Bản in     Gởi bài viết  
Bản tin phục vụ lãnh đạo ngày 22-10-2020 
 Tải file tại đây

CHỈ THỊ MỚI 1

1.                Cần thắt chặt quy định đeo khẩu trang tại các tỉnh thành đông dân cư. 1

2.                Thủ tướng đề nghị giám sát việc vận động quyên góp, xử lý nghiêm trường hợp trục lợi 2

TIN QUỐC HỘI 2

3.                Quốc hội thảo luận dự thảo Luật Cư trú (sửa đổi) và Luật Biên phòng Việt Nam.. 2

4.                Vị trí, chức năng của Bộ đội Biên phòng không chồng chéo với lực lượng khác. 3

5.                Chính phủ đề nghị chưa điều chỉnh tiền lương cơ sở trong năm 2021. 4

6.                Báo Ấn Độ ấn tượng với thành tích của Việt Nam trong "cuộc đua" cứ điểm sản xuất mới 4

7.                Bội chi ngân sách và tỷ lệ nợ xấu có thể không giảm được như mục tiêu đề ra. 6

TƯ DUY MỚI - CÁCH LÀM HAY.. 7

8.                Hà Nội: Huyện Chương Mỹ sử dụng Zalo để cải cách công tác hành chính. 7

KINH TẾ - ĐẦU TƯ  - HỘI NHẬP. 7

9.                Standard Chartered dự báo kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 3% trong năm nay. 7

PHÂN TÍCH - BÌNH LUẬN.. 8

10.             “Thái tử Samsung” và 2 tấm thảm đỏ. 8

QUẢN LÝ.. 9

11.             Ninh Bình, Đà Nẵng, Quảng Ngãi khai mạc Đại hội Đảng bộ. 9

12.             Đề xuất xoá sổ "mũ bảo hiểm lưỡi trai" - liệu có khả thi?. 10

13.             Việt Nam thúc đẩy phát triển đô thị thông minh. 11

14.             TP HCM: Hơn 2.300 cán bộ không chuyên trách dôi dư được hưởng trợ cấp ra sao?. 11

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH.. 12

15.             100% văn bản nội bộ của Bộ NN-PTNT là điện tử. 12

16.             Hà Nội: Đơn giản hóa 12 thủ tục hành chính thuộc chức năng của Sở Xây dựng. 13

17.             Hải Dương: Khuyến khích thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử. 14

18.             Bắc Ninh đẩy mạnh cải cách hành chính xây dựng chính quyền kiến tạo, phục vụ. 14

QUẢN LÝ NGÂN SÁCH.. 15

19.             Hà Nội rà soát, đôn đốc thu ngân sách năm 2020. 15

THẾ GIỚI 15

20.             Bộ Quốc phòng Nga phản đối cắt giảm 100.000 binh lính. 15

 CHỈ THỊ MỚI

Cần thắt chặt quy định đeo khẩu trang tại các tỉnh thành đông dân cư

Đó là yêu cầu của Ban chỉ đạo quốc gia Phòng chống COVID-19, trước tình trạng người dân có dấu hiệu lơ là, chủ quan trong phòng dịch.

 Các địa phương cần duy trì thực hiện tốt thông điệp 5K: "Khẩu trang - Khử Khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập đồng người - Khai báo y tế" kể cả khi không ghi nhận COVID-19 trong cộng đồng.

 Đặc biệt tại các địa phương có mật độ dân cư đông đúc như Hà Nội, TP.HCM, các địa phương có nhiều chuyên gia nước ngoài cư trú như Đà Nẵng, Khánh Hòa càng cần phải thực hiện nghiêm túc. Hiện mới chỉ có TP.HCM áp dụng quy định bắt buộc đeo khẩu trang khi ra ngoài đường, đến nơi công cộng, tập trung đông người.

 Tính đến nay nước ta đã có gần 50 ngày không ghi nhận ca mắc COVID-19. Tuy nhiên nguy cơ dịch bệnh vẫn còn hiện hữu, người dân tuyệt đối không được có tâm lý chủ quan phòng dịch. (Vtv.vn 21/10)Về đầu trang

Thủ tướng đề nghị giám sát việc vận động quyên góp, xử lý nghiêm trường hợp trục lợi

Ngày 21-10, Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc chấn chỉnh hoạt động tổ chức vận động, quyên góp tự nguyện hỗ trợ người dân vùng bị thiên tai. 

Theo đó, những ngày qua, mưa lũ đặc biệt lớn đã gây thiệt hại hết sức nặng nề về người và tài sản của nhân dân và nhà nước tại các tỉnh miền Trung. Phát huy truyền thống nhân ái "lá lành đùm lá rách", nhiều cơ quan, đoàn thể, tổ chức, cá nhân và các nhà hảo tâm đã quan tâm sẻ chia, hỗ trợ đồng bào vùng bị thiên tai.

 Để công tác vận động quyên góp và hỗ trợ đúng quy định và thiết thực, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và các bộ, ngành, địa phương tổ chức, giám sát việc vận động quyên góp hỗ trợ, bảo đảm theo đúng quy định tại Nghị định số 64/2008/NĐ-CP của Chính phủ về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự cố nghiêm trọng, các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo.

 Thủ tướng Chính phủ cũng đề nghị Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan để chỉ đạo, giám sát việc quyên góp, vận động hỗ trợ theo đúng quy định và xử lý nghiêm các trường hợp trục lợi trong vận động, quyên góp hỗ trợ. (Nld.com.vn 21/10, Minh Chiến)Về đầu trang

TIN QUỐC HỘI

Quốc hội thảo luận dự thảo Luật Cư trú (sửa đổi) và Luật Biên phòng Việt Nam

Tiếp tục chương trình Kỳ họp 10, ngày 21/10, trong phiên làm việc sáng 21/10, Quốc hội nghe Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Cư trú (sửa đổi) và thảo luận trực tuyến về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật.

 Dự án Luật này đã được các đại biểu Quốc hội thảo luận, cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV; Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến tại Phiên họp thứ 47. Sau khi tiếp thu, chỉnh lý, dự thảo Luật gồm 7 chương và 38 điều. Về phạm vi điều chỉnh của Luật, Điều 1 của dự thảo Luật đã được chỉnh lý theo hướng khẳng định rõ Luật Cư trú chỉ điều chỉnh đối với công dân Việt Nam, còn việc cư trú của người có quốc tịch nước ngoài, người không có quốc tịch được điều chỉnh bởi Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

 Về điều kiện đăng ký thường trú, dự thảo Luật không quy định điều kiện đăng ký thường trú áp dụng riêng đối với thành phố trực thuộc trung ương như Luật hiện hành, bởi việc đặt ra các điều kiện riêng này sẽ làm hạn chế quyền tự do cư trú của công dân; tác động đến quyền, lợi ích hợp pháp của một bộ phận công dân đang sinh sống, làm việc tại các thành phố lớn nhưng không đủ điều kiện đăng ký thường trú.

