Phiên bản thử nghiệm
    Bản in     Gởi bài viết  
Bản tin phục vụ lãnh đạo ngày 23-6-2020 
 Tải file tại đây

CHỈ THỊ MỚI 1

1.                Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước: Không để đảng viên vi phạm cơ cấu vào cấp ủy. 1

2.                Thủ tướng: Làm rõ thông tin dư luận phản ánh tiền điện tăng cao bất thường. 2

KINH TẾ - ĐẦU TƯ  - HỘI NHẬP. 3

3.                Đại diện Ngân hàng Thế giới đánh giá Việt Nam đang đi đúng trên con đường phát triển  3

4.                Chuyên gia Tập đoàn QNB: Nền kinh tế của Việt Nam rất kiên cường và vẫn là một "con rồng đang lên bất chấp đại dịch Covid-19". 4

5.                CEO Vietravel đề xuất có chính sách hỗ trợ khách du lịch nội địa 1 triệu đồng/người, dành ít nhất 4-6 tuần cho học sinh nghỉ hè. 6

PHÂN TÍCH -BÌNH LUẬN.. 7

6.                Ai xứng đáng làm đại biểu của dân?. 7

QUẢN LÝ.. 8

7.                Bộ Xây dựng "siết" nhà ở riêng lẻ chia nhỏ căn hộ, nâng tầng kiểu chung cư mini 8

8.                Quảng Nam: Hoàn tất việc thanh tra mua máy xét nghiệm Covid-19 giá 7,2 tỷ. 9

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH.. 10

9.                Thủ tục của Bộ Y tế trên cổng Một cửa quốc gia: Doanh nghiệp phản hồi thời gian, chi phí không giảm, thậm chí còn tăng! 10

10.             TPHCM: Đến tận nhà trả hồ sơ hành chính cho người dân. 11

11.             Khánh Hòa triển khai giải pháp thanh toán Dịch vụ Hành chính công. 11

12.             Bắc Ninh: Hiệu quả từ mô hình "Ngày không viết" và "Ngày không hẹn" trong giải quyết thủ tục hành chính. 12

QUẢN LÝ NGÂN SÁCH.. 13

13.             Cục Thuế TPHCM hụt thu trên 10.000 tỷ vì dịch bệnh. 13

SAI PHẠM ĐIỂN HÌNH.. 14

14.             Gia Lai: Phó Chủ tịch HĐND tỉnh can thiệp cả hoạt động kiểm sát 14

15.             Bình Thuận: Giám đốc, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Phan Thiết bị cách chức. 15

16.             Bến Tre: Khai trừ Đảng nữ cán bộ chiếm 200 triệu đồng tiền đảng phí 15

17.             Hà Tĩnh: Bị kỷ luật vì cấp đất cho hai anh trai 16

THẾ GIỚI 17

18.             Bầu cử Mỹ: Ông Trump đẩy mạnh sử dụng truyền thông. 17

19.             Tổng thống Nga Vladimir Putin cân nhắc tái tranh cử. 18

 CHỈ THỊ MỚI

Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước: Không để đảng viên vi phạm cơ cấu vào cấp ủy

Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng dự Hội nghị Đảng ủy Công an Trung ương và có những chỉ đạo với ngành về công tác tổ chức, nhân sự.

 Sáng 22.6, tại Hà Nội, Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương tổ chức Hội nghị Đảng ủy Công an Trung ương tổng kết 6 tháng qua, triển khai nhiệm vụ thời gian tới, đồng thời thảo luận cho ý kiến vào dự thảo Báo cáo Chính trị trình Đại hội đại biểu Đảng bộ Công an Trung ương lần thứ VII, nhiệm kỳ 2020-2025; đánh giá kết quả việc thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ Công an Trung ương lần thứ VI từ đầu nhiệm kỳ đến nay và những công việc cần thực hiện từ nay đến hết nhiệm kỳ. 

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, lực lượng Công an nhân dân phải đặc biệt coi trọng công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng trong sạch, vững mạnh, có sức chiến đấu cao, thực sự là chỗ dựa tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân. 

Kiên quyết đấu tranh phòng, chống các biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, nhũng nhiễu, xa rời, vô cảm trước nhân dân.

 Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, dự thảo Báo cáo Chính trị trình Đại hội Đảng bộ Công an Trung ương lần thứ VII, nhiệm kỳ 2020-2025 là văn kiện trung tâm của Đại hội, là sự kết tinh trí tuệ, tâm huyết, trách nhiệm, sự sáng tạo, tầm nhìn và đề ra phương hướng, nhiệm vụ của Đảng bộ Công an Trung ương và cả lực lượng Công an nhân dân trong nhiệm kỳ tới.

 Bộ Công an nên nghiên cứu bổ sung, hoàn thiện cơ chế, chính sách, pháp luật về bảo vệ an ninh quốc gia, đấu tranh phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật, bảo đảm trật tự an toàn xã hội và về hoạt động của lực lượng Công an nhân dân đáp ứng kịp thời đòi hỏi của tình hình thực tiễn; nhất là những vấn đề mới, những vấn đề khó, thách thức an ninh phi truyền thống.

 Lực lượng Công an nhân dân phải làm thật tốt vai trò, trách nhiệm của mình trong công tác bảo vệ chính trị nội bộ, không để những cán bộ, đảng viên vi phạm tiêu chuẩn chính trị, nguyên tắc, điều lệ Đảng, vi phạm pháp luật có thể cơ cấu vào cấp ủy hoặc đi dự Đại hội cấp trên. (Laodong.vn 22/6, Việt Dũng)Về đầu trang

Thủ tướng: Làm rõ thông tin dư luận phản ánh tiền điện tăng cao bất thường

Trước thông tin dư luận phản ánh về việc thời gian qua hóa đơn tiền điện của một số hộ dân tăng cao bất thường, Thủ tướng yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam làm rõ; nhấn mạnh tinh thần là bảo đảm không để xảy ra sai sót và ảnh hưởng đến quyền lợi của người sử dụng điện, nếu phát hiện vi phạm phải xử lý nghiêm.

 Chiều 22.6, chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về các cơ chế phát triển nguồn và lưới điện, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh mọi thành phần kinh tế có thể tham gia sản xuất điện, kể cả lưới truyền tải.

 Sau khi lắng nghe các ý kiến, phát biểu tại cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao ngành điện bảo đảm đủ điện cho sản xuất và sinh hoạt trong mùa hè, nắng nóng gay gắt.

 Tại cuộc họp, trước thông tin dư luận phản ánh về việc thời gian qua hóa đơn tiền điện của một số hộ dân tăng cao bất thường, Thủ tướng yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam làm rõ; nhấn mạnh tinh thần là bảo đảm không để xảy ra sai sót và ảnh hưởng đến quyền lợi của người sử dụng điện, nếu phát hiện vi phạm phải xử lý nghiêm.

 Báo cáo Thủ tướng Chính phủ, ông Dương Quang Thành, Chủ tịch Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết đã chỉ đạo điện lực các địa phương nhanh chóng xác minh các trường hợp có tiền điện tăng cao để trả lời, giải thích cho người dân một cách công khai.

 Trước đó như thông tin Lao Động đã phản ánh, thời gian qua có nhiều vụ việc liên quan tới việc hoá đơn tiền điện tăng "sốc". Liên tiếp xuất hiện thông tin ghi sai số điện của ngành điện lực.

 Sau việc một hộ dân ở Quảng Bình bị ghi hóa đơn tăng đột biến gấp 100 lần so với tháng trước chưa đầy 1 ngày, chiều nay (22.6), lại thêm thông tin một hộ gia đình sống tại huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) nhận được hóa đơn tiền điện tháng 5 lên tới hơn 89,3 triệu đồng. Đại diện ngành điện tại các địa phương đều thừa nhận có sự sai sót trong việc ghi số điện tiêu thụ của người dân.

 Cụ thể, hộ gia đình bà Đào Thị Gái, 74 tuổi, ở thôn 7, xã Hạ Long, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh nhận được thông báo nộp tiền điện của Điện lực Quảng Ninh với số tiền là 89.350.496 đồng, tương đương với hơn 7.000 số điện mà gia đình bà Gái dùng trong tháng 5. Trong khi đó, trung bình hàng tháng gia đình bà Gái chỉ sử dụng hết khoảng 200 số điện/tháng.

