Bản in     Gởi bài viết  
Bản tin phục vụ lãnh đạo ngày 8-6-2018 
 Tải file tại đây

TIN QUỐC HỘI 1

1.  ĐB hỏi khó Phó Thủ tướng: Đã 3 lần lỡ hẹn, Chính phủ lấy tiền đâu để tăng lương?. 1

2.Sẽ điều động 25.000 công an chính quy xuống xã. 2

3.Đại biểu Quốc hội đề xuất xem xét chấp nhận Bitcoin. 2

4.Đề nghị lùi thời gian thông qua luật về đặc khu. 3

5.Thủ tướng: Rút thời gian cho thuê đất đặc khu, không giữ mức 99 năm.. 4

CHÍNH SÁCH MỚI 5

6.  Các mức chi trả bảo hiểm y tế sẽ tăng từ 1/7. 5

TƯ DUY MỚI - CÁCH LÀM HAY.. 5

7.   Nghệ An: Camera giám sát cán bộ, công chức kết nối với điện thoại của lãnh đạo huyện  5

MÔI TRƯỜNG ĐẦU TƯ  - HỘI NHẬP. 6

8. Bị “tố” vẽ điều kiện kinh doanh: Bộ Công Thương nói gì?. 6

9. Quảng Trị: Gặp gỡ, đối thoại, tham vấn chính sách hỗ trợ doanh nghiệp. 7

10.Dự báo mới của World Bank về tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2018 là 6,8%.. 8

11.Số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới giảm nhẹ. 9

PHÂN TÍCH -BÌNH LUẬN.. 9

12.Phở Việt làm giàu xứ người 9

QUẢN LÝ.. 10

13. Thanh Hóa: Giám đốc Sở bổ nhiệm “bừa” hàng loạt cán bộ trước khi về hưu?. 10

14.Thi công chức, con em lãnh đạo Đắk Lắk từ rớt thành đậu. 12

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH.. 12

15.TPHCM: Đẩy nhanh thủ tục đăng kiểm nhờ đăng ký trực tuyến. 12

16. Bắc Kạn: Quyết liệt trong thực hiện cải cách hành chính. 13

THẾ GIỚI 14

17.  Trung Quốc cho phép công ty niêm yết ở nước ngoài gọi vốn trong nước. 14

18.Thái Lan đề xuất lập quỹ dự phòng. 14

 TIN QUỐC HỘI

ĐB hỏi khó Phó Thủ tướng: Đã 3 lần lỡ hẹn, Chính phủ lấy tiền đâu để tăng lương?

Đây là câu hỏi của đại biểu Bùi Sĩ Lợi (Thanh Hoá) đặt ra với Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trong phiên chất vấn tại Quốc hội diễn ra chiều 6.6.

 Đại biểu Bùi Sĩ Lợi (Thanh Hoá) cho rằng, Chính phủ 3 lần lỡ hẹn cải cách tiền lương. Nay Trung ương đã có Nghị quyết về cải cách chính sách tiền lương, đại biểu đề nghị Phó Thủ tướng làm rõ: Tiền ở đâu để tăng lương? Khả năng cân đối để cải cách tiền lương? Việc tăng lương có làm tăng trần nợ công không hay công?

 Trả lời đại biểu, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, đây là vấn đề được quan tâm hiện nay. Dư luận phấn khởi khi Trung ương ban hành Nghị quyết về cải cách tiền lương, nhưng tăng thế nào, nguồn đâu tăng lương, tăng lương có ảnh hưởng chỉ tiêu kinh tế vĩ mô hay không?

 Phó Thủ tướng cho biết, Chính phủ có tính toán cân nhắc trình Trung ương thảo luận và quyết định. Mặc dù tăng lương không phải là toàn bộ vấn đề cải cách nhưng là vấn đề cốt lõi và được quan tâm.

 Để tăng lương, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nêu giải pháp: Đầu tiên là phải xác định được vị trí việc làm để thiết kế hệ thống chính sách tiền lương.

 Tiếp theo là phải quyết liệt tinh giản biên chế, tinh gọn bộ máy để giảm số lượng người hưởng lương từ ngân sách; giải pháp tài chính mà căn cơ nhất là tăng thu, chống thất thu, tiết kiệm chi tiêu, dành tỉ lệ tăng thu để cải cách tiền lương...

 “Quá trình cân đối Chính phủ dựa vào Nghị quyết 07 của Bộ Chính trị để tính toán trả lương mà vẫn đảm bảo trần nợ công 65%, kiểm soát được chỉ số lạm phát. Tăng lương gắn với tăng năng suất lao động thì tăng CPI không lớn, vừa đáp ứng cải cách tiền lương vừa ổn định kinh tế vĩ mô” - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ giải đáp băn khoăn của đại biểu liên quan đến chính sách về tiền lương. (Lao Động 6/6, Đặng Chung)Về đầu trang

Sẽ điều động 25.000 công an chính quy xuống xã

25.000 công an chính quy sẽ được điều xuống xã nếu Luật Công an nhân dân (sửa đổi) được thông qua. Đây là thông tin được Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an đưa ra khi đọc tờ trình về dự án Luật Công an nhân dân (sửa đổi) trước Quốc hội sáng 7/6.

 Theo Bộ trưởng Tô Lâm, hiện nay còn hơn 8.500 đơn vị công an xã, thị trấn chưa được bố trí công an chính quy. Để thực hiện chủ trương này, Bộ Công an sẽ điều động khoảng 25.000 công an chính quy trong biên chế hiện có xuống đảm nhận các chức danh công an xã.

 Dự án luật cũng đề nghị, Giám đốc công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ở địa phương được phân loại đơn vị hành chính cấp tỉnh loại I có cấp bậc hàm cao nhất là Thiếu tướng.

 Trình bày báo cáo thẩm tra, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và an ninh của Quốc hội Võ Trọng Việt cho biết, đây là vấn đề còn có nhiều ý kiến, do đó đề nghị Quốc hội nghiên cứu, thảo luận cho ý kiến. (Kênh VTV1 – Bản tin Thời sự lúc 12h ngày 7/6)Về đầu trang

Đại biểu Quốc hội đề xuất xem xét chấp nhận Bitcoin

Tại phiên chất vấn chiều 6/6, một số đại biểu Quốc hội đã đề cập đến vấn đề quản lý tiền ảo Bitcoin đối với Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ.

