Bản in     Gởi bài viết  
Công tác tuyên truyền đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2015 

Thực hiện chức năng, nhiệm vụ của đơn vị thành viên Ban Chỉ đạo 389 của tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông đã chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan báo chí, truyền thông, các địa phương, đơn vị tích cực thông tin, tuyên truyền đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Năm 2015, Sở đã xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong ngành Thông tin và Truyền thông; tham mưu UBND tỉnh ban hành văn bản hướng dẫn thực hiện Thông tư số 01/2014 của Bộ Thông tin và Truyền thông quy định chi tiết về ưu tiên đầu tư, mua sắm sản phẩm, dịch vụ công nghệ thông tin sản xuất trong nước sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước; phối hợp Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy ban hành văn bản chỉ đạo tuyên truyền thực hiện “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; ban hành kế hoạch tuyên truyền “Triển khai năm vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp tỉnh Quảng Bình”, góp phần ngăn chặn có hiệu quả, tiến tới giải quyết dứt điểm việc lưu thông, buôn bán và sử dụng chất cấm trong chăn nuôi. Thông qua 11 cuộc giao ban hàng tháng, đã chỉ đạo các cơ quan báo chí, truyền thông xây dựng và nâng cao chất lượng các chuyên mục về đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả để triển khai công tác tuyên truyền một cách đồng bộ, có hệ thống. Lồng ghép trong 04 cuộc gặp mặt với cơ quan đại diện, phóng viên thường trú của báo Trung ương, ngành, địa phương khác để đề nghị tăng cường tin, bài thông tin, phản ánh về công tác đấu tranh chống buôn lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.

Sở đã tổ chức Hội nghị tuyên truyền đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2015 để đánh giá công tác tuyên truyền và cung cấp thông tin cho báo chí về các hoạt động của lực lượng chức năng trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Triển khai tài liệu tuyên truyền của Bộ Thông tin và Truyền thông cho cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền về hoạt động của các doanh nhân, nữ tiểu thương với chủ đề “Chữ Tâm và chữ Tín trong kinh doanh là biểu hiện sâu sắc lòng tự trọng của doanh nghiệp”, “Phụ nữ tiểu thương tự trọng, yêu nước, tích cực đấu tranh chống hàng giả, hàng nhái”. Phối hợp với Sở Tư pháp, Hải quan tỉnh, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh, Phòng PC47 Công an tỉnh... xuất bản, phát hành tờ gấp, đĩa VCD phục vụ tuyên truyền chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Tham mưu UBND tỉnh thành lập Đội phòng chống in lậu để tổ chức thanh tra, kiểm tra, kịp thời phát hiện và xử lý các hình thức in, sao trái phép, lưu hành ấn phẩm, sản phẩm báo chí, tài liệu vi phạm, ảnh hưởng đời sống văn hóa- xã hội, chính trị của địa phương, đất nước...

Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố đã chỉ đạo Phòng Văn hóa và thông tin phối hợp với các cơ quan chức năng tích cực triển khai thông tin, phổ biến kịp thời Nghị quyết số 41/NQ-CP của Chính phủ, các văn bản chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban chỉ đạo 389 tỉnh về tổ chức thực hiện công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong tình hình mới. Chỉ đạo Đài Truyền thanh - Truyền hình đẩy mạnh truyền thông đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, tập trung tuyên truyền thường xuyên trên hệ thống truyền thanh cơ sở, chú trọng tuyên truyền ở miền núi, vùng sâu, vùng xa.

Các cơ quan báo chí, truyền thông đã tích cực tuyên truyền các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về chống buôn lậu; đưa thông tin đa chiều về diễn biến phức tạp của nạn buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; bám sát thực tế để phản ánh trung thực, sinh động công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả của các địa phương, đơn vị; tập trung tuyên truyền thay đổi hành vi mua sắm, ưu tiên người Việt Nam dùng hàng Việt Nam, giới thiệu các tập thể, cá nhân điển hình, những mô hình hay, cách làm mới trong phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Qua theo dõi công tác thông tin, tuyên truyền của phóng viên thường trú báo Trung ương, ngành, địa phương khác hoạt động trên địa bàn cho thấy, hàng quý có 20-30% tin, bài thông tin về công tác đấu tranh chống buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép, hàng kém chất lượng và nêu gương điển hình trong công tác chống buôn lậu trên địa bàn tỉnh với nhiều chủ đề như: Tăng cường kiểm tra thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc; Thu giữ hàng trăm hộp thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc; Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam; Kiểm tra thị trường mũ bảo hiểm…

Báo Quảng Bình duy trì chuyên mục Công thương Quảng Bình với số lượng 1 trang/1 tháng, đã đăng gần 200 tin, bài, ảnh có nội dung liên quan đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn tỉnh. Trong đó, có gần 100 tin, bài hướng dẫn pháp luật về đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả để người dân không tham gia hoặc tiếp tay cho các hành vi vi phạm; trang bị kiến thức, nâng cao hiểu biết trong lựa chọn, phát hiện hàng giả khi mua sắm, giúp người tiêu dùng có nhận thức đúng trong sử dụng hàng hóa, dịch vụ, “tẩy chay” các mặt hàng không đảm bảo chất lượng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ…. 100 tin, bài, phóng sự phản ánh công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả ở các địa phương, đơn vị, trên các tuyến biên giới, công tác vận chuyển hàng hóa thực phẩm; thông tin kết quả điều tra, khám phá, xử lý vi phạm trong buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; giới thiệu, biểu dương các điển hình trong công tác phòng chống tội phạm; phòng, chống ma túy nhằm nhân rộng trên địa bàn. Bên cạnh đó, Báo cũng thường xuyên tiếp nhận ý kiến của độc giả để phối hợp với các cơ quan chức năng phát hiện, ngăn chặn và tiến hành điều tra, xử lý các trường hợp vi phạm.

