Bản in     Gởi bài viết  
Bản tin phục vụ lãnh đạo ngày 21-10-2020 
 Tải file tại đây

TIN QUỐC HỘI 1

1.                Khai mạc Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khoá XIV.. 1

2.                Cử tri bức xúc giá sách giáo khoa, có dấu hiệu "lợi ích nhóm". 2

3.                Năm 2021, tiếp tục tập trung thực hiện “mục tiêu kép” 3

4.                Thủ tướng: Chính phủ sẽ làm hết sức mình, khắc phục hậu quả mưa lũ miền Trung. 4

5.                Chưa tăng lương công chức, nhưng cân nhắc với đối tượng về hưu trước 1993. 5

CHÍNH SÁCH MỚI 6

6.                Nới quy định cho doanh nghiệp vay gói 16.000 tỷ đồng trả lương ngừng việc. 6

TƯ DUY MỚI - CÁCH LÀM HAY.. 6

7.                Đắk Lắk: Hiệu quả mô hình “Kết nối mạng xã hội – Bình yên cho mỗi gia đình”. 6

KINH TẾ - ĐẦU TƯ  - HỘI NHẬP. 7

8.                Việt Nam thăng hạng trong Chỉ số quyền lực châu Á năm 2020. 7

9.                World Bank: GDP Việt Nam năm nay có thể tăng 2,5 - 3%.. 8

10.             Vì sao chưa đạt mục tiêu 1 triệu doanh nghiệp?. 8

QUẢN LÝ.. 9

11.             27 Đảng bộ trực thuộc Trung ương đạt tỷ lệ cấp ủy nữ trên 15%.. 9

12.             Đảng bộ Khối Doanh nghiệp Trung ương hoàn thành và vượt mức các chỉ tiêu đề ra. 11

13.             Hà Nội: Xây dựng cơ chế đặc thù đối với cán bộ, công chức cấp phường dôi dư. 11

14.             Không tặng quà đại biểu dự Đại hội Đảng bộ tỉnh TT-Huế. 12

15.             Lai Châu cắt giảm chương trình Đại hội Đảng, hướng về vùng lũ miền Trung. 12

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH.. 13

16.             Bình Phước khai trương Hệ thống dịch vụ công trực tuyến trên môi trường điện tử. 13

QUẢN LÝ NGÂN SÁCH.. 13

17.             Thu ngân sách nhà nước năm 2020 dự kiến hụt 189,2 nghìn tỷ đồng. 13

SAI PHẠM ĐIỂN HÌNH.. 14

18.             Giám đốc Sở NN&PTNT, Chi cục Trưởng Kiểm lâm Gia Lai về hưu vẫn bị kiểm điểm.. 14

19.             Cách chức Giám đốc Bệnh viện Sản - Nhi Phú Yên. 15

THẾ GIỚI 15

20.             Nhận diện khuôn mặt trong định danh công dân tại Singapore. 15

21.             Sĩ quan say rượu định cho tháo dỡ 16 tên lửa hạt nhân, đủ để “xóa sổ” toàn bộ dân số Anh  16

 TIN QUỐC HỘI

Khai mạc Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khoá XIV

Ngày 20.10, Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khoá XIV chính thức khai mạc tại Hà Nội.

 Trước giờ khai mạc Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV, các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng các vị đại biểu Quốc hội đã tới đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

 Sau lễ viếng, Quốc hội trở về hội trường họp phiên trù bị; dành một phúc mặc niệm Đại biểu Quốc hội - Thiếu tướng Nguyễn Văn Man, cùng các quân nhân đã hy sinh khi đi cứu hộ, đồng bào tử nạn do mưa lũ.

 Phiên khai mạc kỳ họp diễn ra lúc 9h sáng 20.10. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ trình bày báo cáo kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 và 5 năm 2016-2020; dự kiến kế hoạch thời gian tới.

 Tiếp nối, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn sẽ trình bày báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến kỳ họp thứ 10.

 Trao đổi với báo chí về kỳ họp, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, đây là kỳ họp gần cuối nhiệm kỳ, kỳ họp này đánh giá toàn bộ, nhìn lại hoạt động của Quốc hội trong nhiệm kỳ này.

 “Tại kỳ họp, chúng ta không chỉ nghe báo cáo về kinh tế, ngân sách, kinh tế - xã hội 2020, phương hướng nhiệm vụ 2021 mà chúng ta còn nhìn lại 5 năm; đồng thời, đánh giá về việc đầu tư công 5 năm xem hiệu quả như thế nào. Đây cũng là lần đầu thực hiện đầu tư công trung hạn, quy định thế nào, có tốt không” - Tổng Thư ký Quốc hội nói.

 Cũng theo Tổng Thư ký Quốc hội, tại kỳ họp, Quốc hội sẽ giám sát tại kỳ họp cuối năm và kỳ họp cuối nhiệm kỳ để tổng rà soát lại xem thực hiện các nghị quyết chất vấn của Quốc hội từ đầu nhiệm kỳ đến bây giờ, lời hứa của bộ trưởng với Chính phủ, với nhân dân xem thực hiện đến đâu.

 Còn theo đại biểu Nguyễn Ngọc Phương - Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình, đây là kỳ họp gần cuối nhiệm kỳ với nhiều nội dung quan trọng. Kỳ họp cũng là dịp để nhìn lại toàn bộ hoạt động trong nhiệm kỳ vừa qua của Quốc hội. (Laodong.vn 20/10)Về đầu trang

Cử tri bức xúc giá sách giáo khoa, có dấu hiệu "lợi ích nhóm"

Trình bày Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV tại Phiên khai mạc sáng 20-10, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trật Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam cho biết, từ sau Kỳ họp thứ 9 đến nay, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp với Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tổng hợp được 3.365 ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân.

 Trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát mạnh trên phạm vi toàn cầu đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhiều quốc gia trên thế giới, cử tri, Nhân dân ghi nhận, đánh giá cao sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, hiệu quả của Đảng, Nhà nước, vừa thực hiện phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế và đảm bảo đời sống nhân dân. Trong khi nhiều quốc gia kinh tế tăng trưởng âm, chúng ta vẫn duy trì được mức tăng trưởng dương, kinh tế vĩ mô ổn định, an sinh xã hội, phúc lợi xã hội được bảo đảm.

 Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và đổi mới, củng cố hệ thống chính trị có nhiều chuyển biến tích cực; công tác đấu tranh, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí, thực hành tiết kiệm đạt nhiều kết quả; chính trị - xã hội ổn định; quốc phòng, an ninh được củng cố; quan hệ đối ngoại và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng và hiệu quả; vị thế, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế được nâng cao.

 Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho biết, cử tri và Nhân dân đánh giá cao và hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng Bí thư - Chủ tịch nước, sự quyết liệt trong chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quốc hội, Chính phủ, sự vào cuộc chủ động của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; nhiều kết luận, nghị quyết, chỉ thị các cấp, các ngành, địa phương tập trung triển khai thực hiện “mục tiêu kép”, vừa quyết liệt phòng, chống dịch, vừa tập trung phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an sinh xã hội.

 Khi dịch COVID-19 bùng phát trở lại, với sự chỉ đạo quyết liệt của Đảng, Nhà nước, cùng kinh nghiệm chống dịch và quyết tâm rất cao của cả hệ thống chính trị, chúng ta đã kịp thời ngăn chặn và kiểm soát được dịch bệnh. Cử tri và Nhân dân tiếp tục bày tỏ sự trân trọng, biết ơn những nỗ lực, hy sinh của các lực lượng phòng, chống dịch, nhất là của đội ngũ y bác sĩ, nhân viên ngành y tế, các chiến sĩ lực lượng vũ trang, cán bộ cơ sở và nhiều lực lượng khác.

