Phiên bản thử nghiệm
    Bản in     Gởi bài viết  
Bản tin phục vụ lãnh đạo ngày 30-7-2021 
 Tải file tại đây

THÔNG TIN LIÊN QUAN ĐẾN DỊCH COVID-19. 1

1.                Nhiều tỉnh đề nghị kéo dài thời gian thực hiện Chỉ thị 16. 1

2.                Bộ trưởng Y tế: “Không được phép để thiếu ôxy điều trị COVID-19”. 3

3.                Chính phủ hỏa tốc gửi công văn tháo gỡ vận chuyển hàng hóa. 4

4.                Hệ thống đăng ký "luồng xanh" vận tải tồn tại lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng. 5

5.                TPHCM: Quá tải từ bệnh viện đến tổng đài tiếp nhận thông tin COVID-19. 6

6.                Bắc Giang kết thúc thực hiện Chỉ thị 19. 7

7.                Nghệ An: Cho F1 cách ly về nhà thăm vợ đẻ, Chủ tịch UBND xã bị đình chỉ công tác. 7

CHÍNH SÁCH MỚI 8

8.                Sửa đổi chế độ nâng bậc lương của cán bộ, công chức, viên chức. 8

9.                Lương cơ sở, lương hưu có thể tăng từ 1/7/2022. 9

10.             4 nhóm hàng hóa thiết yếu được lưu thông trong những ngày giãn cách. 10

KINH TẾ - ĐẦU TƯ  - HỘI NHẬP. 11

11.             Doanh nghiệp kỳ vọng được giảm thuế, phí trong gói hỗ trợ 24.000 tỷ đồng. 11

12.             Giải phóng ách tắc, Bộ NN&PTNT gửi văn bản đề xuất giải pháp cấp bách. 12

13.             Mỹ sẽ không ban hành bất kỳ biện pháp hạn chế thương mại nào đối với Việt Nam.. 13

14.             7 tháng đầu năm, gần 80.000 doanh nghiệp đóng cửa. 13

15.             CPI tăng thấp nhất kể từ năm 2016. 14

PHÂN TÍCH - BÌNH LUẬN.. 14

16.             Phải nghiêm trị lãng phí 14

QUẢN LÝ.. 16

17.             Yêu cầu cán bộ, công chức thuế nâng cao ý thức chống dịch. 16

18.             Điều chỉnh số điện thoại đường dây nóng giải đáp chính sách hỗ trợ an sinh xã hội 17

19.             TPHCM xử phạt cán bộ ra đường không đeo thẻ ngành, mặc đồng phục. 17

20.             Đà Nẵng kiểm soát được tình hình tham nhũng?. 18

THẾ GIỚI 19

21.             Vua Malaysia chỉ trích Thủ tướng vì chấm dứt tình trạng khẩn cấp. 19

22.             Lời cảnh tỉnh sau khi “thành phố thông minh” của Trung Quốc mất điện vì lũ. 20

 THÔNG TIN LIÊN QUAN ĐẾN DỊCH COVID-19

Nhiều tỉnh đề nghị kéo dài thời gian thực hiện Chỉ thị 16

Chiều 28.7, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19 đã giao ban trực tuyến nhanh với 19 tỉnh, thành phố phía nam sau 10 ngày thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg.

 Tại cuộc họp, lãnh đạo các tỉnh, thành phố bày tỏ lo ngại diễn biến dịch bệnh tiếp tục phức tạp, ghi nhận thêm các ca nhiễm, một số ổ dịch mới xuất hiện khi tăng cường xét nghiệm, tầm soát trong những ngày qua. Cùng với đó, các tỉnh, thành phố miền Tây Nam Bộ đang chịu áp lực rất lớn từ nguy cơ dịch bệnh xâm nhập khi hàng chục nghìn công nhân, học sinh, sinh viên trở về từ vùng dịch. Vì vậy, nhiều tỉnh đề nghị tiếp tục kéo dài thời gian thực hiện Chỉ thị 16.

 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, sau 10 ngày thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg, 19 tỉnh, thành phố khu vực phía nam, đặc biệt Thành phố Hồ Chí Minh, đã thực hiện một khối lượng công việc khổng lồ, được người dân rất ủng hộ. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh đến ngày hôm nay vẫn còn rất phức tạp. Đối với Thành phố Hồ Chí Minh, một phần của tỉnh Đồng Nai, Bình Phước, Long An, dịch bệnh đã lây lan rất rộng và rất sâu. Để dập dịch hoàn toàn ở khu vực này, thời gian còn phải kéo dài hơn dự kiến, thậm chí phải tính bằng tháng.

 Mục tiêu của cả nước nói chung, 19 tỉnh, thành phố khu vực phía nam nói riêng là làm sao dịch không lây lan, phải giảm được ca F0. Cùng với mục tiêu giảm ca F0, Thành phố Hồ Chí Minh và một phần của tỉnh Long An, Đồng Nai và Bình Dương còn phải thực hiện mục tiêu cấp thiết nhất trong giai đoạn trước mắt là phải giảm được tỉ lệ tử vong, giảm số lượng bệnh nhân có diễn biến nặng lên.

 "Chúng ta chỉ nói đến cấp cơ sở, xã, phường là chưa đủ. Bây giờ phải nói từng khu phố, thậm chí từng cụm dân cư... phải thực hiện thật nghiêm và triệt để mục tiêu giãn cách theo Chỉ thị 16. Đấy là giải pháp căn cơ nhất. Chỉ có bằng cách giãn cách thật nghiêm, chúng ta mới làm chậm lại tốc độ lây lan của dịch bệnh, cắt đứt chuỗi lây", Phó Thủ tướng nói.

 Phó Thủ tướng yêu cầu tất cả các địa phương thực hiện đúng phương châm "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng", "ai ở đâu ở yên đấy", tuyệt đối không tiếp xúc gia đình với gia đình, báo ngay cho chính quyền địa phương những trường hợp ra/vào địa bàn.

 Chia sẻ với nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và nhiều nơi phải thực hiện giãn cách xã hội trong thời gian dài gặp rất nhiều bất tiện, khó khăn, Phó Thủ tướng kêu gọi: Tình hình càng khó khăn, chúng ta càng phải đồng lòng, cố gắng thực hiện thật nghiêm các quy định của cơ quan chức năng, hướng dẫn của ngành y tế.

 "Giặc COVID-19 đã ở ngay trước cửa", nếu không thực hiện nghiêm, bản thân và những người thân sẽ bị ảnh hưởng. Khi nhiều người bị ảnh hưởng, cả khu phố, phường, quận, tỉnh, thành phố bị ảnh hưởng, đất nước bị ảnh hưởng.

 Thực hiện nghiêm Chỉ thị 16, Phó Thủ tướng đề nghị người dân ở yên trong nhà, chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết. Trong bối cảnh dịch đã thấm rất sâu ở cộng đồng, đòi hỏi phải có hệ thống giám sát, quản lý y tế cộng đồng, hoạt động trơn tru. Trong đó, chính quyền địa phương, nòng cốt là y tế được phân công theo dõi, quản lý sức khỏe đến từng cụm gia đình và đến từng đối tượng có nguy cơ để bất kỳ ai có triệu chứng mắc COVID-19 hoặc các bệnh mãn tính khác phải có hỗ trợ y tế kịp thời.

 Phó Thủ tướng đã thống nhất với lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh về việc tổ chức triển khai và hoàn thiện thật sớm nhiệm vụ này để đảm bảo người dân được quản lý, chăm sóc sức khỏe kịp thời. (Lao động 29/7, Phạm Đông)Về đầu trang

Bộ trưởng Y tế: “Không được phép để thiếu ôxy điều trị COVID-19”

Dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến rất phức tạp, số ca bệnh nặng tăng cao, để hạn chế tối đa các trường hợp tử vong GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ Trưởng Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị liên quan khẩn trương rà soát “không được phép để thiếu ôxy trong điều trị COVID-19”.

 Tính đến sáng ngày 29/7 trên địa bàn TPHCM đã có 77.956 trường hợp mắc COVID-19 được Bộ Y tế công bố. Đến nay, tổng số ca điều trị khỏi tính từ khi dịch bệnh bắt đầu là 25.189 trường hợp. Hiện các bệnh viện trên địa bàn thành phố đang điều trị cho 36.771 bệnh nhân dương tính, trong đó có 875 bệnh nhân nặng đang thở máy và 30 bệnh nhân can thiệp ECMO. Cộng dồn từ đầu năm 2021 đến nay toàn thành phố đã có 929 bệnh nhân tử vong sau khi mắc COVID-19.

 Hiện thành phố đang thực hiện cách ly xã hội theo chỉ thị 16 tăng cường và tập trung vào công tác điều trị cho các ca bệnh nặng, nguy kịch để giảm tối đa số ca bệnh tử vong. Tuy nhiên, trên thực tế, các bệnh viện đang rơi vào tình trạng quá tải, nguy cơ số ca bệnh nặng, tử vong tiếp tục tăng cao trong thời gian tới.