 Về sự việc này, ông Nguyễn Minh Đức - Chánh Văn phòng Công ty Điện lực Quảng Ninh thừa nhận sai sót trong việc ghi số điện tiêu thụ của khách hàng và cho biết nguyên nhân dẫn đến sai số của hoá đơn tiền điện do bụi bẩn nên máy đọc không chuẩn; đơn vị đã chỉnh sửa và sửa lại hóa đơn cho khách hàng.

 Trước đó, sáng 22.6, Lao Động cũng đưa tin về việc khách hàng tên T.V.D (Đồng Hới, Quảng Bình) nhận hóa đơn thông báo đóng tiền điện lên tới hơn 58.000.000 đồng tại kỳ thanh toán vừa qua. Điều đáng nói, con số này cao gấp cả 100 lần so với mức trung bình khoảng 500.000 đồng gia đình anh T.V.D chi trả những tháng trước.

 Ông Thái Hồng Quân - Giám đốc Công ty Điện lực tỉnh Quảng Bình thừa nhận có sai sót trong việc ghi chỉ số công tơ tháng vừa qua đối với trường hợp anh T.V.D.

 Theo ông Quân, việc sai sót xảy ra trong quá trình thay thế công tơ gây nên gây ra sai chỉ số công tơ. Thực tế trong kỳ tính đơn tháng 6 vừa qua, mức tiêu thụ điện của anh T.V.D ở mức 274 kWh, tuy nhiên do nhầm lẫn nên tăng thành 18.274 kWh. (Laodong.vn 22/6, Ái Vân)Về đầu trang

KINH TẾ - ĐẦU TƯ  - HỘI NHẬP

Đại diện Ngân hàng Thế giới đánh giá Việt Nam đang đi đúng trên con đường phát triển

Đây là khẳng định của Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam Ousmane Dione với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, trước khi kết thúc nhiệm kỳ làm việc tại Việt Nam.

 Ông Ousmane Dione chúc mừng Chính phủ với những chỉ đạo, điều hành công việc rất tuyệt vời, nên đã đưa Việt Nam trở thành hình mẫu trong phòng, chống dịch COVID-19 thành công trên thế giới. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng, Việt Nam không nên chủ quan vì đại dịch chưa đi qua, nhưng Việt Nam có nhiều thứ để chia sẻ với các nước, nhất là việc nắm bắt cơ hội phục hồi hậu COVID-19.

 Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cho biết, 4 năm qua ông đã đi khoảng 140 chuyến với 34 tỉnh, thành. Một điểm ông thực sự ấn tượng là cho dù đi đâu, đều thấy có sự hiện diện của Nhà nước. Với sự phát triển thần kỳ của Việt Nam mà ông đã đề cập trong nhiều bài báo, thì khoảng cách để Việt Nam trở thành nước có thu nhập trung bình không còn quá xa. Vì lẽ đó, trong Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội cho 5 năm tới, cần có biện pháp để Việt Nam đạt được mục tiêu này.

 Ông Ousmane Dione cũng tin rằng Việt Nam thực sự là hình mẫu để chia sẻ cho các nước mới nổi và ông sẽ rời khỏi đất nước này với tinh thần Việt Nam: đó là sự quyết tâm, bác ái, cởi mở và luôn sẵn sàng bảo vệ lẽ phải.

 Cảm ơn Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam về những ý kiến và tình cảm tốt đẹp với Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh Việt Nam đã có đối sách đúng, quyết liệt và đi trước một bước trong phòng chống dịch COVID-19. Gần đây, nhiều sự kiện lớn, đông người đang diễn ra trong cả nước, đã cho thấy Việt Nam đã thành công trong kiềm chế đại dịch COVID-19.

 Thủ tướng cũng cho biết, Việt Nam không chủ quan với đại dịch, mà Chính phủ đang thận trọng tính toán thời điểm mở cửa có kiểm soát với bên ngoài. Trước mắt chưa mở cửa cho du lịch quốc tế vì thế giới chưa kiểm soát được đại dịch. Nhưng các chuyên gia, nhà quản lý, công nhân lành nghề người nước ngoài đều được cho phép vào Việt Nam làm việc.

 Cùng với đánh giá cao ông Ousmane Dione đã đưa ra những khuyến nghị về đầu tư công, quản lý nợ công, Thủ tướng cho biết đã giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư xây dựng để sớm ban hành Định hướng cho 5 năm tới gắn với Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội làm cơ sở để các Bộ ngành phối hợp với Ngân hàng Thế giới lựa chọn các chương trình, dự án cụ thể để triển khai hiệu quả. (VTV.vn 22/6)Về đầu trang

Chuyên gia Tập đoàn QNB: Nền kinh tế của Việt Nam rất kiên cường và vẫn là một "con rồng đang lên bất chấp đại dịch Covid-19"

"Chúng tôi cho rằng nền kinh tế của Việt Nam sẽ phục hồi nhanh hơn hầu hết các quốc gia khác ở Đông Nam Á", các chuyên gia kinh tế tại Tập đoàn QNB (Ngân hàng Quốc gia Qatar) nhận xét.

 Nền kinh tế của Việt Nam rất kiên cường và vẫn là một "con rồng đang lên bất chấp đại dịch Covid-19", các chuyên gia kinh tế của Tập đoàn QNB (Ngân hàng Quốc gia Qatar) đã nói trong bài bình luận kinh tế hàng tuần đăng trên Gulf Times.

 Nền kinh tế Việt Nam đã chứng kiến sự tăng trưởng đều đặn và lạm phát thấp trong vài năm vừa qua, chủ yếu nhờ vào các nỗ lực cải cách của chính phủ, hạn chế tài khóa và các biện pháp để củng cố ngành ngân hàng, chuyên gia QNB lưu ý. "Căng thẳng thương mại toàn cầu gia tăng và biến động ở các nền kinh tế mới nổi đã được cảm nhận ở Việt Nam trong năm 2019. Tuy nhiên, nền kinh tế Việt Nam rất kiên cường".

 Việc đóng cửa biên giới sớm và hiệu quả, cũng như theo dõi liên lạc nghiêm ngặt đã cho phép Việt Nam vượt qua đại dịch Covid-19 tốt hơn các quốc gia khác ở Đông Nam Á. Mặc dù vậy, tăng trưởng GDP đã giảm tốc mạnh trong nửa đầu năm 2020 do tác động của các biện pháp ngăn chặn Covid-19 đối với cả nhu cầu trong nước và bên ngoài.

 "Chúng tôi dự báo nền kinh tế của Việt Nam sẽ phục hồi sớm hơn và nhanh hơn hầu hết các quốc gia khác vì hai lý do chính", QNB lưu ý.

 Đầu tiên, Việt Nam đã nới lỏng đáng kể việc giãn cách xã hội và đóng cửa kinh tế. Ngăn chặn sự lây lan rộng rãi của virus đã cho phép Việt Nam bắt đầu nới lỏng ngay trong tháng 4. Các doanh nghiệp và trường học đã mở cửa, giao thông địa phương đã hoạt động trở lại, bao gồm cả các chuyến bay nội địa. Dữ liệu di động từ cả Apple và Google cho thấy Việt Nam là một trong số ít nơi trên thế giới có sự phục hồi về cơ bản là đạt mức bình thường.

 Thứ hai, việc tăng cường chuỗi cung ứng sẽ có lợi cho Việt Nam. Covid-19 đã chứng minh lỗ hổng của một chuỗi cung ứng toàn cầu quá tập trung.

 Nhờ cải cách thân thiện với thị trường và ngày càng nhiều hiệp định thương mại tự do, Việt Nam đã có sự vượt trội trong việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Thật vậy, Việt Nam là một lựa chọn rõ ràng cho các công ty đang xem xét vị trí, hoặc đã di dời các nhà máy. "Do đó, chúng tôi cho rằng nền kinh tế của Việt Nam sẽ phục hồi nhanh hơn hầu hết các quốc gia khác ở Đông Nam Á", các chuyên gia nhận xét.

 Nhiều công ty đa quốc gia lớn hoặc đã có hoạt động tại Việt Nam hoặc đang có kế hoạch đầu tư vào. Ví dụ rõ ràng nhất là Samsung, nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam, với khoản đầu tư được báo cáo là 17 tỷ USD. Gần đây nhất, Samsung đã bắt đầu xây dựng một trung tâm nghiên cứu và phát triển trị giá 220 triệu USD tại Việt Nam. Ngoài ra, các báo cáo báo chí chỉ ra rằng Google, Dell, Amazon, Apple và Nintendo hiện đang thực hiện hoặc đang tích cực xem xét các khoản đầu tư.

