Bản in     Gởi bài viết  
Bản tin phục vụ lãnh đạo ngày 27-7-2020 
 Tải file tại đây

TIÊU ĐIỂM.. 1

1.                Chậm giải ngân vốn đầu tư công - “Căn bệnh trầm kha” của nền kinh tế. 1

CHỈ THỊ MỚI 3

2.                Thủ tướng chỉ đạo khởi tố đối tượng đưa người vào Việt Nam trái phép. 3

3.                Yêu cầu cơ sở bán lẻ thuốc ghi tên, địa chỉ người có dấu hiệu cúm khi mua thuốc. 5

TIN QUỐC HỘI 5

4.                Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Chương trình giám sát năm 2021. 5

KINH TẾ - ĐẦU TƯ  - HỘI NHẬP. 7

5.                VEPR: Việt Nam không thể theo đuổi các chính sách vĩ mô theo cách tương tự như các nước khác trên thế giới 7

6.                Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Không thể để doanh nghiệp nước ngoài đi một đường, doanh nghiệp Việt Nam đi một nẻo. 9

7.                63% công ty Nhật tại Việt Nam sẽ mở rông kinh doanh. 11

PHÂN TÍCH -BÌNH LUẬN.. 12

8.                Giữ vững “con đê” niềm tin. 12

9.                Sao dư luận lại định kiến khi bổ nhiệm “con ông, cháu cha”? 13

QUẢN LÝ.. 14

10.             Công tác phòng, chống tham nhũng không “chùng xuống” mà quyết liệt, hiệu quả hơn. 14

11.             Sau giãn cách xã hội ở Đà Nẵng, nhiều tỉnh thành đồng loạt đề nghị khẩn. 16

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH.. 18

12.             Cải cách thủ tục hành chính qua Cơ chế một cửa ASEAN và Cơ chế một cửa quốc gia. 18

13.             Tiếp tục thực hiện toàn diện các nội dung công tác cải cách hành chính. 19

14.             Ninh Bình đẩy mạnh công tác cải cách hành chính. 20

SAI PHẠM ĐIỂN HÌNH.. 20

15.             Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức, 1 nhân viên UBND TP Hải Phòng bị bắt 20

16.             TP Hồ Chí Minh: Ba cán bộ hải quan lãnh án tù do buôn lậu. 21

THẾ GIỚI 21

17.             Mỹ xem xét gia hạn chính sách hỗ trợ người thất nghiệp. 21

18.             Tân sinh viên nước ngoài không được nhập cảnh vào Mỹ nếu chỉ học trực tuyến. 22

 TIÊU ĐIỂM

Chậm giải ngân vốn đầu tư công - “Căn bệnh trầm kha” của nền kinh tế

Dư luận đang rất quan tâm đến câu chuyện chậm trễ trong việc giải ngân vốn đầu tư công. Hệ lụy chậm giải ngân vốn đầu tư công để lại rất nhiều hậu quả.

 Nếu nguồn vốn đầu tư công chiếm khoảng 10,7% tổng giá trị GDP, hệ lụy chậm giải ngân vốn đầu tư công không khác gì "nút thắt cổ chai đối với nền kinh tế", để lại nhiều hậu quả. Ở thời điểm này, đây là điều khó chấp nhận được khi nhiệm vụ thúc đẩy sản xuất, kích thích tăng trưởng kinh tế như mệnh lệnh sống còn.

 Nhiều số báo ra trong tuần tiếp tục đề cập, phân tích nguyên nhân và đề xuất những giải pháp để đẩy nhanh tiến độ giải ngân.

 Tờ Tiền phong đặt câu hỏi: Phải chăng giải ngân chậm vì né trách nhiệm? Nếu người đứng đầu sợ trách nhiệm, việc giải ngân vốn đầu tư công sẽ chỉ nằm trên giấy. Theo ông Nguyễn Anh Dương, Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương cho rằng, hiện nay ai cũng nói là bối cảnh mới, nhưng vẫn cách làm cũ, tư duy cũ thì rất khó phát triển đất nước.

 Ngay từ đầu năm 2020, giải ngân vốn đầu tư công được Chính phủ xác định là nhiệm vụ trọng tâm để tạo "đòn bẩy" cho tăng trưởng kinh tế và quyết liệt đạt mục tiêu giải ngân 100% vốn. Tuy nhiên, bất chấp những nỗ lực của Chính phủ, 6 tháng đầu năm, giải ngân vốn đầu tư công chỉ đạt 33,9%. Tờ Đầu tư ví đây như một "hòn đá tảng", "một căn bệnh trầm kha" của nền kinh tế.

 Câu hỏi đặt ra là do đâu? Câu hỏi này không mới và câu trả lời cũng đã nhiều lần được nhấn mạnh. Liên tục trong những năm gần đây, sốt ruột trước tình trạng "có tiền mà không tiêu được", nhiều hội nghị thúc đẩy đầu tư công đã được tổ chức. Tại đó, các nguyên nhân như chậm trễ trong giải phóng mặt bằng, năng lực ban quản lý dự án có hạn, phân giao vốn còn chậm… được chỉ ra. Những nguyên nhân kiểu "biết rồi, khổ lắm, nói mãi".

 Tuy nhiên lần này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc không còn muốn các địa phương viện vào các nguyên nhân đã cũ này. Không muốn "nói mãi mà chẳng ăn thua", cũng không muốn "nói khéo" như ở các hội nghị trước, rằng liệu có phải do nguyên nhân chủ quan nào không, bởi rõ ràng, cùng một thể chế, chính sách ấy, có địa phương giải ngân trên 50%, thậm chí 70% - 80%, nhưng có địa phương lại giải ngân dưới 5%, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã "điểm mặt, chỉ tên" rõ ràng. Đó là do bệnh quan liêu, không chịu đi sát, không giải quyết công việc đặt ra và bệnh chỉ nói chung chung của người đứng đầu các bộ, ngành, địa phương.

 Trên tờ Đại đoàn kết, ông Bùi Đức Thụ, Thành viên Hội đồng tư vấn Chính sách - Tiền tệ Quốc gia cho rằng, cần coi đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng của các cấp, các ngành, các địa phương. Là một trong những tiêu chuẩn đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của người đứng đầu. Là cơ sở, căn cứ để xem xét, đề bạt, cất nhắc, cho phép tái cử với những cán bộ đó.

 Đầu tư công luôn đi kèm với khoản tiền lớn, vì vậy không chỉ đòi hỏi ở những nhà quản lý có năng lực chuyên môn mà còn cần phải có đạo đức cán bộ. Trong sự khó khăn chung của đất nước, những kẻ gian manh lại thừa cơ vơ vét, mọi sự càng thêm gian nan, tờ Nông nghiệp Việt Nam bình luận.

 Sốt ruột trước tiến độ giải ngân đầu tư công với tốc độ "rùa bò", mới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã quyết định thành lập 7 đoàn kiểm tra do đích thân Thủ tướng, các phó Thủ tướng, 2 bộ trưởng là trưởng đoàn.

 Tờ Người lao động trích ý kiến của đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa đánh giá đây là động thái quyết liệt của Chính phủ trong việc ghi nhận những vướng mắc thực chất xung quanh việc vốn đầu tư công khó giải ngân.

 Sau khi có quyết định thành lập đoàn kiểm tra, ngay trong tuần này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dẫn đầu đoàn công tác của Chính phủ đến làm việc với lãnh đạo TP.HCM, tỉnh Đồng Nai; làm việc trực tuyến với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Đắk Nông, tỉnh Bình Thuận về tiến độ giải ngân vốn đầu tư công. Một thông điệp được Thủ tướng nhấn mạnh trong các cuộc làm việc đó là "Ai không làm thì đứng ra một bên để người khác làm".

 Tình hình đất nước hiện nay sẽ không còn chỗ cho những ai quan liêu, cho những công chức "sáng cắp ô đi, chiều cắp về". Nếu không sát sạt, đi sâu vào thực tế, từng dự án, từng công trình, để gỡ khó từng khâu, từng thủ tục, thì tình trạng trì trệ vẫn sẽ còn. Hy vọng với lần "ra tay" thật quyết liệt này, Chính phủ sẽ không cho phép tồn tại các nguyên nhân chậm giải ngân kéo dài như thời gian qua. Đó cũng là trách nhiệm với đất nước, xã hội và cả người dân. (Kênh VTV1 – Báo chí toàn cảnh lúc 7h sáng 26/7)Về đầu trang

CHỈ THỊ MỚI

Thủ tướng chỉ đạo khởi tố đối tượng đưa người vào Việt Nam trái phép

“Số người nước ngoài vào Việt Nam bằng cách nào, đường nào? Tôi yêu cầu Bộ Công an khởi tố đường dây đưa người vào Việt Nam bất hợp pháp”.

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo như vậy khi phát biểu kết luận phiên họp trực tuyến của Thường trực Chính phủ với sự tham dự của nhiều bộ, ngành và địa phương về công tác phòng, chống Covid-19, sáng 25/7. 

Sau khi lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương nêu ý kiến, kết luận phiên họp, Thủ tướng đánh giá cao, biểu dương sự cố gắng, nghiêm túc của các lực lượng y tế, quân đội, công an, các địa phương trong việc thực hiện mục tiêu kép, vừa chỉ đạo chống dịch và phát triển kinh tế. Cho nên, đã 99 ngày cả nước không có ca nhiễm mới trong cộng đồng.

 Tuy vậy, chính vì 99 ngày không có ca nhiễm nên một số ngành, địa phương có sự lỏng lẻo trong công tác phòng, chống dịch. Đặc biệt có tình trạng người nước ngoài xâm nhập bất hợp pháp vào Việt Nam do chúng ta chưa quản lý chặt chẽ.

 Thủ tướng nhấn mạnh, với việc có bệnh nhân số 416 ở Đà Nẵng, yêu cầu các cấp, ngành và đặc biệt là thành phố Đà Nẵng, Bộ Y tế bình tĩnh xử lý với thái độ kiên quyết, nhất là những khu vực bệnh nhân này đã đến, sinh hoạt. Thành phố Đà Nẵng tiếp tục điều tra, truy vết và thực hiện cách ly tập trung đối với những công dân F1 một cách an toàn, trong đó có việc chỉ đạo khoanh vùng dập dịch, đảm bảo an toàn cho thành phố. 