 Trước tình hình trên, sáng 29/7, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế đã có buổi làm việc với lãnh đạo TPHCM về công tác phòng chống dịch trên địa bàn. Để tăng khả năng thu dung, điều trị các ca bệnh nặng và nguy kịch, Bộ Y tế sẽ huy động tối đa nguồn lực từ tất cả các địa phương, trọng tâm là những bệnh viện tuyến trung ương để tiếp tục thiết lập thêm 3 trung tâm hồi sức COVID-19 trên địa bàn TPHCM.

 Để đảm bảo mọi khả năng đáp ứng điều trị cho bệnh nhân COVID-19, Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu tất cả các đơn vị liên quan khẩn trương rà soát, bổ sung và tăng cường trang thiết bị, vật tư y tế tiêu hao tại các bệnh viện.

 Một vấn đề được quan tâm tại buổi làm việc là việc đảm bảo oxy để điều trị bệnh nhân nặng. ThS Nguyễn Minh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và công trình y tế- Bộ Y tế khẳng định, nguồn cung cấp khí oxy cho điều trị bệnh nhân COVID-19 hiện không thiếu. Vụ đã làm việc với các nhà cung ứng và yêu cầu phải đảm bảo sản xuất, đáp ứng cho nhu cầu phòng chống dịch. Một số đơn vị sản xuất đặc thù cũng sẽ chuyển đổi công năng để sản xuất oxy, khí nén khi cần.

 Trên địa bàn TPHCM hiện có 10 đơn vị đang cung ứng oxy y tế cho các bệnh viện. Để thiết lập thêm 3 trung tâm hồi sức tích cực COVID-19, dự kiến chiều 29/7 Vụ trang thiết bị công trình Bộ Y tế sẽ cùng các chuyên gia của Bộ Y tế và các bệnh viện tuyến trung ương tiến hành khảo sát và lên phương án triển khai cung ứng.

 Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đề nghị Vụ trang thiết bị và công trình y tế phải có trách nhiệm làm việc chặt chẽ với những đơn vị cung ứng để cung cấp đủ oxy cho tất cả các bệnh viện tuyến quận, huyện của thành phố. Ông nhấn mạnh: “Không được phép để thiếu oxy cho công tác điều trị COVID-19”.

 Báo cáo tại buổi làm việc về vấn đề cung ứng thuốc đảm bảo cho điều trị, ông Vũ Tuấn Cường, Cục trưởng Cục Quản lý Dược cho biết, đến nay việc cung ứng thuốc vẫn đảm bảo phục vụ điều trị. Đối với một số thuốc đặc thù, dịch truyền, Cục Quản lý Dược đã đề nghị các cơ sở điều trị rà soát lại để có phương án điều tiết trong cả nước cho phù hợp, không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc.

 Về công tác khám chữa bệnh, ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh cho biết, có 10 bệnh viện tuyến trung ương đang hỗ trợ TPHCM chống dịch. Đồng thời, thực hiện chỉ đạo của, Cục đã yêu cầu các bệnh viện tuyến trung ương khác sẵn sàng hỗ trợ nhân lực, thiết bị cần thiết cho TPHCM khi có yêu cầu. (Vtv.vn 29/7)Về đầu trang

Chính phủ hỏa tốc gửi công văn tháo gỡ vận chuyển hàng hóa

Văn phòng Chính phủ vừa có công văn hỏa tốc truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Lê Văn Thành về việc tạo luận lợi cho vận chuyển hàng hóa trong tình hình dịch Covid-19 diễn ra phức tạp.

 Phó thủ tướng yêu cầu các địa phương không kiểm tra tại chốt kiểm soát dịch trên các tuyến đường cao tốc, quốc lộ, tỉnh lộ, đường giao thông kiên huyện, giao thông đô thị trên cả nước đối với những phương tiện đã có Giấy nhận diện QR Code còn thời hạn do ngành giao thông vận tải cấp.

 Theo Tổng cục Đường bộ Việt Nam, đối tượng được cấp mã QR Code gồm ôtô vận chuyển các loại hàng hóa thiết yếu phục vụ an sinh xã hội, đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh, xuất khẩu, vận chuyển thiết bị, vật tư và sinh phẩm y tế phục vụ phòng chống dịch Covid-19, gas, xăng dầu; xe vận chuyển hàng cứu trợ.

 Như vậy, hàng chục nghìn xe đã được cấp QR code, vận chuyển các mặt hàng thiết yếu, phục vụ xây dựng, sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu, tiêu dùng... sẽ không bị dừng xe kiểm tra.

 Với những trường hợp không có nhận diện QR code, các lực lượng chức năng vẫn thực hiện kiểm tra khai báo y tế và giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm với SARS-CoV-2.

 Thứ hai, Phó thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu đảm bảo tuân thủ đầy đủ các yêu cầu phòng chống dịch, không gây ùn tắc giao thông đối với các phương tiện vận chuyển hàng hóa khi ra, vào các địa điểm tập kết, trung chuyển, giao nhận hàng hóa như cảng, bến, nhà ga, kho, bãi, khu công nghiệp, cơ sở sản xuất...

 Thứ ba, người trên phương tiện chở hàng hóa lưu thông được yêu cầu phải thực hiện nghiêm quy định 5K và có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên trong thời hạn 72 giờ kể từ thời điểm có kết quả xét nghiệm.

 Thứ tư, các các vùng có dịch, UBND tỉnh, thành phố chủ động có giải pháp phân luồng, tổ chức giao thồng phù hợp, hạn chế thấp nhất phương tiện vào trung tâm để phòng, chống dịch bệnh nhưng đồng thời phải đảm bảo hoạt động vận chuyển, lưu thông, phân phối hàng hóa thông suốt qua địa bàn.

 Chính phủ yêu cầu các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan trực thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh thành tập trung lãnh đạo, tổ chức thực hiện những nội dung trên kể từ 0h ngày 30/7.

 "Cần chủ động xử lý những vấn đề phát sinh nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn phòng chống dịch, kịp thời báo cáo Thủ tướng những vấn đề vượt thẩm quyền", công văn nêu. (Vtv.vn 29/7)Về đầu trang

Hệ thống đăng ký "luồng xanh" vận tải tồn tại lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng

Đại diện Bộ Công an cho hay, điều tra ban đầu về vụ việc Hệ thống đăng ký giấy nhận diện luồng xanh bị gián đoạn, đã phát hiện lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng.

 Ngày 29/7, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, Người Phát ngôn Bộ Công an cho biết kết quả xác minh, điều tra ban đầu về vụ việc Hệ thống đăng ký giấy nhận diện luồng xanh (mã QR Code) đối với vận tải hàng hóa của Tổng cục Đường bộ Việt Nam bị gián đoạn, không truy cập được.

 Theo Trung tướng Tô Ân Xô, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an đã khẩn trương phối hợp với Tổng cục Đường bộ Việt Nam xác minh.

 Kết quả ban đầu, xác định Hệ thống này do Tổng cục Đường bộ Việt Nam thuê đơn vị dịch vụ (Công ty Công nghệ An Vui) xây dựng. Do quá trình triển khai gấp rút để phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19 nên chưa trang bị hệ thống đảm bảo an ninh mạng, tồn tại lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng, tính toán sai số lượng người đăng ký, dẫn đến quá tải, chưa phát hiện hoạt động tấn công mạng.

 Tuy nhiên, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, qua phân tích kỹ thuật, phát hiện có dấu hiệu xâm nhập trái phép để đánh cắp dữ liệu thông tin đăng ký luồng xanh.

 Bộ Công an tiếp tục chỉ đạo Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phối hợp các đơn vị liên quan điều tra làm rõ, khôi phục hoạt động của hệ thống để phục vụ cho công tác phòng, chống dịch.

 Trước đó, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, đã ghi nhận nhiều cuộc tấn công mạng liên tục nhằm vào hệ thống server lưu trữ dữ liệu tại địa chỉ tên miền http://luongxanh.drvn.gov.vn. Hậu quả của cuộc tấn công đã làm cho hệ thống thường xuyên bị treo, làm gián đoạn; cán bộ xử lý tại các Sở Giao thông Vận tải không thể phê duyệt hồ sơ, đơn vị vận tải không thể truy cập hệ thống để đăng ký trong nhiều giờ, đã gây bức xúc rất lớn.

 Ngày 27/7, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Ngọc Đông ký công văn số 7633 gửi Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông về việc đề nghị hỗ trợ truy tìm, ngăn chặn tấn công mạng vào hệ thống đăng ký Giấy nhận diện phương tiện có mã QR Code (luồng xanh) của Tổng cục Đường bộ Việt Nam (Bộ Giao thông Vận tải).

 Trong công văn, Bộ Giao thông Vận tải đề nghị Bộ Công an chỉ đạo điều tra, truy tìm, xử lý nghiêm đối tượng tấn công vào hệ thống Giấy nhận diện phương tiện có mã QR Code (luồng xanh) của Tổng cục Đường bộ Việt Nam. Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ hỗ trợ Tổng cục Đường bộ Việt Nam bảo vệ hạ tầng công nghệ thông tin và chuyên gia để bảo đảm an toàn thông tin mạng, ngăn chặn và phòng, chống tấn công mạng vào hệ thống, hỗ trợ kỹ thuật trong quá trình vận hành hệ thống. (Vtv.vn 29/7)Về đầu trang

TPHCM: Quá tải từ bệnh viện đến tổng đài tiếp nhận thông tin COVID-19

COVID-19 tiếp tục bùng phát trên địa bàn TPHCM, gây áp lực lên mọi mặt trận phòng chống dịch. Khi các bệnh viện đã quá tải, người bệnh phải cách ly, điều trị tại nhà thì đến lượt tổng đài tiếp nhận thông tin liên tục bị nghẽn mạng, cuộc chiến với "kẻ thù vô hình" đang rất căng thẳng.

