Phiên bản thử nghiệm
    Bản in     Gởi bài viết  
Bản tin phục vụ lãnh đạo ngày 24-6-2020 
 Tải file tại đây

TIÊU ĐIỂM.. 1

1.                Bí thư, Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi gửi đơn xin thôi chức. 1

2.                Ông Chữ, ông Căng xin thôi chức không có ý nghĩa gì! 2

CHÍNH SÁCH MỚI 3

3.                Điểm mới của hợp đồng làm việc với viên chức từ ngày 1.7. 3

4.                Giảm 50% lệ phí cấp căn cước công dân. 4

KINH TẾ - ĐẦU TƯ  - HỘI NHẬP. 4

5.                Luồng gió mới cho môi trường kinh doanh. 4

6.                Rà soát, cắt giảm các khoản thuế, phí liên quan đến hàng hóa xuất nhập khẩu. 6

7.                Hải quan giảm thanh kiểm tra doanh nghiệp hậu dịch COVID-19. 7

8.                Thu hút FDI, phải tận dụng thời gian vàng. 8

QUẢN LÝ.. 9

9.                Chủ tịch Quốc hội thông tin tới cử tri vụ nâng giá máy xét nghiệm COVID-19. 9

10.             Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: “Ngồi xét kỷ luật các đồng chí của mình đau lòng lắm”. 10

11.             Dành hơn 330 tỷ đồng tặng quà cho người có công. 11

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH.. 12

12.             Các Bộ ngành đang chậm "điện tử hóa" hệ thống xử lý thủ tục hành chính. 12

13.             Bộ Tài chính nỗ lực cải thiện mức độ hài lòng của doanh nghiệp tham gia NSW... 12

14.             Tổng cục Thuế làm việc với WB để tiếp tục giảm giờ nộp thuế. 13

15.             Thêm tỉnh Bình Dương cán mốc 30% dịch vụ công trực tuyến mức 4. 14

SAI PHẠM ĐIỂN HÌNH.. 14

16.             Vụ ghi sai tiền điện ở 3 địa phương: EVN yêu cầu kỷ luật giám đốc, cán bộ liên quan. 14

17.             Quảng Ninh: Cán bộ điện lực bị đình chỉ công tác. 16

18.             Phú Yên: Cách chức 1 Phó Chủ tịch thị xã vì vi phạm về đất đai 17

19.             Vĩnh Long: Cảnh cáo nguyên Viện trưởng VKSND huyện Vũng Liêm.. 18

THẾ GIỚI 18

20.             Zimbabwe: Bắt đầu kiểm toán giới nhà giàu. 18

 TIÊU ĐIỂM

Bí thư, Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi gửi đơn xin thôi chức

Ông Lê Viết Chữ, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi và ông Trần Ngọc Căng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND Quảng Ngãi đã có đơn gửi Bộ Chính trị, Ban Bí thư xin thôi giữ chức vụ.

 Theo đó, đơn của ông Lê Viết Chữ và ông Trần Ngọc Căng đang chờ Bộ Chính trị, Ban Bí thư xem xét theo thẩm quyền. Đơn xin thôi chức của ông Chữ và ông Căng xuất phát từ nguyện vọng cá nhân, nhằm tạo điều kiện để kiện toàn công tác nhân sự cho đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ngãi nhiệm kỳ 2020 - 2025 dự kiến tổ chức vào tháng 10.

 Trước đó, Bộ Chính trị đã thi hành kỷ luật ông Lê Viết Chữ bằng hình thức cảnh cáo. Với cương vị là ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, ông Chữ chịu trách nhiệm chính về vi phạm, khuyết điểm của Ban thường vụ Tỉnh ủy các nhiệm kỳ 2010 - 2015, 2015 - 2020 và của Ban cán sự Đảng, UBND tỉnh nhiệm kỳ 2011 - 2016 trong việc cho chủ trương, quyết định điều động, bổ nhiệm, luân chuyển và giới thiệu cán bộ ứng cử, cử cán bộ, công chức, sinh viên tốt nghiệp đại học của tỉnh đi công tác, học tập ở nước ngoài không đúng tiêu chuẩn; chủ trương đầu tư một số dự án lớn từ nguồn vốn ngoài ngân sách nhà nước, cho thuê đất và giao đất cho doanh nghiệp không qua đấu giá quyền sử dụng đất…

 Trong khi đó, ông Trần Ngọc Căng đã có nhiều vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện công tác quản lý, sử dụng đất đai, tài chính ngân sách, dự án đầu tư và công tác cán bộ nên đã bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo. (VTV.vn 23/6)Về đầu trang

Ông Chữ, ông Căng xin thôi chức không có ý nghĩa gì!

Bí thư, Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi đều bị kỷ luật, yên thân đã là may, mất chức là đương nhiên, vậy thì xin thôi chức hay không chẳng có ý nghĩa gì.

 Dư luận bàn tán về thông tin ông Lê Viết Chữ - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi và ông Trần Ngọc Căng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi có đơn gửi Bộ Chính trị, Ban Bí thư xin thôi giữ chức vụ.

 Trước đó ngày 16.6, Bộ Chính trị đã thi hành kỷ luật ông Lê Viết Chữ bằng hình thức cảnh cáo. Ông Trần Ngọc Căng bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo.

 Xét về sai phạm, cả hai ông đều gây "họa" không nhỏ. Đối với ông Lê Viết Chữ, vi phạm, khuyết điểm là nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến uy tín của cấp uỷ, chính quyền địa phương.

Chuyện đất đai, dự án còn đó, chưa biết bung bét đến ngày nào, và tình hình sẽ đi đến đâu.

 Tự thấy mình làm việc không tốt, xin từ chức để người có tài đức hơn gánh vác, thì việc đó mới có ý nghĩa. Còn đã bị kỷ luật vì vi phạm nghiêm trọng, chỉ cầu mong "hạ cánh an toàn", thì thôi hay không thôi chức cũng thế mà thôi.

 Ông Lê Viết Chữ với sai phạm như đã chỉ ra, thì chẳng còn uy tín nào để ngồi lại dù chỉ một ngày, nói chi một nhiệm kỳ. Vậy thì thôi là đương nhiên.

 Ông Trần Ngọc Căng sinh năm 1960, nghỉ hưu tới nơi rồi. Làm việc cho tới ngày về hưu dù làm không tốt, đất nước còn lắm ông quan như thế này. Dù ông có tự thôi hay chờ đến ngày về hưu, thì hậu quả mà ông để lại cho địa phương cũng không thay đổi.

 Cho nên, điều mà người dân quan tâm chính là kỷ luật cán bộ lãnh đạo, nhưng phải tiếp tục làm rõ sai phạm, nếu đủ căn cứ thì truy tố hình sự. Nếu có tham nhũng thì thu hồi tài sản tham nhũng, giảm bớt thiệt hại cho đất nước, như vậy mới có ý nghĩa.

Không chỉ riêng ông Lê Viết Chữ, ông Trần Ngọc Căng, mà còn những trường hợp khác, sai phạm nghiêm trọng, chỉ mất danh dự, uy tín, chịu khó nghe dân oán trách rồi hạ cánh an toàn, hưởng lộc đến hết đời.

 Nếu cứ như vậy thì chẳng ai sợ, tham nhũng, lãng phí, nhóm lợi ích, lợi ích nhóm vẫn tồn tại, vẫn là lực cản của phát triển, vẫn làm suy giảm, tiêu hao nguồn lực của đất nước. (Laodong.vn 23/6, Lê Thanh Phong)Về đầu trang

CHÍNH SÁCH MỚI

Điểm mới của hợp đồng làm việc với viên chức từ ngày 1.7

Từ 1.7, nhiều thay đổi về hợp đồng làm việc của viên chức sẽ có hiệu lực theo quy định tại Luật cán bộ, công chức và Luật viên chức sửa đổi 2019.

