Phiên bản thử nghiệm
    Bản in     Gởi bài viết  
Bản tin phục vụ lãnh đạo ngày 16-7-2020 
Tải file tại đây

TIÊU ĐIỂM.. 1

1.                Không có chuyện sẽ hạ cánh an toàn nếu dính sai phạm.. 1

CHÍNH SÁCH MỚI 3

2.                Từ 1/8, giảm 30% thuế bảo vệ môi trường với nhiên liệu bay. 3

3.                Doanh nghiệp phải công bố thông tin ít nhất 3 ngày trước đợt phát hành trái phiếu. 4

CHỈ THỊ MỚI 5

4.                Xử lý nghiêm cán bộ, công chức có hành vi tham nhũng, nhũng nhiễu. 5

5.                Các bộ, ngành, địa phương phải chia sẻ, kết nối dữ liệu quốc gia trong tháng 9/2020. 6

6.                Tiếp tục cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước tinh gọn, hoạt động hiệu quả. 7

7.                Thủ tướng: Rà soát phương án ứng phó mưa lũ lớn bất thường. 8

TIN QUỐC HỘI 9

8.                Họp trực tuyến kết hợp tập trung tại kỳ họp Quốc hội thứ 10. 9

KINH TẾ - ĐẦU TƯ  - HỘI NHẬP. 10

9.                Việt Nam vào nhóm các nước “bán minh bạch” bất động sản lần đầu tiên sau 1 thập kỷ  10

10.             Oxford Economics lạc quan về triển vọng tăng trưởng của Việt Nam.. 11

QUẢN LÝ.. 11

11.             Bộ Nội vụ: Trong 5 năm, đã giảm hơn 300.000 biên chế trong các cơ quan. 11

12.             Thủ tướng: Không khoán trắng cho Hội đồng thi đua khen thưởng ở các địa phương. 12

13.             Lực lượng lao động qua đào tạo có văn bằng, chứng chỉ mới đạt 22,37%.. 13

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH.. 14

14.             Triển khai giải pháp hợp đồng điện tử FPT.eContract cho Bộ Tài chính. 14

QUẢN LÝ NGÂN SÁCH.. 15

15.             Cắt giảm 70% kinh phí hội nghị, đi công tác trong và ngoài nước. 15

SAI PHẠM ĐIỂN HÌNH.. 16

16.             Bình Định yêu cầu kiểm điểm, xử lý cán bộ để hàng trăm hồ sơ tách thửa trễ hẹn. 16

17.             Hậu Giang thông tin vụ cựu Chánh Thanh tra tỉnh vừa bị kỷ luật 17

THẾ GIỚI 18

18.             Nga sử dụng robot thư ký để chống tham nhũng. 18

19.             Hủy quy định hạn chế thị thực gây tranh cãi đối với sinh viên quốc tế tại Mỹ. 18

 TIÊU ĐIỂM

Không có chuyện sẽ hạ cánh an toàn nếu dính sai phạm

Danh sách các cán bộ cấp cao vi phạm pháp luật bị xử lý vừa có thêm tên ông Vũ Huy Hoàng, cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương và bà Hồ Thị Kim Thoa, cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương.

 Việc những cá nhân nói trên bị khởi tố điều tra do Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí, dù đã nghỉ hưu từ 4 năm trước một lần nữa cho thấy, công cuộc phòng chống tham nhũng, tiêu cực mà Đảng đã và đang đẩy mạnh không hề có vùng cấm, bất kể người đó là ai, đã và đang giữ cương vị nào.

 Cụm từ "hạ cánh an toàn" trước đây vẫn được nhắc tới để nói về việc một số quan chức sau khi về hưu là hết trách nhiệm với tổ chức và nhân dân, bất kể lúc đương chức có vi phạm thế nào. Thế nhưng, vài năm trở lại đây, cụm từ này đã được thêm một chữ "Không" ở giữa, tức là "hạ cánh không an toàn" khi rất nhiều cán bộ bị xử lý kỷ luật, thậm chí xử lý hình sự sau khi đã nghỉ công tác. Trường hợp gần đây nhất là khởi tố ông Vũ Huy Hoàng và bà Hồ Thị Kim Thoa. Việc xử lý nghiêm minh, công khai các cán bộ nghỉ hưu dính sai phạm trước đó nhằm tuyên chiến với những cán bộ tha hóa muốn đi "chuyến tàu vét" để có thêm quyền lợi chút nào hay chút nấy. Sự nghiêm minh kỷ luật của Đảng, Nhà nước không chỉ giúp củng cố niềm tin trong nhân dân, mà còn là tiếng chuông cảnh tỉnh mạnh mẽ với những cán bộ đang và sẽ có ý định "nhúng chàm".

 Theo Kết luận điều tra vụ án của Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an, bị can Vũ Huy Hoàng biết khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng (Quận 1, TP.HCM) có diện tích hơn 6.000m2 đã được sắp xếp, giao cho Bộ Công Thương, Tổng Công ty Sabeco để quản lý, sử dụng, đầu tư, xây dựng khách sạn 6 sao, trung tâm thương mại, trung tâm hội nghị, hội thảo, văn phòng cho thuê và không được thành lập pháp nhân mới. Tuy nhiên, bằng các thủ đoạn thực hiện hành vi phạm tội của bị can Vũ Huy Hoàng, Hồ Thị Kim Thoa và các đồng phạm, quyền sử dụng khu đất này đã bị dịch chuyển từ doanh nghiệp Nhà nước sang doanh nghiệp tư nhân. Hậu quả, thiệt hại, thất thoát và lãng phí do hành vi phạm tội của các bị can này gây ra cho ngân sách Nhà nước là đặc biệt lớn.

 Trước đó, vào cuối năm 2016, đầu năm 2017, ông Vũ Huy Hoàng đã bị cách chức Bí thư Ban cán sự đảng Bộ Công Thương và xóa tư cách nguyên Bộ trưởng Bộ này nhiệm kỳ 2011 - 2016 sau khi để xảy ra rất nhiều sai phạm, đặc biệt trong công tác cán bộ, gây hậu quả nghiêm trọng. Kết luận của Ban Bí thư nêu rõ, ông này đã thiếu gương mẫu, có biểu hiện vụ lợi trong việc tiếp nhận, bổ nhiệm con trai làm lãnh đạo.

 Bà cựu Thứ trưởng Thoa lần này bị khởi tố và hiện đang bị truy nã vì liên quan đến những sai phạm rất nghiêm trọng ở Tổng Công ty Sabeco. Cách đây không lâu, câu chuyện cổ phần hóa ở Công ty Điện Quang vẫn khiến dư luận thắc mắc khi hầu hết các thành viên trong gia đình bà Thoa sở hữu phần lớn cổ phần của doanh nghiệp này. Điều đáng nói đây là doanh nghiệp bà Thoa đã là Chủ tich trước khi lên chức Thứ trưởng Bộ Công Thương. 

Cuộc chiến chống tham nhũng được Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát động và trực tiếp chỉ đạo mấy năm nay với biết bao kỳ vọng của dân không cho phép ai thoát tội. Đừng nghĩ cứ hạ cánh là an toàn. Chống tham nhũng không có ngoại lệ.

 Cuối năm 2014, Ban Bí thư quyết định kỷ luật cảnh cáo ông Trần Văn Truyền, nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ vì những sai phạm, khuyết điểm khi còn đương chức, đó là sai phạm trong thực hiện chế độ, chính sách nhà ở, đất ở và trong công tác cán bộ.

 Ở thời điểm đó, ông Truyền đã nghỉ hưu được 3 năm. Cũng từ đây, khái niệm "Đã sai phạm là không thể hạ cánh an toàn" xuất hiện.

 Liên tiếp sau đó, nhiều cán bộ cấp cao đã nghỉ hưu cũng bị vạch rõ sai phạm, phải nhận các hình thức kỷ luật. Trong đó có cả, nguyên Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, nguyên Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Hồng Trường, nguyên Bí thư tỉnh ủy Hậu Giang Huỳnh Minh Chắc, Nguyên Bí thư tỉnh ủy Quảng Nam lê Phước Thanh.

 Không chỉ xử lý kỷ luật Đảng, nhiều cán bộ về hưu vẫn bị khởi tố và phải chịu những án phạt nghiêm khắc như nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son phải chịu án tù chung thân về tội nhận hối lộ và vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công.