 Theo một số đại biểu, qua nghiên cứu lịch sử phát triển đồng tiền từ buổi sơ khai đã có quá trình chuyển từ hàng đổi hàng, sau đó dùng kim loại quý như vàng để trao đổi hàng và hiện nay là dùng tiền giấy.

 Với giai đoạn nền kinh tế tri thức, tương lai là Cách mạng công nghệ 4.0 thì việc ra một đồng tiền ảo ngang giá để thanh toán trong hệ thống phải coi như một xu hướng phát triển.

 Tuy nhiên, điều khiển phiên chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trả lời ngay: "Xu thế phát triển nhưng pháp luật Việt Nam chưa cho phép lưu hành tiền ảo. Cho tới giờ phút này, pháp luật Việt Nam chưa đồng ý cho lưu hành tiền ảo". (VTV.vn 7/6)Về đầu trang

Đề nghị lùi thời gian thông qua luật về đặc khu

Phát biểu trong phiên thảo luận sáng 7/6 của Quốc hội về dự kiến chương trình giám sát năm 2019, đại biểu Thái Trường Giang (Cà Mau) đề nghị hoãn thông qua dự án luật về ba đặc khu.

 Ngày 6/6 Tổng thư ký Quốc hội đã gửi xin ý kiến đại biểu về 4 nhóm nội dung chuyên đề giám sát, trong đó có việc thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị giai đoạn 2014 - 2018.

 Theo đại biểu Thái Trường Giang thì có thể lồng ghép với chuyên đề trên chương trình giám sát ở 3 nơi mà Quốc hội chuẩn bị cho lập đặc khu kinh tế.  Giám sát xem vấn đề đất đai ở đó được sử dụng, chuyển đổi mục đích, giao dịch như thế nào để có cơ sở đánh giá kỹ những vấn đề mà dư luận đang quan tâm.

 Và để chặt chẽ, đại biểu Thái Trường Giang đề nghị cân nhắc cẩn trọng về Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc. Cụ thể là lùi thời gian, không thông qua trong kỳ họp này, sau khi có kết quả giám sát về đất đai ở ba nơi sẽ thông qua trong kỳ họp tới của Quốc hội.

 Lùi thời gian thông qua, theo đại biểu Giang sẽ giải quyết được những vấn đề bức xúc trong dư luận trong thời gian gần đây cũng như những ý kiến khác nhau của đại biểu Quốc hội tại các phiên thảo luận ở kỳ họp này.

 Cũng nhất trí với dự kiến giám sát về đất đai, đại biểu Nguyễn Minh Sơn (Tiền Giang) đề nghị thời gian cụ thể nếu được chọn để giám sát tối cao thì thực hiện tại kỳ họp thứ 7 (tháng 5/2019) còn nếu Uỷ ban Thường vụ Quốc hội thực hiện thì bố trí vào phiên họp tháng 4/2019.

 Vì, theo dự kiến chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2019 và điều chỉnh chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2018, dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai sẽ được Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 7 và xem xét thông qua tại kỳ họp thứ 8.

 Vì vậy, báo cáo kết quả giám sát chuyên đề việc thực hiện chính sách pháp luật về quy hoạch quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị giai đoạn 2014 - 2018 sẽ là căn cứ rất quan trọng trong quá trình soạn thảo, thẩm tra, chuẩn bị cũng như khi Quốc hội xem xét cho ý kiến sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai.

 Ngoài đất đai, Tổng thư ký Quốc hội còn dự kiến ba chuyên đề khác. Một là việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy giai đoạn 2011-2018. Hai, việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững trên địa bàn vùng dân tộc thiểu số, miền núi giai đoạn 2011-2018. Ba, việc thực hiện chính sách, pháp luật về lập, quản lý, sử dụng các loại quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách nhà nước giai đoạn 2011-2018.

 Tại phiên thảo luận đại biểu đề nghị thêm một số vấn đề khác.Theo đại biểu Đặng Thị Phương Thảo (Nam Định) thì Quốc hội cần phải giám sát đặc biệt về tình trạng bạo hành và xâm hại trẻ em.

 Khái quát lại từ các phiên chất vấn, đại biểu Thảo nêu giải pháp chủ yếu vẫn là công tác phổ biến, tuyên truyền để nâng cao nhận thức của mọi người dân, tăng cường phối hợp giữa các cơ quan chức năng trong thực thi pháp luật để bảo vệ quyền trẻ em, tập trung xử lý các vụ việc một cách kịp thời. Nhưng theo đại biểu thì nếu các giải pháp mới dừng lại ở mức như vậy sẽ không thực sự hiệu quả.

 "Thực tế trong thời gian vừa qua, tất cả những hành động trên chúng ta đều đã làm mà tình trạng này vẫn diễn ra và có nhiều trường hợp còn mang tính chất nghiêm trọng hay đặc biệt nghiêm trọng", đại biểu nhấn mạnh.

 Vị đại biểu Nam Định cho rằng Quốc hội cần bảo vệ quyền lợi của trẻ em kịp thời, mạnh mẽ và quyết liệt hơn nữa. Và để giải quyết vấn đề một cách triệt để, đại biểu đề nghị cần phải bổ sung nội dung liên quan tới tình trạng bạo hành và xâm hại trẻ em vào chương trình giám sát của Quốc hội năm 2019. (Vneconomy.vn 7/6, Nguyên Vũ)Về đầu trang

Thủ tướng: Rút thời gian cho thuê đất đặc khu, không giữ mức 99 năm

Bên hành lang Quốc hội sáng 7-6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định sẽ rút ngắn thời gian cho thuê đất đặc khu kinh tế, không giữ ở mức 99 năm nữa.

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Chính phủ sẽ rút thời gian cho thuê đất 99 năm trong dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc (Luật đặc khu kinh tế).

 Thủ tướng cho biết: "Chính phủ hoan nghênh và trân trọng sự góp ý của nhân dân, giới chuyên gia... đối với dự án Luật Đặc khu hành chính kinh tế đặc biệt. Chính phủ sẽ báo cáo Quốc hội việc điều chỉnh dự thảo Luật về việc rút ngắn số năm cho thuê đất và không còn giữ mức 99 năm như dự thảo ban đầu".

