Bản in     Gởi bài viết  
Bản tin phục vụ lãnh đạo ngày 14-9-2020 
 Tải file tại đây

CHÍNH SÁCH MỚI 1

1.                Nghị định mới về vị trí việc làm trong đơn vị sự nghiệp công lập. 1

2.                Cắt điện phải báo trước ít nhất 5 ngày. 2

CHỈ THỊ MỚI 2

3.                Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 7-11/9. 2

4.                Vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, vừa phòng, chống dịch COVID-19. 3

TIN QUỐC HỘI 4

5.                Đề xuất hợp nhất 750.000 người làm bảo vệ trật tự ở cơ sở. 4

KINH TẾ - ĐẦU TƯ  - HỘI NHẬP. 5

6.                Báo Nga: Nền kinh tế khu vực Đông Nam Á như một bức tranh với các quốc gia đang "ngả chiều" khi Việt Nam là "bình minh đang lên". 5

7.                Ngành thuế lý giải thu thuế thu nhập cá nhân tăng. 6

8.                Vụ doanh nghiệp kêu cứu ở Bình Dương: Tổng cục Hải quan lập đoàn thanh tra. 7

PHÂN TÍCH - BÌNH LUẬN.. 8

9.                Trong "cổng" có gì?. 8

QUẢN LÝ.. 9

10.             Chuyên gia Canada đánh giá cao Việt Nam trong vai trò Chủ tịch ASEAN.. 9

11.             Bộ Chính trị làm việc với các địa phương về chuẩn bị Đại hội 10

12.             Ô tô sẽ không được dừng đỗ quá 5 phút 10

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH.. 11

13.             Đẩy nhanh tiến độ xây dựng chính phủ điện tử và cải cách thủ tục hành chính. 11

14.             Tra cứu xe vi phạm trên cổng thông tin điện tử Công an thành phố Hà Nội 12

QUẢN LÝ NGÂN SÁCH.. 12

15.             Ngân sách Nhà nước đã chi bao nhiêu chống Covid-19?. 12

SAI PHẠM ĐIỂN HÌNH.. 13

16.             Bắt thêm một cán bộ Sở Tư pháp Thái Bình vì liên quan tới Đường "Nhuệ". 13

17.             Giám đốc CDC Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm bị đề nghị truy tố. 13

THẾ GIỚI 14

18.             Thành phố Trung Quốc chấm điểm công dân qua ứng dụng di động. 14

19.             Thâm hụt ngân sách liên bang Mỹ vượt ngưỡng 3.000 tỷ USD.. 14

 CHÍNH SÁCH MỚI

Nghị định mới về vị trí việc làm trong đơn vị sự nghiệp công lập

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 106/2020/NĐ-CP về vị trí việc làm và số lượng người làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập.

 Chính phủ yêu cầu việc xác định vị trí việc làm và số lượng người làm việc phải phù hợp với chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của đơn vị sự nghiệp công lập; bảo đảm tính khoa học, khách quan, công khai, minh bạch, hiệu quả và nâng cao chất lượng đội ngũ viên chức, người lao động trong đơn vị sự nghiệp công lập. Bảo đảm một người làm việc phải được giao đủ khối lượng công việc để thực hiện theo thời gian lao động quy định. Những vị trí việc làm không có đủ khối lượng công việc để thực hiện theo thời gian quy định của một người làm việc thì phải bố trí kiêm nhiệm.

 Đồng thời, phải bảo đảm cơ cấu hợp lý, trong đó số lượng người làm việc tại các vị trí việc làm chức danh nghề nghiệp chuyên ngành và chức danh nghề nghiệp chuyên môn dùng chung chiếm tỉ lệ tối thiểu 65% tổng số lượng người làm việc của đơn vị sự nghiệp công lập. 

Nghị định nêu rõ: Chậm nhất đến hết ngày 30/6/2021, Bộ trưởng Bộ quản lý ngành, lĩnh vực phải ban hành văn bản hướng dẫn về vị trí việc làm lãnh đạo quản lý và chức danh nghề nghiệp chuyên ngành, cơ cấu viên chức theo chức danh nghề nghiệp và định mức số lượng người làm việc đối với đơn vị sự nghiệp công lập thuộc ngành, lĩnh vực được giao quản lý; Bộ trưởng Bộ Nội vụ ban hành văn bản hướng dẫn về vị trí việc làm chức danh nghề nghiệp chuyên môn dùng chung và hỗ trợ, phục vụ của đơn vị sự nghiệp công lập.

 Chậm nhất sau 03 tháng kể từ ngày Bộ trưởng Bộ quản lý ngành, lĩnh vực và Bộ trưởng Bộ Nội vụ ban hành văn bản hướng dẫn, các bộ, ngành, địa phương phải phê duyệt vị trí việc làm và cơ cấu viên chức theo chức danh nghề nghiệp của các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc phạm vi quản lý. (Baochinhphu.vn 12/9, Thanh Quang)Về đầu trang

Cắt điện phải báo trước ít nhất 5 ngày

Bộ Công Thương ban hành Thông tư 22/TT-BCT ngày 9/9/2020 Quy định về điều kiện, trình tự ngừng, giảm mức cung cấp điện.

 Theo đó, khi ngừng, giảm mức cung cấp điện, bên bán điện phải thông báo trước cho bên mua điện. Cụ thể như sau:

 - Trường hợp ngừng, giảm mức cung cấp điện không khẩn cấp, bên bán điện phải thông báo cho bên mua điện biết trước thời điểm ngừng, giảm mức cung cấp điện ít nhất 5 ngày.

 - Khi xảy ra các trường hợp phải ngừng, giảm mức cung cấp điện khẩn cấp, bên bán điện cũng phải thông báo cho bên mua điện theo hình thức đã được hai bên thỏa thuận trong hợp đồng mua bán điện trong thời hạn 24 giờ từ thời điểm thực hiện ngừng, giảm mức cung cấp điện khẩn cấp.