Đài Phát thanh và truyền hình Quảng Bình phát gần 200 tin, bài về công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong các chương trình thời sự; 192 tin, bài trên sóng phát thanh và hơn 60 tin, bài, phóng sự truyền hình phản ánh hoạt động của lực lượng công an tỉnh, huyện, xã về công tác đấu tranh chống tội phạm buôn lậu ma túy, buôn bán vận chuyển hàng hóa trái phép; kinh doanh hàng giả trên địa bàn tỉnh. Các Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện, thị xã, thành phố tăng cường tuyên truyền các chủ trương, văn bản chỉ đạo của cơ quan chức năng trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại; đặc biệt tuyên truyền người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam; trang bị kiến thức, nâng cao hiểu biết trong lựa chọn hàng hóa khi mua sắm cho nhân dân.

Tạp chí Văn Hóa Quảng Bình, Tạp chí Sinh hoạt chi bộ, Tạp chí An ninh trật tự, các bản tin của sở, ngành, địa phương dành khá nhiều thời lượng để giới thiệu các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và tuyên truyền chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả thông qua các chuyên mục Chính sách và Pháp luật, Văn hóa- Xã hội, vệ sinh an toàn thực phẩm, người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam…

Có thể nói, công tác tổ chức tuyên truyền đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2015 của Sở Thông tin và Truyền thông đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, góp phần nâng cao nhận thức, tạo sự đồng thuận của toàn xã hội trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại không ít những hạn chế, khó khăn: Hoạt động tuyên truyền chưa được thường xuyên, liên tục, đồng bộ, đều khắp, chủ yếu tập trung ở những địa bàn trọng điểm, vào đầu năm, tháng cao điểm nên chưa tác động sâu rộng trong mọi đối tượng. Sự phối hợp giữa các cơ quan chức năng với các cơ quan thông tin đại chúng chưa chặt chẽ nên hiệu quả tuyên truyền chưa cao. Một số cơ quan, chính quyền địa phương chưa thực sự quan tâm, chú trọng công tác tuyên truyền đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Kiến thức, nghiệp vụ, kỹ năng, kinh nghiệm của đội ngũ làm công tác tuyên truyền có hạn chế. Kinh phí bố trí cho nhiệm vụ tuyên truyền còn hạn hẹp dẫn đến việc triển khai còn khó khăn...

Trong thời gian tới, để tiếp tục nâng cao hiệu quả truyên truyền đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Bình xác định sẽ tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

Thứ nhất, Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, tạo sức mạnh tổng hợp của toàn Đảng, toàn dân trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Tăng cường tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật một cách thường xuyên, có trọng tâm, trọng điểm và được tổ chức với nhiều hình thức phù hợp hơn; chú trọng tuyên truyền các văn bản chỉ đạo, chương trình, kế hoạch hành động cụ thể của các cấp, các ngành về phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả… nhằm nâng cao nhận thức và huy động sự tham gia tích cực của toàn xã hội trong việc phát hiện, phòng ngừa và đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong mọi tầng lớp nhân dân. Phối hợp vận động các tổ chức, doanh nghiệp, các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ đầu mối, chợ dân sinh, các cá nhân sản xuất, kinh doanh thực hiện đầy đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật, cam kết không sản xuất, kinh doanh hàng ngoại nhập lậu, hàng cấm, hàng giả, hàng kém chất lượng, không đảm bảo an toàn thực phẩm, không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ, gian lận thương mại.

Thứ hai, Nâng cao hiệu quả công tác định hướng, chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan truyền thông đại chúng trong việc tuyên truyền chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; sự phối hợp của các cơ quan chức năng trong công tác tuyên truyền; xây dựng tác phẩm báo chí có giá trị, đi sâu phản ánh các khía cạnh tích cực, những kinh nghiệm trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Chỉ đạo, hướng dân duy trì hiệu quả các chuyên trang, chuyên mục phổ biến, tuyên truyền các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả như: Luật Xử lý vi phạm hành chính, Luật Thương mại, Luật Sở hữu trí tuệ, Luật Phòng chống tác hại thuốc lá; Nghị định số 97/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực dầu khí, kinh doanh xăng dầu và khí dầu mỏ hóa lỏng; Nghị định số 99/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp; Nghị định số 178/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm; Nghị định số 185/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng... Chú trọng bố trí thời điểm và thời lượng đưa tin để tuyên truyền về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả của các lực lượng chức năng. Tích cực phản ánh, nêu các gương điển hình người tốt, việc tốt, đồng thời đưa tin kịp thời các vụ việc vi phạm bị các lực lượng chức năng phát hiện, xử lý.

Thứ ba, Tăng cường triển khai các lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm cho đội ngũ cán bộ tuyên truyền. Tổ chức kịp thời các Hội nghị cung cấp thông tin để các cơ quan truyền thông tiếp nhận và phản ánh các hoạt động kiểm tra, kiểm soát của lực lượng Quản lý thị trường, nhất là các hoạt động xử lý, tiêu hủy hàng giả, hàng kém chất lượng, hoạt động chống buôn lậu thuốc lá điếu ngoại, hoạt động kiểm tra mũ bảo hiểm giả, kém chất lượng, kiểm tra mặt hàng phân bón, công tác kiểm tra an toàn thực phẩm; đồng thời tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực hưởng ứng, tham gia Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, không sử dụng hàng giả, hàng nhập lậu, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, không tiếp tay cho các hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không đảm bảo an toàn thực phẩm và các hành vi vi phạm pháp luật khác.

PHÒNG BÁO CHÍ - XUẤT BẢN

[Trở về]