 Có 5 điểm mới của hợp đồng làm việc với viên chức từ ngày 1.7:

 1. Hợp đồng làm việc không xác định thời hạn chỉ còn áp dụng với 3 đối tượng

 - Từ 1.7, hợp đồng làm việc áp dụng đối với:

 + Viên chức được tuyển dụng trước ngày 01 tháng 7 năm 2020;

 + Cán bộ, công chức chuyển sang làm viên chức theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 58 của Luật này;

 + Người được tuyển dụng làm viên chức làm việc tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

 - Trước 1.7.2020, hợp đồng làm việc áp dụng đối với:

 + Người đã thực hiện xong hợp đồng làm việc xác định thời hạn;

 + Cán bộ, công chức chuyển thành viên chức.

 Có nghĩa, theo Luật mới, viên chức được tuyển dụng từ ngày 1.7.2020 trở đi, không thuộc 2 trường hợp đặc biệt nêu trên, hết hợp đồng xác định thời hạn sẽ không được ký hợp đồng không xác định thời hạn mà ký tiếp hợp đồng xác định thời hạn nếu đáp ứng được các yêu cầu đối với viên chức theo quy định của pháp luật.

 2. Thời hạn tối đa của hợp đồng làm việc xác định thời hạn là 60 tháng

 Từ 1.7: Hợp đồng làm việc xác định thời hạn có là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong khoảng thời gian từ đủ 12 tháng đến 60 tháng.

 3. Xử lý đối với viên chức tuyển dụng trước 1.7 nhưng chưa có hợp đồng làm việc không xác định thời hạn

 Trường hợp này, Luật quy định xử lý như sau:

 - Tiếp tục thực hiện hợp đồng làm việc đã ký kết;

 - Sau khi kết thúc thời hạn của hợp đồng làm việc đã ký kết thì được ký kết hợp đồng làm việc không xác định thời hạn nếu đáp ứng đầy đủ các yêu cầu theo quy định của pháp luật.

 4. Xử lý đối với hợp đồng làm việc xác định thời hạn hết hạn

 - Trường hợp đơn vị sự nghiệp công lập còn nhu cầu, viên chức đáp ứng đầy đủ các yêu cầu theo quy định của pháp luật thì người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập phải ký kết tiếp hợp đồng làm việc với viên chức. 

- Trường hợp không ký kết tiếp hợp đồng làm việc với viên chức thì người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập phải nêu rõ lý do bằng văn bản.

 5. Thêm trường hợp đơn vị sự nghiệp công lập được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc

 Trường hợp viên chức không đạt yêu cầu sau thời gian tập sự thì đơn vị sự nghiệp công lập được đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc với viên chức. (Laodong.vn 23/6, M.Phương) Về đầu trang

Giảm 50% lệ phí cấp căn cước công dân

Lệ phí cấp Căn cước công dân sẽ được giảm một nửa kể từ nay đến cuối năm. Mức phí mới này vừa được Bộ Tài Chính ban hành trong Thông tư ban hành ngày 22/6 nhằm hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

 Theo đó, người dân chuyển từ chứng minh nhân dân 9 số, 12 số sang thẻ căn cước công dân sẽ được giảm phí chỉ còn 15.000 đồng/thẻ. Bắt đầu từ năm sau, mức phí cấp Căn cước công dân sẽ trở lại như cũ là 30.000 đồng.

 Theo khoản 4 Điều 38 Luật Căn cước công dân, đến ngày 1/1, các địa phương trên cả nước tiến hành cấp thẻ Căn cước công dân cho công dân thay thế cho chứng minh nhân dân.

 Do đó, từ đầu năm 2020, trường hợp chứng minh nhân dân hết hạn sử dụng, bị mất, hoặc bị hư hỏng sẽ được đổi sang Căn cước công dân.

 Ngoài quy định giảm lệ phí lĩnh vực cấp căn cước công dân nói trên, để tiếp tục thực hiện giải pháp hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, Bộ Tài chính cũng chấp nhận giảm giảm 50% mức phí, lệ phí trong lĩnh vực kiểm định, thẩm định phòng cháy, chữa cháy. (VTV.vn 23/6)Về đầu trang

KINH TẾ - ĐẦU TƯ  - HỘI NHẬP

Luồng gió mới cho môi trường kinh doanh

Trước khi kỳ họp thứ 9 của Quốc hội khóa XIV khép lại, 3 đạo luật hết sức quan trọng về kinh doanh đã được Quốc hội thông qua. Đó là Luật Doanh nghiệp (sửa đổi), Luật Đầu tư (sửa đổi) và Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công - tư (PPP).

 Nhìn nhận về các luật sửa đổi là Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp, giới quan sát cho rằng đây là những điều kiện ban đầu rất tốt để thu hút đầu tư nước ngoài, nhất là trong bối cảnh nhiều nhà đầu tư “cá mập” đang tính toán giải pháp “Trung Quốc +1” để chia sẻ rủi ro. Đơn cử, Luật Đầu tư đã cho phép Thủ tướng quyết định áp dụng thuế suất ưu đãi giảm không quá 50%, thời gian áp dụng thuế suất ưu đãi không quá 1,5 lần so với thời gian áp dụng thuế suất ưu đãi chung, được kéo dài thêm không quá 15 năm và không vượt quá thời hạn của dự án đầu tư. Thủ tướng có thẩm quyền quyết định áp dụng miễn thuế tối đa không quá 6 năm và giảm 50% số thuế phải nộp tối đa không quá 13 năm.

 Với những quy định này, luật đã tạo điều kiện cho Chính phủ, Thủ tướng chủ động hơn nhiều trong đàm phán, thu hút đầu tư, nhất là đối với những tập đoàn đa quốc gia. Luật cũng đã bổ sung các nguyên tắc, điều kiện về ưu đãi (ưu đãi có thời hạn, ưu đãi dựa theo kết quả thực hiện) và cùng với đó là các quy định nhằm đơn giản hóa, tiết kiệm chi phí tuân thủ thủ tục hành chính về đầu tư, đất đai, xây dựng…

 Nếu như các quy định trong Luật Đầu tư chủ yếu tạo ra sức hút để các nhà đầu tư ngoại chọn Việt Nam làm điểm đến, tạo điều kiện thuận lợi ban đầu cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước đặt nền móng ban đầu cho sản xuất - kinh doanh, thì các quy định trong Luật Doanh nghiệp sửa đổi sẽ tạo thuận lợi cho doanh nghiệp không chỉ trong giai đoạn gia nhập thị trường, mà còn trong toàn bộ quá trình đầu tư, kinh doanh.

 Đối với Luật PPP, việc thông qua luật này đã là cái kết có hậu cho 10 năm chờ đợi. Kể từ khi Việt Nam thí điểm đầu tư theo hình thức PPP, trong tổng số 336 dự án PPP đã được ký kết, thực hiện thời gian qua trên toàn quốc, hầu như không có nhà đầu tư nước ngoài. Do vậy, Luật PPP được kỳ vọng sẽ giúp khơi thông dòng vốn này - vốn luôn cần thiết để cải thiện, nâng cấp cơ sở hạ tầng, nay lại càng cần thiết hơn trong bối cảnh đại dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp khiến nguồn lực trở nên eo hẹp và nhà đầu tư dè dặt hơn nhiều khi mở hầu bao.

 Đại diện cơ quan soạn thảo, Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng chia sẻ, khi thiết kế các điều khoản của Luật PPP, ban soạn thảo đã quan tâm tới cả 3 yếu tố: chống thất thoát, chống lợi dụng, đảm bảo lợi ích của Nhà nước; đảm bảo tính cạnh tranh, an toàn và hấp dẫn để thu hút các nhà đầu tư; tiếp cận các thông lệ tốt của quốc tế. Qua quá trình thẩm tra, thảo luận và tiếp thu chỉnh lý ở Quốc hội, dự thảo ngày càng được hoàn thiện, được các nhà đầu tư đánh giá cao. Chẳng hạn, sau quá trình tiếp thu, chỉnh lý, luật vừa được thông qua đã quy định, cơ chế chia sẻ rủi ro được thực hiện khi biên độ tăng/giảm doanh thu ở mức 25% và tỷ lệ chia sẻ giữa Nhà nước và nhà đầu tư là 50:50.

