Phiên bản thử nghiệm
    Bản in     Gởi bài viết  
Bản tin phục vụ lãnh đạo ngày 18-6-2020 
Tải file tại đây

TIN QUỐC HỘI 1

1.                Quốc hội thông qua Luật Doanh nghiệp (sửa đổi) 1

2.                Quốc hội thông qua Luật đầu tư, cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ. 3

3.                Kỳ họp thứ Chín, Quốc hội Khóa XIV: Thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống thiên tai và Luật Đê điều. 4

4.                Nhân dân và đại biểu cơ bản ủng hộ Luật Cư trú (sửa đổi) 6

5.                Đại biểu Quốc hội đề xuất biến nhà đầu tư nước ngoài thành trụ cột các ngành sản xuất trong nước. 6

CHỈ THỊ MỚI 7

6.                Bộ GTVT sẽ kiểm điểm tập thể, cá nhân giải ngân vốn không đạt 7

KINH TẾ - ĐẦU TƯ  - HỘI NHẬP. 8

7.                VEPR: Việt Nam nên thận trọng, tránh bẫy thành “sân sau” của Trung Quốc. 8

8.                Bộ Tư pháp thẩm định Nghị định giảm 50% phí trước bạ ôtô trước khi trình Chính phủ  9

9.                Vì sao chưa doanh nghiệp nào vay được gói 16.000 tỉ đồng để trả lương cho nhân viên?  9

PHÂN TÍCH -BÌNH LUẬN.. 10

10.             Khó phát hiện tài sản tham nhũng. 10

QUẢN LÝ.. 12

11.             Ông Trịnh Văn Chiến buồn khi xử lý cán bộ sai phạm.. 12

12.             Kiểm tra hồ sơ một Phó Chủ tịch tỉnh Thái Bình. 14

13.             Thận trọng đề xuất cho người nước ngoài mua bất động sản du lịch. 15

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH.. 16

14.             Bộ Tài chính tiếp tục triển khai thủ tục hành chính trên môi trường điện tử. 16

15.             TPHCM lập đoàn kiểm tra, khảo sát về cải cách hành chính. 17

16.             Hà Nội: Cải thiện, nâng cao Chỉ số PAPI trên 8 lĩnh vực. 18

SAI PHẠM ĐIỂN HÌNH.. 18

17.             Bộ Chính trị thi hành kỷ luật Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi 18

18.             Thừa Thiên – Huế: Vận động bầu cử sai nguyên tắc, 4 cán bộ bị kỷ luật 19

19.             Thanh Hóa: Nữ Bí thư huyện đoàn ngoại tình bị đình chỉ công tác 30 ngày. 20

THẾ GIỚI 21

20.             Nga bắt đầu giai đoạn bỏ phiếu sớm về sửa đổi Hiến pháp. 21

21.             Liên Hợp Quốc: Các quốc gia đang phát triển ở châu Á sẽ mất tới 30-45% FDI vì đại dịch  21

 TIN QUỐC HỘI

Quốc hội thông qua Luật Doanh nghiệp (sửa đổi)

Với 90,68% đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành, sáng ngày 17/6, Quốc hội đã thông qua Luật Doanh nghiệp (sửa đổi).

 Trước khi biểu quyết thông qua, Quốc hội đã nghe Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh trình bày báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Doanh nghiệp (sửa đổi).

 Theo ông Vũ Hồng Thanh, tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội đã thảo luận tại Hội trường về dự án Luật Doanh nghiệp (sửa đổi). Trên cơ sở ý kiến của các vị đại biểu Quốc hội (ĐBQH), ý kiến các cơ quan của Quốc hội và Báo cáo số 291/BC-CP ngày 12/6/2020 của Chính phủ về việc giải trình, tiếp thu ý kiến ĐBQH, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo Cơ quan chủ trì thẩm tra, Cơ quan soạn thảo và các cơ quan hữu quan nghiên cứu tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật.

 Cụ thể, về doanh nghiệp nhà nước (Điều 88), ông Vũ Hồng Thanh cho biết, một số ý kiến cho rằng khái niệm doanh nghiệp nhà nước như tại dự thảo Luật (doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ) là chưa phù hợp. Khái niệm doanh nghiệp nhà nước đã thay đổi liên tục, không bảo đảm tính nhất quán, tác động đến cách thức quản lý của các doanh nghiệp, tạo ra sự khác biệt trong cách thức quản lý với các doanh nghiệp khác. 

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng: Quy định Doanh nghiệp nhà nước (DNNN) gồm các doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ, tổng số cổ phần có quyền biểu quyết như dự thảo Luật nhằm thể chế hóa chủ trương về tỉ lệ cổ phần, vốn góp chi phối của Nhà nước theo Nghị quyết số 12-NQ/TW ngày 03/6/2017 của Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng lần thứ 5 khóa XII về tiếp tục cơ cấu lại, đổi mới và nâng cao hiệu quả DNNN (Nghị quyết số 12). Dự thảo Luật đã sửa đổi khái niệm doanh nghiệp nhà nước theo nguyên tắc phân chia các loại doanh nghiệp có sở hữu nhà nước theo mức độ sở hữu khác nhau, mỗi loại hình doanh nghiệp có quy định về tổ chức quản trị phù hợp để nâng cao hiệu lực quản trị, công khai, minh bạch và trách nhiệm giải trình, bảo đảm bình đẳng với doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế khác.

 Ngoài ra, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo việc rà soát các luật có liên quan về DNNN để bảo đảm đồng bộ trong hệ thống pháp luật, có hiệu lực thi hành cùng Luật Doanh nghiệp (sửa đổi). Do vậy, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Quốc hội cho giữ quy định này như dự thảo Luật đã được hoàn thiện, chỉnh lý trình Quốc hội thông qua.

 Về quyền của cổ đông phổ thông (Điều 115), có ý kiến cho rằng, không nên quy định giảm tỉ lệ sở hữu cổ phần của cổ đông phổ thông. Việc giảm tỉ lệ sở hữu của cổ đông phổ thông sẽ dẫn đến có nhiều cổ đông nhỏ được can thiệp vào hoạt động quản trị, điều hành sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, từ đó có thể ảnh hưởng đến việc bảo mật thông tin của doanh nghiệp. Tuy nhiên, để bảo đảm quyền lợi của cổ đông nhỏ lẻ, đề nghị quy định trong dự thảo Luật về trách nhiệm công khai thông tin của cổ đông.

 Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, việc quy định cổ đông có tỷ lệ sở hữu cổ phần phổ thông thấp hơn được thực hiện các quyền quy định tại dự thảo Luật là nhằm bảo vệ quyền của cổ đông thiểu số và nhóm cổ đông trong doanh nghiệp. Đây là nội dung quan trọng quy định về khung quản trị doanh nghiệp. Việc quy định theo hướng trên cũng sẽ góp phần quan trọng trong thu hút các nguồn lực đầu tư vào doanh nghiệp.

 Tuy nhiên, để phù hợp và thống nhất với khái niệm cổ đông lớn quy định trong Luật Chứng khoán, mức tỷ lệ sở hữu của cổ đông hoặc nhóm cổ đông để thực hiện một số quyền của cổ đông phổ thông cần bảo đảm hài hòa quyền, lợi ích hợp lý của các cổ đông thiểu số, nhóm cổ đông trong doanh nghiệp, tạo thuận lợi cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, tránh sự thay đổi quá lớn, có thể gây khó khăn trong quản trị, quản lý bí quyết công nghệ, kinh doanh của doanh nghiệp; phù hợp với thực trạng quản trị và bối cảnh của nước ta, tương thích với mức tỷ lệ phổ biến ở nhiều nước.

 Do đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Quốc hội cho giữ quy định này như dự thảo Luật về tỉ lệ sở hữu cổ phần của cổ đông phổ thông là 5%.

 Về chào bán trái phiếu riêng lẻ của công ty không đại chúng (Điều 128), có ý kiến đề nghị làm rõ đối tượng được mua và chuyển nhượng trái phiếu chỉ giới hạn cho nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp hay cần mở rộng cho cả nhà đầu tư cá nhân hoặc tổ chức khác.

 Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, thị trường trái phiếu doanh nghiệp thời gian vừa qua có sự phát triển nhanh và chuyển dịch dần kênh huy động vốn từ tín dụng ngân hàng sang phát hành trái phiếu doanh nghiệp, tuy nhiên còn tiềm ẩn nhiều rủi ro, đặc biệt khi các nhà đầu tư cá nhân nhỏ, lẻ đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ có ít thông tin và khả năng phân tích, đánh giá rủi ro hoặc khi các doanh nghiệp lạm dụng, triển khai các hình thức huy động vốn trái phiếu thiếu minh bạch sẽ gây rủi ro cho các nhà đầu tư. (Baochinhphu.vn 17/6, Nguyễn Hoàng – Toàn Thắng)Về đầu trang

Quốc hội thông qua Luật đầu tư, cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ

Chiều 17/6, Quốc hội đã biểu quyết thông qua dự án Luật Đầu tư (sửa đổi) với 7 chương, 77 điều và 4 phụ lục kèm theo với 446/458 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành (chiếm 92,34% tổng số đại biểu Quốc hội). Một trong những điểm đáng chú ý là luật cấm “kinh doanh dịch vụ đòi nợ”.

 Trình bày báo tiếp thu, giải trình, Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cho biết, đa số ý kiến đề nghị cấm “kinh doanh dịch vụ đòi nợ”. Một số ý kiến đề nghị không cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ mà thực hiện theo quy định của Luật hiện hành, đồng thời đổi tên là "kinh doanh dịch vụ thu hồi nợ”.

  “Về vấn đề này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã gửi phiếu xin ý kiến đại biểu Quốc hội và xin tiếp thu theo đa số ý kiến đại biểu Quốc hội, quy định cấm “kinh doanh dịch vụ đòi nợ” tại điểm h khoản 1 Điều 6” – ông Vũ Hồng Thanh nói.

 Trước khi biểu quyết thông qua toàn bộ dự án luật, các đại biểu đã nhất trí quy định như Điều 6 với tỷ lệ 436/456 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành (chiếm 90,27% tổng số đại biểu Quốc hội).