Chủ tịch UBND Thành phố xem xét áp dụng những biện pháp về khoa học công nghệ, những biện pháp trực tiếp như đi từng ngõ, gõ từng nhà để truy vết tìm F0..., phải tiếp tục thực hiện quyết liệt. Ngành y tế tăng cường phối hợp với thành phố Đà Nẵng để cứu bệnh nhân 416, gồm cả chuyên gia và phương tiện.

 Trước thực tế có một bộ phận chủ quan, lơ là, không thực hiện đầy đủ khuyến cáo phòng, chống dịch, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành và UBND các địa phương, các tổ chức, cá nhân thực hiện nghiệm các quy định phòng chống Covid-19 trong tình hình mới. Các thành phố lớn và các địa phương liên quan quán triệt, thực hiện nghiêm nguyên tắc, quan điểm, phương châm phòng chống dịch nêu tại Chỉ thị 19 của Thủ tướng; tiếp tục chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng chống dịch thường xuyên như rửa tay bằng xà phòng, đeo khẩu trang…

 Cùng với đó, Thủ tướng yêu cầu sớm khởi tố các đối tượng đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, công khai để người dân được biết và mang tính răn đe, giáo dục.

 “Cùng với khoanh vùng, dập dịch tích cực ở thành phố Đà Nẵng, một yêu cầu đặt ra là giữ biên giới chặt chẽ, trong đó có các cửa khẩu. Bộ Quốc phòng phải quán triệt nghiêm túc đến lực lượng biên phòng. Một câu hỏi đặt ra là số người nước ngoài này vào Việt Nam bằng cách nào, bằng đường nào? Tôi yêu cầu Bộ Công an khởi tố đường dây đưa người vào Việt Nam bất hợp pháp để xử lý nghiêm theo pháp luật, xử lý nghiêm việc tập trung đối tượng này vào một số địa điểm ở Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam” – Thủ tướng chỉ đạo.

 Vấn đề quản lý chặt chẽ biên giới, cửa khẩu phải được kiểm tra từ các cửa khẩu phía Bắc, các cửa khẩu phía Nam. Dù đối tượng được vào Việt Nam theo quy định thì việc cách ly tập trung vẫn phải cương quyết, gồm cả người nước ngoài và Việt kiều về. Với các chuyên gia, nhà ngoại giao, doanh nghiệp, nhà đầu tư thì địa phương, đơn vị mời phải có trách nhiệm thực hiện khâu cách ly y tế.

 “Tôi đề nghị Bộ Quốc phòng tổng rà soát các khu cách ly, yêu cầu thực hiện nghiêm, không dễ dãi. Tôi được biết một số nơi cho về sớm, dễ dãi đối với đối tượng cách ly” – Thủ tướng lưu ý.

 Thủ tướng nhấn mạnh, yêu cầu của Chính phủ là biện pháp ngăn chặn nhập cảnh trái phép phải có hiệu lực, thực hiện nghiêm. Theo đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế phối hợp, ứng dụng công nghệ trong truy vết, trước hết là tại thành phố Đà Nẵng. Đồng thời Bộ Y tế phải tổ chức xét nghiệm diện rộng với những phương thức phù hợp.

 Nhấn mạnh cần có biện pháp đảm bảo an toàn cho thành phố Đà Nẵng lúc này, Thủ tướng chỉ đạo Ban Chỉ đạo Quốc gia chỉ đạo các cơ quan truyền thông, báo chí tiếp tục thông tin truyền thông về công tác phòng, chống dịch để người dân chủ động thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch, nhưng không để hoang mang trước ca bệnh 416.

 Riêng với thành phố Đà Nẵng, Thủ tướng nhấn mạnh, thành phố phải coi đây là nhiệm chính trị cần tập trung, xác định rõ hơn các khu vực có trường hợp mắc bệnh, xác định nguồn nghi ngờ lây nhiễm để có các biện pháp xử lý mạnh mẽ. Phường nào, nơi nào mà bệnh nhân 416 đã đến thì phải có biện pháp xử lý ngay.

 Giao Bộ Y tế thành lập một tổ công tác đặc biệt để hỗ trợ Đà Nẵng xử lý ngay tại chỗ những vấn đề cần thiết, Thủ tướng cũng chỉ đạo Bộ tập trung giám sát, lấy mẫu xét nghiệm với tất cả các trường hợp có triệu chứng mắc bệnh viêm đường hô hấp, các trường hợp nghi ngờ có hiện tượng sốt thì cần lấy mẫu kiểm tra ngay. Thủ tướng đề nghị rút kinh nghiệm từ ca bệnh 416, vào bệnh viện mấy hôm rồi mới phát hiện bị mắc Covid-19.

 Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, ngành đảm bảo các trang thiết bị y tế cần thiết để đáp ứng tốt nhất trong mọi tình huống, không để khan hiếm hàng hóa giả tạo. Bộ Quốc phòng, Công an, Ngoại giao tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp y tế đối với các trường hợp được nhập cảnh vào Việt Nam theo đúng hướng dẫn Ban chỉ đạo và ngành y tế, không để xảy ra lây nhiễm tại khu cách ly tập trung.

 Cùng với việc yêu cầu Bộ Quốc phòng kiểm soát các đường mòn, lối mở, Thủ tướng chỉ đạo các địa phương, Bộ Công an rà soát tất cả các trường hợp nhập cảnh trái phép trên địa bàn, coi các trường hợp này như là trường hợp nghi ngờ mắc bệnh Covid-19 để áp dụng cách ly y tế theo quy định.

 Về kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới, Thủ tướng yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo làm việc với địa phương, yêu cầu các địa phương đảm bảo an toàn thi, nhất là khu vực có dịch bệnh. (Vov.vn 25/7, Vũ Dũng)Về đầu trang

Yêu cầu cơ sở bán lẻ thuốc ghi tên, địa chỉ người có dấu hiệu cúm khi mua thuốc

Do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, đặc biệt đã xuất hiện ca bệnh lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các địa phương yêu cầu các cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn khi tư vấn bán thuốc cho những người có dấu hiệu cảm cúm, triệu chứng ho, sốt phải ghi lại họ tên, địa chỉ, số điện thoại của người bệnh, khuyến cáo cài đặt các ứng dụng khai báo y tế và thông báo cho cơ quan y tế dự phòng trên địa bàn để theo dõi, quản lý ca bệnh.

 Nhằm tăng cường công tác phát hiện sớm ca bệnh để kịp thời khoanh vùng, cách ly, điều trị kịp thời, giảm lây nhiễm ca bệnh, Bộ Y tế cũng yêu cầu Giám đốc các bệnh viện; đề nghị Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố; Thủ trưởng Y tế các Bộ, ngành theo chức năng nhiệm vụ được giao quản lý tổ chức thực hiện nghiêm túc các hướng dẫn của Bộ Y tế về việc sàng lọc, phân loại, phân luồng, kiểm soát triệt để người bệnh tới khám bệnh, chữa bệnh.

 Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố cần chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật/Trung tâm y tế dự phòng các tỉnh, thành phố thông tin đến các cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn số điện thoại đường dây nóng hoạt động 24/24h để tiếp nhận thông tin của các cơ sở bán lẻ thuốc về các trường hợp trên; vận hành hướng dẫn các ứng dụng khai báo y tế để tiếp nhận các thông tin liên quan tới các ca nghi nhiễm để có các biện pháp cách ly phù hợp. 

Các bệnh viện từ tuyến huyện trở lên tăng cường các biện pháp sàng lọc, chỉ định xét nghiệm virus SARS-CoV-2 đối với những người bệnh có triệu chứng cảm, cúm, ho, sốt để phát hiện sớm ca bệnh COVID, tổ chức cách ly, khoanh vùng kịp thời hạn chế thấp nhất lây nhiễm.

 Các phòng khám tư nhân tăng cường sàng lọc người bệnh có dấu hiệu cảm cúm, triệu chứng ho, sốt, bố trí khám ở khu vực riêng, phân luồng riêng và có sổ theo dõi họ tên, địa chỉ, số điện thoại của người bệnh để theo dõi, quản lý ca bệnh.

 Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị các đơn vị khẩn trương phối hợp tổ chức thực hiện hiệu quả những nhiệm vụ trên để phòng chống dịch bệnh. (Chinhphu.vn 26/7, Hiền Minh)Về đầu trang

TIN QUỐC HỘI

Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Chương trình giám sát năm 2021

Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa ban hành Nghị quyết số 978/NQ-UBTVQH14 về Chương trình giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội năm 2021.

 Nghị quyết nêu rõ các nội dung giám sát gồm:

 1. Xem xét các báo cáo công tác nhiệm kỳ khóa XIV của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, Chính phủ, Tòa án nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Kiểm toán nhà nước; báo cáo về công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2020 (tại phiên họp tháng 02/2021).

 2. Xem xét các báo cáo về: đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm và các giải pháp thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước 6 tháng cuối năm 2021; quyết toán ngân sách nhà nước năm 2019 (tại phiên họp tháng 7/2021).

 3. Xem xét các báo cáo về: đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2021; kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022, dự toán ngân sách nhà nước và phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2022; các báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tham nhũng, công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, công tác thi hành án; kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030; báo cáo của Chính phủ, Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao về việc giải quyết khiếu nại, tố cáo; báo cáo công tác năm 2021 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, Chính phủ, Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Kiểm toán nhà nước (tại phiên họp tháng 9 hoặc tháng 10/2021).

 4. Xem xét báo cáo công tác chuẩn bị bầu cử (tại phiên họp tháng 01 và tháng 02/2021), báo cáo kết quả công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 (tại phiên họp tháng 6/2021).

 5. Giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 10 (tại phiên họp tháng 3/2021); việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV (tại phiên họp tháng 10/2021); kết quả tiếp công dân, xử lý đơn thư và giải quyết khiếu nại, tố cáo năm 2021 (tại phiên họp tháng 10/2021).

 6. Xem xét kiến nghị giám sát của Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội và đại biểu Quốc hội (nếu có) (tại phiên họp tháng 2/2021 và tháng 9/2021).