 "Đồng bào ta bày tỏ sự xúc động, biết ơn Đảng, Nhà nước, trong lúc dịch bệnh diễn biến rất phức tạp, điều kiện hết sức khó khăn nhưng vẫn có giải pháp bảo hộ công dân, hỗ trợ, đón đồng bào ở nước ngoài về nước, khơi dậy mạnh mẽ truyền thống yêu nước, tình nghĩa đồng bào, củng cố niềm tin vững chắc của Nhân dân với Đảng, Nhà nước", đồng chí Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh. (Cand.com.vn 20/10, An Quỳnh)Về đầu trang

Năm 2021, tiếp tục tập trung thực hiện “mục tiêu kép”

Sáng 20-10, tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trình bày báo cáo về tình hình kinh tế-xã hội.     

 Năm 2020, mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19, nhưng tăng trưởng 9 tháng vẫn đạt 2,12%, cả năm ước đạt 2% - 3%; là một trong những quốc gia tăng trưởng cao nhất trong khu vực và trên thế giới nhờ nội lực, tận dụng tốt các cơ hội và khả năng đa dạng hoá, thích ứng linh hoạt của nền kinh tế.

 Quy mô GDP tăng khoảng 1,4 lần so với năm 2015 (theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế, năm 2020 Việt Nam có thể trở thành nền kinh tế đứng thứ 4 ASEAN); GDP bình quân đầu người năm 2020 ước đạt khoảng 2.750 USD. Năng suất lao động được cải thiện rõ nét, bình quân giai đoạn 2016 - 2020 tăng 5,8%/năm, cao hơn giai đoạn 2011 - 2015 (4,3%) và vượt mục tiêu đề ra (5%). Tốc độ tăng trưởng giai đoạn 2016 - 2019 đạt khá cao, bình quân 6,8%/năm.

 Thủ tướng đánh giá, mặc dù còn những tồn tại, hạn chế và gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhưng nhờ sự nỗ lực rất lớn và quyết tâm cao của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân, đất nước ta đã đạt được nhiều thành tựu rất quan trọng, khá toàn diện trên hầu hết các lĩnh vực, tạo nhiều dấu ấn nổi bật trong giai đoạn 2016 - 2020, tô đậm thành tựu của 35 năm đổi mới với những bước tiến vượt bậc.

 Chúng ta có 4 năm liên tiếp 2016 - 2019 cơ bản hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch đề ra, năm sau tốt hơn năm trước. Năm 2020, mặc dù chịu tác động lớn của đại dịch Covid-19, nhưng chúng ta đã thành công trong phòng chống, kiểm soát dịch bệnh và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, được cộng đồng quốc tế đánh giá cao. Kinh tế vĩ mô ổn định, tiếp tục duy trì đà tăng trưởng, bảo đảm an sinh xã hội và đời sống nhân dân. Các lĩnh vực văn hoá, xã hội, môi trường, quốc phòng, an ninh, đối ngoại tiếp tục đạt nhiều kết quả tích cực.

 Như vậy, năm 2020 cũng là năm thành công của nước ta với những kết quả, thành tích đặc biệt hơn so với các năm trước.

 Thời gian còn lại của năm 2020, Thủ tướng cho rằng các cấp, các ngành cần tiếp tục quyết liệt hành động, đổi mới cách làm, tranh thủ thời cơ, phát huy tinh thần đoàn kết, thể hiện bản lĩnh, trí tuệ Việt Nam, triển khai đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp thực hiện “mục tiêu kép” đã đề ra. (Sggp.org.vn 20/10)Về đầu trang

Thủ tướng: Chính phủ sẽ làm hết sức mình, khắc phục hậu quả mưa lũ miền Trung

Báo cáo về tình hình phát triển kinh tế - xã hội trước Quốc hội sáng 20/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã bày tỏ sự chia sẻ sâu sắc với gia đình, người thân những người gặp nạn vì mưa lũ miền Trung.

 Thủ tướng nhấn mạnh: "Mặc dù chúng ta đã nỗ lực phòng chống, nhưng bão lũ, thiên tai bất thường vẫn gây thiệt hại rất nặng nề. Vừa qua, lũ lụt rất lớn ở miền Trung đã gây nhiều tổn thất về người và tài sản. Chia sẻ sâu sắc những đau thương, mất mát của đồng bào, người dân vùng bị ảnh hưởng, đặc biệt là những gia đình, người thân, đồng đội của những người dân, công nhân đã mất, của cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh, Chính phủ sẽ làm hết sức mình, cùng các cấp, các ngành, các địa phương, đồng bào, chiến sĩ cả nước và với sự giám sát của Quốc hội tập trung khắc phục hậu quả và tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác phòng chống thiên tai, bão lũ, vì cuộc sống an toàn của người dân, vì sự ổn định và phát triển của nền kinh tế".

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nhấn mạnh, công tác quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu được tăng cường và có những chuyển biến rõ nét. Các quy định pháp luật được tiếp tục sửa đổi, hoàn thiện hơn; công tác quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường có nhiều chuyển biến rõ rệt; phát hiện và xử lý nhiều vụ việc, cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Tập trung thực hiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 

Công tác phòng, chống, khắc phục hậu quả, ứng phó các sự cố thiên tai và cứu hộ, cứu nạn được chú trọng. Thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu ứng phó với biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh. Xây dựng và từng bước triển khai các chương trình phát triển bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu các vùng, khu vực, nhất là vùng đồng bằng sông Cửu Long. Chỉ số phát triển bền vững năm 2020 của Việt Nam tăng 39 bậc so với năm 2016, xếp thứ 49/166 quốc gia và vùng lãnh thổ.

 Về các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội thời gian tới, Thủ tướng khẳng định, cần quản lý, khai thác và sử dụng hiệu quả, bền vững tài nguyên, chú trọng bảo vệ môi trường, chủ động ứng phó hiệu quả biến đổi khí hậu và phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai. Tiếp tục hoàn thiện các cơ chế, chính sách, quy định pháp luật về quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường. Ngăn ngừa, giảm thiểu rác thải nhựa; kiểm soát ô nhiễm môi trường biển, xử lý ô nhiễm các dòng sông; nâng cao chất lượng môi trường không khí. Tập trung xử lý các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. (Vtv.vn 20/10)Về đầu trang

Chưa tăng lương công chức, nhưng cân nhắc với đối tượng về hưu trước 1993

Tiếp tục kỳ họp thứ 10, chiều 20/10 Quốc hội sẽ nghe các báo cáo của Chính phủ và báo cáo thẩm tra về ngân sách năm 2020, phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2021, kết quả thực hiện kế hoạch tài chính 5 năm quốc gia giai đoạn 2016-2020 và dự kiến giai đoạn 2021-2025.

 Về chi thường xuyên, trong đó có chi lương, báo cáo thẩm tra của Uỷ ban Tài chính - Ngân sách gửi tới các vị đại biểu trước thềm kỳ họp cho biết, ước thực hiện chi thường xuyên cả năm là 1.068,5 nghìn tỷ đồng, tăng 12 nghìn tỷ đồng (tăng 1,1%)  so với dự toán. Số chi tăng chủ yếu là  do sử dụng dự phòng để chi cho công tác phòng chống dịch, khắc phục hậu quả thiên tai và thực hiện các chính sách an sinh xã hội đã ban hành.