 - Khi bên mua điện có các hành vi trộm cắp điện thì bên bán điện ngừng cấp điện ngay sau khi Biên bản vi phạm hành chính được lập… Đặc biệt, chỉ cấp điện lại khi bên vi phạm đã khắc phục hậu quả, thanh toán đầy đủ tiền điện, tiền lãi của khoản tiền điện chậm trả (nếu có)…

 Thông tư này có hiệu lực từ ngày 30/10/2020. (VTV.vn 13/9)Về đầu trang

CHỈ THỊ MỚI

Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 7-11/9

Chính phủ ban hành Nghị định mới về vị trí việc làm trong đơn vị sự nghiệp công lập; đẩy mạnh phát triển các vùng kinh tế trọng điểm; Thủ tướng yêu cầu các tỉnh kiểm tra cơ sở vật chất, trường lớp học; sửa quy định về nghỉ hưu ở tuổi cao hơn với cán bộ, công chức;... là những thông tin chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 7-11/9/2020.

 Đẩy mạnh phát triển các vùng kinh tế trọng điểm: Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 128/NQ-CP về các nhiệm vụ, giải pháp đẩy mạnh phát triển các vùng kinh tế trọng điểm (KTTĐ). Tại Nghị quyết, Chính phủ yêu cầu các địa phương trong vùng KTTĐ nỗ lực, quyết tâm cao nhất vượt qua khó khăn, phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế so sánh, đổi mới, sáng tạo để tạo động lực phát triển chung của vùng và vì sự phát triển chung của đất nước.

 Nghị định mới về vị trí việc làm trong đơn vị sự nghiệp công lập: Chính phủ đã ban hành Nghị định 106/2020/NĐ-CP về vị trí việc làm và số lượng người làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập. Nghị định quy định cụ thể 2 căn cứ xác định vị trí việc làm và 3 căn cứ xác định số lượng người làm việc.

 Sửa quy định về nghỉ hưu ở tuổi cao hơn với cán bộ, công chức: Chính phủ ban hành Nghị định số 104/2020/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định số 53/2015/NĐ-CP ngày 29/5/2015 của Chính phủ quy định về nghỉ hưu ở tuổi cao hơn đối với cán bộ, công chức. Theo đó, bổ sung thêm 1 trường hợp cán bộ, công chức được nghỉ hưu ở tuổi cao hơn là cán bộ, công chức nữ giữ chức vụ, chức danh: Ủy viên Ban Thường vụ tỉnh ủy, thành ủy là người dân tộc thiểu số.

 Chính sách phát triển giáo dục mầm non: Chính phủ ban hành Nghị định số 105/2020/NĐ-CP quy định một số chính sách phát triển giáo dục mầm non bao gồm: Chính sách đối với cơ sở giáo dục mầm non; chính sách đối với trẻ em; chính sách đối với giáo viên mầm non.  Trong đó, Nghị định quy định trẻ em độ tuổi mẫu giáo (không bao gồm trẻ em dân tộc thiểu số rất ít người theo quy định tại Nghị định số 57/2017/NĐ-CP ngày 9/5/2017 của Chính phủ) đang học tại lớp mẫu giáo trong các cơ sở giáo dục mầm non bảo đảm một trong những điều kiện theo quy định.

 Vụ sập cổng trường: Thủ tướng yêu cầu các tỉnh kiểm tra cơ sở vật chất, trường lớp học: Về việc một số học sinh mầm non, tiểu học bị tai nạn do sập đổ cổng trường tại Lào Cai, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo các cơ quan chức năng điều tra làm rõ nguyên nhân xảy ra tai nạn, xác định trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan; đồng thời yêu cầu Bộ GD&ĐT, UBND các tỉnh, TP. trực thuộc TƯ kiểm tra rà soát cơ sở vật chất, trường lớp học nhất là trong mùa mưa bão, bảo đảm an toàn cho học sinh ngay từ đầu năm học 2020-2021.

 Quy định chứng nhận chủng loại gạo thơm xuất khẩu sang EU: Chính phủ ban hành Nghị định 103/2020/NĐ-CP quy định về chứng nhận chủng loại gạo thơm xuất khẩu sang Liên minh châu Âu. Nghị định này quy định về chứng nhận chủng loại gạo thơm thuộc Danh mục quy định tại điểm 8 tiểu mục 1 mục B Phụ lục 2-A của Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (Hiệp định EVFTA) được hưởng miễn thuế nhập khẩu theo hạn ngạch khi xuất khẩu sang Liên minh châu Âu (EU). (Baochinhphu.vn 12/9, Chí Kiên)Về đầu trang

Vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, vừa phòng, chống dịch COVID-19

Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo số 326/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19 sáng ngày 11/9.

 Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao các bộ, ngành, Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và các địa phương, nhất là Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Thành phố Đà Nẵng, các tỉnh Quảng Nam, Hải Dương và nhiều địa phương khác đã thực hiện kịp thời, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch. Về cơ bản, dịch bệnh đã được kiểm soát trên phạm vi toàn quốc, đã có 10 ngày liên tục không ghi nhận ca nhiễm mới trong cộng đồng; các địa phương có ca nhiễm đã cơ bản trở lại trạng thái bình thường. Các bộ, ngành, địa phương triển khai thực hiện mục tiêu kép đạt kết quả bước đầu tích cực.

 Tuy nhiên, nguy cơ dịch bệnh vẫn thường trực và có thể xuất hiện các ca nhiễm mới trong cộng đồng, nhất là khi Việt Nam mở cửa trở lại trong thời gian tới. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục quán triệt sâu sắc chủ trương lớn về thực hiện mục tiêu kép: vừa sẵn sàng phòng, chống dịch, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội.

 Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế: đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, tại các địa điểm và trên phương tiện giao thông công cộng; rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; hạn chế tụ tập đông người tại nơi công cộng; giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc, dần hình thành thói quen, nếp sống phù hợp trong tình hình mới để giữ an toàn cho bản thân và xã hội. Từng đơn vị, doanh nghiệp, tập thể và từng cá nhân đều tích cực xác lập trạng thái bình thường mới, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, vừa phòng, chống dịch.