 Về nội dung này, tại phiên thảo luận toàn thể của Quốc hội trước khi luật này được thông qua, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nhận định, tỷ lệ 50:50 “thể hiện đúng bản chất chia sẻ rủi ro, bảo đảm sự bình đẳng trong mối quan hệ giữa Nhà nước và tư nhân cũng như tạo sự minh bạch, rõ ràng hơn ngay từ ban đầu so với trường hợp thực hiện đàm phán như quy định trước đây”.

 Một nội dung khác cũng đã được Quốc hội cân nhắc rất kỹ trước khi đi đến thống nhất là việc Kiểm toán Nhà nước chỉ kiểm toán việc quản lý, sử dụng tài chính công, tài sản công và các hoạt động có liên quan đến việc quản lý, sử dụng tài chính công, tài sản công tham gia dự án PPP; kiểm toán khi thực hiện cơ chế chia sẻ phần tăng/giảm doanh thu; kiểm toán toàn bộ giá trị tài sản của dự án PPP khi được chuyển giao cho Nhà nước. 

Nội dung này được cộng đồng nhà đầu tư tư nhân, bao gồm cả nhà đầu tư tư nhân nước ngoài, đánh giá cao vì bảo vệ được lợi ích của tất cả các bên: nhà đầu tư - nhà nước - người thụ hưởng công trình, vừa tránh cho nhà đầu tư những phiền phức không cần thiết, mà lại vẫn đảm bảo được hiệu quả và tính minh bạch trong phần đầu tư của Nhà nước.

 Tất nhiên, còn rất nhiều việc khác đang được Chính phủ gấp rút triển khai để “đón đại bàng”. Chẳng hạn, mới đây, Thủ tướng đã chính thức ra quyết định thành lập Tổ công tác thúc đẩy hợp tác đầu tư nước ngoài mà Tổ trưởng Tổ công tác là Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh. Đây là một động thái cho thấy quyết tâm thực hiện những giải pháp cấp bách, quan trọng để đón làn sóng đầu tư nước ngoài đang dịch chuyển. (Sài gòn giải phóng 23/6, Anh Thư)Về đầu trang

Rà soát, cắt giảm các khoản thuế, phí liên quan đến hàng hóa xuất nhập khẩu

Tại kế hoạch hành động đẩy mạnh cải cách hành chính, hỗ trợ doanh nghiệp trong hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa trong và sau dịch bệnh Covid-19, một trong những giải pháp Tổng cục Hải quan sẽ triển khai là rà soát, cắt giảm các khoản phí, lệ phí, thuế có liên quan đến hàng hóa xuất nhập khẩu.

 Theo đó, liên quan đến giải pháp tiếp tục rà soát hoàn thiện cơ sở pháp lý, quy trình thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất nhập khẩu, phương tiện vận tải xuất nhập cảnh, quá cảnh, Tổng cục Hải quan sẽ tiếp tục đơn giản hóa bộ hồ sơ hải quan, cách thức nộp hồ sơ hải quan theo hướng:

 Bãi bỏ quy định nộp các chứng từ không cần thiết, các chứng từ đã có trên Cổng Thông tin điện tử của các Bộ, ngành hoặc trên Cổng Thông tin một cửa quốc gia; Hạn chế việc nộp các chứng từ dưới dạng bản chính là bản giấy.

 Chỉ yêu cầu nộp, xuất trình lần đầu đối với các chứng từ phải xuất trình cho cơ quan Hải quan khi làm thủ tục xuất khẩu, nhập khẩu.

 Tổng cục Hải quan cho biết, về cơ bản các chứng từ thuộc hồ sơ hải quan sẽ được nộp qua Hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan, không yêu cầu phải nộp trực tiếp cho công chức hải quan.

 Việc khai và nộp các chứng từ giấy thuộc hồ sơ hải quan theo quy định là bản chụp khi làm thủ tục hải quan phải được thực hiện hoàn toàn trên hệ thống, không yêu cầu phải ký tên, đóng dấu trên các chứng từ này.

 Bên cạnh đó, Tổng cục Hải quan sẽ tiếp tục cắt giảm, đơn giản hóa các khâu nghiệp vụ trong quy trình thủ tục hải quan như: Không yêu cầu thực hiện các thủ tục hành chính trên Cổng dịch vụ công trực tuyến nếu đã thực hiện được trên Hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan.

 Đồng thời rà soát, bãi bỏ việc đề xuất và phê duyệt miễn thuế trong thông quan đối với từng tờ khai hải quan của loại hình gia công, sản xuất xuất khẩu trong quy trình miễn thuế, giảm thuế, hoàn thuế, không thu thuế.

 Đơn giản hóa việc bàn giao hàng hóa vận chuyển chịu sự giám sát hải quan trong trường hợp việc bàn giao được thực hiện trong cùng một chi cục hải quan trên cơ sở đảm bảo quản lý chặt chẽ, phù hợp với đặc thù địa bàn quản lý của chi cục. 

Để rút ngắn thời gian thông quan, giải phóng hàng hóa, Tổng cục Hải quan đề ra giải pháp tăng cường trang bị máy móc, thiết bị hỗ trợ công chức hải quan trong quá trình kiểm tra thực tế hàng hóa, giám sát việc vận chuyển hàng hóa, như: máy soi container, thiết bị giám sát hành trình, niêm phong điện tử, thiết bị kiểm tra nhanh chất lượng, an toàn thực phẩm,…

 Áp dụng quản lý rủi ro trong hoạt động nghiệp vụ hải quan, giảm tỷ lệ luồng Vàng, luồng Đỏ, tăng tỷ lệ luồng Xanh. Rà soát, xem xét sửa đổi, bãi bỏ các văn bản chỉ đạo tăng cường quản lý, kiểm tra; việc tăng cường kiểm tra chỉ áp dụng trong một giai đoạn nhất định, với doanh nghiệp, lĩnh vực sản xuất, kinh doanh cụ thể. Nghiên cứu triển khai chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao mức độ tuân thủ pháp luật hải quan… (Hải quan 22/6, N.Linh)Về đầu trang

Hải quan giảm thanh kiểm tra doanh nghiệp hậu dịch COVID-19

Trước diễn biến phức tạp và tác động của dịch bệnh COVID-19 đối với đời sống kinh tế - xã hội trong nước và thế giới, Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan đã chủ động nắm bắt tình hình, rà soát các quy định, tạo thuận lợi thương mại tối đa, đẩy mạnh chống tiêu cực, vi phạm.

 Theo bà Đào Thu Hương, Cục phó Cục Thuế xuất nhập khẩu (XNK), Tổng cục Hải quan (TCHQ), trước diễn biến phức tạp và tác động của dịch bệnh COVID-19 đối với đời sống kinh tế - xã hội trong nước và thế giới, Bộ Tài chính và TCHQ đã chủ động nắm bắt tình hình thực tế, rà soát quy định của pháp luật. Đồng thời, thu thập ý kiến của các cơ quan, tổ chức quốc tế và trong nước, các Hiệp hội doanh nghiệp (DN), các chuyên gia và cá nhân, cũng như tham khảo kinh nghiệm quốc tế từ các nước để có giải pháp phù hợp.

 Cụ thể, ngày 7/2/2020 Bộ Tài chính đã ban hành quyết định danh mục các mặt hàng được miễn thuế NK phục vụ phòng, chống dịch. Bộ Tài chính cũng trình Chính phủ ban hành Nghị định sửa đổi Nghị định 134/2016/NĐ-CP ngày 1/9/2016 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật thuế XK, thuế NK để tháo gỡ những vướng mắc phát sinh trong thời gian qua nhằm thúc đẩy hoạt động sản xuất, XK. 

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính ban hành Nghị định 57/2020/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 125/2017/NĐ-CP về Biểu thuế XK, Biểu thuế NK ưu đãi nhằm tháo gỡ khó khăn cho DN và thúc đẩy phát triển các ngành nông nghiệp, cơ khí, công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp ô tô.

 “Thực hiện Chỉ thị 11/CT-TTg ngày 4/3, TCHQ không tổ chức kiểm tra định kỳ trong năm 2020 đối với các DN không có dấu hiệu vi phạm. Đồng thời, không để DN lợi dụng chủ trương này để vi phạm pháp luật. Bên cạnh đó, TCHQ đã có một số công văn gửi các cục hải quan tỉnh, thành phố triển khai các giải pháp tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19, thúc đẩy hoạt động XNK hàng hóa qua biên giới”, bà Hương cho hay.

