Bản in     Gởi bài viết  
Bản tin phục vụ lãnh đạo ngày 28-7-2020 
 Tải file tại đây

TIÊU ĐIỂM.. 1

1.                Thủ tướng: Không để dịch bệnh bùng phát, lan rộng ở Đà Nẵng và các địa phương khác  1

2.                Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh công nghệ thông tin truy vết trên diện rộng tại Đà Nẵng. 2

3.                Rà soát lại năng lực xét nghiệm SARS-CoV-2 của các địa phương. 3

4.                Bộ đội Biên phòng kích hoạt lại toàn bộ hoạt động chống dịch. 4

5.                Rà soát doanh nghiệp đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép. 5

6.                Quảng Ninh: Người đứng đầu địa phương phải chịu trách nhiệm nếu để phát sinh ca mắc Covid-19. 5

KINH TẾ - ĐẦU TƯ  - HỘI NHẬP. 6

7.                Gian lận xuất xứ còn có tình trạng cán bộ địa phương "ngụy tạo" hồ sơ cho doanh nghiệp  6

PHÂN TÍCH -BÌNH LUẬN.. 8

8.                Con đồng chí nào không quan trọng, có tài hay không mà thôi 8

QUẢN LÝ.. 9

9.                Đề xuất hơn 10 ngạch công chức sẽ phải kê khai tài sản, thu nhập hằng năm.. 9

10.             Đưa ra khỏi bộ máy cán bộ, công chức thoái hóa, biến chất 10

11.             Hà Nội mở rộng chống tham nhũng ngoài nhà nước, sẽ còn nhiều Nhật Cường lộ mặt 12

12.             Phân công cơ quan soạn thảo văn bản thi hành Luật, Nghị quyết Quốc hội 13

13.             Đắk Lắk: Lần đầu tiên tổ chức thi tuyển người đứng đầu cấp sở. 14

14.             Nhiều cán bộ sở ngành thương vong trong vụ tai nạn thảm khốc ở Quảng Bình. 14

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH.. 15

15.             Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quyết liệt đẩy mạnh dịch vụ công trực tuyến mức 3, 4  15

QUẢN LÝ NGÂN SÁCH.. 16

16.             Tăng trách nhiệm người đứng đầu trong giải ngân vốn đầu tư công. 16

THẾ GIỚI 17

17.             Các nước đau đầu bởi làn sóng tái bùng phát dịch lần 2. 17

18.             Quan chức cấp cao Nhà Trắng dương tính với SARS-CoV-2. 18

 TIÊU ĐIỂM

Thủ tướng: Không để dịch bệnh bùng phát, lan rộng ở Đà Nẵng và các địa phương khác

Kết luận cuộc họp về phòng, chống dịch COVID-19 sáng 27/7, Thủ tướng yêu cầu không để dịch bệnh bùng phát, lan rộng ở TP. Đà Nẵng và các địa phương khác.

 Sáng 27/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch COVID-19 trong bối cảnh vừa qua xuất hiện một số ca dương tính tại TP. Đà Nẵng.

 Phát biểu mở đầu cuộc họp, Thủ tướng cho biết, khi phát hiện ca nhiễm đầu tiên mang số 416 sau 99 ngày không có ca mới trong cộng đồng, TP. Đà Nẵng và Bộ Y tế đã có nhiều biện pháp ngăn chặn sự lây lan. Đà Nẵng đã chủ động bao vây, khoanh ổ dịch. Ngành y tế tăng cường cán bộ trực tiếp vào Đà Nẵng. Quân khu 5 đã huy động bộ đội hóa học khử trùng nơi có bệnh nhân dương tính. Đà Nẵng đã chủ động giãn cách một bước như không tập trung trên 30 người, khuyến cáo làm thủ tục để khách rời Đà Nẵng. Tối 26/7, các hãng hàng không đã tăng cường hàng chục chuyến để đưa hành khách rời Thành phố.

 Tuy nhiên, tình hình ngày càng phức tạp. Thủ tướng nêu rõ, tại cuộc họp hôm nay, chúng ta tiếp tục chỉ đạo đề cao cảnh giác và có biện pháp mạnh mẽ để không bị bất ngờ xảy ra về dịch COVID-19 ở Việt Nam.

 Thủ tướng nhấn mạnh, không để dịch bệnh bùng phát, lan rộng ở Đà Nẵng và các địa phương khác. Nếu không có thái độ dứt khoát thì thất bại trong công cuộc này. Do đó, cuộc họp sẽ quyết định những biện pháp mạnh, đồng bộ để xử lý tình hình.

 Báo cáo tại cuộc họp, quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, hiện chưa có đủ bằng chứng là 4 ca nhiễm vừa công bố ở Đà Nẵng có cùng nguồn lây, có thể dịch đến từ nhiều nguồn và khởi phát của ổ dịch bắt đầu từ cộng đồng.

 Theo ông Long, chủng virus ở bệnh nhân Đà Nẵng là chủng mới so với các chủng đã tồn tại ở Việt Nam, là chủng xâm nhập từ bên ngoài. Ông Nguyễn Thanh Long cho rằng, dịch có thể bắt đầu từ đầu tháng 7 và cho đến nay, Đà Nẵng đã trải qua 4 chu kỳ lây nhiễm và có thể còn nhiều trường hợp lây nhiễm nữa.

 Ông nhận định, dịch khả năng diễn biến phức tạp, có thể lan ra các địa phương khác. Hiện Bộ Y tế đã cử 4 đội cán bộ tinh nhuệ nhất vào Đà Nẵng để hỗ trợ phòng chống dịch. (VTV.vn 27/7)Về đầu trang

Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh công nghệ thông tin truy vết trên diện rộng tại Đà Nẵng

Chiều 26/7, Văn phòng Chính phủ ban hành văn bản hỏa tốc gửi UBND thành phố Đà Nẵng, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Y tế về thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19.

 Trong công văn, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng tổ chức triển khai khẩn trương, quyết liệt các chỉ đạo của Thủ tướng tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19.

 Thủ tướng yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Khoa học và Công nghệ chỉ đạo, hỗ trợ thành phố Đà Nẵng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin truy vết trên diện rộng tại thành phố Đà Nẵng, nhất là các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm, kể cả khách du lịch.

 Bộ Y tế chỉ đạo hỗ trợ thành phố Đà Nẵng tăng cường năng lực xét nghiệm, điều trị; điều tra, giám sát dịch, nhất là các đối tượng, các khu vực có nguy cơ cao.

 Trước đó, trong kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19 diễn ra sáng 25/7, Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành, UBND các địa phương, các tổ chức cá nhân cần tiếp tục quán triệt các quan điểm, nguyên tắc, phương châm và thực hiện nghiêm biện pháp phòng chống dịch trong tình hình mới đã được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tại Chỉ thị 19 ngày 24/4/2020, tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác.

 Đối với các trường hợp nhiễm bệnh mới trong cộng đồng, các diễn biến mới của dịch bệnh cần xử lý bình tĩnh, kiên quyết với các biện pháp phù hợp, không chủ quan lơ là cũng không được có tâm lý hoang mang.

 Thủ tướng chỉ đạo Đà Nẵng xem xét cụ thể việc áp dụng ngay các biện pháp mạnh như: tổ chức thực hiện nghiêm các biện pháp cách ly tập trung, xét nghiệm, giám sát y tế đối với các trường hợp đã tiếp xúc với bệnh nhân 416 và các bệnh nhân khác (nếu có); chỉ đạo các nhà thuốc trên toàn thành phố thông báo đến các cơ sở y tế qua đường dây nóng các trường hợp mua, sử dụng thuốc điều trị cảm cúm, hạ sốt để tiến hành xét nghiệm nhanh vi rút SAR-CoV-2; sử dụng công nghệ truy vết trên diện rộng tại Đà Nẵng.

 Thủ tướng cũng chỉ đạo các cơ quan, xét xử nghiêm minh các vụ việc nhập cảnh trái phép. Cụ thể, các Bộ: Quốc phòng, Công an tiếp tục kiểm soát chặt chẽ hoạt động nhập cảnh trên các tuyến biên giới, nhất là tại các đường mòn, lối mở, cửa khẩu; tăng cường việc kiểm tra, xử lý các trường hợp nhập cảnh trái phép.