 Theo cơ quan thẩm tra, trong năm 2020, Chính phủ đã có nhiều nỗ lực giảm tỷ lệ chi thường xuyên gắn với cải cách thủ tục hành chính, sắp xếp lại tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế, cắt giảm nhiều nhiệm vụ chi không cần thiết, tạm dừng thực hiện mức tăng tiền lương cơ sở từ 1/7/2020, nhằm tập trung nguồn lực cho việc phòng chống dịch Covid-19, hỗ trợ cho người lao động, người dân gặp khó khăn do bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và thực hiện các chính sách an sinh xã hội.

 Tuy nhiên, tỷ trọng chi thường xuyên trong tổng chi ngân sách năm 2020 còn cao (63,4%), thực hiện chính sách hỗ trợ người dân, người lao động trong các doanh nghiệp gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 còn chưa mang lại hiệu quả như mong đợi. 

Bên cạnh đó, việc sắp xếp, tổ chức lại các Quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách chưa thực sự quyết liệt, việc áp dụng cơ chế tài chính đặc thù đối với một số cơ quan, đơn vị chưa hợp lý. Một số đơn vị sự nghiệp công lập cung cấp dịch vụ dưới hình thức liên doanh, liên kết còn phát sinh tiêu cực.

 Tại kỳ họp này, Chính phủ đề nghị chưa điều chỉnh tiền lương cơ sở và điều chỉnh chuẩn nghèo trong năm 2021 để tập trung dành nguồn lực phòng chống dịch bệnh Covid-19 và một số vấn đề cấp bách khác. Đa số ý kiến Ủy ban Tài chính - ngân sách cơ bản đồng ý với đề nghị của Chính phủ.

 Song, một số ý kiến đề nghị cân nhắc đối với người hưởng lương hưu từ năm 1993 trở về trước, vì hầu hết đối tượng này có mức lương hưu rất thấp, tuổi đã cao, đời sống khó khăn.

 Liên quan đến việc thực hiện cơ chế tài chính đặc thù đối với một số cơ quan, đơn vị, Ủy ban thẩm tra lưu ý, nhiều cơ quan, đơn vị được áp dụng cơ chế tài chính đặc thù có mức thu nhập tăng thêm từ 1,8 - 3 lần so với mặt bằng chung, tạo ra sự bất hợp lý và không công bằng trong phân phối thu nhập. một số cơ quan có nguồn kinh phí còn dư khá cao, có dư địa bố trí bổ sung dự toán chi năm 2021.

 Do đó, đề nghị Chính phủ chỉ đạo, yêu cầu tiết kiệm giảm tối thiểu 20-25% so với dự toán chi năm 2020; đồng thời, có cơ chế kiểm soát thu nhập tăng thêm không quá 50% mức tiền lương ngạch, bậc theo quy định hiện hành để bảo đảm công bằng hợp lý giữa các cơ quan trong hệ thống chính trị - báo cáo thẩm tra nêu rõ.

 Nhấn mạnh tình hình cân đối NSNN còn khó khăn trong giai đoạn tới, cơ quan thẩm tra đề nghị Chính phủ kiên quyết siết chặt hơn nữa kỷ luật, kỷ cương tài chính. Thực hiện chính sách kiểm soát chặt chẽ chi tiêu, tiết giảm mạnh chi thường xuyên, phấn đấu đạt khoảng 61% tổng chi NSNN đến năm 2025.

 Có ý kiến đề nghị Chính phủ dự báo khả năng cân đối chắc chắn nguồn lực để xác định lộ trình hợp lý thực hiện cải cách tiền lương theo Nghị quyết số 27/NQ-TW, cơ quan thẩm tra cho biết. (Baodautu.vn 20/10, Nguyên Vũ)Về đầu trang

CHÍNH SÁCH MỚI

Nới quy định cho doanh nghiệp vay gói 16.000 tỷ đồng trả lương ngừng việc

Để hỗ trợ người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc đối với người lao động, Chính phủ đã sửa đổi, nới lỏng các quy định về điều kiện để được vay vốn.

 Tại Quyết định 32/2020/QĐ-TTg ngày 19/10/2020 sửa đổi, bổ sung một số điều Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg ngày 24/4/2020 quy định về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định sửa khoản 1,2 Điều 13 điều kiện vay vốn cho người sử dụng lao động để trả lương ngừng việc đối với người lao động.

 Cụ thể: Có người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc phải ngừng việc từ 1 tháng liên tục trở lên trong khoảng thời gian từ ngày 1/4/2020 đến hết ngày 31/12/2020; người sử dụng lao động có doanh thu quý 1/2020 giảm 20% trở lên so với quý 4/2019 hoặc doanh thu của quý liền kề trước thời điểm xét hưởng giảm 20% trở lên so với cùng kỳ năm 2019.

 Hồ sơ, trình tự, thủ tục vay, phê duyệt cho vay và tổ chức giải ngân được cũng có một số sửa đổi. Trong đó, quyết định yêu cầu trong 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đầy đủ hồ sơ vay vốn của người sử dụng lao động, Ngân hàng Chính sách xã hội phê duyệt cho vay. Trường hợp không cho vay thì thông báo bằng văn bản nêu rõ lý do đến người sử dụng lao động.

 Việc giải ngân của Ngân hàng Chính sách xã hội được thực hiện đến hết ngày 31/1/2021. (Hải quan 20/10)Về đầu trang

TƯ DUY MỚI - CÁCH LÀM HAY

Đắk Lắk: Hiệu quả mô hình “Kết nối mạng xã hội – Bình yên cho mỗi gia đình”

Sáng 19/10, thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, Công an tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị đánh giá mô hình “Kết nối mạng xã hội – Bình yên cho mỗi gia đình”.

 Được sự đồng ý của Bộ Công an, từ tháng 3-2020, Công an tỉnh đã xây dựng và triển khai phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên không gian mạng, cụ thể là mô hình “Kết nối mạng xã hội – Bình yên cho mỗi gia đình”. Qua 6 tháng triển khai đồng bộ, đến nay, toàn Công an tỉnh có 225 trang Zalo được xác thực với hơn 129.200 lượt người theo dõi; 184/184 xã, phường, thị trấn đưa vào vận hành trang Zalo. 0909664995 

Lực lượng cảnh sát khu vực, Công an viên phụ trách địa bàn đã lập 975 nhóm Zalo thôn, buôn, tổ dân phố. Các trang Zalo đã đăng tải được 12.095 bài viết, thu hút gần 5 triệu lượt xem. Qua đó, lực lượng chức năng đã tiếp nhận, giải quyết 568 tin báo liên quan đến an ninh trật tự; trả lời, hướng dẫn 5.264 lượt câu hỏi liên quan đến thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của lực lượng công an.

 Thông qua các trang mạng xã hội về an ninh trật tự, người dân có thể tiếp cận nhanh chóng các thông tin về tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, chủ động phòng ngừa và phối hợp với lực lượng công an trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự. Mặt khác, thông qua trao đổi, tương tác với người dân, lực lượng công an đã chủ động nắm bắt và xử lý ngay từ cơ sở các vấn đề phức tạp nổi lên liên quan đến an ninh, trật tự, góp phần kéo giảm tình hình tội phạm trên địa bàn tỉnh (số vụ xâm phạm trật tự xã hội trong 9 tháng đầu năm 2020 giảm 6,58% so với cùng kỳ năm 2019).

 Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Cảnh khẳng định, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đánh giá cao việc chủ động tổ chức, triển khai thực hiện thí điểm mạng xã hội để xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên không gian mạng của Công an tỉnh, đây là cách làm sáng tạo, phù hợp với xu hướng hiện nay. Thời gian tới, Công an tỉnh cần tiếp tục duy trì có hiệu quả phong trào, phát huy sáng kiến, cách làm hay, sáng tạo nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh với các loại tội phạm, đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính và nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân tại địa bàn. (Daklak.gov.vn 19/10, Hồng Mong)Về đầu trang

KINH TẾ - ĐẦU TƯ  - HỘI NHẬP

Việt Nam thăng hạng trong Chỉ số quyền lực châu Á năm 2020

Theo Viện Lowy, trong tổng số 26 quốc gia và vùng lãnh thổ được đánh giá, Việt Nam đã tăng hạng trong chỉ số Quyền lực châu Á năm 2020.

 Ngày 19/10, Viện Lowy - Viện nghiên cứu chính sách đối ngoại hàng đầu của Australia, công bố Chỉ số quyền lực tại châu Á năm 2020, theo đó Việt Nam xếp thứ 12 trong tổng số 26 quốc gia và vùng lãnh thổ được đánh giá, tăng một bậc so với năm 2019.

 Viện Lowy đánh giá trong năm qua, thứ hạng của Việt Nam được cải thiện một phần nhờ chỉ số ảnh hưởng ngoại giao Việt Nam tăng 3 bậc so với năm 2019, lên vị trí thứ 9.

 Theo Viện Lowy, Việt Nam đã tham gia rất hiệu quả trong các diễn đàn và các sáng kiến thương mại khu vực, từ việc thúc đẩy đàm phán Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) với tư cách là Chủ tịch ASEAN, cho đến nỗ lực thúc đẩy Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) cùng với 10 quốc gia thành viên khác.

 Ngoài ra, trong năm 2020, Việt Nam cũng đã cải thiện nhiều về năng lực kinh tế và tăng 3 bậc trong chỉ số về mạng lưới quốc phòng.

 Năm 2019, thứ hạng của Việt Nam cũng tăng 1 bậc trong bảng đánh giá này, chủ yếu nhờ thành tích trong lĩnh vực kinh tế và phát triển nguồn lực.

 Ngoài Việt Nam, chỉ có 2 quốc gia và vùng lãnh thổ khác, nhưng đều thuộc nhóm tầm trung được tăng vị trí trong bảng xếp hạng năm nay đó là Australia và Đài Loan.

 Theo ABC, Việt Nam, Australia và Đài Loan (Trung Quốc) đã thăng hạng trong Chỉ số quyền lực tại châu Á năm 2020 của Viện Lowy nhờ ứng phó tốt với COVID-19. (VTV.vn 20/10)Về đầu trang

World Bank: GDP Việt Nam năm nay có thể tăng 2,5 - 3%

Mới đây, Ngân hàng Thế giới vừa đưa ra báo cáo cập nhật kinh tế Việt Nam tháng 10, trong đó nhận định tốc độ tăng trưởng GDP Việt Nam có thể đạt 2,5 - 3% trong năm nay.

 Theo Ngân hàng Thế giới (WB), tốc độ phục hồi kinh tế Việt Nam vững chắc hơn do tăng trưởng của chỉ số sản xuất công nghiệp và doanh số bán lẻ đều tăng gấp đôi trong tháng 9 so với tháng 8. Kinh tế phục hồi trong quý III với mức tăng trưởng đạt hơn 2,6% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn mức tăng trưởng 0,39% của quý II.

 Khu vực đầu tư nước ngoài có khả năng phục hồi tốt do thặng dư thương mại hàng hóa của Việt Nam đạt xấp xỉ 17 tỷ USD trong 9 tháng năm nay, trong khi cam kết vốn FDI tăng từ 720 triệu USD tháng 8 lên khoảng 1,5 tỷ USD vào tháng 9.

 Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, WB cũng cảnh báo Việt Nam cần quan tâm nhiều hơn đến việc giảm thiểu rủi ro mà lĩnh vực tài chính công và khu vực tài chính đang phải đối mặt, do những bất ổn trong bối cảnh trong nước và quốc tế. Tín dụng của nền kinh tế tiếp tục tăng khiêm tốn gây áp lực ngày càng lớn lên những ngân hàng thương mại đang phải đối mặt với lợi nhuận giảm dần.

 Bên cạnh đó, dư địa tài khóa của Việt Nam đang dần bị thu hẹp do nguồn thu giảm và chi ngân sách vượt dự kiến ban đầu, trong khi Chính phủ tiếp tục vay từ thị trường trong nước với lãi suất thấp (trung bình 2,6%) và kỳ hạn dài (15 - 30 năm). 

WB cho rằng, trong tương lai, sự phục hồi kinh tế dường như đang được củng cố và trở nên sâu rộng hơn, cho thấy tốc độ tăng trưởng GDP có thể đạt 2,5 - 3,0% vào năm 2020.

 Trước đó, trong báo cáo hồi tháng 7, WB dự báo Việt Nam tăng trưởng 2,8% trong năm 2020 - mức cao thứ 5 thế giới. Tuy nhiên, dự báo này được đưa ra khi chưa tính đợt bùng phát dịch tại Đà Nẵng. (VTV.vn 20/10)Về đầu trang

Vì sao chưa đạt mục tiêu 1 triệu doanh nghiệp?

Chính phủ đặt mục tiêu đạt 1 triệu doanh nghiệp hoạt động vào năm 2020, nhưng mục tiêu này khó đạt được do nhiều nguyên nhân, đặc biệt do tác động của đại dịch COVID-19.

 'Các chính sách về phát triển doanh nghiệp và hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ giai đoạn vừa qua đã được ban hành khá đầy đủ, toàn diện và bước đầu đạt được một số kết quả đáng khích lệ. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần thẳng thắn nhìn nhận vẫn còn khoảng cách lớn giữa chính sách và thực tiễn triển khai…", Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông nhận định tại Hội nghị góp ý dự thảo báo cáo Nghị quyết 35/NQ-CP và Dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 39/2018/NĐ-CP được tổ chức sáng 19/10, tại Hà Nội.

 Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết,  tốc độ tăng doanh nghiệp bình quân giai đoạn 2016-2019 là 14,4%, tăng khoảng 80% so với bình quân giai đoạn 2011-2015; tỉ lệ đóng góp của khu vực kinh tế ngoài nhà nước trong tổng mức đầu tư toàn xã hội liên tục tăng lên từ 36,7% năm 2015 lên 46% năm 2019.

 Tuy nhiên, một số mục tiêu về phát triển doanh nghiệp trong giai đoạn 2016-2020 ví dụ như: mục tiêu đạt 1 triệu doanh nghiệp hoạt động vào năm 2020 là chưa đạt được, xuất phát từ những nguyên nhân chủ quan và khách quan, Thứ trưởng Trần Duy Đông nhận định.

 Theo Thứ trưởng Trần Duy Đông, thực hiện nhiệm vụ được giao tại Chương trình công tác năm 2020, Bộ Kế hoạch và Đầu tư được giao tổng kết, đánh giá và xây dựng Báo cáo 5 năm tình hình thực hiện Nghị quyết số 35/NQ-CP và xây dựng dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế Nghị định số 39/2018/NĐ-CP ngày 11/3/2018 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, trình Chính phủ trong quý IV năm 2020. 