 Luật cũng quy định điều khoản chuyển tiếp là giao dịch cung cấp dịch vụ đòi nợ trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành chấm dứt hiệu lực kể từ ngày Luật này có hiệu lực thi hành và các bên tham gia giao dịch được thực hiện các hoạt động để thanh lý giao dịch đòi nợ theo quy định của pháp luật về dân sự và pháp luật có liên quan.

 Trước đó, thảo luận về nội dung này, nhiều ý kiến tán thành với Tờ trình của Chính phủ là cấm “kinh doanh dịch vụ đòi nợ” vì thời gian qua có nhiều doanh nghiệp lợi dụng việc kinh doanh dịch vụ này để biến tướng thành các băng nhóm cưỡng đoạt tài sản, cho vay nặng lãi, hoạt động tín dụng đen gây mất an ninh trật tự, an toàn xã hội, dẫn tới nhiều hệ quả xấu đối với xã hội.

 Liên quan quy định về ưu đãi và hỗ trợ đầu tư đặc biệt (Điều 20), ông Vũ Hồng Thanh cho biết có ý kiến đề nghị bỏ quy định Thủ tướng Chính phủ quyết định các dự án đầu tư có tác động lớn đến phát triển kinh tế - xã hội khác tại điểm c khoản 2, vì quy định này chưa rõ ràng về tiêu chí, dự án ưu đãi và hỗ trợ đầu tư đặc biệt đã được quy định tại điểm a và b tại khoản này. Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp thu bỏ quy định tại điểm c khoản 2 của Điều này.

 Có ý kiến cho rằng quy định tại khoản 3 với mức ưu đãi đầu tư đặc biệt, tối đa thêm 50% so với các mức ưu đãi cao nhất theo quy định của pháp luật, dẫn đến mở rộng ưu đãi hơn so với quy định của pháp luật về thuế và pháp luật về đất đai. Quy định trên có thể dẫn tới xung đột pháp luật.

 Giải trình nội dung này, Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế nêu rõ: Ủy ban Thường vụ Quốc hội xin tiếp thu theo hướng không quy định mức trần của chính sách ưu đãi đầu tư đặc biệt tại khoản 3 Điều 20 mà chỉ quy định mức ưu đãi và thời hạn áp dụng ưu đãi đặc biệt thực hiện theo quy định của Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp và pháp luật về đất đai.

 Đồng thời, Luật bổ sung khoản 5a vào sau khoản 5 Điều 13 và bổ sung khoản 1a vào sau khoản 1 Điều 14 của Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp tại khoản 4 Điều 75 của dự thảo Luật, nhằm thể chế hóa chủ trương chính sách của Đảng về định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030 và để chính sách ưu đãi được thực hiện ngay sau khi Luật Đầu tư có hiệu lực, tạo điều kiện cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chủ động trong đàm phán, thu hút đầu tư.

 “Ưu đãi, hỗ trợ đầu tư đặc biệt quy định tại Điều này chỉ áp dụng đối với các dự án đầu tư mới, không áp dụng đối với các dự án đầu tư đã được cấp Giấy chứng nhận đầu tư, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc chấp thuận chủ trương đầu tư trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành” – ông Vũ Hồng Thanh cho biết.

 Toàn bộ nội dung tại Điều 20 cũng được Quốc hội biểu quyết thông qua với 448/458 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành (chiếm 92,75% tổng số đại biểu Quốc hội).

 Luật có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/1/ 2021. (VOV.vn 17/6, Ngọc Thành)Về đầu trang

Kỳ họp thứ Chín, Quốc hội Khóa XIV: Thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống thiên tai và Luật Đê điều

Tiếp tục chương trình sáng 17.6, dưới sự điều khiển của Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, Quốc hội đã biểu quyết thông qua dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống thiên tai và Luật Đê điều với 92,34% đại biểu Quốc hội biểu quyết tán thành.

 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống thiên tai và Luật Đê điều có bố cục gồm 03 Điều. Cụ thể, Điều 1 quy định về sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống thiên tai; Điều 2 quy định về sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đê điều; Điều 3 quy định về hiệu lực thi hành.

 Theo đó, về sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống thiên tai, Luật quy định nguồn nhân lực cho phòng, chống thiên tai bao gồm: Tổ chức, hộ gia đình và cá nhân trên địa bàn là lực lượng tại chỗ thực hiện hoạt động phòng, chống thiên tai; Dân quân tự vệ là lực lượng tại chỗ thực hiện nhiệm vụ phòng, chống thiên tai theo phương án ứng phó thiên tai của địa phương và sự điều động của người có thẩm quyền; Quân đội nhân dân, Công an nhân dân có trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ phòng, chống thiên tai và là lực lượng nòng cốt trong công tác sơ tán người, phương tiện, tài sản, cứu hộ, cứu nạn, bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội theo sự điều động của người có thẩm quyền; Tổ chức, cá nhân tình nguyện tham gia hỗ trợ hoạt động phòng, chống thiên tai thực hiện nhiệm vụ theo sự chỉ huy của người có thẩm quyền; Người làm công tác phòng, chống thiên tai tại cơ quan nhà nước thực hiện nhiệm vụ phòng, chống thiên tai.

 Lực lượng xung kích phòng, chống thiên tai cấp xã được thành lập ở cấp xã, hoạt động kiêm nhiệm, do Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã quyết định trên cơ sở nguồn nhân lực quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều này, bao gồm dân quân ở thôn, ấp, bản, làng, buôn, bon, phum, sóc, tổ dân phố, khu phố, khối phố, khóm, tiểu khu; dân quân ở cấp xã và tổ chức khác tại địa phương thực hiện nhiệm vụ phòng, chống thiên tai theo phương án ứng phó thiên tai của địa phương.

 Luật cũng bổ sung quy định ưu tiên bố trí nguồn lực nghiên cứu, điều tra cơ bản, xây dựng và triển khai các chương trình khoa học và công nghệ trong phòng, chống thiên tai; tăng cường các giải pháp khắc phục hậu quả thiên tai; ưu tiên đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn, huấn luyện nâng cao năng lực cho người làm công tác phòng, chống thiên tai; huấn luyện, cung cấp phương tiện, trang thiết bị cho lực lượng xung kích phòng, chống thiên tai cấp xã.

 Về ngân sách Nhà nước cho phòng, chống thiên tai, Luật quy định rõ: Ngân sách nhà nước bảo đảm cho phòng, chống thiên tai bao gồm ngân sách hằng năm, dự phòng ngân sách nhà nước, quỹ dự trữ tài chính. Ngân sách nhà nước cho phòng, chống thiên tai được sử dụng cho xây dựng và thực hiện chiến lược, kế hoạch, điều tra cơ bản phòng, chống thiên tai; đầu tư, xây dựng, tu bổ, nâng cấp công trình phòng, chống thiên tai; hoạt động phòng, chống thiên tai; hoạt động thường xuyên của cơ quan quản lý nhà nước về phòng, chống thiên tai các cấp. Việc lập dự toán, phân bổ, quản lý và sử dụng ngân sách nhà nước cho phòng, chống thiên tai được thực hiện theo quy định của pháp luật về ngân sách nhà nước và quy định khác của pháp luật có liên quan.

 Về sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đê điều, Luật quy định việc xây dựng cầu qua sông có đê phải bảo đảm thoát lũ, thông thoáng dòng chảy, an toàn đê điều theo quy định của Luật này và bảo đảm giao thông đường thủy theo quy định của pháp luật về giao thông đường thủy nội địa; vật liệu phế thải và lán trại trong quá trình thi công không được ảnh hưởng đến dòng chảy và phải được thanh thải sau khi công trình hoàn thành. Thủ tướng Chính phủ quy định nội dung bảo đảm thoát lũ, thông thoáng dòng chảy, an toàn đê điều đối với việc xây dựng cầu qua sông có đê.

 Bên cạnh đó, quy định Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với bộ, cơ quan ngang bộ và Ủy ban nhân dân cấp tỉnh chỉ đạo việc xây dựng và thực hiện phương án bảo đảm an toàn các công trình thủy điện, chỉ đạo thực hiện vận hành hồ chứa thủy điện theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về vận hành hồ chứa thủy điện.

 Luật có hiệu lực thi hành từ ngày 1 tháng 7 năm 2021. (Đại biểu nhân dân 17/6, Thanh Hải)Về đầu trang

Nhân dân và đại biểu cơ bản ủng hộ Luật Cư trú (sửa đổi)

Đây là phát biểu của Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm tại phiên thảo luận của Quốc hội về Luật Cư trú (sửa đổi), chiều 16/6.

 Theo Bộ trưởng Tô Lâm, cơ quan soạn thảo nhận thấy, cơ bản dư luận nhân dân và ĐBQH ủng hộ dự thảo luật này. Nhưng cũng có một số ý kiến cho rằng cần bổ sung, hoàn chỉnh hoặc còn băn khoăn thì Bộ Công an xin tiếp thu một số nội dung cụ thể mà đại biểu quan tâm trên một số nhóm vấn đề lớn như: Việc thay thế phương thức quản lý dân cư thông qua sổ hộ khẩu, sổ tạm trú bằng phương pháp quản lý theo số định danh cá nhân, cập nhật thông tin trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cơ sở dữ liệu về cư trú; điều kiện để được đăng ký thường trú vào thành phố trực thuộc Trung ương; việc xóa đăng ký thường trú; quy định chuyển tiếp khi luật có hiệu lực thi hành; một số khái niệm nội hàm của một số nội dung được quy định trong luật.

 Hiện nay, Bộ Công an đã hoàn thành cơ bản, cấp được khoảng 18 triệu số định danh và căn cước công dân trên tổng số 90 triệu dân. Nghĩa là còn khoảng gần 80 triệu công dân chưa được cấp căn cước công dân, trong đó người dưới 14 tuổi khoảng 30 triệu. Như vậy, ít nhất còn khoảng 50 triệu người cần được cấp căn cước công dân. Về thời gian, dự kiến còn 1 năm nữa để thực hiện luật này, nếu Chính phủ và Quốc hội ủng hộ thì hoàn toàn có cơ sở để có thể cấp được, lực lượng Công an có 1 năm để hoàn thành.