 Hai nguyên Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP Đà Nẵng Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến lần lượt phải chịu các mức án 17 và 10 năm tù giam vì vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí và vi phạm các quy định về quản lý đất đai, khiến nhà nước bị thiệt hại hơn 22.000 tỷ đồng.

 Còn nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến cũng chịu hình phạt 4 năm tù giam về tội "Thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng".

 Cũng phải thẳng thắn nhìn nhận rằng, có một thời gian dài, những cán bộ sai phạm đã không bị xử lý sau khi về hưu, hoặc có xử lý cũng chưa thực sự nghiêm khắc. Chính điều đó đã tạo nên tâm lý thu vén cá nhân, coi nhẹ đạo lý và luật pháp. Cũng chính điều đó tạo ra sự bất công, dung dưỡng cho những sai phạm mà hậu quả của nó không thể giải quyết xong trong một sớm, một chiều.

 Nhưng ở nhiệm kỳ này, mọi chuyện đã khác. Việc cương quyết xử lý những những cán bộ vi phạm kỷ luật, dù đương chức hay đã nghỉ hưu cho thấy quyết tâm chính trị của Đảng, thể hiện sự nghiêm minh của kỷ luật Đảng, thượng tôn pháp luật. Có như vậy pháp luật mới được thực thi nghiêm trong bộ máy Nhà nước. Nhưng trên hết, niềm tin của nhân dân với Đảng và chính quyền sẽ ngày càng được củng cố. (Kênh VTV1 – Thời sự lúc 22h ngày 14/7)Về đầu trang

CHÍNH SÁCH MỚI

Từ 1/8, giảm 30% thuế bảo vệ môi trường với nhiên liệu bay

Theo Nghị quyết vừa được Uỷ ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) thông qua chiều 14/7, mức thuế bảo vệ môi trường (BVMT) với nhiên liệu bay sẽ giảm từ mức 3.000 đồng/lít hiện nay xuống 2.100 đồng/lít, áp dụng từ ngày 1/8 đến 31/12/2020.

 Tại phiên họp chiều 14/7 của UBTVQH, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết, từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, một trong những ngành chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là vận tải hàng không. Tại Việt Nam, Vietnam Airlines phải thực hiện ngừng việc với hơn 6.000 lao động. Dự kiến trong năm 2020, doanh thu của Vietnam Airlines giảm 49,3 nghìn tỷ đồng và mức lỗ lên đến gần 16 nghìn tỷ đồng. Dòng tiền của Vietnam Airlines dự kiến sẽ thiếu hụt lũy kế xấp xỉ 17 nghìn tỷ đồng trong năm 2020.

 Để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho ngành hàng không nói chung và các doanh nghiệp hàng không nói riêng trước những ảnh hưởng của dịch Covid-19, góp phần giảm chi phí đầu vào của doanh nghiệp, đồng thời vẫn đảm bảo phù hợp với nguyên tắc quy định mức thuế BVMT cụ thể tại Luật Thuế BVMT, Chính phủ trình UBTVQH dự thảo nghị quyết với nội dung từ ngày nghị quyết có hiệu lực thi hành đến hết ngày 31/12/2020, mức thuế BVMT với nhiên liệu bay là 2.100 đồng/lít. Mức thuế này bằng 70% mức thuế BVMT đối với nhiên liệu bay theo quy định tại Nghị quyết số 579/2018/UBTVQH14 ngày 26/9/2018 về biểu thuế BVMT. Từ ngày 1/1/2021 trở đi, mức thuế tiếp tục áp dụng theo quy định tại Nghị quyết số 579.

 Với việc giảm mức thuế BVMT như dự thảo nghị quyết, giá nhiên liệu bay chưa bao gồm thuế GTGT giảm tương ứng là 900 đồng/lít và giá nhiên liệu bay sau thuế GTGT (10%) giảm tương ứng là 990 đồng/lít. (Thoibaotaichinhvietnam.vn 14/7)Về đầu trang

Doanh nghiệp phải công bố thông tin ít nhất 3 ngày trước đợt phát hành trái phiếu

Nội dung trên được quy định tại Nghị định số 81/2020/NĐ-CP ngày 9/7/2020 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 163/2018/NĐ-CP ngày 04/12/2018 về phát hành trái phiếu doanh nghiệp, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/9/2020.

 Nghị định số 81/2020/NĐ-CP nêu rõ, tối thiểu 03 ngày làm việc trước ngày dự kiến tổ chức đợt phát hành trái phiếu, doanh nghiệp phát hành thực hiện công bố thông tin trước đợt phát hành cho các nhà đầu tư đăng ký mua trái phiếu và gửi nội dung công bố thông tin cho Sở Giao dịch Chứng khoán.

 Nội dung công bố thông tin trước đợt phát hành theo mẫu quy định. Riêng đối với phát hành trái phiếu xanh, ngoài nội dung công bố thông tin theo mẫu, doanh nghiệp phát hành phải công bố thông tin về quy trình quản lý, giải ngân vốn từ phát hành trái phiếu xanh theo quy định.

 Doanh nghiệp phát hành gửi nội dung công bố thông tin trước đợt phát hành đến các nhà đầu tư đăng ký mua trái phiếu và Sở Giao dịch Chứng khoán theo hình thức hồ sơ giấy hoặc hồ sơ điện tử.

 Đối với doanh nghiệp phát hành trái phiếu cho nhiều đợt phát hành, đợt phát hành lần đầu thì việc công bố thông tin trước khi phát hành thực hiện theo quy định nêu trên.

 Đối với đợt phát hành sau, tối thiểu 03 ngày làm việc trước đợt phát hành trái phiếu, doanh nghiệp bổ sung các tài liệu gồm: Dự án hoặc kế hoạch sử dụng vốn làm nhiều đợt; Cập nhật về tình hình tài chính của doanh nghiệp phát hành, tình hình sử dụng số tiền thu được từ các đợt phát hành trước nếu đợt phát hành sau cách đợt phát hành trước từ 06 tháng trở lên gửi cho nhà đầu tư đăng ký mua trái phiếu đồng thời gửi Sở Giao dịch Chứng khoán.

Như vậy, Nghị định số 81/2020/NĐ-CP đã điều chỉnh giảm thời gian công bố thông tin của doanh nghiệp trước đợt phát hành trái phiếu từ tối thiểu 10 ngày làm việc theo quy định hiện hành xuống còn 3 ngày làm việc.

 Quy định này sẽ góp phần tăng tính minh bạch, giúp nhà đầu tư kịp thời nắm bắt các thông tin về doanh nghiệp phát hành trái phiếu để nghiên cứu trước khi quyết định đầu tư. (Tapchitaichinh.vn 15/7)Về đầu trang

CHỈ THỊ MỚI

Xử lý nghiêm cán bộ, công chức có hành vi tham nhũng, nhũng nhiễu

Thủ tướng Chính phủ vừa có Công văn số 5659/VPCP-V.I về công tác thanh tra, phòng, chống tham nhũng và giải quyết khiếu nại, tố cáo trong 6 tháng cuối năm 2020,

 Theo đó, để thực hiện có hiệu quả công tác thanh tra, phòng, chống tham nhũng và giải quyết khiếu nại, tố cáo trong 6 tháng cuối năm 2020, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ sau:

 Triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp theo quy định của Luật Phòng, chống tham nhũng, Nghị định số 59/2019/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Phòng, chống tham nhũng, Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 22/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc.

 Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tăng cường công tác tự kiểm tra, phát hiện tham nhũng trong nội bộ cơ quan, tổ chức, đơn vị. Kiên quyết xử lý nghiêm, loại ra khỏi bộ máy đối với những cán bộ, công chức có hành vi tham nhũng, nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc.

 Đồng thời chỉ đạo cơ quan thanh tra, cơ quan được giao chức năng thanh tra chuyên ngành quán triệt, thực hiện nghiêm Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và bảo đảm trật tự an toàn xã hội trong bối cảnh đại dịch COVID-19, Nghị quyết số 35/NQ-CP ngày 16/5/2016 của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020; Chỉ thị số 20/CT-TTg ngày 17/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc chấn chỉnh hoạt động thanh tra, kiểm tra đối với doanh nghiệp.

 Sớm xây dựng Định hướng chương trình thanh tra 2021 bảo đảm có trọng tâm, trọng điểm, đáp ứng yêu cầu về công tác phòng, chống tham nhũng, trong đó tập trung vào lĩnh vực đất đai, xây dựng, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước; đầu tư, mua sắm tài sản công; khai thác tài nguyên, khoáng sản, tránh trùng lắp, chồng chéo trong thanh tra, kiểm tra và không được gây khó khăn cho sản xuất kinh doanh trong bối cảnh đại dịch COVID-19, thực hiện nghiêm Chỉ thị số 20/CT-TTg ngày 17/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ. 