 Về điều khoản thi hành, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí thời điểm Luật Cư trú (sửa đổi) có hiệu lực thi hành là từ ngày 01/7/2021 như đề xuất của Chính phủ. Về một số quy định có tính chất chuyển tiếp phù hợp để bảo đảm sự thích ứng kịp thời của các cơ quan nhà nước có liên quan, tránh làm phát sinh thêm thủ tục, giấy tờ cho người dân, dự thảo Luật đề xuất hai phương án.

 Phương án 1: Có quy định chuyển tiếp, theo đó, kể từ ngày Luật này có hiệu lực thi hành, Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú đã được cấp vẫn được sử dụng và có giá trị như giấy tờ xác nhận về cư trú theo quy định của Luật này cho đến hết ngày 31/12/2022; thông tin về cư trú trong Cơ sở dữ liệu về cư trú là thông tin gốc, cơ quan đăng ký cư trú sẽ không cấp mới, cấp lại Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú.

 Phương án 2: Giữ như nội dung Chính phủ đã trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 9 là: Các loại giấy tờ có giá trị pháp lý đã phát hành có sử dụng thông tin từ Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú vẫn có nguyên hiệu lực pháp luật. Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú không có giá trị sử dụng trong các giao dịch, quan hệ pháp luật được xác lập mới kể từ ngày Luật này có hiệu lực thi hành. (Vtv.vn 21/10)Về đầu trang

Vị trí, chức năng của Bộ đội Biên phòng không chồng chéo với lực lượng khác

Chiều 21/10, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, Quốc hội thảo luận trực tuyến về dự thảo Luật Biên phòng Việt Nam.

 Thảo luận về Dự thảo Luật Biên phòng xung quanh quy định: Bộ đội biên phòng chủ trì, phối hợp với các cơ quan, tổ chức duy trì an ninh, trật tự, an toàn xã hội ở khu vực biên giới, cửa khẩu, các đại biểu Quốc hội cho rằng tại khu vực biên giới, có nhiều lực lượng làm nhiệm vụ do đó cần thiết phải quy định một lực lượng làm nhiệm vụ nòng cốt, chuyên trách, chủ trì đảm đương nhiệm vụ.

 Theo một số đại biểu việc quy định chức năng của bộ đội biên phòng trong Dự thảo Luật là Chủ trì, phối hợp với cơ quan, tổ chức duy trì an ninh, trật tự, an toàn xã hội ở khu vực biên giới, cửa khẩu là phù hợp với hệ thống pháp luật hiện hành, khắc phục chồng chéo chức năng năng nhiệm vụ giữa các lực lượng đồng thời góp phần xác định rõ hơn các đầu mối chịu trách nhiệm. Tuy nhiên, một số đại biểu đã tranh luận và đề nghị làm rõ hơn quy định này.

 Theo TTXVN, làm rõ vấn đề các đại biểu Quốc hội quan tâm, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cho biết: Quy định chức năng của Bộ đội Biên phòng được nêu trong dự thảo Luật là xuất phát từ cơ sở lý luận và thực tiễn. Đây cũng không phải là vấn đề mới mà là thể chế hóa nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước và kế thừa các quy định của hệ thống pháp luật hiện hành.

 "Quy định vị trí, chức năng của lực lượng Bộ đội Biên phòng chỉ trong phạm vi biên giới, cửa khẩu theo quy định, hoàn toàn không chồng chéo với chức năng, nhiệm vụ của lực lượng khác", Đại tướng Ngô Xuân Lịch nhấn mạnh. 

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch cũng cho biết: Trên tinh thần cầu thị, Bộ Quốc phòng xin tiếp thu tối đa ý kiến tâm huyết của các đại biểu Quốc hội để phối hợp với các cơ quan của Quốc hội chỉnh lý Dự thảo Luật Biên Phòng đảm bảo chất lượng trình Quốc hội trước khi thông qua. (Vtv.vn 21/10)Về đầu trang

Chính phủ đề nghị chưa điều chỉnh tiền lương cơ sở trong năm 2021

Ủy ban Tài chính Ngân sách đồng ý với đề nghị chưa điều chỉnh tiền lương cơ sở và điều chỉnh chuẩn nghèo trong năm tới để tập trung dành nguồn lực phòng chống COVID-19.

 Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 10, chiều 20/10, Quốc hội họp trực tuyến nghe các báo cáo của Chính phủ về kết quả thực hiện ngân sách Nhà nước năm 2020, dự toán ngân sách Nhà nước và phương án phân bổ ngân sách Trung ương năm 2021; kết quả thực hiện kế hoạch tài chính 5 năm quốc gia giai đoạn 2016-2020, dự kiến kế hoạch tài chính 5 năm quốc gia giai đoạn 2021-2025 và một số báo cáo khác liên quan đến kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế, kế hoạch đầu tư công trung hạn và chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016-2020.

 Theo báo cáo của Chính phủ, trong bối cảnh tình hình kinh tế - xã hội năm 2020 gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch COVID-19, cùng với đó là tác động của biến đổi khí hậu, thiên tai, bão lũ ảnh hưởng lớn đến công tác thực hiện nhiệm vụ ngân sách Nhà nước. Cụ thể, thu ngân sách Nhà nước năm nay ước đạt hơn 1,3 triệu tỷ đồng, hụt 189,2 nghìn tỷ đồng (giảm 12,5%) so với dự toán. Về thực hiện tổng chi ngân sách Nhà nước năm nay ước đạt hơn 1,6 triệu tỷ đồng (giảm 3,5%) so với dự toán. Về bội chi ngân sách Nhà nước ước khoảng 4,99% GDP, tăng 1,55% so với dự toán.

 Thẩm tra báo cáo của Chính phủ, Ủy ban Tài chính Ngân sách cho rằng, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, các nguồn thu ngân sách giảm mạnh, nhưng nhiệm vụ chi ngân sách vẫn cần được bảo đảm, dẫn đến việc cân đối ngân sách không đạt được dự toán Quốc hội giao. Ủy ban cũng đồng tình với đề xuất của Chính phủ về mức bội chi khoảng 4% GDP là chấp nhận được trong năm tới.

 Ủy ban Tài chính Ngân sách cũng cơ bản đồng ý với đề nghị chưa điều chỉnh tiền lương cơ sở và điều chỉnh chuẩn nghèo trong năm tới để tập trung dành nguồn lực phòng chống dịch bệnh COVID-19, tuy nhiên vẫn nên cân nhắc đối với người hưởng lương hưu từ năm 1993 trở về trước, vì hầu hết đối tượng này có mức lương hưu rất thấp, tuổi đã cao, đời sống khó khăn. (Baochinhphu.vn 20/10)Về đầu trang

Báo Ấn Độ ấn tượng với thành tích của Việt Nam trong "cuộc đua" cứ điểm sản xuất mới

Tờ LiveMint khẳng định, Ấn Độ cần nhanh chóng hành động khi hầu hết các đối thủ cạnh tranh trên thị trường như Việt Nam, Indonesia, Bangladesh... đều có "mục đích của rùa nhưng tốc độ của thỏ".