 Về băn khoăn của đại biểu việc cấp số định danh cá nhân, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết đã thu thập, thông tin dữ liệu của khoảng 80 triệu công dân so với trước đây trong 4 năm chỉ làm được 18 triệu số định danh cá nhân. Thời gian vừa qua lực lượng công an xã chính quy đã đóng góp rất quan trọng trong thực hiện việc này và đã hoàn thành 99% ở các xã, kiểm tra độ chính xác của thông tin để đưa vào cơ sở dữ liệu.

 Với đề xuất luật có hiệu lực từ 1/7/2021, lực lượng công an có thể hoàn thành cơ bản việc cấp căn cước công dân cho những người từ 14 tuổi trở lên, sau đó tiếp tục hoàn thành việc cấp cho người từ 14 tuổi trở xuống

 Khi đó một số văn bản thực hiện theo sổ hộ khẩu giấy mặc nhiên sẽ hết hiệu lực thi hành. Còn một số văn bản khác, cơ quan soạn thảo sẽ có đề xuất với Chính phủ và Quốc hội điều chỉnh giao dịch để thuận lợi cho người dân cho phù hợp cách thức quản lý mới. 

Ngoài ra còn một số ý kiến khác, cơ quan chủ trì soạn thảo sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với cơ quan thẩm tra và các cơ quan khác tiếp thu, chỉnh lý, trình Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV. (Baochinhphu.vn 17/6, Lê Sơn)Về đầu trang

Đại biểu Quốc hội đề xuất biến nhà đầu tư nước ngoài thành trụ cột các ngành sản xuất trong nước

Tại phiên thảo luận chiều 15/6, đại biểu Hoàng Văn Cường, Đoàn Hà Nội cho rằng Chính phủ phải có giải pháp đặc biệt để biến các nhà đầu tư nước ngoài thành trụ cột cho các ngành sản xuất thông qua việc hợp tác, bàn giao công nghệ với doanh nghiệp trong nước.

 Bên cạnh đó, Phó Hiệu trưởng Trưởng trường Đại học kinh tế Quốc dân cho rằng cách này sẽ phát huy hiệu quả trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp nước ngoài muốn chuyển giao công nghệ mà đây đều là những công nghệ Việt Nam đang rất cần.Đại biểu Cường lấy ví dụ, trong ngành đường sắt, bằng cơ chế phù hợp, Việt Nam có thể thu hút nhà đầu tư nước ngoài hợp tác cùng doanh nghiệp trong nước để hình thành nền công nghiệp đường sắt thay vì đơn thuần vay tiền nhà thầu nước ngoài để xây dựng từng dự án và nhập khẩu từng đoàn tàu riêng lẻ.

 Đồng thời, Đại biểu Cường cũng đề nghị tăng cường tiềm lực về nguồn vốn cho doanh nghiệp trong nước bằng nguồn vốn vay quốc tế. Hiện nguồn vốn từ Quốc tế đang sẵn có và lãi suất thấp, thông qua cơ chế cho phép ngân hàng thương mại vay vốn quốc tế, sau đó, doanh nghiệp được vay lại và tự trả.

 Cơ chế này được xem như một gợi ý về giải pháp tài chính cho một số dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam đang được đề xuất chuyển đổi từ hình thức PPP sang đầu tư công. Một trong những nguyên nhân của việc đề xuất này là do ngân hàng không đủ vốn để tài trợ cho doanh nghiệp.

 Ngoài ra, góp ý về những giải pháp nhằm tạo bước phát triển đột phá cho nền kinh tế, ông Cường cho rằng phải thúc đẩy đổi mới sáng tạo. Trước tiên, việc đổi mới sáng tạo phải được thực hiện trong hoạt động quản lý, thay thế cơ chế đánh giá dựa trên sự tuân thủ quy trình, quy định sang cơ chế đánh giá hiệu quả đầu ra.

 Thứ nữa, đổi mới sáng tạo trong kinh tế nghĩa theo đại biểu là phải tìm cách giải quyết vấn đề khác với thông lệ nhưng đạt được kết quả nhanh và hiệu quả hơn.

 "Nếu cứ bắt buộc phải tuân thủ đúng quy trình, quy định thì làm thế nào để có đổi mới sáng tạo? Nếu cố đổi mới sáng tạo thì chắc chắn sẽ rơi vào tình trạng vi phạm và sẽ bị xử lý", ông Cường nói.

 Do vậy, đại biểu đề nghị, cần xác lập cơ chế để những quyết định dù không tuân thủ đúng quy trình, quy định nhưng mang lại kết quả, hiệu quả cao thì cần được ghi nhận, đánh giá cao. Ngược lại, những quyết định tuân thủ quy trình, quy định nhưng kết quả không cao sẽ không được coi là hoàn thành nhiệm vụ. (NDH.vn 17/6, Ngọc Hà)Về đầu trang

CHỈ THỊ MỚI

Bộ GTVT sẽ kiểm điểm tập thể, cá nhân giải ngân vốn không đạt

Bộ GTVT sẽ kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, người đứng đầu, cá nhân liên quan trong trường hợp không hoàn thành kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công theo tiến độ. Đây là quyết tâm của Bộ GTVT khi ban hành Chỉ thị đẩy mạnh thực hiện, giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2020.

 Bộ yêu cầu các chủ đầu tư, Ban quản lý dự án khẩn trương hoàn thiện thủ tục đầu tư các dự án; đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện các thủ tục đấu thầu lựa chọn nhà thầu, tư vấn, thủ tục điều chỉnh thiết kế, quyết toán dự án; đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát hiện trường, đôn đốc nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công, đảm bảo tiến độ, chất lượng theo yêu cầu.

 Về tiến độ giải ngân vốn, Bộ GTVT yêu cầu các đơn vị khẩn trương hoàn thiện thủ tục để đến hết tháng 8 năm nay giải ngân toàn bộ số vốn kéo dài các năm 2018, 2019 sang năm 2020.

 Trên cơ sở kế hoạch tiến độ thực hiện của từng dự án, các đơn vị cần cập nhật kế hoạch giải ngân chi tiết từng tháng trong năm 2020 gửi Bộ GTVT trước ngày 20/6.

 Ngoài ra, các đơn vị cần thường xuyên rà soát, cập nhật kế hoạch thực hiện, giải ngân của từng dự án, gói thầu để kịp thời phát hiện khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai, đề xuất biện pháp xử lý.

 Cùng với đó, Bộ GTVT yêu cầu các chủ đầu tư, Ban quản lý dự án đặc biệt quan tâm đến việc đảm bảo an toàn cho người lao động; đảm bảo chất lượng công trình, coi việc đảm bảo chất lượng là ưu tiên hàng đầu ngay và kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm chất lượng, tiến độ dự án.

 Bộ GTVT khẳng định sẽ lấy kết quả giải ngân kế hoạch đăng ký đầu năm làm một trong những tiêu chí chủ yếu để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ công tác năm 2020 của thủ trưởng các cơ quan, đơn vị. Trường hợp không hoàn thành kế hoạch giải ngân theo tiến độ, Bộ sẽ kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, người đứng đầu, cá nhân liên quan. (VTV.vn 17/6)Về đầu trang

KINH TẾ - ĐẦU TƯ  - HỘI NHẬP

VEPR: Việt Nam nên thận trọng, tránh bẫy thành “sân sau” của Trung Quốc

Khuyến cáo trên được Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR) đưa ra trong báo cáo thường niên kinh tế Viêt Nam 2020, vừa công bố sáng 17/6 tại Hà Nội.

 Các chuyên gia kinh tế của VEPR nhận định, Chính phủ Việt Nam đã có không ít thành tựu như: tăng trưởng GDP hơn 7%, lạm phát bình quân là 2,79%, thương mại và đầu tư quốc tế tăng cao, thị trường tiền tệ, vốn và tỷ giá đều có sự ổn định, thâm hụt ngân sách và nợ công được cải thiện…

 Tuy nhiên, theo đánh giá của VEPR, các thành tựu nói trên đang dựa trên một nền tảng vĩ mô còn thiếu chắc chắn và tiềm ẩn nhiều rủi ro.

 Cụ thể, tăng trưởng kinh tế, xuất khẩu hay việc làm ngày càng phụ thuộc vào khu vực – thậm chí là một số doanh nghiệp FDI; khối doanh nghiệp tư nhân còn dưới mức tiềm năng và phải chịu nhiều rào cản từ môi trường thể chế và kinh doanh trong nước.

 Măt khác, không gian chính sách cho chính sách tiền tệ dần bị thu hẹp bởi sức ép lạm phát gia tăng cũng như bởi những cam kết đối với tỷ giá. Chính sách tài khóa lại không tạo nên những thay đổi tích cực trong cơ cấu thu ngân sách, trong khi nợ công cao, thâm hụt ngân sách không nhiều chuyển biến và khối tài sản nhà nước ngày càng thu hẹp. Điều này đồng nghĩa với việc Việt Nam đang thiếu đệm tài khóa để đối phó với các cú sốc bên ngoài. 

Các chuyên gia VEPR khuyến nghị, Việt Nam nên thận trọng để không trở thành sân sau của Trung Quốc và Hàn Quốc để xuất khẩu sang Mỹ.

 Bên cạnh đó, VEPR cũng cho rằng chính phủ cần rà soát lại các chính sách ưu đãi về thuế khóa hay đất đai đối với FDI nhàm tạo ra môi trường bình đẳng hơn với các doanh nghiệp trong nước.

 Chính phủ cần rất thận trọng đối với quyết định gia tăng vay nợ mới để trả nợ cũ và bù đắp chi tiêu, đặc biệt trước tình hình quy mô GDP được tính lại năm 2020 khiến trần nợ công có thể được nới lỏng.