Để có được cơ sở hoàn thiện các dự thảo nêu trên, Bộ Kế hoạch và Đầu tư rất mong nhận được sự góp ý, tham vấn của các đơn vị, địa phương, bộ ngành, chuyên gia và hiệp hội doanh nghiệp.

 Tóm tắt cáo cáo tổng kết Nghị quyết 35/NQ-CP về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020, bà Trịnh Thị Hương, Trưởng phòng Tổng hợp chính sách - Cục Phát triển doanh nghiệp - Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết để đạt được con số 1 triệu doanh nghiệp hoạt động năm 2020 thì tăng trưởng doanh nghiệp phải đạt trên 17% trong khi tăng trưởng hiện nay mới chỉ hơn 10%. Trong khi số doanh nghiệp giải thể, ngừng hoạt động tăng, một phần do COVID-19. Bên cạnh đó, nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp chưa được hiệu quả. Về khu vực tư nhân Việt Nam đóng góp 48-49% GDP cũng không thực hiện được.

 Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng của khu vực tư nhân cũng tăng lên, nếu duy trì tốt thì trong giai đoạn tới có thể đạt được. Mục tiêu về đóng góp của khu vực tư nhân Việt Nam vào tổng vốn đầu tư toàn xã hội, đến năm 2020 khu vực tư nhân Việt nam đóng góp khoảng 49% vốn đầu tư toàn xã hội, tỷ lệ đóng góp liên tục tăng, nhưng vẫn không đạt và thiếu 3 điểm phần trăm.

 Tại hội nghị các đại biểu đã tập trung trao đổi, đóng góp ý kiến tập trung các vấn đề còn đang tồn tại, vướng mắc trong quá trình triển khai, đề xuất các giải pháp để giảm thiểu tối đa khoảng cách giữa chính sách và thực thi, nâng cao hiệu quả thực hiện các chính sách hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp trong giai đoạn tới. (Baochinhphu.vn 19/10, Thu Hà)Về đầu trang

QUẢN LÝ

27 Đảng bộ trực thuộc Trung ương đạt tỷ lệ cấp ủy nữ trên 15%

Đến ngày 18.10, cả nước có 50 trong tổng số 67 Đảng bộ tỉnh, thành phố và Đảng bộ trực thuộc Trung ương tổ chức thành công Đại hội nhiệm kỳ 2020-2025. Theo tổng hợp của Ban Tổ chức Trung ương, tổng số cấp ủy viên khóa mới được bầu là 2.468 đồng chí, trong đó có 798 đồng chí tham gia lần đầu; có 400 cấp ủy viên là nữ (chiếm tỷ lệ 16,20%), trong đó có 27 Đảng bộ trực thuộc Trung ương đạt tỷ lệ cấp ủy nữ trên 15%. 

Qua theo dõi, tổng hợp, 50 đảng bộ trực thuộc Trung ương tổ chức đại hội đều bám sát sự lãnh đạo, các quy định, hướng dẫn của Trung ương; công tác chỉ đạo, điều hành đại hội nghiêm túc, trang trọng, đúng quy định và tiết kiệm; những vấn đề phát sinh được xử lý kịp thời, hiệu quả.

 Báo cáo chính trị, báo cáo kiểm điểm của Ban Chấp hành về cơ bản được chuẩn bị công phu, kỹ lưỡng, tổ chức lấy ý kiến rộng rãi, tiếp thu tối đa các góp ý của Bộ Chính trị. Điểm mới trong công tác chuẩn bị và hoàn thiện văn kiện nhiệm kỳ này là đã chú trọng nhiều hơn đến công tác xây dựng Đảng; nhận diện được thời cơ, thuận lợi, khó khăn, thách thức, xây dựng nhiệm vụ, giải pháp phù hợp cũng như lựa chọn khâu đột phá để tập trung thực hiện, xây dựng mục tiêu, phương hướng đến năm 2030 và tầm nhìn đến 2045, không dàn trải như trước đây. Một số đảng bộ có đổi mới trong việc xác định phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp cho nhiệm kỳ tới.

 Việc gợi ý thảo luận, lấy ý kiến rộng rãi được chú trọng nên chất lượng tham luận tại các tổ và hội trường được nâng lên. Không khí thảo luận ở nhiều đại hội dân chủ, sôi nổi, thẳng thắn, có tính xây dựng, chiến đấu và trách nhiệm, tập hợp được trí tuệ của đông đảo cán bộ, đảng viên đóng góp vào dự thảo văn kiện đại hội và văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng như các đảng bộ: Quân đội, Yên Bái, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Đắk Lắk, Kon Tum, Bình Định...

 Công tác nhân sự nhìn chung đã được các cấp ủy trực thuộc Trung ương chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng, có chất lượng, chỉ đạo chặt chẽ, thực hiện nghiêm túc, đúng quy trình 5 bước, cơ bản bảo đảm dân chủ, khách quan, công khai, minh bạch nên được đại biểu biểu thống nhất cao. Việc bầu cử tại đại hội bảo đảm đúng nguyên tắc, thủ tục theo quy định. Kết quả bầu cử cơ bản theo đúng phương án nhân sự; các đồng chí trúng cử đều có tỷ lệ phiếu bầu cao, nhiều đồng chí trúng cử các chức danh chủ chốt đạt số phiếu tuyệt đối. 

 Tổng số cấp ủy viên khóa mới đã được bầu là 2.468 đồng chí, trong đó có 798 đồng chí tham gia lần đầu, đạt 32,33%. Độ tuổi bình quân của cấp ủy là 48,89. Tỷ lệ cán bộ trẻ, cán bộ nữ, cán bộ người dân tộc thiểu số tham gia cấp ủy ở nhiều nơi đạt, vượt mục tiêu đề ra. Có 400 cấp ủy viên là nữ (16,20%), trong đó, có 27 đảng bộ đạt tỷ lệ trên 15%; tỉnh Tuyên Quang đạt tỷ lệ cao nhất 29,17%. Có 167 đồng chí cấp ủy viên dưới 40 tuổi (6,76%), trong đó, có 9 đảng bộ đạt từ 10% trở lên, Thành phố Hồ Chí Minh đạt tỷ lệ cao nhất 23%. Có 273 đồng chí cấp ủy viên là người dân tộc thiểu số, chiếm tỷ lệ 11,06%, trong đó, Hòa Bình đạt tỷ lệ cao nhất 69%. Trình độ cấp ủy viên được nâng lên so với nhiệm kỳ trước, cụ thể: 1.372 thạc sỹ (55,59%), 211 tiến sỹ (8,54%), 14 phó giáo sư (0,56%), 3 giáo sư (0,12%).

 Tổng số ủy viên Ban Thường vụ bầu được là 704 đồng chí, trong đó tham gia lần đầu là 220 đồng chí. Tổng số Bí thư cấp ủy bầu được là 48 đồng chí, trong đó tái cử là 31 đồng chí, tham gia lần đầu là 17 đồng chí. Có 2 đảng bộ (Thành phố Hồ Chí Minh, Điện Biên) thực hiện việc phân công, chỉ định của Bộ Chính trị về nhân sự tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và giới thiệu để bầu bí thư tại phiên họp thứ nhất của Ban Chấp hành đảng bộ nhiệm kỳ 2020-2025; kết quả, 2 đồng chí bí thư mới đều trúng cử với tỷ lệ phiếu 100%. (Daibieunhandan.vn 20/10)Về đầu trang

Đảng bộ Khối Doanh nghiệp Trung ương hoàn thành và vượt mức các chỉ tiêu đề ra

Sáng 20/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối Doanh nghiệp Trung ương lần thứ III đã khai mạc với 293 đại biểu tham dự, đại diện gần 82.000 đảng viên của 35 đảng bộ.