 Theo LiveMint (Ấn Độ), Việt Nam và Bangladesh đang làm tốt trong cuộc đua toàn cầu để thay thế hàng xuất khẩu của Trung Quốc, trở thành cứ điểm sản xuất mới. Tác giả bài viết trên LiveMint nhấn mạnh, Ấn Độ cần nhanh chóng hành động để có thể bắt kịp trong "cuộc đua" này.

 Giai đoạn vừa qua, Việt Nam đã đạt được những dấu ấn đặc biệt trong nỗ lực trở thành "con hổ" châu Á, đánh dấu sự phát triển kinh tế nhanh chóng tương tự như Hàn Quốc, Trung Quốc vài thập kỷ qua.

 Cụ thể, trong tháng 9, xuất khẩu Việt Nam đã tăng 18% so với cùng kỳ năm ngoái. Ấn tượng hơn nữa, xuất khẩu máy tính, linh kiện tăng 26% và xuất khẩu máy móc, phụ kiện tăng 63% trong quý 3/2020. Trong đó, hơn một nửa sản lượng của Samsung đến từ Việt Nam.

Tờ báo này khẳng định, Việt Nam đang làm rất tốt trong cuộc "chạy đua" thay thế hàng xuất khẩu của Trung Quốc trên toàn cầu. Trước đó, chiến lược gia về các thị trường mới nổi của Morgan Stanley, ông Ruchir Sharma cũng là gọi Việt Nam là "phép màu châu Á thế hệ mới". Theo lý giải của tờ LiveMint, FDI của Việt Nam đạt trung bình hơn 6% GDP, đây là tỷ lệ cao nhất trong nhóm các quốc gia mới nổi hiện nay.

 Giám đốc đầu tư của quỹ Dragon Capital, ông Bill Stoops nhận xét, cơ cấu xuất khẩu của Việt Nam đã thay đổi đáng kể. Mười năm trước, xuất khẩu Việt Nam nghiêng về dầu thô và nông nghiệp. Nhưng đến năm ngoái, cá là mặt hàng duy nhất nằm trong số top 10 mặt hàng xuất khẩu hàng đầu của Việt Nam mà không qua chế biến. Ông Bill Stoops nhận định: "Thị trường lao động của Việt Nam rất rộng. Do vậy, tôi không lo ngại về khả năng thu hút thêm vốn FDI của Việt Nam".

 Những chiến lược mới tương tự như chiến lược "Trung Quốc +1" cách đây một thập kỷ đã nổi lên. Trong quá khứ, chiến lược "Trung Quốc +1" đã ra đời trong bối cảnh các công ty đa quốc gia hoạt động tại Trung Quốc phải tìm cách chuyển cơ sở sản xuất của mình từ các tỉnh duyên hải về sâu trong nội địa - nơi có chi phí sản xuất thấp hơn.

 Tuy nhiên, việc di dời khỏi khu vực duyên hải cũng là một vấn đề nan giải. Do vậy, các công ty này tìm cách di chuyển cơ sở sản xuất của mình sang các nước châu Á khác, trong đó có Việt Nam, Indonesia, Thái Lan và Myanmar (Symington, 2013).

 Gần đây, theo báo cáo của McKinsey với tiêu đề "Khả năng phục hồi chuỗi cung ứng toàn cầu", chuỗi cung ứng toàn cầu hiện phải đối mặt với nhiều thách thức hơn bao giờ hết. Chỉ trong năm 2019, thế giới đã phải trải qua khoảng 40 sự kiện liên quan đến biến đổi khí hậu, gây ra vô số thiệt hại nặng nề. Cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc cũng đã làm tăng thêm tính bất ổn trong chuỗi cung ứng này.

 Do vậy, các công ty đang tìm cách đa dạng hóa các cơ sở sản xuất. Theo đó, Chính phủ các quốc gia châu Á cũng tìm cách nâng cao năng lực cạnh tranh, thu hút các nhà đầu tư. Theo cuộc khảo sát vừa qua của Goldman Sachs, Việt Nam là điểm đến đầu tư tiềm năng đối với các doanh nghiệp có ý định đa dạng hóa cơ sở sản xuất, theo sau đó là Ấn Độ. Giám đốc đầu tư quỹ Dragon Capital trước đó cũng đánh giá cao cách thúc đẩy phát triển kinh tế của Chính phủ Việt Nam.

 Theo LiveMint, Ấn Độ đang phải đối mặt với nhiều thách thức, khi hầu hết các đối thủ cạnh tranh trên thị trường như Việt Nam, Indonesia, Bangladesh... đều có "mục đích của rùa nhưng tốc độ của thỏ". (Cafef.vn 20/10)Về đầu trang

Bội chi ngân sách và tỷ lệ nợ xấu có thể không giảm được như mục tiêu đề ra

Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 24/2016/QH14 về Kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2016-2020 (gọi tắt là Nghị quyết số 24). Nghị quyết số 24 đề ra 22 mục tiêu cụ thể về cơ cấu lại nền kinh tế đến năm 2020 và 5 nhóm nhiệm vụ.

 Đến năm 2020, dự kiến 15 trong số 22 mục tiêu được giao tại Nghị quyết số 24 hoàn thành và có khả năng hoàn thành (chiếm gần 68,2%). Trong đó, 5 mục tiêu quan trọng đã hoàn thành vượt xa so với kế hoạch đề ra, góp phần tạo được bước tiến thực chất trong cơ cấu lại nền kinh tế của giai đoạn 2016-2020.

 Kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế tạo chuyển biến tích cực. Cân đối kinh tế vĩ mô và kết cấu nền kinh tế được củng cố vững chắc hơn (lạm phát được kiểm soát; tỷ lệ nợ công và áp lực trả nợ hàng năm giảm; hạ tầng tài chính được củng cố, lòng tin thị trường được tăng cường, hệ số tín nhiệm quốc gia tăng) qua đó tạo tiền đề để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nhanh hơn.

 Tuy nhiên, 7 mục tiêu có khả năng không hoàn thành (trong 22 mục tiêu đề ra) và đáng chú ý là mục tiêu về bội chi NSNN và tỷ lệ nợ xấu đều được đánh giá có khả năng hoàn thành vào cuối năm 2019 nhưng do tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19 nên có thể không hoàn thành trong năm 2020.