 VEPR cho rằng, Chính phủ nên tập trung vào các chính sách về tài khóa, tiền tệ, tỷ giá để đối mặt với bất ổn kinh tế thế giới như: điều chinh tỷ giá linh hoạt, giữ lãi suất ổn định, hạ thấp đòn bẩy và lành mạnh hóa hệ thống ngân hàng, từng bước xây dựng "đệm tài khóa" thông qua việc tinh giản bộ máy nhà nước, cắt giảm chi tiêu thường xuyên… (VOV.vn 17/6, Trần Ngọc) Về đầu trang

Bộ Tư pháp thẩm định Nghị định giảm 50% phí trước bạ ôtô trước khi trình Chính phủ

Ngày 17-6, dự kiến Bộ Tư pháp họp hội đồng thẩm định dự án Nghị định giảm 50% lệ phí trước bạ đối với ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước.

 Trước đó, ngày 15-6, Bộ Tài chính đã có Công văn số 7164 kèm hồ sơ dự án Nghị định gửi Bộ Tư pháp để xin ý kiến thẩm định về dự án Nghị định quy định mức thu lệ phí trước bạ đối với ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước trước khi trình Chính phủ. 

Việc giảm 50% lệ phí trước bạ ôtô là một trong những chính sách được người dân rất quan tâm, chờ đợi ban hành. Với tinh thần tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ cho doanh nghiệp và người dân trong bối cảnh dịch Covid-19, Bộ Tài chính đã khẩn trương xây dựng dự thảo Nghị định giảm 50% lệ phí trước bạ.

 Ngày 5-6, Bộ Tài chính đã công khai dự thảo Nghị định để lấy ý kiến các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, TP, Hiệp hội, doanh nghiệp, cá nhân.

 Sau khi tiếp thu ý kiến góp ý của các Bộ, ngành, địa phương, các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, Bộ Tài chính đã hoàn thiện dự thảo Nghị định và đề nghị Bộ Tư pháp thẩm định.

 Viêc giảm 50% lệ phí trước bạ ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước đã được Chính phủ đồng ý tại Nghị quyết số 84/NQ-CP về các nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Việc giảm phí trước bạ đến hết năm 2020 nhằm kích thích tiêu dùng trong nước. Với chính sách này, người dân sẽ được giảm lệ phí trước bạ từ vài chục tới cả trăm triệu đồng tùy từng loại xe. (Người Lao Động 17/6, Minh Chiến)Về đầu trang

Vì sao chưa doanh nghiệp nào vay được gói 16.000 tỉ đồng để trả lương cho nhân viên?

Sau hơn 1 tháng triển khai, đến nay chưa doanh nghiệp nào vay được gói tín dụng 16.000 tỉ đồng từ Ngân hàng Chính sách Xã hội. Đây là thông tin được ông Nguyễn Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước, cho biết tại Hội nghị sơ kết hoạt động ngành ngân hàng nửa đầu năm, tổ chức sáng 16-6 tại TP HCM.

 Gói tín dụng 16.000 tỉ đồng với lãi suất 0%/năm cho doanh nghiệp vay để trả cho người lao động ngừng việc làm do ảnh hưởng của dịch Covid-19 được triển khai theo Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg (gọi tắt là Quyết định số 15) của Thủ tướng.

 Theo ông Nguyễn Quốc Hùng, Ngân hàng Nhà nước đã vào cuộc tích cực để triển khai gói tín dụng này, ban hành hành lang pháp lý rõ ràng và cũng chuẩn bị sẵn nguồn tiền để Ngân hàng Chính sách Xã hội giải ngân cho doanh nghiệp.

 Tuy nhiên, điều kiện để phê duyệt doanh nghiệp đủ điều kiện vay vốn là có từ 20% hoặc từ 30 người lao động trở lên đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc phải ngừng việc từ 1 tháng liên tục trở lên; đã trả trước tối thiểu 50% tiền lương ngừng việc cho người lao động trong khoảng thời gian từ 1-4 đến hết 30-6. Doanh nghiệp cũng đang gặp khó khăn về tài chính, không cân đối đủ nguồn để trả lương ngừng việc cho người lao động, đã sử dụng hết quỹ dự phòng tiền lương để trả cho người lao động ngừng việc. Đặc biệt, không có nợ xấu tại các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại thời điểm ngày 31-12-2019…

 "Mục đích của gói tín dụng này là trả lương cho người lao động có tay nghề, có trình độ... để giữ chân người lao động và doanh nghiệp có khả năng phục hồi sau dịch nhanh hơn, có phương án sản xuất kinh doanh, không để họ đi doanh nghiệp khác. Dù vậy, trên thực tế các điều kiện tiếp cận khoản vay này không dễ nên chưa ai đáp ứng được" – ông Nguyễn Quốc Hùng giải thích.

 Để tháo gỡ khó khăn này, vừa qua, Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp với Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh tiêu chí để doanh nghiệp tiếp cận được. Hiện, hai cơ quan trên đã trình Chính phủ sửa đổi quyết định số 15 theo hướng giải ngân được gói tín dụng này nhằm sớm hỗ trợ doanh nghiệp.

 Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cũng khẳng định Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng dành ra 16.000 tỉ đồng và đã ban hành thông tư về tái cấp vốn với đầy đủ chức năng cho Ngân hàng Chính sách Xã hội, còn những đối tượng nào được tiếp cận gói này, trách nhiệm của từng bộ ngành và với vai trò đầu mối là Bộ Lao động Thương binh và Xã hội… Những cơ quan liên quan sẽ điều chỉnh, bổ sung quy định để gói tín dụng đến tay doanh nghiệp. (Người lao động 17/6, Thái Phương)Về đầu trang

PHÂN TÍCH -BÌNH LUẬN

Khó phát hiện tài sản tham nhũng

Thực tế hiện nay cho thấy việc phát hiện tài sản tham nhũng còn gặp rất nhiều vướng mắc. Từ đó đặt ra không ít khó khăn cho các cơ quan THADS trong việc tổ chức thực hiện xử lý, thu hồi tài sản.

 Theo đánh giá của Tổng cục THADS, công tác thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án tham nhũng, kinh tế thời gian qua bước đầu đã đạt được những kết quả bước đầu tích cực. Nhiều vụ án thuộc diện Ban chỉ đạo theo dõi, chỉ dạo việc kê biên thu giữ  tài sản đạt tỷ lệ cao như vụ Giang Kim Đạt, Vụ Phan Sào Nam, vụ AVG, vụ Phan Văn Anh Vũ…

 Cùng với việc chứng minh tội phạm, các cơ quan tiến hành tố tụng đã có sự phối hợp, chủ động hơn trong áp dụng các biện pháp thu giữ, tạm giữ, kê biên tài sản, phong tỏa tài khoản, hạn chế việc để các đối tượng có liên quan tẩu tán, che giấu, hợp pháp hóa tài sản tham nhũng.

 Cơ quan THADS các cấp chủ động xác minh, áp dụng các biện pháp bảo đảm thi hành án để thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về kinh tế, tham nhũng. Bộ Tư pháp và các bộ, ngành chức năng đã ban hành hoặc phối hợp tham mưu, kiến nghị cấp có thẩm quyền ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật để hoàn thiện cơ chế, pháp luật về thu hồi tài sản. Công tác phối hợp của các cơ quan chức năng để giải quyết khó khăn, vướng mắc trong quá trình thi hành án thu hồi tài sản tham nhũng, kinh tế ngày càng chặt chẽ và hiệu quả hơn.

 Tuy đã có những chuyển biến tích cực song khó khăn lớn nhất hiện nay trong công tác thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng, kinh tế đó là việc phát hiện tài sản tham nhũng. Về nguyên tắc, tài sản tham nhũng phải bị thu hồi hoặc bị tịch thu theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, thực tiễn cho thấy việc chứng minh tội phạm tham nhũng rất khó khăn, phức tạp; chứng minh nguồn gốc tài sản do tham nhũng mà có lại càng khó khăn hơn và mất nhiều thời gian bởi trước hết phải làm rõ tài sản đó có phải là tài sản do phạm tội mà có hoặc là tài sản riêng của bị can hay không.

 Quá trình phát hiện, điều tra, xử lý một vụ án tham nhũng thường diễn ra tương đối dài, trải qua nhiều cơ quan xử lý khác nhau. Nhiều trường hợp hành vi tham nhũng xảy ra thời gian khá lâu mới bị phát hiện, đối tượng đã cất giấu, tẩu tán, hợp pháp hóa tài sản, thậm chí đã sử dụng phần lớn tài sản chiếm đoạt được, nhờ người khác đứng tên, chuyển tiền, tẩu tán ra nước ngoài, tiêu xài hoang phí nên khi bị phát hiện không còn khả năng khắc phục hậu quả, không còn tài sản đề thu hồi, trong khi đó cơ quan thi hành án không có thẩm quyền xác minh nguồn gốc tài sản, chỉ căn cứ vào tình trạng pháp lý 

 Trong quá trình điều tra, cơ quan điều tra thường tập trung vào chứng minh hành vi phạm tội để đảm bảo yêu cầu cao nhất là không oan sai, không bỏ lọt tội phạm sau đó mới áp dụng các biện pháp thu hồi tài sản tập trung. Viện kiểm sát chưa chú trọng ban hành yêu cầu điều tra truy tìm tài sản do đó nhiều trường hợp khi cơ quan chức năng tiến hành kê biên phong tỏa thì tài sản đã bị tẩu tán.

 Còn trong quá trình xét xử, Tòa án thường chú trọng nhiều đến phần trách nhiệm hình sự của bị cáo mà chưa quan tâm đúng mức đến phần trách nhiệm dân sự và việc xử lý tang vật. Ví dụ như vụ án hình sự liên quan đến Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam (vụ án Vinashin), nay là Tổng công ty Công nghiệp Tàu thủy (SBIC).

 Thực trạng nêu trên đòi hỏi các cơ quan chức năng cần tiếp tục hoàn thiện quy định của pháp luật về minh bạch tài sản, thu nhập để kiểm soát được tài sản, thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức và một số người có chức vụ, quyền hạn khác, đặc biệt là trong công ty đại chúng, tổ chức tín dụng và quỹ đầu tư.