 Các ngành Công an, Kiểm sát, Tòa án khẩn trương xem xét, điều tra, khởi tố, truy tố, xét xử nghiêm minh các vụ việc nhập cảnh trái phép, trước hết là tại Thành phố Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam và thông tin kịp thời, bảo đảm răn đe, phòng ngừa chung; xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật các cơ sở lưu trú tiếp nhận người nhập cảnh trái phép.

 Bên cạnh đó, Thủ tướng yêu cầu cả nước quyết tâm tiếp tục thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội. (VTV.vn 27/7)Về đầu trang

Rà soát lại năng lực xét nghiệm SARS-CoV-2 của các địa phương

Ngày 27-7, Bộ Y tế đã có Công văn khẩn số 3982/BYT-DP gửi Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố về việc thực hiện xét nghiệm virus SARS-Cov-2.

 Trong thời gian qua Việt Nam đã kiểm soát thành công dịch bệnh Covid-19, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch chủ động và quyết liệt, đặc biệt là cách ly kịp thời các trường hợp nhập cảnh, không để xảy ra các trường hợp mắc trong cộng đồng. Các địa phương đã chủ động củng cố năng lực xét nghiệm chẩn đoán virus SARS-CoV-2 và tiến hành xét nghiệm kịp thời.

 Tới nay trên toàn quốc đã có 118 phòng xét nghiệm đủ năng lực xét nghiệm, trong đó có 66 phòng đủ khả năng xét nghiệm khẳng định.

 Tuy nhiên, sau gần 100 ngày không phát hiện ca mắc mới trong cộng đồng, tới ngày 25-7 đã ghi nhận thêm hai ca mắc (BN416, BN418) trong cộng đồng tại TP. Đà Nẵng.

 Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 253/TB-VPCP ngày 25-7-2020 về việc tăng cường phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong đó yêu cầu đẩy mạnh việc thực hiện phát hiện, truy vết người tiếp xúc, cách ly, xét nghiệm kịp thời, Bộ Y tế đề nghị đồng chí Giám đốc các Sở Y tế tỉnh, thành phố triển khai rà soát năng lực xét nghiệm tại địa phương.

 Theo đó, chủ động chuẩn bị sẵn sàng các nguồn lực xét nghiệm tại chỗ bao gồm cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực và điều kiện an toàn sinh học cấp II để kịp thời xét nghiệm virus SARS-CoV-2 theo hướng dẫn tại Kế hoạch xét nghiệm phát hiện nhiễm SARS-CoV-2 trong giai đoạn dịch Covid-19 ban hành kèm theo Quyết định số 2245/QĐ-BYT ngày 22-4-2020 của Bộ Y tế;

 Đầu tư nâng cấp phòng xét nghiệm và các phương tiện, thiết bị, bổ sung sinh phẩm trong trường hợp cần thiết để thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bảo đảm hiệu quả, phù hợp, tránh lãng phí nguồn lực.

 Chỉ đạo các Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, các cơ sở có phòng xét nghiệm đáp ứng điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực và an toàn sinh học tiếp tục liên lạc với các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur để được tập huấn, tập huấn lại về kỹ thuật xét nghiệm, hỗ trợ, chia sẻ sinh phẩm xét nghiệm virus SARS-CoV-2 để thực hiện xét nghiệm kịp thời.

 Đồng thời, liên hệ đề nghị các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur để được đánh giá, xác nhận năng lực phòng xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2 trong trường hợp cần thiết; Chủ động phối hợp với các các đơn vị, địa phương khác trong việc thực hiện xét nghiệm virus SARS-CoV-2. (Nhandan.com.vn 27/7, Mạnh Trần)Về đầu trang

Bộ đội Biên phòng kích hoạt lại toàn bộ hoạt động chống dịch

Sáng 27-7, Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng cho biết đã thành lập cấp tốc tám đoàn công tác đi kiểm tra phòng, chống dịch COVID- 19 tại các tỉnh: Lạng Sơn, Lai Châu, Cao Bằng, Lào Cai, Hà Giang, Quảng Ninh, An Giang và Tây Ninh.

 Bên cạnh đó, Học viện Biên phòng cũng tăng cường 241 học viên lên bổ sung lực lượng cho biên phòng các tỉnh, thành, nhằm siết chặt kiểm soát người qua lại các cửa khẩu, đường mòn lối mở trên toàn tuyến biên giới.

 Trước đó, tại cuộc họp khẩn ngày 26-7, Trung tướng Hoàng Xuân Chiến, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đề nghị, thời gian tới Bộ Tư lệnh bộ đội biên phòng cần chỉ đạo tăng cường công tác kiểm soát chặt chẽ tại cửa khẩu, tiếp tục siết chặt các đường mòn, lối mở, tổ chức tuần tra, kiểm soát chặt chẽ biên giới.

 Cùng với đó là tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân, đặc biệt tại khu vực giáp biên về phòng, chống dịch, không tiếp tay, giúp đỡ các hoạt động xuất nhập cảnh trái phép; phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng khởi tố các đối tượng môi giới đưa người xuất nhập cảnh trái phép.

 Bộ Tư lệnh cũng sẽ thực hiện ngay các khuyến cáo của Bộ Y tế, nghiêm chỉnh chấp hành các chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Quốc phòng về phòng, chống dịch và thực hiện nhiệm vụ kép; quyết tâm ngăn chặn tối đa các hoạt động xuất nhập cảnh trái phép, đối với những trường hợp xuất nhập cảnh trái phép, trốn cách ly sẽ xử lý theo quy định.

 Đồng thời, thành lập tám đoàn kiểm tra đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch trên các tuyến biên giới; tăng cường tối đa lực lượng cho các đơn vị tuyến đầu; kiên cố hóa 250 chốt tại các địa bàn trọng điểm.

 "Bộ tư lệnh ra lệnh kích hoạt lại toàn bộ hoạt động phòng chống dịch COVID-19 trong bộ đội biên phòng ở tất cả các đơn vị theo tinh thần Chỉ thị 19 của Thủ tướng chính phủ" - Trung tướng Hoàng Xuân Chiến yêu cầu. (Plo.vn 27/7, Viết Thịnh)Về đầu trang

Rà soát doanh nghiệp đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép

Lãnh đạo Bộ Công an chỉ đạo các địa phương rà soát một số doanh nghiệp lợi dụng việc ưu tiên đã đưa người nước ngoài không đủ tiêu chuẩn vào Việt Nam.

 Ngày 27/7, thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng Bộ Công an, nói chỉ đạo trên được đưa ra trong bối cảnh gần đây cơ quan chức năng liên tiếp phát hiện đường dây đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

 Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng phát hiện dấu hiệu một số doanh nghiệp trong nước và nước ngoài đã đưa những người không phải là công nhân, chuyên gia, không đúng tiêu chuẩn trong chính sách nhập cảnh ưu tiên vào Việt Nam.

 "Hiện chưa có thống kê về số người cũng như số doanh nghiệp vi phạm cụ thể. Đây mới chỉ là phát hiện ban đầu nên lãnh đạo Bộ đã yêu cầu các địa phương rà soát nhanh để có biện pháp xử lý", ông Xô nói.

 Cùng với việc rà soát cư trú, nhập cảnh, các địa phương cũng được lệnh kiểm soát chặt các tuyến đường tiểu ngạch ở biên giới.

 Theo quy định, chỉ những người nước ngoài là nhà đầu tư, chuyên gia kỹ thuật, lao động tay nghề cao, nhà quản lý doanh nghiệp mới được ưu tiên nhập cảnh vào Việt Nam. Các trường hợp này phải được xét nghiệm nCoV bằng kỹ thuật Real time-PCR trong thời gian từ ba đến bảy ngày trước ngày nhập cảnh vào Việt Nam.

 Trong các ngày 11, 16, 18 và 24/7, nhà chức trách cũng phát hiện 73 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Đà Nẵng, Quảng Nam bằng đường tiểu ngạch.