 "Thành công sản xuất lớn khác của Việt Nam là trong lĩnh vực quần áo, giày dép và may mặc", chuyên gia QNB cho biết.

 Tập đoàn YKK của Nhật Bản, nhà sản xuất dây kéo lớn nhất thế giới, đã bắt đầu hoạt động tại nhà máy thứ hai vào cuối năm 2019, đã đầu tư 60 triệu USD vào cơ sở sản xuất ở tỉnh Hà Nam. YKK đang hòa chung vào làn sóng của các thương hiệu lớn trên toàn cầu, bao gồm Nike, Adidas, Uniqlo và H&M, đã thành lập cơ sở sản xuất tại Việt Nam.

 "Chúng tôi dự báo sự chậm lại trong nửa đầu năm và nửa cuối năm sẽ dẫn đến tăng trưởng GDP khoảng 2,1% cho năm 2020 nói chung. Mặc dù đây sẽ là mức tăng trưởng thấp nhất của Việt Nam trong nhiều thập kỷ, nhưng nó vẫn được dự đoán sẽ cao hơn nhiều so với hầu hết các quốc gia khác", nhóm chuyên gia QNB cho biết. (Cafef.vn 22/6)Về đầu trang

CEO Vietravel đề xuất có chính sách hỗ trợ khách du lịch nội địa 1 triệu đồng/người, dành ít nhất 4-6 tuần cho học sinh nghỉ hè

Trao đổi với Trí thức trẻ tại Hội thảo trực tuyến "Hậu Covid-19: Vị thế chủ động trước vận hội mới", ông Nguyễn Quốc Kỳ, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Vietravel cho rằng: Với 10 triệu khách du lịch nội địa, Chính phủ chi ra nghìn tỷ nhưng tạo ra giá trị doanh thu 30 nghìn tỷ cho du lịch. Với mức chi cho ngành du lịch 3, chi cho xã hội 7 của ngành du lịch hiện nay thì sẽ tạo ra dòng 70 nghìn tỷ VND ra xã hội.

 Đề xuất các phương án để hồi phục du lịch, trước hết, CEO Vietravel nhấn mạnh, dịch vụ hạ tầng hiện nay, đặc biệt là dịch vụ du lịch ngoài giờ đêm cần có chính sách cơ bản hỗ trợ quay trở lại.

 Ông Kỳ cho rằng việc mở cửa lại thị trường trong nước và thúc đẩy người Việt Nam đi du lịch Việt Nam hiện nay có tác động đến thị trường, tuy nhiên vì chúng ta triển khai chưa đồng bộ, không có trọng điểm, mỗi nơi làm một kiểu nên hiệu quả không cao như mong muốn.

 Ông đề nghị chia ra 5 trọng điểm vì không thể cùng một lúc du lịch tất cả các tỉnh đều phát triển: miền Bắc có cụm Hà Nội, Quảng Ninh, Ninh Bình; miền Trung có cụm Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng và Quảng Nam, cùng với cụm Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa và Đắc Lắc; Đông Nam Bộ có TP.HCM, Bà Rịa - Vũng Tàu, Phan Thiết ; Tây Nam Bộ có Cần Thơ, Phú Quốc, Cà Mau. 5 trọng điểm này, theo ông Kỳ, nên được phân vùng và chọn để đầu tư chứ không thể đầu tư cùng một lúc.

 Ông Kỳ cũng đề xuất, bên cạnh những chính sách hỗ trợ chung cho các doanh nghiệp, thì đa phần doanh nghiệp hiện nay chưa nhận được hỗ trợ, rất hạn chế.

 "Công ty lớn như Vietravel gần như chưa nhận được gì. Chính sách giảm VAT chẳng hạn, những tháng vừa qua làm gì có doanh thu mà có VAT? Giãn thuế thu nhập doanh nghiệp chẳng hạn, mà doanh nghiệp đang lỗ thì cũng không có để nộp" - ông Kỳ tâm sự - "Chính sách được thiết kế theo hướng chung nhưng với du lịch thì cần có chính sách thiết kế riêng để giúp du lịch hồi phục".

 Ông Kỳ mong muốn việc nghỉ hè của học sinh sẽ có sự thay đổi. Ngành du lịch rất chú trọng vào các kỳ nghỉ gia đình, trong đó có nghỉ hè. Nếu năm nay 15/8 mới nghỉ hè và 5/9 đã đi học lại thì như vậy vừa không phù hợp tâm sinh lý trẻ em, "no dồn đói góp" vừa làm mất kỳ nghỉ gia đình. Ông mong Chính phủ ra quyết định dành ít nhất 4-6 tuần cho học sinh nghỉ hè.

 Bên cạnh đó là chính sách hỗ trợ du lịch nội địa 1 triệu đồng. Doanh nghiệp hạch toán trừ vào thuế cuối kỳ. Với 10 triệu khách du lịch nội địa, Chính phủ chi ra nghìn tỷ nhưng tạo ra giá trị doanh thu 30 nghìn tỷ cho du lịch. Với mức tạo ra doanh thu cho ngành du lịch 3, lan tỏa đến doanh thu xã hội 7 của ngành du lịch hiện nay thì sẽ tạo ra dòng 70 nghìn tỷ VND ra xã hội. (Cafef.vn 22/6, Hoàng An)Về đầu trang

PHÂN TÍCH -BÌNH LUẬN

Ai xứng đáng làm đại biểu của dân?

Bộ Chính trị, ngày 20-6, đã ban hành Chỉ thị 45 về lãnh đạo bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, trong đó nhấn mạnh không giới thiệu những người sa sút đạo đức, xu nịnh, kiêu ngạo…

 Chỉ thị định rõ cuộc bầu cử cơ quan dân cử ở cả bốn cấp, từ Quốc hội, đến HĐND tỉnh, huyện, xã được đồng loạt tiến hành vào Chủ nhật, 23-5-2021.

 “Đây là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước nhằm lựa chọn, bầu ra những đại biểu tiêu biểu, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân trong Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ mới, góp phần tích cực vào việc xây dựng, củng cố và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam” - Chỉ thị nhấn mạnh. 

Đảng là lực lượng lãnh đạo Nhà nước, xã hội, vậy nên, với sự kiện chính trị quan trọng này, Bộ Chính trị yêu cầu các cấp ủy, các tổ chức đảng phải lãnh đạo thực hiện tốt công tác nhân sự - bản chất là chuẩn bị nhân sự để giới thiệu cho cử tri bầu.

 Theo đó, phải bảo đảm phát huy dân chủ và sự lãnh đạo tập trung, thống nhất của Đảng trong công tác cán bộ. Gắn kết quả nhân sự của đại hội đảng các cấp và quy hoạch cán bộ với công tác chuẩn bị nhân sự để giới thiệu những người tiêu biểu về phẩm chất, đạo đức và năng lực, có quan điểm, lập trường chính trị vững vàng, đủ tiêu chuẩn theo quy định của pháp luật, có điều kiện thực hiện nhiệm vụ tham gia làm đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND.

 Chỉ thị yêu cầu cấp ủy các cấp kiên quyết không giới thiệu ứng cử với những người không xứng đáng, không đủ tiêu chuẩn, nhất là những người sa sút về phẩm chất đạo đức, tham nhũng, chạy chức, chạy quyền, xu nịnh, kiêu ngạo, quan liêu, gây mất đoàn kết, ảnh hưởng xấu đến uy tín của Đảng, Nhà nước.

 Phấn đấu giới thiệu, lựa chọn bầu được những đại biểu thật sự tiêu biểu, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân. Bảo đảm đủ tiêu chuẩn, đủ số lượng, có cơ cấu hợp lý, trong đó lấy tiêu chuẩn, chất lượng đại biểu làm trọng tâm, không vì cơ cấu mà hạ thấp tiêu chuẩn. Phấn đấu bầu đủ 500 đại biểu Quốc hội và đạt tỉ lệ đại biểu Quốc hội chuyên trách.

 Chỉ thị không đề cập tới tỷ lệ “phấn đấu” này, nhưng kỳ họp Quốc hội vừa bế mạc tuần trước đã thông qua sửa đổi Luật Tổ chức Quốc hội, trong đó nâng tỷ lệ đại biểu hoạt động chuyên trách lên "ít nhất 40%", tăng 5% so với luật hiện hành.