 7. Xem xét báo cáo hoạt động của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh và một số báo cáo khác theo quy định.

 8. Thực hiện các hoạt động giám sát khác thuộc nhiệm vụ, quyền hạn.

 Uỷ ban Thường vụ Quốc hội giao các cơ quan của Quốc hội, các Đoàn đại biểu Quốc hội, các cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội thực hiện các công việc liên quan khi triển khai thực hiện chương trình giám sát của Quốc hội, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội; theo dõi, đôn đốc việc giải quyết kiến nghị sau giám sát; thực hiện nghiêm túc sự điều hòa, phối hợp của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội; kịp thời báo cáo, tổng hợp hoạt động giám sát. Tổng Thư ký Quốc hội, Văn phòng Quốc hội căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ của mình phối hợp tổ chức phục vụ có hiệu quả các hoạt động giám sát. (Vov.vn 25/7)Về đầu trang

KINH TẾ - ĐẦU TƯ  - HỘI NHẬP

VEPR: Việt Nam không thể theo đuổi các chính sách vĩ mô theo cách tương tự như các nước khác trên thế giới

Theo nhóm nghiên cứu của VEPR: Nếu thực hiện nới lỏng tiền tệ với quy mô lớn như nhiều nền kinh tế hiện nay thì có thể dẫn đến mất giá nội tệ, môi trường đầu tư trở nên rủi ro hơn, làm trì hoãn các dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.

 Trong phần Khuyến nghị Chính sách của Báo cáo Kinh tế Vĩ mô Việt Nam quý 2 và 6 tháng đầu năm-2020, nhóm nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) cho biết: do nguồn lực tài khóa hạn hẹp sau nhiều năm thâm hụt ngân sách, cùng với việc chính sách tiền tệ bị ràng buộc với các mục tiêu về lạm phát và tỷ giá, Việt Nam không thể theo đuổi các chính sách vĩ mô theo cách tương tự như các nước khác trên thế giới.

 Nếu thực hiện nới lỏng tiền tệ với quy mô lớn như nhiều nền kinh tế hiện nay thì có thể dẫn đến mất giá nội tệ, môi trường đầu tư trở nên rủi ro hơn, làm trì hoãn các dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.

 Thêm vào đó, việc phòng chống dịch COVID-19 và trợ cấp an sinh xã hội do ảnh hưởng của dịch bệnh cũng đang tạo áp lực lớn lên cán cân ngân sách. Tuy Chính phủ đang sử dụng các quỹ dự phòng để hỗ trợ an sinh xã hội, nhưng các quỹ này có thể là không đủ do số đối tượng chịu ảnh hưởng thuộc diện được nhận hỗ trợ rất lớn, trong khi các ảnh hưởng của dịch bệnh còn có thể kéo dài. Ưu tiên hàng đầu lúc này là đảm bảo an sinh xã hội, giữ ổn định môi trường kinh tế vĩ mô và hỗ trợ các doanh nghiệp còn hoạt động.

 Xét về nguyên tắc của chính sách tài khóa mở rộng trong bối cảnh tổng cầu suy giảm như hiện nay, cần lưu ý nguyên tắc rằng chính sách ấy không nhất thiết chỉ liên quan đến việc mở rộng chi tiêu công (mà trong nhiều trường hợp rất lãng phí và kém hiệu quả, dù trong trường hợp khẩn cấp), mà còn liên quan đến việc giảm các nguồn thu, nhờ thế giúp giảm bớt gánh nặng tài khóa của các doanh nghiệp và hộ gia đình.

 Theo nhóm nghiên cứu, trong trường hợp của Việt Nam, việc chủ động cắt giảm các chi phí bắt buộc như phí và hoãn/giảm thuế đối với doanh nghiệp có giá trị kích thích và hỗ trợ kinh tế hiệu quả hơn so với cứu trợ hoặc tài trợ trực tiếp. Các chính sách an sinh xã hội như chi trả bảo hiểm thất nghiệp, hỗ trợ người bị tạm thời ngưng việc, trợ cấp cho người nghèo, người bị mất kế sinh nhai do tác động của giãn cách xã hội nên được ưu tiên hàng đầu và cần phải được tiếp tục triển khai nhanh chóng, đúng đối tượng, trước khi người dân rơi vào những bi kịch không đáng có.

 Đặc biệt, lao động trong khu vực phi chính thức cần được quan tâm hơn khi chiếm một tỷ trọng lớn, dễ tổn thương, chịu tác nặng nề nhất, và có thể nằm ngoài phạm vi được thụ hưởng của các chính sách hiện tại.

 Trong khi đó, các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp cũng cần có sự phân loại và tập trung hơn. Việc khoanh/ngưng hoặc miễn giảm các chi phí tài chính như lãi vay và tiền thuê đất nên được áp dụng đối với nhóm doanh nghiệp phải dừng hoạt động; các chính sách hoãn đóng BHXH, giảm tiền thuê đất, giảm lãi vay và khoanh nợ, giãn thu thuế VAT nên được thực hiện với các doanh nghiệp chịu ảnh hưởng tiêu cực nhưng còn hoạt động, nhưng phải có các tiêu chí rõ ràng về các mức độ hỗ trợ để tránh dàn trải.

 Còn lại, đối với nhóm các doanh nghiệp ít hoặc không bị ảnh hưởng, hoặc có hướng chuyển đổi hiệu quả, thì nên khuyến khích tín dụng, hết sức tạo điều kiện về môi trường thể chế và chính sách ngành bởi họ là nhóm gánh đỡ cho nền kinh tế trong thời điểm này. Về gói hỗ trợ tài khóa của Bộ Tài chính, cũng như gói hỗ trợ tín dụng của các NHTM, đối tượng của các chính sách này nên là những ngành sản xuất, những doanh nghiệp còn có thể hoạt động và hoạt động tốt, vì đây là các đối tượng có thể tạo ra dòng tiền.

 Tuy nhiên, điều đáng lo ngại nhất hiện nay là khả năng giải ngân các gói cứu trợ xã hội có thể chậm hoặc gần như bất khả thi, do mạng lưới thực thi kém hiệu quả và không tạo được niềm tin của người dân.

 Nói cách khác, “không sợ thiếu, chỉ sợ không công bằng” là một vấn đề ngăn cản việc thực thi các ý tưởng hỗ trợ xã hội quy mô lớn hiện nay. Trong khi quá trình giải ngân bị trì hoãn, người dân khó khăn vẫn phải tự mình chịu đựng tất cả những khó khăn gây ra so dịch bệnh và suy giảm hoạt động kinh tế.

 Trên phương diện sản xuất, cả khi bệnh dịch trong nước được kiểm soát hoàn toàn thì nhiều ngành dịch vụ và sản xuất hướng ra xuất khẩu có thể sẽ còn gặp khó khăn lâu dài một khi bệnh dịch còn chưa hoàn toàn biến mất ở các khu vực kinh tế – tài chính quan trọng trên thế giới. Do vậy, thúc đẩy đầu tư công trong nửa cuối năm là việc nên làm để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

 Tuy nhiên, thúc đẩy đầu tư công không nên là việc tăng chi tiêu công một cách dàn trải, vội vàng, thiếu kiểm soát. Việt Nam chỉ nên đẩy nhanh những dự án, đặc biệt là các dự án trọng điểm quốc gia, đã được phê duyệt và đã được bố trí sẵn vốn thực hiện.

 Việc chia nhỏ ra làm nhiều gói thầu và thực hiện rải rác ở nhiều địa phương để nhiều doanh nghiệp và nhiều địa phương có thể tiếp cận, tạo sự lan tỏa tốt hơn cũng có thể được cân nhắc như một giải pháp đặc biệt. Đồng thời, cắt giảm ngân sách thường xuyên (tiêu dùng) tối thiểu 10% nên được thực hiện nhằm dành nguồn lực cho việc khắc phục những hậu quả do bệnh dịch gây ra.

 Chính sách tiền tệ trong thời điểm hiện nay được đánh giá là sẽ ít hiệu quả. Khi dịch bệnh còn tồn tại thì một số nhu cầu đặc thù sẽ biến mất, theo đó các ngành kinh doanh phục vụ các nhu cầu đó cũng sẽ không trở lại được, dù lãi suất có giảm cũng không tạo được động lực để doanh nghiệp vay vốn đầu tư sản xuất, kinh doanh. Nói cách khác, yếu tố lãi suất không hẳn quyết định hành vi đầu tư hoặc mở rộng kinh doanh vào lúc này.

 Dư địa chính sách tiền tệ có thể còn, tuy nhiên việc tính toán dùng vào thời điểm vào và mức độ ra sao cần phải cân nhắc kỹ, vì chính sách tiền tệ còn đối mặt với ràng buộc về lạm phát và giá trị đồng nội tệ (tỷ giá). Một cơ hội để phối hợp chính sách lúc này là thúc đẩy các dự án xây dựng hạ tầng liên quan đến các khu công nghiệp, thông qua chính sách tín dụng hướng tới lĩnh vực này.

 Nếu sự dịch chuyển đầu tư khỏi Trung Quốc giúp Việt Nam đón nhận thêm các nhà đầu tư mới, cùng những diễn biến của môi trường địa chính trị toàn cầu theo hướng đối đầu giữa Mỹ và Trung Quốc càng leo thang, thì việc chuẩn bị một hạ tầng công nghiệp như vậy là có cơ sở và việc cho phép một chính sách tín dụng phù hợp có thể thúc đẩy động lực cho các nhà đầu tư tư nhân và quốc tế. Trong ngắn hạn, việc xây dựng các khu công nghiệp có tác dụng kích thích tổng cầu. Trong dài hạn, các khu công nghiệp đi và hoạt động sẽ củng cố tổng cung.

 Song hành với những chính sách mang tính ngắn hạn hiện tại trong việc giảm thiểu tác động tiêu cực của COVID–19, Chính phủ không nên bỏ lỡ cuộc khủng khoảng, biến nguy thành cơ, bằng cách tranh thủ sự đồng thuận của người dân và các ngành-địa phương thúc đẩy các chính sách có tầm nhìn dài hạn nhằm cải thiện nền tảng vĩ mô, môi trường kinh doanh, cơ sở cho niềm tin xã hội để chuẩn bị cho những bất trắc lớn hơn trong tương lai.