Thủ tướng cũng yêu cầu thực hiện đồng bộ các giải pháp theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo. Tập trung rà soát, giải quyết dứt điểm các vụ việc khiếu nại, tố cáo đông người, phức tạp, kéo dài, bảo đảm ổn định tình hình an ninh, trật tự, tạo tiền đề để tổ chức thành công Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và bầu cử Đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2025. 

Thực hiện nghiêm túc trách nhiệm tiếp công dân định kỳ của thủ trưởng các cấp, các ngành; giải quyết kịp thời các bức xúc, phản ánh, kiến nghị của công dân ngay từ khi mới phát sinh, không để tạo thành “điểm nóng” gây phức tạp về an ninh, trật tự. 

Thanh tra Chính phủ khẩn trương triển khai thực hiện kế hoạch thanh tra năm 2020 đã được ban hành; tập trung thúc đẩy tiến độ hoàn thiện dự thảo, ban hành kết luận thanh tra đối với các cuộc thanh tra đã kết thúc thanh tra. (Vnmedia.vn 14/7)Về đầu trang

Các bộ, ngành, địa phương phải chia sẻ, kết nối dữ liệu quốc gia trong tháng 9/2020

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết phiên họp Chính phủ trực tuyến với các địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6/2020.

 Chính phủ cho rằng, dịch Covid-19 trên thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường và triển vọng kinh tế toàn cầu là rất khó khăn. Trong nước, thách thức còn rất lớn, mặc dù kinh tế vĩ mô ổn định nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro.

 Chính phủ nhất quán quan điểm giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, có cơ chế, chính sách phù hợp kích thích mạnh mẽ ba động lực tăng trưởng chủ yếu gồm: đầu tư, xuất khẩu và tiêu dùng; nỗ lực thực hiện “mục tiêu kép”, kiên quyết không để dịch Covid-19 quay trở lại; đồng thời tranh thủ cơ hội, phục hồi nhanh các hoạt động kinh tế, phấn đấu hoàn thành mức cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020.

 Chính phủ yêu cầu từng Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quán triệt tinh thần “khó khăn gấp hai thì phải nỗ lực, cố gắng gấp ba”; quyết liệt hành động nhanh hơn nữa, không để công việc trì trệ; rà soát, cắt giảm thủ tục hành chính, tiết giảm chi phí cho người dân và doanh nghiệp; phát huy mọi dư địa tăng trưởng, tiềm năng, lợi thế của từng ngành, từng lĩnh vực, từng địa phương; đẩy mạnh thu hút đầu tư và giải ngân vốn đầu tư toàn xã hội, đặc biệt là vốn đầu tư công, vốn ODA, vốn vay ưu đãi nước ngoài.

 Các địa phương, nhất là các tỉnh, thành phố lớn, các đầu tàu kinh tế, vùng kinh tế trọng điểm phải phát huy nội lực, tăng cường liên kết vùng, có quyết sách mạnh mẽ, đồng bộ và quyết liệt hơn nữa để vực dậy tiềm năng, lợi thế, phát triển các mô hình kinh tế mới, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ 4.0 phù hợp với tình hình mới. Khẩn trương rà soát, chuẩn bị điều kiện về đất đai, cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực để sẵn sàng đón nhận có chọn lọc, hiệu quả các dòng vốn đầu tư dịch chuyển trong khu vực, thế giới, nhất là từ những tập đoàn lớn, công nghệ cao, hiện đại, thân thiện môi trường.

 Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung triển khai giải pháp cắt giảm quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh, thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử. Xây dựng Chương trình Chuyển đổi số và ban hành trong năm 2020, tăng chi tiêu cho chuyển đổi số để thu hút các doanh nghiệp tập trung đầu tư. Chính phủ yêu cầu khẩn trương triển khai nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu cấp bộ, cấp tỉnh và kết nối với nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu quốc gia để chia sẻ, khai thác dữ liệu, hoàn thành trong tháng 9 năm 2020. Chính phủ yêu cầu phải tận dụng các hệ thống thông tin sẵn có, chủ động, huy động nguồn lực tại chỗ để bảo đảm khả năng sẵn sàng tiếp nhận hồ sơ trực tuyến của các thủ tục hành chính, đưa dịch vụ công trực tuyến lên mức độ 4.

 Bên cạnh đó, phải tiếp tục đổi mới lề lối, phương thức làm việc thông qua thực hiện triệt để việc gửi, nhận văn bản điện tử và xử lý hồ sơ công việc trên môi trường mạng, hoàn thành các chỉ tiêu Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã giao; khẩn trương kết nối, tích hợp hệ thống thông tin báo cáo, Trung tâm chỉ đạo, điều hành, cơ sở dữ liệu quốc gia, cơ sở dữ liệu chuyên ngành với Hệ thống thông tin báo cáo Chính phủ và Trung tâm thông tin, chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. (Ictnews.vietnamnet.vn 15/7, NT)Về đầu trang

Tiếp tục cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước tinh gọn, hoạt động hiệu quả

Các bộ, ngành, địa phương tiếp tục chủ động rà soát, sắp xếp lại và kiện toàn tổ chức bộ máy các cơ quan, đơn vị trực thuộc theo quy định tại Nghị quyết số 18-NQ/TW, Nghị quyết số 19-NQ/TW... Đây là một trong những nội dung được nêu trong báo cáo tình hình thực hiện công tác cải cách hành chính 6 tháng đầu năm 2020 của Bộ Nội vụ.

 Tại báo cáo, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa cho biết, các bộ, ngành, địa phương tiếp tục chủ động rà soát, sắp xếp lại và kiện toàn tổ chức bộ máy các cơ quan đơn vị trực thuộc theo quy định tại Nghị quyết số 18-NQ/TW, Nghị quyết số 19-NQ/TW và các văn bản hướng dẫn thi hành.

 Điển hình như Bộ Tài chính là một trong những đơn vị tiên phong và đạt được nhiều kết quả tích cực trong sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy. Tính từ 01/01/2020 đến 30/5/2020, Bộ Tài chính đã hoàn thành việc sắp xếp, cắt giảm các đầu mối trung gian của các cơ quan thuế các cấp. Theo đó, đã giải thể 27 đầu mối cấp phòng tại Tổng cục Thuế, giảm 62 đầu mối tổ chức cấp phòng tại cục thuế địa phương, tương ứng giảm 89 lãnh cấp trưởng phòng và tương đương; hợp nhất 565 chi cục thuế tại 63 tỉnh để thành lập 269 chi cục thuế khu vực, đạt 102% số lượng và vượt tiến độ thời gian trước 10 tháng so với kế hoạch đề ra.

 Như vậy, tính lũy kế từ ngày 01/01/2018 đến ngày 08/6/2020, Bộ Tài chính đã rà soát, sắp xếp, cắt giảm được 2.985 đầu mối tổ chức hành chính, giảm trên 2.044 công chức giữ chức vụ lãnh đạo; giảm 09 đơn vị sự nghiệp công lập (từ 36 đơn vị xuống còn 27 đơn vị). 

Hay Thành phố Cần Thơ đã đẩy mạnh sắp xếp, kiện toàn, giảm 32 phòng chuyên môn thuộc 17 sở, ngành, 05 phòng thuộc chi cục, giảm 96 chức danh trưởng phòng và phó phòng thuộc sở, giảm 15 chức danh lãnh đạo phòng thuộc chi cục.

 Còn tỉnh Vĩnh Phúc cũng đã tích cực rà soát, sáp nhập, sắp xếp lại hết thống các cơ quan, đơn vị sự nghiệp trên địa bàn tỉnh, giúp cắt giảm 07 đơn vị sự nghiệp công lập.

 Cùng với đó, các bộ, ngành, địa phương đang tích cực rà soát, ban hành các biện pháp để đẩy nhanh tiến độ thực hiện thắng lợi các mục tiêu tinh giản biên chế đã đề ra theo kế hoạch.

 Kết quả thực hiện tinh giản biên chế của đợt 1 năm 2020 của tỉnh An Giang đã có nhiều chuyển biến, theo đó, đã giải quyết chính sách tinh giản biên chế đối với 58 trường hợp, bao gồm: Cơ quan hành chính là 39 người; đơn vị sự nghiệp công lập là 19 người.