 Trước đó, sau khi nghe các ý kiến thảo luận về dự án Luật này tại phiên họp toàn thể của Quốc hội, sáng 4-6, Thủ tướng đã trao đổi với báo chí: “Giao đất tới 99 năm là trường hợp đặc biệt, phải xem xét cùng các điều kiện khác rất chặt chẽ. Nhưng đây không phải là điểm mấu chốt trong Luật, nếu cần thì Quốc hội không chấp nhận điều đó. Chúng tôi muốn Quốc hội xem xét, quyết định một cách thận trọng, công khai. Còn quyết định thế nào là quyền của các đại biểu, của Quốc hội".

 Theo người đứng đầu Chính phủ, với đặc khu, quan trọng là tạo cơ chế, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi chứ những ưu đãi hay đất đai không phải là vấn đề quyết định.

“Thủ tướng lắng nghe ý kiến của đội ngũ trí thức, nhân dân, các nhà nghiên cứu còn Quốc hội xem xét, quyết định việc này và quyết định thế nào Chính phủ cũng trân trọng”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định. (Sài Gòn Giải Phóng 7/6, Anh Phương)Về đầu trang

CHÍNH SÁCH MỚI

Các mức chi trả bảo hiểm y tế sẽ tăng từ 1/7

Từ ngày 1/7/2018, mức lương cơ sở sẽ tăng từ 1 triệu lên 1,39 triệu đồng. Do đó, mức tiền đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) và mức hưởng BHYT cũng có những thay đổi theo.

 Những đối tượng sẽ tăng tiền đóng BHXH bắt buộc từ ngày 1/7 gồm: người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn; người hưởng lương theo chế độ nhà nước quy định, người lao động đi làm việc ở nước ngoài. Từ ngày 1/7/2018, số tiền đóng BHYT, BHXH có một số thay đổi để phù hợp với mức lương cơ sở mới.

 Việc tăng lương cơ sở cũng giúp quyền lợi và mức hưởng BHYT của chủ thẻ tham gia BHYT được gia tăng theo. Số tiền cùng chi trả chi phí khám chữa bệnh trong năm tài chính làm căn cứ để cấp Giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm (mức hưởng khi đóng BHYT 5 năm liên tục) tương ứng 6 tháng lương cơ sở điều chỉnh tăng từ 7,8 triệu đồng lên 8,34 triệu đồng từ ngày 1/7/2018.

 Cũng từ ngày 1/7/2018, chi phí cho một lần khám chữa bệnh thấp hơn 15% mức lương cơ sở cũng được điều chỉnh tăng từ 195.000 đồng lên 208.500 đồng. Mức thanh toán tổng chi phí vật tư y tế cho một lần sử dụng dich vụ kỹ thuật không vượt quá 45 tháng lương cơ sở cũng được điều chỉnh tăng từ 58,5 triệu đồng lên 62,55 triệu đồng. (Tin Tức 7/6, CX)Về đầu trang

TƯ DUY MỚI - CÁCH LÀM HAY

Nghệ An: Camera giám sát cán bộ, công chức kết nối với điện thoại của lãnh đạo huyện

Ngày 6/6, Đoàn liên ngành của tỉnh Nghệ An do ông Bùi Đình Sáng - Chánh Thanh tra Sở Nội vụ làm Trưởng đoàn tiến hành kiểm tra đột xuất việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính tại thị trấn và các phòng thuộc UBND huyện Anh Sơn.

 Theo ghi nhận của đoàn, tại thời điểm kiểm tra cán bộ, công chức thị trấn và các phòng, ban của huyện Anh Sơn chấp hành nghiêm thời gian làm việc. Huyện ban hành các văn bản, kế hoạch thực hiện chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính.

 Một trong những cách làm hay đang được huyện Anh Sơn thực hiện là cán bộ, công chức các phòng, ban thuộc UBND huyện khi đi cơ sở, hoặc giải quyết công việc không có mặt tại phòng làm việc phải dán thông báo nội dung công việc ngoài cửa phòng làm việc, để công dân đến làm việc được biết.

 Bên cạnh đó, huyện Anh Sơn thành lập đơn vị trực tuần, theo đó mỗi phòng, ban trực 1 tuần, có nhiệm vụ kiểm tra việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính tối thiểu 3 lần/tuần toàn bộ các phòng, ban thuộc UBND huyện; đánh giá kết quả nhiệm vụ trọng tâm của cơ quan chuyên môn theo lịch công tác trình UBND huyện.

 Từ đó, đơn vị trực nhận xét ưu điểm, khuyết điểm, báo cáo kết quả trong tuần với lãnh đạo tại hội nghị giao ban đầu tuần của huyện.

 Bên cạnh đó, trong tháng 5/2018, huyện Anh Sơn lắp hệ thống camera tại 10 vị trí: Bộ phận một cửa, phòng tiếp dân, hội trường, ga ra để xe ôtô, cổng ra vào, cổng sau cơ quan UBND huyện... Dự kiến, huyện Anh Sơn sẽ lắp đặt 20 camera tại các vị trí ở cơ quan UBND huyện, kết nối internet với điện thoại di động của lãnh đạo huyện.

 “Việc lắp đặt camera tại trụ sở UBND huyện sẽ giúp lãnh đạo huyện theo dõi, đánh giá được thái độ và phương pháp làm việc của các cán bộ, công chức. Từ đó có chỉ đạo kịp thời, vừa nhằm tạo dựng niềm tin và phục vụ người dân tốt hơn, vừa đảm bảo an ninh trật tự ra vào cơ quan UBND huyện”, Chánh Văn phòng UBND huyện Anh Sơn Nguyễn Quốc Anh cho biết. (Báo Nghệ An 7/6, Thanh Lê)Về đầu trang

MÔI TRƯỜNG ĐẦU TƯ  - HỘI NHẬP

Bị “tố” vẽ điều kiện kinh doanh: Bộ Công Thương nói gì?

Bộ Công Thương cho hay sẽ nghiên cứu sửa trước ý kiến cho rằng Bộ này "vẽ" thêm giấy phép con trong quản lý chợ, siêu thị.