 Đáng chú ý, theo lãnh đạo Cục Thuế XNK, tổng cục đã chỉ đạo cục hải quan các tỉnh, thành phố nắm chắc nguồn thu, nhất là tình hình XK, NK với các nước Liên minh Châu Âu, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc. Đồng thời, phải bám sát tình hình hoạt động XNK của các DN hoạt động trên địa bàn quản lý, nhất là các DN có XNK với các quốc gia trên,… để kịp thời có báo cáo, phản ánh phục vụ công tác điều hành ngân sách nhà nước phù hợp.

 Ông Vũ Lê Quân, Cục phó Cục Giám sát quản lý cho biết, thời gian tới, toàn ngành sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho DN khi thực hiện các thủ tục hành chính liên quan đến lĩnh vực hải quan.

 “Ngành Hải quan nghiêm cấm các hành vi gây khó khăn, phiền hà, sách nhiễu hoặc có các biểu hiện tiêu cực, hạch sách, đòi hỏi tổ chức, cá nhân phải nộp, xuất trình các chứng từ, nộp các khoản phí, lệ phí không đúng quy định của pháp luật, làm chậm quá trình thông quan hàng hóa, gây thiệt hại hoặc làm phát sinh các chi phí cho doanh nghiệp”, lãnh đạo Cục Giám sát quản lý khẳng định.

 Các giải pháp về công nghệ thông tin cũng được chú trọng nâng cao để hỗ trợ người khai hải quan, người nộp thuế; đẩy mạnh kết nối trao đổi thông tin với các Bộ, ngành khi giải quyết thủ tục hành chính. Đồng thời, rà soát hoàn thiện cơ sở pháp lý, quy trình thủ tục hải quan đối với hàng hóa XK, NK, phương tiện vận tải xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh.

 Đối với hoạt động kiểm tra sau thông quan, thanh tra chuyên ngành, theo ông Quân, chủ trương của TCHQ tạm dừng hoạt động kiểm tra đánh giá tuân thủ pháp luật của người khai hải quan trong năm 2020. Đối với trường hợp thanh tra chuyên ngành, kiểm tra sau thông quan theo dấu hiệu vi phạm và thanh tra, kiểm tra trên cơ sở áp dụng quản lý rủi ro, công chức kiểm tra phải nêu rõ dấu hiệu vi phạm, dấu hiệu rủi ro và được sự phê duyệt của lãnh đạo đơn vị. Nếu DN có ý kiến đề nghị, giải trình cụ thể, xin chưa thực hiện thanh tra, kiểm tra do khó khăn trong sản xuất, kinh doanh vì ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 thì lãnh đạo đơn vị phải xem xét, quyết định từng trường hợp cụ thể.

 Bên cạnh đó, ngành Hải quan sẽ đẩy mạnh hoạt động thu nhập, phân tích thông tin để phát hiện dấu hiệu vi phạm, dấu hiệu rủi ro; chuẩn bị kỹ kế hoạch trước khi tiến hành thanh tra, kiểm tra đảm bảo các cuộc kiểm tra sau thông quan được thực hiện có chất lượng, hiệu quả.

 “Việc thực hiện đầy đủ, có hiệu quả các nội dung thuộc chức năng, nhiệm vụ của Tổng cục Hải quan trong các Hiệp định Thương mại song phương, đa phương giữa Việt Nam và các quốc gia, vùng lãnh thổ, không làm ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng hàng hóa, đặc biệt là trong bối cảnh cả thế giới đang chịu ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19”, lãnh đạo Cục phó Cục Giám sát quản lý cho biết thêm. (Tienphong.vn 23/6, An Phú)Về đầu trang

Thu hút FDI, phải tận dụng thời gian vàng

Các chuyên gia kinh tế cho rằng, dòng vốn FDI đổ vào Việt Nam thời gian tới sẽ tăng sau khi EVFTA bắt đầu có hiệu lực. Do Việt Nam và EU là hai nền kinh tế bổ sung, hỗ trợ cho nhau, nên đây sẽ là cơ hội cho Việt Nam tận dụng các dòng FDI chất lượng cao.

 Theo TS Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM), EVFTA được thông qua ở thời điểm chưa từng có tiền lệ, khi virus COVID-19 lan rộng, gây khó khăn cho doanh nghiệp EU. Bên cạnh đó, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, cùng với các mối quan hệ Trung Quốc - EU, Trung Quốc - Hàn Quốc, Nhật Bản...đang biến động phức tạp.

 Điều này dẫn đến nhiều tập đoàn quốc tế tại Trung Quốc có xu hướng dịch chuyển địa điểm kinh doanh, sản xuất qua các nước khác đang hiện hữu. Chẳng hạn, vừa qua Apple tuyên bố chuyển 30% sản phẩm tai nghe không dây sản xuất ở Trung Quốc ở Trung Quốc sang Việt Nam, hay việc Samsung mở rộng sản xuất, tuyển thêm hàng nghìn nhân công. “Hiệp định EVFTA sẽ là một điểm cộng cho Việt Nam trong việc thu hút đầu tư nước ngoài vào thời điểm này”, ông Doanh cho hay.

 Bên cạnh đó, dù có thuận lợi nhưng theo ông Doanh, Việt Nam cần lưu ý một số vấn đề khi thu hút FDI từ EU. Cụ thể, lợi thế thu hút FDI của Việt Nam đến từ việc sớm ký kết Hiệp định thương mại tự do (FTA) với EU trong khi các nước cạnh tranh trong khu vực chưa có. Tuy nhiên, lợi thế này chỉ tồn tại trong ngắn hạn bởi định hướng của cả ASEAN và EU sẽ tạo ra một FTA mang tính khu vực giữa hai khối.

 PGS.TS Nguyễn Thường Lạng, Viện Thương mại và Kinh tế quốc tế cho rằng, trong 10 hiệp định thương mại tự do Việt Nam tham gia, EVFTA là hiệp định có khoảng thời gian chuẩn bị ngắn nhất kể từ khi được Quốc hội thông qua đầu tháng 6/2020 và có hiệu lực đầu tháng 8/2020. Điều này cho thấy khả năng thích nghi cao với tiền lệ mới của thương mại Việt Nam.

 Theo ông Lạng, khi EVFTA được thực thi, không chỉ thương mại mà dòng vốn đầu tư từ EU vào Việt Nam cũng được gia tăng đáng kể. Những lĩnh vực hấp dẫn DN EU đầu tư vào Việt Nam như công nghiệp sạch, công nghiệp chế biến, chế tạo, công nghệ cao…Bên cạnh đó, các đối tác từ các nước khác cũng có thể chọn Việt Nam làm điểm đầu tư để xuất khẩu sang EU, tận dụng ưu đãi từ hiệp định.

 Để tận dụng cơ hội từ EVFTA, theo PGS.TS Nguyễn Thường Lạng, doanh nghiệp cần chuẩn bị nguồn hàng có khả năng đáp ứng tiêu chuẩn EU ổn định và lâu dài, đặc biệt là hàng có lợi thế so sánh cao. (Tiền phong 23/6, Dương Hưng – Thục Quyên)Về đầu trang

QUẢN LÝ

Chủ tịch Quốc hội thông tin tới cử tri vụ nâng giá máy xét nghiệm COVID-19

Ngày 23.6, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.Cần Thơ đã có buổi tiếp xúc cử tri tại quận Cái Răng.

 Tại buổi tiếp xúc, các cử tri đã nêu ý kiến về các vấn đề nóng đang được xã hội quan tâm, nổi bật là công tác phòng chống dịch COVID-19 vừa qua.

 Cử tri Nguyễn Kim Khai đánh giá cao công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 của nước ta; đồng thời kiến nghị phải xử lý nghiêm vụ nâng giá xét nghiệm COVID-19 ở một số địa phương.

 “Mua máy xét nghiệm có 2 tỉ nâng lên hơn 7 tỉ. Rồi chuyện Chính phủ xuất ra 62.000 tỉ đồng để hỗ trợ các hộ nghèo, nhưng hộ nghèo không được nhận mà hộ có tiền, người nhà hai tầng lầu mà được giải quyết hỗ trợ” - cử tri Khai nói thêm. 