 Thành phố Cần Thơ đã thực hiện tinh giản và cắt giảm 211/213 biên chế công chức, tương đương 9,9% kế hoạch tinh giản biên chế giai đoạn 2015 - 2021. Ngoài ra, Thành phố đã giảm 3.295 người làm việc tại các đơn vị sự nghiệp công lập, chiếm tỷ lệ 14.24% so với số người làm việc năm 2015, trong đó, có 345 viên chức và 2.950 người làm việc trong các đơn vị sự nghiệp công lập.

 Đáng chú ý, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa cho biết, nhiều nơi đã chủ động nghiên cứu, phê duyệt và tổ chức thực hiện có hiệu quả đề án triển khai thí điểm chuyển giao một số nhiệm vụ, dịch vụ hành chính công mà Nhà nước không nhất thiết phải thực hiện sang cho doanh nghiệp, các tổ chức xã hội đảm nhiệm.

 Theo thống kê, đến nay đã có 36 địa phương triển khai thí điểm việc tiếp nhận và trả kết quả giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích ở các mức độ khác nhau, từng bước góp phần cải tiến phương thức làm việc của cơ quan hành chính, tinh giản biên chế và nâng cao chất lượng giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính cho người dân, tổ chức.

 Bộ Nội vụ cho hay, các đơn vị đã thực hiện tốt nội dung này là: Bộ Ngoại giao; các địa phương: Trà Vinh, Gia Lai, An Giang, Đắk Lắk...

 Về nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, Bộ Nội vụ cho biết sẽ khẩn trương hoàn thiện, trình Chính phủ ban hành các nghị định về tổ chức bộ máy và quản lý công chức, viên chức để cụ thể hóa các quy định mới tại luật sửa đổi, bổ sung đã có hiệu lực thi hành.

 Các bộ, ngành, địa phương thường xuyên rà soát, sắp xếp lại tổ chức bộ máy các cơ quan, đơn vị trực thuộc theo hướng tinh gọn, giảm đầu mối trung gian và gắn kết chặt chẽ với thực hiện chính sách tinh giản biên chế.

 Các bộ, ngành, địa phương khẩn trương rà soát, ban hành văn bản hướng dẫn về vị trí việc làm đối với công chức; hoàn thiện và ban hành quyết định vị trí việc làm của cơ quan, tổ chức thuộc phạm vi quản lý, đảm bảo đúng thời hạn quy định tại Nghị định số 62/2020/NĐ-CP của Chính phủ. Tổ chức thực hiện tốt công tác tuyển dụng, bổ nhiệm, luân chuyển cán bộ, công chức, đảm bảo đúng với điều kiện, tiêu chuẩn của vị trí việc làm được phê duyệt.

 Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan xây dựng, hoàn thiện Nghị định của Chính phủ quy định cơ chế tự chủ tài chính của đơn vị sự nghiệp công lập theo chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết số 31/NQ-CP ngày 17/3/2020. Các bộ, ngành, địa phương tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc phạm vi quản lý theo quy định tại Nghị quyết số 19-NQ/TW và các văn bản hướng dẫn thi hành; triển khai… (Dangcongsan.vn 14/7, Minh Thư)Về đầu trang

Thủ tướng: Rà soát phương án ứng phó mưa lũ lớn bất thường

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ, ngành rà soát phương án ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra nhằm hạn chế thiệt hại về người và tài sản.

 Sau một loạt thiên tai, mưa lũ lớn kéo dài trên diện rộng, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản tại một số nước trong khu vực, chiều 15/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo, tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, thiên tai, dự báo, cảnh báo, thông tin kịp thời đến các cơ quan chức năng và nhân dân biết để phục vụ công tác chỉ đạo, ứng phó.

 Thủ tướng yêu cầu Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai, Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn chỉ đạo, rà soát phương án ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra, trong đó có phương án ứng phó cụ thể khi xảy ra mưa lũ lớn bất thường trên diện rộng nhằm hạn chế thiệt hại về người và tài sản của nhân dân.

 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đôn đốc các bộ, ngành có liên quan và các địa phương đẩy mạnh việc thực hiện Chỉ thị số 42 ngày 24/3 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai và Kế hoạch thực hiện Chỉ thị đã được Thủ tướng Chính phủ ban hành.

 Trước đó, tại Hội nghị phòng chống thiên tai khu vực miền núi phía Bắc tổ chức sáng 13/7 tại TP Lào Cai, Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia nhận định khu vực miền núi phía Bắc vừa trải qua một đợt nắng kéo dài nên bão và nguy cơ mưa lũ lớn là rất cao, nhất là trong tháng 9. Bên cạnh đó, dự báo động đất tại Điện Biên, Lai Châu, Sơn La... có thể lên tới cấp độ 9 là tình huống hết sức nguy hiểm với người dân và cơ sở hạ tầng.

 Chủ trì hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh sự chủ động rà soát của các địa phương, nhất là địa bàn ven sông suối, hồ thủy lợi… Phương châm 4 tại chỗ tiếp tục nâng cao và cụ thể hóa ở từng xóm, thôn, bản, mục tiêu là không bị bất ngờ ngay cả khi xảy ra tình huống mưa lũ đặc biệt lớn như đang xảy ra tại một số quốc gia trong khu vực.

 Gắn trách nhiệm với người đứng đầu và triển khai lực lượng xung kích thôn bản, kiểm soát, hướng dẫn nâng cao ý thức cộng đồng sẽ là cơ sở quan trọng để có sự chủ động trước những diễn biến khó lường. (VTV.vn 15/7)Về đầu trang

TIN QUỐC HỘI

Họp trực tuyến kết hợp tập trung tại kỳ họp Quốc hội thứ 10

Ngày 14/7, Thường vụ Quốc hội đã tổng kết Kỳ họp thứ 9 và cho ý kiến bước đầu về việc chuẩn bị Kỳ họp thứ 10 của Quốc hội.

 Ủy ban Thường vụ Quốc hội cơ bản nhất trí với các báo cáo của Tổng Thư ký Quốc hội, đánh giá Kỳ họp thứ 9 đã tạo nên dấu ấn với nhiều ý tưởng mới, hiệu quả được cử tri đánh giá cao. Với đại đa số các đại biểu Quốc hội đề nghị, kỳ họp thứ 10 cũng sẽ tiếp tục được tổ chức với 2 hình thức trực tuyến và tập trung.

 Dự kiến kỳ họp thứ 10 sẽ khai mạc vào 20/10, kéo dài trong 18 ngày, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị xem xét giảm thời gian thảo luận tổ, tăng thời gian thảo luận tại hội trường, dành thời gian 1 ngày cho việc tham gia góp ý văn kiện Đại hội Đảng. Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị bổ sung báo cáo về hoạt động đối ngoại của Quốc hội trong năm Chủ tịch AIPA.

 Cũng trong phiên họp ngày hôm nay, thảo luận về Nghị định Quy định về hoạt động nghệ thuật biểu diễn, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị, Nghị định cần cân nhắc việc chuyển thẩm định hoạt động nghề thuật biểu diễn sang kiểm tra, xử phạt.

 Một số ý kiến cũng cho rằng, Nghị định cần phải quy định chặt chẽ hơn về quy định biểu diễn, cũng như cần thận trọng trong việc phân cấp quản lý, đặc biệt là trước thực trạng quá nhiều các cuộc thi sắc đẹp được tổ chức thời gian qua. 

Về việc bổ sung sách giáo khoa vào danh mục hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước định giá bằng hình thức giá tối đa, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng đây không thuộc diện hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước định giá theo quy định tại Luật Giá. Vì vậy, Ủy ban Thường vụ Quốc hội không có thẩm quyền bổ sung sách giáo khoa vào danh mục hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước định giá bằng hình thức giá tối đa như Tờ trình của Chính phủ. Trường hợp thực sự cần thiết, Chính phủ trình Quốc hội xem xét, quyết định sửa đổi, bổ sung Luật Giá. (VTV.vn 15/7)Về đầu trang

KINH TẾ - ĐẦU TƯ  - HỘI NHẬP

Việt Nam vào nhóm các nước “bán minh bạch” bất động sản lần đầu tiên sau 1 thập kỷ 

Nhờ sự phát triển của 2 đô thị Hà Nội và TP.HCM, độ minh bạch bất động sản của Việt Nam được xếp hạng 56 trên toàn cầu, bước vào nhóm các nước “bán minh bạch” lần đầu tiên sau 1 thập kỷ.