 Trong văn bản gửi Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) và Ban pháp chế của Phòng thương mại công nghiệp Việt Nam (VCCI), đại diện AVR cho hay đã tham vấn ý kiến các doanh nghiệp trong ngành và nhận thấy mục tiêu xây dựng nghị định đang có vấn đề, chưa thuyết phục.

 Cụ thể, theo nội dung ban đầu và theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương chỉ có trách nhiệm rà soát, đánh giá việc thực hiện Nghị định 02, Nghị định 114 và đề xuất phương án sửa đổi, bổ sung trình Chính phủ theo quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Như vậy, việc Bộ Công Thương sốt sắng mở rộng các quy định là quá đà.

 Theo AVR, ngoài vấn đề về phát triển và quản lý chợ, mục tiêu được nêu trong Dự thảo bao trùm toàn bộ các vấn đề về “phát triển và quản lý ngành phân phối”. Dự thảo xây dựng và đề cập các quy định liên quan việc tạo hành lang pháp lý cho hoạt động của chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, trung tâm mua sắm, cửa hàng và trung tâm đấu giá hàng hóa cũng như các hoạt động kinh doanh bán buôn, bán lẻ, đại lý, nhượng quyền thương mại, mua bán sáp nhập có liên quan cũng như cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, hội nhập kinh tế quốc tế về phát triển và quản lý ngành phân phối.

 Cũng theo AVR, hiện vẫn chưa có một khái niệm rõ ràng và thống nhất về khái niệm “ngành phân phối” ở nước ta. Tuy nhiên nếu tham khảo phân loại của Tổ chức Thương mại thế giới WTO, “phân phối” là ngành dịch vụ và bao gồm 4 phân ngành: Bán buôn - Bán lẻ - Nhượng quyền thương mại và Đại lý.

 Việc Dự thảo Nghị định muốn xây dựng chính sách cho toàn bộ hệ thống phân phối ở Việt Nam, nhưng các nội dung hiện tại của Dự thảo chưa có phân tích nào về toàn bộ hệ thống phân phối mà mới có chi tiết ở hình thức “chợ”, thiếu vắng nội dung về các hình thức phân phối – bán lẻ khác ngoại trừ một vài nội dung rất chung chung về “siêu thị,  trung tâm thương mại” làm cho các nội dung điều chỉnh ở các phần sau không đầy đủ, vừa thừa vừa thiếu ...

 Liên quan đến các quy định về siêu thị và trung tâm thương mại do Bộ Công Thương xây dựng, AVR cho rằng, quy định “Tiêu chuẩn siêu thị có diện tích kinh doanh từ 250m2 đến dưới 10.000m2” là không thực tế. Quy định này áp dụng sẽ giới hạn quy mô hoạt động của doanh nghiệp bán lẻ. Bộ Công Thương cũng không nên quy định “mức trần” diện tích cho các siêu thị.

 Đánh giá về nội dung Dự thảo “Siêu thị, trung tâm thương mại phải mở cửa tất cả các ngày trong tuần, kể cả ngày nghỉ lễ, tối thiểu từ 10h sáng đến 22h tối”, AVR cho rằng, quy định trên không phù hợp thực tế, can thiệp sâu vào quyền tự chủ kinh doanh của doanh nghiệp cũng như ngược chiều với thông lệ quốc tế.

 Cũng phản biện khá gắt các điều kiện kinh doanh trong dự thảo, trong văn bản của mình, VCCI cho rằng, các đề xuất mới của Bộ Công Thương có bóng dáng như một dạng giấy phép con mới và còn can thiệp vào quyền kinh doanh của doanh nghiệp trong khi hoạt động siêu thị, trung tâm thương mại không được xem là một dạng ngành, nghề kinh doanh có điều kiện theo quy định tại Luật Đầu tư.

 Liên quan đến những phản hồi của các doanh nghiệp, hiệp hội và VCCI về những bất cập trong dự thảo, Bộ Công Thương cũng đã lên tiếng “nói lại”về việc này. Theo đại diện Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công Thương đề xuất xây dựng Dự thảo Nghị định này là dựa trên chủ trương chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn số 12070của Văn phòng Chính phủ.

 Căn cứ vào quy định của Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015, sau khi tổng kết việc thi hành pháp luật và đánh giá thực trạng các vấn đề liên quan đến chính sách về chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, trung tâm mua sắm, cửa hàng và trung tâm đấu giá hàng hóa, trên cơ sở kiến nghị của các địa phương, Bộ Công Thương đã gửi lấy ý kiến các Bộ, ngành, địa phương và cơ quan có liên quan về đề nghị xây dựng Nghị định của Chính phủ về phát triển và quản lý ngành phân phối.

 Vụ Thị trường trong nước cho hay, đây là bước đầu tiên để lấy ý kiến trước khi Bộ Công Thương hoàn thiện hồ sơ gửi Bộ Tư pháp thẩm định, trình Chính phủ xem xét, thông qua đề nghị xây dựng Nghị định của Chính phủ về phát triển và quản lý ngành phân phối. (Tiền Phong 7/6, Phạm Tuyên)Về đầu trang

Quảng Trị: Gặp gỡ, đối thoại, tham vấn chính sách hỗ trợ doanh nghiệp

Sáng 6.6, tại TP Đông Hà, Thường trực HĐND – UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức Hội nghị gặp mặt, đối thoại với cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp trong toàn tỉnh nhằm lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của để cùng nhau tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, hoàn thiện chính sách thúc đẩy phát triển của cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn.

 Buổi gặp mặt đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh với các doanh nghiệp diễn ra hết sức thẳng thắn và cởi mở. Đại diện các doanh nghiệp dự Hội nghị đã đề xuất, kiến nghị nhiều khó khăn, vướng mắc thuộc các nhóm lĩnh vực về quản lý, cấp phép; đào tạo nghề; tiếp cận vốn vay; các chính sách ưu đãi hỗ trợ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa…

  Những vấn đề này, đã được đích thân Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Hùng; Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính cùng lãnh đạo các sở, ngành cầu thị lắng nghe. Nhiều vấn đề của doanh nghiệp đã được đề xuất các hướng tháo gỡ trực tiếp ngay tại buổi đối thoại. Những vấn đề còn tồn tại, vướng mắc do liên quan tới chính sách, lãnh đạo tỉnh và các ngành chuyên môn cam kết có biện pháp hỗ trợ, giải quyết kịp thời trong thời gian ngắn nhất.

 Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị cho biết, đây là một diễn đàn mở để cộng đồng doanh nghiệp và doanh nhân trong toàn tỉnh cùng chia sẻ những kiến nghị, qua đó đề xuất những giải pháp hiệu quả để tỉnh có biện pháp hỗ trợ, giải quyết kịp thời, nhằm cụ thể hóa các Nghị quyết của Trung ương Đảng và Chính phủ về phát triển doanh nghiệp, cũng như cam kết của lãnh đạo tỉnh luôn đồng hành cùng sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp.

 Phát biểu tại buổi đối thoại, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Hùng khẳng định: Doanh nghiệp là động lực hết sức quan trọng đối với sự phát triển của Quảng Trị; các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh trên địa bàn là một bộ phận của nền kinh tế, các nhà đầu tư là những thành viên không thể tách rời của địa phương. Các cấp, các ngành và người dân trong tỉnh có trách nhiệm tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp và các nhà đầu tư.

 Trên tinh thần này, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị, các cơ quan hữu quan của tỉnh tổng hợp đầy đủ, phối hợp các cơ quan liên quan tham mưu cho cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết các đề xuất, kiến nghị, nhằm tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp phát triển. (Đại Biểu Nhân Dân 6/6, Mạnh Tuân)Về đầu trang

Dự báo mới của World Bank về tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2018 là 6,8%

World Bank vừa ra báo cáo về Viễn cảnh kinh tế toàn cầu ngày 6/6. Theo đó, tổ chức này dự báo kinh tế Việt Nam có thể tăng trưởng khoảng 6,8% trong năm 2018. Như vậy, World Bank đã điều chỉnh tăng 0,3 điểm % so với con số được đưa ra trong báo cáo Cập nhật Kinh tế Khu vực Đông Á và Thái Bình Dương hồi tháng 4/2018.

 Tổ chức này cho biết trong năm 2018, hầu hết các nước đang phát triển tại khu vực Đông Á Thái Bình Dương đều gặp thuận lợi. Nguyên nhân các yếu tố như thương mại toàn cầu tăng trưởng mạnh, chi phí vay vốn không quá cao, dòng vốn chảy vào các nước này vẫn duy trì.

 Bên cạnh đó, tăng tiêu dùng cá nhân mạnh nhờ vào niềm tin của người tiêu dùng tăng cũng như thu nhập hộ gia đình nâng cao trong bối cảnh lạm phát ở mức vừa phải. Chi đầu tư ở các nước này cũng tăng mạnh.

 Thị trường tài chính ở các nước trong khu vực này được World Bank đánh giá là sôi động tuy có chút xáo trộn vì nhiều nước thắt chặt chính sách tiền tệ nhanh hơn dự kiến và căng thẳng thương mại leo thang.

 Việt Nam được tổ chức quốc tế này xếp vào các nước nhập khẩu nguyên vật và được nhận định cũng tăng trưởng mạnh. Tuy nhiên, do năng lực đã được khai thác ở mức cao nên khả năng tăng trưởng sẽ bị hạn chế phần nào.

 Vì vậy, mặc dù World Bank đã nâng mức đánh giá GDP của Việt Nam trong năm 2018 lên 6,8% nhưng nhận định GDP sẽ bị giảm trong năm 2019, xuống chỉ còn 6,6% bởi các hạn chế ngày càng rõ nét hơn. (Báo điện tử Trí Thức Trẻ 7/6, Đức Minh)Về đầu trang

Số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới giảm nhẹ

Theo Tổng cục Thống kê, trong tháng 5, số doanh nghiệp được thành lập mới là 11.027 doanh nghiệp với số vốn đăng ký là 104.831 tỷ đồng, giảm 24% về số doanh nghiệp và giảm 21,5% về số vốn so với tháng 4.2018. So với cùng kỳ năm 2017, số doanh nghiệp thành lập mới tăng 0,7%, giảm 12,1% về số vốn.

 Mặc dù, giảm so với tháng 4, nhưng số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới trong tháng 5.2018 vẫn cao hơn so với các tháng trong quý I cả về số doanh nghiệp và số vốn đăng ký.

 Tính chung trong 5 tháng đầu năm, cả nước có 52.322 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký là 516.859 tỷ đồng, tăng 3,5% về số doanh nghiệp và tăng 6,4% về số vốn. Tỷ trọng vốn đăng ký bình quân trên một doanh nghiệp đạt 9,9 tỷ đồng, tăng 2,8%.

 Số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới từ đầu năm ở các vùng trong cả nước đều tăng so với cùng kỳ năm 2017; trong đó, vùng đồng bằng sông Cửu Long có mức tăng cao nhất với 7,6%. Bên cạnh đó, Đông Nam Bộ và đồng bằng sông Hồng cũng là các vùng có số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới cao, lần lượt là 22.075 doanh nghiệp (chiếm 42,2% tổng số doanh nghiệp thành lập của cả nước) và 15.551 doanh nghiệp (chiếm 29,7%). Tây Nguyên có lượng doanh nghiệp thành lập mới thấp nhất với 1.301 doanh nghiệp, chiếm 2,5% trên tổng số doanh nghiệp.

 Cũng trong 5 tháng đầu năm, số doanh nghiệp quay trở lại hoạt động là 13.267 doanh nghiệp, giảm 1,4% so với cùng kỳ năm 2017. Các vùng có số doanh nghiệp quay trở lại hoạt động nhiều nhất là: Đông Nam Bộ có 5.227 doanh nghiệp, chiếm 39,4% trên tổng số doanh nghiệp quay trở lại hoạt động. Tiếp đến là vùng đồng bằng sông Hồng có 3.876 doanh nghiệp, chiếm 29,2%. Tây Nguyên có số doanh nghiệp quay trở lại hoạt động thấp nhất là 455 doanh nghiệp, chiếm 3,4%. (Đại Biểu Nhân Dân 7/6)Về đầu trang

PHÂN TÍCH -BÌNH LUẬN

Phở Việt làm giàu xứ người

Nói chính xác hơn, món phở của Việt Nam đang làm giàu cho Cty Charoen Pokphan Foods Plc (CPF) của Thái Lan. Theo chia sẻ từ lãnh đạo Cty này, hiện món phở tươi đóng gói ăn liền được CPF sản xuất, thuộc loại hàng bán chạy nhất của họ tại Thái Lan, và cũng rất được ưa chuộng tại Mỹ, cho dù tại đây có không ít cửa hàng phở.

