-Cov-2 
Chiều ngày 08/12/2020, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Y tế tổ chức Họp báo cung cấp thông tin cho báo chí về trường hợp bệnh nhân số 1291 tái dương tính Sars-Cov-2. Chủ trì họp báo có đồng chí Nguyễn Đức Cường – TUV, Giám đốc Sở Y Tế; đồng chí Phạm Thanh Tân – Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông; Đồng chí Dương Thanh Bình – Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới cùng các phóng viên báo chí trung ương và báo chí tỉnh. 

Tại buổi họp báo, đồng chí Nguyễn Đức Cường - Giám đốc Sở Y Tế đã cung cấp thông tin về trường hợp tái dương tính với SARS-CoV-2 là anh Đ.Q.N sinh năm 2001, làm nghề tự do, ở xã Trung Hóa, huyện Minh Hóa. Sau khi nhập cảnh từ Rumani về sân bay Tân Sơn Nhất vào ngày 8/11/2020 và được cách ly tập trung; xét nghiệm kết quả dương tính với SARS-CoV-2, sau đó được nhập viện điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi (TP.HCM) - được xác định là bệnh nhân 1291). Trong thời gian điều trị bệnh nhân đã được lấy mẫu xét nghiêm nhiều lần có kết quả âm tính, đến ngày 03/12/2020 bệnh nhân được ra viện.
Sau khi ra viện, bệnh nhân bắt xe An Bình đi từ Thành phố Hồ Chí Minh về thị trấn Quy Đạt, xuống xe tại chợ Trung Hóa, huyện Minh Hóa lúc 18 giờ ngày 04/12/2020 và đã đến trạm Y tế xã Trung Hóa để khai báo Y tế, được đo nhiệt độ có kết quả 34.30c (sức khỏe bình thường).
Ngày 7-12, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Bình lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 và cho kết quả dương tính. Đi cùng chuyến xe với bệnh nhân gồm có 25 người, trong đó: huyện Tuyên Hóa: 05 người; huyện Bố Trạch: 07 người; huyện Lệ Thủy: 03 người; huyện Quảng Ninh: 01 người; thành phố Đồng Hới: 01 người
Chiều 08/12/2020 bệnh nhân đã được đưa vào Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới cách ly điều trị. Các trường hợp F1 vào cơ sở cách ly tập trung.

Tại họp báo, đồng chí Nguyễn Đức Cường và Đồng chí Dương Thanh Bình đã trả lời một số vấn đề liên quan đến việc triển khai cách ly; việc xét nghiệm, công bố kết quả; công tác tiếp nhận, thu dung các trường hợp nghi nhiễm; tuyên truyền giải thích đến người dân;…Định hướng thông tin cho báo chí nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19; đặc biệt không gây hoang mang, lo lắng đến người dân. Đồng chí triển khai một số nhiệm vụ trong thời gian tới: Rà soát tất cả các trường hợp đến, trở về từ Thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 18/11/2020, yêu cầu 100% phải khai báo y tế và giám sát chặt chẽ. Riêng các trường hợp đến, trở về từ các Quận Tân Bình, Bình Tân, Quận 6, Quận 10 phải cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú đủ 14 ngày. Nếu có các triệu chứng sốt, ho, khó thở phải lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 theo quy định; Tiếp tục thực hiện nghiêm túc Công điện số 1300/CĐ-TTg ngày 24/9/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và Chỉ thị số 24/CT-BYT ngày 24/11/2020 của Bộ Y tế về việc tăng cường thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; Tăng cường công tác truyền thông phòng chống dịch Covid-19.Thực hiện thông điệp “5K” của Bộ Y tế: Đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, tại các địa điểm và trên phương tiện giao thông công cộng; Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; hạn chế tụ tập đông người nơi công cộng; giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc; thực hiện khai báo y tế đầy đủ. Tăng cường quản lý, theo dõi, giám sát chặt chẽ người nhập cảnh, xét nghiệm cho người nhập cảnh theo quy định, tuyệt đối không để lây nhiễm trong các cơ sở cách ly và từ cơ sở cách ly ra ngoài cộng đồng, đặc biệt khi thực hiện cách ly tại các khách sạn do người cách ly tự chi trả. Xử lý nghiêm các trường hợp khai báo y tế không trung thực, không tuân thủ cách ly theo quy định; Tăng cường thanh tra, kiểm tra, chấn chỉnh, bảo đảm thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch trong phạm vi quản lý; thực hiện các chế tài xử phạt hành chính với các trường hợp cố tình vi phạm thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.


Mai Linh
 

[Trở về]