 Bên cạnh đó, tăng cường kiểm tra, bảo đảm thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới; ban hành các chế tài xử phạt các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch bệnh; chủ động chuẩn bị các kịch bản, ứng phó các tình huống xảy ra của dịch bệnh trên địa bàn, đặc biệt tại các cơ sở khám chữa bệnh, tại cơ quan, các cơ sở sản xuất, nhà máy, xí nghiệp có lượng lao động lớn, bảo đảm cơ sở vật chất, nhân lực đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch; thường xuyên tổ chức diễn tập, tập huấn các biện pháp ứng phó với các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra… (Chinhphu.vn 12/9)Về đầu trang

TIN QUỐC HỘI

Đề xuất hợp nhất 750.000 người làm bảo vệ trật tự ở cơ sở

Sáng 11/9, Thường vụ Quốc hội cho ý kiến vào dự án luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự cơ sở. Trình bày dự án Luật, Bộ trưởng Công an, Đại tướng Tô Lâm nói việc thống nhất lực lượng sẽ giúp tinh gọn đầu mối bên trong gắn với hoàn thiện chức năng, mối quan hệ công tác của từng tổ chức cơ sở.

 Theo lãnh đạo Bộ Công an, việc thống nhất nêu trên sẽ giúp giảm số lượng người hoạt động không chuyên trách và giảm chi ngân sách nhà nước. Do dự thảo Luật quy định lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự cơ sở là lực lượng quần chúng tự nguyện được tuyển chọn, các chức danh không phải là người hoạt động chuyên trách nên khi hợp nhất sẽ cắt giảm được khoảng 500.000 người hoạt động trong lực lượng bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở; tương đương với cắt giảm chi 375 tỷ đồng mỗi tháng.

 "Dự thảo Luật chỉ quy định mức bồi dưỡng, hỗ trợ cho lực lượng mới và bỏ chi trả phụ cấp hàng tháng. Như vậy, sẽ giảm chi ngân sách nhà nước để chi trả hàng tháng cho các lực lượng này như hiện nay", Đại tướng Tô Lâm nói.

 Báo cáo thẩm tra sơ bộ, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng An ninh của Quốc hội Võ Trọng Việt cho hay cơ bản nhất trí sự cần thiết ban hành Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự cơ sở.

 Tuy nhiên, một số ý kiến trong thường trực Ủy ban Quốc phòng An ninh của Quốc hội đề nghị Chính phủ phân tích, đánh giá cụ thể hơn về dự kiến tổng số người tham gia lực lượng khi thành lập; nguồn kinh phí cần thiết để đảm bảo cho lực lượng này hoạt động (như nơi làm việc, trang thiết bị, công cụ hỗ trợ, trang phục, bồi dưỡng, huấn luyện nghiệp vụ...), làm căn cứ trình Quốc hội cho ý kiến.

 Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Quốc hội Hoàng Thanh Tùng cho rằng, hiện ở các địa bàn cơ sở có nhiều mô hình tự quản tham gia vào hoạt động bảo vệ an ninh, trật tự cơ sở như câu lạc bộ phòng, chống tội phạm, hiệp sỹ đường phố, tổ tự quản an ninh trật tự... Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cũng đang xây dựng đề án về thực hiện mô hình tự quản ở cộng đồng dân cư, tổ dân phố, trong đó có một số mô hình do chính quyền địa phương thành lập khá tương đồng với lực lượng trong dự thảo Luật.

 "Những mô hình tự quản tham gia bảo vệ an ninh trật tự như vậy cần có tổng kết, đánh giá chung khi xây dựng luật này để có đề xuất mang tính tổng thể, bố trí lại lực lượng theo hướng bảo đảm tinh gọn, tránh chồng chéo", ông Tùng nói và đặt vấn đề, khi ban hành luật này với ba lực lượng dự kiến thì các mô hình tự quản khác có tiếp tục duy trì không? Nếu có thì chế độ pháp lý thế nào, mối quan hệ giữa các mô hình tự quản này với lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở thế nào cần tiếp tục được làm rõ.

 Mặt khác, dù dự thảo Luật không không tiếp tục duy trì lực lượng công an xã bán chuyên trách, bảo vệ dân phố, cắt giảm phụ cấp, nhưng cũng quy định lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự cơ sở được hưởng chế độ bồi dưỡng hàng tháng. "Thực chất, đây có thể chỉ là cách gọi khác, còn về tính chất thì cũng như phụ cấp", ông Tùng nói. (Vnexpress.net 12/9, Hoàng Thùy)Về đầu trang

KINH TẾ - ĐẦU TƯ  - HỘI NHẬP

Báo Nga: Nền kinh tế khu vực Đông Nam Á như một bức tranh với các quốc gia đang "ngả chiều" khi Việt Nam là "bình minh đang lên"

Theo tờ Sputnik (Nga), những năm gần đây thế giới thường nhắc đến "kỳ tích Việt Nam", ngạc nhiên trước nhịp độ phát triển kinh tế xã hội nhanh chóng, mạnh mẽ của quốc gia này. Bất chấp hậu quả của đại dịch Covid-19, nền kinh tế Việt Nam vẫn tăng trưởng ở mức 1,81%.

 Giáo sư Đại học Tổng hợp Quốc gia Lomonosov kiêm lãnh đạo Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và ASEAN của Viện Viễn Đông (Viện Hàn lâm Khoa học Liên bang Nga), ông Vladimir Mazyrin bày tỏ với dự báo lạc quan của các chuyên gia khi nhận định về Việt Nam.

 Việt Nam hiện đang đứng thứ 33 theo PPP (sức mua tương đương) trong bảng xếp hạng của IMF về GDP. Indonesia ở vị trí thứ 7, Thái Lan đứng thứ 20, Malaysia xếp hạng 26 và Philippines theo sau với vị trí 27.

 Việt Nam đang nhanh chóng bắt kịp các nước phát triển hơn trong khu vực. Đặc biệt, Việt Nam đã ứng phó với đại dịch tốt với những chính sách kịp thời và hiệu quả. Nhờ vậy, hiện nay Việt Nam đang chuyển động theo đúng quỹ đạo phát triển như các quốc gia công nghiệp mới trong khu vực trước đó.

 Giáo sư Vladimir Mazyrin nhận định rằng, thời điểm hiện tại, một số quốc gia đang mắc "bẫy thu nhập trung bình" - giảm sức cạnh tranh do hệ quả nâng cao chi phí lao động và mức sống.

 "Bẫy thu nhập trung bình" là tình trạng trong phát triển kinh tế khi một quốc gia đạt đến một mức thu nhập bình quân nhất định (do những lợi thế sẵn có) và giậm chân tại mức thu nhập ấy mà không thể vượt qua ngưỡng đó để phát triển hơn.