 “Mình gọi đường dây nóng 1022 cả 4 ngày này hơn 100 cuộc rồi, tất cả cuộc gọi đều báo bận… bận và bận. Mình bị phong toả không đi đâu được, đặt grab cũng không được, bố mình cũng bị phong toả không đi mua thuốc được luôn. Địa phương thì không thấy ai trực ở chốt, gọi bên phường cũng không được, bố có triệu chứng khó thở và hơi sốt nhẹ, giờ chỉ xông sả và súc nước muối, thuốc hạ sốt cũng không có… mình lo lắm không biết phải làm sao” – Chị Đoàn Thị C.N. chia sẻ những khó khăn của mình trên nhóm facebook “Giúp nhau mùa dịch”.

 Đây cũng là tình trạng chung rất nhiều người đang phải trải qua vì những mong muốn hỗ trợ cấp thiết họ chưa được chính quyền địa phương và những người có liên quan hỗ trợ trong bối cảnh dịch bệnh ngày càng diễn biến phức tạp. Tại cuộc họp báo về công tác phòng chống dịch do UBND TPHCM tổ chức chiều tối 28/7, Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM thẳng thắn nhìn nhận, có sự quá tải rất lớn của tổng đài 1022, lượng cuộc gọi nhờ hỗ trợ dồn về cùng lúc quá nhiều nên không đáp ứng kịp.

 Ông Lâm Đình Thắng, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM cho biết, việc tiếp nhận, xử lý thông tin người dân gặp khó khăn do COVID-19 đã được thực hiện cách đây gần một tuần, qua đầu số 1022, miễn phí cước gọi cho người dân. "Dù tăng cường số lượng nhân viên 20 đến 30 người chia 3 ca, trực 24/24 giờ, nhưng lượng cuộc gọi đến tổng đài rất cao, chủ yếu cần trợ giúp liên quan đến COVID-19'- ông Thắng nhìn nhận.

 Thống kê sơ bộ của Sở này cho thấy, trong 3 ngày từ 22/7 đến 25/7, tổng đài nhận hơn 190.000 cuộc gọi và tiếp nhận, chuyển đơn vị xử lý hơn 9.700 cuộc; hơn 180.000 cuộc chưa thể tiếp nhận. Để giải quyết khó khăn, cơ quan này đang đề nghị bổ sung tổng đài viên từ Công viên phần mềm Quang Trung và các tình nguyện viên.

 Để giải quyết tình trạng quá tải trên, ông Lâm Đình Thắng cho biết, đơn vị đang phối hợp với VNPT huấn luyện hệ thống callbot (trí tuệ nhân tạo) hoạt động như một tổng đài viên ảo, có thể tiếp nhận 3.600 cuộc gọi mỗi giờ để hỗ trợ người dân. Hệ thống này dự kiến hoạt động trong vài ngày tới. "Chúng tôi đã làm việc với đối tác yêu cầu hỗ trợ số lượng tổng đài viên. Sau quá trình tập huấn chuyên môn, tổng đài viên sẽ trực tổng đài 1022 đáp ứng nhu cầu trợ giúp người dân".

 Quá tải hệ thống tổng đài cũng xảy ra ở Trung tâm cấp cứu 115 đóng tại công viên phần mềm Quang Trung. Ông Nguyễn Duy Long, Giám đốc Trung tâm cấp cứu 115 cho biết, đơn vị có 6 đường truyền, trước đây mỗi ngày tiếp nhận 1.200 cuộc gọi. Tuy nhiên, trong tuần qua tổng đài tiếp nhận hơn 5.000 cuộc gọi mỗi ngày. Đơn vị đang kêu gọi sinh viên tham gia hỗ trợ, khi số lượng khoảng 100 người có thể chia thành 3 cấp, đáp ứng 40 cuộc gọi cùng lúc.

 Theo ông Mãi, hiện nay số lượng F0 trên địa bàn thành phố đã rất cao, việc cách ly ở cơ sở tập trung vượt quá sức đáp ứng. Thành phố đã quyết định chuyển hướng chiến lược tổ chức cách ly F1, cách ly F0 tại nhà. Các bệnh viện, cơ sở điều trị COVID-19 sẽ tiếp nhận những trường hợp biểu hiện nặng, có bệnh nền. F0 cách ly tại nhà là giải pháp để giảm áp lực cho cơ sở thu dung, điều trị.

 Thành phố đang thiết lập mạng lưới hỗ trợ tư vấn, chăm sóc y tế và giám sát y tế cho những trường hợp cách ly tại nhà giúp họ an tâm theo dõi sức khỏe của bản thân và người thân. Ông Mãi nói: “Mạng lưới tư vấn online của cộng đồng là các giáo sư, bác sĩ sẽ hỗ trợ tư vấn và theo dõi số lượng F0 cụ thể hàng ngày, đảm bảo F0 dù ở nhà hay trong cơ sở thu dung đều được hướng dẫn chăm sóc sức khỏe hợp lý và hỗ trợ y tế kịp thời”. (Tienphong.vn 29/7, Vân Sơn)Về đầu trang

Bắc Giang kết thúc thực hiện Chỉ thị 19

Từ 6h ngày 29/7, tỉnh Bắc Giang sẽ kết thúc áp dụng Chỉ thị 19 sau 17 ngày toàn địa bàn không có ca F0 phát sinh và chuyển sang phòng, chống dịch trong tình hình mới.

 Chỉ thị mới của tỉnh Bắc Giang yêu cầu các cơ sở sản xuất, kinh doanh trong và ngoài khu công nghiệp rà soát, bổ sung và thực hiện nghiêm túc các kế hoạch, phương án phòng, chống dịch trong sản xuất, kinh doanh.

 Ngày 28/7, cùng với Chỉ thị số 11 của Chủ tịch UBND tỉnh về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới, UBND tỉnh Bắc Giang ban hành Quyết định số 780 về việc kết thúc việc áp dụng thực hiện Chỉ thị 19 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, chuyển sang thực hiện phòng, chống dịch theo Chỉ thị số 11 nêu trên. 

Nội dung Chỉ thị cho biết, hiện nay, dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã được kiểm soát chặt chẽ; hoạt động khôi phục sản xuất phát triển kinh tế - xã hội được triển khai tích cực; mọi mặt của đời sống xã hội phục hồi nhanh. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh tại các địa phương trên cả nước vẫn diễn biến phức tạp, đặc biệt tại các tỉnh, thành phố phía Nam, nên "Bắc Giang chỉ an toàn khi cả nước an toàn".

 Để ngăn ngừa nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn tỉnh, chủ động kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh COVID-19, nhằm thực hiện thành công mục tiêu kép "vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế", Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương triển khai đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch từ nay đến cuối năm 2021. (Vtv.vn 29/7)Về đầu trang

Nghệ An: Cho F1 cách ly về nhà thăm vợ đẻ, Chủ tịch UBND xã bị đình chỉ công tác

Ngày 29/7, Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) Hoàng Văn Bộ ra Quyết định số 1269/QĐ-UBND về việc tạm đình chỉ công tác đối với ông Hồ Ngọc Trường, Chủ tịch UBND xã Quỳnh Lâm.

 Theo đó, căn cứ ý kiến của Thường trực Huyện ủy về xử lý cá nhân thiếu trách nhiệm trong công tác chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 và theo đề nghị của Trưởng phòng Nội vụ huyện, Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu quyết định tạm đình chỉ công tác 14 ngày (kể từ ngày 29/7) đối với ông Hồ Ngọc Trường, do thiếu trách nhiệm trong công tác chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn xã, có nguy cơ làm lây lan dịch bệnh.

 Thông tin từ UBND huyện Quỳnh Lưu cho biết, ngày 27/7 tại xã Quỳnh Lâm có một trường hợp F1 là anh H.T.C, lái xe bus, được cách ly tại Trường Tiểu học xã Quỳnh Lâm. Tuy nhiên, sau đó Chủ tịch UBND xã Quỳnh Lâm đã cho anh H.T.C về nhà với lý do vợ mới sinh. Một ngày sau (ngày 28/7) mẫu xét nghiệm của anh H.T.C cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. (Vtv.vn 29/7)Về đầu trang

CHÍNH SÁCH MỚI

Sửa đổi chế độ nâng bậc lương của cán bộ, công chức, viên chức

Bộ Nội vụ ban hành Thông tư 03/2021/TT-BNV sửa đổi, bổ sung chế độ nâng bậc lương thường xuyên, nâng bậc lương trước thời hạn và chế độ phụ cấp thâm niên vượt khung với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động.