 Mục tiêu đặt ra là giảm dần tỷ lệ bội chi NSNN, đến năm 2020 xuống dưới 3,5% GDP và giảm tỷ lệ nợ xấu của hệ thống các tổ chức tín dụng xuống mức dưới 3%. Tỷ lệ bội chi NSNN bình quân năm giai đoạn 2016-2019 là 3,5% GDP (so với mức 5,4% giai đoạn 2011-2015), dự toán năm 2020 là 3,4% GDP. Tuy nhiên, do tác động của đại dịch Covid-19 nên khả năng khó có thể đạt được mục tiêu như dự toán do thu ngân sách nhà nước có thể giảm trong khi đó chi ngân sách nhà nước tăng do phải hỗ trợ doanh nghiệp và người dân.

 Tỷ lệ nợ xấu nội bảng của các tổ chức tín dụng giảm từ mức 2,46% cuối năm 2016 xuống 1,63% cuối năm 2019, khoảng 1,92% tạm tính đến cuối tháng 7/2020. Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 tác động nặng nề đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp do đình trệ sản xuất và sự sụt giảm nhu cầu hàng hóa và dịch vụ, dẫn đến tình trạng nợ xấu có thể gia tăng, do đó mục tiêu có thể không đạt được.

 Bên cạnh đó, những tồn tại về công tác cổ phần hóa, thoái vốn Nhà nước chậm; hiệu quả sản xuất kinh doanh của khu vực doanh nghiệp Nhà nước chậm được cải thiện. Lũy kế giai đoạn 2016 - tháng 8/2020, đã có 177 doanh nghiệp được cấp có thẩm quyền phê duyệt phương án cổ phần hóa, với tổng giá trị là 443.503 tỷ đồng (giá trị vốn nhà nước là 207.116 tỷ đồng) thoái 25.669 tỷ đồng, thu về 172.917 tỷ đồng (gấp 6,8 lần giá trị sổ sách). Hiệu quả đầu tư công chưa cao, giải ngân vốn đầu tư công còn chậm và nhiều vướng mắc. Tiến độ, chất lượng xử lý nợ xấu, các tổ chức tài chính yếu kém chưa theo kịp yêu cầu của nền kinh tế.

 Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho rằng, những tồn tại, bất cập trong nhiều quy định hiện hành đang kìm hãm việc thực hiện có hiệu quả các giải pháp cơ cấu lại nền kinh tế.

 “Đặc biệt thể chế thị trường các yếu tố sản xuất chậm phát triển, chưa là cơ chế chính trong phân bổ nguồn lực để đạt được hiệu quả cao nhất. Các cải cách thể chế và thực hiện các chương trình cơ cấu lại nền kinh tế chưa được tiến hành một cách nhất quán, toàn diện, đủ rộng và đủ mạnh để chuyển sang kinh tế thị trường đầy đủ và hiện đại, từng bước hình thành một cơ cấu kinh tế hợp lý và năng động hơn” - Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói. (VOV.vn 21/10)Về đầu trang

TƯ DUY MỚI - CÁCH LÀM HAY

Hà Nội: Huyện Chương Mỹ sử dụng Zalo để cải cách công tác hành chính

Trang Zalo “Chính quyền điện tử huyện Chương Mỹ” tích hợp 3 tính năng chính nhằm giúp người dân tiết kiệm thời gian thực hiện, tra cứu hồ sơ.

 Vừa qua, UBND Thị trấn Chúc Sơn, Chương Mỹ, Hà Nội đã tổ chức Hội nghị tuyên truyền, triển khai ứng dụng Zalo trong giải quyết thủ tục hành chính công. Đây là đơn vị đầu tiên của huyện Chương Mỹ tổ chức ra quân thực hiện nội dung này theo tinh thần chỉ đạo trong kế hoạch số 86/2020 của UBND huyện.

 Trang Zalo “Chính quyền điện tử huyện Chương Mỹ” hiện có 3 chức năng chính: Dịch vụ công trực tuyến, Kiến nghị và Menu.

 Ở chức năng “Dịch vụ công”, người dân có thể thực hiện các thủ tục hành chính như: Tra cứu hồ sơ, Nộp hồ sơ trực tuyến, Bộ thủ tục, Đăng ký kinh doanh, Đánh giá sự hài lòng…

 Bên cạnh đó, qua trang Zalo. người dùng còn được tương tác trực tiếp với cán bộ cơ quan có liên quan bằng tiện ích “Hỗ trợ trực tuyến”, hoặc tiện ích “Đường dây nóng” liên kết với số điện thoại trực ban của UBND.

 Đối với chức năng cuối cùng “Menu”, trang Zalo “Chính quyền điện tử huyện Chương Mỹ” liên kết trực tiếp đến trang thông tin điện tử của một số cơ quan ban ngành như: Cổng TTĐT thành phố, Cổng dịch vụ công Quốc gia, Điện lực Hà Nội, HaNoi Bus, Tra cứu tình trạng nộp thuế…

 Để sử dụng các tiện ích trên, người dùng Zalo chỉ cần nhập “Chính quyền điện tử huyện Chương Mỹ” trên ô tìm kiếm của ứng dụng hoặc quét mã QR Code và bấm nút Quan tâm trang. Thành lập từ tháng 6 năm nay, trang Zalo “Chính quyền điện tử huyện Chương Mỹ” có hơn 1.600 lượt quan tâm. (Zingnews.vn 21/10, Giang Trân Nguyên)Về đầu trang

KINH TẾ - ĐẦU TƯ  - HỘI NHẬP

Standard Chartered dự báo kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 3% trong năm nay

Theo dự báo của Ngân hàng Standard Chartered, nền kinh tế Việt Nam sẽ đạt mức tăng trưởng 3% trong năm 2020 và vượt lên 7,8% vào năm 2021.

 Hoạt động tiêu dùng gia tăng nhờ yếu tố tâm lý thị trường được cải thiện và lĩnh vực sản xuất tăng tốc sẽ là động lực tăng trưởng chính trong quý IV năm nay.

 Theo báo cáo kinh tế vĩ mô mới nhất về Việt Nam, nhu cầu của thị trường thế giới có khả năng sẽ được cải thiện trong quý IV và thúc đẩy tăng trưởng của lĩnh vực sản xuất, ước đạt khoảng 7,3% trong 2020.

 Hoạt động xuất nhập khẩu do đó cũng sẽ gia tăng và tiếp tục tạo ra thặng dư thương mại trong năm nay. Hoạt động xây dựng dự kiến sẽ hồi phục trong quý IV nhờ đầu tư công vào cơ sở hạ tầng được thúc đẩy.

 Dự báo của Ngân hàng Standard Chartered cũng gần trùng khớp với các dự báo mà các tổ chức tài chính lớn khác đưa ra trước đó. Mới đây Ngân hàng UOB dự báo tăng trưởng kinh tế cả năm 2020 của Việt Nam chỉ ở mức 2,8% nhưng sẽ tăng mạnh lên mức 7,1% vào năm 2021.

 Trước đó Ngân hàng HSBC cũng công bố báo cáo "Asia Economics: It’s about stamina" (tạm dịch: "Kinh tế của các nước châu Á: Tất cả là khả năng chịu đựng của mỗi quốc gia") trong đó khối nghiên cứu kinh tế của HSBC dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam năm nay sẽ đạt mức 2,6%.

