Bản in     Gởi bài viết  
Bản tin phục vụ lãnh đạo ngày 31-7-2020 
 Tải file tại đây

TIÊU ĐIỂM.. 1

1.                Trung Quốc đánh giá cao cách làm của Việt Nam trong phòng chống COVID-19. 1

2.                Từ “bình thường mới” đến “hoàn cảnh mới”. 2

CHÍNH SÁCH MỚI 3

3.                Thêm 5 trường hợp được miễn lệ phí môn bài 3

CHÍNH SÁCH MỚI 5

4.                CSGT không được trưng dụng phương tiện. 5

KINH TẾ - ĐẦU TƯ  - HỘI NHẬP. 5

5.                Việt Nam sẽ là quốc gia có tốc độ tăng trưởng nhanh thứ 5 trên thế giới 5

6.                Tổng cục Thống kê bám sát tình hình kinh tế - xã hội trước tác động của COVID-19. 6

QUẢN LÝ.. 7

7.                Chi trả lương hưu, trợ cấp xã hội qua thanh toán điện tử từ năm 2023. 7

8.                Đà Nẵng dừng làm thủ tục hành chính trực tiếp. 8

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH.. 9

9.                Đẩy mạnh triển khai xây dựng chính phủ điện tử. 9

10.             Kết nối PayGov, Bộ VHTT&DL và Quảng Ninh vượt mốc 30% dịch vụ công online mức 4. 10

11.             TP.HCM bàn giải pháp nâng cao chỉ số PAPI 11

12.             Hà Nội: Kiểm tra công tác cải cách hành chính những lĩnh vực có chỉ số hài lòng thấp. 12

13.             Đồng Tháp: Chú trọng nâng cao năng lực công chức chuyên trách cải cách hành chính. 13

QUẢN LÝ NGÂN SÁCH.. 13

14.             Giải ngân đầu tư công để thúc đẩy tăng trưởng. 13

15.             Nhiều dự án ODA tại TP.HCM giải ngân chậm vì dịch COVID-19. 14

16.             Kiểm tra giải ngân vốn đầu tư công tại Điện Biên. 14

SAI PHẠM ĐIỂN HÌNH.. 15

17.             Đăk Nông: Xét xử hàng loạt cán bộ cấp đất trái quy định cho người thân lãnh đạo. 15

18.             Thanh Hóa: Nguyên Bí thư Huyện ủy và Chủ tịch UBND huyện Yên Định bị cách chức  16

THẾ GIỚI 17

19.             Nhật Bản sửa đổi triển vọng kinh tế tài khóa 2020 về mức âm.. 17

 TIÊU ĐIỂM

Trung Quốc đánh giá cao cách làm của Việt Nam trong phòng chống COVID-19

Chiều 29/7, đồng chí Hoàng Bình Quân, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương đã điện đàm với đồng chí Tống Đào, Trưởng Ban Liên lạc đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc.

 Tại cuộc điện đàm, thay mặt Trung ương Đảng, đồng chí Hoàng Bình Quân gửi lời thăm hỏi chân thành tới Đảng, Chính phủ và nhân dân Trung Quốc trước tình hình mưa lớn và lũ lụt, gây thiệt hại lớn về người và tài sản tại nhiều địa phương Trung Quốc. 

Về quan hệ hai Đảng, hai nước thời gian qua, đồng chí Hoàng Bình Quân cho rằng, về tổng thể, tiếp tục duy trì đà phát triển tích cực. Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, hai bên đã có các biện pháp linh hoạt, sáng tạo nhằm củng cố và thúc đẩy quan hệ. Bên cạnh những kết quả tích cực, vẫn còn những trở ngại trong quan hệ hai nước nhất là những diễn biến phức tạp trên biển thời gian qua. Hai bên cần tuân thủ nhận thức chung của Lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế.

 Đồng chí Tống Đào đánh giá cao kết quả và cách làm của Việt Nam trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 và tiếp tục giữ vững ổn định kinh tế - xã hội. Đồng chí Tống Đào khẳng định Đảng, Chính phủ và nhân dân Trung Quốc hết sức coi trọng quan hệ láng giềng hữu nghị truyền thống, đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa Trung Quốc và Việt Nam; mong muốn cùng với phía Việt Nam tiếp tục thúc đẩy quan hệ giao lưu, hợp tác thực chất trên tất cả các lĩnh vực.

 Mặc dù do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 nhưng hai bên đã điện đàm trực tuyến giữa lãnh đạo các cấp triển khai các hoạt động hợp tác phù hợp, góp phần làm phong phú và sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc trong năm kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

 Tại cuộc điện đàm, hai bên đã trao đổi ý kiến về những vấn đề quan trọng trong quan hệ song phương, tiếp tục thúc đẩy quan hệ láng giềng hữu nghị, đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc phát triển lành mạnh, ổn định, lâu dài. Hai bên khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác, cùng cộng đồng quốc tế chung tay đẩy lùi dịch bệnh COVID-19, góp phần duy trì hòa bình, ổn định, phát triển của khu vực và thế giới. (VTV.vn 29/7)Về đầu trang

Từ “bình thường mới” đến “hoàn cảnh mới”

Kết luận cuộc họp trực tuyến của Thường trực Chính phủ với một số địa phương có nhiều khách du lịch về phòng, chống Covid-19 sáng 29.7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá dịch bệnh đợt này khác trước: Lây trong cộng đồng nhiều ngày chưa tìm được F0; chỉ trong thời gian ngắn, 7 địa phương có 27 ca lây nhiễm, kể cả các thành phố lớn.

 Với những gì đang diễn ra, nước ta từ trạng thái “bình thường mới” đã chuyển sang “hoàn cảnh mới”. Hoàn cảnh mới chắc chắn gian nan hơn rất nhiều so với giai đoạn trước, bởi diễn biến dịch “quá nhanh, quá nguy hiểm” trong khi bức tranh kinh tế cả nước vẫn u ám do tác động tiêu cực của dịch bệnh ngày càng thấm sâu hơn. Hàng triệu công ăn việc làm đã biến mất khi bóng ma Covid xuất hiện. Tỷ lệ thất nghiệp chung cả nước 6 tháng đầu năm ở mức 2,26%, cao nhất trong mười năm qua và tăng nhiều nhất ở nhóm người lao động có chuyên môn thấp. Nhiều doanh nghiệp đã và đang gồng mình tìm giải pháp tự cứu mình và người lao động, nhưng thực tế là hoạt động của doanh nghiệp gần như chỉ cầm cự và rất nhiều người lao động bị cắt giảm lương. Trên những con phố sầm uất của các thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, vô số cửa hàng đóng cửa, trả mặt bằng, cùng với đó những tấm biển “cho thuê mặt bằng”, “bán khách sạn” được treo lên...

 Khoảng thời gian 3 tháng ở trong trạng thái “bình thường mới” là quá ngắn ngủi để doanh nghiệp và người dân nước ta có thể tạo ra những chuyển động tích cực về mặt kinh tế - xã hội, nhất là khi cả thế giới vẫn đang vật lộn với Covid-19. Vừa chân ướt chân ráo trở lại đường đua hậu Covid-19, giờ đây tinh thần của doanh nghiệp một lần nữa bị đè nặng bởi những dòng tin tức tiêu cực về dịch bệnh, kinh doanh giảm sút và một tương lai bất định.

 Nhưng kể cả với một tương lai không chắc chắn, vẫn còn nhiều việc mà một người bình thường có thể làm để giúp mình và giúp cả cộng đồng mình đang sinh sống.

 Chẳng hạn vào lúc này “thở thật sâu và bình tĩnh” là việc mỗi người đều có thể làm để thích ứng với “hoàn cảnh mới”. Bình tĩnh thực hiện đúng và đủ tất cả các biện pháp phòng chống dịch - đã quá quen thuộc ở giai đoạn trước. Bình tĩnh để tiếp nhận và gạn lọc thông tin, không hoang mang nhưng cũng không chủ quan, không đổ xô đi mua nhu yếu phẩm, không tin theo những đồn đoán vô căn cứ. Bình tĩnh để không trách móc mà hãy trách nhiệm với bản thân, gia đình và cộng đồng từ chuyện nhỏ như đeo khẩu trang, rửa tay, cho tới chuyện lớn hơn là chia sẻ thông tin trên mạng xã hội hay cho bạn bè mình.