 Trong mọi tình huống, lạm phát, lãi suất và tỷ giá cần được duy trì ổn định để chuẩn bị cho giai đoạn phục hồi sau bệnh dịch. Đa dạng hóa thị trường xuất/nhập khẩu cũng cần được chú trọng hơn nữa nhằm tránh phụ thuộc nặng nề vào một số đối tác kinh tế lớn. 

Trong khó khăn, nhiều bất cập trong việc điều hành chính sách kinh tế cũng đã bộc lộ nên các nỗ lực cải thiện môi trường thể chế kinh doanh cần tiếp tục được duy trì. Đặc biệt, dù có chậm trễ, Việt Nam nên từng bước xây dựng đệm tài khóa để phòng chống những cú sốc kiểu COVID–19, hoặc những diễn biến bất ngờ của chính bệnh dịch này, trong những năm tới. (Cafef.vn 26/7)Về đầu trang

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Không thể để doanh nghiệp nước ngoài đi một đường, doanh nghiệp Việt Nam đi một nẻo

Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các doanh nghiệp Việt Nam đang gặp phải nhiều rào cản, chưa có sự liên kết và còn đang hoạt động rời rạc. Đây là những yếu tố không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của các doanh nghiệp mà còn giảm hiệu quả FDI.

 Trong Hội nghị “Hỗ trợ DN phát triển chuỗi giá trị bền vững” do Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ USAID tổ chức mới đây, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ông Nguyễn Chí Dũng chỉ ra các doanh nghiệp Việt Nam vẫn còn rụt rè, thiếu tự tin và vẫn còn thận trọng, khi nào phải chắc chắn mới dám làm.

 Giải thích về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng các doanh nghiệp trong nước đang gặp phải nhiều rào cản về mặt tâm lý, về hợp pháp hoá. Thêm vào đó, các doanh nghiệp trong nước chưa có sự liên kết và còn đang hoạt động rời rạc. Đây là những yếu tố không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững mà còn giảm hiệu quả FDI.

 Ông Nguyễn Chí Dũng nhận xét, đầu tư trực tiếp nước ngoài đã đóng góp một phần đáng kể trong sự phát triển. Tuy nhiên, một trong những hạn chế lớn của FDI đối với Việt Nam là thiếu tính lan toả, liên kết các doanh nghiệp với nhau.

 Nhiều chuyên gia đã nhận xét rằng: "Không thể để nền kinh tế có hai khu vực doanh nghiệp độc lập nhau". Ông Dũng cho rằng, cần phải xem xét kỹ về nhận định này: "Không thể để doanh nghiệp nước ngoài đi một đường, doanh nghiệp Việt Nam đi một nẻo". 

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẳng định việc tăng cường liên kết để các doanh nghiệp Việt Nam lớn mạnh, chủ động tham gia vào chuyển dịch và phát triển hơn trong tài chính toàn cầu là nhiệm vụ hết sức cấp bách hiện nay. Sự phát triển của các doanh nghiệp tài chính cùng với sự hỗ trợ từ các địa phương, của các hiệp hội có ý nghĩa rất quan trọng trong định hướng của Nhà nước.

 Ông Dũng cho biết, trước làn sóng dịch chuyển đầu tư hiện nay, chúng ta cần phải đặt ra các thoả thuận đối với các doanh nghiệp nước ngoài trong việc chuyển giao công nghệ cho Việt Nam. Từ đó, các doanh nghiệp Việt Nam cần lên kế hoạch tiếp cận mới công nghệ mới, các phương thức tham gia vào thị trường tài chính.

 Vì thế, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 50-NQ/TW với mục tiêu nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài, tạo tác động lan toả, gắn kết với các doanh nghiệp Việt Nam, kết nối chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu.

 Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, đại dịch Covid-19 đã tạo ra một xu hướng tiêu dùng mới, các mô hình kinh doanh mới đem lại cơ hội thị trường để các doanh nghiệp trong nước hình thành các chuỗi phát triển liên kết mới. Đây là cơ hội giúp các doanh nghiệp Việt Nam nhìn nhận và xác định lại năng lượng thực sự, sức chống chịu và khả năng thích nghi trước những biến đổi thị trường. Từ đó, các doanh nghiệp có thể tái cấu trúc, đầu tư hiệu quả hơn.

 Thêm vào đó, hiện nay, các quốc gia trên thế giới cũng đang tìm cách giảm thiểu sự phụ thuộc vào nguồn thị trường nhất định. Từ đó dẫn đến xu hướng nhiều doanh nghiệp FDI lớn thực hiện cấu trúc lại hệ thống cung cấp nguyên vật liệu, lựa chọn địa điểm đầu tư mới thoả mãn các điều kiện hiệu quả an toàn.

 Bên cạnh sự dịch chuyển do yêu cầu của thị trường, các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới như: CPTPP, EVFTA mà Việt Nam đã ký kết sẽ chính thức có hiệu lực trong thời gian tới. Điều này sẽ tạo lợi thế lớn cho các doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào các chuỗi giá trị toàn cầu, đổi mới các trang thiết bị, công nghệ với chi phí hiệu quả hơn.

 Tuy vậy, tình hình dịch bệnh nền kinh tế trên thế giới vẫn đang diễn biến phức tạp, đặc biệt ở các quốc gia đối tác quan trọng của Việt Nam. Vì vậy, Việt Nam vẫn phải đối mặt với rất nhiều các nguy cơ tiềm ẩn và khả năng tiếp cận với các chuỗi giá trị vẫn chưa thể chắn chắn. Điều này sẽ tiếp tục gây ảnh hưởng lớn đối với các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

 Các Hiệp định thương mại tự do mới sẽ đem lại những thay đổi kèm theo rất nhiều thách thức đối với Việt Nam. "Nếu các doanh nghiệp không chủ động nâng cao năng lực cạnh tranh thì sẽ bị thua ngay trên chính sân nhà của chúng ta", ông Dũng nói.

 Ông cho biết thêm, nếu các doanh nghiệp Việt Nam không lớn dần, không vươn lên thì các doanh nghiệp nước ngoài vào đầu tư sẽ không tạo ra liên kết. Các doanh nghiệp nước ngoài cũng sẽ hưởng hết những lợi thế, thậm chí sẽ hưởng luôn thị trường mà Việt Nam ký kết với các Hiệp định thương mại.

 Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng khẳng định đây là cơ hội ngàn vàng để doanh nghiệp Việt Nam không chỉ phát triển ở thị trường Việt Nam mà còn có cơ hội tham gia vào các chuỗi giá trị quốc tế, bằng việc mua lại một phần hoặc toàn bộ các công ty với giá trị có thể đang rất rẻ trên thị trường hiện nay.

 Trong bối cảnh trong nước và quốc tế đang ẩn chứa nhiều biến động khó lường, việc thúc đẩy tăng trưởng và phát triển các giá trị bền vững được coi là một trong những yếu tố quyết định con đường tăng trưởng kinh tế đất nước.

 Đây là mục tiêu hành động rất đúng thời điểm và có ý nghĩa thực tiễn không chỉ đối với cả cộng đồng doanh nghiệp mà còn đối với chính các cơ quan quản lý nhà nước trong việc hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi và phát triển kinh tế. (Toquoc.vn 26/7, Q.L)Về đầu trang

63% công ty Nhật tại Việt Nam sẽ mở rông kinh doanh

Đây là số liệu rất đáng chú ý được công bố bởi Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO).

 30 doanh nghiệp Nhật Bản được nhận trợ cấp để chuyển hoạt động sản xuất từ Trung Quốc sang các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Danh sách các doanh nghiệp này đã được Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) công bố mới đây. Đây là một nội dung trong dự án đa dạng hóa chuỗi cung ứng toàn cầu được Chính phủ Nhật Bản công bố từ tháng 4 năm nay.

 Hiện Nhật Bản là quốc gia đứng 2 về vốn đăng ký đầu tư FDI tại Việt Nam, với trên 60 tỷ USD và đứng quán quân về tỷ lệ giải ngân. Với tầm nhìn đầu tư dài hạn, đưa công nghệ sản xuất tiên tiến, hiện đại đến nước sở tại, những nhà đầu tư từ Nhật Bản đang là hình mẫu cho nguồn vốn FDI chất lượng cao mà Việt Nam đang định hướng thu hút.

 Khu công nghiệp Thăng Long II là điểm sáng thu hút gần 100 dự án đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản, với tổng số vốn hơn 2,5 tỷ USD, phần lớn đều là những dự án công nghệ cao.

 Các nhà đầu tư Nhật Bản đánh giá cao hệ thống cơ sở hạ tầng, công nghệ xử lý ô nhiễm môi trường tại đây, đặc biệt là sự hỗ trợ của chính quyền địa phương.

 Nhìn thấy những yếu tố thuận lợi từ thị trường và môi trường đầu tư, năm 2018, nhà máy sản xuất điều hòa hiện đại nhất của Daikin toàn cầu với vốn đầu tư 72 triệu USD đã đi vào vận hành, tuyển dụng hàng nghìn công nhân Việt Nam. Nhà máy đầu tư ứng dụng công nghệ Internet vạn vật (IoT) vào quản lý sản xuất, toàn bộ dữ liệu sản xuất liên tục được lưu trữ và tự động cập nhật.

 Từ bàn đạp Việt Nam, doanh nghiệp này sẽ tiếp tục sản xuất những dòng sản phẩm mới, hướng đến xuất khẩu những sản phẩm sản xuất tại Việt Nam - Made in Vietnam. Khảo sát của JETRO cho thấy, có đến 63,9% doanh nghiệp Nhật Bản đang kinh doanh tại Việt Nam sẽ tiếp tục mở rộng kinh doanh.

 Mới đây, lần đầu tiên một hội nghị xúc tiến đầu tư lớn được tổ chức trực tuyến, với sự tham gia của hơn 1.000 doanh nghiệp Nhật Bản từ các điểm cầu tại Nhật Bản và trên khắp thế giới, thể hiện mối quan tâm, kỳ vọng lớn của cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản đối với Việt Nam.