 Còn năm 2021, HSBC cho rằng Việt Nam sẽ được hưởng lợi từ sự phục hồi do công nghệ dẫn đầu và dòng vốn FDI rất kiên định. Do vậy tăng trưởng kinh tế của Việt Nam năm 2021 được kỳ vọng sẽ đạt mức 8,1%. (Vtv.vn 21/10)Về đầu trang

PHÂN TÍCH - BÌNH LUẬN

“Thái tử Samsung” và 2 tấm thảm đỏ

Đã không có những màn tung hoa, hay cảnh hàng ngàn fan hâm mộ đón chờ ở sân bay như đối với các ngôi sao K-pop, nhưng “Thái tử Samsung” Lee Jea-yong thật sự đã được chào đón bằng một “tấm thảm đỏ” trong chuyến viếng thăm Việt Nam.

 Và tấm thảm đỏ đó là Nghị quyết của Chính phủ, cho phép Samsung HCMC CE Complex (SEHC) được chuyển đổi sang doanh nghiệp chế xuất trong Khu công nghệ cao TP.HCM để tạo điều kiện cho công ty mở rộng quy mô tại Việt Nam, tăng cường năng lực cạnh tranh toàn cầu- tuyên bố của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong buổi làm việc với Phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung.

 SEHC đang là doanh nghiệp FDI được hưởng hàng loạt ưu đãi ở mức “kịch khung”. Với việc được chuyển đổi sang DN chế xuất SEHC sẽ tiếp tục được miễn thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu đối với hàng hoá từ khu chế xuất xuất khẩu ra nước ngoài hoặc từ nước ngoài nhập khẩu vào khu chế xuất...

 Một tấm thảm đỏ thật sự. Tấm thảm đỏ ấy không chỉ chứng tỏ cam kết tạo môi trường đầu tư thuận lợi nhất- như chủ trương mà Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ kiên trì theo đuổi, không chỉ giúp Samsung sản xuất, xuất khẩu hiệu quả hơn mà còn tạo điều kiện để các DN phụ trợ trong chuỗi cung ứng Samsung hưởng lợi.

 Có những con số không thể không nhắc tới, ước tính giá trị xuất khẩu hàng hóa năm nay của SEHC vào khoảng 4,4 tỉ USD trên tổng doanh thu 4,9 tỉ USD. Không thể không nhắc rằng Samsung là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất vào Việt Nam với số vốn đăng ký 17,4 tỉ USD. 

Năm ngoái, DN của Samsung: Samsung Thái Nguyên, Samsung Electronics Việt Nam, Samsung Display Việt Nam và Samsung HCMC CE Complex đạt tổng doanh thu trên 1,5 triệu tỉ đồng, tương đương gần 66 tỉ USD, ngang bằng với 1/4 GDP.

 Với sự có mặt của Samsung, Việt Nam trở thành quốc gia xuất khẩu hàng điện tử hàng đầu thế giới. Trong 8 tháng 2020, riêng 2 nhóm mặt hàng điện thoại – linh kiện và máy vi tính - sản phẩm điện tử - linh kiện có giá trị xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, lần lượt đạt 31,6 tỉ USD và 27,7 tỉ USD. Tổng tỷ trọng chiếm hơn 1/3 kim ngạch xuất khẩu toàn quốc gia.

 Ngoài các nhà cung ứng đa quốc gia với 28 nhà máy tại Việt Nam, đã có tới 42 doanh nghiệp Việt được chọn làm nhà cung ứng cấp 1. Hãy xem “Thái tử” hôm qua đã nói gì?

 Ông Lee, hôm qua đã cam kết hoàn thành Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển (R&D) lớn nhất khu vực Đông Nam Á tại Hà Nội, nơi có hơn 3.000 kỹ sư làm việc, nơi sẽ trở thành “cứ điểm chính” của Tập đoàn.

 Ông Lee, hôm qua đã nói “cân nhắc” không chỉ đầu tư vào mảng chế tạo mà cả lĩnh vực nghiên cứu và phát triển, đã mong muốn tìm kiếm địa điểm đầu tư dự án công nghệ cao.

 Hơn mọi ngôi sao K-pop, “thái tử Samsung” xứng đáng với một tấm thảm đỏ. Bởi thật sự là Samsung cũng đang trải thảm đỏ cho Việt Nam, đang biến mơ ước “Việt Nam trở thành một điểm đến của công nghệ” trở thành thực tế. (Laodong.vn 21/10, Anh Đào)Về đầu trang

QUẢN LÝ

Ninh Bình, Đà Nẵng, Quảng Ngãi khai mạc Đại hội Đảng bộ

Ngày 21/10, các tỉnh Ninh Bình, Đà Nẵng, Quảng Ngãi đã khai mạc Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ mới.

 Ninh Bình: Sáng 21/10, Đảng bộ tỉnh Ninh Bình đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XXII nhiệm kỳ 2020- 2025. Thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư dự và chỉ đạo Đại hội.

 Trong nhiệm kỳ, Đảng bộ Ninh Bình đã đoàn kết, nỗ lực vượt qua khó khăn, làm nên diện mạo mới, ngày càng khởi sắc. Kinh tế tiếp tục tăng trưởng khá, đạt trên 8%/năm, cao hơn bình quân chung của cả nước. Thu ngân sách tăng gấp 3,6 lần nhiệm kỳ trước.

 Tỉnh cũng đã huy động được cả hệ thống chính trị vào cuộc xây dựng nông thôn mới với 91,4% số xã đạt chuẩn. Du lịch phát triển năng động, từng bước khẳng định vị trí, thương hiệu trong nước, quốc tế và dần trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

 Chỉ đạo tại Đại hội, đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã biểu dương và chúc mừng những kết quả của Đảng bộ tỉnh Ninh Bình đạt được, đồng thời đề nghị trong nhiệm kỳ tới, đảng bộ tỉnh cần tiếp tục đổi mới tư duy và hành động, lấy động lực là công nghiệp phụ trợ và du lịch, phát triển đồng bộ hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông, thúc đẩy liên kết vùng để phát triển kinh tế.

 Đà Nẵng: Với phương châm "Đoàn kết - Kỷ cương - Nêu gương - Hành động", Đại hội Đại biểu Đảng bộ thành phố Đà Nẵng nhiệm kỳ mới đã chính thức khai mạc. Chỉ đạo đại hội, đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ ghi nhận kết quả Đảng bộ và nhân dân thành phố Đà Nẵng đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua.