 Theo đó, Thông tư 03 sửa đổi, bổ sung một số điều về chế độ nâng lương thường xuyên cũng như nâng lương trước thời hạn với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động tại Thông tư 08/2013/TT-BNV, như:

 - Sửa đổi đối tượng áp dụng với người làm việc theo chế độ hợp đồng lao động trong cơ quan hành chính và đơn vị sự nghiệp công lập có thỏa thuận trong hợp đồng lao động xếp lương theo Nghị định 204/2004/NĐ-CP.

 - Bổ sung thời gian cán bộ, công chức, viên chức tham gia phục vụ tạ ngũ theo Luật Nghĩa vụ quân sự là một trong các trường hợp được tính vào thời gian để xét nâng bậc lương thường xuyên…

 - Bổ sung thêm thời gian không tính xét bậc nâng lương thường xuyên gồm:

 + Thời gian tập sự (bao gồm cả trường hợp được hưởng 100% mức lương của ngạch công chức, chức danh nghề nghiệp viên chức tập sự).

 + Thời gian cán bộ, công chức, viên chức và người lao động đào ngũ trong quá trình thực hiện nghĩa vụ quân sự tại ngũ.

 + Thời gian thử thách đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động bị phạt tù nhưng cho hưởng án treo; trường hợp thời gian thử thách ít hơn thời gian bị kéo dài nâng bậc lương thường xuyên tính theo thời gian bị kéo dài nâng bậc lương thường xuyên.

 + Thời gian nghỉ công tác chờ đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định hiện hành của pháp luật.

 Bên cạnh đó, Thông tư 03 cũng sửa đổi, bổ sung một số quy định về chế độ phụ cấp thâm niên vượt khung của cán bộ, công chức, viên chức tại Thông tư 04/2005/TT-BNV như:

 Bổ sung cụm từ "và người lao động" sau cụm từ "cán bộ, công chức, viên chức" trong các quy định của Thông tư 04/2005/TT-BNV hướng dẫn phụ cấp thâm niên vượt khung của các đối tượng này…

 Thông tư này có hiệu lực từ ngày 15/8/2021. (Nld.com.vn 29/7, A.Khánh)Về đầu trang

Lương cơ sở, lương hưu có thể tăng từ 1/7/2022

Mới đây, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về kế hoạch tài chính quốc gia và vay, trả nợ công 5 năm giai đoạn 2021-2025. Trong đó, có nội dung liên quan đến cải cách tiền lương từ ngày 1/7/2022.

 Cụ thể, một trong những nhiệm vụ và giải pháp thực hiện kế hoạch tài chính quốc gia và vay, trả nợ công 5 năm giai đoạn 2021-2025 là tiếp tục cơ cấu lại chi ngân sách theo hướng bền vững, giảm tỷ trọng chi thường xuyên, tăng tỷ trọng chi đầu tư phát triển.

 Đồng thời, bảo đảm nguồn lực cho quốc phòng, an ninh, thực hiện cải cách chính sách tiền lương, đảm bảo an sinh xã hội; ưu tiên cho giáo dục - đào tạo, khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo; tập trung cao hơn các nguồn lực cho bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, phát triển hạ tầng công nghệ thông tin, viễn thông, kết nối cơ sở dữ liệu quốc gia, tạo nền tảng chuyển đổi số quốc gia trong tình hình mới.

 Nghị quyết nêu rõ yêu cầu Chính phủ tập trung nguồn lực để thực hiện cải cách tiền lương từ ngày 1/7/2022, không sử dụng nguồn cải cách tiền lương còn dư cho đầu tư xây dựng cơ bản và các mục đích khác. Số tăng thu, tiết kiệm chi hàng năm ưu tiên để tạo nguồn cải cách tiền lương theo Nghị quyết Trung ương 7 (khóa XII).

 Đồng thời, cần giảm bội chi, trả nợ gốc và thực hiện các nhiệm vụ khác theo quy định của Luật Ngân sách Nhà nước, trường hợp sử dụng cho đầu tư phải tập trung cho các dự án lớn trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 để đẩy nhanh tiến độ hoàn thành. 

Giải trình trước khi thông qua Nghị quyết, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách Nguyễn Phú Cường cho biết, trong cơ cấu chi thường xuyên hiện nay, tỷ trọng chi tiền lương, chi cho con người chiếm khoảng 61-62%. Trong dự toán chi thường xuyên ngân sách Trung ương, các khoản chi được ưu tiên bao gồm: chi quốc phòng, an ninh, chi lương hưu và trợ cấp ưu đãi người có công, chi bổ sung có mục tiêu cho địa phương để thực hiện các chính sách an sinh xã hội...

 Do đó, việc phấn đấu giảm thêm chi thường xuyên chỉ có thể tập trung ở lĩnh vực chi quản lý hành chính và các đơn vị sự nghiệp công lập có khả năng xã hội hóa cao. Việc cắt giảm chi thường xuyên cần có lộ trình tương ứng với việc thực hiện tinh giản biên chế, sắp xếp lại bộ máy, điều chỉnh giá, phí dịch vụ sự nghiệp công.

 Tiếp thu ý kiến ĐBQH, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ cân đối ngân sách Nhà nước tích cực hơn nữa, tiếp tục phấn đấu tăng thu, tiết kiệm chi thường xuyên để tăng tỷ trọng chi đầu tư phát triển lên 29%, giảm dần tỷ trọng chi thường xuyên xuống khoảng 60% tổng chi.

 Ông Cường cũng cho biết, một số ý kiến đại biểu đề nghị làm rõ thêm về định hướng cải cách chính sách tiền lương đối với đội ngũ cán bộ, công chức, lực lượng vũ trang và lương hưu đối với đối tượng nghỉ hưu trước năm 1995.

 Giải đáp vấn đề này, theo ông Cường, việc xây dựng Kế hoạch tài chính 5 năm (2021-2025) đã dự kiến lộ trình cải cách tiền lương theo tinh thần Nghị quyết số 27. Theo đó, từ ngày 1/7/2022, mức lương thấp nhất của khu vực công bằng mức lương thấp nhất bình quân các vùng của khu vực doanh nghiệp, đồng thời mở rộng quan hệ tiền lương.

 Về lương hưu, theo tinh thần Nghị quyết số 28 của Trung ương 7 (khóa XII), việc điều chỉnh sẽ thực hiện độc lập đối với tiền lương của người đang làm việc và quan tâm điều chỉnh thỏa đáng đối với nhóm người có mức lương hưu thấp, nghỉ hưu trước năm 1995, nhằm thu hẹp khoảng cách chênh lệch lương hưu giữa người nghỉ hưu ở các thời kỳ.

 Tiếp thu ý kiến đại biểu, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ rà soát, tính toán cân đối ngân sách Nhà nước để đề xuất phương án cải cách tiền lương năm 2022; trong đó có lương hưu với lộ trình và bước đi phù hợp với tinh thần Nghị quyết 27 và 28 của Trung ương, báo cáo Quốc hội xem xét, quyết định tại kỳ họp tháng 10 tới. (Cafef.vn 29/7)Về đầu trang

4 nhóm hàng hóa thiết yếu được lưu thông trong những ngày giãn cách

Bộ Công Thương vừa có công văn gửi Sở Công Thương các tỉnh, thành hướng dẫn danh mục hàng hoá thiết yếu để được lưu thông trong bối cảnh giãn cách xã hội theo nguyên tắc Chỉ thị 16.

 Theo đó, Bộ Công Thương đề nghị Sở Công Thương các địa phương rà soát, tham mưu cho UBND tỉnh, cho phép lưu thông khi thực hiện giãn cách đối với 4 nhóm mặt hàng thiết yếu.

 Nhóm thực phẩm: Nước uống, thực phẩm chức năng, thịt và sản phẩm từ thịt, ngũ cốc, thuỷ sản và sản phẩm thuỷ sản, rau củ quả…

 Nhóm hàng nguyên vật liệu phục vụ sản xuất: Sắt, thép, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thức ăn chăn nuôi…

 Nhóm nhiên liệu, năng lượng: Xăng dầu, khí dầu mỏ hoá lỏng, than…

 Nhóm các mặt hàng khác theo nhu cầu phục vụ sản xuất, sinh hoạt của địa phương.

 Trước đó, theo phản ánh của các doanh nghiệp, một trong những vấn đề nổi cộm ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất kinh doanh đó là thiếu sự đồng bộ, nhất quán trong quy định, chính sách áp dụng của các địa phương về giãn cách, kiểm soát lưu thông hàng hóa, quy định về thực phẩm thiết yếu…

 Nhằm giải quyết nhất quán vấn đề này, Bộ Công Thương cũng đã có công văn gửi Thủ tướng đề xuất Chính phủ ban hành danh mục hàng hóa "cấm lưu thông" thay vì liệt kê danh mục "hàng hóa thiết yếu" được phép lưu thông nhằm hạn chế cách hiểu mỗi nơi mỗi kiểu, đang gây nhiều khó khăn.