 Cũng kỳ họp vừa qua, Quốc hội đã bầu ra Hội đồng Bầu cử quốc gia, và như thường lệ do Chủ tịch Quốc hội làm người đứng đầu.

 Liên quan đến Chỉ thị này, trước đó, giữa tháng 5, cùng với việc thảo luận về phương hướng công tác nhân sự Đại hội Đảng XIII, Hội nghị Trung ương 12 đã đồng thời thảo luận đề án bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ tới. Đây là cách làm mới so với Trung ương các khóa trước, thường giao nội dung này cho Bộ Chính trị quyết định.

 Gắn kết thảo luận đề án bầu cử đại biểu cơ quan dân cử, với đề án về phương hướng công tác nhân sự của Đảng chính là một cách để thúc đẩy gắn kết kết quả nhân sự đại hội đảng các cấp với công tác giới thiệu người ra bầu cử vào cơ quan quyền lực nhà nước, để thực hiện nhuần nhuyễn, hiệu quả cơ chế “đảng cử, dân bầu”. (Plo.vn 21/6, Nghĩa Nhân)Về đầu trang

QUẢN LÝ

Bộ Xây dựng "siết" nhà ở riêng lẻ chia nhỏ căn hộ, nâng tầng kiểu chung cư mini

Theo Bộ Xây dựng, ở một số địa phương xuất hiện tình trạng lợi dụng sự buông lỏng quản lý nên các hộ gia đình đã tự ý xây dựng công trình nhà ở riêng lẻ theo kiểu nhiều tầng, nhiều căn hộ.

 Các sai phạm tập trung chủ yếu là xây dựng không phép, sai phép, sai quy hoạch, lấn chiếm không gian, chia nhỏ căn hộ, tự ý nâng tầng... rồi tự do mua bán, chuyển nhượng.

 Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về trật tự xây dựng trên địa bàn, đặc biệt đối với việc xây dựng nhà ở riêng lẻ thiết kế nhiều tầng, nhiều căn hộ ở.

 Theo Bộ Xây dựng, hiện nay, ở một số địa phương tại các khu vực đô thị đã xuất hiện tình trạng lợi dung sự buông lỏng quản lý của các cơ quan chức năng nên các hộ gia đình, cá nhân đã tự ý thức thực hiện việc xây dựng công trình nhà ở riêng lẻ theo kiểu nhiều tầng, nhiều căn hộ ở mà không tuân thủ các quy định của pháp luật.

 Các sai phạm tập trung chủ yếu là tình trạng xây dựng không phép, xây dựng sai phép, xây dựng sai quy hoạch, lấn chiếm không gian, chia nhỏ căn hộ, tự ý nâng tầng... rồi tự do mua bán, chuyển nhượng.

 Điều này sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy như vi phạm các quy định về phòng cháy chữa cháy dẫn đến nguy cơ cháy nổ cao trong cộng đồng dân cư; quá tải về hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội; không cấp được Giấy chứng nhận sở hữu cho người mua căn hộ do vi phạm về thiết kế, mật độ xây dựng dẫn đến tình trạng tranh chấp, khiếu kiện giữa người mua và người bán.

 "Đặc biệt, việc gia tăng mật độ dân số tại các khu vực này sẽ gây ách tắc giao thông, không bảo đảm vệ sinh môi trường làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự của địa phương, phá vỡ quy hoạch, làm mất mỹ quan, thiết kế của đô thị", Bộ Xây dựng chỉ rõ.

 Nhằm hạn chế tối đa tình trạng vi phạm trong hoạt động xây dựng trên địa bàn, đặc biệt là vi phạm các quy định về quy hoạch, cấp GPXD, thi công và quản lý chất lượng đối với nhà ở riêng lẻ có thiết kế nhiều tầng, nhiều căn hộ kiểu khép kín, Bộ Xây dựng đề nghị các địa phương phối hợp với ngành chức năng tăng cường phổ biến, tuyên truyền quy định của pháp luật về những nội dung liên quan.

 Bộ Xây dựng yêu cầu tăng cường thanh tra, kiểm tra phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về trật tự xây dựng trên địa bàn, đặc biệt đối với việc xây dựng nhà ở riêng lẻ thiết kế nhiều tầng, nhiều căn hộ ở nhưng không phép, sai phép, lấn chiếm không gian, xây dựng không đúng với quy hoạch đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, xây dựng nhà ở không bảo đảm chất lượng...

 Bên cạnh đó, yêu cầu các địa phương chủ động giải quyết vướng mắc, khiếu kiện, tranh chấp phát sinh trong quá trình thực hiện các quy định về quy hoạch, cấp GPXD, thi công xây dựng, quản lý chất lượng công trình nhà ở trên địa bàn.

 "Với những nội dung cần nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với tình hình thực tế, các địa phương cần tổng hợp, báo cáo về Bộ Xây dựng để xem xét sửa đổi, bổ sung theo thẩm quyền hoặc đề nghị cơ quan có thẩm quyền nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung cho phù hợp", Bộ Xây dựng lưu ý. (Tienphong.vn 22/6, Đình Phong)Về đầu trang

Quảng Nam: Hoàn tất việc thanh tra mua máy xét nghiệm Covid-19 giá 7,2 tỷ

Ngày 22/6, ông Trần Minh Thái, Chánh Thanh tra tỉnh Quảng Nam cho biết, sau thời gian UBND tỉnh giao cho đơn vị thanh tra việc thực hiện gói thầu mua sắm hệ thống xét nghiệm Realtime PCR tự động (máy xét nghiệm Covid-19) đến nay đã hoàn tất việc thanh tra.

 "Thanh tra tỉnh đã báo cáo bản thảo cho UBND tỉnh Quảng Nam, hiện chỉ chờ Chủ tịch UBND tỉnh ký quyết định kết luận. Khi có kết luận cuối cùng, Thanh tra sẽ công bố cho báo chí được biết", ông Thái nói.

 Ngày 4/5, Thanh tra tỉnh Quảng Nam đã công bố quyết định thanh tra việc thực hiện gói thầu mua sắm hệ thống xét nghiệm Realtime PCR tự động tại Sở Y tế và Sở Tài chính của tỉnh này trong vòng 15 ngày (kể từ ngày công bố quyết định).

 Nhưng sau đó, đến ngày 20/5, UBND tỉnh Quảng Nam tiếp tục có quyết định gia hạn thời gian thanh tra đến ngày 30/5.

 Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã khẳng định: "Trong quá trình thanh tra nếu phát hiện có dấu hiệu vi phạm pháp luật thì chuyển hồ sơ, tài liệu cho cơ quan điều tra để điều tra làm rõ, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật". 

Như đã thông tin, trước quyết định của UBND tỉnh Quảng Nam, Sở Y tế tỉnh đã mua chiếc máy xét nghiệm Realtime PCR (loại máy giúp xét nghiệm sinh học phân tử, phát hiện Covid-19) với giá 7,2 tỷ đồng được cho là cao hơn nhiều lần so với giá thị trường.

 Trước đó, CDC TP.Hà Nội cũng đã mua hệ thống máy xét nghiệm tương tự với giá 7 tỷ đồng, trong khi giá thị trường khoảng 4 tỷ đồng. Công an đã khởi tố 7 người về tội "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng", xảy ra tại CDC Hà Hội và các đơn vị liên quan để điều tra.

 Xung quanh việc mua máy xét nghiệm Covid-19, khi họp Thường trực Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh, cần ngăn chặn có hiệu quả tình trạng tiêu cực, tham nhũng lợi ích nhóm trong vấn đề mua các thiết bị y tế, nếu phát hiện tiêu cực, tham nhũng phải chuyển đến cơ quan điều tra để xử lý nghiêm. (Danviet.vn 22/6, Trương Hồng)Về đầu trang

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

Thủ tục của Bộ Y tế trên cổng Một cửa quốc gia: Doanh nghiệp phản hồi thời gian, chi phí không giảm, thậm chí còn tăng!

Ngoại trừ 2 thủ tục hành chính của Bộ Y tế, việc thực hiện thủ tục qua cổng một cửa quốc gia (MCQG) giúp giảm đáng kể thời gian xử lý hồ sơ cho doanh nghiệp, ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế VCCI cho biết.

 Thông tin được đưa ra tại Hội thảo công bố báo cáo: "Đánh giá mức độ hài lòng của doanh nghiệp và thời gian thực hiện thủ tục hành chính qua cơ chế MCQG", sáng 22/6.