 Chú trọng vấn đề thu hồi tài sản tham nhũng; quy định bắt buộc trong xử lý tội phạm tham nhũng phải áp dụng hình phạt bổ sung nhằm thu hồi đủ giá trị tài sản bị thiệt hại do hành vi phạm tội gây ra; đồng thời phải chịu trách nhiệm vật chất về thiệt hại của Nhà nước do hành vi phạm tội gây ra.

 Tăng cường hoạt động kiểm tra, theo dõi của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đối với hoạt động phối hợp giữa các cơ quan có chức năng thu hồi tài sản để đôn đốc việc thực hiện; có sự nhìn nhận, đánh giá khách quan và chấn chỉnh, xử lý kịp thời những trường hợp vi phạm.

 Cùng với đó, cần rà soát và hoàn thiện pháp luật nhằm bảo đảm sự tương thích giữa pháp luật Việt Nam với Công ước quốc tế về chống tham nhũng, nhất là liên quan đến các biện pháp thu hồi tài sản có yếu tố nước ngoài. Đồng thời, tích cực ký kết các hiệp định tương trợ tư pháp song phương với các nước để nâng cao hiệu quả công tác thu hồi tài sản trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế.  (Pháp Luật Việt Nam 17/6, Bảo Ngọc)Về đầu trang

QUẢN LÝ

Ông Trịnh Văn Chiến buồn khi xử lý cán bộ sai phạm

Ngày 16/6, bên lề Kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh Thanh Hóa khóa XVII nhiệm kỳ 2016-2021, ông Trịnh Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa, đã có cuộc trao đổi nhanh với báo chí về việc thời gian qua Thanh Hóa xử lý rất nghiêm minh nhiều cán bộ vi phạm quy định, vi phạm pháp luật, đạo đức, lối sống.

 Theo ông Chiến, việc xử lý kỷ luật là việc cực chẳng đã nhưng buộc phải làm. Đã có khuyết điểm đến mức phải xử lý kỷ luật thì căn cứ các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước để xử lý.

 "Việc xử lý này là theo quy định, cho dù người đó là ai, ở cương vị, cấp bậc nào. Trong quá trình xử lý phải đảm bảo nguyên tắc, đảm bảo những quy định của Đảng, tức lỗi phạm đến đâu thì xử lý đến đó, dứt khoát không xem nhẹ bất cứ yếu tố nào", báo Người lao động dẫn lời ông Chiến quả quyết.

 Cho biết quan điểm của Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa trong việc xử lý kỷ luật một loạt cán bộ, trong đó có 1 Phó chủ tịch UBND tỉnh sai phạm trong Đề án đào tạo nguồn nhân lực cho Khu kinh tế Nghi Sơn?, Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Văn Chiến chia sẻ, khi xử lý một số cán bộ có sai phạm, trong Thường vụ Tỉnh uỷ, trong Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh cũng rất buồn nhưng vì kỷ cương phép nước, vì sự phát triển lâu dài của tỉnh, dứt khoát phải làm, đảm bảo đúng quy định của Đảng, Nhà nước.

 Cũng theo Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa, qua việc xử lý các cán bộ sai phạm, Thanh Hóa đã rút ra được những bài học, đó chính là việc phải bám vào các quy định của Đảng và Nhà nước để thực hiện nhiệm vụ. Trong quá trình thực thi nhiệm vụ cần phải có sáng tạo, nhạy bén để công việc được thực hiện nhanh nhất, hiệu quả nhất nhưng dứt khoát không được làm sai, làm trái với các quy định.

 "Nếu làm đúng mà làm chậm, hiệu quả kém thì không thể nói đó là cán bộ tốt được. Nhưng làm nhanh đến mức làm ẩu, bất chấp các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước thì dứt khoát phải chịu xử lý kỷ luật. Chúng tôi cần những cán bộ làm đúng nhưng phải sáng tạo, hiệu quả. Đây là bài học đắt giá, chúng tôi sẽ tiếp tục chỉ đạo các cấp quán triệt bài học này trong Đại hội đảng các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng, để lựa chọn những cán bộ có năng lực, có tâm huyết nhưng phải sáng tạo, làm việc có hiệu quả", ông Trịnh Văn Chiến khẳng định.

 Từ vụ xử lý kỷ luật thời gian quan, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa nhận định, công tác cán bộ là khâu rất quan trọng. Vì vậy ngay trước thềm đại hội Đảng phải cương quyết đưa ra khỏi bộ máy, kể cả đưa ra khỏi tổ chức Đảng những cán bộ tha hoá  biến chất, tìm, thay thế vào đó những cán bộ tâm huyết, có phẩm chất, đạo đức tốt và có sáng tạo, tâm huyết vì sự phát triển.

 Trong quá trình vận hành bộ máy cũng cần chú trọng siết chặt quản lý cán bộ công chức viên chức. Rõ ràng đã có sự lơi lỏng, đã có sự chủ quan nhưng công tác kỷ luật của Đảng, giữ nghiêm phép nước luôn được đặt lên hàng đầu, thường xuyên, liên tục.

 Từ đầu năm, Thanh Hoá đã phải xử lý nhiều cán bộ liên quan đến vi phạm, lối sống. Điển hình là tình trạng cán bộ đánh bạc. Mới cuối tháng 5 dư luận Thanh Hoá xôn xao về hai vụ đánh bạc tại nhà riêng liên quan đến nhiều cán bộ.

 Cụ thể là vụ việc ông Bùi Quốc Toàn, Trưởng phòng Quản lý công chức, viên chức Sở Nội vụ Thanh Hóa đánh bài tại nhà riêng cùng với 3 người khác là Vũ Văn Khánh (SN 1972), Giám đốc Trung tâm Điều dưỡng người có công Sầm Sơn (đơn vị trực thuộc Cục Người có công, Bộ LĐTBXH, Đàm Anh Tuấn (SN 1971, ngụ phường Quảng Thọ, TP Sầm Sơn) và Trần Đức Thịnh (SN 1981, ngụ  phường Trường Thi, TP Thanh Hóa).

 Cũng trong thời gian này,  Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa đã bắt quả tang 4 người đang đánh bạc dưới hình thức “đánh phỏm” tại phòng làm việc của ông Nguyễn Văn Long, Phó Chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc. Cùng bị bắt quả tang với ông Long còn có Lê Duy Hưng, Trưởng phòng Tài chính huyện và hai chủ doanh nghiệp là Trần Văn Hùng (SN 1974, ngụ ở thị trấn Hậu Lộc) và Nguyễn Văn Đức (SN 1973, ngụ ở xã Triệu Lộc, Hậu Lộc, Thanh Hóa).

 Một trường hợp khác liên quan đến vi phạm lối sống là vụ Bí thư Huyện đoàn Yên Định ngoại tình. Bà Nguyễn Thị Hà, Huyện ủy viên, Bí thư Huyện đoàn Yên Định vừa bị Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Thanh Hóa xác định có khuyết điểm, vi phạm đến mức phải khai trừ ra khỏi Đảng. Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa đã thống nhất với đề nghị của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy và quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với bà Nguyễn Thị Hà. 

Theo thông báo của UBKT Tỉnh ủy Thanh Hóa, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa cũng đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Phạm Đăng Quyền, Tỉnh ủy viên, Ủy viên Ban cán sự Đảng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa.

 Ngoài ông Quyền, còn hàng loạt cán bộ, nguyên cán bộ của Thanh Hoá cũng bị kỷ luật là ông Nguyễn Mạnh An, nguyên Tỉnh ủy viên, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Hồng Đức, ông Trần Chí Thanh - Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy, Phó Trưởng ban Quản lý KKT Nghi Sơn; thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với ông Phạm Đình Minh, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Thạch Thành, nguyên Phó Chánh văn phòng UBND tỉnh Thanh Hóa…

 Các cán bộ này được xác định là có dấu hiệu vi phạm trong việc thực hiện Đề án Phát triển nguồn nhân lực phục vụ Khu kinh tế Nghi Sơn. (Đất Việt 17/6, Minh Thái)Về đầu trang

Kiểm tra hồ sơ một Phó Chủ tịch tỉnh Thái Bình

Ban Tổ chức Tỉnh ủy Thái Bình đang kiểm tra hồ sơ của ông Nguyễn Khắc Thận, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình trước thông tin ông này được bổ nhiệm “thần tốc”, nhiều lần thiếu bằng cấp.

 Ông Vũ Đức Hằng, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Thái Bình cho biết, đã báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Bình việc ông Nguyễn Khắc Thận, Phó Chủ tịch UBND tỉnh bị phản ánh bổ nhiệm khi thiếu điều kiện tiêu chuẩn. Việc kiểm tra đang được thực hiện đúng các quy định.

 Trao đổi với PV Tiền Phong về nội dung này, bà Vũ Thị Hằng, Phó trưởng Ban Tổ chức (Tỉnh ủy Thái Bình) cũng cho biết, khi được bổ nhiệm các chức vụ tại huyện Quỳnh Phụ trước đây, ông Thận có “vướng” về bằng cấp, tiêu chuẩn: “Khi đưa ra trường hợp ông Thận, đã vướng về bằng đại học, ông Thận chưa là chuyên viên chính, Ban Tổ chức cũng đã báo cáo những vướng mắc đó. Cụ thể thế nào chúng tôi sẽ cung cấp văn bản và trả lời sau” - bà Hằng nói.

 Theo các tài liệu được công khai, năm 2011, ông Thận được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Phụ phải áp dụng Quy định về tiêu chuẩn chức danh Phó Chủ tịch UBND huyện ban hành cùng Quyết định 341-QĐ/TU ngày 18/4/2007 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Bình (Về việc ban hành tiêu chuẩn một số chức danh lãnh đạo). Quy định này nêu, vị trí Phó Chủ tịch UBND huyện phải đạt chuyên viên chính trở lên, có trình độ chuyên môn tốt nghiệp đại học trở lên, đối với cán bộ dưới 45 tuổi phải tốt nghiệp đại học hệ chính quy và cao cấp chính trị hệ tập trung. Tuy nhiên, lúc đó, ông Thận 37 tuổi, chỉ có bẳng chuyên môn Cao đẳng Kiểm sát và Cử nhân Luật hệ chuyên tu, không đáp ứng tiêu chuẩn “tốt nghiệp đại học hệ chính quy”.