 Sự nổi tiếng của món phở Việt thì không cần phải bàn thêm. Nhưng vấn đề của chúng ta, những người Việt, là không khỏi băn khoăn và thoáng buồn khi thấy món phở Việt đầy tự hào lại được người Thái chế biến theo một công thức mới với sự hỗ trợ mạnh mẽ của công nghệ, đã đưa vào thị trường Mỹ thành công.

 Đây không chỉ là thị trường lớn hàng đầu thế giới, mà cũng có sự kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm rất gắt gao, thế nhưng người Thái đã làm được, kiếm tiền triệu USD từ một món ăn xuất xứ Việt Nam. Câu hỏi đặt ra là, phở là món ăn cổ truyền của Việt Nam, nhưng vì sao doanh nghiệp sản xuất, chế biến thực phẩm Việt không sản xuất được món phở tươi đóng gói mà lại để cho người Thái làm và xuất khẩu được sang thị trường Mỹ, và bán rất chạy?

 Câu trả lời rất đơn giản: Bởi doanh nghiệp Việt chưa làm, và nếu có làm thì cũng chưa chắc thành công về mặt kinh doanh. Song nếu không làm, thì chẳng bao giờ có thể thành công. Người Thái, cụ thể là Cty TNHH MM Mega Market Việt Nam (mua lại hệ thống siêu thị Metro tại Việt Nam), đã từng mang các loại nông sản Việt như: Thanh long, khoai lang, bưởi Da Xanh xuất thành công sang thị trường Thái và họ đã có kế hoạch thu mua cua Cà Mau, cá tra philê… xuất sang các thị trường Đông Nam Á và Đông Á.

 Bởi họ đã có một tư duy rất rõ ràng: Sản phẩm, hàng hóa dù của quốc gia nào thì cũng có thể mang lại cơ hội để kinh doanh tìm kiếm lợi nhuận. Điều quan trọng nhất là, doanh nghiệp dù thuộc quốc gia nào thì cũng phải chen vào được chuỗi cung ứng toàn cầu.

 Từ món phở Việt, người Thái sản xuất và chế biến theo công thức của họ nhưng lại đáp ứng được đúng nhu cầu “phở tươi ăn liền” tại thị trường Mỹ. Họ giỏi ở chỗ đã nhìn ra nhu cầu và có công nghệ chế biến tiên tiến giúp sản phẩm có hạn dùng đến 18 tháng. Nhưng quan trọng hơn nữa là, họ kết nối được với các mạng lưới phân phối, bán lẻ lớn hàng đầu ở Mỹ như Walmart, Cosco, Kroger, Amazon... Đó chính là những điểm yếu và hạn chế của doanh nghiệp Việt… khiến phở Việt làm giàu cho xứ người. (Lao Động 7/6, Thẩm Hồng Thụy)Về đầu trang

QUẢN LÝ

Thanh Hóa: Giám đốc Sở bổ nhiệm “bừa” hàng loạt cán bộ trước khi về hưu?

Dù các cán bộ không đủ tiêu chí như không bằng đại học chính quy, chưa được chuyển ngạch công chức hay chưa có bằng lý luận chính trị… nhưng vẫn được ông Lê Như Tuấn, Giám đốc Sở NN&PTNN tỉnh Thanh Hóa, ký Quyết định bổ nhiệm vào các vị trí lãnh đạo cấp phòng, lãnh đạo chi cục thuộc Sở. Đây là những trường hợp được bổ nhiệm trước khi ông Tuấn chuẩn bị về hưu.

 Ngày 15/8/2017, ông Lê Như Tuấn ký Quyết định bổ nhiệm hai lãnh đạo chi cục trực thuộc Sở NN&PTNN là bà Lê Thị Bình (SN 1980), Phó trưởng phòng Quản lý dịch hại cây lâm nghiệp, làm Phó Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Thanh Hóa; bà Nguyễn Thị Lan (SN 1984) - Trạm trưởng Trạm Thú y TP Thanh Hóa, làm Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Thanh Hóa.

 Đáng nói, hai cán bộ này đang là viên chức, chưa có trình độ lý luận chính trị, chưa tham gia học lớp chuyên viên, không có trong quy hoạch cán bộ của Sở. Sau khi được Giám đốc Sở bổ nhiệm gần hai tháng, ngày 2/10/2017 bà Lê Thị Bình và Nguyễn Thị Lan mới được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa ký Quyết định tuyển dụng từ viên chức sang công chức không qua thi tuyển.

 Bên cạnh đó, ngày 1/2/2018, ông Lê Như Tuấn còn ký Quyết định bổ nhiệm ông Trịnh Văn Chất (SN 1979) làm Phó Trưởng phòng Trồng trọt thuộc Sở, trong khi ông Chất chỉ có bằng đại học tại chức, thời điểm bổ nhiệm chưa đến 45 tuổi, không đúng với quy định của UBND tỉnh.

 Theo Quyết định 2235 ngày 28/6/2017của UBND tỉnh Thanh Hóa, đối với công chức dưới 45 tuổi được bổ nhiệm lần đầu phải có trình độ chuyên môn Đại học chính quy.

 Ngoài ra, ông Lê Như Tuấn tiếp tục bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Tâm (SN 1964) lên chức Phó Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật.

 Trước đó, vào năm 2012, ông Tâm bị kỷ luật khiển trách do vi phạm một số quy định, quy chế thực hiện dân chủ trong hoạt động của cơ quan, quản lý sử dụng tài sản công theo hồ sơ kế toán chưa đúng quy định.

 Từ ngày 4/2013- 5/2015, ông Tâm tiếp tục bị kỷ luật cách chức Giám đốc Trung tâm nghiên cứu ứng dụng giống cây trồng Thanh Hóa do không hoàn thành nhiệm vụ quản lý điều hành theo chức trách được giao, vi phạm rất nghiêm trọng quy định của Chính phủ về phòng chống tham nhũng, chịu trách nhiệm chính trong quá trình sử dụng tài chính…

 Ông Tâm sau khi bị cách chức, được điều động về làm chuyên viên Phòng trồng trọt. Từ chuyên viên Phòng trồng trọt, ông Tâm tiếp tục được Giám đốc Sở Nông Nghiệp bổ nhiệm chức Phó Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật.