 Tương tự, cũng có nhiều cách để mọi người sẻ chia, cùng nhau vượt qua khó khăn trong mùa dịch. Người dân Đà Nẵng những ngày qua liên tục quyên góp hàng hóa ủng hộ đội ngũ y tá, bác sĩ, nhân viên y tế đang căng mình trong các bệnh viện bị phong tỏa. Một dòng tin “các y, bác sĩ, nhân viên y tế Khoa Thận, nhân tạo, Bệnh viện Đà Nẵng cần dây phơi và tăng đơ” đưa lên mạng xã hội, chỉ vài phút sau đã có người mang tới...

 Cho dù tai họa có giáng xuống đầu nhân loại bất ngờ đến đâu, con người vẫn biết cách thắng trong trận cuối cùng. Dịch bệnh Covid-19 khốc liệt tới cỡ nào cũng không thể là ngoại lệ. Cứ bình tĩnh, rồi dịch sẽ qua! (Daibieunhandan.vn 30/7, Hà Lan)Về đầu trang

CHÍNH SÁCH MỚI

Thêm 5 trường hợp được miễn lệ phí môn bài

Đây là nội dung được quy định tại Thông tư số 65/2020/TT-BTC của Bộ Tài chính sửa đổi Thông tư số 302/2016/TT-BTC ngày 4/10/2016 hướng dẫn về lệ phí môn bài. Theo đó, thêm 5 trường hợp được miễn lệ phí môn bài, cụ thể:

 Một là, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác (bao gồm chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh) xã hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp theo quy định của pháp luật về hợp tác xã nông nghiệp.

 Hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã phải được thành lập, hoạt động theo quy định của Luật Hợp tác xã; Lĩnh vực nông nghiệp hoạt động được xác định theo quy định tại Điều 3 Thông tư số 09/2017/TT-BNNPTNT ngày 17/4/2017 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn phân loại và đánh giá hợp tác xã hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, bao gồm cả trường hợp hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã có hoạt động sản xuất, kinh doanh trong nhiều lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực nông nghiệp.

 Hai là, quỹ tín dụng nhân dân; chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã và của doanh nghiệp tư nhân kinh doanh tại địa bàn miền núi. Địa bàn miền núi được xác định theo quy định của Ủy ban Dân tộc.

 Ba là, miễn lệ phí môn bài trong năm đầu thành lập hoặc ra hoạt động sản xuất, kinh doanh (từ ngày 1/1 đến 31/12) đối với: Tổ chức thành lập mới (được cấp mã số thuế mới, mã số doanh nghiệp mới); Hộ gia đình, cá nhân, nhóm cá nhân lần đầu ra hoạt động sản xuất, kinh doanh. 

Trong thời gian miễn lệ phí môn bài, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, nhóm cá nhân thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh thì chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh được miễn lệ phí môn bài trong thời gian tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, nhóm cá nhân được miễn lệ phí môn bài.

 Trường hợp tổ chức thành lập mới, hộ gia đình, cá nhân, nhóm cá nhân lần đầu ra hoạt động sản xuất, kinh doanh trước ngày 25/2/2020 và thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh từ ngày 25/2/2020 (nếu có) thì tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, nhóm cá nhân, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh thực hiện nộp lệ phí môn bài theo quy định tại Nghị định số 139/2016/NĐ-CP ngày 4/10/2016 của Chính phủ quy định về lệ phí môn bài.

 Bốn là, doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển từ hộ kinh doanh (theo quy định tại Điều 16 Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa) được miễn lệ phí môn bài trong thời hạn 3 năm kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu.

 Trong thời gian miễn lệ phí môn bài, doanh nghiệp nhỏ và vừa thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh thì chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh được miễn lệ phí môn bài trong thời gian doanh nghiệp nhỏ và vừa được miễn lệ phí môn bài.

 Trường hợp chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp nhỏ và vừa được thành lập kể từ ngày 25/2/2020 thì thời gian miễn lệ phí môn bài của chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh được tính từ ngày chi nhánh, văn phòng đại diện được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh được cấp Giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh đến hết thời gian doanh nghiệp nhỏ và vừa được miễn lệ phí môn bài.

 Chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp nhỏ và vừa được thành lập trước ngày Nghị định số 22/2020/NĐ-CP ngày 24/2/2020 của Chính phủ có hiệu lực thi hành thì thời gian miễn lệ phí môn bài của chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh được tính từ ngày Nghị định số 22/2020/NĐ-CP có hiệu lực thi hành đến hết thời gian doanh nghiệp nhỏ và vừa được miễn lệ phí môn bài.

 Doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi từ hộ kinh doanh trước ngày Nghị định số 22/2020/NĐ-CP ngày 24/02/2020 của Chính phủ có hiệu lực thi hành thực hiện miễn lệ phí môn bài theo quy định tại Điều 16 và Điều 35 Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.

 Năm là, cơ sở giáo dục phổ thông công lập và cơ sở giáo dục mầm non công lập. 

Thông tư 65 có hiệu lực thi hành kể từ ngày 23/8/2020. (VTV.vn 29/7)Về đầu trang

CHÍNH SÁCH MỚI

CSGT không được trưng dụng phương tiện

Cảnh sát giao thông chỉ được huy động phương tiện thay vì trưng dụng trong trường hợp cấp bách, từ 5/8. Ngày 30/7, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (CSGT), Bộ Công an cho biết nội dung trên được quy định trong thông tư 65/2020 của Bộ Công an. 

Trong những trường hợp cấp bách để bảo vệ an ninh quốc gia, ngăn chặn hậu quả thiệt hại cho xã hội đang xảy ra hoặc có nguy cơ xảy ra như các trường hợp gây tai nạn cố tình chống đối, bỏ chạy, truy bắt tội phạm nguy hiểm..., CSGT được huy động trực tiếp các phương tiện giao thông, điện thoại... của tổ chức, cá nhân đang di chuyển trên đường.

 heo quy định từ năm 2016, CSGT có quyền trưng dụng phương tiện và phải được sự đồng ý của Bộ trưởng Công an. Tuy nhiên, với quy định mới, từ 5/8, cảnh sát sẽ chuyển từ trưng dụng sang huy động dưới hình thức yêu cầu trực tiếp hoặc bằng văn bản và không cần có sự chấp thuận của Bộ trưởng. 

Giải thích việc thay đổi từ "trưng dụng" sang "huy động" phương tiện, đại tá Vũ Quang Thái, Trưởng phòng hướng dẫn tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ, Cục CSGT cho biết việc sửa đổi này để phù hợp với Luật Trưng mua, trưng dụng tài sản và các Luật khác. 

"Quy định mới giúp cảnh sát rút ngắn thời gian xử lý các tình huống khẩn cấp, ngăn chặn hiệu quả các trường hợp có nguy cơ gây hại cho xã hội", đại tá Thái nói và cho biết quy định trưng dụng phương tiện hiện nay phải trải qua nhiều công đoạn, thời gian xin lệnh từ lãnh đạo cấp cao.

 Với trường hợp cảnh sát huy động phương tiện, người dân, tổ chức buộc phải hợp tác để ngăn chặn vi phạm có ảnh hưởng đến an ninh, trật tự. "Nếu người dân cố tình chống đối, gây cản trở quá trình truy đuổi sẽ bị xử lý theo từng mức độ từ xử phạt hành chính đến truy cứu trách nhiệm hình sự", đại tá Thái cho hay.

 Trước lo ngại khi trao quyền huy động trực tiếp cho CSGT có thể dẫn đến lạm quyền, gây thiệt hại cho tài sản của người dân, đại diện Cục CSGT cho rằng "hiện nay các văn bản luật đã quy định đầy đủ, ràng buộc trách nhiệm của người làm nhiệm vụ, theo đó nếu cảnh sát lạm quyền, vi phạm sẽ bị xử lý từ cảnh cáo đến đưa ra khỏi ngành hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự".