 Nếu đề xuất này được thông qua, các cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp chỉ cần tham chiếu theo danh mục hàng hóa cấm lưu thông - vốn là danh mục 19 hàng hóa, dịch vụ cấm hoặc hạn chế lưu thông theo quy định của pháp luật - được ban hành từ tháng 5/2014 trên cơ sở hướng dẫn từ Nghị định số 59/2006/NĐ-CP (trừ những hàng hóa được Thủ tướng Chính phủ cho phép). (Vtv.vn 29/7)Về đầu trang

KINH TẾ - ĐẦU TƯ  - HỘI NHẬP

Doanh nghiệp kỳ vọng được giảm thuế, phí trong gói hỗ trợ 24.000 tỷ đồng

Mới đây, Chính phủ giao Bộ Tài chính nghiên cứu, đề xuất gói hỗ trợ COVID-19 mới về thuế, phí cho doanh nghiệp khó khăn vì COVID-19, ước tính khoảng 24.000 tỷ đồng.

 Trước khi hoàn thiện quá trình nghiên cứu và báo cáo lên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ để quyết định, cộng đồng doanh nghiệp đang tích cực đóng góp ý kiến cho chính sách này.

 Khó khăn, ngưng trệ hoạt động từ tháng 6/2020 đến nay, một doanh nghiệp lữ hành - du lịch cho biết, hỗ trợ về thuế thu nhập doanh nghiệp ít ý nghĩa, do doanh nghiệp ngành này hầu như không hoạt động được. Doanh nghiệp kỳ vọng được giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) và các khoản phí trong gói hỗ trợ mới. 

"Thuế giá trị gia tăng tôi xin đề xuất với doanh nghiệp sản xuất giảm xuống 5%, với ngành lữ hành du lịch giảm từ 7% đến miễn giảm thuế. Tôi cũng đề xuất miễn hoàn toàn phí đường bộ và phí đăng kiểm cho doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ vận tải", ông Hồ Xuân Phúc, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Du lịch Thương mại và Đầu tư Hà Nội Hanotours, nêu đề xuất.

 Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội cho biết, những chính sách về giảm thuế, phí là những hỗ trợ rất sát sườn. Nhiều ngành nghề, lĩnh vực, doanh nghiệp phải gánh trên 30 khoản thuế, phí khác nhau.

 "Với gói 24.000 tỷ này, chúng tôi mong muốn rằng các khoản đó chi trực tiếp vào các khoản thuế, phí doanh nghiệp đang gánh. Hiện doanh nghiệp rất muốn giữ chân người lao động để sản xuất kinh doanh, nhưng các loại phí, chi phí người lao động phải chịu thì chúng ta cố gắng giảm", ông Mạc Quốc Anh - Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội, cho hay.

 Hiệp hội Da - Giày - Túi xách Việt Nam cho rằng, những gói hỗ trợ giãn, hoãn thuế, doanh nghiệp ngành này tiếp cận còn chậm. Hiện tại, nhiều doanh nghiệp ngành da giày phải ngừng sản xuất, không có doanh thu. Hiệp hội kỳ vọng gói hỗ trợ mới sẽ có thời hạn dài hơn, từ 1 - 2 năm để doanh nghiệp đủ sức phục hồi.

 Trước đó vào tháng 4, Chính phủ đã ban hành Nghị định 52 về gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất cho các doanh nghiệp, tổ chức đến hết năm 2021, ước khoảng 115.000 tỷ đồng. (Vtv.vn 29/7)Về đầu trang

Giải phóng ách tắc, Bộ NN&PTNT gửi văn bản đề xuất giải pháp cấp bách

Văn bản Bộ NN-PTNT vừa gửi các tỉnh, thành trực thuộc Trung ương nêu rõ, dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp trên phạm vi cả nước, trong đó Hà Nội, TP.HCM và nhiều tỉnh thành đã thực hiện việc giãn cách xã hội theo Chỉ thỉ 16.

 Nhiều tỉnh thành đã ban hành danh mục các hàng hóa, dịch vụ thiết yếu nhưng còn thiếu một số hàng hóa, vật tư phục vụ cho sản xuất.

 Ngoài ra, việc đăng ký cấp giấy chứng nhận cho xe vận chuyển theo luồng xanh còn khó khăn, chưa kịp thời; nhiều chốt kiểm tra chưa có làn ưu tiên cho xe luồng xanh nên mất nhiều thời gian cho việc khai báo ảnh hưởng đến chất lượng hàng hóa đặc biệt là hàng hóa tươi sống.

 Những ngày gần đây, Bộ NN-PTNT nhận được phản ánh của nhiều doanh nghiệp chăn nuôi, thủy sản và trồng trọt về việc không duy trì được sản xuất, ứ đọng sản phẩm do việc lưu thông giống, thức ăn chăn nuôi (TĂCN) và các sản phẩm qua các chốt kiểm tra gặp nhiều khó khăn.

 Để đảm bảo phục vụ kịp thời người tiêu dùng, duy trì sản xuất, chủ động tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, Bộ NN-PTNT đề nghị UBND các tỉnh thành chỉ đạo cơ quan chức năng các cấp song song với việc kiểm soát phòng chống dịch, cần điều kiện thuận lợi nhất để lưu thông hàng hóa, dịch vụ thiết yếu phục vụ cho sản xuất và tiêu dùng như: giống, nguyên liệu sản xuất TĂCN và TĂCN; vật tư thiết bị phục vụ duy trì sản xuất; sản phẩm nông nghiệp đặc biệt là sản phẩm tươi sống như con giống, thịt, trứng, sữa, thủy - hải sản, rau, củ, quả,...

 Ngoài ra, cần hướng dẫn kịp thời, cấp giấy phép cho xe vận chuyển theo "luồng xanh" nhanh nhất từ khi làm xong thủ tục đăng ký. Tại chốt kiểm soát dịch bệnh, cần bố trí làn đường ưu tiên cho xe “luồng xanh”, tránh ách tắc giao thông. Bởi, nếu đi chung với các loại phương tiện khác sẽ mất nhiều thời gian, làm ảnh hưởng đến sản xuất, đặc biệt là chất lượng sản phẩm tươi sống.

 Bên cạnh đó, Bộ này còn đề nghị các địa phương thực hiện giãn cách xã hội cần xây dựng những trạm trung chuyển hàng hóa vừa đảm bảo phòng chống dịch vừa đảm bảo lưu thông tốt hàng hóa.

 Trong văn bản gửi các tỉnh, thành phố, Bộ NN-PTNT cũng dẫn căn cứ vào khoản 3 Điều 4 của Luật Giá cần ban hành kịp thời danh mục hàng hóa thiết yếu phục vụ sản xuất, lưu thông; sản phẩm đáp ứng nhu cầu cơ bản của con người và quốc phòng, an ninh lưu ý đến giống, nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi, thức ăn chăn nuôi đây là những hàng hóa phục vụ cho duy trì sản xuất hiện tại và lâu dài.

 Theo đó, đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh thành quan tâm chỉ đạo kịp thời để tạo điều kiện thuận lợi cho lưu thông hàng hóa nhanh nhất, duy trì sản xuất hiện tại và lâu dài; tiêu thụ sản phẩm cho các địa phương và phục vụ kịp thời cho người tiêu dùng. (Vietnamnet.vn 29/7)Về đầu trang

Mỹ sẽ không ban hành bất kỳ biện pháp hạn chế thương mại nào đối với Việt Nam

Bộ Công Thương cho biết, ngày 24/7/2021, Cơ quan Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) đã chính thức ban hành kết luận của vụ việc điều tra theo Mục 301 Đạo luật Thương mại 1974 về các hành vi, chính sách và thực tiễn áp dụng của Việt Nam liên quan đến vấn đề định giá thấp tiền tệ.

 Theo đó trên cơ sở những giải pháp thỏa đáng, đáp ứng được mục tiêu của cuộc điều tra như đã nêu tại Thỏa thuận đạt được ngày 19/7/2021 giữa Bộ Tài chính Mỹ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, USTR sẽ không ban hành bất kỳ biện pháp hạn chế thương mại nào đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam.

 “Đây là quyết định có ý nghĩa đặc biệt tích cực đối với quan hệ kinh tế - thương mại song phương, môi trường kinh doanh, đầu tư ở Việt Nam và quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, đồng thời thể hiện được rõ nét lòng tin chiến lược giữa hai quốc gia”, Bộ Công Thương cho biết.

 Theo Bộ Công Thương, đây cũng là bước đi tích cực tiếp theo thoả thuận đạt được ngày 19/7 giữa Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Bộ Tài chính Mỹ, là kết quả của quá trình đối thoại thực chất và thiện chí của cả hai bên nhằm giải quyết các vấn đề vướng mắc trong quan hệ kinh tế song phương, hướng tới xây dựng quan hệ ổn định và bền vững, có lợi cho cả hai nước trên tinh thần Đối tác toàn diện.

 Trong thời gian qua, với vai trò Chủ tịch phân ban Việt Nam trong Hội đồng Thương mại và Đầu tư Việt Nam – Mỹ (TIFA), Bộ Công Thương đã phối hợp cùng với các Bộ ngành Việt Nam đã thúc đẩy hoạt động đối thoại chính sách thông qua cơ chế của Hội đồng TIFA đạt được nhiều kết quả thực chất.