 Trong 2 năm qua, Việt Nam liên tục thăng hạng trên Bảng xếp hạng Chỉ số minh bạch Bất động sản toàn cầu (GRETI) của Jones Lang LaSalle (JLL). Năm 2020, nhờ sự phát triển của 2 đô thị Hà Nội và TP.HCM, độ minh bạch của Việt Nam được xếp hạng 56 trên toàn cầu, bước vào nhóm các nước “bán minh bạch” lần đầu tiên sau 1 thập kỷ.

 "Không có gì ngạc nhiên khi Việt Nam đã chuyển mình từ đất nước "kém minh bạch" sang "bán minh bạch" trong Bảng xếp hạng chỉ số minh bạch mới nhất của chúng tôi. Trong 10 năm qua, Việt Nam đã từng bước trở thành điểm đến hàng đầu cho ngành công nghiệp sản xuất tại Đông Nam Á và thu hút lượng vốn đầu tư nước ngoài đáng kể, đồng thời sẽ cần tiếp tục cải thiện tăng thứ hạng nếu muốn thu hút thêm nguồn vốn đầu tư nước ngoài", ông Stephen Wyatt - Tổng giám đốc JLL Việt Nam nhấn mạnh.

 Trong Bảng xếp hạng GRETI 2020, các thị trường mới nổi một lần nữa cho thấy sự tiến bộ lớn nhất, nổi bật là 6 thị trường châu Á - Thái Bình Dương: Trung Quốc đại lục (thứ 32), Thái Lan (thứ 33), Ấn Độ (thứ 34), Indonesia (thứ 40), Philippines (thứ 44). Singapore tăng 1 thứ hạng lên vị trí 14, dẫn đầu nhóm các nước có tính minh bạch cao.

 Bảng xếp hạng GRETI 2020 được phát hành ra vào thời điểm kinh tế và xã hội toàn cầu bị gián đoạn bởi dịch COVID-19, vì vậy nhu cầu về quy trình minh bạch, dữ liệu chính xác và kịp thời cùng các tiêu chuẩn đạo đức cao đang được chú trọng hơn. Bối cảnh của dịch COVID-19 cũng thúc đẩy tính minh bạch trong các hệ thống pháp lý và quy định bất động sản ở châu Á - Thái Bình Dương, một điều đang trở nên quan trọng hơn bao giờ hết đối với các nhà đầu tư toàn cầu đang có nhu cầu triển khai hơn 40 tỷ USD vốn đầu tư vào khu vực.

 Theo Công ty Tư vấn bất động sản JLL, áp lực từ các nhà đầu tư, doanh nghiệp và người tiêu dùng đang thúc đẩy cải thiện tính minh bạch bất động sản để cạnh tranh với các loại tài sản khác và đáp ứng kỳ vọng cao hơn về vai trò của ngành trong việc cung cấp một môi trường xây dựng bền vững và an toàn sau dịch COVID-19. Hơn nữa, công nghệ bất động sản (proptech) cũng đang thay đổi cách thu thập và phân tích dữ liệu bất động sản, giúp quá trình quản lý minh bạch và hiệu quả hơn. (Thoibaokinhdoanh.vn 15/7)Về đầu trang

Oxford Economics lạc quan về triển vọng tăng trưởng của Việt Nam

Trong báo cáo công bố ngày 14/7, chuyên gia Sian Fenner thuộc Oxford Economics nhận định việc kiểm soát tốt dịch COVID-19 sẽ giúp Việt Nam phục hồi kinh tế nhanh hơn phần lớn các nền kinh tế trong khu vực và có thể đạt mức tăng trưởng 2,3% trong năm 2020.

 Báo cáo của Oxford Economics kỳ vọng kinh tế của Việt Nam trong 6 tháng cuối năm sẽ có sự phục hồi, do đó tăng trưởng cả năm có thể đạt 2,3%, thấp hơn so với mức 7,02% của năm 2019. Bước sang năm 2021, kinh tế Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng 8%.

 Tuy nhiên, sự phục hồi cũng sẽ dễ bị tác động bởi các diễn tiến của tình hình bên ngoài, đặc biệt là những yếu tố tác động tới thương mại, du lịch và đầu tư trực tiếp nước ngoài.

 Bà Sian Fenner nhận định: “Dù khá triển vọng, nhưng chúng tôi vẫn cẩn trọng về triển vọng của các động lực tăng trưởng. Thực tế, một phần của sự hồi phục trong lĩnh vực bán lẻ gần đây phản ánh sự nới lỏng của nhu cầu bị dồn nén.” 

Đầu tư trực tiếp nước ngoài dự kiến sẽ tăng trở lại trong quý 2/2020 nhờ tiềm năng về nguồn lao động và gần gũi về địa lý với Trung Quốc. Do đó, Việt Nam vẫn là một điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt trong lĩnh vực chế tạo, sản xuất.

 Tuy nhiên, những hạn chế về đi lại quốc tế hiện nay sẽ tiếp tục kiềm chế ngành du lịch tăng trưởng. Chính phủ Việt Nam đang nỗ lực thúc đẩy du lịch nội địa, nhưng cũng khó có khả năng bù đắp cho sự sụt giảm từ du lịch quốc tế.

 Ngoài ra, do xuất khẩu đóng góp tới 80% GDP của Việt Nam nên tốc độ phục hồi kinh tế của Việt Nam cũng còn phụ thuộc vào sự phục hồi của thương mại toàn cầu.

 Một rủi ro lớn đối với Việt Nam là làn sóng lây nhiễm COViD-19 thứ hai và nguy cơ toàn cầu lại một lần nữa phong toả. Trong kịch bản này, tăng trưởng của Việt Nam năm 2020 có thể chỉ đạt 1,5% và năm 2021 sẽ ở mức 7,8%. (TTXVN/VietnamPlus.vn 15/7)Về đầu trang

QUẢN LÝ

Bộ Nội vụ: Trong 5 năm, đã giảm hơn 300.000 biên chế trong các cơ quan

Bộ Nội vụ vừa ban hành Báo cáo số 3445/BC-BNV về kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2020 của Bộ, ngành Nội vụ; trong đó có nội dung giảm hơn 300.000 biên chế trong các cơ quan, tổ chức hành chính.

 Theo đó, Bộ Nội vụ cho biết, với phương châm hành động của năm 2020 là “Hoàn thiện thể chế, tinh gọn bộ máy, siết chặt kỷ cương, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin”, Bộ Nội vụ đã chủ động, tập trung thực hiện nhiệm vụ được cấp có thẩm quyền giao và đã đạt được những kết quả quan trọng.

 Về tổ chức bộ máy và biên chế, Bộ Nội vụ đã chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan ngang bộ rà soát, đánh giá mô hình tổ chức các tổng cục thuộc bộ và đã hoàn thiện việc đánh giá lại mô hình tổ chức cấp tổng cục, đề xuất phương án sắp xếp lại cho phù hợp theo hướng giảm cấp trung gian, trình Chính phủ theo quy định.

 Kết quả thực hiện đối với bộ, cơ quan ngang bộ: Giảm 12 tổ chức cấp vụ và tương đương (còn 249 tổ chức); tăng 7 cục (thành 126 cục); giảm 10 tổ chức đơn vị sự nghiệp công lập (còn 100 tổ chức). Cơ cấu tổ chức cơ quan thuộc Chính phủ: giảm 1 tổ chức (còn 52 ban và tương đương); giảm 24 đơn vị sự nghiệp công lập (còn 142 đơn vị sự nghiệp công lập)...

 Biên chế công chức trong các cơ quan, tổ chức hành chính của các bộ, ngành và địa phương (từ cấp huyện trở lên) năm 2020 là 251.135 người, giảm 23.896 người so với năm 2015 (tương ứng giảm 8,68%).

 Số lượng người làm việc trong các đơn vị sự nghiệp công lập là 1.834.724 người, giảm 150.040 người so với năm 2015 (tương ứng giảm 7,56%); số người hợp đồng lao động theo Nghị định số 68/2000/NĐ-CP là 70.755 người, giảm 13.322 người so với năm 2015 (tương ứng giảm 15,84%).

 Cán bộ, công chức cấp xã và người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã và ở thôn, tổ dân phố là 1.031.851 người, giảm 147.290 người so với năm 2015 (tương ứng giảm 12,49%).