 Trường hợp việc huy động gây thiệt hại, hư hỏng phương tiện, người dân có quyền yêu cầu bồi thường, áp dụng theo Luật trách nhiệm bồi thường Nhà nước. (Vnexpress.net 30/7, Bá Đô)Về đầu trang

KINH TẾ - ĐẦU TƯ  - HỘI NHẬP

Việt Nam sẽ là quốc gia có tốc độ tăng trưởng nhanh thứ 5 trên thế giới

Lãnh đạo Ngân hàng Thế giới cho biết, Việt Nam sẽ là quốc gia có tốc độ tăng trưởng kinh tế lớn thứ 5 trên thế giới trong năm 2020. Bên cạnh đó, Việt Nam còn có cơ hội đặc biệt để nâng tầm dấu ấn của mình trong nền kinh tế toàn cầu. 

Thông tin trên là khẳng định của bà Stefanie Stallmeister - Quyền Giám đốc Quốc gia của Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam trong phiên thảo luận trực tiếp chiều 30/7 nhằm công bố Báo cáo Điểm lại cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam tháng 7/2020 của WB.

 Theo bà Stefanie, đại dịch COVID-19 được coi là cú sốc kinh tế lớn nhất trong vòng 35 năm qua, với những rủi ro không chỉ trên mặt trận y tế mà còn trên mặt trận kinh tế, trong đó, có khoảng 30 triệu người lao động, tương đương một nửa người lao động tại Việt Nam, đã có lúc bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

 Trong bối cảnh đó, báo cáo của WB lập luận rằng Việt Nam không nên tư duy theo hướng đưa nền kinh tế trở lại trạng thái bình thường như cũ mà thay vào đó, Việt Nam nên xác định xem trạng thái bình thường mới sẽ ra sao khi đại dịch làm thay đổi cách thức mọi người sinh sống, làm việc và giao tiếp với nhau. Trong đó, việc tìm hướng thay thế cho động lực tăng trưởng truyền thống của quốc gia, bao gồm sức cầu ở nước ngoài và động lực tiêu dùng trong nước là rất quan trọng.

 Trên cơ sở đó, chính phủ cần chuyển đổi cách tiếp cận theo hướng kết hợp, thận trọng mở cửa biên giới, đi kèm với triển khai gói kích thích tài khóa và hỗ trợ đúng đối tượng cho những doanh nghiệp và người lao động bị ảnh hưởng nhiều nhất trong xã hội. 

Ngoài ra, dịch COVID-19 đã tác động đến hầu như tất cả mọi người song không phải tất cả mọi người dân đều chịu tác động như nhau. Vì vậy, tình trạng bất bình đẳng mới sẽ nảy sinh và điều này đòi hỏi sự quan tâm của chính phủ. 

Khép lại bài phát biểu bằng góc nhìn lạc quan, bà Stefanie dự báo Việt Nam sẽ tiếp tục là một trong những nền kinh tế sôi động nhất trên thế giới, với dự báo tăng trưởng GDP đạt 2,8% trong năm 2020 và sẽ phục hồi lên mức 6,7% vào năm 2021. (VTV.vn 30/7)Về đầu trang

Tổng cục Thống kê bám sát tình hình kinh tế - xã hội trước tác động của COVID-19

Đây là chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng tại buổi làm việc với Tổng cục Thống kê mới đây.

 Phát biểu tại buổi làm việc với Tổng cục Thống kê chiều 29/7, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, năm 2020 là năm đầy khó khăn và thách thức đối với nền kinh tế thế giới và Việt Nam, đặc biệt, trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, đã và đang quay trở lại Việt Nam.

 Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng yêu cầu Tổng cục Thống kê cần bám sát diễn biến tình hình kinh tế - xã hội của từng địa phương và của cả nước để bảo đảm tốt thông tin kinh tế - xã hội, cập nhật kịch bản tăng trưởng, các báo cáo chuyên đề phân tích, dự báo phục vụ quản lý điều hành.

 Bên cạnh đó, Tổng cục Thống kê cần thực hiện tốt Ttổng điều tra nông thôn, nông nghiệp giữa kỳ năm 2020; báo cáo thực hiện Đề án thống kê kinh tế chưa được quan sát… để kịp thời ứng phó có hiệu quả các biến động trên thị trường thế giới, nhất là thị trường tài chính, tiền tệ, thương mại và đặc biệt là diễn biến phức tạp của dịch COVID-19.

 Tổng cục Thống kê cần thông tin theo hướng chủ động cung cấp và thu nhận thông tin phản hồi từ các bên liên quan, từ đó tạo sự đồng thuận về sử dụng số liệu thống kê trong xã hội; đồng thời thực hiện thành công các Cuộc điều tra thống kê năm 2020 và chuẩn bị tốt cho cuộc Tổng điều tra kinh tế năm 2021 theo hướng áp dụng triệt để công nghệ thông tin trong thu thập, xử lý và tổng hợp thông tin.

 Ngoài ra, Tổng cục Thống kê tiếp tục nghiên cứu, đổi mới về phương pháp luận thống kê, phương pháp chế độ thống kê; đẩy nhanh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động thống kê, chủ động phối hợp kết nối chia sẻ thông tin, xây dựng dữ liệu lớn từ dữ liệu các cuộc điều tra, tổng điều tra thống kê, nguồn dữ liệu hồ sơ hành chính, dữ liệu lớn…

 Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng đánh giá cao Tổng cục Thống kê đã nâng cao năng lực, trách nhiệm hơn, quyết tâm, phấn đấu nắm chắc đầy đủ, kịp thời, chính xác và khách quan hơn những thay đổi của nền kinh tế; từ đó, đo lường và xây dựng các kịch bản tăng trưởng kinh tế, kịch bản điều hành giá phù hợp, phục vụ hiệu quả cho công tác chỉ đạo điều hành chung nền kinh tế của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Bộ Kế hoạch và Đầu tư. (VTV.vn 30/7)Về đầu trang

QUẢN LÝ

Chi trả lương hưu, trợ cấp xã hội qua thanh toán điện tử từ năm 2023

Sáng 29/7 đã diễn ra Hội thảo với chủ đề “Định hướng đổi mới chính sách trợ giúp xã hội và ứng dụng công nghệ thông tin” do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức.

 Ông Lê Tấn Dũng, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, Việt Nam đang trong quá trình chuyển đổi kinh tế, đô thị hóa, công nghiệp hóa và ở trong giai đoạn già hóa dân số nhanh làm gia tăng cả quy mô, số lượng người cần sự trợ giúp của xã hội. Ước tính giai đoạn hiện nay có khoảng 25-30% dân số có nhu cầu cần sự hỗ trợ của nhà nước và toàn xã hội trong đó có một bộ phận không nhỏ cần hỗ trợ cả về vật chất lẫn các dịch vụ xã hội như người cao tuổi, người khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, người nghèo…

 Ông Dũng cho biết thêm, với mục tiêu không để ai bị bỏ lại phía sau chúng ta đã nghiên cứu, ban hàng hệ thống pháp luật quy định chế độ chính sách an sinh xã hội, trợ giúp xã hội. Vì vậy, việc xây dựng thể chế chính sách, tăng cường cải cách hành chính, nâng cao năng lực thực hiện chính sách và thúc đẩy các biện pháp công nghệ thông tin, thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt, chi trả hỗ trợ qua các hình thức điện tử….cần được đặc biệt chú ý và quan tâm.

 “Việc ứng dụng thanh toán điện tử vào chi trả an sinh xã hội rút ngắn được thời gian, đảm bảo chi trả đủ, đúng đối tượng và tiết kiệm cho ngân sách nhà nước”, ông Nguyễn Văn Hồi, Cục trưởng Cục Bảo trợ xã hội (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) chia sẻ.

Được biết thời gian qua, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã thực hiện thí điểm ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết chính sách an sinh xã hội, chi trả trợ cấp xã hội thông qua hệ thống thanh toán điện tử tại một số địa bàn ở Cao Bằng, Quảng Ninh và sắp tới là Vĩnh Phúc.