 Trong thời gian tới, khi Hiệp định Thương mại tự do và Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu được thực thi, đây chính là thời cơ để các doanh nghiệp Nhật Bản mở rộng thị trường, đóng góp thêm vào tăng trưởng xuất khẩu ở Việt Nam và càng củng cố hơn sức hút của miền đất lành Việt Nam với các nhà đầu tư khắt khe nhưng bền vững, lâu dài là Nhật Bản. (VTV.vn 27/7)Về đầu trang

PHÂN TÍCH -BÌNH LUẬN

Giữ vững “con đê” niềm tin

Dư luận xã hội hoan nghênh và rất đồng tình với Bài phát biểu chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước, Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng (PCTN) Nguyễn Phú Trọng tại Kỳ họp thứ 18 ngày 25.7 vừa qua. Trong bài phát biểu, Đồng chí nhấn mạnh rằng: “Từ kết quả thực tế 6 tháng đầu năm khẳng định rõ ràng công tác PCTN không “chững lại”, “chùng xuống” mà tiếp tục được đẩy mạnh, ngày càng quyết liệt, bài bản, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, hiệu quả hơn”.

 Một trong những kết quả nổi bật được các tầng lớp nhân dân hoan nghênh - đó là “qua kiểm tra, thanh tra, kiểm toán, đã kỷ luật nghiêm minh nhiều cán bộ có sai phạm. Trong 6 tháng đầu năm nay, cấp ủy, ủy ban kiểm tra các cấp đã thi hành kỷ luật đối với 186 đảng viên do tham nhũng, cố ý làm trái, nhất là Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã xử lý nghiêm minh, công khai nhiều cán bộ cấp cao diện Trung ương quản lý, cả đương chức và đã nghỉ hưu (một Ủy viên Bộ Chính trị, một nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, 4 nguyên Ủy viên Trung ương Đảng), cả cán bộ liên quan đến nhân sự đại hội đảng các cấp, kiên quyết không để lọt vào cấp ủy những cán bộ không đủ tiêu chuẩn, suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, tiêu cực, tham nhũng, góp phần phục vụ công tác nhân sự đại hội đảng các cấp". Các cơ quan tố tụng, thi hành án dân sự đã thu về cho Nhà nước 37 nghìn tỷ đồng từ những đối tượng tham nhũng; riêng các vụ án thuộc Ban Chỉ đạo PCTN đã thu hồi 11.700 tỷ đồng và nhiều tài sản, bất động sản có giá trị khác.

 Kết quả nổi bật đó thể hiện sự nhất quán trong chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, đặc biệt của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước; sự quyết liệt trong tổ chức thực hiện của các cơ quan chức năng với tinh thần không để oan sai, nhưng không được bỏ sót những người đã và đang có vi phạm về nguyên tắc Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước. Các tầng lớp nhân dân hoan nghênh và đồng tình với kết quả và cách làm nêu trên, vừa thể hiện tính nghiêm minh, vừa cảnh tỉnh, răn đe những ai đang mấp mé bên bờ vực tội lỗi. Vẫn biết xử lý kỷ luật hàng trăm cán bộ là nỗi đau, nhưng không thể không làm vì "chặt cành cây sâu” để cứu cả cái cây, "chặt một cây sâu" để cứu cả cánh rừng. Vì vậy, yêu cầu thượng tôn pháp luật, sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật cần được đặt lên hàng đầu cả trong giáo dục và hành động thực tế. Chỉ có như vậy, "con đê" niềm tin của nhân dân vào Đảng, Nhà nước, vào chế độ XHCN mới được giữ vững và tăng cường.

 Thực tế cho thấy, cuộc đấu tranh chống “giặc nội xâm” phải được tiến hành bền bỉ, thường xuyên, phải vượt qua tất cả những lực cản, trước hết là do những người thoái hóa, biến chất, cố tình lợi dụng chức quyền, tạo dựng "lợi ích nhóm" trong công tác cán bộ. Đảng ta đã có quy định về trách nhiệm nêu gương và trách nhiệm người đứng đầu; Quy định về kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ, chống chạy chức, chạy quyền, nhất là ý kiến chỉ đạo mới đây của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước về “Một số vấn đề cần đặc biệt quan tâm trong công tác nhân sự phục vụ đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng”. Bài phát biểu ấy được dư luận đặc biệt quan tâm và hoan nghênh. Nhưng thực tế, đâu đó vẫn có chuyện cán bộ thiếu gương mẫu, đưa những người không đủ năng lực chuyên môn, không bảo đảm phẩm chất chính trị và không đủ tiêu chuẩn nhưng là người nhà, "cánh hẩu" vào các vị trí chủ chốt của cơ quan, đơn vị!

 Dư luận có quyền đặt câu hỏi: phải chăng vì quen thân mà nể nang, đồng thuận hay vì lý do nào khác? Thiết nghĩ, với phương châm "không có vùng cấm",  "không có ngoại lệ", cần phải xem xét truy cứu trách nhiệm những người đứng đầu cố ý làm trái nguyên tắc Đảng và pháp luật của Nhà nước, đồng thời xem xét trách nhiệm của những người đã cố tình "bật đèn xanh" cho những hiện tượng tiêu cực đang diễn ra trước thềm đại hội các cấp. (Daibieunhandan.vn 27/7, Nghiêm Trung Chính)Về đầu trang

Sao dư luận lại định kiến khi bổ nhiệm “con ông, cháu cha”?

Câu trả lời cũng không khó bởi từ đầu nhiệm kỳ khóa XII đến nay, đã bao nhiêu “hạt giống đỏ” bị “chín ép”, chưa kịp tỏa sáng đã thui chột.

 Hai ngày hôm nay, mạng xã hội bàn tán câu chuyện một cán bộ trẻ thuộc thế hệ 8X được điều động, chỉ định giữ chức Bí thư thành ủy của một thành phố rất gần với Thủ đô Hà Nội. Họ bàn ra, tán vào, soi xét lý lịch, soi xét bằng cấp, soi xét con đường “thăng quan, tiến chức”. Tất cả cũng bởi vị cán bộ này xuất thân trong một gia đình có "truyền thống làm quan" và cha ông đang giữ vị trí lãnh đạo cao nhất của tỉnh.

 Trước hết, việc điều động, bổ nhiệm nhân sự trong dịp Đại hội Đảng cũng là chuyện hết sức bình thường nhằm củng cố đội ngũ lãnh đạo, trong đó “cán bộ trẻ, cán bộ nữ, cán bộ người dân tộc” được ưu tiên giữ một tỷ lệ nhất định. Quá trình điều động, bổ nhiệm phải tuân thủ các quy trình, quy định và chắc hẳn vị cán bộ này phải có những ưu điểm vượt trội, có khả năng lãnh đạo thật sự thì những người làm công tác tổ chức mới đề đạt, giới thiệu. Sử dụng người trẻ, người tài để tạo ra những luồng gió mới chẳng phải là chủ trương được khuyến khích hay sao?

 Truyền thống gia đình cũng là một điểm cộng. Nhiều người, bằng cấp có thể không “nuột nà”, không tốt nghiệp những trường danh tiếng nhưng kế thừa “truyền thống cha ông”, họ có khả năng quy tụ và tập hợp quần chúng, có tài ăn nói hơn người. Bởi vậy, dù còn trẻ tuổi nhưng họ đã mạnh dạn nhận sự phân công, điều động của tổ chức, dám đương đầu với những khó khăn, thử thách phía trước. Đó cũng là yếu tố hơn người. Các cụ nói “tre già, măng mọc”. Đội ngũ kế cận như vậy rất đáng được trân trọng.

 Vậy, dư luận vẫn phản ứng, vì sao? Phải chăng họ định kiến?

 Câu trả lời cũng không khó bởi từ đầu nhiệm kỳ khóa XII đến nay, đã bao nhiêu “hạt giống đỏ” bị “chín ép” hoặc bị "lép", chưa kịp tỏa sáng đã thui chột, bao nhiêu người được bổ nhiệm thần tốc, được "nâng đỡ không trong sáng", bao nhiêu người bẽ bàng làm lại từ đầu, bao nhiêu người âm thầm chọn một lối đi khác…. mà lẽ ra, với bằng cấp được đào tạo bài bản trong nước và quốc tế, nếu để họ phấn đấu một cách bền vững thì có thể, một ngày nào đó, họ sẽ khẳng định được mình, được tỏa sáng trong sự nể trọng của bạn bè, đồng nghiệp và nhân dân.

 Bởi vậy, nhìn vào những bài học nhỡn tiền khi dùng "quyền huynh, thế phụ" trong bổ nhiệm, có người lại thủng thẳng bảo rằng: “thương con như thế, bằng mười hại con”.

 Quyền lực như con dao hai lưỡi. Quyền lực quá sớm cũng khiến người ta dễ ảo tưởng về bản thân. Họ không được rèn luyện, tu dưỡng trong những môi trường khắc nghiệt, không kinh qua những khó khăn, thử thách, không thấu hiểu những khó khăn, vất vả của nhân dân. Bởi vậy, nếu có quyền lực trong tay, họ rất dễ bị tha hóa, dễ bị những “viên đạn bọc đường” làm lu mờ lí trí, sa đà vào việc hưởng thụ bổng lộc mà quên mất việc phải cống hiến, cống hiến và cống hiến.

 Tham nhũng trong công tác cán bộ còn tệ hại hơn tham nhũng trong lĩnh vực kinh tế. Một cán bộ tham nhũng có thể bòn rút của nhân dân một số tiền nhất định. Một cán bộ không đặt đúng chỗ, nhất là cán bộ giữ vị trí trọng yếu thì ảnh hưởng đến cả một ngành, một địa phương.

 Bởi vậy, không phải ngẫu nhiên, Đảng ta ra hẳn một Quy định về kiểm soát quyền lực, chống chạy chức, chạy quyền (Quy định 205-QĐ/TW 2019).