 Chỉ đạo Đại hội, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương biểu dương kết quả mà Đảng bộ Khối đạt được trong xây dựng Đảng và lãnh đạo, tổ chức thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị.

 Đánh giá cao chất lượng các dự thảo văn kiện trình Đại hội, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng tin tưởng, trong nhiệm kỳ mới, Đảng bộ Khối sẽ có những bước chuyển biến toàn diện và đề ra những mũi nhọn đột phá để lập thêm nhiều thành tích mới, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội đất nước.

 Theo báo cáo trình Đại hội, trong nhiệm kỳ, Đảng bộ Khối đã lãnh đạo các doanh nghiệp trong Khối hoàn thành và vượt mức các chỉ tiêu đề ra. Kết quả sản xuất kinh doanh của 33 tập đoàn, tổng công ty, ngân hàng trong Khối đều tăng trưởng tốt. Tổng doanh thu tăng 38%; lợi nhuận trước thuế tăng gần 61%; nộp ngân sách tăng 24%; vốn chủ sở hữu nhà nước tăng gần 19%; bảo đảm thu nhập, việc làm cho trên 725.000 lao động

 Tại Đại hội, các đại biểu đã tham gia ủng hộ giúp đồng bào các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả mưa lũ, sớm phục hồi sản xuất và ổn định đời sống. (Vtv.vn 20/10)Về đầu trang

Hà Nội: Xây dựng cơ chế đặc thù đối với cán bộ, công chức cấp phường dôi dư

Tại Đại hội đại biểu Đảng bộ TP Hà Nội lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025, Giám đốc Sở Nội vụ Vũ Thu Hà đã trình bày tham luận: "Kinh nghiệm sắp xếp tổ chức bộ máy hệ thống chính trị từ TP đến cơ sở theo tinh thần Nghị quyết 19-NQ/TW, Nghị quyết 19-NQ/TW của Trung ương khóa XII".

 Tại Kết luận số 22-KL/TW ngày 7-11-2012, Bộ Chính trị đã "đồng ý để TP Hà Nội được triển khai thí điểm quản lý theo mô hình chính quyền đô thị trong khu vực các quận; tiếp tục củng cố chính quyền nông thôn theo quy định của pháp luật". Việc thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại TP Hà Nội được thực hiện từ ngày 1-7-2021 và hiện nay, Bộ Nội vụ đang triển khai xây dựng dự thảo Nghị định hướng dẫn thực hiện thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại TP Hà Nội.

 Sau khi Chính phủ ban hành Nghị định, Sở Nội vụ sẽ tham mưu cho UBND TP chỉ đạo rà soát bố trí, sắp xếp đội ngũ, công chức phường (bao gồm Chủ tịch, Phó Chủ tịch và các công chức chuyên môn của phường theo quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước) và triển khai các nội dung quy định về nhiệm vụ, quyền hạn của HĐND, UBND quận, thị xã; quy định chức năng, quyền hạn của Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND quận, phường.

 Đồng thời, phối hợp với Ban tổ chức Thành ủy xây dựng Quy định về trình tự, thủ tục bổ nhiệm, miễn nhiệm, điều động, luân chuyển Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND phường, phù hợp với quy định của pháp luật và phân cấp quản lý cán bộ của Thành ủy; sửa đổi, bổ sung Quy chế tuyển dụng công chức xã, phường, thị trấn phù hợp với các quy định của pháp luật.

 Bên cạnh đó, xây dựng và trình HĐND TP có cơ chế, chính sách đặc thù đối với cán bộ, công chức dôi dư và người hoạt động không chuyên trách ở phường khi thực hiện thí điểm theo quy định của pháp luật.

 “Việc thực hiện thí điểm mô hình tổ chức chính quyền tại TP Hà Nội theo Nghị quyết số 97/2019/QH14 sẽ làm cho bộ máy chính quyền TP tinh gọn, hoạt động nhanh nhạy, thông suốt hơn, cơ quan hành chính ở cấp huyện và cấp xã sẽ tích cực, chủ động điều hành, quyết định nhanh chóng những vấn đề cấp bách ở địa phương trên cơ sở xác định rõ trách nhiệm, rõ người, rõ việc”, bà Hà nói. (Phapluatxahoi.vn 20/10, Phương Thảo)Về đầu trang

Không tặng quà đại biểu dự Đại hội Đảng bộ tỉnh TT-Huế

Chiều 19/10, Tỉnh ủy TT-Huế tổ chức họp báo Đại hội Tỉnh đảng bộ lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020-2025. Chủ trì họp báo, ông Bùi Thanh Hà, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy TT-Huế, cho biết: Đại hội sẽ không tặng quà lưu niệm cho đại biểu, nhằm tránh gây lãng phí không cần thiết.

 Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh TT-Huế lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 có tổng số 350 đại biểu tham dự. Số đại biểu được bầu tại các đại hội đảng bộ trực thuộc là 304 đại biểu, chiếm 86,86%. Số đại biểu đương nhiên: 46 đại biểu, chiếm 13,14%.

 Với đặc thù là trung tâm văn hóa, du lịch đặc sắc; trung tâm y tế chuyên sâu, khoa học - công nghệ; giáo dục - đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng cao của cả nước, trong tổng số 350 đại biểu tham dự Đại hội, có 31 đại biểu là tiến sỹ (chiếm 8,86%) (trong đó có 2 đại biểu là giáo sư, chiếm 0,57%; 13 đại biểu là phó giáo sư, chiếm 3,71%).

 Đại hội sẽ họp phiên trù bị vào chiều 21/10, khai mạc vào sáng 22/10, tại Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh TT-Huế, số 41A Hùng Vương, TP Huế.

 Phát biểu tại họp báo, ông Bùi Thanh Hà, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy TT-Huế, cho biết, đại hội sẽ không tặng quà lưu niệm cho đại biểu, nhằm tránh gây lãng phí không cần thiết. Trong điều kiện hiện nay, tỉnh vừa thực hiện nhiệm vụ ưu tiên cứu dân, vừa đảm bảo nhiệm vụ chính trị hàng đầu của địa phương là tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020-2025.

 Sau lễ chào cờ khai mạc đại hội, các đại biểu sẽ có một phút tưởng niệm 13 cán bộ, chiến sĩ hi sinh khi làm nhiệm vụ tiền trạm cứu hộ cứu nạn tại Trạm vệ rừng 67 và những công nhân bị tử nạn tại thủy điện Rào Trăng 3 (xã Phong Xuân, huyện Phong Điền). (Tienphong.vn 20/10, Ngọc Văn) Về đầu trang

Lai Châu cắt giảm chương trình Đại hội Đảng, hướng về vùng lũ miền Trung

Trước tình hình mưa lũ nặng nề tại các tỉnh miền Trung, Lai Châu quyết định ngừng tất cả các hoạt động văn hóa, văn nghệ chào mừng và dự kiến phát động lễ ủng hộ đồng bào miền Trung ngay tại đại hội.