 Kể từ sau cuộc họp cấp Chủ tịch vào tháng 10/2019, dưới sự chỉ đạo mạnh mẽ của Thủ tướng Chính phủ, Lãnh đạo các Bộ ngành của Việt Nam đã phối hợp tích cực với phía Mỹ nỗ lực xử lý nhiều vấn đề, đem lại kết quả cụ thể, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động trao đổi thương mại song phương.

 Thời gian tới, Việt Nam sẽ tiếp tục chủ động hợp tác với các đối tác Hoa Kỳ để giải quyết một cách toàn diện các quan tâm của Mỹ và Việt Nam, qua đó duy trì quan hệ thương mại ổn định, hướng tới cán cân thương mại hài hòa, bền vững, hai bên cùng có lợi. (Vtv.vn 29/7)Về đầu trang

7 tháng đầu năm, gần 80.000 doanh nghiệp đóng cửa

Số liệu từ Tổng cục Thống kê mới công bố cho thấy, riêng trong tháng 7 có 4.527 doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng kinh doanh có thời hạn; 3.932 doanh nghiệp ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể; 1.442 doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể.

 Tính chung 7 tháng đầu năm, có gần 79.700 doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể và hoàn tất thủ tục giải thể. Trong đó có gần 40.300 doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn; 28.000 doanh nghiệp ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể; 11.400 doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể.

 Như vậy tính trung bình mỗi tháng có 11.400 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường, hay cứ mỗi ngày có khoảng gần 400 doanh nghiệp đóng cửa. Đáng chú ý trong gần 80.000 doanh nghiệp đóng cửa trong 7 tháng đầu năm có 131 doanh nghiệp sở hữu vốn trên 100 tỷ đồng. (Vtv.vn 29/7)Về đầu trang

CPI tăng thấp nhất kể từ năm 2016

Theo Tổng cục Thống kê, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 7 năm nay tăng 0,62% so với tháng trước và tăng 2,64% so với cùng kỳ năm 2020.

 Tổng cục Thống kê cho biết, giá lương thực, thực phẩm tăng tại một số địa phương thực hiện giãn cách xã hội phòng chống dịch COVID-19 do người dân có tâm lý lo ngại thiếu hàng hóa đã tăng tích trữ.

 Cùng với đó, giá xăng dầu, giá gas tăng theo giá nhiên liệu thế giới và giá điện sinh hoạt tăng theo nhu cầu sử dụng trong mùa nắng nóng là những nguyên nhân chính làm chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 7/2021 tăng 0,62% so với tháng trước và tăng 2,64% so với tháng 7/2020.

 Tính chung 7 tháng năm 2021, CPI tăng 1,64% so với cùng kỳ năm trước, mức tăng thấp nhất kể từ năm 2016; lạm phát cơ bản 7 tháng tăng 0,89%.

 Trong 11 nhóm hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng chính tháng 7 có 7 nhóm tăng giá so với tháng trước, 3 nhóm giảm giá, riêng nhóm hàng hóa và dịch vụ khác giữ giá ổn định.

 Trong 7 nhóm hàng tăng giá, tăng mạnh nhất là nhóm giao thông với 2,36% (làm CPI chung tăng 0,23 điểm phần trăm) do ảnh hưởng của các đợt điều chỉnh giá xăng, dầu vào ngày 26/6/2021, 12/7/2021 và 27/7/2021, trong đó giá xăng E5 tăng 730 đồng/lít so với tháng trước, giá xăng A95 tăng 770 đồng/lít, giá dầu diesel tăng 260 đồng/lít.

 Tiếp đến là nhóm nhà ở và vật liệu xây dựng tăng 0,88% so với tháng trước (làm CPI chung tăng 0,17 điểm phần trăm), chủ yếu do các đợt nắng nóng trong tháng làm chỉ số giá điện sinh hoạt tăng 3,38%. Bn cạnh đó, giá gas tăng 7,77% do giá gas trong nước điều chỉnh tăng 30.000 đồng/bình 12 kg sau khi giá gas thế giới tăng 92,5 USD/tấn (từ mức 527,5 USD/tấn lên mức 620 USD/tấn).

 Nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng 0,67% so với tháng trước (làm CPI chung tăng 0,22 điểm phần trăm) do nhu cầu tích trữ hàng hóa của người dân tại một số địa phương thực hiện giãn cách xã hội tăng đột biến làm giá lương thực, thực phẩm tăng. (Vtv.vn 29/7)Về đầu trang

PHÂN TÍCH - BÌNH LUẬN

Phải nghiêm trị lãng phí

Cùng với tham nhũng, lãng phí đã và có thể làm kiệt quệ sức lực, tiền của, tài nguyên, làm chậm tiến trình phát triển của đất nước trong thời điểm hiện tại và gây ra những bất ổn trong tương lai. Tác hại của lãng phí ai cũng biết, nhưng việc nói và làm từ trên xuống dưới còn thiếu những biện pháp, chế tài cụ thể để chống lãng phí một cách triệt để. Nên lãng phí vẫn nhởn nhơ tồn tại.

 Lãng phí, dường như ngành nào, địa phương nào cũng có, từ lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế… đến xây dựng cơ sở hạ tầng. Điển hình là các dự án thua lỗ nặng nề, kém hiệu quả được Chính phủ đưa vào danh sách nghiêm trọng gồm: Dự án nhà máy gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2, Nhà máy nhiên liệu sinh học Bio-Ethanol Phú Thọ, Nhà máy đạm Ninh Bình, đạm Hà Bắc… Còn bao nhiêu việc lãng phí của công khác, lãng phí về nhân lực... không sao nói hết.

 Mới đây thôi, Báo cáo tổng hợp kết quả kiểm toán năm 2020 của Kiểm toán Nhà nước gửi Quốc hội cho thấy: Một số bộ, cơ quan Trung ương, địa phương còn sử dụng xe ôtô vượt định mức quy định, chưa hoàn thành việc xử lý, sắp xếp lại xe ôtô theo quy định. Xin nêu vài con số: Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vượt 167 xe công (trong đó 69 xe đủ điều kiện thanh lý). Bộ Nội vụ có 4 đơn vị sử dụng vượt định mức 15 xe ôtô. Bộ Xây dựng có số xe ôtô dùng chung vượt định mức 26 xe… 

Tình trạng này cũng tồn tại ở nhiều địa phương. Văn phòng UBND tỉnh Bắc Ninh thừa 5 xe ôtô dùng chung. Tỉnh Quảng Bình thừa 174 xe ôtô dùng chung và 58 xe ôtô chuyên dùng; địa phương này đã báo cáo hình thức xử lý, tuy nhiên đến thời điểm kiểm toán, Bộ Tài chính chưa có văn bản trả lời. Tại TP Đà Nẵng, hầu hết các đơn vị cấp I đều dôi dư xe ôtô phục vụ công tác chung, số lượng xe thừa là 152 xe… Một cảm giác chung là quá lãng phí.

 Hàng năm, các cơ quan, tổ chức, đơn vị, từ Trung ương tới địa phương đều tổ chức rà soát rồi thực hiện công khai, minh bạch tiêu chuẩn, định mức, mua sắm, sử dụng tài sản công… đẩy mạnh công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Nhưng kỳ lạ thay, việc cán bộ “nói một đằng, làm một nẻo”, kêu gọi người khác tiết kiệm trong khi bản thân xa hoa, lãng phí, chi dùng bằng tài sản, công quỹ Nhà nước, bằng tiền thuế của dân không phải là hiếm, chẳng những không làm gương được, mà còn làm mất uy tín của Đảng, mất niềm tin trong nhân dân.

 Dù các cơ quan thông tấn, báo chí và công luận đã lên tiếng nhiều lần và Chính phủ cũng đã tỏ thái độ kiên quyết, nhưng lâu nay chuyện mua xe vượt tiêu chuẩn, định mức, chuyện dùng xe công vô tội vạ ở ta đã thành "quốc nạn". Chính vì thế mà nhiều cơ quan, đơn vị, địa phương, đời sống thường ngày của phần đông công chức, viên chức, người lao động vẫn còn khó khăn, chật vật, nhưng ôtô vẫn đầy sân trụ sở.

 Căn nguyên của vấn đề này rất dễ nhận thấy, khi mà không ít cán bộ, công chức luôn quan trọng hóa hình thức, cho dù đôi khi họ chỉ mang một chức vụ nhỏ trong bộ máy hành chính Nhà nước, nhưng khi đi đâu mà được đi bằng xe công “biển xanh” thì không những vừa “oai”, lại vừa “oách”... Giàu hay nghèo thì chẳng mấy ai biết đến, nhưng chắc chắn khi thấy có “xe biển xanh” đưa đón thì người ngoài sẽ nhìn họ bằng con mắt đầy ngưỡng mộ; ''hơn đời'', hơn được là ở chỗ đó.

 Chính vì tâm lý này mà có những lãnh đạo tỉnh nghèo, tiêu chuẩn xe đã khá "xịn" nhưng vẫn muốn vươn tay lên những chiếc xe vượt tiêu chuẩn để "làm sang"? Ngồi trong cái xe sang trọng, đẹp đẽ mà không làm được điều gì đem lại lợi ích cho dân thì tự lương tâm cán bộ, công chức không biết có cảm thấy xấu hổ không?