 Đồng chí Trương Hòa Bình đề nghị Đảng bộ thành phố trong nhiệm kỳ mới cần phải tiếp tục coi trọng công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh. Đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý của chính quyền các cấp. Phấn đấu hoàn thiện nền tảng mô hình thành phố thông minh, hình thành chính quyền số. Đẩy mạnh phát triển kinh tế nhanh và bền vững, giữ vững vai trò là trung tâm kinh tế, văn hóa - xã hội, động lực phát triển của khu vực miền Trung - Tây Nguyên.

 Quảng Ngãi: Trong sáng 21/10, Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ngãi lần thứ XX đã khai mạc. Đồng chí Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội lưu ý Đại hội cần thẳng thắn phân tích, đánh giá những hạn chế, yếu kém đã được chỉ ra; cần làm rõ vì sao kinh tế - xã hội của Quảng Ngãi phát triển chưa thật sự bền vững, còn thấp so với mức bình quân chung cả nước; một số vấn đề xã hội chậm được giải quyết hoặc hiệu quả đạt thấp. 

Trong công tác cán bộ, việc điều động, bổ nhiệm còn có sai phạm, khuyết điểm, làm giảm sút niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân. Trong thời gian tới, đồng chí Tòng Thị Phóng cũng đề nghị tỉnh Quảng Ngãi cần có các biện pháp khắc phục khuyết điểm, đặc biệt quan tâm hơn nữa công tác xây dựng Đảng, tăng cường mối quan hệ mật thiết, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng. (Vtv.vn 21/10)Về đầu trang

Đề xuất xoá sổ "mũ bảo hiểm lưỡi trai" - liệu có khả thi?

Việc xử phạt "mũ bảo hiểm lưỡi trai" rất khó khăn bởi pháp luật không cấm việc sản xuất, kinh doanh mũ cho người đi bộ, mũ thời trang hay mũ thể thao.

 Một thực tế không thể phủ nhận đó là chính việc sử dụng loại mũ bảo hiểm kém chất lượng đã vô tình "tiếp tay" cho "tử thần" lấy đi mạng sống của nhiều người điều khiển xe máy tham gia giao thông khi tai nạn xảy ra. Mới đây, theo số liệu từ Quỹ Phòng chống thương vong châu Á và Đại học Y tế công cộng, gần 90% số mũ bảo hiểm được nghiên cứu không đảm bảo an toàn trong đó có mũ "lưỡi trai". Xét về cả độ an toàn và thiết kế, loại mũ này có những đặc điểm khá nguy hiểm nếu gặp va chạm. Theo đó, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia đã đề xuất bỏ khái niệm mũ bảo hiểm lưỡi trai ra khỏi hồ sơ kiểm định.

 Chỉ với một thử nghiệm, những chiếc mũ được gọi là mũ bảo hiểm lưỡi trai có thể dễ dàng bị đập vỡ sau va chạm nhỏ xuống nền đất. Liệu những chiếc mũ như vậy có phát huy được tác dụng theo đúng ý nghĩa thực của tên gọi "mũ bảo hiểm"? Câu trả lời có lẽ ai cũng biết, chỉ có điều, rất nhiều người đang "nhắm mắt làm ngơ".

 Mũ đạt yêu cầu là mũ có gắn dấu hợp quy - dấu CR và đảm bảo có cấu tạo đủ 3 bộ phận: Vỏ mũ, đệm hấp thụ xung động bên trong vỏ mũ và quai đeo. Cũng theo quy chuẩn này, đối với mũ bảo hiểm có lưỡi trai mềm gắn liền hay tháo lắp được thì độ dài của lưỡi trai không quá 70mm. Thế nhưng, khi ra đường, nếu chỉ áp dụng những quy định trên, chúng ta dễ dàng bắt gặp nhiều người đội mũ bảo hiểm không đạt tiêu chuẩn. Bởi, nhiều chiếc mũ được đội chỉ được xem là mũ nhựa, mũ phóng tác từ lưỡi trai chứ không phải là mũ bảo hiểm.

 Việc xử phạt rất khó khăn bởi pháp luật không cấm việc sản xuất, kinh doanh mũ cho người đi bộ, người đi xe đạp, mũ thời trang hay mũ thể thao. Ngay cả xử phạt người bán cũng khó bởi chưa có quy định về điều kiện kinh doanh mũ bảo hiểm.

 Có "cầu" ắt có "cung", vì vậy, đề xuất xoá sổ những chiếc mũ lưỡi trai giả dạng mũ bảo hiểm sẽ mãi chỉ là đánh trống bỏ dùi nếu vẫn chưa xây dựng được các chế tài hợp lí. Bên cạnh đó quan trọng nhất vẫn là sự thay đổi trong ý thức và thói quen của người tiêu dùng. (Vtv.vn 21/10)Về đầu trang

Việt Nam thúc đẩy phát triển đô thị thông minh

Là nước đi sau về xây dựng đô thị thông minh, Việt Nam vừa có cơ hội học hỏi, chắt lọc kinh nghiệm của thế giới, nhưng cũng là áp lực để không tụt lại trong xu hướng này.

 Khu vực đô thị hiện đóng góp tới 70% GDP cả nước, nhưng vẫn cần được vận hành tối ưu, thông minh hơn và sử dụng các tài nguyên hiệu quả hơn. Do vậy, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 52 về "Một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư với trọng tâm được xác định là phát triển kinh tế số, xây dựng đô thị thông minh, chính quyền điện tử, tiến tới chính quyền số".

 Mục tiêu của Nghị quyết 52 đã đề ra là đến năm 2025 có ít nhất 3 đô thị thông minh tại 3 vùng kinh tế trọng điểm: phía Bắc, phía Nam và miền Trung; đến năm 2030, hình thành một số chuỗi đô thị thông minh tại 3 khu vực kinh tế trọng điểm và từng bước kết nối với mạng lưới đô thị thông minh khu vực và trên thế giới; tầm nhìn đến 2045, Việt Nam trở thành một trong những trung tâm sản xuất và dịch vụ thông minh, trung tâm khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, thuộc nhóm dẫn đầu khu vực châu Á. 

Hiện Việt Nam có khoảng 30 địa phương đang xây dựng thành phố thông minh. Các đô thị này chủ yếu tập trung vào lĩnh vực cơ bản như: giáo dục thông minh; y tế thông minh; giao thông thông minh; dịch vụ công thông minh, hành chính công và chính quyền điện tử; du lịch thông minh; để làm được điều đó cần phải xây dựng nền tảng cơ sở dữ liệu mở.

 Giai đoạn 2021 - 2030 là giai đoạn cực kỳ quan trọng, được xác định là "bứt phá" với tốc độ tăng trưởng GDP dự tính phải đạt 7 - 7,5%. Trong đó, kinh tế đô thị được xác định là một động lực tăng trưởng quan trọng của nền kinh tế. (Vtv.vn 21/10)Về đầu trang

TP HCM: Hơn 2.300 cán bộ không chuyên trách dôi dư được hưởng trợ cấp ra sao?