 Do vậy, ông kết luận nền kinh tế trong khu vực như bức tranh với các quốc gia đang "ngả chiều" hoàng hôn khi Việt Nam là bình minh đang lên của "thời hoàng kim". (Cafef.vn 12/9, Q.L)Về đầu trang

Ngành thuế lý giải thu thuế thu nhập cá nhân tăng

Báo Tiền Phong số 253, ra ngày 9/9 đăng bài “Thất nghiệp tăng do dịch, thu thuế thu nhập cá nhân vẫn tăng”. Sau khi báo phát hành, Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) có phản hồi.

 Theo Tổng cục Thuế, số thu thuế thu nhập cá nhân (TNCN) trong 8 tháng qua đạt khoảng 83.061 tỷ đồng, tăng 5,3% so với cùng kỳ. Nguyên nhân khiến số thu tăng được Tổng cục Thuế đưa ra là dù thời gian qua, kinh tế khó khăn song tốc độ tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm vẫn tăng trưởng dương (tăng 1,81%).

 Phân tích cụ thể về nguồn thu, Tổng cục Thuế cho biết, trong tổng thu 8 tháng đầu năm, số thu tăng chủ yếu do những nguồn thu phát sinh từ kinh tế năm 2019 nộp trong quý I tăng khá (tăng 17,2% so với cùng kỳ).

 “Tình hình kinh tế năm 2019 tăng khá dẫn đến các doanh nghiệp chi trả thu nhập cho người lao động trong dịp trước và sau Tết nguyên đán tăng cao, thị trường bất động sản sôi động, thị trường chứng khoán khởi sắc nên thuế TNCN từ những nguồn này tăng khá. Trong đó, thu thuế TNCN từ tiền công, tiền lương quý I tăng 19,1%; thu từ đầu tư vốn tăng 15,2%; hoạt động kinh doanh của hộ cá nhân tăng 6,4%; thu từ chuyển nhượng bất động sản tăng 6,1%,...”, bà Nguyễn Thị Thu Hà, Vụ trưởng Vụ Tuyên tuyền hỗ trợ người nộp thuế (Tổng cục Thuế) chia sẻ.

 Theo bà Hà, từ tháng 3, dịch COVID-19 bùng phát ở Việt Nam, tháng 4 thực hiện giãn cách toàn xã hội nên hoạt động kinh doanh giảm sút, nhiều doanh nghiệp cắt giảm tiền lương tiền công, thực hiện cho người lao động nghỉ luân phiên. Bên cạnh đó, hoạt động kinh doanh của nhiều cá nhân bị đình trệ, thị trường bất động sản suy giảm.

 Bà Hà cho biết thêm, thực hiện Nghị định 41 của Chính phủ, trong đó có gia hạn nộp thuế TNCN đối với hộ, cá nhân kinh doanh đã dẫn đến số thu thuế TNCN giảm mạnh, chỉ bằng 92,6% cùng kỳ.

 Trong tháng 6 và tháng 7/2020, thị trường chứng khoán thanh khoản tăng cao, thị trường bất động sản bắt đầu có dấu hiệu hồi phục nhẹ nên theo bà Hà, số thu thuế TNCN từ những nguồn này tăng khá, kéo thuế TNCN trong quý III tăng nhẹ (tăng 2% so với cùng kỳ).

 Tuy nhiên, các khoản thuế TNCN từ nguồn khác vẫn tiếp tục giảm hơn so với cùng kỳ. Trong đó, số thu thuế này tháng 7 chỉ bằng 96,4% cùng kỳ, tháng 8 chỉ bằng 94,8%.

 “Bước vào tháng 8, thực hiện nghị quyết của Quốc hội về nâng mức chiết trừ gia cảnh thuế TNCN nên thu thuế TNCN từ tiền lương, tiền công tháng 8 chỉ bằng 93,7%; thu thuế TNCN từ hộ cá nhân kinh doanh tháng 7 và tháng 8 vẫn chưa hồi phục và thấp hơn cùng kỳ”, bà Hà cho biết thêm và dự báo số thu thuế TNCN từ nay đến cuối năm còn nhiều khó khăn. (Tienphong.vn 12/9, Tuấn Nguyễn)Về đầu trang

Vụ doanh nghiệp kêu cứu ở Bình Dương: Tổng cục Hải quan lập đoàn thanh tra

Tổng cục Hải quan đã lập đoàn kiểm tra tại Cục Hải quan tỉnh Bình Dương để kiểm tra các nội dung liên quan tới công tác phòng chống tham nhũng, quy trình thủ tục hải quan với hàng hóa xuất nhập khẩu…Thời kỳ kiểm tra từ 1/1/2019 đến 30/6/2020.

 Vừa qua, báo Tiền Phong có bài viết Thiếu kiểm soát trong thực thi chính sách thuế: Doanh nghiệp phải kêu khổ , phản ánh một số vướng mắc, khó khăn của DN tại tỉnh Bình Dương liên quan đến việc truy thu thuế của cơ quan Hải quan.

 Theo nguồn tin của Tiền Phong, Tổng cục Hải quan đã có quyết định thành lập Đoàn kiểm tra tại Cục Hải quan tỉnh Bình Dương.

 Theo đó, đoàn kiểm tra do ông Lương Hải Hưng, Vụ phó Vụ Thanh tra – Kiểm tra làm trưởng đoàn sẽ kiểm tra tại Cục Hải quan Bình Dương trong vòng 15 ngày, từ 10-25/9/2020.

 Trong thời gian trên, hàng loạt nội dung tại Cục Hải quan Bình Dương sẽ được đoàn kiểm tra làm rõ, như: Công tác phòng chống tham nhũng; công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý kiến nghị sau thanh kiểm tra; Việc thực hiện quy trình thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất nhập khẩu, thuế có điều kiện….Thời kỳ kiểm tra từ ngày 1/1/2019 đến 30/6/2020.

 Văn bản của Tổng cục Hải quan cũng nhấn mạnh, sẽ mở rộng về trước hay sau thời điểm kiểm tra.