 Do tình hình mưa lũ tại các tỉnh miền Trung đang diễn biến phức tạp và gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản, Ban Tổ chức Đại hội Đảng bộ tỉnh Lai Châu lần thứ XIV đã quyết định cắt giảm chương trình Đại hội và dự kiến sẽ tổ chức phát động quyên góp để ủng hộ đồng bào vùng lũ.

 Theo kế hoạch trước đó, Đại hội Đảng bộ tỉnh Lai Châu lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 dự kiến sẽ diễn ra trong 3 ngày, từ 21-23/10, với nhiều hoạt động bên lề như văn nghệ chào mừng trước, trong và sau đại hội; các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao chào mừng đại hội của Đoàn Thanh niên và các tổ chức chính trị - xã hội khác.

 Tuy nhiên, trước tình hình mưa lũ gây thiệt hại nặng nề tại các tỉnh miền Trung, Ban tổ chức Đại hội đã quyết định ngừng toàn bộ các hoạt động văn hóa, văn nghệ chào mừng đại hội và dự kiến phát động lễ ủng hộ đồng bào miền Trung ngay tại đại hội.

 Ông Trần Đức Vương, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Lai Châu, Phó trưởng Tiểu ban tuyên truyền Đại hội Đảng bộ tỉnh Lai Châu lần thứ XIV cho biết: Ban tổ chức đã quyết định rút ngắn chương trình Đại hội xuống còn 2 ngày, bắt đầu phiên trù bị vào chiều ngày 21/10, phiên chính thức từ sáng 22 đến hết sáng 23/10. (VOV.vn 20/10, Khắc Kiên)Về đầu trang

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

Bình Phước khai trương Hệ thống dịch vụ công trực tuyến trên môi trường điện tử

Sáng 19/5, tỉnh Bình Phước tổ chức Lễ khai trương Hệ thống dịch vụ công (DVC) trực tuyến trên môi trường điện tử và ra mắt đội hình thanh niên tình nguyện hỗ trợ hướng dẫn người dân, doanh nghiệp nộp hồ sơ trực tuyến tại Trung tâm phục vụ hành chính công (PVHCC) tỉnh và Bộ phận tiếp nhận - trả kết quả một cửa điện tử cấp huyện, cấp xã.

 Phát biểu tại lễ khai trương, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuệ Hiền cho biết: Hiện nay, tỉnh Bình Phước có trên 80% thủ tục hành chính (TTHC) được thực hiện DVC trực tuyến ở mức độ 3 và 4. Bắt đầu từ ngày 19/5/2020, trên phạm vi toàn tỉnh sẽ thực hiện ở mức tối đa và hướng đến 100% giải quyết TTHC trên môi trường điện tử, dừng việc tiếp nhận thủ tục bằng văn bản giấy. Đây là một sự kiện hết sức ý nghĩa, thể hiện sự quyết tâm xây dựng chính quyền điện tử, đẩy mạnh cải cách TTHC của tỉnh Bình Phước, góp phần quan trọng nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp ngày càng tốt hơn.

 Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuệ Hiền nhấn mạnh: Các hoạt động DVC trực tuyến sẽ tiếp tục được tỉnh quan tâm cải tiến, nâng cấp hệ thống hướng đến việc vận hành chính xác, thuận tiện. UBND tỉnh cam kết sẽ đảm bảo việc vận hành Hệ thống DVC trực tuyến của tỉnh thông suốt, thân thiện, hiệu quả, với phương châm: “Lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm”. Cùng với đó, là các hoạt động hướng dẫn, hỗ trợ nộp hồ sơ trực tuyến, không để lại bất kỳ người dân nào ở phía sau trong công cuộc cải cách hành chính. (Binhphuoc.org.vn 19/10)Về đầu trang

QUẢN LÝ NGÂN SÁCH

Thu ngân sách nhà nước năm 2020 dự kiến hụt 189,2 nghìn tỷ đồng

Do tác động của đại dịch COVID-19 nên các khoản thu từ thuế, phí, lệ phí và thu từ dầu thô đều không đạt dự toán đã được Quốc hội quyết định.

 Dự ước cả năm thu ngân sách Nhà nước (NSNN) đạt 1.323,1 nghìn tỷ đồng, hụt 189,2 nghìn tỷ đồng (giảm 12,5%) so với dự toán. Mặc dù cơ quan quản lý thu đã tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm và nợ đọng thuế, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, thực hiện đầy đủ các giải pháp thực hiện chính sách thu đã đề ra, song do tác động của đại dịch Covid-19 nên các khoản thu từ thuế, phí, lệ phí và thu từ dầu thô đều không đạt dự toán đã được Quốc hội quyết định. Việc nợ đọng thuế còn cao, nhiều địa phương trọng điểm thu đạt tỷ lệ thấp so với dự toán.

 Chính phủ đánh giá sát hơn khả năng thu NSNN nhất là thu tiền bán cổ phần Nhà nước, thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp và các tổ chức kinh tế, thu từ dầu thô để có giải pháp điều hành NSNN phù hợp, tiếp tục chỉ đạo thực hiện quyết liệt các giải pháp để phấn đấu thu NSNN đạt mức cao nhất trong những tháng còn lại của năm 2020.

 Ước thực hiện tổng chi NSNN năm 2020 là 1.686,2 nghìn tỷ đồng, giảm 60,89 nghìn tỷ đồng (giảm 3,5%) so với dự toán. Trong bối cảnh đại dịch COVID-19, thu NSNN khó khăn, Chính phủ đã chỉ đạo thực hiện cắt giảm các khoản chi chưa thực sự cần thiết, điều hành chi NSNN chặt chẽ, tiết kiệm trong phạm vi dự toán được Quốc hội quyết định

 Vốn chi NSNN thường xuyên ước thực hiện chi cả năm là 1.068,5 nghìn tỷ đồng, tăng 12 nghìn tỷ đồng (tăng 1,1%) so dự toán, chủ yếu là tăng do sử dụng dự phòng để chi cho công tác phòng chống dịch, khắc phục hậu quả thiên tai và thực hiện các chính sách an sinh xã hội đã ban hành.

 Năm 2020, Chính phủ đã thực hiện nhiều biện pháp chỉ đạo quyết liệt để đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, trong 9 tháng đầu năm thực hiện khoảng 57,2% so dự toán, dự ước cả năm là 495,36 nghìn tỷ đồng, tăng 5,3% so với dự toán.

 Tuy nhiên, tiến độ giải ngân vốn đầu tư công chậm, mặc dù Chính phủ có nhiều biện pháp quyết liệt, nhưng so với kế hoạch đề ra, tốc độ giải ngân vốn đầu tư công vẫn còn chậm, chưa đồng đều ở các bộ, ngành, địa phương đặc biệt là vốn ODA, hết 9 tháng mới giải ngân đạt 24,8% dự toán; lần đầu tiên một số bộ, ngành trả lại vốn ODA được giao. (Vtv.vn 20/10)Về đầu trang

SAI PHẠM ĐIỂN HÌNH

Giám đốc Sở NN&PTNT, Chi cục Trưởng Kiểm lâm Gia Lai về hưu vẫn bị kiểm điểm

Sở NN&PTNT Gia Lai đang tiến hành kiểm điểm trách nhiệm của ông Trương Phước Anh (nguyên Giám đốc Sở NN&PTNT Gia Lai) và ông Nguyễn Nhĩ (nguyên Chi cục Trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Gia Lai) liên quan đến việc để mất rừng. 