 Tháng 6/2014, ông Thận được bầu giữ chức Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Phụ. Theo tiêu chuẩn chức danh Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện ban hành kèm Quyết định 1496-QĐ/TU ngày 22/8/2013 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Bình (Về việc ban hành một số chức danh lãnh đạo, thay QĐ 341-QĐ/TU) yêu cầu về trình độ như sau: Đạt tiêu chuẩn nghiệp vụ ngạch chuyên viên chính trở lên, có trình độ chuyên môn tốt nghiệp đại học trở lên, đối với cán bộ dưới 45 tuổi phải tốt nghiệp đại học hệ chính quy... Thời điểm đó, ông Thận mới 40 tuổi, chưa có bằng đại học chính quy, chưa là chuyên viên chính.

 Đặc biệt, chỉ sau 1 năm giữ chức Chủ tịch UBND huyện, tháng 7/2015, ông Thận được bầu giữ chức Bí thư Huyện ủy, tham gia Ban Chấp hành (BCH) Đảng bộ tỉnh Thái Bình. Trong tiêu chuẩn chức danh ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh ban hành kèm Quyết định 1891-QĐ/TU, ngày 10/11/2014 quy định: “Có trình độ chuyên môn tốt nghiệp đại học trở lên (đối với cán bộ dưới 45 tuổi phải tốt nghiệp đại học chính quy, nếu tốt nghiệp đại học tại chức phải có bằng thạc sỹ và tương đương trở lên, đúng chuyên ngành đào tạo ở bậc đại học)”. Đối chiếu quy định này, ông Thận cũng không đạt. Cụ thể, ông Thận chỉ có bằng Thạc sỹ Quản ký kinh tế hệ tại chức, không phải bằng thạc sỹ Luật - ngành mà ông đã từng được đào tạo ở bậc đại học theo quy định nêu trên.

 Đặc biệt, trước khi bổ nhiệm ông Thận làm Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Phụ chưa đầy 1 tháng, vào tháng 5/2014, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Bình ra quyết định hạ tiêu chuẩn với Chủ tịch UBND huyện. Theo đó,  từ tiêu chí bắt buộc “là chuyên viên chính” thành “đủ điều kiện, tiêu chuẩn nghiệp vụ dự thi ngạch chuyên viên chính và tương đương trở lên”. Theo quyết định này, ông Thận lúc đó cũng chỉ đạt về yếu tố chuyên viên. Tuy nhiên, ông Thận vẫn chưa có bằng đại học chính quy theo quy định.

 Trao đổi về việc này, ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho rằng có dấu hiệu vi phạm và phải làm rõ. “Đầu tiên là phải yêu cầu giải trình, khi có thông tin thì Ban Tổ chức, Ủy ban Kiểm tra tỉnh ủy Thái Bình phải vào cuộc thanh kiểm tra và có ý kiến, quan điểm về việc này. Tôi nói trường hợp này không bình thường ở chỗ, vị này có thể là thiên tài, có biệt tài vượt qua các quy định, tiêu chuẩn, cần phải thông tin hoan nghênh. Nhưng đây là trường hợp hiếm có, ít xảy ra. Mặt khác, câu chuyện phổ biến hiện nay là dung dưỡng nhau, có lợi ích nhóm, lôi kéo nhau ngồi trên quy định”, ông Hùng nói.

 Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, ông Nguyễn Khắc Thận cho biết, về công tác cán bộ, PV cứ làm việc với Ban Tổ chức Tỉnh ủy, cá nhân ông chưa thể nói gì. (Tiền phong 17/6, Đức Anh - Võ Hóa)Về đầu trang

Thận trọng đề xuất cho người nước ngoài mua bất động sản du lịch

Bộ Xây dựng đưa đề xuất sửa đổi, bổ sung Luật nhà ở, Luật kinh doanh bất động sản năm 2014 theo hướng tăng số lượng nhà ở mà tổ chức, cá nhân nước ngoài được phép sở hữu trong mỗi một toà nhà chung cư; cho phép tổ chức, cá nhân nước ngoài được mua và sở hữu các bất động sản du lịch tại Việt Nam.

 Trong văn bản gửi lên Chính phủ và Bộ Xây dựng kiến nghị các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) đề cập đến vấn đề các giao dịch liên quan tới bất động sản của người nước ngoài

 VNREA cho rằng, cho phép cá nhân nước ngoài mua công trình xây dựng không phải là nhà ở như bất động sản du lịch sẽ góp phần thu hút nguồn vốn lớn đầu tư vào phân khúc bất động sản này và vẫn có thể quản lý bằng các quy định về điều kiện, thủ tục mua bất động sản của người nước ngoài tương tự như quy định đối với nhà ở.

 Chính vì thế, VNREA kiến nghị Quốc hội xem xét sửa đổi khoản 2 Điều 14 Luật kinh doanh bất động sản theo hướng cho phép cá nhân nước ngoài được mua các bất động sản khác không phải là nhà ở. Bổ sung vào Luật Kinh doanh bất động sản quy định về điều kiện mua, thuê mua, thuê các loại bất động sản không phải nhà ở của cá nhân nước ngoài.

 Tháng 5 vừa qua, thông tin về những cá nhân, doanh nghiệp người nước ngoài đang “núp bóng” sở hữu và thuê tại các vị trí các khu đô thị ven biển, gần sân bay… được Bộ Quốc phòng cho biết. Câu chuyện về an ninh quốc phòng, phát triển kinh tế khu vực ven biển, kinh tế biển lại được đặt ra. Các đường lớn, ven biển, đắc địa cho hoạt động kinh doanh nhưng cũng có ý nghĩa quan trọng trong khu vực phòng thủ.

 Bài học về những vị trí “nhạy cảm” ven biển mà người nước ngoài mua vẫn còn đó, việc đề xuất cho người nước ngoài được phép mua bất động sản du lịch cần phải thận trọng. Vì bất động sản du lịch ngoài nằm nơi cảnh quan đẹp thì cũng là những nơi có ý nghĩa chiến lược về cả kinh tế và quốc phòng.

 Thượng tướng Võ Tiến Trung, nguyên Giám đốc Học viện Quốc phòng cho rằng, những địa điểm như Vân Đồn (Quảng Ninh) Vân Phong (Khánh Hòa) hay Phú Quốc (Kiên Giang) là nơi rất tốt cho phát triển kinh tế nhưng cũng là yết hầu về an ninh quốc phòng. Khu vực này bắt đầu xây dựng, khai thác kinh tế phải thận trọng cần ngăn ngừa không để xảy ra các vấn đề tồn tại như một số khu vực ven biển miền Trung.

 Những khu kinh tế ven biển thì bất động sản du lịch sẽ là phân khúc phát triển mạnh nhất. Nếu cho phép người nước ngoài sở hữu bất động sản du lịch thì việc quản lý các khu vực “nhạy cảm” sẽ ra sao?

 Một chủ đầu tư bất động sản cho rằng, nếu đồng ý cho người nước ngoài mua bất động sản du lịch đồng nghĩa với những rủi ro. Một dự án bất động sản nghỉ dưỡng ven biển khó tách bạch khu vực bán cho người nước ngoài và khu vực bán cho nhà đầu tư trong nước, chúng ta chỉ kiểm soát được tỷ lệ được phép bán cho người nước ngoài trên tổng dự án là bao nhiêu.

 “Đồng ý với việc để người nước ngoài mua dự án bất động sản du lịch nghĩa là người nước ngoài, doanh nghiệp nước ngoài đang “núp bóng” để sở hữu bất động sản ven biển có thể mua một cách hợp pháp, đúng luật. Do đó, cần kiểm soát và phân loại các dự án bất động sản du lịch được bán cho người nước ngoài nếu đề xuất này được chấp thuận” - vị này cho biết. (VOV.vn 17/6, Phương Hoài)Về đầu trang

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

Bộ Tài chính tiếp tục triển khai thủ tục hành chính trên môi trường điện tử

Ngày 5/6/2020, Bộ Tài chính đã ban hành Thông báo số 373/TB-BTC chỉ đạo các đơn vị trực thuộc đảm bảo chất lượng triển khai các nhiệm vụ được Chính phủ giao tại Nghị định số 45/2020/NĐ-CP ngày 08/4/2020 về thực hiện thủ tục hành chính (TTHC) trên môi trường điện tử.  

Thời gian qua công tác cải cách hành chính, tạo thuận lợi tối đa cho người dân, doanh nghiệp luôn được ngành Tài chính chú trọng và đạt nhiều kết quả tích cực, được cộng đồng doanh nghiệp và người dân đánh giá cao. Nhằm tiếp tục triển khai hiệu quả Nghị định 45/NĐ-CP, Bộ Tài chính yêu cầu các đơn vị trực thuộc triển khai một số yêu cầu sau:

 Thứ nhất, Thủ trưởng các đơn vị thuộc Bộ tăng cường chỉ đạo, triển khai và tổ chức thực hiện có hiệu quả Nghị định số 45/2020/NĐ-CP của Chính phủ và các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Chính phủ, Thủ trướng Chính phủ. Trong đó, trọng tâm là việc tiếp nhận, giải quyết TTHC trên môi trường điện tử theo quy trình của Nghị định số 45/2020/NĐ-CP;

 Thứ hai, các cán bộ, công chức giảI quyết TTHC của đơn vị đăng ký tài khoản trên Cổng dịch vụ công quốc gia để thực hiện dịch vụ chứng thực bản sao từ bản chính hoặc kiểm tra, xác thực kết quả chưng sthực bản sao điện tử từ bản chính; đồng thời rà soát, quy định mẫu kết quả TTHC điện tử theo lĩnh vực quản lý đối với văn bản chuyên ngành để đảm bảo sự thống nhất;

 Thứ ba, kiểm soát chặt chẽ việc ban hành TTHC thuộc lĩnh vực quản lý; rà soát và đề xuất danh mục TTHC ưu tiên thực hiện trong môi trường điện tử; công khai danh mục TTHC giải quyết trên môi trường điện tử thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ Tài chính trên Cổng Dịch vụ công quốc gia...; bảo đảm các điều kiện về hạ tầng kỹ thuật để triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ thực hiện TTHC trên môi trường điện tử; tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn, an ninh trên Cổng Dịch vụ công quốc gia, Hệ thống thông tin của Bộ Tài chính...