 Sáng 27/7, lực lượng chức năng phát hiện 5 người đàn ông quốc tịch Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, đang trên đường về Hà Nội để đi máy bay vào TP HCM. (Vnexpress.net 27/7, Bá Đô)Về đầu trang

Quảng Ninh: Người đứng đầu địa phương phải chịu trách nhiệm nếu để phát sinh ca mắc Covid-19

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ra Công điện hoả tốc số 11/CĐ-UBND, về việc tăng cường công tác phòng, chống Covid-19 trên địa bàn. Trong đó, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các địa phương phải chịu trách nhiệm về nội dung phòng chống dịch.

 Theo đó, thủ trưởng các Sở, ngành, Chủ tịch UBND các địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. Tuyệt đối không để làn sóng thứ hai gây lây nhiễm trên địa bàn, triển khai nghiêm túc chỉ đạo của UBND tỉnh tại các văn bản số 5030/UBND-DL và văn bản số 5060/ UBND-DL ngày 26/7.

 Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo tổ chức lại hoạt động công tác của các thôn, bản, khu phố. Đồng thời, bố trí từ 1-2 tổ công tác đảm bảo với tình hình thực tiễn trong triển khai phòng chống dịch.

 Đặc biệt, tổ công tác có trách nhiệm kiểm soát biến động nhân khẩu trên địa bàn, nhất là người nước ngoài, người từ các tỉnh, thành, địa phương khác về tạm trú, thuê nhà, thuê khách sạn. Cập nhật thông tin vào tờ khai y tế các nhân khẩu trên địa bàn, kịp thời phát hiện thông báo cho chính quyền, cơ quan y tế những trường hợp nghi ngờ (nhất là những trường hợp đã tiếp xúc với người các địa phương có ca bệnh Covid-19).

 Bên cạnh đó, Công an tỉnh, Sở Du lịch, UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện việc kiểm soát chặt chẽ, nắm chắc tình hình khách lưu trú trên địa bàn tỉnh. Các cơ quan, công sở, cơ sở kinh doanh cần thực hiện nghiêm kiểm tra thân nhiệt, đeo khẩu trang, sử dụng nước sát khuẩn và các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

 Công điện cũng nêu rõ, Sở GTVT chỉ đạo các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách thực hiện vệ sinh xe, trang bị đầy đủ nước sát khuẩn và hành khách phải luôn đeo khẩu trang tại khu vực bến xe, bến tàu, phương tiện vận chuyển hành khách.

 Cùng với đó, giao Sở Y tế khẩn trương triển khai hoạt động các phòng xét nghiệm Sars-Cov-2 tại các bệnh viện lớn trên địa bàn để đáp ứng nhu cầu xét nghiệm. Thực hiện phân luồng các trường hợp có dấu hiệu về bệnh đường hô hấp: Sốt, ho, khó thở,… phải thực hiện phòng chống Covid-19 theo quy định.

 Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh, Cục Hải quan tỉnh, UBND các địa phương và các đơn vị chức năng có liên quan tăng cường công tác kiểm tra, siết chặt quản lý tuyến biên giới, tuyệt đối không để trường hợp nhập cảnh trái phép.

 Mặt khác, Sở Thông tin và Truyền thông, trung tâm truyền thông tỉnh tiếp tục tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch bệnh để người dân yên tâm nhưng không lơ là, mất cảnh giác. Xử lý các trường hợp đưa thông tin sai lệch về dịch Covid-19 gây hoang mang trong dư luận. (Congly.vn 27/7, Trần Khanh)Về đầu trang

KINH TẾ - ĐẦU TƯ  - HỘI NHẬP

Gian lận xuất xứ còn có tình trạng cán bộ địa phương "ngụy tạo" hồ sơ cho doanh nghiệp

Việc tham gia các hiệp định thương mại tự do (FTA) giúp hàng hóa Việt Nam có thêm cơ hội mở rộng thị trường xuất khẩu. Nhưng, vẫn còn nguy cơ hàng hóa bị "đội lốt" xuất xứ.

 Chia sẻ về vấn đề này, ông Nguyễn Hùng Anh, Cục trưởng Cục điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan cho biết vẫn còn tình trạng doanh nghiệp có hợp đồng mua nguyên liệu của người dân. Nhưng sau khi xác minh, các hợp đồng này không có thực.

 "Cán bộ xã đã tạo lập hồ sơ, ký hộ người dân, sau đó hồ sơ này lại được chính quyền địa phương xác nhận là đúng", ông Hùng Anh chia sẻ.

 Phóng viên VTV Digital đã có cuộc phỏng vấn với ông Nguyễn Hùng Anh, Cục trưởng Cục điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan về vấn đề này.

 PV: Vừa qua, Tổng cục Hải quan đã phát hiện 280 vụ việc giấy chứng nhận xuất xứ (C/0) không đủ tiêu chuẩn và kiến nghị thu hồi hàng trăm C/O, ông có thể nói rõ hơn về các vụ việc này?

 Ông Nguyễn Hùng Anh, Cục trưởng Cục điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan: Trong quá trình đấu tranh chống gian lận xuất xứ đối với hàng hóa xuất khẩu, thời gian gần đây cơ quan Hải quan đã thực hiện kiểm tra, xác minh 76 vụ việc, phát hiện 29 vụ việc vi phạm về xuất xứ hàng xuất khẩu; phối hợp với Bộ Công an điều tra 1 vụ việc có dấu hiệu làm giả giấy chứng nhận xuất xứ. 

 Từ đó, đã kiến nghị Bộ Công thương, Phòng thương mại và Công nghiệp Việt nam thu hồi hàng trăm C/O không đáp ứng tiêu chí chuyển đổi mã số hàng hóa, để được công nhận hàng hóa có xuất xứ Việt Nam của 9 doanh nghiệp. Điều này có nghĩa, các doanh nghiệp này được cấp C/O thật, nhưng sản phẩm hàng hóa được cấp C/O "Made in Việt Nam"  lại có dấu hiệu gian dối.

 Các doanh nghiệp đã bị phát hiện đi thu mua gom nguyên liệu, linh kiện từ nhiều nơi, trong đó có cả từ nước ngoài, không đủ hàm lượng gắn mác "Made in Việt Nam", nhưng vẫn được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận xuất xứ Việt Nam để xuất khẩu.

 PV: Những C/O không đủ tiêu chuẩn trên chủ yếu trong những lĩnh vực gì?

 Ông Nguyễn Hùng Anh: Những vi phạm liên quan đến việc cấp C/O không đáp ứng tiêu chí chuyển đổi mã số hàng hóa để được công nhận xuất xứ Việt Nam, cơ quan Hải quan phát hiện thời gian vừa qua chủ yếu liên quan đến một số nhóm hàng, ngành hàng như: xe đạp; pin năng lượng mặt trời; đồ gỗ nội thất; tơ tằm;  thủy sản…..

 PV: Chiêu thức  hợp thức hóa hồ sơ để được cấp C/0 của các doanh nghiệp trên?

 Ông Nguyễn Hùng Anh: Gần đây nhất, Cục Điều tra chống buôn lậu đang tổ chức xác minh đối với 1 công ty có địa chỉ ở Bắc Giang.

 Trong thời gian từ đầu năm 2017 đến hết tháng 10/2019, công ty này đã xuất khẩu gần 24.000 m3 gỗ dán đi Hoa Kỳ, trị giá trên 200 tỷ đồng. Công ty có đề nghị cấp C/O Form B tại Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho 22 lô hàng xuất khẩu.

 Trong đó, công ty khai báo nguyên liệu sản xuất ván ép được thu mua từ một số hộ dân (chủ rừng) tại một số tỉnh. Việc thu mua có các bảng kê thu mua hàng hóa, dịch vụ và hợp đồng mua bán gỗ. Tuy nhiên, qua kết quả xác minh ,việc khai thác và mua bán gỗ nguyên liệu của các hộ dân tại địa bàn các xã với Công ty trên cho thấy một số dấu hiệu vi phạm như việc hợp đồng mua gỗ nguyên liệu giữa công ty với một số hộ dân (chủ rừng) không có thực. 

Công ty đã sử dụng các hợp đồng mua bán này để hợp thức hóa đầu vào trong hồ sơ xin cấp C/O cho một số lô hàng ván ép xuất khẩu đi Hoa Kỳ. Ủy ban nhân dân xã có dấu hiệu thực hiện chưa đúng các quy định trong quản lý xác nhận nguồn gốc lâm sản, để xảy ra trường hợp cán bộ lâm nghiệp xã tạo lập và ký hộ tên người dân trong các đơn đề nghị cấp phép khai thác. Một số hồ sơ có số liệu khai thác sai lệch với thực tế khai thác của hộ dân.