Cũng theo nguồn tin, mất rừng giai đoạn 2015-2020 là một trong những nguyên nhân quan trọng khiến 2 cán bộ trên bị kiểm điểm dù đều nghỉ hưu vào tháng 5/2020. Việc xử lý trên thực hiện theo kiến nghị của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương. 

Từ năm 2016 đến tháng 11/2019, Thanh tra tỉnh Gia Lai đã kiểm tra tại 17 đơn vị, trong đó có 3 công ty lâm nghiệp, 1 khu bảo tồn thiên nhiên và 13 ban quản lý rừng phòng hộ trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

 Theo đó, tổng diện tích đất mà UBND tỉnh Gia Lai giao cho 17 đơn vị quản lý, bảo vệ hơn 193 nghìn ha đất lâm nghiệp. Cơ quan thanh tra phát hiện diện tích đất lâm nghiệp bị mất và lấn chiếm hơn 9,4 nghìn ha, trong đó diện tích đất có rừng là hơn 5,5 nghìn ha, tổng số tiền sai phạm bị phát hiện hơn 26,7 tỷ đồng.

 Theo thống kê của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Gia Lai, chỉ trong 9 tháng đầu năm 2020, cơ quan chức năng phát hiện và bắt giữ 401 vụ phi phạm Luật Lâm nghiệp. Cụ thể, 61 vụ phá rừng, 39 vụ khai thác rừng trái phép, 5 vụ vi phạm quy định về phòng cháy và chữa cháy rừng, 169 vụ vận chuyển lâm sản trái phép, và 120 vụ tàng trữ, mua bán, chế biến lâm sản trái phép... (Tienphong.vn 20/10)Về đầu trang

Cách chức Giám đốc Bệnh viện Sản - Nhi Phú Yên

Ngày 20/10, thông tin từ Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên cho biết: Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phan Đình Phùng vừa ban hành quyết định cách chức Giám đốc Bệnh viện Sản - Nhi Phú Yên đối với ông Hồ Văn Thanh.

 Trước đó, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Phú Yên đã ra quyết định kỷ luật bằng hình thức cách tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Hồ Văn Thanh, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện Sản-Nhi Phú Yên.

 Theo thông báo về kết quả Kỳ họp lần thứ 37 của Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Phú Yên, trong giai đoạn 2017 - 2018, với trách nhiệm là Giám đốc bệnh viện, chủ tài khoản, ông Thanh đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý, cố ý vi phạm nguyên tắc tài chính, kế toán gây thất thoát, lãng phí tài sản của Nhà nước.

 Xét nội dung, tính chất, mức độ, tác hại và nguyên nhân vi phạm; căn cứ quy định của Đảng về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy quyết định thi hành kỷ luật ông Hồ Văn Thanh bằng hình thức cách tất cả các chức vụ trong Đảng. (VTV.vn 20/10)Về đầu trang

THẾ GIỚI

Nhận diện khuôn mặt trong định danh công dân tại Singapore

Singapore sẽ là quốc gia đầu tiên trên thế giới áp dụng công nghệ xác minh khuôn mặt để truy cập các dịch vụ của Chính phủ.

 Từ năm sau, hơn 4 triệu cư dân của Singapore sẽ phải sử dụng công nghệ xác minh khuôn mặt để truy cập các dịch vụ của Chính phủ thông qua chương trình nhận dạng kỹ thuật số SingPass. Đảo quốc sư tử cũng là quốc gia đầu tiên trên thế giới áp dụng công nghệ này.

 Không cần phải ghi nhớ mật khẩu phức tạp, chỉ cần sử dụng khuôn mặt định danh để truy cập các dịch vụ cần thiết. Công nghệ SingPass sẽ giúp hàng triệu người dân Singapore truy cập 1 cách thuận tiện và an toàn tới hơn 500 dịch vụ kỹ thuật số do hơn 180 cơ quan Chính phủ và tổ chức thương mại cung cấp.

 Nhận diện khuôn mặt, hay công nghệ sinh trắc học, không phải quá mới mẻ và đã được áp dụng trong nhiều lĩnh vực như mở khóa điện thoại, thanh toán thông minh, dịch vụ sân bay. Tuy nhiên,, vẫn còn nhiều lo ngại như việc thu thập dữ liệu cá nhân hay những vấn đề về đạo đức.

 Ông Tom Fisher - chuyên gia nghiên cứu cao cấp của Tập đoàn Privacy International - cho rằng: "Vẫn còn những lo ngại về việc sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt vào những dịch vụ chính. Công nghệ sinh trắc học là công nghệ xâm nhập, mà như chúng ta đã biết, vẫn còn những thành kiến nhất định. Công nghệ này có thể sẽ gặp phải những vấn đề nhất định đối với người da màu, phụ nữ hay những người chuyển giới".

 Ngược lại, cũng có nhiều người lên tiếng ủng hộ. Chị Shannon Wong cho biết: "Tôi nghĩ rằng, hiện tại Chính phủ đã sử dụng công nghệ sinh trắc học trong nhiều lĩnh vực, ví dụ như kiểm soát xuất nhập cảnh tại biên giới, vì thế, tôi nghĩ họ đã có nguồn dữ liệu nhất định và không có vấn đề gì vi phạm. Tôi thấy ổn với công nghệ này".

 Trong khi đó, Chính phủ và những nhà phát triển công nghệ khẳng định, không có dữ liệu nào được chia sẻ với bên thứ ba và người dùng sẽ có các lựa chọn khác bổ sung như mật khẩu cá nhân khi truy cập các dịch vụ. (VTV.vn 20/10)Về đầu trang

Sĩ quan say rượu định cho tháo dỡ 16 tên lửa hạt nhân, đủ để “xóa sổ” toàn bộ dân số Anh

The Sun trích dẫn các nguồn tin quân sự cho biết, một sĩ quan tàu ngầm Anh chỉ huy tổ hợp tên lửa hạt nhân đã say xỉn và đòi tháo dỡ tên lửa. Theo đó, vụ việc xảy ra khi tàu ngầm HMS Vigilant của Hải quân Hoàng gia Anh đang cập cảng US Kings Bay, căn cứ của Mỹ bang Georgia.

 Thông tin trên website của Hải quân Hoàng gia Anh cho hay, HMS Vigilant trị giá 3,9 tỉ USD thuộc lớp Vanguard chở hệ thống tên lửa hạt nhân Trident là một trong bốn tàu ngầm hình thành nên lực lượng hạt nhân của Anh. HMS Vigilant dài 149,9 m và nặng 15.900 tấn. Ngoài ra, HMS Vigilant của Anh được trang bị các ống ngư lôi để mang ngư lôi hạng nặng Spearfish.

 Các báo cáo cho biết, các thủy thủ Anh định thực hiện việc dỡ 16 tên lửa Trident, mỗi tên lửa mang 3 đầu đạn hạt nhân. Trong đó, trung đội trưởng Len Luv, người đảm nhận quyền chỉ huy hệ thống, được cho là đã xuất hiện trên tàu ngầm trong tình trạng say xỉn và còn mang theo gà rán.

 The Sun nhấn mạnh, số đầu đạn hạt nhân này đủ để “xóa sổ” toàn bộ dân số của Vương quốc Anh. Đến tối cùng ngày, viên sĩ quan vi phạm quy định đã bị loại khỏi biên chế tàu ngầm và được đưa đến một căn cứ ở Scotland là nơi địa chỉ đăng ký của chiếc tàu ngầm này. (Thoidai.com.vn 20/10)Về đầu trang./.

 

SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG

[Trở về]