 Báo cáo nhằm thúc đẩy tạo thuận lợi thương mại cho doanh nghiệp thông qua việc xác định các vấn đề cụ thể trong quá trình thực hiện thủ tục hành chính xuất nhập khẩu.

 Đại diện cho nhóm nghiên cứu, ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế VCCI cho biết báo cáo phản ánh gần 3.100 doanh nghiệp về 12 thủ tục hành chính có tần suất thực hiện nhiều nhất trên Cổng MCQG.

 Những thủ tục này thuộc phạm vi quản lý nhà nước của 5 bộ, ngành gồm: Bộ Công thương, Bộ GTVT, Bộ NN&PTNT, Bộ KHCN và Bộ Y tế.

 Theo ông Tuấn, đa số các doanh nghiệp cho biết các chức năng cơ bản trên Cổng MCQG hoạt động tốt. Cụ thể như các tính năng "tạo tài khoản và đăng nhập", "xem và in hồ sơ". Tỷ lệ đánh giá tốt lần lượt là 95% và 93%.

 Khảo sát cũng cho thấy các thủ tục thuộc Bộ Công thương và Bộ NN&PTNT dễ thực hiện hơn so với các thủ tục thuộc 3 bộ còn lại. Thủ tục cấp chứng nhận xuất xứ ưu đãi C/O và cấp giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật nhập khẩu, quá cảnh và vận chuyển nội địa là 2 thủ tục dễ tiến hành nhất với chỉ 15% doanh nghiệp gặp khó khăn. 26% doanh nghiệp gặp trở ngại với thủ tục kiểm tra chất lượng hàng hoá nhập khẩu.

 Trong đó, một vài thủ tục của Bộ Y tế không thay đổi số ngày làm việc như thủ tục "cấp giấy phép nhập khẩu trang thiết bị y tế" vẫn ở mức 30 ngày, 10/12 thủ tục còn lại đã giảm được số thời gian xử lý giao động từ 1 – 3 ngày. Theo ông Tuấn, cơ bản việc triển khai cơ chế MCQG đã mang tại những thay đổi tích cực về thời gian cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, sự thay đổi này không đồng đều ở các bộ ngành.

 Điều này cũng đúng ở khía cạnh chi phí. Một lần nữa thủ tục của Bộ Y tế được nhắc đến khi doanh nghiệp cho biết "cấp phép nhập khẩu trang thiết bị y tế" là thủ tục duy nhất có chi phí không giảm đi sau khi được đưa lên cổng.

 Bên cạnh đó, tại lễ công bố báo cáo, ông Đậu Anh Tuấn cho biết các doanh nghiệp đang kiến nghị cần đẩy nhanh việc triển khai thanh toán điện tử, khắc phục các khó khăn của doanh nghiệp khi sử dụng chữ ký số và nâng cấp các chứng năng giải đáp vướng mắc cho doanh nghiệp khi thực hiện thủ tục hành chính cũng như cung cấp thêm một số tiện ích hỗ trợ doanh nghiêp trên cổng.

 Các Bộ ngành cần tiếp tục triển khai thực chất việc cải cách hành chính, giảm chi phí tuân thủ cho doanh nghiệp, đồng thời tiếp tục cải thiện tính minh bạch trong cung cấp thông tin tiến độ giảu quyết hồ sơ, công khai kết quả giải quyết thủ tục, thống nhất đơn giản hoá các biểu mẫu... (Cafef.vn 22/6, N.Dương)Về đầu trang

TPHCM: Đến tận nhà trả hồ sơ hành chính cho người dân

Tại huyện Hóc Môn, mô hình 2G - gần dân, giúp dân đang được nhiều xã áp dụng: Rút ngắn thời gian chờ đợi, làm việc ngoài giờ, mang giấy tờ tới nhà, giao tận tay người dân.

 Theo khảo sát của Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM được công bố vào cuối năm 2019, có không ít trường hợp phải đi 20 lần mới làm được thủ tục hành chính. Trước thực tế này, TP.HCM đã kêu gọi các địa phương đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, giúp người dân giải quyết hồ sơ nhanh chóng, thuận lợi hơn.

 UBND xã Nhị Bình vẫn sáng đèn đến 18h30 mỗi tối thứ Tư để hỗ trợ người dân đến làm thủ tục hành chính ngoài giờ. Đa số người dân đến làm trong khung giờ này đều có công việc trùng với giờ hành chính. Làm thêm ngoài giờ giúp người dân vẫn có thể làm giấy tờ mà không ảnh hưởng đến công việc.

 Sau giãn cách xã hội, nhu cầu người dân đến thực hiện các thủ tục hành chính tăng đến 90%. Mô hình 2G - gần dân, giúp dân đã xoá cảnh chờ đợi, mệt mỏi của người dân mỗi khi đi làm giấy tờ. Những cải cách nhỏ nhưng đem lại hiệu quả lớn. Gần 2 tháng thực hiện quy trình này, hàng trăm bộ hồ sơ từ mô hình 2G đã được thực hiện.

 Từ xã Nhị Bình, hiện mô hình 2G đang được các địa phương trong huyện Hóc Môn nhân rộng. Cải cách hành chính giúp người dân giải quyết hồ sơ nhanh chóng, thuận lợi hơn. (VTV.vn 22/6, H.T)Về đầu trang

Khánh Hòa triển khai giải pháp thanh toán Dịch vụ Hành chính công

Ngày 22/6, tại Nha Trang, Trung tâm Công nghệ thông tin và Dịch vụ hành chính công trực tuyến tỉnh Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Ngân Lượng chính thức ký kết triển khai giải pháp thanh toán Dịch vụ Hành chính công trên cổng Trung tâm Dịch vụ Hành chính công trực tuyến tỉnh Khánh Hoà.

 Theo đó, tổ chức và cá nhân đăng ký sử dụng dịch vụ công trên Cổng thông tin Dịch vụ hành chính công trực tuyến tỉnh Khánh Hòa có thể thực hiện khai báo 890 thủ tục, thanh toán trực tuyến 494 thủ tục hành chính mức độ 3, 4 như: Đăng ký khai sinh, Cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, đăng ký biến động quyền sử dụng đất… tại bất kỳ đâu thông qua Cổng thanh toán Ngân Lượng. Những hình thức thanh toán phổ biến nhất hiện nay đều đã được triển khai như thanh toán bằng thẻ ATM nội địa, QR-code, Internet banking, Mobile banking... Với quy trình thanh toán đơn giản và dễ hiểu, người dân chỉ mất một ít phút để hoàn tất thủ tục cho các dịch vụ hành chính công.

 Theo ông Nguyễn Hoàng Anh, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Công nghệ thông tin và Dịch vụ hành chính công trực tuyến tỉnh Khánh Hòa, việc kết nối các cổng trung gian thanh toán mang lại sự tiện lợi và trải nghiệm tốt nhất cho người sử dụng.

 "Thay vì phải di chuyển đến cơ quan nhà nước, người dân, tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh có thể đăng ký nộp hồ sơ trực tuyến qua Cổng thông tin Dịch vụ hành chính công trực tuyến tỉnh Khánh Hòa và thực hiện thanh toán trực tuyến qua Cổng thanh toán Ngân Lượng. Điều này góp phần tăng tỷ lệ giải quyết hồ sơ dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 nhờ sự tiện lợi, thông suốt và đảm bảo an ninh, bảo mật thông tin cho người dùng" - ông Nguyễn Hoàng Anh cho biết. (VTV.vn 22/6, H.T)Về đầu trang

Bắc Ninh: Hiệu quả từ mô hình "Ngày không viết" và "Ngày không hẹn" trong giải quyết thủ tục hành chính

Sau hơn 2 tháng, mô hình "Ngày không viết" và "Ngày không hẹn" đã được triển khai tại tất cả 126 xã, phường, thị trấn. Công an các địa phương đã tiếp nhận và giải quyết gần 2.700 trường hợp. Trong đó, mô hình "Ngày không viết" là 1.252 trường hợp; mô hình "Ngày không hẹn" là 1.303 trường hợp; mô hình "Tiếp nhận và hoàn trả hồ sơ tại nhà dân" là 23 hộ với 69 nhân khẩu.