 PV: Kiến nghị của cơ quan Hải quan để việc cấp C/0 trong thời gian tới được đảm bảo?

 Ông Nguyễn Hùng Anh: Để đảm bảo ngăn chặn kịp thời các hành vi gian lận xuất xứ Việt Nam trong bối cảnh Việt nam tham gia ký kết nhiều hiệp định thương mại tự do với các nước vùng lãnh thổ, nhằm đảm bảo thúc đẩy hoạt động xuất khẩu hàng hóa Việt Nam, kịp thời chống các hành vi gian lận thương mại và ảnh hưởng đến vị thế cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam. Tổng cục Hải quan đã báo cáo Bộ kiến nghị một số giải pháp, cụ thể: 

- Kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ: Chỉ đạo UBND các tỉnh, thành phố tăng cường quản lý, ngăn chặn tình trạng xác nhận khống nguyên liệu đầu vào cấu thành sản phẩm xuất khẩu nhằm ngăn chặn việc gian lận xuất xứ. Chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường công tác kiểm tra sản xuất hàng hoá xuất khẩu, đặc biệt đối với các doanh nghiệp nhập khẩu hàng hoá, nguyên liệu, bán thành phẩm về sản xuất thành phẩm để xuất khẩu.

 - Kiến nghị với Bộ Công thương, VCCI:  Bên cạnh việc hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật quy định hướng dẫn về xuất xứ, ghi nhãn hàng hóa đối với hàng hóa xuất khẩu. Ngoài ra, cần siết chặt công tác quản lý cấp giấy chứng nhận xuất xứ theo quy định tại Điều 29 Nghị định số 31/2018/NĐ-CP. Cần đánh giá rủi ro, tổ chức các đoàn kiểm tra, xác minh cơ sở sản xuất của doanh nghiệp khi có nghi vấn về gian lận xuất xứ trước khi cấp giấy chứng nhận xuất xứ. Ngoài ra, tập huấn, hướng dẫn kịp thời về xuất xứ hàng hóa cho doanh nghiệp và khuyến nghị doanh nghiệp phối hợp cung cấp thông tin cho cơ quan quản lý khi thấy có dấu hiệu bất thường, tránh gây ảnh hưởng đến cả ngành sản xuất. (VTV.vn 27/7)Về đầu trang

PHÂN TÍCH -BÌNH LUẬN

Con đồng chí nào không quan trọng, có tài hay không mà thôi

Con đồng chí nào không quan trọng, có tài hay không mà thôi. Bất tài mà chức cao thì mới là họa cho người được cất nhắc, bổ nhiệm.

 Ông Nguyễn Nhân Chinh, Bí thư Tỉnh Đoàn Bắc Ninh được điều động, chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Bí thư Thành ủy Bắc Ninh nhiệm kỳ 2020-2025. Ông Nguyễn Nhân Chinh sinh năm 1984, quê xã Tân Chi, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh. Ông tốt nghiệp đại học chuyên ngành cờ vua; Thạc sĩ quản lý giáo dục.

 Một cán bộ ở tuổi 36, được bổ nhiệm chức vụ Bí thư Thành ủy, nói còn trẻ cũng được, cho rằng là chuyện bình thường cũng chẳng sai. Ở nhiều nước, tuổi dưới 40 làm bộ trưởng là bình thường, Việt Nam cũng đang có chủ trương trẻ hóa dần đội ngũ cán bộ lãnh đạo.

 Nhưng đối với trường hợp này, có nhiều ý kiến trái chiều, vì ông Nguyễn Nhân Chính là con trai ông Nguyễn Nhân Chiến, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh. Dư luận thường đặt vấn đề “con cha cháu ông”, “đồng chí này là con đồng chí nào” khi có trường hợp con cái của lãnh đạo được bổ nhiệm vào các chức vụ lãnh đạo.

 Trước đây, từng có những trường hợp như, Sở Ngoại vụ tỉnh Quảng Trị bổ nhiệm ông Nguyễn Đức Thiện (con trai ông Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị) từ chuyên viên của Sở Ngoại vụ lên chức phó phòng, và mới đây được bổ nhiệm giữ chức Phó Giám đốc Trung tâm Phục vụ đối ngoại cũng thuộc sở này. Có ý kiến chống đối, nhưng rất nhiều ý kiến ủng hộ vì ông Nguyễn Đức Thiện là người có thực tài, thực học. Quá trình công tác của ông Thiện cũng chứng minh thuyết phục là ông hoàn toàn xứng đáng.

 Bổ nhiệm một cán bộ lãnh đạo, dù là con ai cháu ai, cũng phải qua các bước thủ tục. Và đã là thủ tục thì không phải khó khăn để thực hiện, gọi là “đúng quy trình”. Đã có nhiều trường hợp đúng quy trình nhưng vẫn bị “lỗi”. Cho nên, quan trọng là chất lượng cán bộ. Còn quy trình phải thẩm định được năng lực, trình độ của cán bộ.

 Có nên quá khắt khe là “con lãnh đạo”, là “con đồng chí nào”, là “hậu duệ”? Chẳng lẽ con lãnh đạo thì không được thăng tiến hay sao? Chọn cán bộ là chọn “hiền tài”, nếu con lãnh đạo xứng đáng thì hãy tạo cơ hội để họ được thể hiện, đóng góp.

 Còn nếu ai đó bất tài, chỉ đi lên bằng cái thế “hậu duệ”, thì trước sau cũng lộ diện. Tài không có thì lòi ra bất tài vô dụng, làm sao che mắt được thiên hạ. Điển hình như Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Quảng Nam Lê Phước Hoài Bảo sinh năm 1985, có thú chơi chim, đường công danh “sớm nở tối tàn”. Rồi Nguyễn Xuân Anh, từng là Bí thư thành ủy Đà Nẵng, cũng một bước lên chức vụ lớn, nhưng chẳng giữ được mấy ngày.

 Con đồng chí nào không quan trọng, có tài hay không mà thôi. Bất tài mà chức cao thì mới là họa cho người được cất nhắc, bổ nhiệm. (Dantri.com.vn 27/7)Về đầu trang

QUẢN LÝ

Đề xuất hơn 10 ngạch công chức sẽ phải kê khai tài sản, thu nhập hằng năm

Thanh tra Chính phủ đang lấy ý kiến góp ý vào dự thảo Nghị định về kiểm soát tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan, tổ chức, đơn vị.

 Theo Dự thảo, 13 đối tượng, thuộc các ngạch công chức sau đây phải kê khai tài sản, thu nhập hằng năm.

 Gồm có chấp hành viên; điều tra viên; kế toán viên; kiểm lâm viên; kiểm sát viên; kiểm soát viên ngân hàng; kiểm soát viên thị trường; kiểm tra viên thuế; kiểm toán viên; kiểm tra viên hải quan; kiểm tra viên của Đảng; thanh tra viên; thẩm phán.

 Tài sản thu nhập phải kê khai bao gồm các nhóm sau: quyền sử dụng đất có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; quyền sử dụng đất có giấy tờ về quyền sử dụng đất; quyền sử dụng đất không có các loại giấy tờ nêu trên nhưng có sử dụng trên thực tế từ 12 tháng trở lên.

 Quyền sở hữu, sử dụng đối với nhà ở, công trình xây dựng đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữ; quyền sở hữu, sử dụng đối với nhà ở, công trình xây dựng thuộc quyền sở hữu trên thực tế nhưng chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu hoặc Giấy chứng nhận quyền sở hữu đứng tên người khác; quyền sở hữu, sử dụng đối với nhà ở, công trình xây dựng thuê của Nhà nước

 Tài sản khác gắn liền với đất, nhà ở, công trình xây dựng: Cây lâu năm, rừng sản xuất là rừng trồng; Vật kiến trúc gắn liền với đất, nhà ở, công trình xây dựng. Vàng, kim cương, bạch kim và các loại kim loại quý, đá quý khác có tổng giá trị từ 50 triệu đồng trở lên.