 Như vậy, biên chế do Chính phủ quản lý từ năm 2015 tính đến tháng 6.2020 đã giảm được 334.548 người, tương ứng giảm 94,34%.

 Tuy nhiên, so với yêu cầu tại Kết luận số 17-KL/TW từ năm 2015 đến năm 2021 phải giảm 354.624 người, do vậy năm 2021 còn phải tiếp tục giảm 20.076 người.

 Về xây dựng chính quyền địa phương, địa giới hành chính, Bộ Nội vụ đã hoàn thành trình Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua 43/43 Nghị quyết về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện cấp xã giai đoạn 2019-2021 của các địa phương. Kết quả đã giảm 6 đơn vị hành chính cấp huyện, 546 đơn vị hành chính cấp xã và giảm 38.369 thôn, tổ dân phố so với năm 2015.

 Về phương hướng, nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2020, Bộ Nội vụ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra để kịp thời phát hiện và kiên quyết xử lý nghiêm các sai phạm trong tuyển dụng, quy hoạch, đề bạt, bổ nhiệm, điều động, luân chuyển cán bộ không đúng quy định, kịp thời thay thế cán bộ, công chức, viên chức tham nhũng. (Laodong.vn 15/7, Minh Phương)Về đầu trang

Thủ tướng: Không khoán trắng cho Hội đồng thi đua khen thưởng ở các địa phương

Thủ tướng chỉ đạo: "Không khoán trắng cho Hội đồng thi đua, khen thưởng ở các địa phương, các ngành mà phải có sự lãnh đạo của Đảng, hệ thống chính trị với công tác này".

 Sáng 15/7, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương chủ trì họp Hội đồng, đánh giá công tác thi đua khen thưởng nửa đầu năm nay. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, tình hình 6 tháng đầu năm 2020 rất đặc biệt, cần đánh giá toàn diện để thấy được sự cố gắng của hệ thống chính trị trong phong trào thi đua yêu nước.

 Phát biểu kết luận cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, mặc dù đối diện nhiều thách thức, khó khăn trong 6 tháng đầu năm, nhưng đất nước vẫn đạt một số kết quả, chuyển biến đáng mừng, đã chỉ đạo phòng chống COVID-19 thành công. Việt Nam có trạng thái bình thường mới, chi phí thấp, không có ca tử vong và thực hiện mục tiêu kép. "Nhiều hình ảnh cảm động, nhân văn, những tấm gương đa dạng trong nhiều lĩnh vực, từ người chiến sỹ lực lượng vũ trang đến người dân, người già đến trẻ nhỏ đều có tấm lòng đối với đất nước trong lúc khó khăn, bệnh tật diễn ra". Toàn dân đã hưởng ứng mạnh mẽ trước lời kêu gọi của Đảng, của Chính phủ, Mặt trận Tổ quốc.

 Thủ tướng cho rằng đó chính là tinh thần yêu nước, tinh thần dân tộc trong lúc xảy ra nhiều sự kiện, nhất là dịch bệnh. Do đó, điều quan trọng cần tổng kết là niềm tin của nhân dân vào Đảng, Nhà nước. Trong công tác thi đua khen thưởng, Hội đồng đã làm kịp thời, tích cực, chủ động, trong đó có chuẩn bị cho Hội nghị thi đua khen thưởng toàn quốc. Nhiều bộ, ngành, địa phương tổ chức phong trào thiết thực, sáng tạo, tập trung giải quyết một số khâu yếu, nhất là tuyên truyền người tốt, việc tốt, điển hình tiên tiến.

 Nêu một số tồn tại, bất cập của công tác thi đua khen thưởng nửa đầu năm, Thủ tướng chỉ đạo không khoán trắng cho Hội đồng thi đua, khen thưởng ở các địa phương và các ngành mà phải có sự lãnh đạo của Đảng, hệ thống chính trị đối với công tác này. Khắc phục được tình trạng tổ chức các đại hội thi đua hình thức, tốn kém, chống bệnh thành tích trong thi đua, khen thưởng.

 Thủ tướng viện dẫn, vừa qua từ khủng hoảng y tế dẫn đến khủng hoảng về kinh tế; từ khủng hoảng về kinh tế diễn ra khủng hoảng xã hội, trong đó có tình trạng thất nghiệp, suy thoái kinh tế ở nhiều nước. Do đó, Thủ tướng yêu cầu trong phong trào thi đua, phát động quần chúng không được chủ quan. Kiên quyết không để dịch bệnh quay trở lại là trách nhiệm rất lớn của hệ thống chính trị, các cấp, ngành. Thứ hai là cố gắng không được để đứt gãy nền kinh tế, giải quyết việc làm, đảm bảo tăng trưởng cần thiết để phát triển đất nước. Hai yêu cầu này đặt ra song trùng với nhau.

 Trên tinh thần đó, Thủ tướng tán thành với đề xuất của Ủy Ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong việc phát động một số phong trào như: Toàn dân tiết kiệm, dành nguồn lực phát triển kinh tế, khắc phục khó khăn. Thủ tướng nhấn mạnh, phát triển doanh nghiệp, giải quyết việc làm, đảm bảo an sinh xã hội là vấn đề rất lớn đặt ra mà Hội đồng cần bám sát để triển khai các hoạt động, phong trào bằng các kế hoạch, chương trình hành động cụ thể. (VTV.vn 15/7)Về đầu trang

Lực lượng lao động qua đào tạo có văn bằng, chứng chỉ mới đạt 22,37%

Đây là thông tin do Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) đưa ra tại hội thảo quốc tế phát triển và công nhận kỹ năng nghề cho thanh niên Việt Nam, diễn ra ngày 14-7 tại Hà Nội. Cụ thể, hiện lực lượng lao động từ 15 tuổi trở lên ở nước ta là 55,46 triệu người, chiếm 57,65% tổng dân số.

 Trong đó, lực lượng lao động qua đào tạo có văn bằng, chứng chỉ chiếm 22,37% lực lượng lao động trong độ tuổi, tương ứng với hơn 12 triệu người, tập trung chủ yếu ở nhóm lao động trẻ với trình độ từ cao đẳng trở lên…

 Để phát triển và công nhận trình độ kỹ năng nghề cho thanh niên trong thời kỳ mới, các đại biểu khuyến nghị Việt Nam nên tập trung phát triển các trường nghề chất lượng cao theo tiêu chuẩn khu vực và quốc tế; ban hành các bộ tiêu chí chuẩn kỹ năng nghề quốc gia; xây dựng khung năng lực quốc gia, khuyến khích cộng đồng doanh nghiệp công nhận kỹ năng nghề quốc gia… (Hanoimoi.com.vn 15/7)Về đầu trang

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

Triển khai giải pháp hợp đồng điện tử FPT.eContract cho Bộ Tài chính

Khoảng 5.000 hợp đồng giữa Bộ Tài chính và các đơn vị hành chính trên toàn quốc sẽ được chuyển đổi hoàn toàn từ hợp đồng truyền thống sang hình thức hợp đồng điện tử.

 Trong tháng 6, FPT và Trung tâm chuyển giao công nghệ và Hỗ trợ kỹ thuật, Cục Tin học và thống kê Tài chính - Bộ Tài chính đã hoàn tất việc triển khai và chuẩn bị đưa vào ứng dụng giải pháp hợp đồng điện tử FPT.eContract.

 Với sự hợp tác này, khoảng 5.000 hợp đồng giữa trung tâm và các đơn vị hành chính trên toàn quốc sẽ được chuyển đổi hoàn toàn từ hợp đồng truyền thống sang hình thức hợp đồng điện tử, giúp tiết kiệm đáng kể chi phí quản lý, lưu trữ, chuyển phát hợp đồng… cho trung tâm.

 Đặc thù nghiệp vụ của Trung tâm chuyển giao công nghệ và hỗ trợ kỹ thuật là phải ký kết rất nhiều hợp đồng với các đơn vị hành chính trên toàn quốc. Quy trình ký kết truyền thống bao gồm các bước từ tạo hợp đồng, in ấn, trình ký, đóng dấu và gửi hợp đồng tốn kém không ít thời gian và nhân sự, chưa kể phát sinh thêm việc đôn đốc các đơn vị nhận hợp đồng, ký và gửi lại Trung tâm để tiến hành lưu trữ.

 Theo đại diện trung tâm, thông thường phải mất ít nhất 1 tuần cho quá trình này, chưa kể nhiều lần sai thông tin, nhầm lẫn, thất lạc hợp đồng,… dẫn đến việc phải lặp lại quy trình, tốn kém chi phí và thời gian không cần thiết.