 Từ tháng 03/2020, Công an tỉnh Bắc Ninh đã chỉ đạo Công an các địa phương triển khai mô hình "Ngày không viết" và "Ngày không hẹn" trong công tác đăng ký, quản lý cư trú. Đây là mô hình rút gọn thủ tục hành chính (TTHC) nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi đến giải quyết hồ sơ, đảm bảo nhanh, gọn, chính xác, đúng quy định.

 Theo đó, ngay sau khi có ý kiến chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội đã có văn bản hướng dẫn Công an các huyện nghiên cứu, lựa chọn 01 Công an xã, thị trấn để xây dựng thí điểm mô hình "Ngày không viết" và "Ngày không hẹn" trong công tác đăng ký, quản lý cư trú. Riêng Công an thị xã Từ Sơn, thành phố Bắc Ninh thực hiện tại Bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả tại nơi tiếp công dân của đơn vị hoặc Trung tâm Hành chính công.

 Theo trình tự, khi công dân đến thực hiện đăng ký, quản lý cư trú tại Công an cấp xã vào ngày thực hiện mô hình "Ngày không viết" sẽ được cán bộ tiếp nhận hỗ trợ ghi thay các loại biểu mẫu kê khai theo quy định và không thu phí viết hộ. Đồng thời, tiến hành kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ; tiếp nhận hồ sơ, hẹn và trả kết quả theo quy định. Công dân chỉ việc ký tên hoặc điểm chỉ trong giấy tờ hồ sơ theo quy định.

 Đối với mô hình "Ngày không hẹn", nếu hồ sơ đăng ký, quản lý cư trú của công dân đã đầy đủ thủ tục theo quy định sẽ được tiếp nhận và giải quyết ngay. Cán bộ tiếp nhận TTHC tiến hành tiếp nhận hồ sơ, trình ký và trả kết quả ngay cho công dân trong giờ hành chính.

 Công an thị trấn Hồ là đơn vị được lựa chọn triển khai thí điểm mô hình tại huyện Thuận Thành. Trung Tá Phạm Văn Thuyên, Trưởng Công an thị trấn Hồ cho biết, đơn vị đã chủ động tham mưu cho UBND thị trấn Hồ thành lập Ban chỉ đạo, ban hành quy chế làm việc cũng như xây dựng kế hoạch để tổ chức triển khai hiệu quả mô hình "Ngày không viết" và "Ngày không hẹn" vào thứ 4 hàng tuần. Đồng thời, thường xuyên bố trí lực lượng chỉ huy, cán bộ chiến sỹ trong đơn vị thường trực sẵn sàng tiếp nhận, hướng dẫn, viết tờ khai cho công dân theo quy định.

 Sau hơn 02 tháng triển khai, Công an thị trấn Hồ đã viết, xác nhận nhân sự, đơn xin cấp lại chứng minh thư nhân dân, đăng ký tạm trú, thường trú cho hơn 70 trường hợp. Qua đó, được cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân trên địa bàn đồng tình ủng hộ.

 Ngoài mô hình "Ngày không viết" và "Ngày không hẹn", Công an thị xã Từ Sơn và thành phố Bắc Ninh còn triển khai xây dựng mô hình "Tiếp nhận và hoàn trả hồ sơ tại nhà dân", áp dụng cho người cao tuổi, bệnh tật không đi lại được, vào thứ Bảy hoặc Chủ nhật. Để thực hiện mô hình này, Công an các xã, phường thường xuyên tiến hành rà soát, thống kê danh sách những trường hợp hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, người già yếu, tàn tật, gia đình chính sách cần giải quyết đăng ký thường trú để phối hợp với Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội tổ chức tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả tại nhà dân. Thủ tục đăng ký thường trú cũng được thực hiện như 02 mô hình trên, công dân chỉ việc ký tên hoặc điểm chỉ trong giấy tờ, hồ sơ theo quy định.

 Sau hơn 2 tháng, mô hình "Ngày không viết" và "Ngày không hẹn" đã được triển khai tại tất cả 126 xã, phường, thị trấn. Công an các địa phương đã tiếp nhận và giải quyết gần 2.700 trường hợp. Trong đó, mô hình "Ngày không viết" là 1.252 trường hợp; mô hình "Ngày không hẹn" là 1.303 trường hợp; mô hình "Tiếp nhận và hoàn trả hồ sơ tại nhà dân" là 23 hộ với 69 nhân khẩu.

 Từ kết quả trên cho thấy, mô hình đã góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ hành chính, phát huy tối đa hiệu quả giải quyết TTHC, mang lại sự hài lòng cho người dân. Trên cơ sở đánh giá, rút kinh nghiệm quá trình thực hiện mô hình, Công an tỉnh tiếp tục chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương có giải pháp tổng thể đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, từng bước nâng cao ý thức trách nhiệm, xây dựng đội ngũ cán bộ có đủ phẩm chất đạo đức, giao tiếp ứng xử và năng lực, trình độ mang tính chuyên nghiệp. (Baodansinh.vn 22/6, Chu Lương)Về đầu trang

QUẢN LÝ NGÂN SÁCH

Cục Thuế TPHCM hụt thu trên 10.000 tỷ vì dịch bệnh

Theo Cục Thuế TPHCM, do ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19, nhiều doanh nghiệp (DN) và cá nhân kinh doanh phải tạm thời đóng cửa hoặc hoạt động cầm chừng. Số thu ngân sách nhà nước (NSNN) trong tháng 5 của cục này vì thế chỉ đạt trên 13.000 tỷ đồng.

 Bên cạnh đó, việc giá dầu xuống mức thấp nhất trong gần hai thập kỷ cũng làm ảnh hưởng đến sản lượng và giá dầu trong nước. Thu từ dầu thô trên địa bàn TPHCM 5 tháng đầu năm giảm 41,7% so với cùng kỳ (tương ứng giảm 4.068 tỷ), thấp nhất từ năm 2017.

 Kết quả thu nội địa trừ dầu trong 5 tháng đầu năm 2020 cũng giảm 10.040 tỷ đồng, trong đó thu từ khu vực sản xuất kinh doanh giảm 6.300 tỷ đồng. Trong đó, thu thuế giá trị gia tăng giảm 2.000 tỷ đồng, thuế thu nhập doanh nghiệp giảm 2.500 tỷ đồng, thuế tiêu thụ đặc biệt giảm 1.800 tỷ đồng.

 Thu từ thuế thu nhập cá nhân qua các năm đều ghi nhận mức tăng trưởng khá, tuy nhiên mức tăng trưởng 5 tháng đầu năm 2020 chỉ đạt 6,56%, thấp nhất trong giai đoạn 2017-2020.

 Từ thực tế trên, trong nửa cuối năm 2020, Cục Thuế TPHCM cho biết sẽ tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào các hoạt động giao dịch với người nộp thuế như khai thuế điện tử, nộp thuế điện tử, hoàn thuế điện tử, hóa đơn điện tử… Đồng thời Cục Thuế TPHCM hướng dẫn kịp thời các chính sách thuế mới, tháo gỡ vướng mắc cho DN… (Tienphong.vn 22/6, Tuấn Nguyễn)Về đầu trang

SAI PHẠM ĐIỂN HÌNH

Gia Lai: Phó Chủ tịch HĐND tỉnh can thiệp cả hoạt động kiểm sát

Liên quan đến vụ án Doanh nhân tư nhân Phú Lợi kiện Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển chi nhánh Nam Gia Lai (BIDV Nam Gia Lai), ngày 22/6 nguồn tin của Dân Việt cho biết, ông Đặng Phan Chung - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Gia Lai từng ký một văn bản gửi Viện KSND tỉnh.

 Đó là văn bản số 546/HĐND-VP ngày 25/5/2018, nội dung yêu cầu Viện KSND tỉnh cung cấp toàn bộ bản sao hồ sơ liên quan đến quá trình giải quyết bản án dân sự sơ thẩm, yêu cầu Ủy ban Kiểm sát Viện KSND tỉnh và lãnh đạo Viện KSND TP.Pleiku báo cáo quan điểm giải quyết vụ án, kiểm sát viên được phân công giải quyết phúc thẩm báo cáo về quan điểm giải quyết vụ án, yêu cầu kiểm sát viên Phạm Thị Thanh Trúc (kiểm sát viên phiên tòa sơ thẩm) viết bản giải trình. 

Một lãnh đạo Viện KSND tỉnh Gia Lai nói: "Hiện các văn bản mà HĐND tỉnh gửi sang Viện KSND tỉnh, Ủy ban Kiểm Trung ương đã lấy đi".