 Lãng phí đang gây thất thoát lớn nhưng chúng ta chỉ coi đó là lỗi, do vậy nếu có phát hiện ra thì cũng chỉ dừng lại ở việc nhắc nhở, rút kinh nghiệm, nặng hơn là khiển trách, cảnh cáo. Điều này đã làm cho căn bệnh lãng phí ngày càng lan rộng và trầm trọng hơn. Xử lý khi để thất thoát, lãng phí như vậy liệu có phù hợp với thực trạng lãng phí đang diễn ra, phù hợp với những thiệt hại ngày càng lớn và ngày càng trầm trọng hay không?

 Nếu chúng ta thực sự coi việc chống lãng phí cũng cấp bách như chống “giặc nội xâm” thì phải có những cải cách một cách tích cực như: Có cơ quan giám sát, phát hiện các biểu hiện, hành vi lãng phí và có các chế tài quy định cụ thể việc xử lý một cách nghiêm khắc người vi phạm, để những đồng tiền thuế của người dân và doanh nghiệp  đóng  góp được sử dụng hiệu quả cho công cuộc xây dựng vào triển đất nước. (Vnca.cand.com.vn     29/7, Cù Tất Dũng)Về đầu trang

QUẢN LÝ

Yêu cầu cán bộ, công chức thuế nâng cao ý thức chống dịch

Để ngăn ngừa vi phạm quy định về phòng, chống dịch Covid-19, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn vừa có văn bản yêu cầu cơ quan thuế các cấp nâng cao kỷ cương, kỷ luật của công chức, viên chức trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

 Chỉ đạo này được người đứng đầu ngành Thuế đưa ra trong bối cảnh nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước đã phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ do dịch bệnh Covid-19 đã bùng phát trên diện rộng tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước. 

Để ngăn ngừa vi phạm quy định về phòng, chống dịch bệnh, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn yêu cầu cục trưởng các cục thuế, lãnh đạo các vụ, đơn vị thuộc Tổng cục Thuế chấn chỉnh tác phong, kỷ cương, kỷ luật của công chức, viên chức, người lao động trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát mạnh.

 “Để hoàn thành các nhiệm vụ được giao, Tổng cục Thuế yêu cầu thủ trưởng các vụ, đơn vị, cục thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nghiêm túc quán triệt đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động biết và khẩn trương thực hiện một số yêu cầu trong công tác phòng, chống dịch” - văn bản nêu rõ.

 Cụ thể, lãnh đạo Tổng cục Thuế yêu cầu tăng cường thực hiện đầy đủ, nghiêm túc kỷ luật, kỷ cương, cũng như các quy định trong phòng, chống dịch. Đối với các tỉnh, thành phố chưa thực hiện giãn cách xã hội, thì cần nâng cao ý thức trách nhiệm, tinh thần cảnh giác, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, thiếu trách nhiệm hoặc vi phạm quy định về phòng, chống dịch.

 Lãnh đạo Tổng cục Thuế yêu cầu thủ trưởng các đơn vị trong toàn hệ thống cần quán triệt đến từng cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại cơ quan, đơn vị trong việc chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch của Nhà nước.

 Nâng cao ý thức, đạo đức công vụ, đạo đức nghề nghiệp, văn hóa công vụ của công chức thuế; xây dựng phong cách, thái độ làm việc trách nhiệm cao, chuyên nghiệp, hiệu quả, kỷ luật, kỷ cương hành chính; giữ gìn truyền thống, hình ảnh tốt đẹp của cán bộ, công chức thuế trong công vụ và trong đời sống thường nhật.

 Trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ và khả năng của đơn vị, cần tích cực tham gia các hoạt động phòng, chống dịch theo quy định. (Thoibaotaichinhvietnam.vn 28/7, Nhật Minh)Về đầu trang

Điều chỉnh số điện thoại đường dây nóng giải đáp chính sách hỗ trợ an sinh xã hội

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa thông báo điều chỉnh số điện thoại đường dây nóng giải đáp các phản ánh, kiến nghị trong quá trình triển khai các chính sách hỗ trợ theo Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg.

 Cụ thể, số điện thoại 0886487322 là số liên hệ để giải đáp chính sách giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất.

 Số điện thoại 0911011166 là số liên hệ giải đáp chính sách hỗ trợ bổ sung và trẻ em; hỗ trợ tiền ăn đối với người phải điều trị do nhiễm COVID-19 (F0), người phải thực hiện cách ly y tế (F1) theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

 Số điện thoại 0911154488 là số liên hệ giải đáp chính sách hỗ trợ đào tạo duy trì việc làm cho người lao động; hỗ trợ người lao động chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp.

 Số điện thoại 0911191122 là số liên hệ giải đáp chính sách hỗ trợ đối với đạo diễn nghệ thuật, diễn viên, họa sĩ giữ chức danh nghề nghiệp hạng IV trong các đơn vị sự nghiệp công lập hoạt động nghệ thuật biểu diễn; chính sách hỗ trợ hướng dẫn viên du lịch. Số điện thoại 0911041122 là số tiếp nhận thông tin khiếu nại, tố cáo. (Vtv.vn 29/7)Về đầu trang

TPHCM xử phạt cán bộ ra đường không đeo thẻ ngành, mặc đồng phục

Ngày 28/7, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã yêu cầu các cơ quan, đơn vị nhà nước thực hiện phương thực làm việc phù hợp trong thời gian TPHCM tăng cường mạnh mẽ các biện pháp thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị số 12 của Ban Thường vụ Thành ủy về phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố.

 Theo đó, nhằm thực hiện các biện pháp kiểm soát dịch bệnh COVID-19 trong thời gian tăng cường các biện pháp thực hiện giãn cách xã hội toàn TPHCM theo Chỉ thị 16, thủ trưởng các sở, ban, ngành và Chủ tịch UBND thành phố Thủ Đức cùng các quận, huyện, phường, xã, thị trấn thay đổi phương thức làm việc của cơ quan, đơn vị.

 Cụ thể, các cơ quan, đơn vị nhà nước thực hiện nghiêm các yêu cầu của UBND Thành phố về các biện pháp thực hiện giãn cách xã hội và về tăng cường các biện pháp giảm mật độ lưu thông trên đường.

 Các cơ quan, đơn vị bố trí không quá 1/3 số lượng cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc tại trụ sở cơ quan, đơn vị để đảm bảo duy trì các nhiệm vụ của đơn vị và chỉ đạo của Thành phố (có thể bố trí thấp hơn số lượng nêu trên tùy theo điều kiện, tính chất hoạt động). Riêng lực lượng vũ trang, ngành y tế đảm bảo 100% quân số.

 Các cơ quan đơn vị sắp xếp thời gian giãn cách giờ đến trụ sở cơ quan, đơn vị và giờ về (rời khỏi trụ sở cơ quan, đơn vị về đến nơi cư trú) phù hợp đối với số lượng cán bộ, công chức, viên chức, người lao động được bố trí làm việc tại trụ sở nhằm giảm mật độ lưu thông trên đường và đảm bảo các chỉ đạo liên quan công tác phòng, chống dịch COVID-19.

 Chủ tịch Nguyễn Thành Phong đặc biệt lưu ý các cơ quan, đơn vị bố trí từng cán bộ, công chức, viên chức, người lao động theo các thời gian cụ thể khác nhau nhưng phải đảm bảo thời gian rời khỏi nơi cư trú để đến trụ sở cơ quan, đơn vị không trước 6 giờ và về đến nhà trước 18 giờ hàng ngày.

 Riêng lực lượng tham gia, xử lý, giải quyết các nội dung liên quan công tác phòng, chống dịch COVID-19 và các đối tượng được quy định có thể chủ động bố trí thời gian để đảm bảo công việc theo yêu cầu.

 Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trực thuộc cơ quan, đơn vị phải thực hiện đeo thẻ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của cơ quan, đơn vị (gọi tắt là thẻ công chức), thẻ ngành hoặc mặc đồng phục ngành trong suốt quá trình di chuyển giữa trụ sở cơ quan, đơn vị và nơi cư trú để lực lượng tham gia phòng, chống dịch COVID-19 có thể nhận diện.

 Trường hợp cán bộ công chức chưa được cấp thẻ chính thức, các cơ quan, đơn vị thực hiện cấp thẻ tạm đảm bảo đầy đủ các thông tin (cơ quan, đơn vị quản lý, họ và tên, chức danh, chức vụ, có ảnh 3x4, đóng giáp lai ảnh và thẻ bằng con dấu của cơ quan, đơn vị). Các trường hợp không cấp thẻ công chức, cơ quan, đơn vị bố trí làm việc trực tuyến tại nhà. (Tienphong.vn 28/7, Huy Thịnh)Về đầu trang

Đà Nẵng kiểm soát được tình hình tham nhũng?