 Liên quan tới 2 trường hợp Cty TNHH Quốc tế Chutex, Cty TNHH Pung Kook Sài Gòn II , ngày 5/9, Tổng cục Hải quan đã có phản hồi tới báo Tiền Phong. Theo Tổng cục Hải quan, để xử lý vướng mắc của Chutex, PungKook Sài Gòn II, ngày 4/9, tổng cục đã  có công văn 5864/TCHQ-TXNK chỉ đạo các cục Hải quan tỉnh, thành phố kiểm tra hồ sơ hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, sổ sách, chứng từ kế toán, chứng từ thanh toán và các tài liệu có liên quan đối với trường hợp DN ký kết hợp đồng gia công với thương nhân nước ngoài nhưng thuê DN trong khu phi thuế quan gia công (thuê gia công lại).

 Theo hướng dẫn của Tổng cục Hải quan, với trường hợp DN trong khu phi thuế quan gia công lại không sử dụng nguyên liệu, linh kiện nhập khẩu từ nước ngoài (DN nội địa cung cấp toàn bộ nguyên liệu, linh kiện cho DN trong khu phi thuế quan) thì sản phẩm gia công khi nhập khẩu vào thị trường trong nước được miễn thuế nhập khẩu theo quy định.

 Trường hợp DN trong khu phi thuế quan gia công lại có sử dụng nguyên liệu, linh kiện nhập khẩu từ nước ngoài thì sản phẩm gia công khi nhập khẩu vào thị trường trong nước phải kê khai, nộp thuế theo quy định.

 Như vậy, đối với trường hợp Chutex, PungKook Sài Gòn II ký kết hợp đồng gia công với thương nhân nước ngoài nhưng thuê DN trong khu phi thuế quan gia công sản phẩm (thuê gia công lại). Trong đó, nếu Chutex, PungKook Sài Gòn II cung cấp toàn bộ nguyên liệu, linh kiện cho DN trong khu phi thuế quan để gia công, sau đó nhận lại sản phẩm để xuất khẩu ra nước ngoài thì được miễn thuế nhập khẩu.

 Để được xử lý miễn thuế (nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định), Tổng cục Hải quan đề nghị các DN trên liên hệ với cơ quan hải quan nơi làm thủ tục nhập khẩu giải quyết theo hướng dẫn nêu trên. (Cafef.vn 13/9)Về đầu trang

PHÂN TÍCH - BÌNH LUẬN

Trong "cổng" có gì?

Bộ Y tế khai trương Cổng thông tin công khai giá trang thiết bị y tế (ngày 9.9) giữa lúc vụ nâng khống giá robot chữa bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai còn đang nóng hổi. Lãnh đạo Bộ cho biết, các cơ sở y tế có thể tham khảo giá và cấu hình thiết bị đăng tải trên Cổng để lập dự toán, nhằm bảo đảm công khai, minh bạch và công bằng khi mua sắm, đấu thầu trang thiết bị.

 Đây quả là tin vui với các doanh nghiệp kinh doanh bài bản, chuyên nghiệp trong ngành và người bệnh. Bởi một khi thông tin được minh bạch hóa, cơ hội cho những doanh nghiệp kinh doanh chân chính tham gia vào cung cấp thuốc, vật tư y tế sẽ lớn hơn. Người bệnh cũng sẽ hưởng lợi vì chi phí khám chữa bệnh có thể giảm xuống nhờ bệnh viện cắt được những chi phí không chính thức và tránh được những hành vi gian lận, móc ngoặc.

 Cũng với mục tiêu cung cấp dữ liệu, thông tin cần thiết về tình hình tài chính quốc gia để người dân, doanh nghiệp nắm bắt và giám sát, hôm 26.8 vừa qua, Bộ Tài chính đã chính thức vận hành Cổng Công khai ngân sách nhà nước. Cơ quan này cho biết Cổng được xây dựng trên cơ sở tham khảo các mô hình tiên tiến trên thế giới và là bước đi nhằm hiện thực hóa cam kết công khai, minh bạch và nâng cao trách nhiệm giải trình trong việc phân bổ, quản lý, sử dụng nguồn lực công của Chính phủ. Dù bước đầu dữ liệu được cập nhật còn khá khiêm tốn, nhưng các thông tin cơ bản về thu chi ngân sách, dự toán và quyết toán của các bộ, ngành và địa phương đang dần được cập nhật trên Cổng.

 Sau đó vài ngày, đến lượt Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức lễ khởi động Cổng Dữ liệu quốc gia. Khi đi vào hoạt động, Cổng sẽ là đầu mối cung cấp dữ liệu mở của cơ quan nhà nước, để người dân, doanh nghiệp, cộng đồng khai thác nhằm phục vụ nghiên cứu, học tập, sáng tạo sản phẩm đóng góp cho sự phát triển của Nhà nước và xã hội, góp phần thúc đẩy kinh tế. Cổng cũng cho phép người dân, doanh nghiệp tiếp cận các dữ liệu của mình, về mình do cơ quan nhà nước nắm giữ…

 Có thể thấy, thực hiện chủ trương xây dựng một nền hành chính chuyên nghiệp, minh bạch và hiệu quả của Chính phủ, ngày càng nhiều bộ, ngành ứng dụng công nghệ số để cung cấp thông tin cho người dân, doanh nghiệp, tăng tính minh bạch và trách nhiệm giải trình của mình. Cách tiếp cận này hoàn toàn đúng và trúng, bắt kịp xu thế số hóa - hướng tới Chính phủ số mà nhiều quốc gia phát triển trên thế giới đang ưu tiên thúc đẩy.

 Tuy vậy, để tiến trình chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ có thể phát huy hết hiệu quả, vẫn còn rất nhiều công việc mà các bộ, ngành cần tiếp tục hoàn thiện. Đầu tiên là cập nhật dữ liệu đầy đủ và kịp thời cho các hệ thống thông tin đã được xây dựng. Ý nghĩa lớn nhất của Cổng thông tin là giúp các bộ, ngành công khai, minh bạch dữ liệu về hoạt động của mình cho người dân được biết. Điều kiện cần (là “cổng”) đã có, nhưng điều kiện đủ là “cổng” phải có dữ liệu và dữ liệu được mở ra cho người dân, doanh nghiệp, báo chí, xã hội tiếp cận, để từ đó thực hiện chức năng góp ý, giám sát của mình. Chỉ khi dữ liệu được cung cấp đầy đủ và cập nhật kịp thời thì “cổng” mới phát huy được giá trị phục vụ cung cấp thông tin. (Daibieunhandan.vn 12/9, Hà Lan)Về đầu trang

QUẢN LÝ

Chuyên gia Canada đánh giá cao Việt Nam trong vai trò Chủ tịch ASEAN

Chuyên gia cao cấp của Quỹ châu Á-Thái Bình Dương của Canada nhận định đại dịch đã khiến Việt Nam phải chuyển đổi cách thức tổ chức hầu hết các cuộc đối thoại, các hội nghị quan trọng.