 Quy định nêu rõ: Kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ là việc sử dụng cơ chế, biện pháp nhằm thực hiện nghiêm túc các quy định về công tác cán bộ; phòng ngừa, ngăn chặn, phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm các quy định của Đảng, Nhà nước, nhất là các hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn, lạm quyền, lộng quyền hoặc không thực hiện đầy đủ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và những việc phải làm trên cương vị được giao trong công tác cán bộ. (Vov.vn 25/7, Quốc Phong)Về đầu trang

QUẢN LÝ

Công tác phòng, chống tham nhũng không “chùng xuống” mà quyết liệt, hiệu quả hơn

Ngày 25/7, tại trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã họp phiên thứ 18.

 Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã chủ trì phiên họp, đánh giá kết quả công tác 6 tháng đầu năm 2020, cho ý kiến về phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm 2020.

 Từ kết quả 6 tháng đầu năm, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng khẳng định, công tác phòng chống tham nhũng không "chững lại", "chùng xuống" mà tiếp tục được đẩy mạnh, ngày càng quyết liệt, bài bản, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, hiệu quả hơn với những kết quả nổi bật, có thể kể ra là:

 Cấp ủy, Ủy ban kiểm tra các cấp đã thi hành kỷ luật đối với 186 đảng viên do tham nhũng, cố ý làm trái. Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã xử lý nghiêm minh, công khai nhiều cán bộ cấp cao diện Trung ương quản lý, trong đó có 1 đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, 1 đồng chí nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, 4 đồng chí Ủy viên, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, khẳng định mạnh mẽ quyết tâm chống tham nhũng "không có vùng cấm, không có ngoại lệ".

 Ngành Thanh tra, Kiểm toán đã kiến nghị thu hồi, xử lý tài chính 21.943 tỷ đồng và 507ha đất; chuyển cơ quan điều tra xem xét, xử lý 42 vụ, 46 đối tượng; hoàn thành kết luận thanh tra Dự án mở rộng Nhà máy Đạm Hà Bắc. 

Ban Chỉ đạo cũng đánh giá cao trong 6 tháng đầu năm, các cơ quan chức năng đã mở rộng điều tra, khởi tố thêm nhiều vụ án, bị can; xử lý dứt điểm một số vụ án nghiêm trọng, phức tạp, kéo dài; nhất là đã tập trung điều tra, làm rõ các trường hợp cán bộ, đảng viên sai phạm trong một số vụ án, vụ việc tham nhũng, kinh tế có liên quan đến nhân sự đại hội đảng các cấp; chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thống nhất quan điểm xử lý đối với các vụ án: vụ án xảy ra tại Công ty Nhật Cường và một số đơn vị liên quan; vụ án xảy ra tại Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn; vụ án xảy ra tại Tổng Công ty Sabeco; vụ án xảy ra tại Ban Quản lý Dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi; vụ án xảy ra tại Công ty Gang thép Thái Nguyên.

 Các cơ quan chức năng đã hoàn thành xét xử một số vụ án rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm: vụ án xảy ra tại Công ty Hải Thành, Quân chủng Hải Quân; vụ án xảy ra tại Tổng công ty viễn thông Mobifone; vụ án xảy ra tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam; vụ án vi phạm các quy định về quản lý đất đai, vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí xảy ra tại thành phố Đà Nẵng.

 Trong 6 tháng đầu năm, 143 vụ án/399 bị can đã bị khởi tố mới về các tội tham nhũng, chức vụ. Ban Chỉ đạo cũng đánh giá cao việc chấn chỉnh, khắc phục những khó khăn, vướng mắc trong công tác giám định, định giá tài sản, cung cấp thông tin, tài liệu. Các cơ quan tố tụng, thi hành án dân sự trong cả nước đã thu hồi được trên 37.000 tỷ đồng. Riêng các vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo đã thu hồi, tạm giữ, kê biên, phong tỏa, ngăn chặn tẩu tán tài sản trị giá trên 11.700 tỷ đồng và nhiều tài sản, bất động sản có giá trị khác.

 Trong thời gian qua, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã chỉ đạo xây dựng, ban hành nhiều quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước về xây dựng Đảng, quản lý kinh tế - xã hội và phòng chống tham nhũng. Các cơ quan truyền thông và báo chí tăng cường tin, bài, phóng sự điều tra, phản ánh những vụ án, vụ việc tham nhũng, tiêu cực; phản bác, đấu tranh các luận điệu lợi dụng cuộc đấu tranh chống tham nhũng để xuyên tạc, chống phá đại hội đảng các cấp; tiếp nhận và xử lý tốt các thông tin phản ánh, tố cáo về tham nhũng, lãng phí, suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong cán bộ, đảng viên. 

Ban Chỉ đạo, Thường trực Ban Chỉ đạo đã chỉ đạo triển khai thực hiện các nội dung công việc theo chương trình công tác và kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước; duy trì nghiêm túc, hiệu quả cơ chế hội ý, giao ban hàng tuần, hàng tháng để kịp thời chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong xử lý nhiều vụ án, vụ việc nghiêm trọng, phức tạp. (VTV.vn 25/7)Về đầu trang

Sau giãn cách xã hội ở Đà Nẵng, nhiều tỉnh thành đồng loạt đề nghị khẩn

Chiều 26/7, các tỉnh, thành phố TP.HCM, Hải Phòng, Quảng Ninh, Bắc Giang, Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Cần Thơ...đồng loạt lên phương án phòng chống dịch Covid-19.

 TP.HCM: Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP đề nghị giám đốc Trung tâm Y tế quận huyện triển khai các biện pháp giám sát, phòng chống Covid-19 trong cộng đồng. Kích hoạt hệ thống giám sát, các đội phản ứng nhanh, các khu cách ly tập trung. Thông báo trong cộng đồng dân cư, cơ quan xí nghiệp: Thực hiện khai báo y tế đối với những người từ Đà Nẵng đến TP.HCM từ ngày 18/7. Tăng cường giám sát phát hiện người nhập cảnh trái phép. Thực hiện nghiêm túc việc giám sát cách ly y tế đối với thành viên tổ bay quốc tế, chuyên gia. Thông báo đến các khu dân cư: Nếu người dân phát hiện có từ 2 trường hợp có triệu chứng hô hấp xuất hiện trong 7 ngày hoặc 1 trường hợp viêm phổi nặng ... thì báo ngay cho trạm y tế.

 Chiều 26/7, Giám đốc Sở Y tế TP Cần Thơ Cao Minh Chu cho biết, từ hôm nay, tất cả hành khách đi trên các chuyến bay Đà Nẵng - Cần Thơ, sẽ được kiểm tra sức khỏe, khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Đồng thời, ngành chức năng sẽ rà soát danh sách các hành khách đến từ Đà Nẵng để gửi về các quận, huyện tiếp tục theo dõi tình trạng sức khỏe tại địa phương. Trong đó, yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP và các y tế quận, huyện, các đơn vị y tế trên địa bàn tiếp tục thực hiện tốt việc quản lý tình trạng sức khỏe người dân trên địa bàn. Tăng cường chỉ đạo, kiểm tra và thực hiện việc rà soát, nắm thông tin người từ ngoài thành phố đến lưu trú trên địa bàn trong vòng 14 ngày. Đặc biệt quan tâm và theo dõi sức khỏe của những người có lịch sử đến Đà Nẵng trong vòng 14 ngày vừa qua....

 Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành công điện khẩn yêu cầu tập trung thực hiện các biện pháp phòng chống dịch chủ động, tích cực, đề cao cảnh giác, không chủ quan, lơ là trước diễn biến mới của dịch bệnh Covid-19. Khuyến khích người dân đeo khẩu trang tại bệnh viện, bến xe, bến cảng, sân bay, trên phương tiện vận tải hành khách, các khu tập trung đông người và thực hiện thường xuyên các biện pháp phòng chống dịch như rửa tay bằng xà phòng, dung dịch nước sát khuẩn… Tăng cường kiểm soát người nhập cảnh qua các cửa khẩu quốc tế, đường mòn, lối mở, thực hiện nghiêm các biện pháp giám sát cách ly theo quy định. Đối với những người đi về từ vùng dịch Đà Nẵng, yêu cầu Tổ giám sát thôn, bản, khu phố và cấp xã tổ chức hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng chống dịch hiệu quả tại gia đình theo hướng dẫn của ngành y tế.

 Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế yêu cầu các sở, ngành, địa phương tiếp tục bám sát phương châm thực hiện chống dịch Covid-19 , không chủ quan nhưng không cực đoan, sẵn sàng ở mức độ cao nhất, ứng phó ở mọi lúc mọi nơi.  Cả hệ thống phải kịp thời kích hoạt 23 đội phản ứng nhanh, sẵn sàng các chốt kiểm soát dịch bệnh, các khu cách ly, rà soát hệ thống khai báo y tế. Khai báo người địa phương khác đến Huế....

 Chiều 26/7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Trần Văn Tân có công văn khẩn yêu cầu các đơn vị chức năng không được chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống dịch Covid-19. ch cực vận động quần chúng nhân dân thông báo kịp thời cho chính quyền địa phương khi phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép trong cộng đồng để có biện pháp xử lý kịp thời. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tiếp tục tăng cường kiểm soát chặt khu vực biên giới, đặc biệt là các đường mòn, lối mở, không để bất cứ trường hợp nào nhập cảnh trái phép vào Quảng Nam.

 Quảng Ngãi: Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi đề nghị người dân liên quan đến lịch sử đi lại của bệnh nhân 416 mắc Covid – 19 liên hệ ngay với y tế địa phương để khai báo, khám sức khỏe phòng ngừa nhiễm bệnh.

 Hải Phòng: UBND TP yêu cầu UBND các quận, huyện chủ trì cùng Sở Y tế, Công an thành phố lập danh sách tất cả những người nhập cảnh trái phép lưu trú, cư trú tại địa phương và tổ chức cách ly, điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm, thực hiện nghiêm các quy định chống dịch. Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế phối hợp với Cảng vụ và sân bay Cát Bi thực hiện việc khai báo y tế đối với hành khách trên các chuyến bay từ Đà Nẵng trở về Hải Phòng, thông báo đến các địa phương để quản lý, tự cách ly. Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tăng cường kiểm soát chặt khu vực biên giới, cửa khẩu cảng, tuyệt đối không để xảy ra các trường hợp xuất nhập cảnh trái phép... 