 Theo đó, người dân chỉ cần mang căn cước công dân, chứng minh nhân dân, điện thoại ra điểm giao dịch gần nhất để được giao dịch viên hướng dẫn mở tài khoản thanh toán điện tử. Hàng tháng, tiền trợ cấp được chuyển thẳng vào tài khoản cá nhân, ngay lập tức người dân được nhận thông báo qua số điện thoại đăng ký...

 Việc ứng dụng thanh toán điện tử này còn có thể theo dõi số tiền còn dư ở tài khoản, hay thực hiện chi trả một số dịch vụ khác như tiền điện, tiền điện thoại, Internet, chuyển tiền cho người thân.

 Đại biện Cục Bảo trợ xã hội cho biết “Qua quá trình thực hiện thí điểm, kết quả thu được rất tích cực, tạo thuận lợi, giảm thời gian đi lại nhận trợ cấp cho người dân, cán bộ chi trả dễ kiểm soát dòng tiền, thời gian Kho bạc duyệt chi cũng giảm”. 

Theo TS. Nguyễn Ngọc Toản, Phó Cục trưởng Cục Bảo trợ xã hội, Ngân hàng sẽ thực hiện khâu thanh toán cho đối tượng hưởng trợ cấp theo danh sách với các mức, vừa quản lý chi trả vừa hỗ trợ cho các cơ quan quản lý theo dõi, giám sát thực hiện chính sách. 

Tuy nhiên, tại hội thảo, một số ý kiến cũng cho rằng việc thực hiện hình thức thanh toán điện tử này đang gặp một số bất cập và khó khăn tại vùng sâu, vùng xa do năng lực tiếp cận với các hình thức thanh toán điện tử tại những khu vực này gặp khó khi mất quá nhiều thời gian.

 Cụ thể, một số đối tượng tại các khu vực vùng sâu vùng xa muốn nhận tiền hỗ trợ thông qua tài khoản ngân hàng hoặc ví điện tử, nhưng họ lại chưa từng tìm hiểu và cũng chưa bao giờ mở những tài khoản này.

 Tại hội thảo, nhằm thực hiện được phương án chi trả trợ cấp xã hội rộng rãi bằng thanh toán điện tử, Cục Bảo trợ xã hội đã đặt mục tiêu từ năm 2023 việc trả lương hưu, hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo, người có công, bảo hiểm thất nghiệp, sẽ thực hiện thanh toán điện tử, và đến 2025 nhóm cuối cùng là đối tượng bảo trợ xã hội cũng sẽ không dùng tiền mặt để chi trả.

 Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng để đạt mục tiêu này quan trong nhất vẫn là thay đổi nhận thức của người dân và xây dựng được cơ sở dữ liệu đồng bộ và các văn bản hướng dẫn liên ngành. (Doanhnghiepvn.vn 29/7, Huyền Phạm)Về đầu trang

Đà Nẵng dừng làm thủ tục hành chính trực tiếp

Trong thông báo sáng 30/7, chính quyền khuyến khích người dân, doanh nghiệp sử dụng các dịch vụ công trực tuyến (tại địa chỉ dichvucong.danang.gov.vn); gửi hồ sơ và nhận kết quả qua bưu điện. Thành phố chỉ giải quyết thủ tục hành chính trong các trường hợp cần thiết.

 Người đứng đầu và công chức, viên chức, bộ phận một cửa của các sở, ngành, quận, huyện, xã, phường được giao xử lý hồ sơ điện tử phải công khai số điện thoại để người dân liên hệ.

 Thành phố cũng tạm dừng việc tiếp công dân và tiếp nhận đơn thư trực tiếp tại trụ sở Ban Tiếp công dân từ chiều 13h chiều nay. Phương thức thay thế là người dân gửi đơn thư, tố cáo, khiếu nại qua bưu điện.

 Các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố lên phương án tối thiểu 50% cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc tại trụ sở, tăng cường làm việc trực tuyến tại nhà; không tổ chức các cuộc họp, hội nghị đông người chưa cần thiết. 

Nhận định dịch bệnh đang "diễn biến rất phức tạp" khi nhiều ngày liền thành phố xuất hiện ca nhiễm trong cộng đồng, trong khi chưa xác định được nguồn lây, lãnh đạo Đà Nẵng đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương "huy động cả hệ thống chính trị" vào cuộc phòng chống dịch, không được lơ là, chủ quan.

 Ông Lê Trung Chinh - Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giao Sở Y tế phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường cán bộ, phương tiện, thiết bị, vật tư để xét nghiệm trên diện rộng; huy động lực lượng nhanh chóng truy vết nguồn lây, phát hiện nhanh các ca nhiễm trong cộng đồng; cách ly kịp thời trường hợp có nguy cơ.

 Đà Nẵng là nơi ghi nhận ca lây nhiễm cộng đồng đầu tiên ở Việt Nam, sau 99 ngày không có ca bệnh mới. Tính đến sáng nay đã ghi nhận 34 ca Covid-19, 5 bệnh nhân khác ghi nhận ở 5 tỉnh, thành đều liên quan đến Đà Nẵng. Hơn 6.600 người Đà Nẵng được xác định thuộc các diện tiếp xúc bệnh nhân. Thành phố đã cách ly tập trung hơn 3.100 người; lấy gần 4.500 mẫu xét nghiệm, cho kết quả âm tính với nCoV. (Vnexpress.net 30/7, Nguyễn Đông)Về đầu trang

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNHĐẩy mạnh triển khai xây dựng chính phủ điện tử

Chiều 29-7, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng chủ trì họp với các bộ, cơ quan về tình hình triển khai các nhiệm vụ liên quan đến xây dựng chính phủ điện tử và cải cách thủ tục hành chính. 

Các đánh giá cho thấy, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Ủy ban Quốc gia chính phủ điện tử, các bộ, cơ quan đều đã chủ động triển khai các nhiệm vụ được giao. 100% số bộ, cơ quan đã thành lập Ban chỉ đạo và có kế hoạch triển khai Nghị quyết số 17/NQ-CP ngày 7-3-2019 của Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm phát triển chính phủ điện tử giai đoạn 2019-2020, định hướng đến năm 2025; đã đưa vào vận hành một số hệ thống thông tin nền tảng có ý nghĩa, như: Trục liên thông văn bản quốc gia, Hệ thống thông tin phục vụ họp và xử lý công việc của Chính phủ (E-Cabinet).

 Tỷ lệ các vụ, cục và tương đương thuộc bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ xử lý văn bản, hồ sơ công việc trên môi trường mạng ngày càng tăng. Trục liên thông văn bản quốc gia từ tháng 3-2019 đến nay đã có trên 2,2 triệu văn bản được gửi nhận, ước tính tiết kiệm cho ngân sách 1.200 tỷ đồng mỗi năm. Hệ thống E-Cabinet từ tháng 6-2019 đã phục vụ 18 phiên họp của Chính phủ và xử lý 439 phiếu lấy ý kiến thành viên Chính phủ, thay thế cho việc in ấn, phát hành 129.000 hồ sơ, tài liệu giấy và tiết kiệm rất lớn về thời gian.

 Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Mai Tiến Dũng đề nghị các bộ, cơ quan tăng cường công tác phối hợp, chia sẻ kinh nghiệm trong thực thi các nhiệm vụ được Chính phủ, Thủ tướng giao về chính phủ điện tử, cùng tháo gỡ khó khăn, khớp nối hệ thống để đẩy mạnh xây dựng chính phủ điện tử. Bên cạnh đó, rà soát, cắt giảm điều kiện kinh doanh, cải cách hành chính để tạo dư địa tăng trưởng trong thời điểm năm nay khó khăn vì đang tập trung cho công tác phòng, chống dịch bệnh.