Ngày 28/7, UBND TP Đà Nẵng có báo cáo công tác phòng chống tham nhũng và thực hành tiết kiệm, chống lãng phí 6 tháng đầu năm 2021 để chuẩn bị cho kỳ họp thứ 2 của HĐND TP Đà Nẵng khoá X (nhiệm kỳ 2021-2026).

 Báo cáo cho biết, trong 6 tháng đầu năm UBND TP đã quán triệt, thực hiện nghiêm túc chương trình hành động của Chiến lược quốc gia về phòng chống tham nhũng; các nhiệm vụ, chương trình công tác của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng… UBND TP Đà Nẵng cũng đã yêu cầu các sở, ban, ngành thường xuyên kiểm tra, rà soát, đối chiếu những quy định của pháp luật liên quan đến ngành, lĩnh vực quản lý nhà nước còn thiếu, sơ hở, dễ bị lợi dụng để tham nhũng để có những tham mưu đề xuất UBND TP sửa đổi, bổ sung, kiến nghị cơ quan có thẩm quyền sửa đổi cho phù hợp.

 Thực hiện Luật phòng chống tham nhũng 2018, Thanh tra thành phố được bổ sung nhiệm vụ mới là cơ quan kiểm soát tài sản thu nhập theo thẩm quyền đối với người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc chính quyền địa phương. UBND TP Đà Nẵng cho biết: mặc dù thực hiện nhiệm vụ mới nhưng biên chế cho ngành thanh tra vẫn chưa được bổ sung ảnh hưởng rất lớn đến phân công công việc, nhất là công chức phục vụ công tác phòng chống tham nhũng…

 Các cấp, ngành, cơ quan, đơn vị đã xây dựng kế hoạch chuyển đổi vị trí làm việc của năm 2021. Trong kỳ, đã thực hiện chuyển đổi 55 vị trí công tác để phòng ngừa tham nhũng.

 Kết quả phát hiện xử lý tham nhũng trong cơ quan, tổ chức, đơn vị, UBND TP Đà Nẵng cho biết: Qua tự kiểm tra chưa phát hiện vụ việc có dấu hiệu tham nhũng. Qua thanh tra, kiểm toán, công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo cũng chưa phát hiện vụ việc tham nhũng. Liên quan đến hành vi lãng phí, trên địa bàn Đà Nẵng cũng không phát hiện vụ việc nào.

 Hiện Công an TP đang thụ lý 3 vụ án tham nhũng (với 6 bị can), đây là những vụ án của năm 2020 chuyển qua và đang trong quá trình điều tra.

 Kết quả phát hiện, xử lý hành vi tham nhũng trong doanh nghiệp, tổ chức khu vực ngoài nhà nước, UBND TP Đà Nẵng cho biết: Trong kỳ, Công an TP đã khởi tố điều tra 2 vụ tham ô tài sản. Trong đó, vụ án tham ô tài sản tại Công ty Vinpro, có 1 bị can là Lê Thị Thịnh (Cửa hàng trưởng Vinpro Viễn thông A có hành vi tự ý đem 43 điện thoại di động ra bên ngoài bán (định giá tài sản hơn 1,3 tỷ đồng). Vụ tham ô tài sản tại Công ty cổ phần dụng cụ thể thao Delta (chưa có bị can).

 UBND TP Đà Nẵng cũng cho biết, tình hình tham nhũng trong thời gian qua trên địa bàn tuy được kiểm soát nhưng thực tế có thể diễn biến phức tạp. Tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc để vụ lợi “tham nhũng vặt” ở một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức có thể diễn ra ở một số đơn vị, địa phương.

 Trong tình hình hiện nay cần tăng cường các giải pháp phòng ngừa và đấu tranh chống tham nhũng ở các lĩnh vực như: quản lý, sử dụng đất đai, tài nguyên khoáng sản; đầu tư xây dựng cơ bản, mua sắm tài sản công; quản lý các dự án có nguồn vốn từ ngân sách, vốn kinh doanh của đơn vị nhà nước, dịch vụ công

 "Công tác tổ chức cán bộ cũng cần được quan tâm chú ý, vì đây cũng là lĩnh vực nhảy cảm, dễ nảy sinh hành vi tiêu cực tham nhũng”, UBND TP Đà Nẵng cho biết. (Tienphong.vn 29/7, Nguyễn Thành)Về đầu trang

THẾ GIỚI

Vua Malaysia chỉ trích Thủ tướng vì chấm dứt tình trạng khẩn cấp

Quốc vương Malaysia bày tỏ thái độ không hài lòng khi chính phủ của Thủ tướng Muhyiddin đột ngột hủy bỏ trạng thái khẩn cấp vì dịch Covid-19.

 “Hiến pháp liên bang nêu rõ rằng chỉ nhà vua mới có quyền sửa đổi hoặc hủy bỏ các sắc lệnh khẩn cấp”, đại diện gia đình hoàng gia, ông Ahmad Fadil Shamsuddin, cho biết trong một tuyên bố hôm 29/7.

 Trước đó vào đầu tuần, cả cung điện và quốc hội Malaysia đều bất ngờ khi nội các của Thủ tướng Muhyiddin thông báo tình trạng khẩn cấp vì đại dịch sẽ chấm dứt từ ngày 21/7. Do đó, nhiều sắc lệnh khẩn cấp bị hủy bỏ đột ngột, thay vì được mang ra thảo luận.

 Theo ông Ahmad Fadil, động thái này và những tuyên bố mà ông cho là sai lệch trong quốc hội sẽ làm suy yếu hiến pháp.

 “Với tư cách là nguyên thủ quốc gia, nhà vua tin rằng ông có nghĩa vụ tham vấn và chỉ trích bất kỳ hành động vi hiến nào … đặc biệt từ những người được nhà vua giao phó quyền thực thi quyền lực”, ông Ahmad Fadil cho biết.

 Các sắc lệnh bị bãi bỏ bao gồm việc cho phép chính phủ tiếp quản bất kỳ cơ sở hay bệnh viện tư nào để xử lý đại dịch, tăng tiền phạt và án tù đối với những người không tuân thủ các quy tắc phòng dịch hay phát tán "tin giả" trên các phương tiện truyền thông xã hội. 

Sau quyết định bất ngờ từ chính phủ, quốc hội Malaysia đã trở nên hỗn loạn. Lãnh đạo phe đối lập Anwar Ibrahim kêu gọi Thủ tướng Muhyiddin và Bộ trưởng Luật, Các vấn đề Quốc hội Takiyuddin Hassan phải từ chức. Ông Ibrahim buộc tội họ không trung thành với nhà vua.

 “Thủ tướng và bộ trưởng đã đánh lừa các thành viên quốc hội và người dân tại đất nước này”, ông Ibrahim nói. “Chúng tôi không có lựa chọn nào khác ngoài việc yêu cầu họ từ chức ngay lập tức”. (Zingnews.vn 29/7, Uyên Uyên)Về đầu trang

Lời cảnh tỉnh sau khi “thành phố thông minh” của Trung Quốc mất điện vì lũ

Trung Quốc đã phát triển các trung tâm đô thị thành "thành phố thông minh", nhưng trận mưa lớn chưa từng thấy quét qua đã đẩy hàng triệu người vào thời đại đen tối của kỹ thuật số.

 Tuần trước, nhiều khu vực ở miền Trung Trung Quốc chìm trong nước lũ sau khi hứng chịu trận mưa lớn mà cơ quan thời tiết miêu tả là "nghìn năm có một". Hơn 69 người thiệt mạng và hàng trăm nghìn người khác đã phải sơ tán vì thời tiết cực đoan. 

Khi mưa lũ rút đi, hàng triệu người ở Trịnh Châu, nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất, nhận ra rằng họ lại phải đối mặt với thách thức mới.

 Trong nhiều thập kỷ qua, Trung Quốc đã biến các trung tâm đô thị của mình thành “thành phố thông minh”. Công nghệ được ứng dụng trong mọi khía cạnh cuộc sống từ mua hàng, đi taxi, đặt lịch hẹn bệnh viện, đi lại trên tàu điện ngầm và thanh toán các tiện ích. 

Vì vậy, khi trận mưa lịch sử quét qua khiến Trịnh Châu, gây mất điện và Internet trên diện rộng, công chúng bỗng thấy mình bị rơi vào “thời đại đen tối kỹ thuật số”, South China Morning Post đưa tin.

 Đối với một số người, đó là một sự bất tiện, nhưng đối với những người khác, điều này trở thành vấn đề sinh tử.

 Sau trận lũ lịch sử, giới chức Trung Quốc đã nhanh chóng điều động lực lượng làm việc ngày đêm để khôi phục lại nguồn điện và Internet.

 Chính phủ nước này cho biết vào cuối tuần, khoảng 90% các khu vực Trịnh Châu đã có điện và mạng trở lại.

 Tuy nhiên sau sự cố này, người dân bắt đầu nhận ra đây là lời cảnh tỉnh để chuẩn bị cho những thảm họa trong tương lai.

 Cuộc khủng hoảng tại Trung Quốc đã chứng minh rằng mọi hệ thống, ngay cả khi sử dụng công nghệ mới và tối tân nhất, đều có thể bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu. (Zingnews.vn 29/7, Minh An)Về đầu trang./.

 

SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG 

 

[Trở về]