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa có văn bản yêu cầu các huyện, thị xã, TP, Công an tỉnh, Sở Y tế, Sở Du lịch cùng các đơn vị có liên quan tiến hành kiểm tra, rà soát toàn bộ người đến từ, đi qua Đà Nẵng từ ngày 12/7. Những người nằm trong diện này phải khai báo đầy đủ với cơ quan y tế, chủ động theo dõi tình hình sức khỏe, tự cách ly trong thời gian 14 ngày tại nhà, trong trường hợp có dấu hiệu bất thường (ho, sốt, mệt mỏi, khó thở, tức ngực...) phải báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để có biện pháp xử lý kịp thời.

 Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Bắc Giang có văn bản yêu cầu các cán bộ, công chức, viên chức và toàn bộ người dân tạm dừng di chuyển đến TP Đà Nẵng với mục đích tham quan, du lịch, thăm thân, công tác và những công việc không cần thiết khác. Đối với những người đang ở TP Đà Nẵng phải có các biện pháp tự bảo vệ, phòng chống lây nhiễm Covid-19; đối với những người từ Đà Nẵng về địa phương trong thời gian từ ngày 18/7 trở lại, phải thực hiện khai báo y tế và tự cách ly, theo dõi sức khỏe 14 ngày tại nhà, khi có triệu chứng bất thường như sốt, ho, khó thở… cần đến ngay cơ sở y tế khám và lấy xét nghiệm theo quy định.

 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai vừa ký công văn hỏa tốc gửi các cấp, các ngành trong tỉnh thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19, trong đó chú ý tuyên truyền để những người đi từ TP Đà Nẵng về địa phương (tỉnh Lào Cai) trong vòng 2 tuần qua. Phải thực hiện khai báo y tế và tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà đủ 14 ngày theo quy định. Khi cơ thể có triệu chứng bất thường như sốt, ho, khó thở... cần đến ngay cơ sở y tế khám và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid -19... (Vietnamnet.vn 26/7)Về đầu trang

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

Cải cách thủ tục hành chính qua Cơ chế một cửa ASEAN và Cơ chế một cửa quốc gia

Với vai trò là Cơ quan Thường trực của Ủy ban chỉ đạo quốc gia về Cơ chế một cửa ASEAN (ASW), Cơ chế một cửa quốc gia (NSW) và tạo thuận lợi thương mại, Tổng cục Hải quan đã tích cực đôn đốc, phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành thực hiện quyết liệt, liên tục để cải thiện hơn nữa nhiệm vụ quan trọng này.

 Theo nhận định của cộng đồng doanh nghiệp, thời gian qua, việc triển khai NSW, ASW đã giúp giảm thiểu giấy tờ, rút ngắn thời gian, giảm chi phí thực hiện các thủ tục hành chính trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, làm thay đổi căn bản phương thức quản lý, kiểm tra chuyên ngành; đồng thời đẩy mạnh phát triển Chính phủ điện tử, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các cơ quan nhà nước, phục vụ người dân và doanh nghiệp ngày càng tốt hơn.

 Theo đánh giá mức độ hài lòng của doanh nghiệp và thời gian thực hiện thủ tục hành chính qua NSW, việc triển khai NSW giúp doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian cũng như chi phí ở hầu hết thủ tục so với hình thức làm truyền thống trước đây, thậm chí có thủ tục hành chính ghi nhận giảm tới 93% chi phí.

 Cuộc khảo sát mức độ hài lòng của doanh nghiệp thực hiện thủ tục hành chính qua NSW nhằm thực hiện chỉ đạo của Ủy ban chỉ đạo quốc gia về ASEAN, NSW và tạo thuận lợi thương mại (Ủy ban 1899) đã được Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Tổng cục Hải quan và Dự án Tạo thuận lợi thương mại của USAID tiến hành. Trong khuôn khổ cuộc khảo sát, 12 thủ tục hành chính (TTHC) có tần suất thực hiện nhiều nhất trên Cổng thông tin một cửa quốc gia thuộc phạm vi quản lý nhà nước của 5 bộ, ngành đã được lựa chọn để đánh giá.

 Theo phản ánh ý kiến của gần 3.100 doanh nghiệp về 12 TTHC - dịch vụ công có tần suất thực hiện nhiều nhất trên Cổng thông tin NSW, thuộc phạm vi quản lý nhà nước của 5 bộ, ngành, bao gồm Bộ Công Thương, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Khoa học và Công nghệ và Bộ Y tế cho thấy, đa số các chức năng cơ bản trên NSW hiện hoạt động tốt; Tỷ lệ doanh nghiệp đánh giá dễ/tương đối dễ thực hiện đối với các tính năng cơ bản như “tạo tài khoản và đăng nhập”, “xem và in hồ sơ” lần lượt là 95% và 93%. Kết quả phản hồi được kỳ vọng sẽ góp phần thúc đẩy các hành động cải cách thực chất và hiệu quả hơn từ các bộ, ngành có thủ tục hành chính trên NSW.

 Với vai trò là Cơ quan Thường trực của Ủy ban chỉ đạo quốc gia về ASW, NSW và tạo thuận lợi thương mại, thời gian quan, Tổng cục Hải quan đã tích cực đôn đốc, phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành thực hiện Kế hoạch tổng thể triển khai NSW, ASW và tạo thuận lợi thương mại nhằm cải thiện hơn nữa nhiệm vụ quan trọng này.

 Cơ quan hải quan đã phối hợp với các bộ, ngành để hoàn thành triển khai mới 71 TTHC trên NSW trong năm 2020. Tính đến ngày 25/6/2020, đã có 13 bộ, ngành tham gia kết nối; 198 TTHC được đưa lên NSW với tổng số hồ sơ hành chính đã được xử lý trên Cổng thông tin một cửa quốc gia xấp xỉ 3,104 triệu bộ hồ sơ và trên 38,7 nghìn doanh nghiệp tham gia. Việt Nam đã thực hiện trao đổi Giấy chứng nhận xuất xứ (C/O) mẫu D bản điện tử (e-C/O form D) với 8 nước ASEAN gồm: Indonesia, Malaysia, Singapore, Thái Lan, Brunei, Campuchia, Myanmar và Lào.

 Tổng cục Hải quan cũng đã trình Bộ Tài chính, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quyết định sửa đổi, bổ sung Quyết định số 1254/QĐ-TTg ngày 26/9/2018 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Kế hoạch hành động thúc đẩy NSW, ASW, cải cách công tác kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu và tạo thuận lợi thương mại giai đoạn 2018-2020; Phối hợp với tư vấn dự án Tạo thuận lợi thương mại của USAID thực hiện Đề án tổng thể về xây dựng và phát triển hệ thống công nghệ thông tin phục vụ triển khai NSW, ASW theo định hướng xử lý tập trung; Hoàn thiện hồ sơ đề nghị xây dựng Nghị định quy định thực hiện kết nối, chia sẻ thông tin theo NSW...

 Trong 6 tháng đầu năm 2020, đã chính thức triển khai mới 10 TTHC của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Dự kiến triển khai kết nối chính thức 25 TTHC của các Bộ: Bộ Quốc phòng; Bộ Công Thương; Bộ Y tế) trong quý III/2020; Chuẩn bị triển khai 01 TTHC của Ngân hàng Nhà nước...

 Về triển khai NSW đường hàng không, Tổng cục Hải quan đã tiến hành rà soát, kiểm tra toàn bộ chức năng hệ thống quản lý, giám sát tự động hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu đường hàng không, thống nhất các nội dung đánh giá thực hiện, chuẩn bị cho việc triển khai chính thức tại Cục Hải quan TP. Hà Nội cũng như trên toàn quốc.

 Về ASW, đến nay đã có 10 nước ASEAN tham gia Cơ chế một cửa ASEAN, tổng số C/O mẫu D mà Việt Nam nhận được từ các nước ASEAN là gần 200.000 C/O; Việt Nam gửi sang các nước gần 227.000 C/O. Đã kiểm thử kỹ thuật kết nối và trao đổi thông điệp thử nghiệm tờ khai hải quan xuất khẩu với Liên minh kinh tế Á – Âu; Đang tiến hành đàm phán để trao đổi chứng nhận xuất xứ với Liên minh kinh tế Á - Âu; chứng nhận xuất xứ điện tử với Hàn Quốc; chứng nhận kiểm dịch điện tử với New Zeland.

 Thực hiện Nghị quyết số 99/NQ-CP ngày 13/11/2019 của Chính phủ, ngày 27/3/2020, đã trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 431/QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Đề án quản lý hoạt động thương mại điện tử đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu” nhằm xây dựng một hệ thống để tiếp nhận, xử lý thông tin liên quan đến hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu giao dịch thương mại điện tử trên nền NSW, ASW, tạo điều kiện thuận lợi trong việc kiểm soát giao dịch, tăng tốc độ thông quan hàng hóa do có đầy đủ cơ sở dữ liệu.

 Theo chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh, thời gian tới, cơ quan thực hiện Một cửa quốc gia cần tập trung vào các chính sách liên quan đến hội nhập, trong bối cảnh Việt Nam sắp thực thi Hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu và Việt Nam (EVFTA) và Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) với nhiều yêu cầu khắt khe về đồng bộ thể chế cho phù hợp với quy định của thế giới. (Tapchitaichinh.vn 26/7, Việt Hoàng)Về đầu trang

Tiếp tục thực hiện toàn diện các nội dung công tác cải cách hành chính

Văn phòng Bộ Quốc phòng (BQP) vừa thông báo kết luận của Trung tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng BQP, Trưởng ban chỉ đạo cải cách hành chính (CCHC) của BQP, tại Hội nghị tổng kết công tác CCHC giai đoạn 2011-2020.

 Cùng với đánh giá toàn diện kết quả công tác CCHC giai đoạn 2011-2020, kết luận xác định rõ nhiệm vụ CCHC giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, trên tất cả nội dung: Cải cách thể chế; cải cách thủ tục hành chính (TTHC); cải cách bộ máy; xây dựng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, nhân viên; cải cách tài chính công; hiện đại hóa nền hành chính. Theo đó, BQP xác định cùng với thực hiện toàn diện các nội dung trên, cần tập trung thực hiện các trọng tâm CCHC là cải cách bộ máy và cải cách TTHC.