 Cũng theo đồng chí Mai Tiến Dũng, sắp tới, việc xây dựng chính phủ điện tử, cải cách thủ tục hành chính sẽ được tiếp tục đẩy mạnh với nhiều công việc. Trước mắt, tháng 8-2020 sẽ ra mắt Trung tâm thông tin, chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Cổng dịch vụ công quốc gia sẽ sớm khai trương dịch vụ công thứ 1.000. (Hà Nội mới 29/7, Hà Phong)Về đầu trang

Kết nối PayGov, Bộ VHTT&DL và Quảng Ninh vượt mốc 30% dịch vụ công online mức 4

Nhờ kết nối qua Cổng hỗ trợ thanh toán quốc gia PayGov, Bộ VHTT&DL và tỉnh Quảng Ninh đã hoàn thành chỉ tiêu cung cấp tối thiểu 30% dịch vụ công trực tuyến mức 4.

 Thống kê của Cục Tin học hóa, Bộ TT&TT cho thấy, vào cuối năm ngoái, tỷ lệ cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức 4 của Quảng Ninh chỉ là 17,86%.

 Theo chia sẻ của ông Đinh Sỹ Nguyên, Phó Giám đốc Sở TT&TT Quảng Ninh, mặc dù việc cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ cao được tỉnh đặc biệt quan tâm, song thực tế triển khai, địa phương vẫn gặp khó khăn trong việc tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp trong thanh toán phí, lệ phí khi giải quyết thủ tục hành chính.

 Từ năm 2018, Quảng Ninh đã có hợp tác với Vietcombank, cho phép các cá nhân, tổ chức có thể thanh toán phí, lệ phí sử dụng dịch vụ hành chính công qua tài khoản ngân hàng này. Tuy nhiên, việc chưa đa dạng hóa được hình thức thanh toán trực tuyến cho người dân, doanh nghiệp là nguyên nhân đưa đến khó khăn của tỉnh trong cung cấp các dịch vụ công trực tuyến mức độ cao.

 Đại diện Sở TT&TT Quảng Ninh cho hay, trong tổng số hơn 155.000 hồ sơ hành chính được giải quyết trực tuyến nửa đầu năm nay của tỉnh, chỉ 5% nộp được phí, lệ phí qua mạng bằng tài khoản tài khoản Vietcombank. 95% hồ sơ còn lại người dân, doanh nghiệp vẫn phải đến Trung tâm hành chính công các cấp để thực hiện nghĩa vụ tài chính.

 Vướng mắc trên của Quảng Ninh đã và đang là khó khăn của nhiều bộ, tỉnh trên cả nước. Với quy trình giao dịch trong đó người dân, doanh nghiệp vẫn phải trực tiếp đến các Trung tâm hành chính công để thanh toán phí, lệ phí vì nhiều bộ, ngành, địa phương chưa thể trực tuyến hóa 100% việc cung cấp dịch vụ công.

 Để thúc đẩy triển khai dịch vụ công trực tuyến trên toàn quốc, hoàn thành chỉ tiêu quan trọng là 100% bộ, ngành, địa phương cung cấp tối thiểu 30% dịch vụ công trực tuyến mức 4 trong năm 2020, Bộ TT&TT đã chủ trì xây dựng Cổng hỗ trợ thanh toán quốc gia PayGov.

 Được đưa vào vận hành chính thức từ ngày 24/7, PayGov thực hiện chức năng tạo lập nền tảng hỗ trợ cho các Cổng dịch vụ công, hệ thống thông tin một cửa điện tử của bộ, ngành, địa phương kết nối với các hệ thống trung gian thanh toán.

 UBND tỉnh Quảng Ninh cùng Bộ TT&TT, Bộ VHTT&DL là những đơn vị đầu tiên hoàn thành kết nối thử nghiệm với Cổng hỗ trợ thanh toán quốc gia PayGov. Nhờ kết nối với các trung gian thanh toán qua PayGov, người dân, doanh nghiệp sử dụng các dịch vụ công do các bộ, tỉnh này cung cấp có thể dễ dàng thanh toán phí, lệ phí.

 Đến nay, Cổng dịch vụ công tỉnh Quảng Ninh đã cung cấp 1.552 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4, đạt 85%. Trong đó, dịch vụ công trực tuyến mức 4 là 518, đạt 35,5%, hoàn thành chỉ tiêu về dịch vụ công trực tuyến mức 4 theo yêu cầu được Chính phủ đưa ra tại Nghị quyết 17 năm 2019 và Nghị quyết 01 năm 2020.

 Với Bộ VHTT&DL, tổng số dịch vụ công trực tuyến mức 4 đang được cơ quan này cung cấp là 49 dịch vụ, chiếm 51,58% tổng số thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của bộ.

 Đại diện Cục Tin học hóa, Bộ TT&TT cho biết, có hai bộ, tỉnh khác trong tháng 7/2020 cũng đã cán mốc cung cấp tối thiểu 30% dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 là Bộ Xây dựng và tỉnh Trà Vinh. Trong đó, số dịch vụ công trực tuyến mức 4 trên tổng số thủ tục hành chính của Bộ Xây dựng và tỉnh Trà Vinh lần lượt là 20/49 (đạt tỷ lệ 40,82%), 652/1.918 (33,99%).

 Bộ TT&TT đã nhiều lần nhấn mạnh, cung cấp dịch vụ công trực tuyến là một trong những chỉ số đo lường quan trọng trong phát triển Chính phủ điện tử khi lấy người dân là trung tâm, là đối tượng phục vụ của các cơ quan nhà nước. Dịch vụ công trực tuyến phải được cung cấp đến mọi người dân, mọi lúc, mọi nơi, góp phần tiết kiệm thời gian, chi phí, làm cho hoạt động của các cơ quan nhà nước được minh bạch, hiệu quả, góp phần phòng chống tham nhũng, cải cách hành chính toàn diện.

 Cũng chính vì thế, thời gian qua, đôn đốc thúc đẩy các bộ, ngành, địa phương triển khai cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 là một nội dung công việc được Bộ TT&TT đặc biệt quan tâm.

 Tính đến nay, đã có 20 bộ, ngành, địa phương hoàn thành chỉ tiêu cung cấp 30% dịch vụ công trực tuyến mức 4, với 9 bộ, ngành gồm các bộ: KH&ĐT, Nội vụ, Tài chính, TT&TT, Giao thông Vận tải, Y tế, Xây dựng, VHTT&DL, Bảo hiểm xã hội Việt Nam; và 11 tỉnh, thành phố gồm An Giang, Đà Nẵng, Lào Cai, Lạng Sơn, Thừa Thiên - Huế, Tiền Giang, Nam Định, Bình Dương, Bình Phước, Trà Vinh, Quảng Ninh.

 Đặc biệt, Bộ Y tế và Bộ TT&TT đã hoàn thành việc cung cấp 100% dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 và nếu nhân rộng mô hình thành công này, thời gian tới sẽ có thêm nhiều bộ, ngành, địa phương đạt được chỉ tiêu tương tự. (Ictnews.vietnamnet.vn 30/7, Vân Anh)Về đầu trang

TP.HCM bàn giải pháp nâng cao chỉ số PAPI

Sáng 29-7, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Ngô Minh Châu đã chủ trì hội nghị trực tuyến trao đổi giải pháp nâng cao chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) trên địa bàn TP.

 Tại hội nghị, các chuyên gia, đại diện các sở, ngành, quận, huyện đã phân tích những kết quả đạt được cũng như hạn chế và đưa ra nhiều giải pháp nâng cao chỉ số PAPI trên địa bàn TP. Bà Catherine Phuong, trợ lý Ban giám đốc, Trưởng phòng Quản trị và tham gia, Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, đề nghị TP.HCM cần tập trung khắc phục ba hạn chế để nâng cao chỉ số PAPI. Từ đó mới đáp ứng tốt hơn các nhu cầu của người dân. Ba hạn chế đó là: Kiểm soát tham nhũng trong khu vực công, quản trị môi trường và sự tham gia của người dân ở cấp cơ sở.

 PGS-TS Phạm Duy Nghĩa, ĐH Fulbright, khuyến nghị để nâng cao chỉ số PAPI, cần xây dựng chính quyền có năng lực hành động và cần sự hậu thuẫn của người dân để chính sách được thực thi. Để làm được điều đó, chính quyền phải lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp, tương tác với người dân và cải cách đường lối, chính sách.

 Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Minh Châu đề nghị các sở, ngành, quận, huyện cần tiếp tục phát huy các ưu điểm, nội dung mà người dân hài lòng về sự phục vụ của chính quyền như cung ứng dịch vụ công và thủ tục hành chính. Đồng thời khắc phục các lĩnh vực còn hạn chế như sự tham gia của người dân ở cơ sở còn ít; quản trị điện tử, quản trị môi trường chưa cao. Cùng đó là kiểm soát tham nhũng, trách nhiệm giải trình... cần được nâng cao hơn. (Plo.vn 30/7, Tá Lâm)Về đầu trang

Hà Nội: Kiểm tra công tác cải cách hành chính những lĩnh vực có chỉ số hài lòng thấp

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 155/KH-UBND về kiểm tra công tác cải cách hành chính (CCHC) năm 2020.

 Theo kế hoạch này, đoàn kiểm tra của thành phố sẽ kiểm tra việc tổ chức triển khai và kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác CCHC, tập trung vào những nhiệm vụ đã được xác định trong kế hoạch CCHC năm 2020 của cơ quan, đơn vị; việc tổ chức triển khai và kết quả thực hiện nhiệm vụ được giao tại kế hoạch của UBND thành phố về cải thiện, nâng cao Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) của thành phố năm 2020.

 Thời gian kiểm tra từ tháng 8 đến tháng 12-2020. Đối tượng kiểm tra là các sở, cơ quan tương đương sở, UBND các quận, huyện, thị xã, UBND các xã, phường, thị trấn. Trong đó, tập trung kiểm tra các lĩnh vực có kết quả chỉ số CCHC, chỉ số hài lòng của người dân còn thấp như: Tài nguyên và môi trường, xây dựng, quy hoạch - kiến trúc, tài chính, thông tin và truyền thông, giáo dục, y tế, tư pháp, thanh tra... Thông qua kiểm tra nhằm đôn đốc, hướng dẫn, chấn chỉnh các cơ quan, đơn vị thuộc thành phố về tiến độ, hiệu quả thực hiện các nhiệm vụ thuộc các kế hoạch nêu trên.

 Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cũng vừa ban hành kế hoạch khảo sát, đo lường và nghiên cứu, phân tích sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với bốn dịch vụ công, gồm: Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cấp phép xây dựng, dịch vụ y tế công và dịch vụ giáo dục công trên địa bàn Hà Nội năm 2020. Đối tượng khảo sát lĩnh vực cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cấp phép xây dựng là cá nhân, người đại diện tổ chức trực tiếp thực hiện giao dịch và đã nhận kết quả tại các cơ quan, đơn vị được khảo sát; đối với dịch vụ y tế công, giáo dục công là những người dân đã trực tiếp trải nghiệm, sử dụng các dịch vụ y tế, giáo dục từ ngày 1-1-2020 đến thời điểm khảo sát. Thời gian khảo sát từ tháng 8 đến tháng 12-2020, với số lượng 15.200 phiếu. (Nhandan.com.vn 31/7)Về đầu trang

Đồng Tháp: Chú trọng nâng cao năng lực công chức chuyên trách cải cách hành chính

Xác định vai trò quan trọng của đội ngũ công chức chuyên trách cải cách hành chính (CCHC) trong tham mưu, triển khai thực hiện nhiệm vụ CCHC, tỉnh Đồng Tháp luôn quan tâm, chú trọng cập nhật, bồi dưỡng nâng cao nhận thức, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ đối với đội ngũ công chức chuyên trách CCHC các ngành, các cấp.

 Ngay từ đầu năm, trong kế hoạch CCHC của UBND tỉnh đã giao Sở Nội vụ thực hiện công tác bồi dưỡng, học tập kinh nghiệm về CCHC cho đội ngũ công chức chuyên trách CCHC. Theo đó, Sở Nội vụ đã tổ chức 2 lớp tập huấn với chuyên đề phù hợp cho các đối tượng là Chánh Văn phòng hoặc Trưởng phòng Tổ chức - Hành chính; công chức phụ trách công tác CCHC các sở, ngành tỉnh; đại diện lãnh đạo Văn phòng Hội đồng nhân dân và UBND; lãnh đạo Phòng Nội vụ; công chức phụ trách công tác CCHC cấp huyện và lãnh đạo UBND các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh với hơn 200 cán bộ, công chức tham gia tập huấn.

 Ngoài ra, Sở Nội vụ đã tổ chức hội nghị trao đổi các mô hình mới, cách làm hay về CCHC giữa các sở, ngành tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh. Hội nghị là nơi trao đổi, chia sẻ những mô hình hay, cách làm mới mang lại hiệu quả trong thực hiện các nhiệm vụ CCHC như: giải pháp nâng cao tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4; mô hình chứng thực 4.0; liên thông trong giải quyết TTHC, nhận hồ sơ tại xã đối với TTHC cấp huyện và trả kết quả tận nhà qua dịch vụ bưu chính công ích; kinh nghiệm trong công tác chỉ đạo điều hành,... Dịp này là cơ hội để lãnh đạo phụ trách CCHC và công chức tham mưu cùng học tập, chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn, từ đó có thể vận dụng phù hợp tại cơ quan, địa phương mình.

 Các sở, ngành tỉnh, các huyện, thị xã, thành phố cũng đã chủ động mời báo cáo viên của Sở Nội vụ tập huấn, phân tích chỉ số CCHC đối với lãnh đạo, công chức phụ trách CCHC và công chức trong toàn sở, huyện về công tác CCHC, góp phần nâng cao nhận thức, sự hiểu biết của công chức về CCHC để việc thực hiện các nhiệm vụ CCHC ở năm cuối của giai đoạn 2011- 2020 đạt kết quả tốt nhất và cùng nhau trao đổi, tham mưu, đề xuất nhiệm vụ cho giai đoạn CCHC tiếp theo của tỉnh. (Baodongthap.vn 30/7, Minh Thùy)Về đầu trang

QUẢN LÝ NGÂN SÁCH

Giải ngân đầu tư công để thúc đẩy tăng trưởng

Nhiệm vụ đối với Bộ Giao thông vận tải trong ngắn hạn là tập trung giải ngân hết vốn đầu tư công để thúc đẩy tăng trưởng. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã nhấn mạnh như vậy tại buổi làm việc với Bộ Giao thông vận tải. 

Tính đến hết tháng 6 năm nay, Bộ Giao thông vận tải đã giải ngân được trên 13.000 tỷ đồng vốn đầu tư công, đạt gần 34% kế hoạch cả năm. Phó Thủ tướng yêu cầu khẩn trương đẩy nhanh tiến độ các dự án thành phần thuộc dự án cao tốc Bắc Nam cũng như các dự án đường vành đai, tuyến hướng tâm, nâng cấp hệ thống đường sắt hiện có. Trước mắt phải sớm giải phóng mặt bằng, thẩm định, phê duyệt kỹ, thực hiện đấu thầu để lựa chọn nhà đầu tư có năng lực.

 Phó Thủ tướng cũng đề nghị Bộ rà soát điều chỉnh quy hoạch, lập dự toán vốn đầu tư công, xây dựng kế hoạch dài hạn cho cả giai đoạn trong 10 - 20 năm tới. Đặc biệt, cần huy động các nguồn lực xã hội hoá cho phát triển hạ tầng, sớm tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn mà các dự án giao thông BOT đang gặp phải hiện nay. (VTV.vn 30/7)Về đầu trang

Nhiều dự án ODA tại TP.HCM giải ngân chậm vì dịch COVID-19

Ủy ban nhân dân TP.HCM cho biết, hiện nay thành phố đang triển khai 9 dự án vay vốn ODA, nhưng phần lớn đều có tỷ lệ giải ngân trong nửa đầu năm 2020 thấp.

 Trong đó, 7 dự án có tỷ lệ giải ngân dưới 30%. Hai dự án có tỷ lệ giải ngân từ 30% - 50% là dự án Cải thiện môi trường nước TP.HCM lưu vực kênh Tàu Hủ - Bến Nghé - Kênh Đôi - kênh Tẻ (giai đoạn 2) vay vốn JICA (Nhật Bản) và dự án Vệ sinh môi trường TP.HCM giai đoạn 2 vay vốn Ngân hàng Thế giới.