Sở Nội vụ TP HCM vừa có tờ trình gửi Chủ tịch UBND TP về hướng dẫn thực hiện Nghị quyết 06/2020/NQ-HĐND của HĐND TP quy định số lượng, chức danh và một số chế độ, chính sách đối với người hoạt động không chuyên trách ở phường, xã, thị trấn trên địa bàn TP. 

Theo tờ trình, UBND quận, huyện căn cứ tình hình thực tế của địa phương quyết định giao số lượng người hoạt động không chuyên trách đối với từng phường, xã, thị trấn. Khuyến khích thực hiện kiêm nhiệm đối với một số chức danh theo nguyên tắc đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ trên các lĩnh vực công tác của phường, xã, thị trấn.

 Về chế độ trợ cấp thôi việc, người hoạt động không chuyên trách khi thôi việc được hưởng chế độ trợ cấp thôi việc theo quy định tại Bộ Luật Lao động và Luật Bảo hiểm xã hội.

 Trường hợp người hoạt động không chuyên trách phường, xã, thị thấn dôi dư do sắp xếp lại đơn vị hành chính theo quy định tại Nghị quyết 653/2019/UBTVQH14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội hoặc dôi dư theo số lượng quy định tại Nghị định 34/2019/NĐ-CP của Chính phủ thì được giải quyết chế độ trợ cấp thôi việc.

 Theo đó, thực hiện chi trả trợ cấp thôi việc cho người hoạt động không chuyên trách đã làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên, mỗi năm làm việc được trợ cấp một nửa tháng tiền phụ cấp lương hiện hưởng.

 Đồng thời, hưởng thêm một khoản trợ cấp một lần theo quy định tại khoản 5 Điều 4 Nghị quyết số 06/2020/NQ-HĐND cho mỗi năm công tác (đủ 12 tháng) được tính bằng 1,5 tháng tiền phụ cấp lương hiện hưởng.

 Trường hợp người hoạt động không chuyên trách là người nghỉ hưu công tác lại, chỉ giải quyết trợ cấp một lần cho mỗi năm công tác (đủ 12 tháng) được tính bằng 1,5 tháng tiền lương theo mức phụ cấp tại thời điểm sắp xếp lại theo Nghị quyết 653/2019//UBTVQH14 hoặc Nghị định 34/2019/NĐ-CP.

 Theo Nghị định 34/2019/NĐ-CP thì TP HCM sẽ dôi dư 2.299 người hoạt động không chuyên trách phường, xã, thị trấn. (Nld.com.vn 21/10, Phan Anh)Về đầu trang

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

100% văn bản nội bộ của Bộ NN-PTNT là điện tử

Gửi, nhận văn bản bằng điện tử, thực hiện ký số, phát hành văn bản điện tử là những nội dung quan trọng tâm nhằm hiện đại hóa hành chính của Bộ NN-PTNT năm 2020.

 Theo Văn phòng Thường trực Cải cách hành chính Bộ NN-PTNT, năm 2020 Bộ tiếp tục triển khai các nhiệm vụ theo kế hoạch thực hiện Quyết định số 28/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc gửi, nhận văn bản điện tử giữa các cơ quan trong hệ thống hành chính nhà nước; Nghị quyết 17/NQ-CP của Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm phát triển Chính phủ điện tử giai đoạn 2019-2020, định hướng đến năm 2025. 

Trong đó, Bộ NN-PTNT tiếp tục thực hiện ký số, phát hành văn bản điện tử của Bộ và thực hiện gửi, nhận văn bản điện tử trên Trục liên thông văn bản quốc gia. Xây dựng, hoàn thiện Đề án Lưu trữ điện tử của Bộ.

 Hiện tại, 100% văn bản đến, đi của Văn phòng Bộ NN-PTNT được thực hiện gửi, nhận trên Văn phòng điện tử, 100% văn bản nội bộ của Văn phòng bao gồm giấy mời, tài liệu họp, thông báo... cũng được trao đổi dưới dạng văn bản điện tử. 

Bộ NN-PTNT đã hoàn thiện Trục liên thông văn bản nội bộ của Bộ tại địa chỉ http://tlt.mard.gov.vn. Qua đó, từ ngày 01/6/2020 chính thức thực hiện gửi, nhận văn bản điện tử của Bộ với 28 đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bộ trên trục liên thông văn bản nội bộ.

 Xây dựng, hoàn thiện hệ thống thông tin một cửa điện tử của Bộ tại địa chỉ www.mcdt.mard.gov.vn theo quy định tại Nghị định số 61/2018/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư số 01/2018/TT-VPCP của Văn phòng Chính phủ, chính thức đưa vào sử dụng từ tháng 9/2020.

 Cổng dịch vụ công trực tuyến của Bộ hoạt động ổn định, các thủ tục kêt nối hải quan và tất cả các dịch vụ công mức độ 2 cũng đã được tích hợp lên cổng dịch vụ công. Đã có dịch vụ 30 công trực tuyến chính thức được cung cấp ở mức độ 3,4. 

Tính đến ngày 09/9/2020, có trên 30.000 hồ sơ tiếp nhận qua hệ thống, trong đó đã cấp phép được hơn 18.000 hồ sơ. Bộ NN-PTNT tiếp tục rà soát, xác định danh mục các TTHC lựa chọn ưu tiên xây dựng các dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 tích hợp lên Cổng dịch vụ công Quốc gia năm 2020. (Nongnghiep.vn 21/10, Nguyên Huân)Về đầu trang

Hà Nội: Đơn giản hóa 12 thủ tục hành chính thuộc chức năng của Sở Xây dựng

UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định 4674/QĐ-UBND, ngày 19-10-2020, thông qua phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Sở Xây dựng Hà Nội. Quyết định có hiệu lực kể từ ngày ký.

 Theo quyết định, có 12 thủ tục hành chính thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Sở Xây dựng Hà Nội được thực hiện đơn giản hóa thủ tục hành chính, cắt giảm thời gian giải quyết hồ sơ từ 1 đến 5 ngày làm việc so với quy định trước đó.

 Cụ thể, giảm từ 30 ngày xuống còn 25 ngày (kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ) thời gian giải quyết hồ sơ thẩm định dự án/dự án điều chỉnh hoặc thẩm định thiết kế cơ sở/thiết kế cơ sở điều chỉnh.

 Giảm từ 20 ngày xuống còn 15 ngày (kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ) thời gian giải quyết hồ sơ thẩm định Báo cáo kinh tế - kỹ thuật/Báo cáo kinh tế - kỹ thuật điều chỉnh; thiết kế bản vẽ thi công, dự toán xây dựng/thiết kế bản vẽ thi công, dự toán xây dựng điều chỉnh của Báo cáo kinh tế - kỹ thuật.

 Giảm từ 30 ngày xuống còn 26 ngày (kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ) thời gian giải quyết hồ sơ thẩm định thiết kế, dự toán xây dựng/thiết kế, dự toán xây dựng điều chỉnh.