 Nội dung cải cách bộ máy sẽ tập trung vào việc điều chỉnh tổ chức quân đội theo hướng “tinh, gọn, mạnh”, có cơ cấu hợp lý giữa các thành phần, lực lượng, đồng bộ giữa vũ khí trang bị với nguồn nhân lực và công tác bảo đảm. Đối với nội dung cải cách TTHC, phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, yêu cầu của Chính phủ quy định về thực hiện các TTHC trên môi trường điện tử; tiếp tục đơn giản các TTHC, đẩy mạnh giải quyết các TTHC trên môi trường điện tử mức độ 3, 4, nhất là các TTHC liên quan đến người dân, doanh nghiệp có đối tượng thực hiện lớn; thực hiện các dịch vụ hành chính công trên cổng dịch vụ công, hệ thống thông tin một cửa; thực hiện báo cáo thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của BQP trên hệ thống thông tin báo cáo; thực hiện chuyển, nhận văn bản trên trục liên thông văn bản quốc gia... (Qdnd.vn 25/7, Hoàng Hà)Về đầu trang

Ninh Bình đẩy mạnh công tác cải cách hành chính

Những năm qua, tỉnh Ninh Bình đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của các tổ chức và công dân.

 Tỉnh ban hành Bộ tiêu chí đánh giá, xếp loại ứng dụng công nghệ thông tin của các cơ quan nhà nước cấp tỉnh; áp dụng phương pháp quản lý 5S để nâng cao chất lượng thực thi công vụ của cán bộ công chức. Năm 2019, UBND tỉnh thành lập Trung tâm phục vụ hành chính công. Tất cả các sở, ngành, UBND cấp huyện, cấp xã thực hiện niêm yết công khai quy trình, thủ tục hành chính, số điện thoại, địa chỉ hòm thư tiếp nhận và xử lý phản ánh, kiến nghị theo quy định tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả trên trang thông tin điện tử. Từ năm 2011 đến nay, toàn tỉnh đã tiếp nhận và giải quyết gần 4,9 triệu hồ sơ thuộc 340 lĩnh vực.

 Tỉnh xác định sẽ tăng cường đổi mới công tác chỉ đạo, điều hành cải cách hành chính gắn kết chặt chẽ giữa các cơ quan, đơn vị, địa phương để bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất. Nâng cao chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước cấp tỉnh. Đầu tư trang thiết bị hiện đại cho Trung tâm phục vụ hành chính công và bộ phận một cửa cấp huyện, cấp xã. Đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ nhằm đáp ứng yêu cầu thực thi nhiệm vụ, công vụ. Phát triển, hoàn thiện các hệ thống nền tảng phát triển chính quyền điện tử, hướng tới xây dựng chính quyền số… (Nhân dân 27/7, PV)Về đầu trang

SAI PHẠM ĐIỂN HÌNH

Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức, 1 nhân viên UBND TP Hải Phòng bị bắt

Ngày 24/7, Công an thành phố Hải Phòng cho biết vừa bắt giữ một chuyên viên Văn phòng UBND thành phố về hành vi làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức.

 Ngày 23/7, Công an thành phố Hải Phòng bắt giữ Nguyễn Đình Biên, sinh năm 1981, là chuyên viên Phòng Quản trị tài vụ - Văn phòng UBND thành phố Hải Phòng về hành vi làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức. Hiện Cơ quan An ninh điều tra, Công an thành phố Hải Phòng đang tập trung điều tra làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật.

 UBND thành phố Hải Phòng cho biết, các đơn vị chức năng đang làm rõ vụ việc. Khi có kết luận chính thức, Ủy ban nhân dân thành phố sẽ thông tin rõ đến công luận. (VTV.vn 25/7)Về đầu trang

TP Hồ Chí Minh: Ba cán bộ hải quan lãnh án tù do buôn lậu

Chiều 24/7, TAND TP HCM đã tuyên phạt đối với các ông Lê Vũ Nam (nguyên cán bộ tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Sài Gòn Khu vực 2) mức án 10 năm tù về tội “Buôn lậu”; Trần Thanh Tùng, Nguyễn Văn Lâm (cùng là công chức Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Sài Gòn Khu vực 1) mức án lần lượt là 2 năm và 2 năm 6 tháng tù treo cùng về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

 Các cán bộ, công chức hải quan của Chi cục (Khu vực 1 và 2) đã có hành vi lợi dụng sơ hở trên hệ thống khai báo hải quan điện tử, đã tiếp tay và đồng lõa cùng một số lãnh đạo, nhân viên doanh nghiệp nhập lậu trót lọt 214 container hàng hóa, qua đó tư lợi cá nhân hàng tỷ đồng.

 Theo hồ sơ vụ việc, vào năm 2015, ông Nam được giao làm việc tại bộ phận thủ tục hàng hóa quá cảnh, tạm nhập - tái xuất thuộc Đội Thủ tục hàng hóa nhập khẩu - Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Sài Gòn - Khu vực 1.

 Lợi dụng sơ hở trên hệ thống, ông Nam đã móc nối với nhiều nhân viên, lãnh đạo doanh nghiệp thực hiện nhập lậu hàng hóa, bằng cách lập ra 53 công ty đứng tên nhận vận chuyển hàng.

 Trên thực tế, các đối tượng đã chuyển hàng về Cảng Cát Lái (Q.2 TP HCM), sau đó tìm cách đưa hàng ra khỏi cảng. (Daidoanket.vn 25/7, Hồng Phúc)Về đầu trang

THẾ GIỚI

Mỹ xem xét gia hạn chính sách hỗ trợ người thất nghiệp

Giới lập pháp Mỹ đang gấp rút thảo luận chính sách hỗ trợ bổ sung cho người thất nghiệp, nhằm tìm được tiếng nói chung trong việc có hay không gia hạn khoản hỗ trợ này.

 Người lao động bị mất việc làm ở Mỹ đang đứng trước thời điểm quan trọng khi chỉ còn một tuần nữa, những chính sách hỗ trợ bổ sung của chính phủ nước này nhằm ứng phó cuộc khủng hoảng mất việc làm do đại dịch COVID-19 sẽ hết hiệu lực.

 Khoảng 25,6 triệu lao động Mỹ đang được hưởng phúc lợi từ khoản tiền bổ sung 600 USD/tuần này. Nó đã giúp giảm nhẹ những tác động với họ khi bị sa thải, do mọi hoạt động kinh tế ở nước này bị đóng băng trong dịch bệnh.

 Tuy nhiên, Quốc hội Mỹ chỉ phê chuẩn chính sách hỗ trợ này cho đến ngày 31/7. Thậm chí ở bang New York, chương trình hỗ trợ sẽ kết thúc vào cuối tuần này.

 Nhiều người dân Mỹ lo ngại trong trường hợp xảy ra làn sóng dịch bệnh thứ 2, trẻ em không thể đi học, trong khi tiền hỗ trợ bị cắt giảm thì họ không biết xoay xở thế nào.

 Nếu không có khoản tiền bổ sung 600 USD/tuần thì lao động thất nghiệp ở Mỹ đủ điều kiện vẫn được nhận trợ cấp thông thường theo bảo hiểm thất nghiệp. Tuy nhiên số tiền này được cho là không đủ để các gia đình trang trải hết các chi phí sinh hoạt. 

Hiện nay, thị trường việc làm vẫn chưa thể phục hồi ở nhiều khu vực của nước Mỹ, dù nền kinh tế đã dần dần mở cửa trở lại. Với tình hình này, các nhà lập pháp Mỹ đang tranh luận xem có nên gia hạn việc hỗ trợ bổ sung hay không.

 Phía đảng Dân chủ yêu cầu gia hạn lại khoản tiền hỗ trợ đầy đủ như trước, và kéo sang năm 2021, bởi vẫn có khoảng hơn 20 triệu người thất nghiệp, một số bang phải đóng cửa trở lại do dịch bùng phát mạnh.

 Tuy nhiên đảng Cộng hòa cho rằng nên kết thúc việc này, hoặc nếu duy trì tiếp thì giảm bớt số tiền đi, vì nhiều người đã được gọi đi làm rồi. Số tiền cắt giảm được, theo đảng này, nên hỗ trợ các bang mở cửa trở lại hoặc dùng làm tiền thưởng cho những người tìm được việc làm mới. (VTV.vn 25/7)Về đầu trang

Tân sinh viên nước ngoài không được nhập cảnh vào Mỹ nếu chỉ học trực tuyến

Ngày 24/7, Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ đã tuyên bố, sinh viên quốc tế mới sẽ không được phép nhập cảnh vào Mỹ nếu các lớp học của họ chỉ được cung cấp trực tuyến.

 Cụ thể, các tân sinh viên chưa đăng ký ở các trường tại Mỹ tính tới ngày 9/3 sẽ không được cấp thị thực nếu họ có ý định học trực tuyến hoàn toàn.

 Quy định trên sẽ không áp dụng đối với sinh viên quốc tế đã đăng ký vào những trường cao đẳng hoặc đại học ở nước này từ học kỳ trước hoặc quay trở lại học tại Mỹ, kể cả trong trường hợp trường của họ học hoàn toàn trực tuyến. Các sinh viên quốc tế đã có mặt ở Mỹ hoặc đã có thị thực nhưng đang trở về quê nhà ở nước ngoài vẫn được phép quay lại để học trực tuyến.

 Vào đầu tháng 7, chính quyền của Tổng thống Trump đã rút lại quy định yêu cầu sinh viên quốc tế phải rời Mỹ hoặc đối mặt với nguy cơ bị trục xuất nếu các trường chỉ giảng dạy trực tuyến. Như vậy, Nhà Trắng đã thay đổi hướng của quy định hạn chế thị thực đối với du học sinh tại Mỹ. Theo đó, quy định này chỉ áp dụng cho sinh viên mới, thay vì sinh viên đã có mặt ở Mỹ.

 Các tân sinh viên đã bày tỏ sự thất vọng và lo lắng về tương lai của họ khi các trường cao đẳng và đại học Mỹ công bố dự kiến chuyển tất cả các khóa học sang trực tuyến trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp ở nước này. (VTV.vn 25/7)Về đầu trang./.

 

SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG

 

[Trở về]