 UBND TP.HCM cho biết có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc giải ngân nguồn vốn ODA và vốn vay ưu đãi của nhà tài trợ nước ngoài cho các dự án còn thấp.

 Cụ thể, dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 1 Bến Thành (quận 1) - Suối Tiên (quận 9) và dự án tuyến tàu điện ngầm số 2 Bến Thành - Tham Lương (quận 12) vừa mới được phê duyệt điều chỉnh dự án.

 Kế hoạch lựa chọn nhà thầu cũng mới được phê duyệt điều chỉnh bổ sung nên đang trong giai đoạn tổ chức đấu thầu và có một số gói thầu phải tổ chức đấu thầu lại, hoặc do giải quyết các tranh chấp liên quan đến hợp đồng.

 Một trong những nguyên nhân giải ngân thấp là do dịch COVID-19, nhiều chuyên gia ở các nước chưa thể qua Việt Nam, đến TP.HCM để bắt tay vào công việc.

 Để tiếp tục đẩy nhanh tiến độ các dự án ODA, Ủy ban nhân dân TP.HCM đã kiến nghị Thủ tướng xem xét giải quyết một số vướng mắc, khó khăn. Cụ thể, thành phố kiến nghị chấp thuận giá trị vốn vay ODA cấp phát từ ngân sách trung ương chưa giải ngân cho dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 1 Bến Thành - Suối Tiên là 17,8 tỷ Yen Nhật. Đồng thời, Bộ Kế hoạch và đầu tư xem xét phân bổ tiếp vốn ODA còn lại, chưa bố trí cho dự án, là gần 3.700 tỷ đồng.

 Ngoài ra, thành phố cũng kiến nghị Bộ Tài chính sớm bổ sung Dự án Phát triển giao thông xanh TP.HCM và phần chi đầu tư phát triển từ nguồn bội chi ngân sách địa phương, từ nguồn Chính phủ vay về cho vay lại để làm cơ sở giải ngân cho dự án. (VTV.vn 30/7)Về đầu trang

Kiểm tra giải ngân vốn đầu tư công tại Điện Biên

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh vừa có buổi làm việc với tỉnh Điện Biên kiểm tra công tác giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn vào chiều 30/7.

 Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của công tác giải ngân vốn đầu tư công đối với việc thúc đẩy tăng trưởng trong bối cảnh nền kinh tế bị tác động tiêu cực của dịch bệnh COVID-19. Phó Thủ tướng cho rằng năm nay, được giao kế hoạch 3.014 tỷ đồng và đến nay đã giải ngân được gần 40% là kết quả khiên tốn; đề nghị tỉnh tiếp tục đẩy nhanh tiến độ giải ngân các nguồn vốn quan trọng này theo đúng tiến độ đề ra.

 Trước đó, vào chiều 29/7, làm việc với tỉnh Lai Châu, kiểm tra công tác giải ngân vốn đầu tư công, trong đó có vốn ODA, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đề nghị tỉnh địa phương này tiếp tục nỗ lực tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ để có thể hoàn thành kế hoạch giải ngân vốn năm 2020.

 Báo cáo tại buổi làm việc cho biết đến thời điểm này, Lai Châu là một trong những địa phương có tỉ lệ giải ngân vốn đầu tư công cao của cả nước. Lãnh đạo tỉnh cũng cam kết quyết tâm hoàn thành giải ngân 100% vốn đầu tư công trong năm nay. (VTV.vn 29/7)Về đầu trang

SAI PHẠM ĐIỂN HÌNH

Đăk Nông: Xét xử hàng loạt cán bộ cấp đất trái quy định cho người thân lãnh đạo

Do nể nang và vì lợi ích các nhân, 9 cán bộ huyện Tuy Đức tham mưu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trồng cây lâu năm không đúng đối tượng.

 Trong 2 ngày 29 - 30/7, Tòa án nhân dân tỉnh Đăk Nông mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với 9 bị cáo nguyên là cán bộ thuộc huyện Tuy Đức (tỉnh Đăk Nông) liên quan đến sai phạm trong việc cấp đất cho người nhà và người thân lãnh đạo.

 Các bị cáo bị xét xử gồm: Phạm Ngọc Kha (Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Tuy Đức, nguyên Trưởng Phòng Tài nguyên - Môi trường); Lang Văn Khang (Trưởng Phòng Nông nghiệp - Phát triển nông thôn, nguyên Chủ tịch UBND xã Đắk Buk So); Đỗ Thành An (cán bộ Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất); Nguyễn Thành Trí (Phó Giám đốc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất) và Nguyễn Hữu Sơn (cán bộ Phòng Tài nguyên - Môi trường); Nguyễn Thành Tuân (nguyên Chủ tịch UBND xã Đắk R’Tih); Nguyễn Xuân Tiến và Phạm Hoàng Quảng (cán bộ địa chính UBND xã Đắk Buk So); Trần Trọng Đại (cán bộ địa chính UBND xã Đắk R’Tih). 

Theo Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đăk Nông, cuối năm 2011 đến đầu năm 2012, ông Đinh Văn Anh (trú tại huyện Tuy Đức) làm hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 6 thửa đất tại thôn 4, xã Đắk R’Tih, huyện Tuy Đức.

 Tuy ông Đinh Văn Anh không phải là đối tượng được nhà nước công nhận quyền sử dụng đất như giao đất không thu tiền sử dụng đất nhưng các ông: Đại, Tuân, An, Trí, Sơn, Kha và Lê Văn Quang (nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Tuy Đức) đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn giao cho ông Anh 15,7 ha đất trái pháp luật. Sau khi được giao đất, ông Anh đã sang nhượng lại cho bà Trương Thị Thoại để bà này thực hiện các thủ tục đề nghị UBND huyện Tuy Đức cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

 Từ năm 2014 đến năm 2015, tại xã Đắk Búk So, huyện Tuy Đức, các ông: An, Trí, Khang, Tiến, Quảng do nể nang và vì lợi ích cá nhân đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao làm trái công vụ tham mưu cấp 9 Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất trồng cây lâu năm không đúng đối tượng (chủ yếu là cho bản thân và người thân). Tổng giá trị các Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất là hơn 65 triệu đồng. Đây là đất thuộc khu vực sân bay Bù Boong được Bộ Quốc phòng giao lại cho UBND huyện Tuy Đức năm 2015.

 Hội đồng xét xử đã tuyên phạt các bị cáo: Lang Văn Khang 5 năm tù; Đỗ Thành An 2 năm 3 tháng tù; Nguyễn Thành Trí 2,5 năm tù; Phạm Hoàng Quảng và Trần Trọng Đại 1,5 năm tù. Những bị cáo còn lại cùng bị phạt 1 năm 3 tháng tù. Các bị cáo bị xét xử về những tội: "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ" theo và Điều 356 Bộ luật Hình sự năm 2015; "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" theo Điều 229 Bộ luật Hình sự năm 2015.

 Đối với các Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp sai đối tượng, các cơ quan chức năng kiến nghị UBND huyện Tuy Đức thu hồi và hủy bỏ theo quy định của pháp luật. (VTV.vn 31/7)Về đầu trang

Thanh Hóa: Nguyên Bí thư Huyện ủy và Chủ tịch UBND huyện Yên Định bị cách chức

Nguyên Bí thư Huyện ủy và Chủ tịch UBND huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa nhiệm kỳ (2010-2015) vừa bị cắt chức cùng hàng loạt thuộc cấp cũng bị xử lý kỷ luật liên quan đến thực hiện chi tiêu ngân sách dẫn tới nợ 52 tỉ đồng.

 Thời gian qua, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã chỉ đạo Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy tiến hành kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm trong việc lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện chi tiêu ngân sách đối với Ban Thường vụ Huyện ủy Yên Định và một số tổ chức đảng, đảng viên có liên quan.

