Đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona gây ra
 Ngày 04/02/2020, Sở Thông tin và Truyền thông  ban hành Công văn số 75/STTTT-TTBCXB về việc tăng cường công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona gây ra. Theo đó, Sở Thông tin và Truyền thông đề nghị các sở, ban, ngành, địa phương, các cơ quan báo chí, phóng viên thường trú đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona gây ra, tập trung thực hiện các nội dung:

1. Các sở, ban, ngành, địa phương, đơn vị trên địa bàn tỉnh

- Thường xuyên cung cấp thông tin về công tác phòng, chống dịch bệnh, tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona gây ra lên trang thông tin điện tử của cơ quan, địa phương mình; thực hiện việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí đảm bảo đúng quy định tại Nghị định 09/2017/NĐ-CP ngày 9/2/2017 của Chính phủ quy định việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính nhà nước.

- Tổ chức tuyên truyền cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, nhân dân thuộc phạm vi quản lý về công tác phòng, chống dịch bệnh, các biện pháp phòng ngừa; những lưu ý khi chia sẻ thông tin về dịch bệnh trên mạng xã hội nhằm tránh gây hoang mang, lo lắng trong nhân dân.

- Truy cập website của Bộ Y tế, Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Bình; Sở Y tế Quảng Bình để nắm bắt, theo dõi thông tin phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do vi rút Corona gây ra, kịp thời tuyên truyền đến cán bộ, công chức, người lao động, người dân trên địa bàn.

- Theo dõi, phát hiện các đối tượng thông tin sai sự thật, gây hoang mang trong xã hội về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona gây ra thuộc địa phương, đơn vị quản lý; kịp thời thông báo cho Sở Thông tin và Truyền thông qua đường dây nóng 0232 377 9999 hoặc phòng PA03 Công an tỉnh, Phòng Văn hóa và Thông tin, Công an huyện, thị xã, thành phố.

2. Các cơ quan báo chí, văn phòng đại diện, phóng viên thường trú

- Tăng cường tuyên truyền công tác chỉ đạo của Trung ương và địa phương về phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do vi rút Corona gây ra; diễn biến dịch bệnh, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona gây ra.

- Tuyên truyền nhân dân bình tĩnh tuân thủ các quy định, khuyến cáo của Bộ Y tế, các ngành chức năng về phòng, chống dịch bệnh; phản bác thông tin sai sự thật, thông tin chưa được kiểm chứng về dịch bệnh trên địa bàn tỉnh; phản ánh các hành vi trục lợi như việc tăng giá các mặt hàng y tế phục vụ phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp như khẩu trang y tế, nước sát trùng, găng tay y tế.

- Khuyến nghị người dân tăng cường dùng dịch vụ công trực tuyến, dịch vụ công qua đường bưu chính nhằm giúp người dân tránh tiếp xúc với đông người.

- Thông báo các bệnh viện trên địa bàn tỉnh có khả năng thu dung và điều trị viêm phổi cấp do vi rút Corona gây ra gồm: Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - CuBa Đồng Hới; Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình; Bệnh viện đa khoa Lệ Thủy.

- Thông báo đường dây nóng phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona của Bộ Y tế: 19003228; đường dây nóng của Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới: 0232 3825105; đường dây nóng hỗ trợ khách du lịch Quảng Bình 0232 3833399, 0232 3503399; đường dây nóng của Sở Y tế Quảng Bình đến người dân:

Đơn vị

Số điện thoại

Sở Y tế tỉnh Quảng Bình

096.987.1313

Bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình

096.984.1313

Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh

096.983.1313

Bệnh viện đa khoa thành phố Đồng Hới

096.926.1313

Bệnh viện đa khoa huyện Bố Trạch

0232.3.862.255

Bệnh viện đa khoa huyện Lệ Thủy

0983.045.359

Bệnh viện đa khoa huyện Minh Hóa

096.799.1313

Bệnh viện đa khoa huyện Quảng Ninh

096.797.1313

Bệnh viện đa khoa huyện Tuyên Hóa

096.796.1313

3. Các doanh nghiệp Bưu chính, Viễn thông trên địa bàn tỉnh

- Tổ chức nhắn tin đến thuê bao di động, thông báo về tình hình, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh để nhân dân trên địa bàn tỉnh biết và phòng, ngừa.

- Bảo đảm thông tin liên lạc, kết nối, phối hợp chia sẻ dữ liệu giữa các các bệnh viện, các cơ sở y tế đang quản lý, cách ly, điều trị bệnh nhân nhiễm, nghi nhiễm vi rút Corona và các địa bàn có thể xuất hiện ca nghi nhiễm với các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu của Bộ Y tế.

- Tạm dừng việc chấp nhận, vận chuyển, gửi chuyển phát ra nước ngoài các mặt hàng là trang thiết bị y tế phục vụ cho việc phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra, cụ thể: khẩu trang y tế, nước sát trùng, găng tay y tế kể từ ngày 01/02/2020.

- Thực hiện miễn cước gọi đến các đường dây nóng phòng, chống dịch bệnh của Bộ Y tế.

4.  UBND các huyện, thị xã, thành phố

- Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tích cực thông tin tuyên truyền trên trang thông tin điện tử, hệ thống loa truyền thanh cơ sở đảm bảo thời gian phù hợp để truyền tải đầy đủ, kịp thời, chính xác đến nhân dân trên địa bàn về tình hình, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

- Chỉ đạo phòng Văn hóa và Thông tin triển khai các giải pháp tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô cấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra kịp thời, hiệu quả.

- Tăng cường công tác kiểm soát thông tin trên mạng về dịch bệnh để ngăn chặn các tin đồn, phóng đại, sai sự thật, không chính xác gây hoang mang trong cộng đồng.

* Các Văn bản chỉ đạo, hướng dẫn tuyên truyền phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra:

Chỉ thị số 06/CT-TTg ngày 31/01/2020 của Thủ tướng Chính phủ

Chỉ thị số 05/CT-BTTTT ngày 02/02/2020 của Bộ Thông tin và Truyền thông