 Theo thỏa thuận, FPT triển khai giải pháp hợp đồng điện tử FPT.eContract cho Trung tâm chuyển giao Cục Tin học Thống kê Tài chính - Bộ Tài chính với số lượng 5.000 hợp đồng. Hiện giải pháp đã được FPT hoàn thành việc triển khai, hướng dẫn và đang bước vào giai đoạn nghiệm thu để đưa vào ứng dụng.

 Trước mắt, Trung tâm chuyển giao công nghệ và hỗ trợ kỹ thuật sẽ sử dụng hợp đồng điện tử FPT.eContract để ký hợp đồng với các đơn vị sử dụng phần mềm kế toán xã, phần mềm kế toán hành chính sự nghiệp (IMAS).

 Ông Nguyễn Ngọc Dũng, Lãnh đạo Trung tâm cho biết: "Việc ký hợp đồng tuy đơn giản nhưng lại rất tốn nguồn lực, nhất là khi phải ký liên tục hàng trăm, thậm chí hàng ngàn hợp đồng. Ngoài ra, việc quản lý kho hợp đồng, lưu trữ, tổng hợp và tìm kiếm cũng là vấn đề không đơn giản".

 Giải pháp này sẽ giúp trung tâm tinh gọn quy trình, giảm chi phí quản lý, lưu trữ hợp đồng. Ngoài ra, trung tâm sẽ tiết kiệm phần lớn chi phí cho việc chuyển phát hợp đồng, biên bản nghiệm thu, giấy tờ trung gian của dự án.

 Hợp đồng điện tử FPT.eContract cùng giải pháp hóa đơn điện tử FPT.eInvoice và chữ ký số FPT.CA là nhóm giải pháp ký số nổi bật trong bộ sản phẩm chuyển đổi số của FPT, giúp các tổ chức, doanh nghiệp tối ưu quy trình làm việc, giảm thiểu lưu trữ và trình ký bản cứng, tăng hiệu suất làm việc.

 Giải pháp FPT.eContract được FPT xây dựng trên nền tảng nghiên cứu đầy đủ các Luật và Nghị định, Quy định liên quan. Bên cạnh đó, hệ thống áp dụng các biện pháp bảo mật 24/7 chống tấn công và mất mát dữ liệu, giúp doanh nghiệp, tổ chức hoàn toàn yên tâm khi thực hiện quy trình ký hay lưu trữ quản lý hợp đồng trên nền tảng.

 Việc ứng dụng giải pháp này giúp doanh nghiệp, tổ chức không mất chi phí in ấn, chuyển phát cũng như lưu trữ hợp đồng, loại trừ rủi ro thất lạc hợp đồng, từ đó không làm gián đoạn việc ký kết vì bất cứ lý do khách quan nào. Hợp đồng điện tử FPT.eContract có thể áp dụng với mọi mô hình doanh nghiệp, mọi loại hợp đồng, tài liệu, chứng nhận điện tử. Giải pháp được kỳ vọng sẽ tạo nên cuộc cách mạng phương thức ký kết trong hoạt động kinh doanh và thương mại tại Việt Nam trong thời gian tới. (VTV.vn 15/7)Về đầu trang

QUẢN LÝ NGÂN SÁCH

Cắt giảm 70% kinh phí hội nghị, đi công tác trong và ngoài nước

Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc thực hiện các giải pháp điều hành nhiệm vụ tài chính - ngân sách địa phương từ nay đến cuối năm 2020. Theo văn bản này, Bộ Tài chính đề nghị cắt giảm 70% kinh phí hội nghị, công tác từ nay đến hết năm 2020.

 Văn bản nêu rõ, do diễn biến của đại dịch Covid-19 trên thế giới còn phức tạp, nguy cơ tái bùng phát cao, ở trong nước kinh tế tăng trưởng chậm lại, tiến độ thu ngân sách đạt thấp do hoạt động sản xuất - kinh doanh suy giảm, giá dầu thô giảm sâu và phải điều chỉnh chính sách thu ngân sách nhà nước để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh.

 Trong khi đó, để thực hiện mục tiêu kép “vừa đẩy lùi dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế - xã hội”, chi ngân sách bên cạnh đáp ứng nguồn lực cho chi đầu tư phát triển nhằm hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, đảm bảo thực hiện các chính sách an sinh xã hội theo dự toán, còn phải nghiên cứu cho các hoạt động ngăn chặn, phòng chống dịch bệnh và hỗ trợ trực tiếp cho người dân, dự kiến cân đối ngân sách nhà nước, đặc biệt là ngân sách trung ương cả năm sẽ khó khăn.

 Trước tình hình đó, để thực hiện chủ trương của Bộ Chính trị, các nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ…, Bộ Tài chính đề nghị các tỉnh, thành phố cần tiếp tục tổ chức thực hiện kịp thời, có hiệu quả các giải pháp miễn, giảm, giãn thuế và các khoản thu ngân sách theo quy định. 

Đồng thời, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kết hợp với các biện pháp hỗ trợ khác, nhằm tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất - kinh doanh, thu hút các nguồn vốn đầu tư mới, cơ cấu lại nền kinh tế, từ đó quyết tâm hoàn thành cao nhất nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước.

 Bộ Tài chính cũng đề nghị các tỉnh, thành phố tập trung chỉ đạo, đẩy mạnh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công từ nguồn vốn ngân sách nhà nước. Tập trung tháo gỡ những vướng mắc, rào cản trong quản lý đầu tư và xây dựng, nhất là vướng mắc về giải phóng mặt bằng, thủ tục cấp phép xây dựng, đấu thầu…, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho các dự án.

 Thực hiện theo dõi sát tiến độ triển khai và giải ngân các dự án đầu tư trên địa bàn, chủ động đề xuất cắt giảm, điều chuyển kế hoạch đầu tư công vốn ngân sách nhà nước từ các dự án có tỷ lệ giải ngân dưới 60% kế hoạch vốn sang các dự án có tiến độ giải ngân tốt hơn, nhằm sớm hoàn thành và đưa vào sử dụng, kể cả việc điều chuyển vốn giữa các sở, UBND cấp dưới, trình cấp có thẩm quyền để thực hiện.

 Văn bản của Bộ Tài chính cũng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các sở tài chính và cơ quan, đơn vị triệt để tiết kiệm chi thường xuyên, thực hiện cắt giảm tối thiểu 70% kinh phí hội nghị, đi công tác trong và ngoài nước còn lại của năm 2020, tiết kiệm thêm 10% chi thường xuyên khác còn lại của năm 2020. (Thoibaotaichinhvietnam.vn 15/7, Nhật Minh)Về đầu trang

SAI PHẠM ĐIỂN HÌNH

Bình Định yêu cầu kiểm điểm, xử lý cán bộ để hàng trăm hồ sơ tách thửa trễ hẹn

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định yêu cầu kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với các công chức, viên chức liên quan việc giải quyết hồ số thủ tục hành chính trễ hạn trong lĩnh vực đất đai ở huyện Tuy Phước.

 Ông Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định vừa có văn bản chỉ đạo liên quan đến kết quả kiểm tra việc giải quyết hồ sơ đối với thủ tục hành chính tách thửa trễ hẹn trên địa bàn huyện Tuy Phước.

 Theo đó, căn cứ các khuyết điểm, vi phạm đã xác định, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định giao Chủ tịch UBND huyện Tuy Phước, Giám đốc Sở TN&MT chỉ đạo kiểm điểm, có hình thức xử lý theo thẩm quyền đối với các công chức, viên chức tại Phòng Kinh tế - Hạ tầng và Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Tuy Phước đã hướng dẫn, giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp không đúng quy định, thiếu tinh thần trách nhiệm trong thực thi công vụ để xảy ra tình trạng tồn đọng nhiều hồ sơ thủ tục hành chính lĩnh vực đất đai giải quyết trễ hạn, gây bức xúc trong nhân dân và dư luận xã hội.

 Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cũng yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Tuy Phước khẩn trương chấn chỉnh hoạt động tiếp nhận và giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính trên lĩnh vực đất đai tại Bộ phận Một cửa của huyện theo chỉ đạo của tỉnh.

 Qua đó, phối hợp với Sở TN&MT chỉ đạo các bộ phận liên quan tiến hành rà soát, giải quyết dứt điểm theo quy định đối với 108 hồ sơ thủ tục hành chính còn tồn đọng; báo cáo kết quả cho UBND tỉnh trong tháng 7/2020.