 Sau khi kiểm tra, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đã báo cáo kết quả kiểm tra với Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đã kết luận Ban Thường vụ Huyện ủy Yên Định nhiệm kỳ 2010-2015 và một số đảng viên có khuyết điểm, vi phạm đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật đảng.

 Căn cứ các quy định của Đảng về xử lý kỷ luật tổ chức đảng và đảng viên vi phạm, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đã chỉ đạo các cấp ủy, tổ chức đảng cấp dưới xem xét, xử lý kỷ luật đối với những đảng viên theo phân cấp quản lý; quyết định thi hành kỷ luật đối với những đảng viên thuộc thẩm quyền và xem xét đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy thi hành kỷ luật theo thẩm quyền đối với tổ chức đảng và đảng viên có khuyết điểm, vi phạm.

 Căn cứ nội dung, tính chất, mức độ, tác hại và nguyên nhân khuyết điểm, vi phạm; căn cứ quy định của Đảng về xử lý kỷ luật tổ chức đảng và đảng viên vi phạm, các cấp ủy, tổ chức đảng đã thi hành kỷ luật theo thẩm quyền.

 Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với Ban Thường vụ Huyện ủy Yên Định, nhiệm kỳ 2010-2015. Thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức Bí thư Huyện ủy, cách chức Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy Yên Định, nhiệm kỳ 2010-2015 đối với đồng chí Hoàng Cao Thắng, nguyên Tỉnh ủy viên, nguyên Bí thư Huyện ủy, nguyên Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện Yên Định.

 Quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức Phó Bí thư Huyện ủy Yên Định, nhiệm kỳ 2010-2015 đối với đồng chí Ngô Thị Hoa, nguyên Phó Bí thư Huyện ủy, nguyên Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Yên Định.

 Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với đồng chí Lưu Vũ Lâm, nguyên Phó Bí thư Huyện ủy nhiệm kỳ 2015-2020, nguyên Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Yên Định, nhiệm kỳ 2016-2021. Quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với đồng chí Nguyễn Văn Chung, nguyên Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Yên Định, nhiệm kỳ 2010-2015. Quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với đồng chí Vũ Ngọc Thưởng, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, nhiệm kỳ 2015-2020, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện Yên Định, nhiệm kỳ 2016-2021.

 Quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, nhiệm kỳ 2015-2020, Phó Chủ tịch phụ trách Ủy ban nhân dân huyện Yên Định, nhiệm kỳ 2016-2021; nguyên Chánh Văn phòng HĐND-UBND huyện, giai đoạn 2010-2013.

 Ban Thường vụ Huyện ủy Yên Định đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với đồng chí Nguyễn Văn Xô, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, nhiệm kỳ 2010-2015 và nhiệm kỳ 2015-2020, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện, nhiệm kỳ 2011-2016, nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện Yên Định, nhiệm kỳ 2016-2021.

 Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Yên Định đãquyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với đồng chí Trịnh Thị Hương, Kế toán Cơ quan Huyện ủy.

 Đảng ủy Cơ quan Ủy ban nhân dân huyện Yên Định đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với đồng chí Trịnh Thị Hồng, chuyên viên Phòng Tài chính - Kế hoạch, nguyên Kế toán Cơ quan HĐND-UBND huyện Yên Định, giai đoạn 2010 – 2016. Đồng chí Nguyễn Đăng Nhượng, nguyên Huyện ủy viên, nhiệm kỳ 2010-2015, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện, nhiệm kỳ 2011-2016; đồng chí Ngô Văn Vương, nguyên Trưởng Phòng Tài chính - Kế hoạch, giai đoạn 2010-2014; đồng chí Nguyễn Doãn Hồng, nguyên Huyện ủy viên, nhiệm kỳ 2010-2015 và nhiệm kỳ 2015-2020, nguyên Chánh Văn phòng Huyện ủy Yên Định, giai đoạn 2010-2014 có khuyết điểm, vi phạm đã bị tổ chức đảng có thẩm quyền biểu quyết kỷ luật bằng hình thức khiển trách.

 Tuy nhiên, căn cứ Quy định số 102-QĐ/TW, ngày 15 tháng 11 năm 2017 của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, thời hiệu xử lý kỷ luật đã hết nên không quyết định thi hành kỷ luật.

 Cùng với việc xử lý kỷ luật về Đảng, các đảng viên sẽ bị xử lý kỷ luật về hành chính và đoàn thể đồng bộ với kỷ luật về Đảng; đồng thời các cá nhân phải bồi thường thiệt hại, khắc phục hậu quả do vi phạm gây ra theo quy định của pháp luật. 

Đến ngày 29 tháng 7 năm 2020, tất cả các khoản chi thường xuyên sai quy định, không đủ điều kiện thanh toán từ nguồn ngân sách nhà nước, còn tồn đọng tại Cơ quan Huyện ủy và Cơ quan HĐND - UBND huyện Yên Định đã được các cá nhân vi phạm tự bỏ tiền hoàn trả đầy đủ. (Thanhtra.com.vn 30/7, Văn Thanh)Về đầu trang

THẾ GIỚI

Nhật Bản sửa đổi triển vọng kinh tế tài khóa 2020 về mức âm

Nội các Nhật Bản quyết định sửa lại triển vọng tăng trưởng kinh tế năm tài khóa 2020, theo đó sẽ thay đổi từ mức dương 1,4% được quyết định vào tháng 1, thành mức âm 4,5%.

 Đây là lần đầu tiên sau thế chiến, triển vọng tăng trưởng kinh tế bị thay đổi lớn đến như vậy. Hàng năm Nội các Nhật Bản quyết định triển vọng tăng trưởng kinh tế cho năm tài khóa tiếp theo vào tháng 1 và xem xét lại vào tháng 7. Triển vọng tăng trưởng cho năm tài khóa 2020, bắt đầu từ tháng 4/2020 đến tháng 3/2021, đã được Nội các quyết định là dương 1,4% tại thời điểm tháng 1, nhưng đến tháng 7 đã sửa lại thành âm 4,5%. 

Theo báo Nikkei, Nội các Nhật Bản đã quyết định sửa lại triển vọng tăng trưởng kinh tế năm tài khóa 2020 là âm 4,5%, dự báo năm tài khóa 2021 tăng trưởng dương 3,5%. Đây là lần đầu tiên Chính phủ Nhật Bản đưa ra triển vọng tăng trưởng cho năm tài khóa 2021. Quyết định này dự kiến được Chính phủ trình bày tại Hội đồng tư vấn kinh tế, tài chính sắp tới.

 Triển vọng tăng trưởng của Chính phủ đưa ra cao hơn so với dự báo của các cơ quan, tổ chức tài chính khác, cụ thể Ngân hành Trung ương Nhật Bản (BOJ) dự báo triển vọng tăng trưởng kinh tế năm tài khóa 2020 là từ âm 5,7% - âm 4,5%; dự báo từ các nhà kinh tế tư nhân là âm 5,44%; trong khi Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo là âm 5,8%.

 Theo báo Asahi, ngày 29/7 tổ chức xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings đã hạ mức tín nhiệm nợ ngoại tệ dài hạn của Nhật Bản từ mức "ổn định" xuống mức "tiêu cực", nguyên nhân là do dịch COVID-19 đang tăng nhanh tại nước này.

 Fitch Ratings dự báo tăng trưởng kinh tế của Nhật Bản trong năm tài khóa 2020 là âm 5% nhưng chuyển sang tăng trưởng dương 3,2% vào năm tài khóa 2021, trong điều kiện nền kinh tế Nhật Bản sẽ tích cực vào nửa cuối năm năm 2020, được hỗ trợ bởi các biện pháp kinh tế của Chính phủ và phục hồi nhu cầu từ nước ngoài.

 Theo báo chí Nhật Bản, mức tăng trưởng âm 4% nếu Chính phủ và Ngân hàng Trung ương Nhật Bản thực hiện được theo chính sách đề ra. Nếu dịch COVID-19 tiếp tục phức tạp, có thể mục tiêu này không đạt được. (VTV.vn 30/7)Về đầu trang./.

 

SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG

 

[Trở về]