Trả lời ý kiến cử tri, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, trong chống dịch COVID-19, lực lượng tuyến đầu gồm y, bác sĩ, hộ lý, điều dưỡng, công an, quân đội, đã rất vất vả. Niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, sự đồng thuận của xã hội được nâng lên cao.

 “Trong lúc khó khăn mới thấy người dân Việt Nam đoàn kết thế nào. Chính phủ đã tung ra gói 62.000 tỉ để hỗ trợ người dân. Trong tình hình mới, Chính phủ đã có Chỉ thị không thực hiện giãn cách xã hội nhưng người dân cần nâng cao ý thức phòng chống dịch” - Chủ tịch Quốc hội nói thêm.

 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân còn thông tin, Cơ quan Công an đã bắt giữ những người vi phạm trong việc mua máy xét nghiệm COVID-19 nâng giá từ 2 lên 6-7 tỉ đồng.

 “Tội này không có tình tiết giảm nhẹ mà chỉ có tăng nặng. Đây là sức khoẻ, tính mạng của người dân mà lợi dụng tình hình đó làm những việc trái pháp luật thì sẽ bị xử lý nghiêm” - Chủ tịch Quốc hội thông tin thêm. (Laodong.vn 23/6, Trần Lưu – Nguyễn Tri)Về đầu trang

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: “Ngồi xét kỷ luật các đồng chí của mình đau lòng lắm”

Sáng 23/6, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân và Tổ Đại biểu Quốc hội đơn vị 5 đã tiếp xúc với cử tri quận Tân Bình để báo cáo kết quả kỳ họp thứ 9 của Quốc hội. Tại buổi tiếp xúc, nhiều ý kiến cử tri đề cập đến công tác cán bộ, công cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng...

 Theo cử tri Nguyễn Thanh Vân (phường 8), thời gian qua công tác chống tham nhũng làm rất nghiêm nhưng tội phạm tham nhũng vẫn phát sinh, đặc biệt là tham nhũng vặt.

 Ông Vân đặt vấn đề: "Thực trạng trên có phải do luật không nghiêm và không có ai chịu trách nhiệm trong việc để tham nhũng phát sinh nhiều như hiện nay”.

 Trao đổi với cử tri về vấn đề chống tham nhũng, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đánh giá ý kiến của cử tri Vân vừa đúng, vừa chưa đúng.

 Ông Nguyễn Thiện Nhân phân tích: Đúng là nạn tham nhũng vẫn còn phát sinh. Tuy nhiên, việc xử lý tham nhũng cũng ngày càng quyết liệt. Trong nhiệm kỳ này, với sự chỉ đạo của Đảng, đặc biệt là sự chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, việc xử lý tham nhũng đã có kết quả tích cực, hàng chục cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị quản lý đã bị xử lý từ kỷ luật cảnh cáo, cách chức cho đến truy tố xét xử. Ngay cả ủy viên Bộ Chính trị, bộ trưởng, tướng lĩnh cũng bị kỷ luật.

 Ông Nhân chia sẻ: "Đáng buồn nhưng phải làm. Bản thân tôi là ủy viên Bộ Chính trị, mỗi lần xét kỷ luật cũng đau lòng lắm. Có những đồng chí đi bộ đội trước cả tôi, cống hiến trong quân đội nhiều hơn tôi. Mình phải ngồi xét kỷ luật các đồng chí của mình đau lòng lắm. Nhưng đã vi phạm kỷ luật đến mức phải kỷ luật, có đầy đủ chứng cứ thì phải xử lý. Tinh thần như Tổng bí thư đã nói, không có vùng cấm".

 Người đứng đầu Đảng bộ TPHCM khẳng định chưa bao giờ công cuộc đấu tranh chống tham nhũng quyết liệt như bây giờ. Với đà này những người có nguy cơ sa chân vào con đường tham nhũng sẽ sớm cảnh tỉnh.

 “Tham nhũng nhiều nhưng xử lý càng mạnh hơn thì chắc chắn tham nhũng sẽ giảm đi, đã tham nhũng bị phát hiện là không thoát”, ông Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

 Đề cập đến TPHCM, ông Nhân cho hay Thành ủy đã ban hành Quy định 1374-QĐ/TU vào năm 2017. Khi có ý kiến người dân thông qua báo chí, qua tiếp xúc cử tri, qua giám sát của HĐND TPHCM và Quốc hội hoặc qua khiếu nại tố cáo của nhân dân thì cấp ủy của đơn vị đó phải chỉ đạo xử lý. Trong hai năm qua, TPHCM đã xử lý hàng nghìn thông tin từ các nguồn trên.

 Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, người vi phạm phải chịu trách nhiệm và chính quyền các cấp cũng phải chịu trách nhiệm về tham nhũng. Ông Nhân ví dụ: Vi phạm tại dự án Khu Đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2), cấp ủy, ban cán sự đảng UBND TPHCM và các cá nhân vi phạm đã phải chịu kỷ luật liên quan đến sai phạm của dự án này.

 Theo đó, sau khi Thanh tra Chính phủ có kết luận vi phạm, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét kết luận việc thi hành kỷ luật, Ban Thường vụ Thành ủy nhiệm kỳ 2010-2015 đã chịu kỷ luật bằng hình thức khiển trách, Ban Cán sự Đảng UBND TPHCM nhiệm kỳ 2011-2016 chịu kỷ luật cảnh cáo.

 Về cá nhân, Chủ tịch UBND TPHCM nhiệm kỳ 2011-2016 (tức ông Lê Hoàng Quân – PV) bị cảnh cáo. 3 nguyên Phó chủ tịch UBND TPHCM bị khiển trách, Bí thư Thành ủy nhiệm kỳ 2010-2015 (ông Lê Thanh Hải) bị cách chức.

 “Như vậy kỷ luật là nghiêm, việc kỷ luật là bài học cho những người đang làm lãnh đạo hiện nay”, ông Nhân nêu rõ. (Tiền phong 23/6, Huy Thịnh)Về đầu trang

Dành hơn 330 tỷ đồng tặng quà cho người có công

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đồng ý ủy quyền Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội trình Chủ tịch nước xem xét tặng quà cho người có công với cách mạng nhân dịp kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ.

 Mức quà tặng theo phương án trình Chủ tịch nước được chia thành 2 loại: 400.000 đồng và 200.000 đồng.

 Theo đề xuất của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, mức quà 400.000 đồng để tặng quà cho các đối tượng: Bà mẹ Việt Nam anh hùng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng và những cá nhân đã có quyết định phong tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng trước ngày 28/7/2020 nhưng chưa hoàn tất thủ tục hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng;

 Thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B, bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng; Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng; Thân nhân liệt sĩ đang hưởng trợ cấp tuất nuôi dưỡng hàng tháng; thân nhân của hai liệt sĩ trở lên đang hưởng trợ cấp tuất hàng tháng.

 Mức quà 200.000 đồng để tặng cho thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B, bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 80% trở xuống đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng. Thương binh đang hưởng chế độ mất sức lao động; người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học suy giảm khả năng lao động từ 80% trở xuống đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng; đại diện thân nhân liệt sĩ; người thờ cúng liệt sĩ (trường hợp liệt sĩ không còn thân nhân). (VTV.vn 23/6)Về đầu trang

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

Các Bộ ngành đang chậm "điện tử hóa" hệ thống xử lý thủ tục hành chính

Nhiều Bộ ngành vẫn đang chậm trễ trong "điện tử hoá", gây khó khăn trong thực hiện thủ tục hành chính qua cơ chế một cửa quốc gia.

 Đây là thông tin trong báo cáo "Đánh giá mức độ hài lòng của doanh nghiệp và thời gian thực hiện thủ tục hành chính qua Cơ chế một cửa quốc gia" do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Tổng cục Hải quan và Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ tại Việt Nam vừa công bố.