 Tiền (tiền Việt Nam, ngoại tê) có tổng giá trị quy đổi từ 50 triệu đồng trở lên bao gồm cả: tiền mặt; tiền cho vay; tiền trả trước; tiền gửi cá nhân, tổ chức trong nước, tổ chức nước ngoài tại Việt Nam. Cổ phiếu, trái phiếu, các loại giấy tờ có giá khác có tổng giá trị từ 50 triệu đồng trở lên.

 Tài sản khác: Tài sản phải đăng ký sử dụng và được cấp giấy đăng ký sử dụng và được cấp Giấy đăng ký (tàu bay, tàu thủy, thuyền, máy ủi, máy xúc, ô tô, mô tô, xe gắn máy…); Đồ mỹ nghệ, đồ thờ cúng, bàn ghế, cây cảnh, tranh, ảnh, tiền điện tử, các loại tài sản khác...

 Tài sản ở nước ngoài gồm tất cả tài sản đã nêu trên ngoài lãnh thổ Việt Nam. Tài khoản ngân hàng ở nước ngoài, tài khoản khác ở nước ngoài có thể thực hiện các giao dịch bằng tiền, tài sản...

 Bên cạnh đó, Dự thảo Nghị định còn quy định người giữ vị trí công tác phải kê khai tài sản hàng năm. Đơn cử như người giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý từ Phó trưởng phòng và tương đương trở lên có phụ cấp chức vụ từ 0,4 trở lên làm công tác sau đây phải kê khai tài sản hằng năm: Tổ chức tuyển dụng, thi nâng ngạch cán bộ, công chức, viên chức; Thẩm định hồ sơ để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt về tổ chức bộ máy, biên chế; Phân bổ chỉ tiêu, ngân sách đào tạo; Quản lý các đối tượng nộp thuế;... (Laodong.vn 27/7, M.Phương)Về đầu trang

Đưa ra khỏi bộ máy cán bộ, công chức thoái hóa, biến chất

Có cơ chế kiểm soát hiệu quả đối với cán bộ, công chức khi thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, thanh tra, điều tra, thi hành án, hải quan, thuế, quản lý thị trường… bảo đảm ngăn chặn cho được tình trạng lợi dụng chức vụ, quyền hạn để sách nhiễu, “vòi vĩnh”, “chung chi”...

 Thực hiện Công điện số 724/CĐ-TTg ngày 17/6/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp phòng ngừa tiêu cực, tham nhũng trong hoạt động công vụ, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận đã có văn bản yêu cầu các sở, ban, ngành tỉnh; UBND các huyện, thành phố khẩn trương, tập trung chỉ đạo triển khai hàng loạt biện pháp.

 Theo đó, tiếp tục quán triệt thực hiện nghiêm túc các nghị quyết, chỉ thị của Đảng về phòng, chống tham nhũng (PCTN), Luật PTCN năm 2018, các chỉ đạo của Tổng Bí thư, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN, của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 22/4/2019 về việc tăng cường xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc đến cán bộ, công chức, viên chức trong cơ quan, đơn vị mình.

 Người đứng đầu sở, ban, ngành, địa phương phải gương mẫu, đi đầu trong việc thực hiện các quy định của Đảng, Nhà nước về PCTN. Nếu để xảy ra tiêu cực, tham nhũng tại đơn vị, cơ quan mình thì phải chịu trách nhiệm trước Tỉnh ủy, UBND tỉnh, phải coi đấu tranh PCTN là một nhiệm vụ chính trị thường xuyên, liên tục, lâu dài, đặc biệt quan trọng và làm tiêu chí để đánh giá việc hoàn thành nhiệm vụ hàng năm của từng cơ quan, đơn vị, địa phương. 

Đẩy mạnh phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi tham nhũng, tiêu cực trong chính lực lượng chức năng và đội ngũ cán bộ, công chức thực thi pháp luật. Thực hiện nghiêm quy tắc ứng xử, quy trình chuyên môn nghiệp vụ của các cơ quan, đơn vị, trong đó cần quy định rõ ràng, minh bạch, cụ thể và có cơ chế kiểm soát hiệu quả đối với cán bộ, công chức khi thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, thanh tra, điều tra, thi hành án, hải quan, thuế, quản lý thị trường… bảo đảm ngăn chặn cho được tình trạng lợi dụng chức vụ, quyền hạn để sách nhiễu, “vòi vĩnh”, “chung chi”, phục vụ động cơ cá nhân, vụ lợi trong thực thi công vụ.

 Các sở, ban, ngành, địa phương tăng cường ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin để hạn chế tối đa việc tiếp xúc trực tiếp của cán bộ, công chức, viên chức với người dân, doanh nghiệp khi giải quyết công việc, tăng cường sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4. Triển khai rộng rãi hệ thống ghi âm, ghi hình, camera trực tuyến tại các địa điểm có tiếp xúc trực tiếp với người dân, doanh nghiệp và có bộ phận thường trực để theo dõi, giám sát thường xuyên. Công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận các ý kiến phản ánh của người dân, doanh nghiệp về hành vi vi phạm pháp luật của cán bộ, công chức, viên chức để có biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời vi phạm.

 Người đứng đầu các sở, ban, ngành, địa phương phải tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát đối với các cơ quan, đơn vị, đặc biệt là cơ quan, lực lượng thực thi pháp luật có yếu tố nhạy cảm cao trong việc chấp hành những quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước, trong thực thi công vụ, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra chế độ công vụ, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm minh những trường hợp vi phạm, kiên quyết đưa ra khỏi bộ máy những cán bộ, công chức, viên chức thoái hóa, biến chất, vi phạm pháp luật, định kỳ luân chuyển, thay đổi vị trí công tác đối với những người có đủ phẩm chất, đạo đức, năng lực chuyên môn nghiệp vụ để đảm nhiệm các vị trí nhạy cảm, nhất là đối với các trưởng đoàn thanh tra, kiểm tra, điều tra viên…

 Tăng cường phát huy vai trò giám sát của Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp, các tổ chức chính trị xã hội, các cơ quan báo chí và nhân dân trong việc phòng ngừa tiêu cực, tham nhũng trong hoạt động công vụ.

 Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành; chủ tịch UBND các huyện, thành phố, trong phạm vi chức năng quản lý của ngành, địa phương, định kỳ hàng năm báo cáo kết quả về UBND tỉnh (qua Thanh tra tỉnh) để tổng hợp, tham mưu UBND tỉnh báo cáo Thanh tra Chính phủ theo quy định.

 Thanh tra tỉnh được giao trách nhiệm theo dõi, đôn đốc việc triển khai thực hiện Công điện số 724/CĐ-TTg ngày 17/6/2019 của Thủ tướng Chính phủ và nội dung văn bản này; định kỳ tổng hợp tham mưu UBND tỉnh báo cáo tình hình thực hiện theo quy định. (Thanhtra.com.vn 27/7, Bảo Hân)Về đầu trang

Hà Nội mở rộng chống tham nhũng ngoài nhà nước, sẽ còn nhiều Nhật Cường lộ mặt

Đề xuất Hà Nội mở rộng phòng, chống tham nhũng ra khu vực ngoài nhà nước của Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương Trần Quốc Cường được dư luận đồng tình, ủng hộ. Nhiều ý kiến cho rằng sẽ còn nhiều công ty như Nhật Cường lộ mặt.

 Mới đây, Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương Trần Quốc Cường đã có một góp ý vào Dự thảo Văn kiện Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội rất đáng chú ý. Đó là việc, mở rộng phòng, chống tham nhũng ra khu vực ngoài nhà nước vì liên quan đến “phòng chống nhũng nhiễu, tham nhũng vặt”.

 Đề nghị trên của Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương nhận được nhiều ý kiến đồng tình. Thực tế thời gian qua, không chỉ nhiều địa phương trên cả nước, mà ngay tại Hà Nội, công tác điều tra, truy tố cho thấy, tham nhũng ở khu vực ngoài nhà nước cũng rất hệ trọng.

 Điển hình mới đây nhất tại Hà Nội đã xảy ra vụ án tại công ty Nhật Cường được Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng đưa vào diện theo dõi, chỉ đạo.