 Giảm từ 15 ngày xuống còn 10 ngày (kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ) thời gian giải quyết hồ sơ cấp giấy phép hoạt động xây dựng/điều chỉnh giấy phép hoạt động xây dựng cho tổ chức, cá nhân nước ngoài hoạt động xây dựng tại Việt Nam thực hiện hợp đồng của dự án nhóm B, C. 

Giảm từ 25 ngày xuống còn 24 ngày (kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ) thời gian giải quyết hồ sơ đối với thủ tục chuyển đổi chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng hạng II, III của cá nhân nước ngoài… (Hanoimoi.com.vn 20/10, Dạ Khánh)Về đầu trang

Hải Dương: Khuyến khích thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử

Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương vừa yêu cầu các sở, ban, ngành, các cấp trong tỉnh đẩy mạnh khuyến khích, thu hút tổ chức, cá nhân khai thác, sử dụng hiệu quả thủ tục hành chính (TTHC) trên môi trường điện tử.

 Các cơ quan, đơn vị, địa phương phối hợp chặt chẽ trong công tác tuyên truyền bảo đảm kịp thời, đầy đủ, thường xuyên, phù hợp với tính chất, đặc điểm và nhiệm vụ của từng nhóm đối tượng. Gắn tuyên truyền thực hiện TTHC trên môi trường điện tử với phổ biến, giáo dục pháp luật, tuyên truyền thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị. Nội dung tuyên truyền là các chính sách, pháp luật của Nhà nước về cải cách TTHC, kiểm soát và thực hiện TTHC trên môi trường điện tử; hướng dẫn tổ chức, doanh nghiệp, nhân dân tiếp nhận, cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 4.

 Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Thông tin và Truyền thông là cơ quan chủ trì, phối hợp, hướng dẫn các cơ quan thông tin đại chúng, UBND cấp huyện và các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức thực hiện. (Baohaiduong.vn 20/10)Về đầu trang

Bắc Ninh đẩy mạnh cải cách hành chính xây dựng chính quyền kiến tạo, phục vụ

Chiều 21-10, tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc (thành phố Bắc Ninh), UBND tỉnh Bắc Ninh tổ chức hội nghị tổng kết Chương trình tổng thể cải cách hành chính Nhà nước giai đoạn 2011-2020, triển khai phương hướng, nhiệm vụ giai đoạn 2021-2030.

 Thời gian qua, UBND tỉnh Bắc Ninh đã tập trung chỉ đạo triển khai đồng bộ, toàn diện công tác cải cách hành chính và đạt được những kết quả nổi bật, góp phần xây dựng tỉnh trở thành điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Mối quan hệ giữa cơ quan hành chính Nhà nước với nhân dân, doanh nghiệp được cải thiện rõ nét; các thể chế quản lý được cải cách và hoàn thiện, các văn bản được ban hành mới đều bảo đảm tính đồng bộ, minh bạch, khả thi, tạo môi trường thuận lợi, bảo đảm quyền bình đẳng cho tất cả các doanh nghiệp, thành phần kinh tế trong cơ hội tiếp cận các nguồn lực.

 Tổ chức bộ máy được sắp xếp lại theo hướng tinh giản, gọn nhẹ. Tỉnh thực hiện sáp nhập, giảm 71 cơ quan, đơn vị có chức năng nhiệm vụ tương đồng; giảm 270 biên chế, trong đó, có 15 công chức cấp tỉnh, 59 cán bộ công chức cấp xã, 196 biên chế viên chức và  hợp đồng lao động theo Nghị định 68. 

Bắc Ninh là một trong ba địa phương đầu tiên trên cả nước thí điểm thành lập Trung tâm Hành Chính công cấp tỉnh. Đến nay, 100% các Sở, ban, ngành và UBND cấp huyện đều hoạt động theo mô hình Trung tâm Hành chính công; 126/126 xã, phường, thị trấn hoạt động theo mô hình một cửa liên thông hiện đại, bảo đảm công khai, minh bạch, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân. Toàn tỉnh cung cấp 831 dịch vụ công mức độ 3, 4, chiếm 50% tổng số dịch vụ công. (Nhandan.com.vn 21/10)Về đầu trang

QUẢN LÝ NGÂN SÁCH

Hà Nội rà soát, đôn đốc thu ngân sách năm 2020

UBND thành phố Hà Nội đã lập 6 tổ công tác có nhiệm vụ kiểm tra, rà soát, đôn đốc thu ngân sách kế hoạch năm 2020; khai thác các nguồn thu, tránh thất thu ngân sách nhà nước trên địa bàn thành phố.

 Thành phố Hà Nội cũng xác định tập trung tháo gỡ và đẩy nhanh tiến độ xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai của các dự án; đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, đầu tư hạ tầng kỹ thuật để đấu giá các dự án theo kế hoạch nhằm tăng thu ngân sách nhà nước.

Theo kế hoạch năm 2020, thành phố Hà Nội được giao dự toán thu ngân sách nhà nước là 260.400 tỷ đồng. Đây là nhiệm vụ khó trong bối cảnh tình hình kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, do từ đầu năm dịch COVID-19 đã làm cho nhiều ngành nghề, doanh nghiệp bị tạm ngừng sản xuất.

 Theo Sở Tài chính thành phố Hà Nội, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn 9 tháng năm 2020 là 177.668 tỷ đồng, đạt 63,7% dự toán. (Bnews.vn 21/10, Mạnh Khánh)Về đầu trang

THẾ GIỚI

Bộ Quốc phòng Nga phản đối cắt giảm 100.000 binh lính

Bộ Quốc phòng Nga vừa từ chối những yêu cầu của Bộ Tài chính nước này về việc cắt giảm đi 100.000 binh lính.

 Trong đề xuất trình lên cho Hội đồng an ninh Quốc gia Nga vào tháng 10, Bộ Tài chính Nga đã đề nghị bộ quốc phòng cắt giảm 10% nhân sự, tương đương 100.000 binh lính. Một vài sĩ quan quân sự sẽ được giao cho các chức vụ dân s.ự sau sự thay đổi này.

 Bộ Quốc phòng Nga cho biết, những hành động cắt giảm tương tự đã cho thấy sự thiếu hiệu quả và dẫn đến nhiều vấn đề ảnh hưởng khả năng chiến đấu của lực lượng vũ trang. Bộ này đã gửi cho hội đồng an ninh Nga quan điểm của mình về những đề xuất không thể chấp nhận từ bộ tài chính, đồng thời nhấn mạnh sự phản đối từ lãnh đạo quân đội.

 “Đề xuất của bộ tài chính về việc cắt giảm số lượng nhân sự sẽ không có bất kì tác động kinh tế nào”, Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh.

 Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết chưa có quyết định nào được đưa ra về vấn đề này. (Anninhthudo.vn 21/10, Đặng Vũ)Về đầu trang./.

 

SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG

[Trở về]