 Được biết, từ ngày 1/1 đến ngày 11/5, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Tuy Phước nhận 137 hồ sơ tách thửa (có 5 hồ sơ chuyển từ năm 2019 sang). Đã giải quyết 29 hồ sơ; còn tồn 108 hồ sơ đã quá hạn giải quyết; trong đó có 74 hồ sơ đang chờ lấy ý kiến quy hoạch của Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Tuy Phước. (Tiền phong 14/7, Trương Định)Về đầu trang

Hậu Giang thông tin vụ cựu Chánh Thanh tra tỉnh vừa bị kỷ luật

Ngày 15-7, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hậu Giang tổ chức Hội nghị giao ban báo chí quý II-2020.

 Trả lời câu hỏi liên quan đến ông Lưu Ngọc Đông, cựu Chánh Thanh tra tỉnh vừa bị kỷ luật, ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cho biết sau khi thi hành kỷ luật về mặt Đảng và chính quyền, hiện ông Đông được điều động về Ban Tổ chức Tỉnh ủy công tác và không giữ bất kỳ chức vụ gì.

 Riêng đối với đại hội Đảng viên bầu ban chấp hành tại cơ quan này không thành công là đúng.

 Cụ thể, năm người được giới thiệu vào Ban chấp hành chỉ có một người có số phiếu quá bán. Bốn người còn lại đều có số phiếu từ 34 đến 46%.

 “Hiện tại, Chi bộ Thanh tra tỉnh vẫn chưa tiến hành bầu bổ sung Bí thư Chi bộ đối với tân Chánh Thanh tra tỉnh Trần Thanh Lâm” – ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang thông tin thêm.

 Trả lời câu hỏi về việc tân Chánh Thanh tra tỉnh Trần Thanh Lâm được UBND tỉnh ký bổ nhiệm cùng ngày với văn bản thỏa thuận của Thanh tra Chính phú và đề nghị của Sở Nội vụ tỉnh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, việc bổ nhiệm ông Lâm được thực hiện đúng quy trình, quy định.

 “Sở Nội vụ, Ban Cán sự Đảng có họp thông qua, sau đó trình Ban Thường vụ thông qua. Tuy nhiên, do thời gian gấp để kiện toàn bộ máy nhân sự của Thanh tra tỉnh và huyện Châu Thành A nên các văn bản ký cùng ngày. Mặc dù thời gian ngắn nhưng chúng tôi vẫn thực hiện theo đúng quy trình” – ông Trương Cảnh Tuyên nói.

 Cuối tháng 5 vừa qua, Ủy ban Kiểm tra  Tỉnh ủy Hậu Giang đã công bố Quyết định của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh thi hành kỷ luật Đảng với hình thức khiển trách đối với ông Lưu Ngọc Đông, Bí thư Chi bộ, Chánh Thanh tra tỉnh Hậu Giang. 

Cụ thể, Theo đó, ông Đông đã vi phạm quy chế làm việc của Chi bộ và quy chế làm việc của cơ quan; vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ trong công tác cán bộ và trong công tác phòng, chống tham nhũng.

 Với vai trò là Bí thư Đảng ủy (nay là Chi bộ) nhưng ông không tổ chức họp định kỳ theo quy chế và không tổ chức họp giao ban đầy đủ.

 Trong công tác cán bộ, là người đứng đầu cơ quan, nhưng ông Đông thực hiện quy trình tiếp nhận người về đơn vị công tác chưa đúng quy định. Cạnh đó, giới thiệu nhân sự, bổ nhiệm chức danh Phó Chánh thanh tra cũng chưa đúng theo quy trình, vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ.

 Trong công tác phòng, chống tham nhũng, từ năm 2015-2017, ông Đông không chỉ đạo xây dựng kế hoạch thực hiện định kỳ chuyển đổi vị trí công tác tại đơn vị, vi phạm Nghị định của Chính phủ và luật Phòng, chống tham nhũng. (Plo.vn 15/7, Châu Anh)Về đầu trang

THẾ GIỚI

Nga sử dụng robot thư ký để chống tham nhũng

Theo hãng tin Reuters, Nga đang sử dụng robot phục vụ tiếp dân tại cơ quan công quyền. Robot có thiết kế giống như một nữ thư ký đang phục vụ người dân tại thành phố Perm, cách thủ đô Moscow khoảng hơn 1.000 km.

 Robot có thể đảm nhiệm xác thực việc một cá nhân có tiền án hoặc từng sử dụng ma túy hay không. Đây là những yêu cầu xác nhận được bắt buộc tại Nga để hoàn thiện một số thủ tục pháp lý.

 Đáng chú ý, robot còn có thể thể hiện tới 600 biểu cảm trên gương mặt, giúp robot gần giống với con người hơn. Robot thư ký còn có thể đặt các câu hỏi cho người dân và trả lời khi được yêu cầu. Robot cũng được kết nối với máy in, cho phép in các tài liệu và giấy tờ cần thiết.

 Các chuyên gia cho rằng, việc sử dụng robot sẽ giúp giảm bớt tình trạng hối lộ và tham nhũng tại các cơ quan công quyền. (VTV.vn 15/7) Về đầu trang

Hủy quy định hạn chế thị thực gây tranh cãi đối với sinh viên quốc tế tại Mỹ

Đêm 14/7, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã bãi bỏ quy định được đưa ra khoảng 10 ngày trước đó về việc hạn chế đối với sinh viên nước ngoài.

 Sinh viên quốc tế tại Mỹ, trong đó có sinh viên Việt Nam, sẽ không bị buộc phải rời khỏi nước này nếu trong năm học sắp tới, trường học của các sinh viên này chỉ giảng dạy trực tuyến.

 Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ công bố quyết định hủy bỏ vào đúng thời điểm một tòa án vừa bắt đầu phiên xét xử vụ kiện chính quyền về quy định nói trên. Theo đó, hai trường đại học lớn của Mỹ là Đại học Harvard và Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đã kiện chính quyền Mỹ vì cho rằng, quyết định hạn chế đối với sinh viên nước ngoài của chính quyền là không hợp pháp và đi ngược lại những hướng dẫn trước đây của các quan chức về di trú.

 Quyết định hạn chế được dỡ bỏ sẽ giúp sinh viên quốc tế, trong đó có sinh viên Việt Nam, tránh được tình thế "tiến thoái lưỡng nan". Các sinh viên này đã và đang có mặt theo học tại các trường đại học Mỹ nhưng do dịch COVID-19, rất nhiều trường đã phải chuyển sang giảng dạy trực tuyến từ học kỳ trước và dự kiến sẽ tiếp tục giảng dạy trực tiếp trong năm học tới.

 Theo thông báo của Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (ICE), sinh viên quốc tế sẽ bị buộc rời khỏi Mỹ hoặc chuyển sang một trường đại học khác nếu trường của họ hoạt động hoàn toàn trực tuyến vào mùa thu này. Thị thực mới sẽ không được cấp cho sinh viên tại các trường học hoàn toàn trực tuyến. Sinh viên ở những trường đại học dạy kết hợp các lớp học trực tuyến và trực tiếp sẽ bị cấm tham gia tất cả lớp học trực tuyến.

 Thông báo cho biết, các sinh viên quốc tế sẽ không được miễn trừ ngay cả khi đại dịch buộc các trường phải học trực tuyến trong học kỳ mùa thu. Trường Đại học Johns Hopkins cho biết, việc buộc các sinh viên quốc tế phải về nước nếu họ không học trực tiếp trên lớp sẽ gây nên sự hỗn loạn cho hệ thống giáo dục tại Mỹ.

 Sau trường Đại học Harvard và Viện Công nghệ Massachusetts, Đại học Johns Hopkins (Mỹ) đã đệ đơn kiện chính quyền Tổng thống Donald Trump về chính sách mới đối với sinh viên quốc tế học trực tuyến trong kỳ học sắp tới.

 Trong một tuyên bố vào đầu tuần trước, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, sinh viên quốc tế vẫn luôn được chào đón ở Mỹ. Tuy nhiên, chính sách này giúp sinh viên không định cư tại Mỹ có thể linh hoạt hơn trong việc tiếp nhận chương trình giáo dục đại học, đồng thời vẫn đảm bảo cách ly xã hội tại quốc gia này. (VTV.vn 15/7)Về đầu trang./.

 

SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG

[Trở về]