 Đến nay, cùng với Bùi Quang Huy - Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường, cơ quan điều tra đã khởi tố 25 bị can liên quan vụ án này về các tội danh khác nhau.

 Đáng chú ý, trong số các bị can có không ít người từng là cán bộ, từng giữ những vị trí chủ chốt trong cơ quan nhà nước như Nguyễn Văn Tứ, Chánh văn phòng Thành ủy Hà Nội, nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư, Phạm Thị Thu Hường, Chánh văn phòng Sở Kế hoạch - đầu tư, Nguyễn Tiến Học, nguyên Phó giám đốc Sở Kế hoạch - đầu tư Hà Nội, Phạm Thị Kim Tuyến, Trưởng phòng đăng ký kinh doanh Sở Kế hoạch - đầu tư hay mới đây là Nguyễn Anh Ngọc - Phó trưởng Phòng Thư ký – Biên tập, Văn phòng UBND TP Hà Nội; Nguyễn Hoàng Trung, Chuyên viên Phòng Thư ký - Biên tập, Văn phòng UBND TP Hà Nội, lái xe của Chủ tịch UBND TP Hà Nội và Phạm Quang Dũng - nguyên cán bộ Công an...

 Vụ án là một minh chứng rõ ràng nhất về các hành vi vi phạm pháp luật, tội phạm trong khu vực ngoài Nhà nước đang diễn biến phức tạp, có sự móc nối giữa tư nhân với cán bộ, công chức nhà nước để chiếm ưu thế trong việc kinh doanh. Hoạt động vi phạm pháp luật của những doanh nghiệp như Nhật Cường được sự nâng đỡ của người có chức vụ quyền hạn đã làm ảnh hưởng đến môi trường đầu tư kinh doanh, gây bức xúc dư luận. 

Cũng không loại trừ, ngoài Nhật Cường còn có các doanh nghiệp đang hoạt động tương tự nhưng chưa “lộ mặt”, có thể tiềm ẩn nguy cơ phát sinh các hành vi sai phạm, tham nhũng của những người có thẩm quyền quản lý, xâm phạm nghiêm trọng quyền lợi của các cá nhân, tổ chức, cũng như ảnh hưởng lớn đến sự phát triển ổn định của nền kinh tế.

 Thực tế hoạt động của các tổ chức, doanh nghiệp ngoài nhà nước có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển lành mạnh của nền kinh tế. Hơn nữa thực tế cho thấy, những dấu hiệu tham nhũng ở khu vực này làm ảnh hưởng đến môi trường đầu tư, kinh doanh của đất nước.

 Do đó, việc kiểm soát chặt chẽ, mở rộng phòng, chống tham nhũng ra khu vực ngoài nhà nước sẽ tránh được việc người có thẩm quyền lợi dụng chức vụ được giao hoặc thành lập doanh nghiệp “sân sau” để tham nhũng. Đồng thời sẽ khuyến khích xây dựng văn hóa kinh doanh lành mạnh, không tham nhũng và chỉ áp dụng luật này đối với một số doanh nghiệp, tổ chức xã hội khu vực ngoài Nhà nước.

 Biết đâu, khi Hà Nội mở rộng chống tham nhũng ngoài nhà nước, sẽ còn nhiều “Nhật Cường” khác lộ mặt. (Kienthuc.net.vn 27/7, Tâm Đức)Về đầu trang

Phân công cơ quan soạn thảo văn bản thi hành Luật, Nghị quyết Quốc hội

Thủ tướng Chính phủ ban hành Danh mục và phân công cơ quan chủ trì soạn thảo 44 văn bản quy định chi tiết thi hành 9 Luật và 2 Nghị quyết được Quốc hội khóa XIV thông qua tại Kỳ họp thứ 9.

 Theo Danh mục, một số văn bản quan trọng sẽ được các cơ quan soạn thảo và ban hành như: Nghị định quy định về chính sách đối với thanh niên xung phong, thanh niên tình nguyện; Nghị định quy định cơ chế quản lý tài chính dự án đầu tư theo phương thức đối tác công tư; Nghị định về quản lý đầu tư phát triển đô thị; Thông tư quy định về phân cấp công trình xây dựng và hướng dẫn áp dụng trong quản lý hoạt động đầu tư xây dựng; Nghị định quy định về đầu tư ra nước ngoài; Nghị định quy định về dự án quan trọng quốc gia; Nghị định quy định thực hiện thí điểm mô hình tổ chức chính quyền đô thị tại thành phố Đà Nẵng…

 Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ chủ trì soạn thảo văn bản có trách nhiệm trực tiếp phụ trách, chỉ đạo và chịu trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về chất lượng, tiến độ xây dựng, ban hành văn bản quy định chi tiết; bảo đảm chất lượng, tiến độ xây dựng các Nghị định, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định chi tiết các nội dung được Luật, bộ Luật, Nghị quyết giao, trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ theo quy định.

 Đồng thời, ban hành các thông tư quy định chi tiết các nội dung được Luật, bộ Luật, Nghị quyết giao, bảo đảm có hiệu lực cùng thời điểm có hiệu lực của Luật, không để tình trạng chậm, nợ ban hành văn bản; phối hợp với Bộ Tư pháp, Văn phòng Chính phủ trong quá trình xây dựng, ban hành văn bản; thường xuyên đôn đốc, kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của từng cơ quan, đơn vị và người đứng đầu được phân công chủ trì soạn thảo, trình văn bản; công khai nội dung công việc, tiến độ, kết quả cụ thể từng giai đoạn trên Cổng thông tin điện tử của bộ, cơ quan ngang bộ.

 Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ chủ trì soạn thảo văn bản phối hợp với Bộ Tư pháp, Văn phòng Chính phủ và các cơ quan có liên quan giải quyết hoặc kịp thời báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ hoặc Phó Thủ tướng Chính phủ phụ trách lĩnh vực những khó khăn, vướng mắc hoặc đề xuất thêm văn bản để quy định chi tiết các Luật, Nghị quyết trong quá trình soạn thảo văn bản.

 Bộ Tư pháp, Văn phòng Chính phủ cử cán bộ, công chức tham gia soạn thảo, chỉnh lý các Nghị định, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ; đẩy nhanh tiến độ thẩm định, thẩm tra các dự thảo Nghị định, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định chi tiết các Luật, bộ Luật, Nghị quyết bảo đảm chất lượng, tiến độ theo đúng quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật 2015.

 Thủ tướng Chính phủ cho phép áp dụng trình tự, thủ tục rút gọn đối với một số Nghị định, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ được xác định cụ thể tại Danh mục và phân công cơ quan chủ trì soạn thảo văn bản quy định chi tiết thi hành các Luật, Nghị quyết được Quốc hội khóa XIV thông qua tại Kỳ họp thứ 9.

 Bộ Tư pháp có trách nhiệm theo dõi, đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc ban hành văn bản quy định chi tiết của các bộ, cơ quan ngang bộ; báo cáo, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét xử lý các bộ, cơ quan ngang bộ để xảy ra tình trạng chậm, nợ ban hành văn bản. (TTXVN/VietnamPlus.vn 27/7)Về đầu trang

Đắk Lắk: Lần đầu tiên tổ chức thi tuyển người đứng đầu cấp sở

Ngày 27/7, lần đầu tiên tỉnh Đắk Lắk tổ chức thi tuyển người đứng đầu cấp sở. Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk Bùi Văn Cường làm Chủ tịch Hội đồng thi tuyển.

 Dự tuyển vào chức danh Giám đốc Sở Công Thương có 2 ứng viên là ông Lưu Văn Khôi, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột và ông Võ Đại Huế, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Krông Ana.

 Hai ứng viên đều đáp ứng được các tiêu chuẩn về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, bằng cấp phù hợp, quy hoạch chức danh... và đã được các cơ quan chức năng rà soát kỹ lưỡng.

 Sau khi hoàn thành phần thi viết (vào ngày 14/7), ngày 27/7, các ứng viên trình bày đề án trước Hội đồng thi tuyển. Hai ứng viên trình bày chung Đề án “Nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước trong lĩnh vực Công Thương tỉnh Đắk Lắk, giai đoạn 2020-2025.”