 Báo cáo tổng hợp và phản ánh ý kiến của gần 3.100 doanh nghiệp về 12 thủ tục hành chính - dịch vụ công có tần suất thực hiện nhiều nhất trên Cổng thông tin một cửa quốc gia. Thủ tục "cấp chứng nhận xuất xứ ưu đãi C/O" và "cấp giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật nhập khẩu, quá cảnh và vận chuyển nội địa"... là 2 thủ tục dễ tiến hành nhất, với chỉ khoảng 15% doanh nghiệp cho biết có gặp khó khăn. Các thủ tục "cấp giấy phép nhập khẩu trang thiết bị y tế" của Bộ Y tế có tỷ lệ doanh nghiệp gặp khó khăn trong thực hiện ở mức 34%.

 Các doanh nghiệp kiến nghị cần đẩy nhanh việc triển khai thanh toán điện tử, khắc phục khó khăn của doanh nghiệp khi sử dụng chữ ký số và nâng cấp các chức năng giải đáp vướng mắc cho doanh nghiệp trên Cổng thông tin một cửa quốc gia. (VTV.vn 23/6)Về đầu trang

Bộ Tài chính nỗ lực cải thiện mức độ hài lòng của doanh nghiệp tham gia NSW

Bộ Tài chính (trực tiếp là Tổng cục Hải quan) tiếp tục nỗ lực hợp tác với các bộ, ngành để đẩy mạnh cải cách các thủ tục hành chính (TTHC) và hiện đại hóa các khâu thực hiện thủ tục trên Cổng thông tin một cửa quốc gia (NSW), tạo thuận lợi cho doanh nghiệp (DN).

 Đó là ý kiến phát biểu của Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai tại hội thảo công bố Báo cáo “Đánh giá mức độ hài lòng của DN và thời gian thực hiện thủ tục hành chính qua NSW” diễn ra sáng 22/6/2020 do Tổng cục Hải quan, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đồng tổ chức.

 Cuộc khảo sát được thực hiện thông qua phát phiếu khảo sát với các DN đã thực hiện 12 thủ tục hành chính của 5 bộ, ngành và thủ tục liên ngành đã chọn trên NSW trong vòng 12 tháng gần nhất tính từ thời điểm bắt đầu khảo sát (cuối tháng 11/2019).

 Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Vũ Thị Mai cho rằng, báo cáo kết quả khảo sát đã phân tích các ưu, nhược điểm của NSW, nêu ra các tồn tại, vướng mắc trong khâu thực hiện thủ tục của từng bộ, ngành liên quan, từ đó đề xuất các giải pháp để khắc phục những tồn tại hạn chế trong quy trình thủ tục, phương pháp thực hiện để tạo thuận lợi hơn nữa cho hoạt động xuất nhập khẩu của cộng đồng DN cũng như trong thời gian tới.

 Thứ trưởng Vũ Thị Mai cho biết, với mong muốn tạo thuận lợi hơn nữa cho cộng đồng DN trong quá trình thực hiện các thủ tục liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu, là cơ quan được Chính phủ giao chủ trì thực hiện NSW, Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan tiếp tục nỗ lực phối hợp, hợp tác với các bộ, ngành liên quan để đẩy mạnh cải cách TTHC và hiện đại hóa các khâu thực hiện thủ tục trên NSW, tạo thuận lợi hơn nữa cho DN…

 Với mong muốn tạo thuận lợi hơn nữa cho cộng đồng DN trong quá trình thực hiện các thủ tục liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu, là cơ quan được Chính phủ giao chủ trì thực hiện NSW, Bộ Tài chính (trực tiếp là Tổng cục Hải quan) tiếp tục nỗ lực phối hợp, hợp tác với các bộ, ngành liên quan để đẩy mạnh cải cách các TTHC và hiện đại hóa các khâu thực hiện thủ tục trên NSW. (Thoibaotaichinhvietnam.vn 22/6, Ngọc Linh)Về đầu trang

Tổng cục Thuế làm việc với WB để tiếp tục giảm giờ nộp thuế

Để tiếp tục cải thiện chỉ số nộp thuế tại báo cáo Doing Business, ông Cao Anh Tuấn - Tổng Cục trưởng Tổng cục Thuế, vừa có buổi làm việc với nhóm nghiên cứu chỉ số nộp thuế Doing Business của World Bank (WB), về những kết quả cải cách quản lý thuế của Việt Nam trong thời gian qua.

 Có hai nội dung chính được hai bên đưa ra bàn thảo. Thứ nhất, hai bên trao đổi để làm rõ phương pháp đánh giá về chỉ số nộp thuế theo công bố tại báo cáo Doing Business 2020 của WB. Thứ hai, những nội dung cải cách của cơ quan thuế Việt Nam từ năm 2019 đến nay góp phần rút ngắn thời gian nộp thuế của doanh nghiệp, trong đó có cải cách về thuế thu nhập doanh nghiệp, hóa đơn điện tử, dịch vụ hỗ trợ người nộp thuế, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý thuế…

 Tại buổi làm việc, ông Cao Anh Tuấn cho biết, Chính phủ Việt Nam hết sức quan tâm đến việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, trong đó có nâng cao chỉ số nộp thuế. Báo cáo môi trường kinh doanh của WB là kênh cung cấp thông tin quan trọng từ phía người nộp thuế, giúp ngành Thuế tự nhìn nhận lại và đề ra chương trình cải cách mạnh mẽ hơn.

 Để tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, mang lại sự thuận lợi cho người nộp thuế, Tổng cục Thuế rất mong muốn được lắng nghe ý kiến của WB. Đồng thời, Tổng cục Thuế cũng sẽ cập nhật, trao đổi với WB những cải cách của Việt Nam trong thời gian vừa qua.

 Lãnh đạo Tổng cục Thuế cho biết, trong thời gian qua Tổng cục Thuế đã tham mưu cho Chính phủ Việt Nam có nhiều giải pháp hỗ trợ cho người dân và doanh nghiệp chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, đặc biệt là những giải pháp trước mắt và lâu dài cho doanh nghiệp nhỏ và vừa.

 Những giải pháp này được đánh giá là kịp thời và có hiệu quả hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua đại dịch, cũng như thực hiện quyết tâm cải cách thủ tục hành chính của Chính phủ Việt Nam. “Tổng cục Thuế mong muốn tiếp tục nhận được sự phối hợp của WB trong công cuộc cải cách hiện đại hóa quản lý thuế trong thời gian tới” - ông Cao Anh Tuấn nói.

 Bà Joanna Nars - Trưởng nhóm nghiên cứu của WB, đã ghi nhận những cải cách hiện đại hóa về thuế của Việt Nam trong thời gian qua. Nhóm nghiên cứu sẽ theo dõi sát những giải pháp và thực tế áp dụng tại Việt Nam, qua đó sẽ thu thập dữ liệu, rà soát và cập nhật vào Báo cáo môi trường kinh doanh năm 2021. (Thời báo tài chính Việt Nam 22/6, Nhật Minh)Về đầu trang

Thêm tỉnh Bình Dương cán mốc 30% dịch vụ công trực tuyến mức 4

Bình Dương hiện đã cung cấp 754 dịch vụ công trực tuyến mức 4 cho người dân, doanh nghiệp, đạt 38,45%. Đây là địa phương thứ tám trong cả nước hoàn thành chỉ tiêu cung cấp 30% dịch vụ công trực tuyến mức 4.

 Theo số liệu thống kê của Cục Tin học hóa, Bộ TT&TT, tính đến quý II/2020, trong tổng số 1.961 thủ tục hành chính của Bình Dương, đã có 754 dịch vụ được cung cấp trực tuyến mức độ 4, đạt tỷ lệ 38,45%.

 Với kết quả trên, Bình Dương vừa trở thành đơn vị thứ 14 và là địa phương thứ 8 hoàn thành chỉ tiêu cung cấp 30% dịch vụ công trực tuyến mức 4. Trước Bình Dương, đã có 6 bộ, ngành (gồm KH&ĐT, Nội vụ, Tài chính, TT&TT, Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Giao thông Vận tải) và 7 tỉnh, thành phố (gồm An Giang, Đà Nẵng, Lào Cai, Lạng Sơn, Thừa Thiên - Huế, Tiền Giang, Nam Định) cán mốc 30% dịch vụ công trực tuyến mức 4.