 Thứ năm, Kho bạc Nhà nước tiếp tục thực hiện kết nối, tích hợp, chia sẻ dữ liệu với Cổng Dịch vụ công quốc gia phục vụ thanh toán trực tuyến nghĩa vụ tài chính trong giải quyết TTHC theo lộ trình hướng dẫn của Văn phòng Chính phủ. 

Thứ sáu, Văn phòng Bộ chủ trì phối hợp với Cục Tin học và Thống kê Tài chính trong việc kiểm soát chặt chẽ việc cung cấp TTHC trên môi trường điện tử, nắm bắt kịp thời việc triển khai thực hiện TTHC trên môi trường điện tử của các đơn vị, định kỳ 6 tháng (trước ngày 15/6 và ngày 15/12) tổng hợp báo cáo về tình hình, kết quả thực hiện Nghị định số 45/2020/NĐ-CP trình Bộ báo cáo Thủ tướng Chính phủ. (Tapchitaichinh.vn 17/6, Việt Dũng)Về đầu trang

TPHCM lập đoàn kiểm tra, khảo sát về cải cách hành chính

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong vừa ký quyết định thành lập đoàn kiểm tra, khảo sát tình hình thực hiện công tác cải cách hành chính năm 2020, do đồng chí Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo cải cách hành chính TP, làm trưởng đoàn.

 Thành viên của đoàn còn có Giám đốc Sở Nội vụ, Chánh Văn phòng UBND TP, Trưởng ban Ban Thi đua khen thưởng - Sở Nội vụ, đại diện Ủy ban Kiểm tra Thành ủy, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM, Đảng ủy Khối Dân - Chính - Đảng TP, đại diện một số sở và Viện Nghiên cứu phát triển.

 Đoàn sẽ kiểm tra, khảo sát vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác chỉ đạo, điều hành và triển khai thực hiện Kế hoạch công tác cải cách hành chính của TP tại cơ quan, đơn vị, địa phương; công tác phối hợp thực hiện 72 nhóm thủ tục hành chính liên thông giữa Văn phòng UBND TP với các sở ban ngành, UBND quận huyện.

 Ngoài ra, đoàn cũng kiểm tra, khảo sát trách nhiệm của người đứng đầu trong các hoạt động công vụ liên quan đến lĩnh vực cấp giấy phép xây dựng tại UBND quận huyện, sở ban ngành có liên quan và một số nội dung khác theo chỉ đạo của UBND TP.

 Các đơn vị được kiểm tra giám sát có nhiệm vụ phối hợp chặt chẽ với đoàn, báo cáo trung thực, cung cấp kịp thời, đầy đủ, chính xác các thông tin tài liệu có liên quan. Đồng thời các đơn vị sẽ được thông tin đầy đủ, chính xác các nội dung của kế hoạch và kết luận kiểm tra, khảo sát, được giải trình để làm rõ các nội dung có liên quan với đoàn. Sở Nội vụ sẽ thông báo thời gian, địa điểm và cơ quan đơn vị được kiểm tra, khảo sát. (Sài gòn giải phóng 17/6, Mai Hoa)Về đầu trang

Hà Nội: Cải thiện, nâng cao Chỉ số PAPI trên 8 lĩnh vực

Liên tiếp trong 3 năm qua (2017-2019), thành phố Hà Nội xếp thứ 2/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về chỉ số cải cách thủ tục hành chính.

 Thành phố Hà Nội đang hướng tới xây dựng nền hành chính phục vụ, quản trị hiệu quả và chủ động đáp ứng nhu cầu của người dân; quyết tâm cải thiện, nâng cao chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) của thành phố trong năm 2020 và những năm tiếp theo.

 Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu các cấp, ngành Thành phố tập trung cải thiện, nâng cao Chỉ số PAPI trên 8 lĩnh vực gồm: Tổ chức các hoạt động, phương thức phù hợp để người dân được tham gia tích cực và chủ động vào đời sống chính trị, kinh tế, xã hội; phát huy quyền làm chủ của người dân, góp phần cải thiện hiệu quả thực thi chính sách, pháp luật ở địa phương.

 Thực hiện đúng, đủ việc công khai, minh bạch trong việc ra quyết định theo quy định tại Pháp lệnh về thực hiện dân chủ ở xã, phường, thị trấn; tiếp thu ý kiến đóng góp, kiến nghị, phát giác, thắc mắc của người dân; thực hiện giải đáp, xử lý, điều chỉnh kịp thời, đúng quy định những ý kiến của người dân.

 Nâng cao trách nhiệm giải trình với người dân; tăng cường hiệu quả các phương thức tương tác giữa chính quyền và người dân; thực hiện tốt công tác tiếp công dân; tập trung giải quyết có hiệu quả những kiến nghị, khiếu nại tố cáo của công dân.

 Tích cực kiểm soát tham nhũng trong chính quyền các cấp, trong các dịch vụ công ích, đặc biệt các lĩnh vực thiết yếu tới đời sống dân sinh: Y tế, Giáo dục, tuyển dụng vào cơ quan nhà nước.

 Nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính ở các cơ quan hành chính nhà nước; đặc biệt chú trọng các thủ tục hành chính: chứng thực, xác nhận, cấp phép xây dựng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các dịch vụ hành chính cấp xã…

 Trọng tâm trong năm 2020 là các giải pháp triển khai hiệu quả cơ chế một cửa, một cửa liên thông và cải thiện, nâng cao sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của các cơ quan hành chính. (TTXVN/Bnews.vn 17/6, Nguyễn Văn Cảnh)Về đầu trang

SAI PHẠM ĐIỂN HÌNH

Bộ Chính trị thi hành kỷ luật Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi

Ngày 16/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chủ trì Hội nghị Bộ Chính trị để xem xét, thi hành kỷ luật đồng chí Lê Viết Chữ, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ngãi.

Sau khi xem xét đề nghị của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, Bộ Chính trị nhận thấy: Với cương vị là Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, đồng chí Lê Viết Chữ chịu trách nhiệm chính về vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ các nhiệm kỳ 2010-2015, 2015-2020 và của Ban cán sự đảng, Uỷ ban nhân dân tỉnh nhiệm kỳ 2011-2016 trong việc cho chủ trương, quyết định điều động, bổ nhiệm, luân chuyển và giới thiệu cán bộ ứng cử, cử cán bộ, công chức, sinh viên tốt nghiệp đại học của tỉnh đi công tác, học tập ở nước ngoài không đúng tiêu chuẩn; chủ trương đầu tư một số dự án lớn từ nguồn vốn ngoài ngân sách nhà nước, cho thuê đất và giao đất cho doanh nghiệp không qua đấu giá quyền sử dụng đất; ký văn bản về chủ trương bổ sung dự án vào danh mục dự án đầu tư công trung hạn để hỗ trợ dự án đầu tư của doanh nghiệp, chủ trương tăng vốn điều lệ, thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp, tạm ứng trước ngân sách nhà nước để thực hiện dự án; ký văn bản và trực tiếp chỉ đạo giải quyết các kiến nghị của doanh nghiệp không đúng thẩm quyền Ban Thường vụ, Thường trực, Bí thư Tỉnh uỷ…

 Những việc làm trên của đồng chí Lê Viết Chữ đã vi phạm Quy chế làm việc của Tỉnh uỷ và các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

 Vi phạm, khuyết điểm của đồng chí Lê Viết Chữ là nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến uy tín của cấp uỷ, chính quyền địa phương và cá nhân đồng chí đến mức cần phải xử lý kỷ luật nghiêm minh theo quy định của Đảng. Quá trình kiểm điểm, đồng chí Lê Viết Chữ đã nghiêm túc, nhận thức rõ trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm và tự nhận hình thức kỷ luật.

 Xét nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả, nguyên nhân vi phạm và quá trình công tác, đóng góp của đồng chí cho sự phát triển của tỉnh, căn cứ Quy định số 102-QĐ/TW, ngày 15/11/2017 của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, Bộ Chính trị quyết định thi hành kỷ luật đồng chí Lê Viết Chữ bằng hình thức Cảnh cáo. (Baochinhphu.vn 16/6)Về đầu trang

Thừa Thiên – Huế: Vận động bầu cử sai nguyên tắc, 4 cán bộ bị kỷ luật

Ngày 16/6, lãnh đạo Thành ủy Huế (tỉnh Thừa Thiên- Huế) cho biết, căn cứ Quy định 102- QĐ/TW, ngày 15/11/2017 của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, Ban Thường vụ Thành ủy Huế vừa ban hành các quyết định thi hành kỷ luật nhiều cán bộ lãnh đạo liên quan đến việc tổ chức Đại hội Đảng bộ phường Thủy Biều khóa XIII, nhiệm kỳ 2020- 2025.

 Theo đó, Ban Thường vụ Thành ủy Huế quyết định thi hành kỷ luật ông Hoàng Thăng Long, Đảng ủy viên, Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Thủy Biều, Bí thư chi bộ Hợp tác xã Thủy Biều thuộc Đảng bộ phường Thủy Biều, bằng hình thức cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng. Lý do là trong quá trình tham gia chuẩn bị và tổ chức Đại hội Đảng bộ phường Thủy Biều ông này đã vận động bầu cử trái quy định, xúi giục, lôi kéo một số Đảng ủy viên khóa XII và một số đảng viên vừa được bầu vào Đảng ủy khóa XIII không chấp hành chủ trương của Đảng về công tác nhân sự, vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ khi bầu Ban Thường vụ Đảng ủy phường khóa XIII, nhiệm kỳ 2020- 2025.