 Trao đổi với PV Dân trí về vấn đề trên, ông Nguyễn Huy Thành, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa thừa nhận, việc bổ nhiệm ông Trịnh Văn Chất, bà Lê Thị Bình và Nguyễn Thị Lan là chưa đúng với quy định của UBND tỉnh. Riêng trường hợp ông Tâm thì được bổ nhiệm khi ông này đã hết thời gian bị kỷ luật.

 “Ông Chất dù có bằng Đại học tại chức nhưng có trình độ thạc sĩ, là cán bộ trẻ có năng lực. Bà Bình và bà Lan khi bổ nhiệm đều chưa có bằng trung cấp lý luận, chưa có chứng chỉ quản lý nhà nước ngạch chuyên viên, chưa được chuyển ngạch công chức. Trường hợp ông Tâm bị kỷ luật như thế nào, quá trình hoạt động ra sao… Tất cả các trường hợp trên, trước khi bổ nhiệm, tôi đã tham mưu rất đầy đủ không sót một chữ nào cho lãnh đạo. Tuy nhiên, việc vẫn ký bổ nhiệm là quyền của Giám đốc Sở” – Trưởng Phòng Tổ chức cán bộ khẳng định.

 Cũng theo ông Thành thì trường hợp bà Bình và bà Lan, Sở vừa làm quy trình bổ nhiệm đồng thời có văn bản đề nghị tỉnh tiếp nhận công chức không qua thi tuyển, tuy nhiên quá trình chuyển ngạch công chức qua nhiều khâu nên mới có tình trạng bổ nhiệm xong mới được chuyển ngạch.

 “Về quy trình bổ nhiệm cán bộ thì phòng chức năng đã thực hiện từng bước theo đúng quy định. Những trường hợp thiếu các tiêu chuẩn, quy định đều được thể hiện rõ trong hồ sơ cán bộ, đưa ra xem xét, bỏ phiếu tại tất cả các cuộc hội nghị bỏ phiếu, thảo luận... Quyết định cuối cùng để bổ nhiệm hay không bổ nhiệm những cán bộ thiếu tiêu chuẩn, điều kiện là do Giám đốc Sở quyết định. Việc giải quyết như thế nào những trường hợp chưa đủ điều kiện, tiêu chuẩn mà đã được bổ nhiệm làm cán bộ hiện nay cũng do lãnh đạo, Giám đốc Sở quyết định” - ông Thành nói.

 Được biết, ông Lê Như Tuấn có quyết định nghỉ hưu từ ngày 1/6 vừa qua. Hiện Sở NN&PTNN tỉnh Thanh Hóa chưa có Giám đốc. (Dân Trí 7/6, Bình Minh)Về đầu trang

Thi công chức, con em lãnh đạo Đắk Lắk từ rớt thành đậu

UBND tỉnh Đắk Lắk vừa có quyết định phê duyệt 102 thí sinh trúng tuyển kỳ thi công chức tỉnh Đắk Lắk năm 2017.

 Theo danh sách này, có 8 thí sinh có điểm thấp, điểm liệt, sau phúc khảo vươn lên đứng đầu tại vị trí thi tuyển và trúng tuyển, trong đó nhiều thí sinh từ rớt thành đậu này là con em các lãnh đạo một số sở, ngành địa phương tại vị trí thi tuyển.

 Đồng thời, tỉnh cũng có quyết định giải quyết khiếu nại và bác toàn bộ ý kiến của 8 thí sinh có điểm cao nhưng sau phúc khảo từ đậu thành rớt.

 Tất cả các thí sinh này đã ký một lá đơn tập thể gửi Bộ Nội vụ, Thanh tra Chính phủ để yêu cầu làm rõ, thành lập tổ xác minh, chấm độc lập kết quả.

 Chiều 6-6, ông Lê Quang Đương - Chánh Văn phòng Sở Nội vụ, cho biết câu hỏi từ Tuổi Trẻ "Liệu có sự ngẫu nhiên nào khi nhiều thí sinh từ rớt thành đậu là con em cán bộ, lãnh đạo?" đã được lãnh đạo sở giao cho cán bộ chuyên trách tham mưu trả lời.

 Tuy nhiên ông Đương nói hiện nay ông Miên Klơng - giám đốc Sở Nội vụ, đang đi họp ở Nha Trang, còn cán bộ được giao tham mưu thì... đi học. Ông Đương cho rằng sở không né tránh dư luận nhưng việc lãnh đạo, chuyên viên bận là khách quan.

 Như Tuổi Trẻ Online đã đưa tin, sau khi UBND tỉnh Đắk Lắk có kết quả chấm phúc khảo kỳ thi tuyển công chức năm 2017 thì có nhiều thí sinh có điểm tăng vọt và từ "rớt thành đậu".

 Nghi ngờ kết quả chấm phúc khảo không khách quan, thiếu minh bạch nên nhiều thí sinh "đậu thành rót" có đơn khiếu nại, yêu cầu xem lại kết quả chấm phúc khảo.

 Trả lời vấn đề này, ông Miêng Klơng - Giám đốc Sở Nội vụ, phó chủ tịch Hội đồng thi tuyển công chức tỉnh Đắk Lắk năm 2017, khẳng định kỳ thi rất nghiêm túc, không có tiêu cực, chạy chọt.

 Việc sau khi chấm phúc khảo, điểm số nhiều bài thi tăng vọt, cá biệt có bài thi trắc nghiệm tăng cao là do tổ chấm lần đầu áp nhầm mã đề khiến sai lệch điểm số (tăng 67,5 điểm).

 Đến ngày 29-5, UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành thông cáo báo chí khẳng định việc kỳ thi này diễn ra nghiêm túc, khẳng định không có tiêu cực. (Tuổi Trẻ 7/6, Trung Tân)Về đầu trang

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

TPHCM: Đẩy nhanh thủ tục đăng kiểm nhờ đăng ký trực tuyến

Đăng kiểm là đơn vị có tỷ lệ nhận/trả kết quả dịch vụ công trực tuyến cao nhất so với các lĩnh vực khác của ngành Giao thông vận tải. Để làm được điều này, ngành Đăng kiểm phải nỗ lực đổi mới từ quy trình làm việc và phương thức đồng hành phục vụ doanh nghiệp.