 Những ngày này đang ghi dấu hoạt động ngoại giao sôi động giữa ASEAN và Canada trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53 và các Hội nghị liên quan.

 Canada - đối tác đối thoại của ASEAN từ năm 1977, đã cùng ASEAN thảo luận về các biện pháp cụ thể để củng cố hợp tác trên các trụ cột chính trị, xã hội và văn hóa.

 Ngoại trưởng Canada François-Philippe Champagne khẳng định: “Là một quốc gia thuộc Thái Bình Dương, Canada coi trọng mối quan hệ đang ngày lớn mạnh với tất cả các nước ASEAN. Canada và ASEAN có thể cùng chung tay giải quyết các vấn đề quan trọng của thế giới, ủng hộ hòa bình và an ninh, tăng trưởng kinh tế và phát triển bền vững cho tất cả các quốc gia."

 Trả lời phỏng vấn của phóng viên Thông tấn xã Việt Nam, ông Jonathan Berkshire Miller, Giám đốc Hội đồng chính sách quốc tế, chuyên gia cao cấp của Quỹ châu Á-Thái Bình Dương của Canada, nhận định Việt Nam đảm nhận cương vị Chủ tịch ASEAN vào đúng giai đoạn nhiều thách thức, khi thế giới phải đối mặt với cuộc tấn công của đại dịch COVID-19, trong khi những căng thẳng về địa chính trị tại khu vực tiếp tục leo thang. Đại dịch đã khiến Việt Nam phải chuyển đổi cách thức tổ chức hầu hết các cuộc đối thoại, các hội nghị quan trọng.

 Ông Miller cho rằng Việt Nam đã tận dụng được cơ hội là Chủ tịch ASEAN để trở thành cầu nối gắn kết với ASEAN, cũng như với các đối tác đối thoại của khối này.

 Ông đánh giá cao vai trò của Việt Nam khi phải tiếp tục điều hòa mối quan hệ với Trung Quốc, đồng thời nỗ lực củng cố quan hệ đối tác trong ASEAN và rộng hơn là tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

 Theo ông Miller, “sự lãnh đạo đúng nguyên tắc và kiên quyết của Việt Nam đã tạo bước tiến trong việc giải quyết các vấn đề dường như khá hóc búa liên quan đến biển Đông". (Thanhtra.com.vn 12/9)Về đầu trang

Bộ Chính trị làm việc với các địa phương về chuẩn bị Đại hội

Thực hiện Kết luận số 79 của Bộ Chính trị, trong tuần thứ 4, đợt 2, từ ngày 7/9 đến ngày 12/9/2020, Bộ Chính trị đã làm việc tập thể và tiếp tục làm việc theo nhóm với 6 Đảng bộ trực thuộc Trung ương để cho ý kiến vào dự thảo các văn kiện và phương án nhân sự cấp ủy trước khi tiến hành Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ 2020 - 2025 theo tinh thần Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị.

 Nhóm 1 do đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ chủ trì, đã làm việc với Đảng bộ các tỉnh: Bình Dương, Quảng Ngãi, Bạc Liêu. Nhóm 3 do đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì, đã làm việc với Đảng bộ các tỉnh: Đắk Nông, Kiên Giang.

 Tại các buổi làm việc, sau khi nghe đại diện lãnh đạo các Đảng bộ trình bày dự thảo các văn kiện và phương án nhân sự nhiệm kỳ 2020 - 2025, ý kiến đóng góp của các Ban, Bộ, ngành Trung ương, các đồng chí Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã cho ý kiến vào 3 nhóm nội dung:

 - Đối với dự thảo Báo cáo chính trị của cấp ủy và dự thảo Nghị quyết trình đại hội đảng bộ: cho ý kiến về những vấn đề quan trọng như chủ đề, kết cấu; đánh giá, nhận định chủ yếu; phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp lớn; những nội dung cơ bản của Báo cáo chính trị đưa vào dự thảo Nghị quyết, các định hướng lớn nêu trong dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội XIII của Đảng có liên quan trực tiếp đến các Đảng bộ.

 - Đối với dự thảo Báo cáo kiểm điểm sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chấp hành Đảng bộ: cho ý kiến chủ yếu về tính nghiêm túc, tính chiến đấu trong tự phê bình và phê bình của cấp ủy; về nội dung và phương thức lãnh đạo; những kinh nghiệm tốt, cách làm mới trong lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy và nhất là việc thực hiện nhiệm vụ chính trị tại địa phương.

 - Đối với phương án nhân sự của cấp ủy: cho ý kiến về quá trình chuẩn bị nhân sự, số lượng Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và tiêu chuẩn, nhất là cơ cấu về độ tuổi, tỷ lệ tuổi trẻ, tỷ lệ nữ, tỷ lệ tái cử. (VTV.vn 12/9)Về đầu trang

Ô tô sẽ không được dừng đỗ quá 5 phút

Không dừng xe quá 5 phút. Đây là đề xuất của Bộ Công an tại dự thảo "Luật Đảm bảo an toàn giao thông đường bộ" vừa được Chính phủ trình Quốc hội.

 Trường hợp phương tiện gặp sự cố kỹ thuật hoặc buộc phải đỗ xe chiếm một phần đường xe chạy hoặc tại nơi không được phép đỗ phải đặt ngay biển báo hiệu nguy hiểm phía sau xe và có báo hiệu bằng đèn khẩn cấp. Xe đỗ trên đoạn đường dốc phải được chèn bánh và đánh lái về phía lề đường.

 Ngoài ra, dự thảo cũng quy định người điều khiển phương tiện không được dừng xe, đỗ xe bên trái đường 1 chiều; trên đoạn đường cong hoặc gần đầu dốc nơi có tầm nhìn bị che khuất; trên cầu, gầm cầu vượt; song song với một xe khác đang dừng, đỗ; trên vạch kẻ đường, phần đường dành cho người đi bộ qua đường; nơi đường giao nhau và trong phạm vi 5m tính từ mép đường giao nhau...