 Theo đánh giá của Hội đồng thi tuyển, hai ứng viên đã chuẩn bị đề tài báo cáo bài bản, công phu, nêu bật được thực trạng cũng như đề ra được các giải pháp để nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước trong lĩnh vực Công Thương. Các ứng viên trả lời khá tốt các câu hỏi phản biện của các giám khảo đưa ra.

 Sau hai vòng thi tuyển (thi viết và bảo vệ Đề án), với điểm số 83,57 điểm/100 điểm cho phần thi trình bày đề án và 55 điểm/100 điểm cho phần thi viết, ứng viên Lưu Văn Khôi, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột đã trúng cử chức danh Giám đốc Sở Công Thương Đắk Lắk.

 Sau cuộc thi, hồ sơ bổ nhiệm Giám đốc Sở Công Thương sẽ được thực hiện theo đúng quy trình, quy định Đảng và Nhà nước về công tác tổ chức cán bộ.

 Theo Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk Bùi Văn Cường, việc thi tuyển chức danh Giám đốc Sở Công Thương nhằm tuyển chọn được cán bộ có đạo đức, đủ năng lực, tạo sự cạnh tranh công bằng giữa các ứng viên, chắt lọc được những giải pháp hay nhằm thúc đẩy phát triển ngành Công Thương của tỉnh; tạo minh bạch trong công tác tuyển chọn cán bộ. (TTXVN/VietnamPlus.vn 27/7, Anh Dũng)Về đầu trang

Nhiều cán bộ sở ngành thương vong trong vụ tai nạn thảm khốc ở Quảng Bình

Theo danh sách thống kê, có nhiều cán bộ thương vong trong vụ tai nạn thảm khốc khiến 15 người tử vong ở Quảng Bình.

 Cụ thể, theo danh sách thống kê của lực lượng chức năng, trong 9 người tử vong tại chỗ có Phó Giám đốc Quỹ đất tỉnh; Phó Chi cục phòng chống lụt bão - Sở NN&PTNT tỉnh; Phó Giám đốc Xí nghiệp dịch vụ Điện Lực Quảng Bình; Cán bộ Bưu điện tỉnh Quảng Bình. Trong 6 người tử vong tại bệnh viện có 1 Phó Ban Dự án nông nghiệp tỉnh.

 Ngoài ra, trong những người bị thương có 1 phó hiệu trưởng, 1 cán bộ Phòng Quản lý chất lượng công trình giao thông Sở GTVT, nhiều người là giáo viên, cán bộ, công chức viên chức các đơn vị trên địa bàn tỉnh Quảng Bình.

 Sáng 26/7, xe ô tô khách BKS 73B - 009.25 chở đoàn cựu học sinh đi du lịch di chuyển trên đường Hồ Chí Minh, nhánh Tây hướng Bắc - Nam. Đến khoảng hơn 10h trưa cùng ngày, xe bị lật tại đoạn Km21+700, đường Hồ Chí Minh nhánh Tây (thuộc huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình). Vụ tai nạn khiến 15 người chết, nhiều người bị thương.

 Theo một số thông tin ban đầu cho biết, xe đang di chuyển trên đoạn đường dốc thì bị mất phanh nên đã lao vào vách núi, rồi lật nghiêng bên vực.

 Trong vụ tai nạn có 3 người trên xe may mắn không bị thương, gồm: Hoàng Xuân Hoàng (SN 1973, TP Hồ Chí Minh, chồng chị Kim Cúc); Hà Thị Lan Anh (SN 1972, Đồng Sơn, Đồng Hới, Quảng Bình); Bùi Giang Nam (SN 1993, Lương Ninh, Quảng Ninh, Quảng Bình) là thợ chụp hình. (Atgt.vn 27/7)Về đầu trang

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quyết liệt đẩy mạnh dịch vụ công trực tuyến mức 3, 4

Nhiều biện pháp nhằm thúc đẩy cung cấp dịch vụ công trực tuyến đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đưa ra để phát huy hơn nữa lợi ích và hiệu quả công việc của cơ quan nhà nước và người dân.

 Thống kê của Trung tâm CNTT - Bộ VHTTDL cho thấy, hiện nay trong tổng số 248 thủ tục hành chính của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch, có 95 thủ tục thuộc thẩm quyền giải quyết của Bộ và  153 thủ tục liên quan đến các địa phương. Hầu hết các thủ tục hành chính được Bộ triển khai cung cấp trực tuyến mức độ cao đều có phát sinh hồ sơ với tỷ lệ lớn.

 Theo yêu cầu của Nghị quyết số 17/NQ-CP ngày 07/3/2019 về một số nhiệm vụ giải pháp trọng tâm phát triển Chính phủ điện tử giai đoạn 2019 - 2020, định hướng đến năm 2025, tỷ lệ hồ sơ giải quyết trực tuyến trên tổng số hồ sơ thủ tục hành chính của từng bộ, ngành, địa phương cần đạt từ 20% trở lên. Với sự chỉ đạo quyết liệt của Lãnh đạo Bộ, sự quyết tâm triển khai đạt và vượt chỉ tiêu của Trung tâm CNTT- Bộ VHTTDL, đến nay Hệ thống Dịch vụ công trực tuyến của Bộ đã đáp ứng sẵn sàng cho 100% thủ tục hành chính cấp trung ương triển khai trực tuyến mức độ 4.

 Trung bình mỗi năm, Bộ VHTTDL tiếp nhận 14,938 hồ sơ nộp trực tuyến qua hệ thống, đến thời điểm hiện tại, có 1.248 tài khoản doanh nghiệp và người dân đã đăng ký và được cấp trên hệ thống cung cấp dịch vụ công trực tuyến của Bộ. Tính riêng hai tháng 5, 6/2020, có 441 tài khoản đăng ký mới, trong đó phần lớn là tài khoản của doanh nghiệp.

 Tính đến 15/7/2020, tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến mức 3,4 có phát sinh hồ sơ trực tuyến của Bộ đạt 44,1%.

 Để phục vụ triển khai mở rộng cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức 4, Bộ VHTTDL đã tích hợp, kết nối với Cổng Dịch vụ công Quốc gia cung cấp và đăng ký 01 thủ tục: Cấp giấy chứng nhận đăng ký‎ quyền tác giả trên Cổng dịch vụ công quốc gia. Bộ đang tiếp tục rà soát và cung cấp Dịch vụ công mức 4, các dịch vụ công liên ngành trên Cổng dịch vụ công quốc gia.

 Trong giai đoạn hiện nay, Bộ VHTTDL đang quyết liệt thực hiện các biện pháp để đẩy mạnh cung cấp dịch vụ công trực tuyến. Cụ thể, Bộ tập trung tái cấu trúc quy trình nghiệp vụ và rà soát để lựa chọn các thủ tục hành chính đưa lên dịch vụ công trực tuyến; nâng cấp, phát triển các hệ thống thông tin Cổng Dịch vụ công tại địa chỉ: https://dichvucong.bvhttdl.gov.vn/ phục vụ công dân/doanh nghiệp khai báo và nộp hồ sơ trực tuyến; hoàn thiện hệ thống thông tin Một cửa điện tử phục vụ cán bộ công chức/viên chức nhằm bảo đảm sẵn sàng tiếp nhận hồ sơ trực tuyến và xử lý hồ sơ hoàn toàn trên môi trường mạng.

 Giai đoạn 2020-2021, Bộ cũng có kế hoạch tập trung triển khai Nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu cấp bộ/ngành (LGSP), kết nối các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu để giảm thành phần hồ sơ phải nộp hoặc xuất trình khi thực hiện thủ tục trực tuyến. Đồng thời, tích cực triển khai các hoạt động hỗ trợ người dân, doanh nghiệp tiếp cận, sử dụng các dịch vụ công trực tuyến hiệu quả.

 Bên cạnh đó, trong toàn bộ quá trình cung cấp dịch vụ công, Bộ VHTTDL cũng chú trọng sửa đổi các văn bản quy phạm pháp luật để thực hiện dữ liệu điện tử. Điều này xuất phát từ bài toán hướng sử dụng dữ liệu điện tử, thực hiện cấp phép điện tử đối với những thủ tục hành chính có thể thực hiện theo phương thức điện tử, theo yêu cầu của Nghị định 45/2020/NĐ-CP ngày 08/4/2020 về thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử.