 Theo chia sẻ của đại diện Sở TT&TT Bình Dương, để hoàn thành mục tiêu 30% dịch vụ công mức 4, tỉnh đã kịp thời đưa ra các cơ chế, chính sách nhằm thúc đẩy quá trình ứng dụng CNTT nói chung và mục tiêu triển khai dịch vụ công mức độ 4 nói riêng.

 Liên quan đến việc triển khai cung cấp dịch vụ công trực tuyến, thực hiện vai trò điều phối phát triển Chính phủ điện tử nói chung và thúc đẩy phát triển dịch vụ công trực tuyến nói riêng, thời gian qua, Bộ TT&TT đã liên tục có văn bản đôn đốc, đề nghị các bộ, ngành, địa phương triển khai các biện pháp quyết liệt để cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức 4.

 Theo thống kê, tính đến cuối tháng 5/2020, tổng số dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 đang được các bộ, ngành, địa phương cung cấp cho người dân, doanh nghiệp là hơn 56.000 dịch vụ; trong đó số dịch vụ công trực tuyến mức 4 là gần 17.000. Tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến mức 3, 4 có phát sinh hồ sơ trực tuyến là 25,62%.

 Cục Tin học hóa đánh giá, tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4 đã tăng khoảng 5% so với năm 2019, từ 40,61% lên 45,19%. Riêng về dịch vụ công trực tuyến mức 4, số lượng dịch vụ được các bộ, ngành, địa phương cung cấp cho người dân, doanh nghiệp đã liên tục tăng, từ mức 10,76% hồi cuối năm 2019 lên 12,2% trong quý I/2020; đạt 13,3% vào tháng 4/2020 và lên gần 14% vào tháng 5/2020.

 Cũng tính đến tháng 5/2020, tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến có phát sinh hồ sơ đã tăng khoảng 11% so với năm 2019, từ 14,63% lên 25,62%. Đặc biệt, tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến của khối địa phương tăng gần gấp đôi. Tỷ lệ tăng đột biến này là do tác động giãn cách xã hội bởi dịch bệnh thời gian vừa qua. (ICTNews.vietnamnet.vn 23/6, M.T)Về đầu trang

SAI PHẠM ĐIỂN HÌNH

Vụ ghi sai tiền điện ở 3 địa phương: EVN yêu cầu kỷ luật giám đốc, cán bộ liên quan

Về ba trường hợp ghi sai chỉ số công tơ điện tại Hải Dương, Quảng Bình, Quảng Ninh, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã có văn bản hỏa tốc chỉ đạo các tổng công ty điện lực kiểm điểm và xử lý kỷ luật nghiêm giám đốc đơn vị và cá nhân liên quan việc ghi sai chỉ số công tơ mà không phát hiện được khi thực hiện công tác ghi, kiểm tra, phúc tra chỉ số.

 Ngay sau khi cơ quan báo chí phản ánh về các trường hợp ghi sai chỉ số công tơ điện tại Hải Dương, Quảng Bình, Quảng Ninh…, EVN đã có văn bản hỏa tốc chỉ đạo các Tổng công ty Điện lực kiểm điểm và xử lý kỷ luật nghiêm giám đốc đơn vị và cá nhân liên quan việc ghi sai chỉ số công tơ mà không phát hiện được khi thực hiện công tác ghi, kiểm tra, phúc tra chỉ số.

 Cùng đó, các đơn vị kịp thời cung cấp thông tin đến các cơ quan báo chí kết quả kiểm tra, xử lý các ý kiến phản ánh sai chỉ số công tơ và thực hiện nghiêm túc việc phúc tra 100% cho khách hàng có sản lượng tăng đột biến từ 1,3 lần so với tháng trước liền kề.

 “Các trường hợp phát hiện sai sót phải thực hiện xử lý hoá đơn tiền điện cho khách hàng đúng quy định, có thông báo cụ thể và biên bản làm việc với khách hàng”, chỉ đạo của EVN nêu rõ.

 EVN cho hay, hiện nay lịch ghi chỉ số công tơ được quy định trong Hợp đồng mua bán điện. Trên cơ sở lịch ghi chỉ số của từng khu vực được công bố công khai, khách hàng có thể giám sát công tác ghi chỉ số công tơ của điện lực. Việc thu thập chỉ số tiêu thụ điện được thực hiện hoàn toàn tự động và từ xa đối với các công tơ điện tử.

 “Đối với công tơ cơ được áp dụng việc ghi chỉ số bằng phần mềm trên máy tính bảng có các tính năng cảnh báo vượt sản lượng, các tính năng hỗ trợ phát hiện các số liệu bất thường để nhân viên ghi chỉ số thực hiện kiểm tra, đảm bảo hạn chế tối đa việc xảy ra sai sót trong công tác ghi chỉ số và lập hóa đơn tiền điện”, trích văn bản của EVN.

 Tập đoàn này cũng cho biết đang từng bước hiện đại hóa, đầu tư hạ tầng kỹ thuật để đảm bảo việc theo dõi dữ liệu chỉ số tiêu thụ điện của khách hàng được thuận tiện. Một số sai sót về việc ghi chỉ số tiêu thụ điện trong thời gian qua là những sai sót cá nhân, hệ thống phần mềm quản lý chỉ số điện năng của EVN hoạt động bình thường, hiệu quả, góp phần giảm thiểu sự sai sót và can thiệp của con người.

 “Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, EVN tổ chức đoàn công tác với sự tham gia của các đơn vị chức năng thuộc Bộ Công Thương, Tổng Cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng và Hội Bảo vệ Người tiêu dùng để kiểm tra, xác minh việc hoá đơn tiền điện tăng trong thời gian qua. Bất kỳ phản ánh nào của khách hàng về việc tiền điện tăng cao được phản ánh trực tiếp về các Tổng đài Chăm sóc khách hàng của 5 Tổng Công ty Điện lực, các đơn vị Điện lực sẽ phải thực hiện việc giải đáp trong vòng 24h”, EVN cho hay.

 Trước đó, một hộ gia đình 3 người ở huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) phát hiện tiền điện trong tháng 6/2020 lên đến gần 90 triệu đồng. Sau khi phản ánh đến Cty Điện lực, số tiền trên giảm xuống còn gần 370 nghìn đồng. Lý do nhầm lẫn này được phía Điện Lực Quảng Ninh đưa ra là do...trời mưa.

 Một khách hàng tên Trần Việt Dũng (tỉnh Quảng Bình) cho biết anh này bị tính mức tiêu thụ điện trong tháng 6 là 18.274 kWh, trong khi tháng trước đó, gia đình tiêu thụ mức 248 kWh. Từ đó, tiền điện tháng 6 cũng bị tính nhầm lên mức 58,5 triệu đồng.

 Tại cuộc họp của Thường trực Chính phủ về các cơ chế phát triển nguồn và lưới điện, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam bảo đảm không để xảy ra sai sót và ảnh hưởng đến quyền lợi của người sử dụng điện, nếu phát hiện vi phạm phải xử lý nghiêm.

 Báo cáo Thủ tướng, ông Dương Quang Thành - Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Điện lực Việt Nam - cho biết đã chỉ đạo điện lực các địa phương nhanh chóng xác minh các trường hợp có tiền điện tăng cao để trả lời, giải thích cho người dân một cách công khai. (Tienphong.vn 23/6, Phạm Tuyên)Về đầu trang

Quảng Ninh: Cán bộ điện lực bị đình chỉ công tác

Sáng 23/6, ông Vũ Đình Tân - Phó giám đốc Công ty điện lực Quảng Ninh, cho biết việc tạm đình chỉ công tác ông Tùng liên quan đến việc gia đình bà Đào Thị Gái, 74 tuổi ở Vân Đồn, nhận được hóa đơn tiền điện tháng 5 gần 90 triệu đồng, trong khi thực tế chỉ khoảng 380.000 đồng.

 "Chúng tôi đang yêu cầu trong ngày hôm nay, Điện lực Vân Đồn họp lại và đình chỉ tiếp Phó giám đốc Điện lực Vân Đồn vì để xảy ra tình trạng công tơ số không chính xác. Các cán bộ này phải chịu trách nhiệm trong việc quản lý điều hành", ông Tân nói. 