 Trước đó, Doanh nhân tư nhân Phú Lợi ký hợp đồng thế chấp 20.000 tấn sắn lát khô cho BIDV Nam Gia Lai để vay vốn kinh doanh, ngân hàng tạm tính giá trị kho hàng hơn 88 tỷ đồng. Tháng 3/2016, kho hàng bị cháy toàn bộ, thiệt hại ước tính hơn 105 tỷ đồng nên DNTN Phú Lợi khởi kiện BIDV Nam Gia Lai ra TAND TP.Pleiku, yêu cầu bồi thường 117 tỷ đồng. Tháng 4/2018, án sơ thẩm tuyên ngân hàng bồi thường cho DNTN Phú Lợi hơn 115 tỷ đồng (gồm hàng hóa, nhà kho, tiền lãi).

 Ngày 18/5/2018, ông Đặng Phan Chung (thay mặt Thường trực HĐND tỉnh, ký thay Chủ tịch HĐND tỉnh) yêu cầu Ủy ban thẩm phán TAND tỉnh và lãnh đạo TAND TP.Pleiku báo cáo quan điểm giải quyết vụ án, yêu cầu thẩm phán Ngô Thanh Quảng (chủ tọa phiên tòa sơ thẩm) viết bản giải trình...

 Tại bản án phúc thẩm (tháng 8/2018), TAND tỉnh Gia Lai đã tuyên hủy bản án sở thẩm, chuyển hồ sơ vụ án cho TAND TP.Pleiku để giải quyết lại. Đến nay vụ án đang được TAND TP.Pleku giải quyết lại theo thủ tục sơ thẩm. 

Theo tìm hiểu của Dân Việt, ông Chung ký văn bản thay mặt Thường trực HĐND tỉnh, ký thay Chủ tịch HĐND tỉnh Gia Lai…, nhưng Thường trực HĐND tỉnh Gia Lai không tổ chức cuộc họp, không có Thông báo kết luận cuộc họp về vấn đề này, Chủ tịch HĐND tỉnh Gia Lai thời điểm đó cũng không hề biết.

 Năm 2019, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai đã thành lập đoàn kiểm tra đối với ông Đặng Phạn Chung - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực HĐND tỉnh Gia Lai và thống nhất "không kỷ luật". Mới đây, ngày 10/6, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã công bố quyết định kiểm tra việc giải quyết tố cáo và xem xét việc thi hành kỷ luật của Ban Thường vụ Tỉnh ủy đối với ông Đặng Phan Chung. (Danviet.vn 22/6, Đình Văn)Về đầu trang

Bình Thuận: Giám đốc, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Phan Thiết bị cách chức

Sở Y tế Bình Thuận vừa công bố các quyết định thi hành kỷ luật cách chức Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Phan Thiết đối với ông Nguyễn Trung Hà; cách chức Phó Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Phan Thiết đối với ông Ngô Giang Vũ.

 Thành ủy Phan Thiết sẽ xem xét có quyết định xử lý tiếp theo về mặt đảng với hai ông này. Cả hai ông này cùng một số người liên quan đã vi phạm trong vụ án thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng tại đơn vị này.

 Theo kết quả điều tra, từ tháng 12/2013 đến tháng 6/2018, lợi dụng chức vụ là Kế toán tổng hợp và Trưởng phòng Kế hoạch - Tài chính của Bệnh viện thành phố Phan Thiết (hiện nay là Trung tâm Y tế thành phố Phan Thiết), bằng nhiều thủ đoạn, Nguyễn Duy Hiển đã làm giả các chứng từ, hồ sơ để chiếm đoạt tiền ngân sách nhà nước, tiền của cán bộ viên chức khoảng 5,4 tỷ đồng. Tháng 6/2018, Hiển xin thôi chức Trưởng phòng Kế hoạch - Tài chính ở Trung tâm Y tế thành phố Phan Thiết và được chuyển về Sở Y tế tỉnh Bình Thuận làm chuyên viên.

 Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Thuận đã khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Duy Hiển vào ngày 13/5/2019. Tại Cơ quan điều tra, Hiển khai thực hiện hành vi trên là do có chỉ đạo của lãnh đạo Bệnh viện thành phố Phan Thiết để lấy tiền chi các khoản không có hóa đơn, chứng từ của đơn vị. Số tiền chiếm đoạt Hiển đã sử dụng một phần để chi tiếp khách, chi bỏ phong bì cho các đoàn thanh tra, chi tặng quà…

 Cơ quan điều tra đã xác định, ông Nguyễn Trung Hà (Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Phan Thiết từ tháng 9/2017 đến nay) đã thiếu kiểm tra, để Hiển lập khống chiếm đoạt gần 2 tỷ đồng. Ông Ngô Giang Vũ (giữ chức vụ Phó Giám đốc Bệnh viện thành phố Phan Thiết từ tháng 7/2015 đến tháng 6/2018) thiếu kiểm tra, giám sát để Hiển chiếm đoạt hơn 3 tỷ đồng. (VTV.vn 22/6)Về đầu trang

Bến Tre: Khai trừ Đảng nữ cán bộ chiếm 200 triệu đồng tiền đảng phí

Ngày 22-6, Uỷ Ban kiểm tra Thành ủy TP Bến Tre, tỉnh Bến Tre cho biết vừa thi hành Quyết định kỷ luật khai trừ Đảng đối với bà Lưu Thị Thu Hương (42 tuổi, nguyên cán bộ thu chi, quản lý và sử dụng đảng phí của Đảng ủy Phường Phú Khương, TP Bến Tre).

 Hồ sơ về bà Hương đã được chuyển tới cơ quan điều tra Công an TP Bến Tre điều tra theo thẩm quyền.

 Trước đó bà Hương được giao nhiệm vụ thi chi, quản lý và sử dụng đảng phí của Đảng ủy Phường Phú Khương.

 Tháng 2-2020, qua kiểm tra, Uỷ Ban Kiểm tra Thành ủy TP Bến Tre phát hiện từ tháng 1-2013 đến tháng 10-2019, lợi dụng nhiệm vụ được giao, bà Hương đã chiếm dụng tiền Đảng phí trên 200 triệu đồng để sử dụng cho mục đích cá nhân. 

 Cụ thể, năm 2013 -2019, bà Hương đã tự ý làm sai lệch số liệu trong sổ thu, chi đảng phí chiếm dụng trái quy định số tiền trên 108 triệu đồng.

 Trong các tháng 10, 11, 12 năm 2017 và 10, 11, 12 năm 2018, bà Hương có thu đảng phí đầy đủ của các Chi bộ, Đảng bộ trực thuộc Đảng bộ phường Phú Khương rồi để ngoài sổ sách chiếm đoạt trên 48 triệu đồng. Cũng trong thời gian này, bà Hương chiếm dụng tiền kết dư với số tiền trên 45,9 triệu  đồng.

 Bà Hương còn tự ý phục hồi chứng từ chi với nội dung: mua trà, nước, băng rôn hội nghị, tràng hoa với số tiền trên 10 triệu đồng không đúng niên độ kế toán.

 Trong quá trình kiểm tra, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP.Bến Tre còn phát hiện việc ghi chép sổ sách thu, chi đảng phí của bà Hương còn sai, tẩy xóa nhiều, tính toán sai số liệu. Việc lưu các cuốn phiếu thu đảng phí không đầy đủ, không theo thứ tự thời gian xuất phiếu thu, có trường hợp ghi trùng lắp nhiều phiếu thu cho cùng một nội dung, đơn vị…

 Sau khi phát hiện vi phạm, tháng 12-2019, bà Hương bị cho thôi nhiệm vụ thu chi, quản lý tiền đảng phí, chuyển sang làm cán bộ đài truyền thanh phường cho đến nay. Hiện bà Hương đã khắc phục toàn bộ số tiền trên trả lại cho Đảng ủy phường Phú Khương. (Plo.vn 22/6, Đông Hà)Về đầu trang

Hà Tĩnh: Bị kỷ luật vì cấp đất cho hai anh trai

Ông Nguyễn Đức Hậu, Chủ tịch UBND xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà, bị khiển trách vì cấp đất ở cho người nhà trái quy định.

 Quyết định kỷ luật được Ban thường vụ Huyện ủy Lộc Hà công bố ngày 22/6. Ngoài ra, hai người liên quan là ông Phạm Bá Hiền, nguyên Trưởng công an xã Mai Phụ và Phạm Bá Định, Phó trưởng công an xã, cũng bị khiển trách.