 Để giảm hồ sơ giấy của người dân, doanh nghiệp phải xuất trình khi thực hiện thủ tục trực tuyến, đồng thời xây dựng cơ sở dữ liệu của ngành, Bộ đã tích hợp và sử dụng dữ liệu của các lĩnh vực khác, nhằm giải quyết nhanh chóng các thủ tục hành chính điện tử.

 Cụ thể, Bộ VHTTDL đã phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông thực hiện kết nối với cơ sở dữ liệu về doanh nghiệp thông qua Nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu NGSP. Nhờ đó, doanh nghiệp thay vì phải xuất trình giấy đăng ký thành lập doanh nghiệp khi thực hiện các thủ tục hành chính, việc kết nối với Hệ thống VNPOST giúp người dân/doanh nghiệp có thể đăng ký nộp và nhận kết quả hồ sơ tại nhà. Việc thanh toán các phí và lệ phí nộp hồ sơ cũng được thực hiện nhanh chóng qua thông qua việc kết nối với Cổng thanh toán Quốc gia. (Toquoc.vn 27/7)Về đầu trang

QUẢN LÝ NGÂN SÁCH

Tăng trách nhiệm người đứng đầu trong giải ngân vốn đầu tư công

Gắn trách nhiệm cho người đứng đầu các cơ quan đơn vị và kịp thời xử lý những vướng mắc trong giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ trọng tâm được đặt ra lúc này.

 Mới đây, tại Hội nghị giao ban trực tuyến đôn đốc triển khai công tác đầu tư công năm 2020, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục nhấn mạnh mục tiêu phải phấn đấu giải ngân hết 100% vốn đầu tư công kế hoạch của năm nay và các năm trước chuyển sang. Việc này đồng nghĩa, 6 tháng cuối năm, các Bộ ngành, địa phương sẽ phải giải ngân hơn 65% số vốn còn lại.

 Ban Quản lý dự án Thăng Long, Bộ GTVT đang là đại diện chủ đầu tư của 2 dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam theo hình thức đầu tư công, đến nay đã giải ngân được 2/3 vốn cho giải phóng mặt bằng. Thay vì phó mặc và chờ đợi vào địa phương, chính chủ đầu tư cũng phải xắn tay vào việc, cùng tháo gỡ khó khăn vướng mắc để sớm giải ngân cho dự án. Bên cạnh đó, Luật Đầu tư công có hiệu lực từ đầu năm nay cũng tạo cơ sở pháp lý rõ ràng cho các khâu phân bổ và thanh toán.

 Theo số liệu từ Bộ Tài chính, 6 tháng đầu năm, Bộ GTVT đã giải ngân được gần 13.400 tỷ đồng, đạt xấp xỉ 34% kế hoạch vốn của cả năm. Đại diện Bộ GTVT cho biết, dự kiến hết tháng 7 này, tỷ lệ giải ngân sẽ đạt trên 41%. Vì là ngành có lượng vốn ngân sách đưa vào lưu thông qua các dự án lớn nhất cả nước, do đó áp lực lớn đòi hỏi phải tìm các giải pháp mạnh tay, trong đó không tránh khỏi việc cắt và chuyển vốn giữa các đơn vị.

 Ngoài cao tốc Bắc - Nam, Cảng hàng không Quốc tế Long Thành cũng là dự án có số vốn đầu tư công lớn cần giải ngân trong năm nay. Không dừng ở việc chỉ đạo, đôn đốc tại các cuộc họp, mới đây, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trực tiếp có mặt tại công trường và giao nhiệm vụ cho địa phương cùng các bộ ngành phải ưu tiên giải phóng ngay hơn 1.800 ha vào đầu quý IV năm nay cùng số vốn 18.000 tỷ đồng cho mặt bằng của toàn dự án. (Kênh VTV1 – Bản tin Tài chinh Kinh doanh lúc 7h sáng 27/7)Về đầu trang

THẾ GIỚI

Các nước đau đầu bởi làn sóng tái bùng phát dịch lần 2

Nhiều nước trên thế giới đang đối mặt với tình trạng tái xuất hiện các ca mắc COVID-19 mới, sau chuỗi ngày không có lây nhiễm trong cộng đồng.

 Một số nơi chọn biện pháp đóng cửa và xét nghiệm hàng loạt, thậm chí áp đặt trở lại các biện pháp hạn chế, giãn cách xã hội.

 Tại Australia, lệnh đóng cửa kéo dài 6 tuần ở bang Victoria có thể kéo dài hơn nữa sau khi nước này ghi nhận số ca mắc COVID-19 trong ngày cao nhất từ trước đến nay, chủ yếu ở hai bang đông dân nhất.

 Còn tại Nhật Bản, các doanh nghiệp khuyến khích nhân viên làm việc ở nhà. Bộ trưởng Y tế Nhật Bản cho biết, có thời điểm lượng người di chuyển bằng phương tiện công cộng giảm 70-80%, nhưng hiện giờ chỉ giảm 30%. Hạn chế ra ngoài là một trong những phương pháp ngăn dịch bùng phát được Chính phủ Nhật khuyến khích áp dụng.

 Ông Yasutoshi Nishimura - Bộ trưởng Y tế Nhật Bản nói: "Các khu phố bán hàng đêm là những điểm dễ lây lan dịch bệnh. Mặc dù các nhà hàng có áp dụng những biện pháp hạn chế, song thời gian ủ bệnh của mỗi người lại khác nhau. Bạn không thể chắc chắn người vừa gặp bạn trong nhà hàng là âm tính với virus".

 Tại châu Âu, trong khi Anh áp dụng lệnh cách ly bắt buộc 14 ngày đối với du khách Tây Ban Nha và người dân Anh trở về từ quốc gia này, giới chức Tây Ban Nha cho biết đã xuất hiện các ổ dịch mới, nhưng đó không phải là điều bất thường.

 Trong khi đó, 16 bang ở Đức nhất trí triển khai hoạt động xét nghiệm sàng lọc virus SARS-CoV-2 miễn phí tại các sân bay cho những hành khách nhập cảnh từ các quốc gia có nguy cơ cao như Mỹ, Brazil và Thổ Nhĩ Kỳ trên tinh thần tự nguyện. 

Cho đến nay, Đức đã thực hiện các biện pháp phòng, chống đại dịch COVID-19 tốt hơn so với nhiều quốc gia khác trên thế giới nhờ vào quy trình xét nghiệm virus. Kiểm soát các ca bệnh từ nước ngoài là bước quan trọng để tránh tạo nguồn lây nhiễm mới trong cộng đồng. 

Tuy nhiên, thước đo cụ thể để xác định làn sóng dịch thứ hai, dựa trên yếu tố thời gian, không gian, tỷ lệ ca mắc vẫn chưa có. Các chuyên gia y tế nhận định cần sớm khoanh vùng dịch, tăng cường xét nghiệm trên diện rộng, đồng thời vẫn tuân thủ việc đeo khẩu trang và sát khuẩn tay. (VTV.vn 27/7)Về đầu trang

Quan chức cấp cao Nhà Trắng dương tính với SARS-CoV-2

Ngày 27/7, Nhà Trắng thông báo Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Robert O'Brien đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.

 Mỹ tiếp tục là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất với 4.384.069 ca bệnh và 149.945 ca tử vong.

 Thống kê của Đại học Johns Hopkins cho thấy trong ngày 26/7, Mỹ ghi nhận thêm 55.187 ca mắc COVID-19 và 518 ca tử vong, giảm so với một ngày trước đó. Lần gần nhất số ca mắc trong ngày tại Mỹ dưới ngưỡng 60.000 ca là từ gần hai tuần trước - ngày 13/7.

 Số ca mắc mới tại Mỹ có dấu hiệu tăng mạnh trong thời gian gần đây, đặc biệt là các bang ở miền Nam và Tây nước này như California, Texas, Alabama và Florida.

 Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22 giờ ngày 27/7, trên thế giới có 16.492.811 ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và 653.424 ca tử vong.

 Số ca bình phục là 10.094.836 ca. Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cảnh báo số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu đã tăng gần gấp đôi chỉ trong 6 tuần qua. (TTXVN/VietnamPlus.vn 27/7)Về đầu trang./.

 

SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG 

 

[Trở về]