Trước đó sáng 22/6, gia đình bà Gái ở xã Hạ Long, huyện Vân Đồn, nhận thông báo nộp tiền điện của Điện lực Quảng Ninh với số tiền 89.350.496 đồng, tương đương 27.000 số điện tiêu thụ trong tháng 5. Trong khi gia đình chỉ có 3 người, không kinh doanh gì, bình quân mỗi tháng sử dụng khoảng 200 số điện.

 Con trai bà Gái nhìn vào hóa đơn, tưởng tổng tiền điện tháng 5 chỉ gần 90.000 đồng. Đến khi chuyển khoản số tiền trên không được, anh nhìn lại mới phát hiện gần 90 triệu đồng nên phản ánh với tổng đài chăm sóc khách hàng ở Hà Nội.

 Nhận được phản ánh, Điện lực Vân Đồn đã cử đoàn công tác xuống gia đình khách hàng. Kiểm tra thực tế tại vị trí công tơ, đoàn xác định chỉ số công tơ thực tế và số ghi của công nhân điện lực chênh lệch quá nhiều.

 "Đây là công tơ điện tử đo từ xa khoảng 50-60 m, qua một thiết bị cầm tay. Hôm công nhân đi đo số điện đúng ngày trời mưa, khả năng nước mưa táp vào mặt công tơ kèm bụi khiến mặt công tơ nhòe nhoẹt, số báo về thiết bị không chính xác", ông Vũ Đình Tân, Phó giám đốc Công ty điện lực Quảng Ninh giải thích.

 Đoàn công tác đã lập biên bản, chốt lại số điện với gia đình theo đúng số tiêu thụ thực tế. "Chúng tôi đã xin lỗi khách hàng về sự cố trên, khách cũng đồng thuận", ông Tân nói. (Vnexpress.net 23/6, Minh Cương)Về đầu trang

Phú Yên: Cách chức 1 Phó Chủ tịch thị xã vì vi phạm về đất đai

Ngày 23/6, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên cho biết, Ban Thường vụ Tỉnh ủy vừa ra Quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức Thị ủy viên nhiệm kỳ 2015-2020 đối với ông Lương Công Tuấn, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã Sông Cầu.

 Ông Lương Công Tuấn bị kỷ luật do thiếu trách nhiệm, buông lỏng công tác quản lý; ký nhiều quyết định cho phép chuyển mục đích, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân không đúng quy định pháp luật về đất đai, gây hậu quả rất nghiêm trọng, tạo dư luận xấu trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

 Theo Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên, trong quá trình thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao, ông Lương Công Tuấn đã có nhiều khuyết điểm, sai phạm. Ông trực tiếp ký cấp 21 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, vi phạm quy định của pháp luật về đất đai với tổng diện tích 55.742,9 m2, trong đó có 20 giấy chứng nhận không đúng nguồn gốc đất, loại đất so với hồ sơ địa chính, phần lớn các thửa đất này do Nhà nước quản lý nhưng lại được công nhận là đất khai hoang. Ông Tuấn cũng đã ký 26 quyết định cho phép hộ gia đình, cá nhân chuyển mục đích sử dụng đất không phù hợp quy hoạch sử dụng đất được Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt.

 Ông Tuấn đã chỉ đạo Ủy ban nhân dân phường Xuân Phú hướng dẫn người dân lập hồ sơ công nhận đất khai hoang cho 10 hộ dân tại khu phố Long Bình, phường Xuân Phú với diện tích 23.098 m2 trong khi các khoảnh đất này được Ban Quản lý rừng phòng hộ Sông Cầu bàn giao cho địa phương quản lý để lập phương án giao đất lâm nghiệp tới các hộ gia đình, cá nhân.

 Ngoài ra, ông Tuấn tham gia cùng tập thể Ủy ban nhân dân thị xã xây dựng kế hoạch sử dụng đất hàng năm từ 2015-2019 trình Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt nhưng thiếu kiểm tra, rà soát nên nhiều thửa đất đăng ký chuyển mục đích sử dụng đất không phù hợp quy hoạch sử dụng đất của thị xã đến năm 2020, vi phạm pháp luật về đất đai.

 Căn cứ nội dung, tính chất, mức độ vi phạm và đề nghị của Ủy ban Kiểm tra, Tỉnh ủy Phú Yên đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức Thị ủy viên nhiệm kỳ 2015-2020 đối với ông Lương Công Tuấn.

 Liên quan đến các sai phạm của ông Lương Công Tuấn, theo báo Pháp luật TP.HCM, đầu tháng 5/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Yên đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Lê Văn Thế, cựu Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Sông Cầu và ông Nguyễn Hải Phương, chuyên viên phòng này. Hai ông này bị khởi tố điều tra tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai và được cho tại ngoại điều tra.

 Theo kết quả điều tra ban đầu, từ tháng 4/2018 đến tháng 11/2019, lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, mặc dù biết rõ hồ sơ không phù hợp quy hoạch, không có trong kế hoạch sử dụng đất được cấp có thẩm quyền phê duyệt, không đủ điều kiện nhưng ông Thế, ông Phương vẫn ký kết luận đủ điều kiện để tham mưu UBND thị xã Sông Cầu cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trái quy định pháp luật. (VTV.vn 23/6)Về đầu trang

Vĩnh Long: Cảnh cáo nguyên Viện trưởng VKSND huyện Vũng Liêm

Ngày 23/6, nguồn tin của Tiền Phong cho biết, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh uỷ Vĩnh Long vừa thi hành kỷ luật với hình thức cảnh cáo đối với ông Lê Thành Dũng, nguyên Huyện uỷ viên, nguyên Bí thư Chi bộ, nguyên Viện trưởng VKSNS huyện Vũng Liêm, hiện là Phó trưởng Phòng 8, VKSND tỉnh Vĩnh Long.

 Theo đó, trong thời gian giữ chức vụ Viện trưởng VKSND huyện Vũng Liêm, ông Dũng có những khuyết điểm, vi phạm trong công tác kiểm sát giải quyết các vụ án hình sự đình chỉ.

 Bản thân ông Dũng chấp hành không nghiêm quy định, quy chế ngành về đạo đức, văn hóa giao tiếp khi thi hành công vụ, trong quan hệ xã hội; vi phạm công tác quản lý, sử dụng ngân sách nhà nước và nguyên tắc tập trung dân chủ.

 Với những vi phạm của ông Dũng đã gây dư luận xấu trong cán bộ, đảng viên, nhân dân và làm giảm ủy tín của bản thân, tổ chức Đảng, cơ quan nơi ông sinh hoạt, công tác. (Tiền phong 23/6, Nhật Huy)Về đầu trang

THẾ GIỚI

Zimbabwe: Bắt đầu kiểm toán giới nhà giàu

Các nhà chức trách Zimbabwe cho biết, những ai không thể giải trình nguồn gốc tài sản có nguy cơ bị tịch thu ngay cả khi tòa án bác nghi ngờ tham nhũng cho họ.

 Theo Chủ tịch Ủy ban Chống tham nhũng Zimbabwe Loyce Matanda-Moyo, chiến dịch mới này là một cuộc kiểm toán chuyên sâu về lối sống của người giàu.

 Zimbabwe hiện đang đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất trong hơn một thập kỷ. Người dân bất bình vì chất lượng dịch vụ công xuống cấp và tình trạng tham nhũng tràn lan.

 Ông Matanda-Moyo cho biết, người dân phải xuất trình giấy tờ biên nhận phù hợp với giá trị của những hàng hóa hoặc dịch vụ mà họ có. Đồng thời, Ủy ban cũng sẽ tiến hành kiểm tra xem họ hoặc doanh nghiệp của họ có đóng thuế hay không. 

Vào tháng 7/2019, Ủy ban Chống tham nhũng Zimbabwe được trao quyền điều tra về nguồn gốc tài sản của người dân, từ đó tiến hành chiến dịch này.

 Những người bị điều tra có thể lên Tòa án Tối cao để giải thích về nguồn gốc tài sản của mình. Nếu không làm vậy, tài sản của họ sẽ bị tịch thu. (Thanhtra.com.vn 23/6, Ngọc Anh)Về đầu trang./.

SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG

[Trở về]