 Theo nhà chức trách, năm 2008, xã Mai Phụ có đợt xét cấp 3 lô đất ở thôn Sơn Phú cho một số người dân trên địa bàn. Ông Hậu là Chủ tịch Hội đồng tư vấn đất đai của xã đã đề nghị lập hồ sơ cấp đất cho hai anh ruột Nguyễn Đức Tố (trú Phú Yên) và Nguyễn Đức Hoàng (trú huyện Thạch Hà).

 Năm 2009, xét trên hồ sơ đề nghị của xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà đã cấp bìa đỏ của 2 lô đất rộng 264 m2 ở thôn Sơn Phú cho ông Tố và Hoàng. Hai lô đất trên nằm sát bên nhà ông Hậu đang ở, hiện được sử dụng để nuôi cá, trồng cây cảnh.

 Đầu năm 2020, từ tố cáo của người dân, Huyện ủy Lộc Hà kiểm tra, xác định hai anh trai ông Hậu không đủ điều kiện cấp đất vì đã có đất ở, không thường trú tại nơi xin đất. Ba ông Hậu, Hiền và Định được cho thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra trong việc quản lý hộ tịch, hộ khẩu dẫn tới sai phạm trên. (Vnexpress.net 22/6, Đức Hùng)Về đầu trang

THẾ GIỚI

Bầu cử Mỹ: Ông Trump đẩy mạnh sử dụng truyền thông

Ông Trump đang tận dụng tốt thế mạnh của mạng xã hội để phục vụ cho nhiệm kỳ tổng thống của mình và sẽ không ngần ngại đẩy mạnh hiện diện số của mình trong kỳ bầu cử sắp tới.

 Sau hơn ba năm tại vị ở Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đăng hơn 11.000 dòng trạng thái trên trang Twitter cá nhân, theo hãng tin CNN. Giới quan sát đánh giá ông Trump là tổng thống đầu tiên “công cụ hóa” thành công Twitter thành một phương tiện để giúp ông đạt được mục tiêu của mình cả về phương diện đối nội lẫn đối ngoại. Trước thềm bầu cử sắp tới, chủ nhân Nhà Trắng được dự báo sẽ còn đẩy mạnh hiện diện số của mình hơn nữa.

 Nhờ tính chất lan tỏa tự nhiên của mạng xã hội, mọi phát ngôn, tin tức cập nhật từ tài khoản của ông Trump đều sở hữu lượng thích, chia sẻ và xem rất lớn. Đáng chú ý, việc thường xuyên chia sẻ suy nghĩ, quan điểm về các vấn đề đời sống, chính trị của ông Trump tạo nên khởi đầu mới của thời đại “dân chủ” thực sự. Có thể nói Tổng thống Donald Trump đã khởi tạo xu hướng cực kỳ nổi bật trong đời sống chính trị khi thiết lập hệ thống chính trị với các thông tin mở, kết nối trực tiếp với đại bộ phận dân chúng và cho phép cử tri bộc lộ những phản ứng tức thời trước thông tin.

 Tự nhận mình là “tổng thống của đời sống hiện đại”, thành công và sự nổi tiếng của ông Trump chủ yếu có được nhờ sự hiện diện thường xuyên, liên tục trên mạng xã hội. 40% ngân sách cho chiến dịch tranh cử của Donald Trump được dành cho việc sử dụng và tiếp cận cử tri thông qua mạng xã hội và các nền tảng truyền thông hiện đại. Hãng tin Bloomberg ước tính cơ sở dữ liệu thông tin cử tri trong chiến dịch tranh cử của Donald Trump trị giá khoảng 100 triệu USD.

 Vào năm 2016, sự hiện diện của Donald Trump trên mạng xã hội được xem là yếu tố đóng góp lớn nhất cho chiến thắng của ông. Riêng trên Facebook, đội ngũ của vị tỉ phú này đã chi ít nhất 100.000 USD để quảng cáo trong suốt tháng 11. Số tiền ước tính có thể giúp ông Trump tiếp cận với ít nhất 126 triệu người dân Mỹ.

 Đáng chú ý, Tổng thống Trump không chỉ hiện diện thường xuyên mà còn có chiến lược sử dụng mạng xã hội hiệu quả. Nhà lãnh đạo này sử dụng các dịch vụ mà Facebook cung cấp, bao gồm cả chuyên gia hỗ trợ lan tỏa thông điệp, nhắm chính xác tới nhóm đối tượng mục tiêu… Dù đối thủ khi đó là bà Hillary Clinton có sử dụng chiến dịch truyền thông trên Facebook nhưng lại không nhờ cậy tới sự giúp sức từ đội ngũ chuyên gia mạng xã hội này.

 Đối với ông Trump, nhiều khả năng ông đang xem Twitter là công cụ giúp kết nối trực tiếp với người ủng hộ, để ông đáp trả trực tiếp các đối thủ, bộc lộ rõ nét tính cách và quan điểm chính trị.

 Đáng chú ý, việc dồn lực trên Twitter phần nào tạo điều kiện cho vị tỉ phú này thường xuyên tiếp cận được với các cá nhân, tổ chức mà không cần quá phụ thuộc vào các phương pháp truyền thông mang tính truyền thống như báo chí, radio, truyền hình - những nền tảng mà ông Trump thường tỏ thái độ tiêu cực về cách hoạt động.

 Kể từ khi thắng cử vào tháng 9-2016 tới nay, trung bình mỗi ngày ông Trump đăng 6, 7 trạng thái trên trang Twitter cá nhân. Nội dung chủ yếu lặp lại các cụm từ, từ khóa, định danh một số hoạt động hoặc sự kiện liên quan tới đời sống chính trị cũng như kinh tế Mỹ. Điều này khiến việc tìm kiếm các phát ngôn, cũng như mức độ lan tỏa của các phát biểu trở nên dễ dàng hơn, hiệu quả hơn. Chẳng hạn, một trong những cụm từ ưa thích của Donald Trump là “fake news” (tin giả), được lặp lại hơn 150 lần trong năm đầu tiên nhiệm kỳ của ông.

 Ngoài ra, một phát hiện đáng chú ý khác là khoảng 41% các trạng thái Twitter của ông Trump được đăng tải trong khoảng thời gian 5-9 giờ sáng, cho thấy nhà lãnh đạo thường bắt đầu ngày mới bằng việc sử dụng mạng xã hội và luôn trong trạng thái thư giãn, hưng phấn.

 “Cho tới nay, chưa có vị tổng thống nào khác có thể “thống trị” trên mặt trận truyền thông một cách tự nhiên như cách ông Trump đang thực hiện. Một phần nguyên nhân xuất phát từ thói quen hay sử dụng mạng xã hội của ông và biết cách tận dụng thành thục công cụ này” - CNN nhận xét. (Plo.vn 22/6, Vĩ Cường)Về đầu trang

Tổng thống Nga Vladimir Putin cân nhắc tái tranh cử

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông đang cân nhắc tranh cử thêm một nhiệm kỳ nữa, nếu cử tri tán thành việc sửa đổi hiến pháp theo hướng này.

 Thông báo của ông chủ Điện Kremlin được đưa ra ngay trước thềm cuộc bỏ phiếu toàn quốc từ ngày 25/6 đến 1/7 tới về việc sửa đổi hiến pháp.

 Trong đó, có điều khoản sửa đổi cho phép ông Putin có thể tiếp tục làm Tổng thống thêm hai nhiệm kỳ, mỗi nhiệm kỳ 6 năm, sau khi ông mãn nhiệm vào năm 2024. Những thay đổi trên đã được Quốc hội và Tòa án Hiến pháp Nga phê chuẩn.

 Với hiến pháp hiện tại, ông Putin không được phép tái tranh cử. Song nếu việc sửa đổi hiến pháp được thông qua, ông hoàn toàn có thể nắm quyền đến năm 2036.

 Ông Putin từng phục vụ 2 nhiệm kỳ Tổng thống Nga từ năm 2000 - 2008. Trong khoảng thời gian từ 2008 - 2012, ông Putin giữ vai trò Thủ tướng Nga. Sau đó, ông Putin thắng cử nhiệm kỳ Tổng thống thứ ba trong năm 2012. (VTV.vn 22/6)Về đầu trang./.

 

SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG

 

[Trở về]