 Theo dự thảo này, dừng xe là trạng thái đứng yên của phương tiện giao thông trong thời gian không quá 5 phút và người điều khiển phương tiện không rời khỏi vị trí điều khiển, trừ trường hợp người điều khiển phương tiện xuống để mở cửa xe, xếp dỡ hàng hóa, kiểm tra kỹ thuật xe.

 Quy định giới hạn thời gian dừng xe nhằm tránh những trường hợp dừng quá lâu trên các tuyến đường, xe hợp đồng trá hình dừng 15 - 30 phút để chờ khách, nhất là vào giờ cao điểm dễ gây ùn tắc giao thông.

 Tuy nhiên, một số chuyên gia lại cho rằng quy định thời gian dừng xe không quá 5 phút sẽ là vấn đề gây tranh cãi trong quá trình xử lý vi phạm hành chính vì khó xác định chính xác thời gian dừng xe. (VTV.vn 12/9)Về đầu trang

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng chính phủ điện tử và cải cách thủ tục hành chính

Chiều 11-9, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng làm Tổ trưởng đã có buổi làm việc với đại diện 7 địa phương gồm: Thái Bình, Nam Định, Hà Nam, Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Phú Thọ về triển khai các nhiệm vụ liên quan đến xây dựng chính phủ điện tử và cải cách thủ tục hành chính.

 Theo đánh giá của Tổ công tác, việc triển khai cung cấp dịch vụ công trực tuyến và tích hợp, cung cấp trên Cổng dịch vụ công quốc gia của các địa phương còn rất chậm, số lượng rất ít, như: Thái Bình 5 dịch vụ công, Nam Định 6 dịch vụ công, Phú Thọ 6 dịch vụ công và hầu hết là các dịch vụ công trực tuyến được triển khai từ trước tháng 3-2020. Thêm vào đó, còn nhiều dịch vụ công, thủ tục hành chính đã quá hạn hoàn thành tích hợp, cung cấp trên Cổng dịch vụ công quốc gia theo tiến độ Thủ tướng Chính phủ giao. Với tiến độ triển khai như hiện nay sẽ khó đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ, chỉ tiêu Chính phủ đặt ra trong năm 2020.

 Về tình hình triển khai cải cách thủ tục hành chính và thực hiện cơ chế “một cửa”, “một cửa liên thông” trong giải quyết thủ tục hành chính, một số địa phương có tỷ lệ hồ sơ giải quyết đúng hạn cao, như: Bắc Ninh (99,97%), Hà Nam (99,7%), Thái Bình (99,1%).

 Tại buổi làm việc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nhấn mạnh, thời gian đến cuối năm không còn dài, vì vậy, Tổ công tác đề nghị các địa phương tích cực, quyết liệt đẩy mạnh tái cấu trúc quy trình, cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác cải cách, tập trung mạnh mẽ vào các thủ tục liên quan đến dịch vụ công phục vụ người dân, doanh nghiệp…

 Về kết nối với Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia, Tổ trưởng Tổ công tác đề nghị 7 địa phương, đến hết tháng 11-2020, hoàn thành việc kết nối để bảo đảm mục tiêu của Chính phủ về kết nối 70% ở cấp tỉnh, 60% ở cấp huyện và 30% ở cấp xã, phường, thị trấn. (Hanoimoi.com.vn 12/9)Về đầu trang

Tra cứu xe vi phạm trên cổng thông tin điện tử Công an thành phố Hà Nội

Người dân Hà Nội có thể kiểm tra xe ô tô của mình có vi phạm hoặc bị phạt nguội hay không thông qua việc tra cứu trên Cổng thông tin điện tử Công an TP.

 Thực hiện chủ trương cải cách thủ tục hành chính, giúp người dân thuận tiện trong tra cứu phương tiện vi phạm Luật Giao thông đường bộ và phục vụ công tác xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông; Công an thành phố Hà Nội đã bổ sung mục "Tra cứu xe vi phạm giao thông" trên Cổng thông tin điện tử Công an Thành phố.

 Người dân có thể kiểm tra xe ô tô của mình có vi phạm, bị phạt nguội hay không. Từ đó người dân kịp thời nộp phạt đúng thời hạn, giải quyết kịp thời các thủ tục hành chính liên quan và nâng cao ý thức chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông. (VTV.vn 13/9)Về đầu trang

QUẢN LÝ NGÂN SÁCH

Ngân sách Nhà nước đã chi bao nhiêu chống Covid-19?

Theo Bộ Tài chính, tổng thu cân đối ngân sách Nhà nước thực hiện tháng 8 ước đạt 92,9 nghìn tỷ đồng. Luỹ kế thực hiện 8 tháng đạt 881,9 nghìn tỷ đồng, bằng 58,3% dự toán, giảm 12,4% so với cùng kỳ năm 2019 (thu ngân sách trung ương ước đạt 54,9% dự toán; thu ngân sách địa phương ước đạt 62,7% dự toán).

 Trong đó, thu nội địa tháng 8 ước đạt 74,7 nghìn tỷ đồng, giảm khoảng 25% so với số thu tháng 7, bằng 87,2% mức thu cùng kỳ năm 2019. Lũy kế 8 tháng ước đạt 733,98 nghìn tỷ đồng, bằng 58,1% dự toán, giảm 9,7% so với cùng kỳ năm 2019.

 Bộ Tài chính cũng thống kê, đến nay, ngân sách Nhà nước đã chi khoảng 16,29 nghìn tỷ đồng cho công tác phòng chống dịch và hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19. Bên cạnh đó, đã thực hiện xuất cấp khoảng 13.600 tấn gạo dự trữ quốc gia để cứu trợ, cứu đói cho nhân dân, khắc phục hậu quả thiên tai và giáp hạt đầu năm.

 Thực hiện Nghị quyết số 122/2020/QH14 kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV, ngày 19/6, Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5 của Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Tài chính, các bộ, cơ quan Trung ương và địa phương đã thực hiện cắt giảm dự toán chi cho hội nghị, công tác phí và tiết kiệm thêm 10% dự toán chi thường xuyên còn lại trong những tháng cuối năm 2020, với tổng kinh phí đã báo cáo về Bộ Tài chính đến thời điểm này khoảng 6,4 nghìn tỷ đồng. . (Cafef.vn 13/9)Về đầu trang

SAI PHẠM ĐIỂN HÌNH

Bắt thêm một cán bộ Sở Tư pháp Thái Bình vì liên quan tới Đường "Nhuệ"

Liên quan tới sai phạm của cán bộ Trung tâm Dịch vụ Đấu giá tài sản thuộc Sở Tư pháp Thái Bình khi thực hiện nhiệm vụ, chiều 12/9, Công an tỉnh Thái Bình cho biết, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Bình đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can để điều tra hành vi có dấu hiệu phạm tội “Tham ô tài sản”.