 Ban Thường vụ Thành ủy Huế cũng quyết định thi hành kỷ luật ông Nguyễn Quang Huy, Đảng ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Thủy Biều, đảng viên Chi bộ 18, Đảng bộ phường Thủy Biều, bằng hình thức cảnh cáo. Lý do là trong quá trình tham gia chuẩn bị và tổ chức Đại hội Đảng bộ phường Thủy Biều ông này không chấp hành chủ trương của Đảng về công tác nhân sự, vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ khi bầu Ban Thường vụ Đảng ủy phường khóa XIII, nhiệm kỳ 2020- 2025.

 Ngoài ra, Ban Thường vụ Thành ủy Huế cũng quyết định thi hành kỷ luật ông Mai Bá Hoàng, Đảng ủy viên, Bí thư chi bộ, Trưởng Công an phường Thủy Biều, bằng hình thức cách chức. Lý do là trong quá trình tham gia chuẩn bị và tổ chức Đại hội Đảng bộ phường Thủy Biều do thiếu tinh thần trách nhiệm trong việc nắm bắt tình hình, xử lý thông tin, chưa kịp thời báo cáo với cấp ủy có thẩm quyền và lãnh đạo Công an thành phố Huế, nên ông này không hoàn thành nghĩa vụ, trách nhiệm trong công tác bảo vệ an ninh nội bộ, để tình hình diễn biến phức tạp, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Ông Hoàng không chấp hành chủ trương của Đảng về công tác nhân sự, vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ khi bầu Ban Thường vụ Đảng ủy phường khóa XIII.

 Đồng thời, Ban Thường vụ Thành ủy Huế cũng quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Dương Hồng Thắng, Đảng ủy viên, Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thủy Biều thuộc Đảng bộ phường Thủy Biều, bằng hình thức cảnh cáo. Với chức trách, nhiệm vụ được giao là Đảng ủy viên khóa XII, khóa XIII, trong quá trình tham gia chuẩn bị và tổ chức Đại hội Đảng bộ phường Thủy Biều ông này không chấp hành chủ trương của Đảng về công tác nhân sự, vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ khi bầu Ban Thường vụ đảng ủy phường khóa XIII. (VTV.vn 16/6)Về đầu trang

Thanh Hóa: Nữ Bí thư huyện đoàn ngoại tình bị đình chỉ công tác 30 ngày

Sáng 17-6, Tỉnh đoàn Thanh Hóa cho biết, Ban chấp hành Đoàn tỉnh Thanh Hóa đã có quyết định tạm đình chỉ công tác đối với bà Nguyễn Thị Hà, Bí thư huyện đoàn Yên Định, tỉnh Thanh Hóa. Bà Hà bị tạm đỉnh chỉ công tác 30 ngày kể từ ngày 17-6

 Lý do tạm đình chỉ công tác đối với bà Nguyễn Thị Hà là để xem xét, xử lý trách nhiệm vi phạm đạo đức lối sống.

 Trước đó, ngày 13-6, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Thanh Hóa đã có thông báo số 377-TB/UBKTTU về kết quả xem xét, xử lý kỷ luật Đảng của các cấp ủy, tổ chức Đảng.

 Trong thông báo này, UBKT đã xem xét việc xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm trong việc giữ gìn phẩm chất đạo đức, lối sống đối với bà Hà, Bí thư Huyện Đoàn huyện Yên Định.

 Trước đó UBKT Tỉnh ủy Thanh Hóa nhận được đề nghị của Huyện ủy Yên Định về xử lý cán bộ đối với bà Hà và UBKT đã thành lập đoàn kiểm tra xem xét.

 kết quả là Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa đã thống nhất với đề nghị của UBKT Tỉnh ủy thi hành kỷ luật đối với bà Hà bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng.

 Trước đó, nữ Bí thư Huyện đoàn Yên Định bị chồng là ông TXC (43 tuổi) làm đơn tố cáo có hành vi ngoại tình, sinh hai con với người tình.

 Chồng bà Hà gửi mẫu xét nghiệm ADN cho thấy, hai cháu bé sinh đôi (7 tuổi) đều không cùng huyết thống với ông. Từ đó ông C. làm đơn tố cáo vợ mình đến Huyện ủy huyện Yên Định và các cơ quan liên quan đề nghị xử lý. (Plo.vn 17/6, Đặng Trung)Về đầu trang

THẾ GIỚI

Nga bắt đầu giai đoạn bỏ phiếu sớm về sửa đổi Hiến pháp

Khu vực Viễn Đông Kamchatka của Liên bang Nga ngày 16/6 đã bắt đầu bỏ phiếu sớm về sửa đổi Hiến pháp.

 Giai đoạn bỏ phiếu sớm về sửa đổi Hiến pháp chính thức được phép bắt đầu từ ngày 10/6, 20 ngày trước khi cuộc bỏ phiếu chính thức diễn ra (ngày 1/7), và hiện nhiều khu vực ở Liên bang Nga đã triển khai hoạt động bỏ phiếu trong tuần này. 

Các quan chức bầu cử Kamchatka đã đi đến các khu định cư của người chăn hươu, trạm dự báo thời tiết xa xôi và các đơn vị đồn trú của Hạm đội Thái Bình Dương trong ngày 15 và 16/6.

 Cảnh quay cho thấy các quan chức này đi trực thăng đến một số địa điểm hẻo lánh với một hòm phiếu nhỏ và người dân điền vào phiếu bầu.

 Bà Inga Irinina - người đứng đầu ủy ban bầu cử khu vực Kamchatka cho biết khoảng 60 trong số 2.000 cư dân sinh sống ở các vùng sâu, vùng xa đã bỏ phiếu.

 Đầu tuần này, tiến trình bỏ phiếu cũng đã bắt đầu ở một số khu vực thuộc Siberia, vùng núi Ural và Bắc Cực của nước Nga. (VietnamPlus.vn 17/6)Về đầu trang

Liên Hợp Quốc: Các quốc gia đang phát triển ở châu Á sẽ mất tới 30-45% FDI vì đại dịch

Ngoài việc đóng cửa trong nước và gián đoạn lao động, ngành sản xuất của Đông Nam Á cũng gặp phải vấn đề về nguồn cung. Các nhà máy ở Indonesia, Thái Lan và Việt Nam có nguồn cung các bộ phận và linh kiện điện tử 40-60% ở Trung Quốc, theo báo cáo của Liên Hợp Quốc.

 Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào các nền kinh tế đang phát triển ở châu Á dự kiến sẽ giảm từ 30% đến 45% trong năm nay. Bởi lẽ, vị thế là nhà máy của thế giới khiến các quốc gia này đặc biệt dễ bị gián đoạn vì đại dịch coronavirus, Liên Hợp Quốc cho biết trong Báo cáo Đầu tư Thế giới thường niên.

 "Dòng chảy FDI vào các quốc gia đang phát triển ở châu Á sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, do chuỗi cung ứng dễ bị tổn thương, thâm nhập sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu và áp lực lớn trong việc đa dạng hóa các địa điểm sản xuất", báo cáo này được công bố hôm thứ ba (16/6) tại Hội nghị về thương mại và phát triển.

 Các nền kinh tế châu Á phát triển, được xác định bao gồm Singapore, Hong Kong và Hàn Quốc, đã nhận được gần 1/3 dòng vốn FDI của thế giới vào năm 2019 ở mức 473,9 tỷ USD, theo báo cáo.

 Báo cáo cho biết, đầu tư vào các nhà máy, trung tâm nghiên cứu và văn phòng ở châu Á đã giảm 37% từ tháng 1 đến tháng 3 so với mức trung bình hàng quý của năm ngoái, theo báo cáo. Các vụ sáp nhập và mua lại xuyên biên giới vào tháng 4, mặc dù cho thấy sự phục hồi rõ ràng so với tháng 3, vẫn thấp hơn 35% so với mức trung bình hàng tháng của năm 2019.

 Trung Quốc, chiếm 29% dòng vốn đầu tư của khu vực năm ngoái, đã chứng kiến FDI suy giảm 13% trong quý đầu tiên của năm, không bao gồm lĩnh vực tài chính.

 Ở Đông Nam Á, nơi được coi là động lực tăng trưởng FDI của khu vực châu Á, đầu tư vào lĩnh vực sản xuất ô tô và điện tử quý đầu tiên của năm 2020 đã giảm lần lượt 67% và 36%, so với mức trung bình hàng quý năm ngoái.

 Ngoài việc đóng cửa và gián đoạn lao động, ngành sản xuất của Đông Nam Á cũng gặp phải vấn đề về nguồn cung. Các nhà máy ở Indonesia, Thái Lan và Việt Nam có nguồn cung các bộ phận và linh kiện điện tử 40-60% ở Trung Quốc, theo báo cáo.

 2019 là năm đầu tư vào Trung Quốc và Đông Nam Á đạt kỷ lục. Nhìn chung, vốn đầu tư vào khu vực châu Á (cả phát triển và đang phát triển) đang giảm 5%, chủ yếu do Hong Kong giảm 34%, và giảm 13% tại Hàn Quốc - do tình trạng bất ổn xã hội và rạn nứt thương mại với Nhật Bản .

 Mặc dù phần lớn khu vực đang phát triển ở châu Á đã hoạt động trở lại, dòng vốn đầu tư vẫn khó có thể tăng đáng kể. Việc đóng cửa biên giới và giãn cách xã hội quy mô lớn đã làm chậm việc triển khai các dự án hiện có ở các nước sở tại. Trong khi đó, dự báo suy thoái sâu, cũng như thu nhập của các tập đoàn đa quốc gia giảm sẽ đồng thời làm giảm năng lực và sự sẵn sàng tái đầu tư. "Đại dịch là một cú sốc cung, cầu và chính sách đối với FDI," báo cáo cho biết.

 Liên Hợp Quốc hy vọng đầu tư xuyên biên giới toàn cầu sẽ bắt đầu phục hồi vào năm 2022, nhưng cảnh báo rằng các xu hướng ngược chiều như: "theo đuổi tự chủ chuỗi cung ứng", "thay đổi chính sách đối với chủ nghĩa dân tộc" sẽ có "hậu quả sâu rộng đối với cấu trúc sản xuất quốc tế trong thập kỷ từ nay đến năm 2030". (Cafef.vn 17/6, H.A)Về đầu trang./. 

 

SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG

 

[Trở về]