 Tại TPHCM, các trung tâm đăng kiểm trực thuộc Cục Đăng kiểm Việt Nam như: Trung tâm Đăng kiểm Xe cơ giới 50-03V, 50-05V, 50-06V đều đã thực hiện đăng ký trực tuyến từ năm 2015. Ông Trần Văn Chủ - Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm Xe cơ giới 50-03V có trụ sở tại phường Tam Bình, quận Thủ Đức, TPHCM cho biết: Đơn vị cũng đã thực hiện việc giảm thủ tục hành chính, áp dụng công nghệ 4.0 để rút ngắn thời gian làm thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân khi đến đơn vị đăng kiểm phương tiện.

 Cụ thể, có 3 cách để người dân đăng ký trực tuyến gồm: Gọi trực tiếp qua số điện thoại của đơn vị, tổng đài 1080 và đăng ký tại website của trung tâm. Để người dân tiếp cận với phương thức này, những năm qua đơn vị đã tăng cường công tác tuyên truyền, dán thông báo tại nơi làm thủ tục và trực tiếp giới thiệu cho người dân mỗi khi đến đăng kiểm. Ông Chủ cho biết thêm, năm 2017 vừa qua, tại đơn vị có khoảng gần 3.000 lượt phương tiện đăng ký thủ tục trực tuyến.

 Tuy số lượng phương tiện đăng ký trực tuyến vẫn chưa chiếm ưu thế, tuy nhiên với sự bùng nổ của các thiết bị di động thông minh, mạng xã hội… thì trong tương lai việc đăng ký thủ tục trực tuyến sẽ được nhiều người dân biết đến và ủng hộ. Việc đăng ký này cũng giảm được thời gian chờ đợi của người dân, họ có thể chủ động, sắp xếp thời gian hợp lý để hoàn thiện việc đăng kiểm một cách nhanh chóng và tiện lợi. Chính nhờ việc nâng cao chất lượng phục vụ, áp dụng công nghệ và tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp mà Trung tâm vẫn tạo được uy tín và tin cậy của người dân. (Tapchigiaothong.vn 7/6, Lệ Mỹ)Về đầu trang

Bắc Kạn: Quyết liệt trong thực hiện cải cách hành chính

Cải cách hành chính quan trọng nhất vẫn là việc công khai, minh bạch tất cả các bộ thủ tục hành chính. Đó là khẳng định của ông Phạm Minh Hùng, Vụ trưởng Vụ Cải cách hành chính - Bộ Nội vụ tại Hội nghị Tập huấn cải cách thủ tục hành chính do tỉnh Bắc Kạn tổ chức sáng 7/6.

 Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, cải cách hành chính là một nhiệm vụ quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội của đất nước nói chung và của tỉnh Bắc Kạn nói riêng.

 Nhằm thực hiện tốt các nhiệm vụ cải cách hành chính giai đoạn 2016-2020 UBND tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng về cải cách hành chính cho lãnh đạo các sở, ban, ngành, thành phố và các huyện.

 Thời gian qua tỉnh Bắc Kạn đã rất quyết liệt trong thực hiện cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Xác định được tầm quan trọng trong công tác cải cách hành chính, trong những năm qua, các cấp uỷ đảng, chính quyền tỉnh Bắc Kạn đã luôn quan tâm, chỉ đạo quyết liệt thực hiện cải cách hành chính đồng bộ trên tất cả 6 lĩnh vực từ cải cách thể chế, cải cách thủ tục hành chính, cải cách tổ chức bộ máy, cải cách tài chính công và hiện đại hoá hành chính.

 Qua đó, công tác cải cách hành chính của tỉnh đã có được một số kết quả nhất định và Chỉ số cải cách hành chính năm 2017 của tỉnh đứng thứ 49/63 tỉnh, thành; Kết quả triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và mức độ 4; chính phủ điện tử đã thực hiện tới cấp xã, phường, thị trấn. Có được kết quả trên là sự nỗ lực của các cấp uỷ đảng, chính quyền các cấp của tỉnh. (Diễn Đàn Doanh Nghiệp 7/6, Hà Thành Loan)Về đầu trang

THẾ GIỚI

Trung Quốc cho phép công ty niêm yết ở nước ngoài gọi vốn trong nước

Ủy ban Chứng khoán quốc gia Trung Quốc vừa đưa vào áp dụng quy định mới, tạo thuận lợi cho việc "hồi hương" các công ty nước này, vốn đang niêm yết tại các sàn quốc tế.

 Với quy định này, các doanh nghiệp Trung Quốc hiện đang niêm yết ở sàn Hong Kong (Trung Quốc) hoặc các sàn chứng khoán nước ngoài, có thể phát hành chứng chỉ lưu ký (CDR) để tiến hành gọi vốn ở trong nước.

 Ủy ban Chứng khoán quốc gia Trung Quốc sẽ kiểm soát chặt chẽ các điều kiện của việc phát hành CDR.

 Dự báo các đại gia công nghệ như Alibaba, Tencent hay Baidu sẽ là người hưởng lợi lớn nhất từ quy định này. (VTV.vn 7/6)Về đầu trang

Thái Lan đề xuất lập quỹ dự phòng

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha dự kiến sẽ đề xuất ý tưởng này trong hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức chiến lược phát triển kinh tế ACMECS được tổ chức tại Thái Lan ngày 16/6/2018.

 Ngân sách sẽ được đóng góp từ các tổ chức và tài chính và nước bên ngoài khu vực. Đồng thời, Quỹ cũng sẽ huy động tiền thông qua thị trường chứng khoán và trái phiếu bằng cách phát hành chứng chỉ nợ cho các dự án như dự án sản xuất điện.

 Dự kiến, quỹ này sẽ bắt đầu đi vào hoạt động vào năm 2019. Thông qua khung hợp tác đa quốc gia giữa Trung Quốc và 5 nước vùng Mekong, Bắc Kinh đã cam kết hơn 10 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 1,5 tỷ USD) trong các khoản vay ưu đãi. (VTV.vn 7/6)Về đầu trang./. 

 

SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG

[Trở về]