 Cụ thể, ngày 11/9, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Bình ra quyết định khởi tố vụ án, quyết định khởi tố bị can, ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Thị Ngấn (SN 1971, trú tại phường Kỳ Bá, TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình, là viên chức Nhà nước, công tác tại Trung tâm Dịch vụ Đấu giá tài sản thuộc Sở Tư pháp tỉnh Thái Bình) để điều tra hành vi có dấu hiệu phạm tội “Tham ô tài sản” quy định tại khoản 2, Điều 353 Bộ luật Hình sự. Các quyết định và lệnh nêu trên được Viện KSND tỉnh Thái Bình phê chuẩn.

 Trước đó, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thái Bình cũng khởi tố và bắt tạm giam ông Phạm Văn Hiệp (SN 1984, phường Trần Lãm, TP Thái Bình) - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình; ông Vũ Gia Thành (SN 1977, phường Hoàng Diệu, TP Thái Bình) là đấu giá viên của Trung tâm. Hai cán bộ này bị cáo buộc tiếp tay cho Nguyễn Thị Dương (vợ Đường "Nhuệ") lật ngược kết quả đấu giá đất tại một lô đất ở TP Thái Bình. (VTV.vn 12/9)Về đầu trang

Giám đốc CDC Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm bị đề nghị truy tố

Ngày 12-9, theo nguồn tin, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ban hành kết luận điều tra vụ án "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Hà Nội thuộc Sở Y tế Hà Nội, Công ty cổ phần định giá và bán đấu giá tài sản Nhân Thành, Công ty TNHH Vật tư khoa học và thương mại Việt Nam (MST) và các đơn vị liên quan.

 Cùng với đó, Cơ quan điều tra chuyển hồ sơ sang VKSND Tối cao đề nghị truy tố các bị can: Nguyễn Nhật Cảm , giám đốc CDC Hà Nội; Nguyễn Vũ Hà Thanh, trưởng phòng tài chính kế toán; Lê Xuân Tuấn, nhân viên phòng tài chính kế toán, cùng 7 bị can khác.

 Kết quả điều tra xác định từ đầu năm 2020, CDC Hà Nội đã mua một số hệ thống Realtime PCR tự động nhằm đáp ứng nhu cầu xét nghiệm phòng chống dịch Covid-19. Do thời gian gấp nên việc mua sắm này được CDC Hà Nội thực hiện theo phương thức chỉ định thầu.

 Từ các tài liệu thu thập được, cơ quan điều tra xác định hệ thống máy xét nghiệm Realtime PCR phòng chống Covid-19 khi nhập về Việt Nam giá khoảng hơn 2 tỉ đồng. Tuy nhiên các doanh nghiệp nhập khẩu, phân phối mua bán lòng vòng với nhau và CDC Hà Nội đã mua với giá hơn 7 tỉ đồng, gấp 3 lần giá nhập.

 Kết quả điều tra xác định các bị can đã câu kết, gian lận, thông đồng, nâng khống giá trị gói thầu mua sắm hệ thống Realtime PCR tự động - xét nghiệm Covid-19 gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng cho Nhà nước. Theo định giá thiệt hại được xác định, các bị can phải chịu trách nhiệm là hơn 5,4 tỉ đồng. (Nld.com.vn 12/9, Nguyễn Hưởng)Về đầu trang

THẾ GIỚI

Thành phố Trung Quốc chấm điểm công dân qua ứng dụng di động

Các nhà chức trách tại thành phố Tô Châu, Trung Quốc vừa giới thiệu một ứng dụng trên smartphone có chức năng theo dõi và chấm điểm công dân của họ.

 Phần mềm này có tên Suzhou Civility Code. Nó sẽ đánh giá người dân thông qua việc tuân thủ luật lệ giao thông, tham gia các hoạt động tình nguyện, phân loại rác cũng như làm những việc khiến họ trở thành một công dân kiểu mẫu.

 Ban đầu, mỗi cư dân sẽ có 1.000 điểm. Đối với mỗi vi phạm, chẳng hạn như vượt đèn đỏ, người dân sẽ bị trừ 50 điểm. Người dân có thể lấy lại số điểm đã mất bằng cách tham gia các hoạt động quản lý giao thông tự nguyện. (VTV.vn 13/9)Về đầu trang

Thâm hụt ngân sách liên bang Mỹ vượt ngưỡng 3.000 tỷ USD

Phóng viên TTXVN tại Mỹ dẫn số liệu chính thức của Bộ Tài chính nước này cho biết tính đến tháng 8/2020, thâm hụt ngân sách liên bang của Mỹ đã vượt ngưỡng 3.000 tỷ USD và có thể sẽ tăng thêm 300 tỷ USD đến cuối tháng này khi năm tài chính kết thúc.

 Theo ghi nhận của Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO), thâm hụt ngân sách ở nền kinh tế số một thế giới đang trên đà chạm mốc cao nhất trong lịch sử tài chính của nước này.

 Con số 3.300 tỷ USD cao hơn gấp đôi mức thâm hụt 1.400 tỷ USD của năm 2009, thời điểm Mỹ đang trong cuộc khủng hoảng tài chính-kinh tế.

 Nguyên nhân của việc thâm hụt ngân sách tăng mạnh là do trong 9 tháng đầu năm nay, Chính phủ Mỹ đã chi hơn 6.000 tỷ USD, cao hơn nhiều so với mức 4.400 tỷ USD trong cả năm ngoái.

 Phần lớn số tiền này dành cho các nỗ lực cứu trợ khẩn cấp chống đại dịch COVID-19 và suy thoái kinh tế do đại dịch gây ra. Trong khi đó, các khoản thu không thay đổi và chỉ bằng một nửa số chi ra. (TTXVN 12/9, Bùi Đại Thắng)Về đầu trang./.

 

SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG

 

[Trở về]